Wednesday, March 13, 2013

TỰ ĐÀO HỐ CHÔN MÌNH

Bài chép lại từ google cache

Bài đọc liên quan:


Lâu nay các gói nợ xấu các ngân hàng ém thông tin không báo cáo thực cho Ngân Hàng Nhà Nước, vì sợ bị bắt phải nộp quỹ dự phòng, làm thiếu vốn kinh doanh. Đến hôm nay tình hình các ngân hàng thì dư tiền gửi tiết kiệm của dân, nhưng lại không dám cho vay các dự án, vì hầu hết các dự án tốt thì không cần vay, còn dự án không tốt lại không đủ điều kiện cho vay.

Các khoảng vay cũ dính vào bất động sản và sản xuất kinh doanh bị vướng vào "nợ xấu" do tình hình đóng băng bất động sản và giảm sức mua của dân chúng làm tăng tỷ lệ ứ đọng hàng hóa. Dòng tiền đình trệ, huyết mạch kinh tế bị thuyên tắc, nền kinh tế bị kiệt sức.

Từ đó, sức chịu đựng của các ngân hàng lâu nay còn gánh gồng được, nhưng đến hôm nay thì không thể ém nợ xấu và giúp các đại gia bằng cách đảo nợ tránh nợ xấu nữa rồi. Vì làm như thế sẽ tự ngân hàng giết mình.

Cho nên, hôm nay bắt đầu rộ lên thông tin hàng chục ngàn tỷ đồng ở các ngân hàng bốc hơi, là vì các ngân hàng phải tự cứu mình bằng cách đóng quỹ dự phòng cho NHNN và trung thực khai báo nợ xấu.

Vài tuần tới mọi người sẽ bắt đầu nghe thấy thông tin thực của con số nợ xấu này của toàn hệ thống ngân hàng. Và vài tháng tới bà con sẽ nghe thấy nhiều đại gia tự thông báo phá sản và thanh lý tài sản.

Sau cơn bĩ cực này, doanh nghiệp nào sống sẽ sống khỏe, doanh nghiệp nào sống giả dối lâu nay sẽ đột tử và biến mất trên chốn giang hồ.

Đó là với doanh nghiệp, còn với dân thì, chuyện dân nghèo cùng đường tự vận từ đầu năm 2013 đến nay không hiếm.

Nông dân chờ khiếu kiện mất đất do cường hào ác bá đỏ đang hoành hành dưới sự lãnh đạo "sáng suốt" của đảng cầm quyền.

Nhưng bên cạnh đó hình ảnh ngân hàng muốn hạ lãi suất để có thể cho vay mà sống thì không thể, vì những món vay cũ của ngân hàng từ dân có lãi suất quá cao. Ngân hàng muốn hạ lãi suất những món vay cũ của khách hàng cũng không được. Tiến thoái lưỡng nan. Ngân hàng đang như con rắn tự ăn cái đuôi của mình. Nền kinh tế nước nhà cũng như thế, đang tự ăn thịt của mình.

Liệu với tình hình như thế này, thì các chính khách có còn ngoan cố giữ nguyên hiến pháp độc quyền lãnh đạo, bất phi chính trị hóa quân đội, không tam quyền phân lập và "nhà nước" đại diện toàn dân để sở hữu đất đai kiếm ăn nữa không? Vì kinh tế quyết định chính trị, mà chính trị chỉ có thể làm ảnh hưởng xấu hoặc tốt lên đối với kinh tế. nhưng với mô hình chính trị như các chính khách đã, đang và sẽ tiếp tục bảo thủ đã là động lực đẩy kinh tế tồi tệ như hôm nay.

Không ai khác, chính đảng cầm quyền sẽ tự đào hố chôn mình, nếu vẫn còn tư duy bảo thủ và chậm tiến mà, không cần quan tâm đến bất kỳ "thế lực thù địch" nào trong dân chúng và nước ngoài. Hãy tự nhìn lại mình, đừng tự dối mình bằng việc đổ lỗi cho nhân dân.

Tư Gia, 20h59' ngày thứ Tư, 13/3/2013


55 nhận xét:

 1. Bây giờ chỉ có buôn bán xăng dầu là sống phẻ thôi. Bán xăng cho Kampuchea là ích nước lợi nhà.
  Trả lời

  Trả lời


  1. Phương án dùng xăn dầu kiếm lãi ở Kampuchea chỉ tạm bợ thôi. Vấn đề nước mình là vấn để tổng thể các mối quan hệ của con người. 
 2. Một con ma nào mới tuyên bố "Phi chính trị thì đảng trở thành robot cho nên bác Hồ mới nói QĐ trung với đản"
  Trả lời
 3. Sau hàng chục năm, Đoãng đã sống giả dối và bưng bít thông tin, để cho đến ngày hôm nay, Đoãng đã đến bước đường cùng thì Đoảng có dám can đãm, dám hạ màng rủ bõ hết vết nhơ, để quay đầu với dân tộc hay còn đang chờ đợi sự bế tắc , sự tuyệt vọng và nỗi dậy oán hờn cũa nhân dân.
  Trả lời
 4. Năm Tỵ 2013, nhớ về trận Gạc Ma 1988 năm Thìn, về những người lính đã hy sinh anh dũng cho tổ quốc.
  http://tintuconline.com/detail/16398/tai-sao-trung-quoc-danh-chiem-cac-dao-cua-viet-nam-vao-thang-31988.html
  Còn những chuyện hiện tại, cũng buồn nhưng khó có lối ra như tác giả đã phân tích. Bởi văn hóa, việc ăn nhiều thịt (kể cả thịt chuột)đã tích lũy và làm nên sự tinh ranh của người Việt nói chung và nhóm lọi ích nói riêng.
  Chính vì vậy, xã hội của người Việt dám làm liều đến mức không còn biết đến sự sợ hãi, nên không sợ chết bởi việc đánh cược với chính màu da của mình. 
  Trả lời

  Trả lời


  1. bác bi quan qúa rồi! nhận định của bác đúng ở điểm là dân ta "không còn biết đến sự sợ hãi" với dân mình, chứ còn với dân chúng nó do đoảng lãnh đạo thì dân mình còn đang... sợ lắm chửa biết đến khi nao mới hết sợ(?)
 5. 32,000 tỷ đông đâu có nhiều, chỉ sợ đây vẩn là con số do đoảng lãnh đạo đề ra và sự thật thì còn lớn hơn nhiều(?) Ấy vậy mới rất là đáng sợ. Không mau chân rút tiền gom đô la hoặc vàng thì e rằng không còn quần tà lỏn mà mặc đâu các bác ơi. Nghe rằng ngân hàng chỉ bảo đảm tối đa bồi thương 50 triệu cụ cho mỗi tài khoản mà thôi.
  Trả lời

  Trả lời


  1. Tỷ lệ quỹ dự phòng rủi ro chiếm bao nhiêu % của nợ xấu mà bảo là nhỏ Spectra621? 
 6. Qua lần sửa Hiến Pháp này tp.HCM đã cố gắng đi nhanh lấy "ý kiến./cò" của dân đen nhằm làm đối trọng với lượng giáo dân đông không kém tại miền nam. Mục tiêu là đề phòng lượng theo các giáo mục quá lớn sẽ làm khó cho đoảng:

  qua đây có thể thấy rằng dân đen còn khổ, ko ý kiến cò gì. anh vẫn là đoảng quang vinh, tui thấy có cách ghi hay nhưng có lẽ đã quá muộn cho phần lớn dân đen vì đã ghi "Đồng ý toàn bộ":

  - Lên ghi nếu thấy trong lòng khó sử vì ko giám nói thật: Gia đình tôi không hiểu gì về hiếp pháp nên chưa có ý kiến gì/ để khi nào hiểu tôi xin ý kiến sau,
  vì thực tế là tháng 9 mới hết. nhưng đoảng đã giao khoán cuối tuần này là phải hoàn thành? phường tôi đã xong từ thứ 5, dân đen lên muốn góp ý mà sợ súng và tù.
  Trả lời
 7. Phim này có bị cấm không hả BS:http://m.youtube.com/watch?hl=vi&gl=US&client=mv-google&v=9lp2e3QoS30
  Trả lời

  Trả lời


  1. @Tuong Can: không nghe nói cấm, nhưng ở VN , mạng VNPT không thể xem được phim này cho dù thay đổi DNS, HOSTS và ngay cả vượt tường lửa với TOR _BROWSER

 8. Hahaha, thằng báo đảng nó cũng bảo nó Hiếp dâm hiến pháp nè bà con. Chắc là tự diễn biến thật rồi?
  Trả lời


 9. Hahaha, thằng báo đảng nó cũng bảo nó Hiếp dâm hiến pháp nè bà con. Chắc là tự diễn biến thật rồi?

No comments:

Post a Comment

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]