Saturday, June 22, 2013

BỨC TRANH MỚI CHO TOÀN CẦU VÀ TÚI TIỀN CỦA DÂN VIỆT

Bài đọc liên quan:

Hai tháng qua, HSBC công bố chỉ số PMI - Pusharsing Managers' Index: chỉ số quản lý mua hàng, nó là chỉ số sức đo cho một nền sản xuất của một quốc gia - của Trung Hoa đang xuống dốc dưới 50, và ngày càng giảm, chỉ quanh quẩn ở con số 48. Đây là mối lo ngại hàng đầu của kinh tế toàn cầu, đặc biệt các thương lái năng lượng, vì Trung Hoa là quốc gia có sức tiêu thụ năng lượng nhiều nhất toàn cầu.

Các chuyên gia hàng đầu thế giới dự đoán một thời kỳ suy giảm kinh tế Trung Hoa kéo dài có thể đến cả thập niên. Vì trong 15 tháng qua tình trạng giảm phát công nghiệp ở Trung Hoa liên tục không dứt. Báo cáo tháng 6/2013 này của World Bank thì nợ tư trong nước của Trung Hoa cao nhất toàn cầu, lên đến 160% GDP.

Báo cáo tháng 6/2013 của World Bank về nợ tư của các nước. Trong đó nợ tư trong nước của Trung Hoa cao nhất thế giới với 160%. Việt Nam đứng thứ 4, sau Trung Hoa, Nam Phi và Malaysia, với 110% GDP nợ tư trong nước.

Bên cạnh đó, tình hình kinh tế Mỹ đang phục hồi do tình trạng di dân qua luật đầu tư của chính quyền ông Obama đã được quốc hội thông qua từ 2 năm trước. Muốn có thẻ xanh nước Mỹ, một công dân ở nước khác chỉ cần bỏ ra 500 ngàn đô la Mỹ và mở một doanh nghiệp nuôi 6-10 lao động thì sẽ được nhập quốc tịch Mỹ. Chính sách này đã làm cho chỉ số PMI của nước Mỹ gia tăng hơn 52 trong từ đầu năm nay. Trong đó tình hình bất động sản ở Mỹ tăng giá ào ạt nhất trong 5 năm qua. Khi bất động sản nóng lên, kéo theo các ngành công nghiệp hỗ trợ ngành này tăng năng suất hoạt động và thị trường tiêu dùng Mỹ bắt đầu chuyển động trở lại. Và cũng không phải ngẫu nhiên mà một tấm visa du lịch từ Việt Nam sang Mỹ có giá hối lộ từ 20 đến 70 ngàn đô la.


Cuộc họp Fed - Federal Reserve System - trong 2 ngày cuối tuần qua với thông báo của ông Bernanke tuyên bố không đả động gì đến gói kích cầu đã làm cho giá vàng cuối tuần rớt mạnh, phá sàn 1.300USD/oz. Khi chỉ tệ đồng đô la Mỹ mạnh trở lại. Giá dầu thô trên thị trường thế giới cũng giảm theo.

Một yếu tố khác làm ảnh hưởng đến giá dầu thế giới là, Hoa Kỳ vừa mới thành công trong kỹ nghệ sản xuất gas và dầu hỏa từ đá phiến sét. Nó đã giúp Hoa Kỳ an toàn trong một thế kỷ phụ thuộc vào năng lượng.

Với tình hình kinh tế châu Âu đang khủng hoảng nhiều tháng qua, nạn thất nghiệp do hầu hết các đại công ty phương Tây, Mỹ đầu tư vào Trung Hoa để kiếm lãi từ giá nhân công rẻ mạt. Các chính sách thắt lưng buộc bụng của châu Âu và dân Mỹ đã ảnh hưởng lớn đến chỉ số do sức sản xuất công nghiệp Trung Hoa. Nó kéo theo giảm nhu cầu tiêu thụ năng lượng của Trung Hoa. Một yếu tố thứ hai hổ trợ cho giá dầu thô trong tương lai sẽ giảm, bên cạnh sự mạnh lên của đồng đô la Mỹ.

Hậu quả của giảm giá dầu thô sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các nước đang phát triển phụ thuộc vào nguồn tài nguyên xuất khẩu dầu hỏa. Nhưng lại giúp bình ổn mọi mặt hàng có sản phẩm từ dầu mỏ.

Tất cả những điều trên vẽ nên một bức tranh cho giá dầu thô sẽ đứng và giảm, mà khó lòng tăng, mặc dù nguồn tài nguyên dầu và khí gas ngày càng cạn kiệt. 

Nhưng giá vàng trên thế giới trong vài năm tới là giảm dần về cột mốc cũ khoảng ở mốc 400USD/oz, tỷ lệ nghịch với sự phục hồi nền kinh tế Mỹ. Trong 1 năm qua vàng đã giảm 266USD/oz, và chỉ trong 2 tháng qua, mỗi tháng vàng giảm giá khỏng 70USD/oz, mặc dù có sóng tăng trở lại, nhưng sóng giảm luôn lớn hơn các đợt tăng.

Cũng giống như thời kỳ khủng hoảng kinh tế cuối thập niên 1970s. Giá vàng trên thế giới đã từng đạt mốc kỷ lục lúc đó là 850USD/oz. Nhưng với ngành kinh tế tri thức ra đời - công nghệ thông tin - đã giúp Mỹ hồi phục và phát triển thịnh vượng suốt hơn 2 thập niên tiếp theo đã đẩy giá vàng về mốc chỉ còn 250USD/oz vào những năm cuối thập niên 1990s và đầu thế kỷ XXI.

Đây là một bức tranh mới cho những ai đang dự trữ vàng trong thời gian qua cần tính toán.

Asia Clinic, 15h16' ngày thứ Bảy, 22/6/2013

16 comments:

 1. theo chu kỳ chính sách của mỹ thì cơ bản ko nên chủ quan. tháng 9 luôn là điều ám ảnh về giá vàng nhiều năm nay, và đặc biệt là tỉ giá vnd/usd liệu có duy trì đc như thống đốc nói? trc tháng 9 tui vẫn ủng hộ giũ vang, tuy nhiên lúc này thì 0. cách nay 1 tháng trc khi họp q hội tui đã cảnh là t5-6 tiền đồng lên ngôi.
  điều quan trọng lúc này là o biết làm gì, khủng khoảng thừa chăng?

  một nguyên nhân # mà china bị suy yếu do chính sách obama khi tái đắc cử là đem các ngành sx quay về mỹ để tạo việc làm cho dân của họ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vàng lên xuống là do Mẽo, chả nước nào thao túng được giá vàng lúc này. Khi nó trả xong nợ cho Trung Hoa thì nó sẽ cho hạ giá vàng thôi các bạn ạ.

   Delete
 2. Chính cách điều hành và việc kết hợp các chính sách công, tư, đi đôi với cách tiếp cận khoa học kỉ thuật mới, đả tạo cho Mẻo 1 thế đứng mới, để thoát khỏi khủng hoảng và tự tạo cho mình cái thế là làm chủ cuộc chơi, với những cơn sóng kinh tế do Mẽo tạo ra và đang vùi dập các nền kinh tế khác , có lẻ chịu thiệt thòi nhất, trong cuộc chơi này là các nước có nền kinh tế như Vệ, Vì vậy để trụ và sống xót, cách tốt nhất là Vệ đeo bám hoặc đè cổ dân đen, để vượt qua cơn sóng suy giảm kinh tế đang đổ xuống.

  ReplyDelete
 3. BS có số má phết:
  http://www.youtube.com/watch?v=5YRt-ihl60M khoảng hút 20

  ReplyDelete
 4. [youtube]http://youtu.be/5YRt-ihl60M[/youtube]

  ReplyDelete
 5. Mỗi lần báo nó nói bán thì mình mua, mỗi lần báo nói mua thì mình bán. Nói chung cứ làm ngược lại những gì báo chí nói.

  ReplyDelete
 6. Bs với khoản tiền nợ khá lớn như vậy thì khi nào mỹ mới trả hết nợ cho tàu? mấy hôm nay báo đảng ra rả vàng giảm ,vàng giảm

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tùy theo gói mua 800 tỷ trái phiếu chính phủ ngắn hạn hay dài hạn. 800 tỷ thì so với GDP của Mỹ chỉ bằng 1/20 thôi. Không có gì là ầm ĩ cả. Mỹ chỉ cần cắt giảm chi phí quân sự một vài năm là giải quyết tốt. Hơn nữa, bây giờ việc in tiền đâu còn ràng buộc Hiệp Định Bretton Woods mà lo?

   Delete
 7. Đây là một hình ảnh tiêu biểu ở Côn Minh, thủ phủ của tỉnh Vân Nam, miền nam Trung Hoa và các tỉnh nghèo thuộc vùng sâu trong nội địa cách xa biển của Trung Hoa đã được chọn ra những vùng đất canh tác để xây dựng những thành phố đi tắc đón đầu do phát triển dân số.

  Những thành phố này có khu trung tâm thương mại rải rác với hàng chục cao ốc văn phòng, một khu phức hợp văn phòng của chính quyền, và 15 trường đại học. Mười làn đường cao tốc dọc ngang thành phố, cắt xén trên các khu vực trước đây canh tác, trong khi nông dân sống ở xung quanh khu vực phải đối mặt với lệnh trục xuất.

  Chính quyền thành phố cho rằng dân số đạt 350.000 vào năm 2012, và dự kiến một triệu dân vào năm 2020. Bắc Kinh hy vọng sẽ có khoảng 850 triệu người Trung Quốc sẽ thành thành thị đến năm 2020 và kế hoạch chi tiêu 650 tỷ đô la Mỹ để thực hiện chương trình này phục vụ cho GDP tăng trưởng giả tạo.

  Đây là những hình ảnh về Thành phố ma trên huyện Chenggong thuộc Côn Minh đã được xây dựng năm 2003, nhưng bây giờ vẫn để trống. Hàng trăm thành phố như thế trên khắp Trung Hoa. Chúng là nguyên nhân suy sụp kinh tế của Trung Hoa trong tương lai gần. Hình ảnh của phóng viên MATTHEW NIEDERHAUSER đăng trên tạp chí Financial Times ngày 21/5/2013, sau 10 năm xây dựng.

  ReplyDelete
 8. Sau khi mình viết bài này thì báo Đài tiếng nói Việt Nam liền đăng bài Giá vàng có thể giảm sâu về mức 30 triệu đồng/lượng. Vui phết.

  ReplyDelete
 9. Hôm qua tại Toronto, Canada Bà Hillary Clinton, phát biểu: "Tôi muốn thấy có một nữ tổng thống Mỹ trong đời tôi"(I want to see a female US president in my lifetime) và nó là tựa bài báo trên Telegraph giật tít trên trang nhất.

  Theo mình, khó lòng Bà Hillary có thể là nữ TT đầu tiên của nước Mỹ, mặc dù, tài năng, đức độ bà có thừa.

  Hai lý do mà bà khó lòng trúng cử nữ TT nhiệm kỳ 2016 là: Một là tụi to đầu sau FOMC rất bảo thủ, chưa có quan niệm phụ nữ cầm đầu. Hai là, sau 2 nhiệm kỳ đảng dân chủ thì khó lòng có một nhiệm kỳ thứ 3 sẽ thuộc về dân chủ, nếu Obama hoàn tất tốt công việc của mình, thì bàn tay sắt cộng hòa sẽ lên ngôi đập phá toàn cầu.

  ReplyDelete
 10. Đúng hay sai là nhận định rieng của từng người. Bác vào trang nhà của người ta chơi thì nên lịch sự một tí, có ai bắt bác phải chui vào đây để nghe đâu ? Cách comment thể hiện sự vô văn hóa và mất dạy.

  ReplyDelete
 11. [img]https://lh6.googleusercontent.com/-lh9T2oJK-qU/UcuIiodY_rI/AAAAAAAAFLM/AHbd2ULVk5s/s800/gold%2520price%252026062013.gif[/img]
  Chà, 30 ngày qua mà vàng đã giảm giá đến 166usd/oz rồi đấy các bạn. Tối qua nó chơi 1 cú giảm đến 52usd/oz. Kiểu này giống kiểu giá vàng lên hồi 2006 đến 2012 quá. Mấy thằng trùm sau NYSE nó quậy kiểu này thì làm sao lãnh đạo trí tuệ đỉnh cao Tàu, Ấn, Việt làm sao chịu nổi hả trời?

  Hai dư lợn diên hai phong và bo cong anh đâu vào học hỏi và câm mõm lại nhen. Hehehe, cả hơn 3 trẹo cái củ sọ hẹp đang nhờ tớ khai hoang vỡ hóa cho bớt phân chứa trong đó đây
  .

  ReplyDelete
 12. Trò mới vừa thăm thầy thì Thầy đã ngã bệnh nan y. Liệu kỳ này mọi dự đoán của mình có thành sự thật không nhỉ?

  ReplyDelete
 13. Báo Tuổi Trẻ đăng tin USD tự do vọt lên 21.400 đồng/USD.

  Trích: "Mặt khác, dù điều chỉnh tăng tỉ giá thêm 1% nhưng đi kèm theo đó NHNN lại có biện pháp hạ nhiệt bớt sức nóng của USD bằng cách giảm trần LS huy động USD từ mức 2%/năm xuống 1,25%/năm."

  Nếu báo nói đúng nghĩa thì phải nói là: NHNN tuyên bố phá giá đồng tiền 1% làm đô la thị trường tự do vọt lên 21.400/usd. Sao lại nói điều chỉnh tăng tủ giá 1%? Tăng là tăng cái gì? tăng giá đô la Mỹ hay tăng giá tiền cụ. Nếu tăng giá đồng cụ 1% mà tại sao giá đô la lại vọt dữ vậy?

  Hay là đảng sợ làm rối loạn thị trường do hết nguồn đô la dự trữ rồi? Khó hiểu, thật khó chịu.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]