Friday, June 7, 2013

AI ĐÃ DUY TRÌ MẤT NHÂN QUYỀN, THAM NHŨNG VÀ BÓC LỘT Ở CÁC NƯỚC CỘNG SẢN?

Bài đọc liên quan:

Nhìn lại cuộc chính biến 1989 ở Thiên An Môn, vấn đề chủ yếu của Trung Hoa vẫn là dân chủ nhân quyền, tham nhũng và bóc lột. Ngày nay vẫn thế, không có gì thay đổi, chỉ là tham nhũng và bóc lột tinh vi hơn, sau những cải cách đánh tham nhũng của ông cựu thủ tướng Chu Dung Cơ. Nhưng Chu Dung Cơ cũng không thể bẻ gậy chống trời tham nhũng và phe nhóm thối nát của Trung Hoa, nên ông cũng chỉ trụ được một nhiệm kỳ từ 1998 đến 2003, và khi về vườn ông cay đắng thốt lên rằng: "Tháng ngày hối hả, đời người ngắn ngủi, thoáng chốc đã già. Chẳng dám nói hiểu hết mọi lẽ nhân sinh nhưng chỉ có hiểu đời thì mới sống thanh thản, sống thoải mái."Biết về Đặng Tiểu Bình, người ta thường biết đến câu nói nổi tiếng của ông: "Mèo đen hay mèo trắng không quan trọng miễn là nó bắt được chuột", mà ông đã sao y một câu nói lấy trong Liêu Trai Chí Dị của Bồ Tùng Linh. Câu nói ấy, làm người ta luôn nghĩ rằng, nó chính là ý tưởng đã mở ra một triết lý mới trong quan hệ ngoại giao và giao thương để đưa đến một Trung Hoa đứng thứ 2 về kinh tế thế giới hiện nay, nhưng có sự phân hóa giàu nghèo giữa các vùng miền, tham nhũng và bóc lột người dân tinh vi hơn thời trước khi ông cải cách kinh tế ở Trung Hoa sau sự kiện Thiên An Môn 04/6/1989.

Nhưng, không phải thế, mà câu nói này được Đặng Tiểu Bình nói lần đầu tiên vào ngày 02/7/1962 trong Đại hội đại biểu lần thứ 7, khóa 3 của đoàn thanh niên cộng sản Trung Hoa. Sau đó, cũng trong Hội nghị ban bí thứ trung ương đảng cộng sản Trung Hoa bàn về vấn đề, làm thế nào để khôi phục lại nền nông nghiệp Trung Hoa đã bị sụp đổ dẫn đến mất mùa, chết đói sau Đại nhảy vọt của Mao Trạch Đông gây ra từ 1958 đến 1960.

Cũng chính cái câu nói này, nó làm Đặng phải 3 lần vào ra Trung Nam Hải, vì bị Mao cho rằng Đặng là loại "gió nghịch chiều". Nhưng nếu Đặng không gian như trong nhật ký của Dương Thượng Côn đã viết, thì làm sao Đâng thoát được Mao?

Và có một phát biểu khác, mà ít ai biết cũng của Đặng Tiểu Bình. Nó được ông Orville Schell Hickock III - ông là một nhà hoạt động và nhà văn làm việc ở Trung Hoa, và là Giám đốc Trung tâm Ross Arthur về Quan hệ Mỹ-Trung Hoa tại Hội Châu Á ở New York. Ông trước đây từng là Trưởng phân khoa báo chí sau đại học của University of California, Berkeley - có mặt trong những ngày sôi động ở Thiên An Môn tường thuật lại. Áp dụng tư tưởng Mao - súng đẻ ra chính quyền - Đặng ra quyết định tàn sát trí thức và nhân dân Trung Hoa trong đêm 04/6/1989, sau đó Đặng đã phát biểu sau sự kiện Thiên An Môn đẫm máu, trước toàn thể nhân dân Trung Hoa là:

“Thưa đồng bào, chúng ta có 2 cánh cửa, một cửa là chính trị, cửa còn lại là kinh tế. Nếu chúng ta mở cánh cửa kinh tế, chúng ta sẽ là chính mình, có thể tiến xa, làm những gì chúng ta muốn, giàu có,  nâng cao mức sống cho gia đình, có một tương lai sáng lạn. Nếu bạn hé mở cánh cửa chính trị, bạn sẽ gặp phải hết trở ngại này đến trở ngại khác, và bạn sẽ đụng phải chính quyền.”

Cuối cùng, từ phát biểu này, sau 1989 Trung Hoa mới thực sự phát triển kinh tế, vì sau sự kiện Thiên An Môn đã có đến khoảng 2.600 trí thức bị giết và hàng chục ngàn người bị thương và tù tội. Nguy cơ sụp đổ chế độ cộng sản Trung Hoa là có thể. Mặc dù, cải cách kinh tế Trung Hoa đã được Đặng khởi xướng từ 1978.

Và từ phát biểu này, xuất hiện kinh tế thị trường mang màu sắc Trung Hoa. Từ đó, nó được nhân bản kiểu sinh sản vô tính sang ở đâu đó của các nước lâng bang anh em, do các nhà nghiên cứu đường lối chính sách để bảo vệ sự sống còn của đảng cộng sản cầm quyền.

Nếu hôm nay, bên Trung Hoa có những tham quan phải chuyển tiền tỷ ra nước ngoài, thì ở đâu đó các nước sao y bản chính mô hình kinh tế thị trường mang màu sắc Trung Hoa, để thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa cũng đồng bệnh tương lân với tham nhũng và bóc lột dân có nguy cơ sụp đổ chế độ.

Âu đó cũng là hậu quả của một nền giáo dục chưa sinh ra được những nhà tư tưởng cho dân tộc, mà chỉ có những nhà nghiên cứu đạo văn và đạo ý tưởng của ngoại bang, hòng làm lợi cho phe nhóm cầm quyền.

Không có Đặng, Trung Hoa không có ngày nay. Và không có Đặng, nếu để Hồ Diệu Bang và Triệu Tử Dương nắm quyền bính thời 1989, tình hình nhân quyền tự do dân chủ sẽ cải thiện, và tình trạng tham nhũng, bóc lột nhân dân ở Trung Hoa và nước Việt đã không tệ hại như hôm nay.

Không còn gì nghi ngờ nữa, Mao cứu sống các đảng cộng sản còn sót lại trên thế giới. Đặng là người duy trì tình trạng mất nhân quyền, tham nhũng và bóc lột tinh vi ở các đảng cộng sản còn sót lại trên toàn cầu.

Asia Clinic, 16h43' ngày thứ Sáu, 07/6/2013

11 comments:

 1. Phải chấm dứt những cái chết tại đồn công an!
  http://bolapquechoa.blogspot.com/2013/06/phai-cham-dut-nhung-cai-chet-tai-on.html
  thật là lũ mang rợ

  ReplyDelete
 2. Biểu tình ở Thiên An Môn là một Minh chứng cho nhận định rằng: những kẻ có đầu óc ngây Thơ và ngu muội mà làm cách mạng thì sẽ như một bầy ruồi để người ta úp lưới tóm gọn. Đối tượng đi biểu tình ở đây là những ai? Là những sinh viên còn đang cắp sách tới trường học những công thức A B C, chưa cọ xát với thương trường, chưa xác định cho lý tưởng mình theo đuổi những đồng Minh đủ sức mạnh đối kháng lại đối tượng mà mình muốn lật đổ.

  Giá như trước khi sinh viên kêu gọi lời hiệu triệu đi biểu tình, họ phải đã có một vài nhân vật nào đó đi ngoại giao với các thế lực có sức mạnh quân sự bên ngoài để cứu trợ khi bị phe chính phủ đàn áp. Bối cảnh thế giới năm 1989 rất phù hợp để làm cách mạng cho sinh viên Trung Quốc: Liên Xô thì sụp đổ, sức mạnh của chế độ Cộng sản suy sụp tạo điều kiện cho phe Đồng Minh giữa Mỹ Anh Pháp thêm sức mạnh để giành lại vị thế kiểm soát Đông Âu. Tuy nhiên với những cái đầu ngây Thơ của sinh viên, hoặc nghĩ ngắn nhưng muốn tính dài, họ không muốn thiết Lập đồng Minh với phương Tây. Phương Tây bỏ mặc chiến trường Trung Quốc khi họ không được mời gọi và không được đón chào tại Châu Á sau một thế kỷ sở hữu Châu Á làm thuộc địa. Chính vì khả năng nghĩ ngắn và ích kỷ tự Tôn dân tộc, người Trung Hoa bỏ lỡ cơ hội ngàn năm có một để thay đổi tương lai chính trị của cả một khu vực.

  Kết luận của Bác Hồ Hải trong bài về việc ai đó ở Trung Quốc lên nắm quyền thì sẽ quyết định vận mệnh chính trị của dân tộc Trung Hoa. Bác Hải đã rất nhầm. Cách mạng không thành công ở chỗ: người Trung Quốc nào làm lãnh đạo cách mạng, mà ở chỗ người Trung Quốc lãnh đạo cách mạng đó muốn tìm đồng Minh cho mình hay là muốn tự mình giải quyết vấn đề. Tư duy của người Trung Quốc tự cao tự đại, tự coi mình là nhất và luôn lạc quan về Thành công trong tương lai. Và chính sự ngây Thơ, thiếu kinh nghiệm đến mức ngu ngốc này đã giết chết giấc mơ và đè chết vận mệnh của chính họ.

  Người Nhật có tư duy không như người Trung Quốc. Cho dù bất kỳ thời đại nào, họ luôn tìm kiếm bạn bè, không phải để ôm nhau ca ngợi tình đồng Chí, mà để cùng nhau kiếm tìm và chia sẻ lợi nhuận. Tổng thống Mỹ tên gì JC không nhớ, nhưng có nói một câu rất hay: "together we win, apart we fall". Những kẻ cô độc trên đời này, bất kể ở lãnh vực nào, đều là kẻ thua. Sức mạnh để làm nên chiến thắng không những là sức mạnh của cá nhân, mà phần lớn dựa vào sức mạnh Liên Minh, đồng Minh và chia sẻ quyền lợi. Tham thì thâm. Người Trung Quốc và người Việt Nam giống nhau ở chỗ không có khả năng làm việc theo nhóm và chia sẻ lợi ích khi thành công. Văn hoá này hiện hữu không chỉ trong làm việc đời thường, mà còn hiện hữu trong lịch sử chính trị.

  Đặng tiểu Bình, theo JC chỉ đơn giản là một người biết nhìn người. Ông ta biết nhìn ra Văn hoá tung Quốc và dân tộc lục địa già này, và khoét sâu cái yếu điểm đó của người Trung Quốc. Một mình ông ta không khiến cả tỉ người Trung Quốc đồng ý chấp nhận mất nhân quyền, chấp nhận tham nhũng. Chính bản thân người Trung Quốc lẫn người Việt Nam rất thích làm quan, ai cũng thích làm vua. Một lãnh đạo giỏi là một lãnh đạo biết đánh giá tính cách và tư duy của đối tượng mình muốn Cai trị.

  Nói vậy để kết luận, đừng nên hy vọng những cuộc biểu tình nhốn nháo ngoài đường sẽ làm thay đổi cái gì đó về mặt tư duy chính trị, làm chính quyền lo sợ. Chính quyền còn vui mừng vì càng có lý do để cô Lập những người giàu cảm xúc và ngay Thơ này thành một nhúm, cách ly và đóng đinh những người này như giáo hội La mã ngày xưa đóng đinh tù nhân để làm gương dạy dỗ cho dân chúng. Dân vô học và ít học sẽ rúm cổ lại sợ hãi. Dân có học và khôn ngoan sẽ làm bạn với chính quyền hợp sức Cai trị đám dân ngu. Nếu trong đám dân có học kia nảy ra ý tưởng đi tìm đồng Minh như cụ Hồ ngày xưa thì sẽ là đối tượng săn mồi ráo riết của chính quyền, bởi đó mới là đối tượng có thể gây bạo loạn xã hội và sụp đổ chính trị của một Quốc gia.

  ReplyDelete
  Replies
  1. "together we win, apart we fall" là một câu thơ cuối cùng trong một bài thơ khuyết danh nổi tiếng có tên là "United"(Kết đoàn) của thời kỳ 1930 khi liên đoàn lao động ở bến cảng Chicago ra đời chống lại các ông chủ tư bản, chứ không phải là câu nói nổi tiếng của tổng thống Mẽo nào cả. Bài thơ đó như sau:

   UNITED

   Hands dangling
   People standing apart, breaking the chain that once held them together
   Only caring for themselves
   The enemy comes swiftly, seeing the weakness
   It quickly devours its prey, leaving nothing behind but a cloud of despair.

   Hands held by their neighbors
   Creating a solid chain
   Bonded together by their friendship and support
   All standing tall and strong, knowing that together they can win
   The enemy comes, hesitant
   Again and again they strike, but to no avail
   Together we win, apart we fall

   Delete
 3. Điều đáng buồn cười nhất trong vụ Thiên an môn 1989 là hình ảnh một cậu Thanh niên đứng trước bốn cái xe tăng của chính phủ Cộng sản Trung Hoa. Cái hình ấy, treo lên tường cho những kẻ mơ tưởng tiếp tục nằm mơ tiếp về nhân quyền ngắm hàng ngày để đêm đến ngủ ngon hơn. Trong cái bức ảnh đó, những kẻ khôn ngoan sẽ nhìn ra sự cô độc của tầng lớp bần nông Trung Quốc, vừa nghèo, vừa ngây Thơ, vừa ngu ngốc, vừa tự cao tự đại, vừa liều lĩnh. Lòng Dũng cảm không đồng nghĩa với liều lĩnh. Người Dũng cảm là người thấy nguy nhưng dám đối mặt với rủi ro. Người liều lĩnh là người khong thấy rủi ro và vì không thấy nên cứ thế xông vào chỗ chết. Cái Anh sinh viên này cũng giống tư duy tự cao tự Tôn tự đại như đám giáo phái thiết luân Công. Họ là những kẻ không biết quý tính mạng của bản thân, làm cách mạng bằng ngoại giao và có khả năng nhìn sự việc sâu và rộng. Điều đáng buồn hơn nữa là những kẻ ngu ngốc may mắn sống sót lại tiếp tục ca ngợi cái sự liều lĩnh đấy là sự Anh hùng, là Minh chứng của sự vĩ đại.

  Giả sử như dân Trung Quốc hoặc dân Việt Nam bớt tự hào về sức mạnh bản thân đi một chút, biết nhìn ra xung quanh để thấy xung quanh còn nhiều dân tộc vĩ đại hơn mình, biết nhìn lên trên đầu để thấy trên mình còn có những đối tượng mạnh hơn có thể nhờ cậy để ngoại giao, thì chính trị của những Quốc gia này sẽ có khả năng đổi khác. Hình Thái chính trị hiện nay tại những nước này không phải là hình Thái chính trị ưu Việt, nhưng nó tồn tại và ngày càng khó có thể bị rứt bỏ bởi dân chúng, bởi những cái rễ chính trị này gặp được miền dắt Thuận lợi để phát triển: những tật xấu Văn hoá của dân tộc. Nó tồn tại vì nó phù hợp với nhau.

  ReplyDelete
 4. theo nhu nhƯ JC thì tần lớp bần nông như tôi nên vét rát cho nó an phận . mặt cợ sự đời xuôi ngược
  tôi không có tố chất lãnh đạo thì mình cũng không nên lãnh đạn cho tụi nó

  ReplyDelete
 5. theo nhu nhƯ JC thì tần lớp bần nông như tôi nên vét rát cho nó an phận . mặt cợ sự đời xuôi ngược
  tôi không có tố chất lãnh đạo thì mình cũng không nên lãnh đạn cho tụi nó

  ReplyDelete
 6. Khi Con người độc đoán giành lấy quyền lãnh đạo và có súng trong tay thì sẻ có 1 chế độ độc tài. Khi chế độ độc tài, mà cuối lạy dân đen thì đó là lúc cuộc chiến đang nổ ra và cuối cùng dân đen là kẻ thua cuộc. Còn Khi chế độ độc tài vẫn đang cao ngạo, thì đó là lúc mị dân và định hướng dân đen để đi vào nơi không có tương lai và không có đường về.

  ReplyDelete
 7. Các bạn nên đọc bài Cuộc biểu tình 2/6/2013: 4. Thẩm vấn, xem có gì bất thường không?

  ReplyDelete
 8. Nhân lúc nhập nhoạng nhúm lợi ích tranh thủ ra tay: http://www.tienphong.vn/xe/630896/Lai-tang-thue-nhap-khau-oto-cu-tpp.html

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chả có nhúm lợi ích nào cả, mà là một đảng lợi ích.

   Delete
 9. Trưa hôm qua cháu cũng xem video này và câu nói của Đặng Tiểu Bình cũng làm cháu nghĩ ngợi đôi chút về chuyện biểu tình

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]