Monday, January 7, 2013

VỀ BỘ SÁCH GIẢI PHÓNG CỦA HUY ĐỨC

Sao chép lại từ google cache


Bình luận một cuốn sách chủ yếu là bình luận chủ đề tư tưởng của sách. Không nên bình luận tiểu tiết của sách viết gì sẽ làm loãng bình luận, mà không có trọng tâm? Cho nên có 2 loại người đọc sách:

1. Loại đọc để tìm chủ đề tư tưởng của tác giả muốn nói gì, để đồng thuận hay phản biện. Loại này hiếm người, và loại đọc sách khách quan.

2. Loại đọc để đi tìm bóng dáng mình trong sách mà yêu thích sách. Loại này nhiều vô thiên lũng, và là loại đọc theo cảm tính.


Về bộ sách "Giải phóng" của Huy Đức, có nhiều người bình luận và đánh giá khắc khe, theo tớ thì cũng không nên cực đoan quá, Osin HuyDuc đã công khổ góp nhặt thông tin có chứng cứ và ngồi viết như vậy là đáng khích lệ lắm rồi.

Vấn đề chuyển tải thông tin cho các thế hệ mai sau về cuộc chiến tranh Việt Nam đúng với nó có là điểm cực kỳ quan trọng hơn tất cả. Vì theo như Joseph Goebbel thì "Chân lý là hàng ngàn lần nói láo". Nếu không có những bộ sách có tính ký sự về lịch sử như thế này thì e rằng thế hệ mai hậu sẽ chỉ biết những gì sử công viết cho chế độ đã thắng.

Dĩ nhiên trong khi viết ai cũng có cảm tính trong đó do quan hệ với nhau thân thiết. Nên nhớ rằng, ở đời không có gì là hoàn hảo cả. Nếu mọi cái đều hoàn hảo thì cuộc đời không còn là Đời mà là Đạo!

Song chủ đề tư tưởng của sách là đúng khi mở đầu bằng 2 câu thơ của Nguyễn Duy là tớ thấy chấp nhận tốt cho bộ sách này. Tớ ủng hộ hoàn toàn 2 tay 2 chưn . Hai câu thơ đó là: 

"Suy cho cùng trong mỗi cuộc chiến tranh
Bên nào thắng thì nhân dân đều bại"  - Nguyễn Duy.

Asia Clinic, 11h06' ngày thứ Hai, 07/01/2013

25 nhận xét:

 1. Thiệt tình là tôi chưa coi quyển này mà chỉ đọc giới thiệu và bình luận thấy ở trên mạng nên cũng chẳng dám nói gì về nó nhiều. Nhưng nếu nội dung đúng như những cái đã được giới thiệu bình luận thì tôi thấy quyển này đáng đọc chứ. Khi mà được tiếp cận nguồn thông tin khác với những nguồn thông tin được giáo dục tuyên truyền thì cũg là dịp được mở mắt mà. Theo như tác giả, đó chỉ là những nhìn nhận bằng giác quan của tác giả mà chứ đâu phải công trình khảo cứu khoa học gì to tác đâu, và nhận thức của một con người đâu phải một sớm một chiều mà chuẩn được, và như thế nào là chuẩn? Tôi cũng thắc mắc tại sao những người khác có nguồn tư liệu đồ sộ từ cuộc sống, khách quan, sao họ không dũng cảm, thiện chí để viết nên những tác phẩm như vậy để bổ sung những thiếu sót mà BTC còn mắc phải.
  Trả lời
 2. Daer All & Uyeen,
  Nhìn cuốn sách của Huy Đức sau khi đọc và quá trình anh ấy làm việc trong vòng 10 năm qua là điều phải suy nghĩ về việc "được xuất bản" và vấn đề con người của anh ta. Không đơn giản một cá nhân anh ta mà làm được điều này. Bên cạnh xuất bản sách lại có sự kiện ông Nguyễn Bá Thanh ra trung ương cổ vũ cho một câu chuyện cải tổ lớn. Và đảng cầm quyền đang thời tự lột mặt nạ thật của mình trong các phe nhóm lợi ích đánh nhau ở HNTW6. Tất cả là một chuổi các sự kiện rất logic để mà suy nghĩ lắm lắm cho tình hình đất nước trong tương lai gần.

  Song tớ chỉ ghi nhận ở đây là điều Huy Đức muốn nói chủ đề tư tưởng của cuốn sách là hòa hợp hòa giải dân tộc mình. Ngoài ra cuốn sách đồng ý phơi bày một ý khác là, chiến tranh không bao giờ có chính nghĩa mà bây giờ ai cũng thấy, kể cả lãnh đạo nhà nước. Tất cả đều muốn hòa bình yên ổn làm ăn. Song quyết định chiến tranh ở một nước nhỏ không thể do dân, và càng không thể do lãnh đạo chính trị, mà do 5 nước lớn trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc chọn lựa.

  Cái khác nữa của cuốn sách là giúp cho thế hệ mai hậu hiểu sự thật về cuộc chiến tương tàn của dân tộc mình.

  Thân mến,
  Trả lời

  Trả lời


  1. Ông ấy làm 2 nhiệm kỳ, hết rồi không lên thì chẳng lẽ xuống nên lo chạy ra đó, hơn nữa 60 tuổi rồi. Trước đây ĐN còn xẻ đất bán mà ăn bây giờ bán cho ai, bây giờ còn phải phát hành trái phiếu đô thị mượn nợ nữa mà, kẻ đi sau hứng thôi. Phải thỏa thuận đi để con cái còn lên chớ, không vội không kịp. Tôi cũng muốn tin lắm chớ nhưng sao mà khó khăn quá.
 3. Anh Hải nói đúng. Cái quan trọng của Huy Đức là cho những người trẻ sau chiến tranh biết đôi điều về quá khứ. (Tôi nói đôi điều thôi vì thực tế còn khủng khiếp hơn nhiều lần nhưng biết bao người đã phải chôn dấu để còn "lạc quan" để sống tiếp). Từ đó mong một sự hòa hợp dân tộc, cùng ghé vai đưa dân tộc phát triển chứ không phải cứ u mê, kỳ thị mãi tới 38 năm sau vẫn không hề chấm dứt.
  Sách Huy Đức không phải là một biên niên sử hay một cuốn lịch sử mà đơn giản chỉ là một khảo cứu về lịch sử qua lăng kính của một nhà báo. Vì vậy,không thể lấy tư duy lịch đại "hiện thời" để phân tích mổ xẻ tác phẩm này như Nguyễn Đức Hiển (Pháp luật) đã làm. Không tranh biện, bàn cãi nữa, chỉ nói thêm một điều là trong chuyện này, Đức Hiển đã quá khôn ngoan khi đẩy bạn đọc tới tờ Pháp luật đã gần như rệu rã thông qua "Cái nhìn thiên kiến về lịch sử". Một kiểu tự trào hay mù quáng khi không thể dựng đền thì đốt đền như Erotrats trong lịch sử
  Trả lời
 4. HD đã hoàn thành song song 2 nhiệm vụ được giao, lại vừa tuyên truyền và truyền cảm hứng."thực thực ..ảo ảo."
  Trả lời
 5. Làm theo Mẽo rồi:http://nhandancomvn.blogspot.com/search?updated-max=2012-12-03T02%3A26%3A00-08%3A00&max-results=1#PageNo=
  Trả lời

  Trả lời


  1. Cái link của Tưởng Cán là do 1 tay IT nào lập blog và gắn vào trang báo Nhân Dân điện tử để tung tin đồn thất thiệt hử? 
 6. sách này xuất bản ở VN hả bs?
  hi vọng nó không quá thật đến mức rồi lại bị cấm đoán
  dù sao viêt rồi xuất bản một cuốn sách lịch sử k bốc mùi chính trị như thế cũng thật đáng mừng

  ps: ngoài lề một tí bs ạ  hôm nay cháu mới biêt lý do trực tiếp dẫn đến nợ xấu của mấy cái ngân hàng đang cao như hiện nay. cháu hiểu cách giải thích của bác về nợ xấu nhưng nó vẫn chưa giải thích dc đủ tại sao giờ cái chuyện đó tự dưng lại bùm xùm vậy. một nguyên nhân quan trọng là nhờ cái "Cơ chế quản lý vốn tập trung" thực hiện năm 2007 áp vào hệ thống các chi nhánh ngân hàng

  giải thích thì dài  ngắn gọn thì "ưu điểm" là các chi nhánh không còn phải lo rủi ro thanh khoản nữa mà sẽ chỉ còn việc hoàn thành đúng (vượt càng tôt  ) chỉ tiêu tín dụng dc giao

  ồ là lá thế thì cứ cho vay nhiều vào nhà, không cần sợ nó không trả lại đâu!!! rủi ro thanh khoản giờ tập trung cả về cái gọi là trung tâm vốn rồi 

  chả hiểu bác nào nắm ngân hàng ra dc cái cơ chế thông minh thế  thông minh thật chẳng đùa. chắc chắn từ năm 2007 phe ngân hàng dc ăn chia đủ nhờ cái này. và giờ trung tâm vốn gánh giúp nhé
  Trả lời

  Trả lời


  1. Cả 2 năm nay NH có cho vay trung dài hạn đâu? Chỉ cho vay ngắn hạn và đảo nợ dùm cho con nợ xấu thành nợ tốt mà thôi. Mọi thông tin của NH không dám báo cáo cho NHNN nữa là. Vì báo cáo thì sẽ phải đóng % bảo lãnh nguy cơ nợ xấu.

   Nên hiện tại NH rất cần cho vay doanh nghiệp làm ăn có lãi với lãi suất thấp, nhưng bói không ra doanh nghiệp không thua lỗ. Vì doanh nghiệp không thua lỗ thì họ chả cần vay.

   Cuối cùng thì ngân hàng đang thiếu thanh khoản thực sự cho các doanh nghiệp xấu thành "tốt" nhờ đảo nợ, nhưng lại thừa thành khoản cho các doanh nghiệp tốt thực sự.

   Cuốn sách xuất bản ở Mỹ chứ ai mà cho xuất bản ở Viện Nam hử?
 7. "Nhân dân đều bại".Hy vọng một ngày mai tươi sáng hơn.Đọc cuốn sách nầy tôi nhớ lại trước năm 1972 những nước thường được gọi là chư hầu của Mỹ như Thái Lan,Đại Hàn họ nghèo như thế nào mà bây giờ nhìn lại thấy buồn cho đất nước sau gần 40 năm dưới sự lãnh đạo sáng suốt cùa "bên thắng cuộc".
  Trả lời
 8. - Mặc dù sự thật được bao nhiêu % nhưng vẫn đáng quý vì đây là lần đầu tiên có người xén bức màn sự thật.
  - Làm sao mà HĐ có được tư liệu ở chốn “thâm cung bí sử” hay chỉ là nghe nói lại.
  - Cầu chúc HĐ có được bình an trong những ngày sắp đến.
  Trả lời
 9. Sáng nay thấy anh Alan Phan đưa bài giật gân Chuyện nhỏ hay lớn?. Tớ có vào bình luận như sau:

  "Chào anh Alan,

  Sáng nay thấy mấy sắp nhỏ nó đưa link bài này trên feacbook, tôi vào đọc, nhưng tôi muốn tìm bài của RFA, nhưng anh lại không đưa link nguồn, nên tôi có thể xem đây là tin không đúng không vậy anh Alan?

  Nhờ anh đưa dùm link nguồn bài viết của RFA dùm cho mọi người tham khảo.

  Xin cảm ơn,"


  Nhưng chưa thấy xuất bản.
  Trả lời
 10. Từ khi gởi phản hồi đến khi được xuất bản ở Alan Phan rất lâu khoảng 4- 6 giờ.
  Trả lời
 11. http://www.gocnhinalan.com/blog-cua-alan-va-bca/chuyn-nh-hay-ln.html#comment-29640
  có phản hồi nè bác
  Trả lời
 12. Bàn về sự thay đổi của China qua gocnhinalan

  Nước Mỹ , hùng cường vì dân chủ, đó cũng là kết luận chung của bài báo mà Tuần Việt Nam Net mới đăng cách đây ít ngày nhưng bị gỡ xuống vài giờ.
  Họ biết trước chúng ta nhiều năm, họ đang âm thầm chuẩn bị và thay đổi, họ không dám manh động vì cái bóng của China là quá lớn, tôi tin dòng máu Việt chỉ một vài là bán nước, còn lại vẫn hy vọng họ nghĩ về dân, mong thay.
  Anh không thay đổi, anh sẽ tự chết, cái chết đơn giản như cái cách mà nước Mỹ làm cho Trung Quốc mất hết tiền, từ 3300 tỷ USD dự trữ chỉ còn 300 tỷ trong thời gian tới.

  http://baotintuc.vn/nhin-ra-the-gioi/qe-se-lam-trung-quoc-mat-90-du-tru-ngoai-te-20130107140838303.htm

  Mỹ quay lại Thái Bình Dương, kịch bản như cuộc chiến tranh lạnh với Liên Xô trước đây, Trung Quốc sẽ tăng cường vũ khí, chạy đua vũ trang, và cuối cùng kiệt quệ với cái vòng kim cô XHCN của chính mình.
  Trả lời
 13. Hôm qua ông bí thơ Hà Nội công bố 2 cái rất tốt trong đảng là:

  1. 'Không lãnh đạo Hà Nội nào bị đánh giá yếu kém'. Làm sao yếu kém khi đóng cửa bầu nhau và chỉ có 1 đảng đánh giá nhau. Để nhân dân đánh giá thì nhân dân biết rõ, nhưng lại có cái luật là nếu bôi nhọ lãnh đạo thì ở tù. Huhuhu,

  2. Bí thư Hà Nội: 'Ai phát hiện tiêu cực hãy mạnh dạn tố cáo'. Đấu tranh thì tránh đi đâu hỡi ông bí thơ?

  Túm lại, nghị quyết trung ương 4, 5, 6 trong năm 2012 đã phá sản từ trong lòng đảng cầm quyền. Xem ra ông tổng bí thư kỳ này như là cái hình nộm để 3 triệu đảng viên cười cợt?

  Ngày mới tốt đẹp,
  Trả lời

  Trả lời


  1. Hehe, xã hội có nhiều vấn đề mà lãnh đạo không yếu kém thì chắc chắn nhân dân yếu kém rồi. Cách chức dân hay trục xuất dân hết đi chớ.
 14. Bà con nào có em bé nên biết vụ này: Hà Nội ngừng sử dụng lô văcxin '5 trong 1'. Tớ chỉ khuyên rằng, đi tiêm vaccine dự phòng bệnh tật thì nên tiêm loại 1 trong 1 và cùng lắm là 2 trong 1 đừng vì tiếc tiền và sợ cháu bé đau mà dùng vaccine 3, 4 hay 5 trong 1 nó sẽ có nhiều nguy cơ và tác dụng cũng không tốt bằng loại 1 trong 1 nhen. Lý do khoa học thì đọc lại 3 bài Cúm của tớ viết hồi năm 2010 trên blog này nhen.
  Trả lời
 15. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
  Trả lời

  Trả lời


  1. Chèn cái hình nhưng không được,BS có thể duyệt không?text
  2. Trước khi TC đưa hình lên blogspot thì TC phải có 1 tài khoản của Google về hình ảnh bên G+, sau khi poste nó lên G+ rồi thì vào đó lấy link của nó đưa vào blogspot sẽ ổn. hình đẹp và ý nghĩa lắm.
 16. Hôm nay bắt đầu báo đảng chính thống ra quân đả kích cá nhân Huy Đức chứ không phản biện về cuốn Bên Thắng Cuộc trong bài Về quyển sách “Bên thắng cuộc”: Vượt qua sợ hãi hay “chém gió”?

  Thực ra bộ sách của Huy Đức như tớ đã viết, cần cho thế hệ trẻ mai sau hiểu về chiến tranh là phi nghĩa dù bên nào thắng hay bên nào thua cũng đề là tay sai của lũ ngoại bang bán xương máu dân mình mà mua danh, mua lợi cho tầng lớp chính khách mà thôi. Đối với người lớn như bọn tớ trở về trước thì chả cần Bên Thắng Cuộc.
  Trả lời
 17. Đọc phần: "Xiềng xích nhân văn" của Quyền Bính do Huy Đức viết mình thấy công lao cụ Hồ và cụ Trường Chinh cũng như cụ Tố Hữu với văn hóa văn nghệ nước nhà quả là to lớn. Nó xác minh lại những gì mình biết từ trước và đã viết trên blog trong bài "Ngây Thơ" một lần nữa không có gì sai biệt. Có lẽ vì thế mà mấy hôm nay báo chí trong nước, đặc biệt Báo công an và quân đội liên tục có những bài "phản biện" có tính hăm dọa và đả kích cá nhân Osin HuyDuc nhiều hơn là luận điểm logic trong phản biện?
  Trả lời
 18. Tôi có đọc qua cuốn sách, phân tích của tác giả nghe qua thì có vẻ xác thực, lí lẽ khá thuyết phục và lôi cuốn. Nhưng khổ nỗi sự chính xác đó có lẽ không phải là sự thật. Đặc biệt là khi một nhân vật trong cuốn sách đã đứng lên tố cáo Osin Huy Đức dối trá và bịa đặt thì tôi đã không còn đọc thêm dòng nào nữa.
  Trả lời

  Trả lời

  1. Bố con của người mà VN bên kia đại dương đề cập gà không giống lông thì cũng giống cánh. Mai sau người ấy về hưu người ấy sẽ trả lời khác ngay. 

No comments:

Post a Comment

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]