Wednesday, May 1, 2013

XIN LỖI CHỊ


- Sao rồi cậu?

Không biết đây là lần thứ mấy chị Hấn đã hỏi tôi như vậy. Câu hỏi cứ xoáy vào lòng tôi một nỗi đau bất lực. Đã hơn một năm qua, cách vài tuần lễ, sau giờ làm việc tôi từ cơ quan chạy xe về thì gặp chị ngồi trên ghế đá trước cửa nhà tôi, dáng rụt rè, chiếc nón lá úp lên đầu gối, ánh mắt như cầu khẩn đến mỏi mòn:

- Sao rồi cậu?

Tôi lại ngồi cạnh chị, mùi phân heo bốc lên từ những ngón tay, những ngón chân thúi móng, từ bộ bà ba nhàu nát, từ cả trong gương mặt trái xoan đầy nhân hậu còn toát lên vẻ đẹp của một thời con gái - dù tuổi chị đã quá năm mươi.

- Em muốn vô nhà chị nhậu chơi với anh Hai - Tôi nói.

- Đi bây giờ?

- Ừ, ghé chợ mua lươn với trái giác vô nấu canh chua.

Chị tỏ ra mừng lắm, cái mừng của người nghèo được đón khách đến nhà.

Từ trung tâm thành phố Cà Mau đi theo Quốc lộ 1A về hướng Năm Căn chừng bảy cây số là đến nhà chị. Thật ra gọi là nhà chị thì hoàn toàn không phải, đó là cái chuồng heo khoảng hai mươi mét vuông. Hai vợ chồng chị ở chung với mười sáu con heo, cũng không phải là gia tài của chị. Vợ anh trưởng phòng công chứng có đất vườn, bỏ tiền ra cất nhà và mua heo giống, chị Hấn nấu rượu lấy hèm nuôi heo.

Thấy tôi lấy xô múc nước dội chuồng, chị nói:

- Tại cậu không quen, chớ anh chị ở chung với chúng nó quen rồi, dội suốt ngày sao chịu nổi.

Tôi với anh Chủ - chồng chị - ngồi nhậu trên chiếc giường bên cạnh đàn heo, bốn bề ruồi nhặng vây quanh, chúng đậu lên cả thức ăn. Chị Hấn ngồi quạt ruồi, anh Chủ ngà ngà say nhìn chị nói:

- Chị Hai mày ngày xưa đẹp lắm, hồi tao cưới bả mới mười bảy tuổi, tóc dài, thắt  đáy lưng ong. Nhiều thằng mê bả đâm ra thất tình, tụi nó nhậu say rồi đi ngang chửi tao...

Chị Hấn nói sang chuyện khác:

- Hồi đó chị giàu có nhất ở xóm Rau Dừa... vậy mà...

Chị cúi xuống gỡ móng tay, dường như chị muốn khóc.
                                                         
Đã nhiều lần tôi đọc đi đọc lại chồng hồ sơ hàng chục trang về cuộc đời và ngôi nhà của chị, rồi lặn lội đi tìm các nhân chứng, hầu hết những người xác nhận cho chị là những cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh, có người đã qua đời, có người đã nghỉ hưu, có người còn đương chức. Họ kể rằng, chị Đoàn Thị Hấn là con của một gia đình có truyền thống cách mạng, cha chị là liệt sĩ, mẹ chị là biệt động thành bị giặc bắt giam ở Rạch Giá. Vợ chồng chị Hấn là cơ sở hoạt động bí mật của Ban An ninh tỉnh Cà Mau từ năm 1972. Hồi ấy, chị là một người giàu có nổi tiếng ở Rau Dừa, cơ ngơi của chị gồm một vựa cá đồng, một lò đường và một nhà máy chà gạo.

Với công việc kinh doanh cá đồng trên tuyến đường Rau Dừa - Cà Mau thời ấy, chị làm mạch máu giao thông giữa Ban Chỉ huy An ninh và các cơ sở cách mạng trong lòng thị xã: nắm tình hình hoạt động của đối phương để báo cáo về Ban An ninh; mua hàng hóa phục vụ cho chiến đấu; tạo cơ sở hợp pháp để mở rộng chiến thuật nở hoa trong lòng địch; đưa trinh sát vào bám trụ trong địa bàn thị xã...

Trong văn bản số 04 của Ban Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau ký ngày 9 tháng 8 năm 1999 có đoạn viết: Năm 1974, do yêu cầu tăng cường phát triển cơ sở nội thị, lãnh đạo Ban An ninh tỉnh quyết định đưa chị Hấn vào bám trụ tại thị xã Cà Mau. Quyết định này được vợ chồng anh Chủ và chị Hấn chấp hành nhưng thực tế Ban An ninh không có tiền mua nhà để tạo cơ sở cho vợ chồng chị Hấn hoạt động hợp pháp. Vì sự nghiệp Cách mạng, vợ chồng chị Hấn đã bán toàn bộ đất đai, tài sản của mình tại ấp Ba Vinh, xã Hưng Mỹ để ra Cà Mau mua nhà, vừa có chỗ dựa để hoạt động, vừa có nơi buôn bán tạo điều kiện nuôi sống gia đình. Quyết định trên của vợ chồng anh Chủ đã được Ban lãnh đạo An ninh tỉnh khen ngợi và ghi nhận sự cống hiến ấy. Tài sản anh Chủ và chị Hấn bán bao gồm: đất đai, nhà ở, một phần hùn nhà máy xay lúa trị giá 1,2 triệu đồng; một phần hùn nhà máy đường trị giá 1,6 triệu đồng; một vựa cá lớn tại Rau Dừa trị giá trên 1 triệu đồng.

Tháng 1 năm 1974, vợ chồng anh Chủ và chị Hấn mua căn nhà số 84 đường Quang Trung, thị xã Cà Mau của ông Quách Hữu Danh với giá tám triệu đồng. Kể từ đó căn nhà này vừa là vựa cá của chị Hấn, vừa là nơi hoạt động bí mật của Ban An ninh tỉnh Cà Mau.

Trong văn bản số 25 ngày 27 tháng 4 năm 1995 của Ban Nội chính Tỉnh ủy Minh Hải có đoạn viết: Quá trình hoạt động của chị Hấn, bọn an ninh quân đội theo dõi và hai lần bắt chị tra tấn nhiều cực hình, cả việc giam chuồng cọp mười ngày đêm nhưng chị vẫn giữ được cơ sở. Qua hai lần bị bắt giam, chị Hấn và tổ chức phải lót tay cho tên thiếu tá Trình, phụ trách an ninh quân đội, số tiền hai trăm ba chục ngàn đồng (trị giá tương đương 9 chiếc Honda) - cũng chính bằng đồng tiền của chị Hấn - để được thả ra và lại tiếp tục hoạt động.

Đến ngày 30 tháng 4 năm 1975, chính chị Hấn là người dẫn đường đưa lực lượng Ban An ninh tỉnh vào thị xã Cà Mau đồng thời giúp ta truy quét số tàn quân địch còn lẩn trốn trong những ngày đầu giải phóng. Thế nhưng sau đó ta tiến hành "cải tạo công thương nghiệp" thì nhà của chị bị xếp vào đối tượng bị kiểm kê, niêm phong và tịch thu toàn bộ tài sản hiện có trong nhà và khẩu súng K54 của chị được trang bị để hoạt động.

Theo bản kê của Công an tỉnh Cà Mau thì ngoài căn nhà ra, tài sản của chị Hấn bị tịch thu gồm có: mười hai cây vàng 24K; bốn triệu đồng tiền mặt; mười sáu cây vải; hai tấn rưỡi mắm lóc; bảy mươi thùng cá đang sử dụng; ba trăm tấm tôn dùng để làm thùng cá; một chiếc xe Honda và toàn bộ đồ trang trí nội thất và gia dụng.

Ông Lê Văn Biểu, tức Sáu Đe, nguyên Phó Ty Công an tỉnh Cà Mau, người trực tiếp tổ chức và lãnh đạo chị Hấn trong thời kỳ hoạt động bí mật, đã kể lại với tôi rằng mấy ngày đầu giải phóng, vựa cá chị Hấn còn hơn một tấn cá lóc nhưng chị không bán mà để nuôi một Đại đội An ninh vũ trang ở trong nhà chị. Những ngày ấy, chị phải thuê người nấu cơm để chị cùng các anh An ninh đi truy quét tàn quân.

Khi sự cố cải tạo công thương nghiệp xảy ra, chị Hấn đã đến Ty Công an cầu cứu, ông Sáu Đe đích thân đến Ban Chỉ đạo X2 - tức Ban Cải tạo tư sản - để can thiệp rằng gia đình chị Hấn không phải là tư sản mà là cơ sở của Ban An ninh do ông tổ chức. Ông Nguyễn Văn Để, Trưởng Ban Chỉ đạo X2, trả lời rằng: Tình hình lúc này đang phức tạp, việc cải tạo tư sản là một chủ trương lớn nên cứ chấp hành, từng trường hợp cụ thể sẽ xem xét sau. Lúc này tại nhà chị Hấn, tổ công tác của X2 đang tiến hành kiểm kê tài sản. Không kiềm chế được, anh Chủ buộc chị Hấn giao chìa khóa tủ để anh lấy khẩu súng ra ăn thua. Một lần nữa, chị Hấn lại chạy đến ông Sáu Đe cầu cứu, lần này ông gọi anh Chủ lên để động viên, ông nói về công lao đóng góp cho kháng chiến của vợ chồng anh, rằng cháu đã dám xem thường cả tài sản lẫn tính mạng để  ra đây hoạt động vậy là cháu đã chấp nhận hy sinh, rằng hãy tiếp tục hy sinh cái riêng để vì sự nghiệp lớn lao, rằng đừng bốc đồng vì quyền lợi cá nhân mà làm nhục gia đình, xóa sạch cả một đời làm Cách mạng, rằng...

Vậy là vợ chồng chị dẫn đứa con trai tám tuổi về quê với hai bàn tay trắng. Năm ấy chị mới tròn hai mươi tám tuổi!

Về quê! Tay trắng đã đành! Không còn đất đai nhà cửa đã đành! Ăn nhờ ở đậu với em út cũng đành! Nhưng cái mặc cảm lớn lao là biết giải thích thế nào với chòm xóm, với người thân? Hai vợ chồng dắt díu nhau đi làm thuê, ở mướn...

Thời gian trôi qua, hai tỉnh Cà Mau - Bạc Liêu nhập lại, bộ máy chính quyền hình thành với nhiều ban bệ xa lạ với người dân. Chị chắt mót được ít tiền tàu xe làm sở phí đi xin lại căn nhà thì không ai biết chị là ai, người ta nói trong danh sách tư sản bị cải tạo không có ai tên Đoàn Thị Hấn. Căn cứ vào hồ sơ thì căn nhà 84 Quang Trung là của ông Quách Hữu Danh, một người có tham gia chế độ cũ đang học tập cải tạo.

Khi ông Quách Hữu Danh được trả tự do thì  ông Ba Trường Sơn -  một cán bộ lãnh đạo của Ban An ninh tỉnh Cà Mau cũ - gợi ý nhờ ông Danh lấy danh nghĩa là người chủ cũ để đứng ra xin lại căn nhà cho chị Hấn, vì hiện tại, chị Hấn không chứng minh được mình là chủ căn nhà.

Hồ sơ của ông Quách Hữu Danh nhiều lần bị bác bỏ.

Thế là không còn cách nào khác, đến năm 1995, chị Hấn mới đứng ra làm đơn kêu cứu để xin lại ngôi nhà. Chị chứng minh quyền sở hữu của mình bằng cách nhờ những người lãnh đạo cũ, những người đồng đội cũ xác nhận cho mình. Trong đó, có những người từng là chiến sĩ trinh sát, là tình báo đã ở trong căn nhà của chị để vẽ sơ đồ thị xã Cà Mau chuẩn bị cho cuộc tổng tấn công mùa Xuân năm 1975.

Đọc chồng hồ sơ của chị, tôi không khỏi bàng hoàng khi gặp bút tích của ông Nguyễn Văn Để, ông xác nhận rằng lúc làm chỉ huy X2, ông Sáu Đe đã nhiều lần đến gặp ông để giải thích về căn nhà chị Hấn, nhưng lúc ấy ông đã dùng quyền lực để bác bỏ một cách lạnh lùng. Ông Nguyễn Văn Để nay đã qua đời, những dòng chữ ông cứ ám ảnh tôi như những lời sám hối! Tiếc rằng nó chẳng làm động lòng ai?!
                                                      
Sau Tết Nguyên đán vừa qua, cũng một buổi trưa đi làm về, tôi gặp chị Hấn đã ngồi chờ tôi trên ghế đá trước hàng ba. Nhưng tôi lấy làm lạ vì không nghe chị hỏi cái câu sao rồi cậu như bao nhiêu lần trước.

- Tôi đến từ giã cậu - Chị ôn tồn nói.
           
- Chị đi đâu?

- Tôi về quê.

- Về quê? Còn đàn heo, nó chưa tới ngày xuất chuồng?

- Tôi với bà chủ định giá rồi chia đôi, trừ cấn hết mọi thứ tôi còn nợ bà chủ năm triệu, nhưng để đó trả dần.

- Sao chị làm như vậy?
           
- Anh Hai bị viêm mũi, đi khám, bác sĩ hỏi gần nhà có ao nước thúi không, tôi đâu dám nói mình ở chung với heo.

- Rồi về quê chị ở đâu?

- Ở với hai vợ chồng thằng con. Bây giờ tôi tính thế này, hai triệu bạc cậu cho mượn hôm trước cộng với năm triệu Công an tỉnh Cà Mau cho, tôi mang về giúp thằng con sửa lại căn nhà một ít, còn một ít làm vốn buôn bán lặt vặt sống qua ngày, cậu thấy sao?
Tôi chưa biết trả lời sao thì chị nói tiếp:

- Chớ không lẽ ở đây hửi cứt heo để chờ Nhà nước trả lại tài sản cho mình. Thôi thì đã sống trong tuyệt vọng hơn hai mươi lăm năm qua rồi, phần đời còn lại cũng chẳng bao lâu. Tại cái số của mình nó vậy!

Chị nói bình thản mà tôi nghe gai óc nổi cùng mình.

Không hiểu sao lúc ấy tôi cứ ngồi im lặng. Thậm chí định xin lỗi chị vì tôi đã không giúp được gì cho chị, vậy mà cũng không nói được. Cứ thế, tôi cứ ngồi gục xuống cho đến khi chị đứng dậy vỗ vai tôi:

- Thôi chị về, anh Hai đang đợi ở bến xe. Hôm nào rảnh chị ra thăm cậu. Hay là cậu có đi công tác xuống Rau Dừa, ghé chị chơi! Chị đi nghen!

Vậy rồi chị đi.

Từ ấy đến nay, thỉnh thoảng trong những buổi trưa đi làm về, tôi thèm được nghe cái câu sao rồi cậu kèm theo ánh mắt cầu khẩn đến mỏi mòn; thèm nghe cái mùi phân heo bốc lên từ những ngón tay, ngón chân thúi móng, từ bộ bà ba nhàu nát, từ cả trong gương mặt trái xoan đầy nhân hậu. Nhưng tất cả đã không còn vì chị không thèm hỏi tôi sao rồi cậu nữa.
Tôi viết những dòng này để xin lỗi chị.

Xin đừng ai hiểu rằng tôi muốn tranh cãi với ai.

Cà Mau, đêm 23 tháng 3 năm 2001
( Trích từ tập bút ký ĐỒNG CỎ CHÁT )

28 comments:

 1. Đến ngày 30 tháng 4 năm 1975, chính chị Hấn là người dẫn đường đưa lực lượng Ban An ninh tỉnh vào thị xã Cà Mau đồng thời giúp ta truy quét số tàn quân địch còn lẩn trốn trong những ngày đầu giải phóng.
  đây phải nói là nhân quả ,gieo gió ắt gặp bão
  tôi thấy chuyện này cũng đương nhiên thôi, đây là bài học thứ hàng triệu mà nhiều người dân vn không muống nhìn ,không muống tin, không muống thấy,không muống nghe
  vậy tính mạng số tàng quân này thì sao?

  ReplyDelete
 2. Pháp bất vị thân, chính quyền này có công đóng góp của chị thì chẳng có lẽ gì mà phải than vãn. Chị phải trả giá cho những suy nghĩ và hành động của mình là lẽ tự nhiên, không có gì oan ức cả. Công đóng góp của bao nhiêu người như chị đã gầy dựng nên chính quyền này? Nếu mà những người dân thường khác bị oan ức thì còn đáng nói.

  ReplyDelete
 3. Một hình ảnh sao chép lại bà Nguyễn thị Năm tức Cát Thành Long thời 1954!!!

  ReplyDelete
 4. nếu mọi người đều được đọc và hiểu chuyện : CHUYỆN Ở NÔNG TRẠI của George Orwell [1903-1950] thì sự việc sẽ khác

  ReplyDelete
  Replies
  1. Xem phim TRẠI SÚC VẬT có phụ đề tiếng Việt và đọc truyện pdf tại:
   traisucvat1.blogspot.com
   hay
   chuyenonongtrai.blogspot.com
   Trân trọng!

   Delete
  2. Trại súc vậy thì đọc từ 2004 khi Talawas đưa bản dịch lên rồi. Phi có phụ đề tiếng Việt thì youtube trên ninternet đầy. :)

   Delete
 5. [youtube]http://youtu.be/WSOJyyWiBIM[/youtube]

  ReplyDelete
 6. Cũng còn may là chi Hấn còn được sống chung với ...LỢN.
  Chứ như bác Nguyễn Thị Năm chết đòm tức tưởi nữa kia!
  Cách...mạng mờ?

  ReplyDelete
 7. Mãi đến hôm nay báo chí Việt Nam mới bắt đầu quan tâm đến TPP Cân đong lợi ích chiến lược Việt - Mỹ. Thiệt tình. :)

  ReplyDelete
 8. [img]https://lh5.googleusercontent.com/-XoJZxiXK60k/UYBxYb37bMI/AAAAAAAAEN8/NhpiZnxl6SQ/s800/Ti%25E1%25BB%2581n%2520VNCH%2520500.jpg[/img]
  Đúng thời điểm 19h05 ngày 30/4 của 38 năm về trước, cả gia đình mình vừa về đến Quy Nhơn sau khi chạy giặc đến cảng Cam Ranh và bà già mình quyết định ở lại không lên tàu. Về đến nhà cả gia đình chỉ còn đúng 500 đồng VNCH. Bà già bảo, con cầm đi mua mấy gói mì tôm để cả nhà ăn đỡ đói. Thế mà từ 500 đồng ấy 6 con người ta sống và tồn tại đến hôm nay dưới bao nhiêu giông tố của cách mạng phủ xuống cuộc đời.

  Lúc này mình nhớ đến 2 câu của nhạc sỹ Vũ Thành An: "Hãy cố yêu thương mà sống/Lâu rồi đời mình cũng quen."

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ngày xưa mỗi lần đến tháng, tui cũng đóng vừa xoẻn 1 tờ 500 màu cam thế này nè, nhớ quá một thời !

   Delete
  2. chắc lúc đó "bà già" BS thấy mấy đứa con còn nhỏ qua nên không dám mạo hiểm đu dây lên tàu chứ cái cột đèn có chân nó còn đi mà heheheh

   Delete
 9. Trên thế giới, chả có nước nào mà các công ty hay tổ chức công của nhà nước làm ăn có lợi bằng tư nhân, mà hầu hết là thua lỗ. Ngay cả những tổ chức công ty nhà nước Mỹ cũng thế. Nên tụi Mỹ nó làm sao tinh giảm tối đa các tổ chức công là vậy.Nó thua lỗ vì nó ỷ lại vào sự hỗ trợ từ tiền thuế của dân, nên nó chủ yếu ngồi không xơi nước và tham nhũng, chờ sung rụng đến miệng. Cho nên nhà nước xã nghĩa do các đảng cộng sản nghĩ ra là nhà nước ủng hộ tham nhũng và lười biếng. Thông qua đó, đảng cộng sản cũng ôm hết các ngành nghề béo bở trong xã hội để ăn chi. Cuối cùng nền kinh tế của các nước xã nghĩa dần đi vào sụp đổ và tự tan rã là quy luật tất yếu.

  ReplyDelete
 10. Câu chuyện BÀ HÀ này quá đắc. Mỗi miền có những câu chuyện thực mà chế độ làm ra chỉ có thể thấy ở nước Việt thời cộng sản. :)

  ReplyDelete
 11. Sáng nay hội nghị trung ương 7 đã bắt đầu vào cuộc. Hội nghị này có 7 vấn đề để bàn: Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở; đổi mới, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận; Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992; Sơ kết một năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng Đảng; quy hoạch cán bộ cấp chiến lược; chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, đẩy mạnh công tác bảo vệ tài nguyên, môi trường và một số vấn đề quan trọng khác... là những vấn đề lớn sẽ được xem xét, quyết định tại Hội nghị Trung ương 7 (khoá XI).

  Như vậy, vấn đề đáng "sợ" nhất là Tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với công tác dân vận. Hự hự, còn lại mấy vấn đề kia chả phải lăn tăn, vì nó nhảm. Hehehe, :P

  ReplyDelete
 12. Ai tin TW7 có đột phá (còn lúc này - với tôi nghĩ theo hướng này thì ) tất cả cùng xuống hố cả nút.

  http://baodientu.chinhphu.vn/Home/Tap-trung-vao-6-van-de-lon/20135/167586.vgp
  6(SICK) POROBLEMs: tại sao lại là 6 mà ko phải là 5-7-8....?
  1. hoàn thiện hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở; đ
  2. tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận ();
  3. Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 (gần như bỏ túi );
  4. Sơ kết một năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng Đảng; 5. quy hoạch cán bộ cấp chiến lược;
  6. chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, đẩy mạnh công tác bảo vệ tài nguyên, môi trường và một số vấn đề quan trọng khác... là những vấn đề lớn sẽ được xem xét, quyết định tại Hội nghị Trung ương 7 (khoá XI).

  Toàn là vấn đề ko mới, chỉ có tin là tháng 5&6 tiền đồng lên ngôi, tin hay ko tùy bạn, SJC sẽ về sát giá TG.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đồng Việt lên ngôi thì cần xem lại. Vàng về sát với giá thế giới thì có thể. Không cần dùng SJC làm gì để bị thao túng giá, nên dùng bóng ký mua ở đâu bán ở đó cho nó lành.

   Delete
  2. Đổi tiền á, chứ bằng cách nào mà đồng tiền lên ngôi?

   Delete
 13. Nhân dịp các bác nên vấn đề về các trọng tâm công tác, trong đó có công tác dân vận truyền thông, xin nêu một vài ví dụ gần đây về sự tuyên truyền vĩ đại của VTV. trước dịp 30/4 VTV có phát 1 phóng sự dài nêu tấm gương điển hình ở Bình Dương về thành lập và hoạt động của cái gọi là Tổ săn bắt cướp tình nguyện! Tổ này cũng lên lịch và đi tuần tra bằng xe máy, tất nhiên đối tượng là tội phạm hình sự! Nghe như chuyện hài, khi đặt tính mạng người dân trước những tên cướp có vũ khí. Cái phong trào toàn dân tham gia bảo vệ và tố giác tội phạm là đúng nhưng đầy người dân vào vai những chiến sỹ đặc nhiệm thì chuyện chắc chỉ có ở Việt Nam.
  Tưởng câu chuyện tuyên truyền chỉ có vậy, tối nay trên VTV lại phát sóng cảnh hoa hậu Ngọc Hân cùng các bác cựu chiến binh đi trực tiếp làm công tác thu gom rác thải! Đúng là câu chuyện ở thiên đường XHCN. Cả đời hy sinh xương máu, cuối đời không may mắn làm nghề chăn lợn như bác Hải viết nghĩ đã đau xót. Giờ mấy bác già lại cùng nhau đi hốt rác! Tôi không nói nghề nào là nghề cao quý, hay nghề nào là nghề thấp hèn. Vấn đề là phù hợp với phân công lao động xã hội, già rồi chăm con cháu hoặc với tư cách là tổ chức chính trị xã hội cao quý thì ra Nghi quyết phối hợp thực hiện với UBND hoặc kiểm tra giám sát việc thực hiện vệ sinh làm đẹp khu phố là được, đằng này đi làm luôn nghề móc cống!
  Ban đầu tôi định giận bác Hải vì đưa tin về một người phụ nữ đáng thương (dẫu bác ấy có lời xin lỗi rồi), đáng lẽ bác ấy đăng tin về Dương Thu Hương hay Tạ Phong Tần hat Kim Chi thì hay hơn. Nhưng xem VTV thấy buồn cuời quá, bác Hải còn nhân đạo hơn nhiều!

  ReplyDelete
 14. Nhân dịp báo Vietnamnet post bài Cân đong quyền lợi Việt Mỹ ( http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/tuanvietnam/119000/can-dong-loi-ich-chien-luoc-viet---my.html) mà bác Hải thông báo ở trển, nay em có mấy lời xin phân tích ạ
  Trích: "Thứ ba, Việt Nam sẽ nằm trong một tổ chức mà tuyệt đại đa số các hội viên đều theo chế độ dân chủ".
  Số ít còn lại ở đây là ai không theo? Vietnam thì có chế độ "dân chủ gấp vạn lần" theo lời bà phó Doan, nên...
  Trích : " Trước kia, với tư cách Thượng Nghị sĩ, ông có thể "ngâm tôm" luật nhân quyền chỉ trích Việt Nam, do Hạ Viện đã biểu quyết. Ngày nay, không những ông không có quyền "ngâm tôm" vấn đề nhân quyền, mà khi ra điếu trần trước Quốc Hội, ông còn phải chứng tỏ Việt Nam đã có tiến bộ về nhân quyền. Vì thế, tình hình nhân quyền ở Việt Nam sẽ đẩy tân ngoại trưởng Kerry vào thế khó xử."

  + Vậy nhân quyền của Vietnam là gì mà phải chứng tỏ có tiến bộ? thế lúc trước không tiến bộ chắc, Vietnam có chế độ dân chủ " của dân, do dân, vì dân" mà.
  + Tại sao tình hình nhân quyền của Vietnam đẩy tân ngoại trưởng Kerry vào thế khó sử?

  Trích: " Tựu trung, qua trao đổi với Giáo sư, Việt Nam chưa có vị trí tạm gọi quan trọng trên bàn cờ chiến lược của người Mỹ?
  Trả lời : Không có gì là không quan trọng cả."

  + Quan trọng lắm, nhân quyền quan trọng quá đi chứ, không quan trọng sao các bác Mỹ cứ lấy nhân quyền ra cài cắm mỗi lần có dịp, hay chắc vì Vietnam không chịu chia sẻ kinh nghiệm quản lý " dân vận nhân dân" như Dai Hoi 7 dang đề cập, nên điều này gây khó chịu cho Mỹ?

  Trích :" Ta đành phải hy vọng thôi ".

  + Bác này thiếu can đảm quá đi, sao lại thốt ra những lời như thế chứ, bác không biết là trong clip của một học sinh lớp 12 của Vietnam bàn về giáo dục khi kết thức 60 phút hùng biện đã phát biểu rằng:

  "Hãy gạt bỏ tự ái, hãy nâng cao tự trọng mà làm với cái tâm của mình. Khi đó tất cả học sinh được theo đuổi đam mê một cách chủ động, những kỳ thi đa dạng một cách chủ động, con người chủ động sẽ đến, để thể hiện bản thân, để chiến thắng. Và danh tiếng của nhà trường, của dân tộc sẽ lên cao"

  Những lời trên của Học sinh được tạm dịch ra thế này:
  Hãy gạt bỏ tự ái, hãy nâng cao tự trọng mà làm với cái tâm của mình, khi đó tất cả người dân được theo đuổi đam me một cách chủ động, con người chủ động sẽ đến, để thể hiện bản thân, để chiến thắng, và danh tiếng của đất nước của dân tộc sẽ lên cao.
  ReplyDelete
 15. Miến Điện có một hiến pháp khá chuẩn nhỉ? Ông Tổng thống Thein Sein phải tuyên bố từ chức chủ tịch đảng và ra khỏi quân đội của mình vì hiến pháp đã quy định tổng thống và phó tổng thống cùng những cướng vị lãnh đạo chủ chốt không được là trùm đảng sẽ ảnh hưởng đến phe phái ăn chia và lạm quyền sử dụng quân đội phục vụ chính trị như các nước cộng sản.

  ReplyDelete
 16. Hôm nay trang dầu khí gas đưa tin Bầu Đức bạc đầu vì tháng 4 nhuộm máu đến. Thực ra hắn chết lâu rồi, từ tháng 6/2012 chứ không phải bây giờ. Kể ra bầu Đức vẫn là nhà doanh nghiệp có đầu óc nên nhờ mần kinh tế đảng ở Lào để làm chiến lược an ninh quốc gia để chọi với chiến lược vết dầu loang của Trung Hoa tràn sang, nên còn thoi thóp tới bây giờ.

  Hắn bảo phải giảm giá nhà chung cư thì may ra cứu được. Nếu không thì chết chắc bằng con đường tuyên bố phá sản, nếu đảng cho phép. Nhưng đâu dễ gì giảm giá nhà? Vì một mình đơn phương giảm giá nhà thì sẽ chết đột tử ngay, vì các nhóm quyền lợi đâu cho phép. Người ta bảo, cái văn hóa bần nông ăn xổi ở thì nó đẻ ra những đại gia như con cà cuống, đã chết rồi nhưng đít vẫn cay là vậy. Nhứt quyết thà chết chứ không chịu hạ giá. Nhứt quyết, nhứt quyết, nhứt quyết!!!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ngày mới tâm sự mới, chuyện trong gia đình tôi bi kịch cũng phần nào đại diện cho điển hình kinh tế CS:
   - Những ngày tháng 2009-2010 cả nước đang sôi sục trong BDS người ta còn tranh nhau từng suất mua nhà, ... Tất yếu các quan bắt đầu giở trò quy hoạch, nghe động tĩnh ba mẹ tui bán vội mảnh đất mua từ bao năm qua đc 1 số tiền lớn chia đều cho các anh chị em gọi là chia gia tài, ông bà chỉ giữ lại 1 phần gửi tiết kiệm sống qua ngày.
   Có tiền ai cũng lo xây lại nhà mình, tất yếu là ai cũng có nhà đẹp. Không biết nhà các bác thế nào chứ gia đình tôi là anh/ chị 2 bao giờ cũng là người đc cưng chiều và hưởng nhiều nhất, bi kịch từ đây. Có tiền thì dẫn tới tệ nạn, xì dách - sập sám, ăn nhậu triền miên...... cho đến gần đây chị 2 qua nhà tui khóc lóc mượn ít tiền sống qua ngày, nghĩ thật tội, mềnh lo làm ăn cũng có chút dư giả, khi người ta đói thì ko thể ko đưa tiền.
   Điều đáng quan tâm là nhiều năm qua, những mảnh đất sở hữu của chị cũng ra đi cả, tiền chui vào đâu ko rõ mà bây giờ phải chốn nợ.

   Cái hay của ta là tung tiền ra quá nhiều, dẫn đến 1 bộ phận thì sung sướng, 1 phần thì teo tóp. Giờ Chí Phẻo bóp lại thì đây với là thật sự nội hàm của dân tộc bị phơi bày.

   Đơn cử là Đảng không còn trả nổi trợ cấp thất nghiệp lên từ tháng sau lại quay lại doanh nghiệp phải trả trợ cấp 6 tháng ( tức mình ko thể theo mỹ đc http://vov.vn/Xa-hoi/Tu-15-Nguoi-lao-dong-duoc-huong-tro-cap-thoi-viec/259648.vov)

   Cánh tả cánh hữa thì đủ chiêu trò để lên nắm quyền, từ dân chủ đến độc tài... tóm lại chỉ là vận động để đạt mục tiêu còn dân thì phải chờ thế hệ sau đừng mong gì lúc này.


   Delete
 17. Oài, oạch, hôm nay có bài Nguyen Phu Trong - Vietnam này đọc nghe sợ thật! :P

  ReplyDelete
 18. Video: "Bắt quả tang" lãnh đạo Văn phòng Tỉnh uỷ quan hệ bất chính?. Vụ này thì cụ cả phải phơ và tự phơ như thế nào? :(

  [youtube]http://youtu.be/VP8sTSwFMm8[/youtube]

  ReplyDelete
  Replies
  1. http://nld.com.vn/20130429031059511p0c1002/pho-chanh-van-phong-tinh-uy-bi-to-quan-he-bat-chinh.htm

   Chắc đây là bằng chứng của bản tin trên báo Người Lao Động (đường link bên trên).

   Dùng cả roi điện và còng số 8!?!!

   Chẳng lẽ ông chồng là CA? Nếu không là CA thì sẽ rắc rối.

   Delete
 19. [img]https://lh6.googleusercontent.com/-nBetaU4sjtk/UYjVuBldAJI/AAAAAAAAEUI/Qz6CWlneHmQ/s800/Bi%25E1%25BA%25BFm%2520h%25E1%25BB%258Da%2520c%25E1%25BB%25A7a%2520MAKHMUDJON%2520ESHONKULOV.jpg[/img]
  Biếm họa của MAKHMUDJON ESHONKULOV

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]