Thursday, June 13, 2013

CÁI NHÌN BIỆN CHỨNG TỪ VĂN HÓA ẨM THỰC ĐẾN TỆ NẠN XÃ HỘI

Bài đọc liên quan:
+ Tái cơ cấu cái gì?
+ Sai lầm chính trị hay kinh tế?
+ Chính trị Việt cần thay đổi cái gì?
+ Biện chứng kinh tế chính trị Việt
+ Gốc rễ của văn hóa giáo dục suy đồi

Ăn thịt chó là một nét văn hóa ẩm thực của dân Việt vùng xứ Bắc. Không ai cấm ăn thịt chó, chỉ có những người nuôi chó, hiểu chó, mới thấy việc ăn thịt chó là không nên. Vì trong tất cả các vật nuôi, chó là con tình nghĩa với con người nhất trên đời.

Nhưng mấy hôm nay, câu chuyện 2 thanh niên trộm chó bị hàng trăm người dân dí đánh đến gần chết. Sau đó, chính quyền vào can gián, nhưng hàng ngàn người dân không cho cơ quan công quyền đem 2 thanh niên đi cấp cứu. Kết quả là, một trong hai thanh niên đã tử vong. Chuyện này không phải là lần đầu, mà nó tái diễn nhiều lần ở nước ta trong vài năm trở lại đây.

Một thanh niên bị đánh chết vào ngày 10/6/2013 vì trộm chó ở xã Tân Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An). Nguồn ảnh từ facebooker.
Một thanh niên khác bị đánh đổ máu vào ngày 10/6/2013 vì trộm chó ở xã Tân Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An). Nguồn ảnh VnExpress.

Cũng là văn hóa ẩm thực ăn thịt chó, nhưng tại sao Hàn Quốc chưa thấy nói đến chuyện người ta giết nhau vì trộm chó? Một vấn đề cần nhìn ở một mối quan hệ biện chứng của nhiều lĩnh vực để giải quyết. Vì đây không chỉ là vấn đề ăn thịt chó gây ra, mà là vấn nạn cả chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục và cả an ninh nội địa. Và nó đại diện cho cả những vấn nạn tha hóa của con người Việt của thời đại hôm nay.

Ở một góc nhìn khác, tình hình kẻ trộm chó đánh chết người phát hiện chó bị trộm ở ngay tại thủ đô cũng không phải là hiếm. Đó là hai mặt của một vấn đề.


Nếu không có chuyện kẻ trộm chó xem con chó hơn tính mạng của một con người, thì không có chuyện dân đánh chết những kẻ trộm chó, và ngược lại. Câu chuyện không dừng ở trộm cắp bình thường mà, đã đi đến mức độ nguy nan cho cả một hệ thống từ văn hóa giáo dục đến kinh tế chính trị và nội an xã hội Việt đượng đại. Trách nhiệm này thuộc về của rất nhiều ban ngành trong xã hội.


Trách nhiệm đầu tiên là giáo dục đã đẻ ra những con người không còn nhân tính. Cướp tiệm vàng như Lê Văn Luyện là một cái tham lớn dẫn đến giết người cướp của là đã quá sai, nhưng cướp một lượng lớn tài sản dẫn đến giết người, thì còn có thể lý giải được do lòng tham và thiếu giáo dục. Nhưng vì một con chó mà kẻ trộm chó giết một con người để được con chó bán được vài trăm ngàn thì là một hành vi rất khó giải thích, nếu không nói là thú tính.

Trách nhiệm từ nền kinh tế đang sụp đổ do nguyên nhân từ chính trị lạc hậu là một nguyên nhân dẫn đến trộm cướp tràn lan, thì không ai chối cải được. Vì bần cùng sinh đạo tặc, dù nội an có tốt, giáo dục có tốt, mà bụng đói không còn đường kiếm sống, thì trộm cướp ắt phải có.

Trách nhiệm quan trọng hàng đầu là cơ quan an ninh nội địa - công an, cảnh sát và dân phòng - không hoàn thành trách nhiệm bảo an cho nhân dân. Đây mới là trách nhiệm sai lớn nhất của xã hội hiện tại, nhưng chẳng ai truy cứu và dám lên tiếng, vì hình như những năm gần đây, công an đã được hành động không vì nội an quốc gia, mà vì cái gì đó chưa rõ nguyên nhân.

Dưới góc nhìn xã hội học ớ phạm trù nhân quả, việc có trộm vì có kẻ tiêu thụ hàng gian. Trộm chó lộng hành vì có quán thịt chó chịu mua chó bị bắt trộm.

Cũng dưới góc nhìn nhân quả, thì tại sao có gian, mà thiếu cái chân, thiện và mỹ trong thời này? Đây là một câu hỏi tổng hợp các mối quan hệ biện chứng về văn hóa, giáo dục, kinh tế và cả an ninh nội an của xã hội. Một bài toán không dễ giải quyết trong chỉ ngày một, ngày hai, mà phải tính bằng cả thập kỷ đến thế kỷ.

Có một vấn đề đáng phải quan tâm là cũng ở trên đất nước Việt, nhưng có những phố thị có cuộc sống rất an lành, hầu như rất ít chuyện trộm cướp xảy ra. Tết âm lịch năm 2010, vợ chồng tôi về thăm quê. Quy Nhơn, thành phố biển ngày nào vẫn còn cái trinh nguyên chân chất. Cuộc sống vẫn bình thản chảy như một dòng sông hiền hòa không sóng  gió. Con người vẫn thật thà như đất, không hối hả trên từng gương mặt từ già đến trẻ.

Trong đêm giao thừa, có vợ chồng người bạn mời đi uống cà phê và chờ xem pháo bông. Tôi thật ngỡ ngàng khi vào quán cà phê vào lúc ban đêm, nhưng xe thì để ở ngoài chả ai trông. Theo thói quen ở Sài Gòn, tôi không dám vào quán, mà yêu cầu chủ quán cho bàn ghế ra ngoài vỉa hè để vừa uống cà phê, vừa trông xe.

Vợ chồng người bạn hiểu ý bảo, anh chị đừng lo, ở đây chả bị mất cắp xe. Thành phố càn quét sạch những nơi tiêu thụ đồ gian, nên chả có trộm cắp. Vì có trộm đồ, thì cũng chả có ai dám tiêu thụ của gian. Nên hầu như nạn trộm cắp hầu như không đất sống.

Có lẽ, nên xây dựng văn hóa sống xã hội Việt phải bắt đầu từ nguyên nhân nội an bằng cách tìm và phạt thật nặng kể cả đi tù những nơi tiêu thụ đồ gian, và trộm cắp. Vấn đề khôi phục nền kinh tế bằng cánh cửa chính trị động theo kịp tình hình phát triển kinh tế là then chốt, để các tệ nạn xã hội giảm dần. Sau cùng, giáo dục là chuyện thế kỷ của bốn thành tố bản thân, gia đình, nhà trường và xã hội.

Asia Clinic, 11h45' ngày thứ Năm, 13/6/2013

21 comments:

 1. Bài viết hay lắm bác, muốn trị được bệnh tật phải tìm ra nguyên nhân thật sự và triệt tận gốc.

  ReplyDelete
 2. thưa Bác!
  1. xử nặng (thật nặng) hành vi tiêu thụ đồ gian;
  2. phải khép tội bắt chó trước mặt chủ là hành vi "cướp có vũ khí,có tổ chức" nâng khung hình phạt lên Bác ạ. Chứ có đến bao nhiêu vụ từ Nam chí Bắc, tụi bắt chó sẵn sàng giết người, đánh người, thậm chí dùng súng bắn lại người chủ.
  thật thì dân mình abàn luận với nhau vậy thôi, chứ các quan lập pháp họ đâu có quan tâm?

  ReplyDelete
 3. "hình như những năm gần đây, công an đã được hành động không vì nội an quốc gia, mà vì cái gì đó chưa rõ nguyên nhân."
  Hoàn toàn đồng ý với câu nói của bác sĩ. Cháu đã cảm nhận được điều này từ vài năm nay mà mà không cắt nghĩa được.

  ReplyDelete
 4. Nguyên nhân là hành vi trộm chó dễ thực hiện mà hình phạt lại nhẹ. Nguyên nhân sâu xa là do công quyền tham nhũng người dân coi thường quan chức, Công chức còn móc ngoặc với giới phạm pháp và nhẹ hơn là nhận tiền rồi làm ngơ cho tội phạm.

  ReplyDelete
 5. Ơn đảng ,ơn chính phủ .

  ReplyDelete
 6. Vì sao ông Phạm Viết Đào bị bắt?
  cái này cũng hay hay mọi người ,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đọc lại bài này đê. Có 4 nguyên nhân chính:

   1. Phe phái.

   2. Chỉ trích và nói xấu cá nhân lãnh đạo đượng nhiệm cụ thể chỉ mặt đặt tên.

   3. Làm việc với các tổ chức nu7o72c ngoài, trong đó có báo chí, tiền bạc để làm việc chính trị.

   4. Thành lập lực lượng để giành ngôi vị chính trị.

   Xong chuyện bầu bán rồi là vững vàng an tọa để ra tay quét sạch nhanh tiêu diệt gọn các thành phần nào đứng về 1 phe phái rõ rệt.

   Ngoài ra theo mình, anh PVĐ còn có một lý do nữa để bị bắt là giống như lý do mà một người khác đã bị bắt và đã thả ra. Hãy cứ đọc giọng văn của anh Đào và giọng văn của trang Quan Làm Báo là rõ ngay.

   Delete
 7. Sáng nay đọc được tin này từ một blogger IT Cảnh báo: Email góp ý về Ls. Lê Quốc Quân có mã độc, mọi người hãy cẩn thận nhen.

  ReplyDelete
 8. Hay Phết:http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/125106/hinh-anh-kho-tin-giua-chon-cong-duong.html

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hi bác TC , hình như tin này bị gỡ rồi hay sao ấy , khg tìm thấy trên VNN nữa , kỳ nhỉ ?!

   Delete
 9. Nhà dột từ nóc. Nếu nhà bạn bị dột bạn sẽ làm gì: mơ ước có một cái mái nhà mới.

  ReplyDelete
 10. Thưa các bạn,

  Lẽ ra mình viết bài này thành một entry ở blog như một tiếng nói chính thống của mình. Nhưng thiết nghĩ, nó chỉ là một cái bàn luận nhỏ và đã được mình viết đi, viết lại nhiều lần trong nhiều entries ở blog. Nên mình sẽ đưa nó lên facebook như một note và đưa lên blog như một lời bình luận vậy.

  Mình nói thật tuy đau lòng, nhưng mình phải viết ra theo đánh giá của mình tại sao Trương Duy Nhất và anh Phạm Viết Đào bị bắt để các bạn trên facebook hiểu rõ nguyên nhân cốt lõi mà mình đã viết rất nhiều lần rồi mà rất nhiều người cố tình không hiểu. Mình không trách các bạn, vì các bạn chưa nắm chắc kiến thức triết học để tìm ra đâu là hiện tượng, đâu là bản chất của vấn đề.

  Mình hỏi thật một câu rất thực là: "Các bạn đọc bài viết của người khác là để học hỏi tư duy của họ, học hỏi tư tưởng của họ để có kiến thức và mở rộng tầm mắt hay các bạn đọc để sướng trân người?"

  Nếu các bạn đọc bài viết để học hỏi thì chẳng có gì để học hỏi với Nhất sau vài tháng viết blog và anh Đào từ ngày anh ấy viết blog đến hôm nay. Còn nếu các bạn đọc để sướng thì lại là chuyện khác, mà nếu để sướng thì những câu chuyện ở quán chè chén vỉa hè Hà Nội hay những câu chuyện bếp núc, nồi chõ trong quán nhậu ở bất cứ nơi đâu trên đất nước này đều nghe sướng cả.

  Mình hỏi tiếp câu thứ hai là, nếu các bạn nằm ở vị trí lãnh đạo đất nước, mà ở đất nước đó có 2 cái phàm là của Mao đang ngự trị như cái vòng kim cô trói buộc không gở được, thì các bạn có đủ tài năng và đức độ để giải quyết cho đất nước tốt đẹp không? Hai cái phàm là của Mao là gì thì ai cũng rõ như nhiều bài viết của tôi.

  Thêm một điều nữa là các bạn có còn nhớ không? Một nhà báo nữ chỉ cần nói con trai của một tướng công an tha hóa mà không chứng cứ là phạm vào điều 258. Nhất và anh Đào cũng viết những điều tương tự như thế có khác gì?

  Mình xin đặt giả thiết như thế này. Nếu các bạn đặt mình ở vị trí của một lãnh đạo, mà có bất kỳ ai đó chỉ mặt đặt tên cụ thể các bạn chửi bới không có chứng cứ thì các bạn sẽ làm gì? Nếu có một người đi nói xấu các bạn từ năm nay đến năm nọ mà không có chứng cứ các bạn có kiện họ ra tòa không?

  Tôi không bênh vực các lãnh đạo, điều này ai cũng có thể thấy trong những bài viết của tôi. Tôi cũng không ủng hộ việc bắt bớ các nhà báo đã bị bắt. Nhưng, nếu bất kỳ ai viết được có ý tưởng, có tư duy để người khác học hỏi thì nên viết. Nếu không viết được thì tốt nhất đừng viết.

  Còn nếu viết để chửi cụ thể bất kỳ một lãnh đạo nào ở nước Việt khi luật pháp còn mơ hồ, thì chuyện bị bắt theo điều luật 258 là chuyện rất bình thường. Và thậm chí với 3 điều luật 79, 88 và 258 mơ hồ chính quyền có thể bắt hết tất cả dân Việt bất kỳ lúc nào muốn bắt, mà không cần viết gì cả.

  Theo tôi, ở Việt Nam có tự do ngôn luận không? Thưa rằng CÓ, nhưng trong một khuôn khổ cho phép. Khuôn khổ ấy đòi hỏi phải có trí tuệ để "tự do phát biểu ngôn luận theo khuôn khổ". Nếu không đủ trí thì hãy chuẩn bị hoặc đừng phát biểu.

  Biết rằng viết ra note này sẽ có người ném đá, hoặc cho rằng tôi có thể là dư lợn diên hoặc an ninh chìm này nọ, nên chưa bị bắt. Nhưng cứ hãy thử viết như tôi chỉ 10 bài thôi, có viết được nổi không rồi hãy đánh giá và ném đá nhen.

  Xin cảm ơn những ai đã đọc dù thông cảm hay không thông cảm với bình luận này.

  ReplyDelete
 11. Rất thông cảm với bình luận này của BS. Nhưng có điều là ... :)))

  Chính vì luật pháp còn mơ hồ - để những kẻ xấu thì tha hồ lách luật, và chính quyền thì hành xử co dãn, tùy tiện, tùy hứng, nên mới cần mọi người phải viết để yêu cầu việc hành xử luật pháp của đất nước phải minh bạch và phải được thực thi nghiêm chỉnh trên thực tế .

  Trả lời BS HH theo tuần tự nè nha ?

  1- Đối tượng người đọc cũng có nhiều gu, tùy thuộc sở thích, giới tính, nghề nghiệp, trình độ, công việc...Có thể đọc để học hỏi, nắm bắt thông tin, cũng có thể đọc để giải trí ...v..v...không bắt buộc ai phải giống ai cả :)))

  2- Vòng kim cô : ai tự thắt buộc thì người đó phải tự mở . Nghĩa là dám làm, dám chịu trách nhiệm.

  3- Về giả thiết của BS : BS nêu giả thiết chưa rõ, nghĩa là chưa đặt vấn đề là lãnh đạo đó có độc tài phát xít hay không, nếu là lãnh đạo độc tài (như hiện nay) thì xin miễn bình luận. Không như lãnh đạo ở nước nam trước 1975 thì vô tư đi, báo chí được tự do và có rất nhiều khuynh hướng khác nhau, kể cả đối lập cũng như đối lập cuội, trong một xã hội khá dân chủ, cởi mở , mặc dù trong tình trạng đất nước có chiến tranh .

  ( Xin mở ngoặc : vấn đề chửi bới, vu khống, bịa đặt ...xưa nay là ngón nghề chuyên môn của chàng, hổng lẽ chàng không tự hiểu chàng hay sao ?)

  4- Theo tôi, ở Việt Nam có tự do ngôn luận không? Thưa rằng : làm gì có ? Thử hỏi BS tự do ngôn luận kiểu gì mà anh là lãnh đạo, anh độc quyền hết tất cả các phương tiện truyền thông đại chúng của quốc gia, anh tha hồ muốn tuyên truyền bịa đặt, bôi bẩn bất kỳ ai , bất kỳ vấn đề gì mà anh muốn định hướng dư luận để phục vụ cho ý đồ xấu xa đen tối của anh, hoặc cho quyền lợi của anh, quyền lợi của phe nhóm anh , bất kể đạo đức nhà báo và trách nhiệm xã hội công dân, bất kể trách nhiệm lãnh đạo , bất kể quyền công dân của người khác, chuyện gì anh cũng dám làm ( nhưng không dám nhận trách nhiệm trước nhân dân) ..v.v..

  Người dân chỉ phát biểu ý kiến khác anh - mặc dù nói đúng sự thật - là bị chụp mũ, vu khống đủ thứ và bắt bỏ tù bằng điều luật mơ hồ...ai góp ý đúng không thèm nghe, kiến nghị đúng cũng coi như ne pas, cái câu của bác sĩ ... "" Khuôn khổ ấy đòi hỏi phải có trí tuệ để "tự do phát biểu ngôn luận theo khuôn khổ". Nếu không đủ trí thì hãy chuẩn bị hoặc đừng phát biểu. "" nếu ai làm theo chính là ... là ... ( sorry, xin nói thẳng nha ?) là không đủ trí và dũng .

  5- Chẳng ai muốn ném đá ai làm gì. Mệt mỏi lắm .

  6- Nếu như nghe không vừa tai, BS cứ tự nhiên xóa còm này nhe ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hehehe, có giỏi thì Song Thu viết như Nhất và anh Đào để sống. Và tớ nói điều này cho Song Thu biết là, ngay cả ở xứ tư bổn giãy chết viết ra mà không có chứng cứ là bị kiện ra tòa đấy nhé.

   Delete
  2. hehehe... Cảm ơn bác sĩ nhe :))) điều BS nhắc nhở đó thì ST biết chứ . Song Thu chỉ là 1 dân đen và rất dở chứ không dám so bì gì với bất cứ ai rồi, và cũng không phải viết để sống gì cả ...Chỉ là thấy giờ sao bất công lan tràn nhiều quá, đâu đâu cũng thấy bất công, tai quái, báo chí thì độc quyền, dân thì không có tự do ngôn luận, dân chỉ được ... tự do làm việc và tự do đóng thuế ... thì ST lên tiếng thế thôi, để cùng hy vọng như mọi người là xã hội mình rồi sẽ giảm bớt bất công và như thế sẽ tốt hơn cho tất cả chúng ta. (Chứ mình không nói thì ai nói ? mình không làm, thì ai làm ?).

   Và đối tượng viết cũng như đối tượng đọc vậy thôi : không bắt buộc ai phải giống ai, giới cầm bút này cũng có nhiều đặc điểm, nhu cầu, sở thích, trình độ , góc nhìn ..v.v.. khác nhau .

   ( Nhu cầu truyền tin và nhu cầu nhận tin là những nhu cầu có tính chất bản năng của con người, nhằm khám phá thế giới, và mở rộng không gian sống . Do vậy thông tin như một dòng chảy tự nhiên của cuộc sống thôi mà :)))

   Nhưng ST cũng hiểu là nếu một người đã cầm bút, thì chỉ nên có một mục đích chung là viết gì viết cũng phải nên hướng thiện ( mọi người đều khát khao điều thiện ), nên phụng sự chân lý, chính nghĩa, nên vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của con người, vì sự thăng tiến của nhân loại ( nếu cần thì cũng có thể phải hy sinh), bênh vực những người nghèo hèn, bị áp bức, bị đối xử bất công, chống lại với cường quyền ( điều này đối với VN đang là quan trọng nhất), tuyệt đối trung tín với độc giả và luôn ghi nhớ phải bảo vệ danh dự cho chính mình - vì mình là một người cầm bút .

   ST thích câu nói của tổng thống Mỹ Jefferson - cũng là tác giả viết bản tuyên ngôn độc lập của nước Mỹ : "" Nếu để tôi được quyết định, hoặc chúng ta được chọn lựa : một nhà nước không báo chí - hoặc báo chí không nhà nước, thì tôi không một giây ngần ngại chọn cái thứ nhì hơn . "" (Jefferson)

   Delete
 12. [youtube]http://youtu.be/gBBTocr-Yes[/youtube]

  ReplyDelete
 13. So sánh với con chó Kabang ở video clip trên thì Cậu con trai dùng búa giết bố và đập vỡ sọ mẹ này thì con chó hơn người nhiều. Nhưng đó là hậu quả của một nền giáo dục tốt hay xấu.

  ReplyDelete
 14. Chuyện trộm chói và bị giết chết vẫn cứ tiếp tục diễn ra Xả đạn vào 4 người, tên trộm chó bị đánh chết.

  ReplyDelete
 15. Sáng nay, VTV đưa tin công an bắt đầu càn quét trộm chó. Nhưng trên báo vẫn còn đưa thông tin trộm chó tuyên bố trả thù cả làng. Loạn thật, không ai nghĩ rằng chỉ vì 1 con chó mà trở thành một nạn lớn của quốc gia. Làm sao trách những tham quan được những ân huệ lớn hơn?

  [youtube]http://youtu.be/Ot8TWFtTk7Q[/youtube]
  Xem cái clip này mà thấy nhục quá!

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]