Sunday, June 16, 2013

CHUYỆN NGƯỢC ĐỜI TRONG GIÁO DỤC

Bài đọc liên quan:

Về mặt triết học, như tôi đã viết, tư hữu và quyền lực là bản chất của muôn loài, từ thực vật đến động vật, trong đó có con người. Cái cây, ngọn cỏ muốn sinh tồn rễ và táng cây cũng phải chiếm lĩnh một không gian bên dưới và bên trên mặt đất để kiếm ăn mà sống, huống hồ con người. Một thực thể sống nửa thánh thiện, người, và nửa ác quỷ, con. Ngôn ngữ tiếng Việt trong sáng cho ta thấy rõ điều này.

Chính vì thế mà, không ở đâu trên thế giới này chấm dứt được tình trạng tha hóa và tham nhũng, chỉ có ít hoặc nhiều do thể chế chính trị góp sức nó tăng hoặc giảm mà thôi.

Nên chuyện tha hóa có nguồn gốc từ bản chất của con người. Ở người dân không có quyền lực, tha hóa sẽ làm cho họ phá vỡ lớp vỏ đạo đức mà bản thân, gia đình, nhà trường và xã hội đã dày công hun đúc tạo nên nhân cách của họ. Khi tha hóa đủ sức bào mòn lớp vỏ đạo đức nhân cách này, một người bình thường sẽ không còn là người nữa, mà là con.

Khi là con, một người bình thường sống theo bản năng động vật. Bốn bản năng sinh tồn của động vật có cả nghĩa đen và nghĩa bóng của nó - ăn, ngủ, quan hệ tình dục và giải quyết những gì gọi là chất thải có độc hại với cơ thể, còn tồn đọng sau khi đã ăn vào, tiêu hóa và chuyển hóa.

Bình thường, việc ăn uống của con người là thuốc để dinh dưỡng và nuôi sống một cơ thể cường tráng chứa đựng một tinh thần minh mẫn. Khi tha hóa, một con người bình thường ăn bất cứ cái gì có thể ăn được, kể cả thịt đồng loại - mồ hôi, nước mắt và kể cả máu của người khác. 

Lúc tha hóa, ăn uống được xem là thuốc độc và cũng là chất thải cho bản thân và cho gia đình họ. 

Hai hoạt động bản năng còn lại cũng vậy, tồi tệ hơn cả việc ăn uống và thải ra. Họ không chỉ ngủ và quan hệ tình dục với người trăm năm mà ngủ lang chạ với bất kỳ ai, kể cả hãm hiếp con ruột của mình.

Nhưng khi là một con người có chức quyền trong xã hội, tha hóa được mô tả thăng hoa lên một cấp cao hơn - gọi là tham nhũng. Không có quyền lực thì không được gọi là tham nhũng, mà chỉ gọi là tha hóa đạo dức và nhân cách sống.

Về mặt xã hội học, chỉ có những tầng lớp tinh hoa - elite - thì mới được dùng từ tham nhũng. Hay nói cách khác, tham nhũng chỉ có ở những con người ưu tú. Họ có quyền lực, có mưu sâu, kế hiểm để nắm vận mệnh quốc gia dân tộc. Nhưng khi lớp vỏ đạo đức nhân cách của họ mỏng, không đủ sức chịu đựng với những cám dỗ của quyền lực ở đời, để bản năng động vật trổi dậy phá vở, và họ trở thành kẻ tham nhũng.

Lúc tham nhũng, mọi hành động không chỉ vượt qua vỏ dày đạo đức và nhân cách, mà còn lách qua kẻ hở hoặc ngồi trên luật pháp để thực hiện bốn bản năng động vật, nhờ vào tầng lớp ưu tú sở hữu được quyền lực, mà không ai chạm tới được. 

Ăn và thải của tham nhũng được nâng lên một bậc cao ngang tầm với tầng lớp ưu tú. Chất độc lúc họ ăn và thải ra không chỉ độc với bản thân và gia đình họ như một người bình thường, mà còn độc cho cả môi trường giáo dục và xã hội.

Hai hoạt động bản năng còn lại của tham nhũng còn ghê gớm hơn nhiều. Lang chạ với kẻ thù của những con người ưu tú được xem là họa mất nước. Nên tham nhũng mới được xem là giặc nội xâm.

Do vậy mà, vấn đề phòng và chống tham nhũng là vấn đề không chỉ tạo ra một con người có lớp vỏ đạo đức nhân cách cao, mà còn đòi hỏi một nền chính trị tốt có cấu trúc vững vàng. Một nền chính trị tốt có cấu trúc vững vàng là một nền chính trị có chế độ tản quyền cao, chứ không phải một nền chính trị có chế độ tập quyền cao như ở Việt Nam hiện nay. 

Vì mọi quyền hành hiện nay trong chế độ ở Việt Nam đều tập trung vào trong tay của tầng lớp ưu tú của đảng cầm quyền. Nên tham nhũng ngày càng nặng nề, nhưng với cái cách phê và tự phê, cùng nhau bỏ phiếu tín nhiệm trong đảng như vừa qua, thì xem như một hành động bất lực với tham nhũng. Ai đâu dại gì phải tự chặt đi cánh tay của mình? Đó là lý do tại sao việc phòng chống tham nhũng thất bại.

Song, tất cả những điều trên là đối với người trưởng thành, do điều kiện khách quan của nhà trường, gia đình và xã hội tác động vào để điều kiện chủ thể bị tha hóa hoặc tham nhũng tùy theo tầng lớp thấp cao trong xã hội.

Đối với trẻ con thì khác, nhân tri sơ tính bổn thiện, đó là nguyên lý và là xuất phát điểm của tâm lý con người. Nếu trẻ sống trong một môi trường gia đình tốt. Nhà trường không dạy cho học sinh tha hóa. Xã hội không có những tấm gương tha hóa và tham nhũng, thì chắc chắn trẻ sẽ không hoặc ít tha hóa.

Vì trẻ con và ngay cả người bình thường không phải là người có chức quyền, cũng không là thành phần ưu tú của xã hội, nên trẻ con và người bình thường không thể tham nhũng, mà chỉ có thể tha hóa. Khi người lớn tha hóa, để trẻ con bắt chước.

Nhưng trẻ con có thể là thành phần ưu tú của tương lai nắm vận nước, nên trẻ con cần những tấm gương tốt hiện thực ngay trong đời sống của chúng. Cha mẹ, anh chị, ông bà chiếm 80% thời gian sống gần gủi và lớn lên của một đứa trẻ. Nhà trường, xã hội và bạn bè chiếm 20% sống và gần gủi với trẻ trước khi vào đời. Nhưng tỷ lệ này đảo ngược lại khi trưởng thành.

Một đứa trẻ có đạo đức và nhân cách tốt khi vào đời làm việc trong một môi trường toàn tha hóa và tham nhũng, nó sẽ bị xem là một kẻ tâm thần, nếu nó không biết thoát ra khỏi môi trường ấy để tạo dựng một môi trường riêng thực sự trong sạch, ắt nó phải phá vỡ đạo đức và nhân cách của mình để hòa tan với tha hóa và tham nhũng.

Trẻ con không cần dạy phòng và chống tham nhũng như cái đề án 137 thí điểm giáo dục, mới vừa được ký quyết định để đưa vào chương trình học phổ thông trung học, và lồng ghép vào chương trình các cấp học từ năm học 2013 - 2014. 

Trẻ con chỉ cần dạy khái niệm, định nghĩa thế nào là thoa hóa, thế nào là tham nhũng. Không cần dạy cả một chương trình đồ sộ vì người lớn có chức quyền làm bậy. Sau khi có khái niệm đúng, tự cuộc sống sinh động quanh trẻ sẽ giúp trẻ hiểu và thực hành đúng những gì nó học. Tự cuộc sống quanh trẻ sau khi bước vào đời, đời sẽ minh chứng cho trẻ cái nào nên giữ, cái nào nên từ bỏ. Đó là quy luật bàn tay vô hình trong cuộc sống.

Cái cần để tha hóa và tham nhũng giảm thiểu là chế độ chính trị minh bạch và tản quyền cao, để kiểm soát tốt mọi hành vi của quan lại triều đình sai trái. Không thể đánh tráo khái niệm từ chuyện tham nhũng của người lớn có chức có quyền, thành trò đem trẻ ra làm cái sọt rác, để thí nghiệm hết thế hệ này đến thế hệ khác như 70 năm qua.

Người cần dạy phòng chống tham nhũng là thành phần ưu tú trong xã hội đang nắm lấy vận mệnh quốc gia và dân tộc. Vì tham nhũng chỉ có ở tầng lớp này. Như vậy, cái đề án 137 có phải là sự ngược đời của nền giáo dục Việt Nam hiện nay không?

Tôi đã từng viết, đất nước mình hòa bình và thống nhất rồi, dân không ai muốn giành quyền lãnh đạo, mà dân chỉ muốn có cơm ăn áo mặc, đêm ngủ không gặp ác mộng vì cơm áo gạo tiền. Nên ngành giáo dục Việt Nam hiện nay không cần sáng kiến hay tối kiến làm gì nữa để tốn tiền của dân, chỉ cần đem nền giáo dục khai phóng của Việt Nam Cộng Hòa áp dụng thì nước Việt sẽ hùng cường, văn hóa Việt sẽ phục hồi. Nều không, tình trạng không chỉ văn hóa giáo dục mãi suy đồi, mà còn mãi tình trạng tiến thoái lưỡng nan trong kinh tế chính trị như ông phó thủ tướng bảo rằng, khó khăn khi tái cơ cấu vì không có nhân lực.

Asia Clinic, 10h28' Chúa nhựt, 16/6/2013

78 comments:

 1. Bài hay quá. Như thường lệ.
  Một điểm tớ không đồng ý với cụ tác giả. Tớ không tin giáo dục cho tầng lớp cầm quyền tha hóa, tham nhũng. Luật pháp nghiêm minh, bất vụ thân, bất vụ quyền, lực, hoặc may.
  Một dân đen đi tù bao nhiêu năm chỉ vì trộm một con vịt, trong lúc một quan chức đảng tham nhũng hàng ngàn tỉ chỉ được kiểm điểm, phê và tự phê, thì có đến ngàn lần chỉnh đốn cũng chỉ tệ thêm.

  ReplyDelete
 2. Cái ác nhất của Đảng không phải là cướp hiếp giết mà là tạo ra một nền giáo dục chính trị.

  Nếu con người ta được giáo dục khai phóng thì cho dù ở dưới bùn vẫn có cơ hội vươn lên. Còn bị giáo dục ngu dân thì ở vị trí nào cũng là người bị tâm thần, ma ám.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Khi ra trường, tiếp xúc xã hội thì cháu nhận ra mình phải học lại từ đầu các môn: địa lý, lịch sử, văn, triết....
   Thấy thù tụi nó gì đâu, buồn.

   Delete
  2. Xin chào bác Cường Ngô Chí đừng nên giận quá mà mất khôn vì các cụ ta đã có câu tiên trách kỷ hậu trách nhân.

   Delete
  3. Chắc bạn cũng học lịch sử từ 1-12.

   Lịch sử là môn học ghi lại kinh nghiệm, muốn hiểu nó phải có kiến thức địa lý, văn hoá, chính trị... nó hay như thế mà bọn nó bắt mình học mớ rẻ rách như sgk sử thì thù nó thôi bạn ạ.

   Môn triết thì chỉ được một phần nhỏ là dạy hay, còn lại bị định hướng chính trị.

   Môn văn thì từ hồi tiểu học nó đã định hướng.

   Nếu bây giờ không có thông tin trên net và tự đọc sách thì mình bị tụi nó lừa gạt rồi.

   Delete
  4. Em đồng ý với bác.Quan trọng là do hồi đó chúng mình chưa biết tư duy độc lập nên bị dắt mũi.Nên mình phải trách mình kém hiểu biết trước đã đúng ko bác.Khi em nhận ra là mình bị lừa em cũng cảm thấy rất đau khổ và căm ghét nhưng nghĩ đi thì phải nghĩ lại là phải lấy đó làm kinh nghiệm để cảnh giác hơn để lần sau ko bị sỏ mũi nữa bác ạh.

   Delete
 3. Cháu chào bác Hồ Hải.Cháu mới đọc blog của bác hơn tháng nay nhưng cháu chưa giám comment vội vì tính cháu hơi kỹ tính.Chính vì kỹ tính nên cháu phải đọc và nghiền ngẫm kỹ để đánh giá bác là người có tốt thật sự ko?Đến bây giờ thì cháu rất ngưỡng mộ bác,một người vừa có tâm và có tầm.Cháu nhờ bác viết một bài để giải thích cho một vấn đề là: Người có tài thì sẽ tự cao tự đại nhưng người tự cao tự đại thì chưa chắc đã là người tài.Cháu cảm ơn bác rất nhiều vì nhờ những bài viết và những bài dịch của bác đã giúp nâng cao sự hiểu biết của cháu thêm một bậc.

  ReplyDelete
 4. Nhân đọc bài viết của BS Hồ Hải nên tôi xin được mạn bàn một chút.

  Viết như ý BS ở trên thì có nghĩa nhà nước Việt Nam nuôi dưỡng tham nhũng và không thực tâm muốn bài trừ tham nhũng. Và vì chính quyền tham nhũng nên người dân cũng tha hóa theo vd cha ruột ngủ với con đẻ như trong đường link BS đưa ra ở trên. Kết bài, BS nêu ý kiến là giáo dục nước nhà không nên dạy trẻ con phòng và chống tham nhũng mà chỉ cần dạy con trẻ thế nào là tham nhũng. Cao hơn nữa là BS đề nghị chế độ chính trị nước nhà tản quyền cao và minh bạch, "để kiểm soát tốt mọi hành vi của quan lại triều đình sai trái".

  Tôi có chỗ chưa đồng ý với BS. BS lấy ví dụ cha đẻ ngủ với con ruột là dấu hiệu của dân trí tha hóa. Vậy BS đã từng nghe các bản tin rằng ở nước Huê Kỳ, Đức phổ hay Anh, có những vụ mẹ chôn con mới đẻ đến 7 đứa trong vườn, bố đẻ quan hệ với những con gái ruột rồi đẻ ra cháu mà không biết gọi là con hay là cháu nội. Cái tha hóa này có ở đủ mọi nơi trên thế giới, thậm chí ở VN cũng chưa phát hiện ra trường hợp nào đẻ con rồi chôn cả 7 đứa con trong vườn như ở Đức phổ năm 2003, nhưng tại sao cứ ở VN thì lãnh đạo lại được BS đặt lên trách nhiệm là làm không tốt việc của mình?

  BS không công nhận giá trị của việc dạy dỗ hiện nay của ngành GD Việt Nam. Vậy theo BS thì những người có khả năng truyền đạt tư tưởng lớn đi đâu mà không chịu làm giáo dục, để khi người không có trình độ như ý kiến của BS làm, thì lại bị chê là làm dở? Không làm việc khó thì dễ, chê trách năng lực làm việc việc khó của người khác càng dễ hơn. Tôi không làm nghề y, cho nên tôi cũng rất có thể chê đồng nghiệp của BS làm dở khi anh ta không chữa bệnh cho tôi khỏi được, trong khi BS lại có thể bảo vệ đồng nghiệp rằng bệnh của tôi là bệnh nan y không chữa hoàn toàn khỏi được.
  Dạy trẻ kiểu gì để chúng nó nhớ và vận dụng được vào cuộc sống, liệu cứ theo đề án góp ý giáo dục của BS là thực tế? Ngày xưa tôi học về chị Dậu và bị bắt phải phân tích về chị Dậu, nhưng công việc hiện nay của tôi không cần kiến thức về chị Dậu nhưng hiện tại tôi vẫn thầm cảm ơn giáo dục VN ngày xưa đã nêu được công việc cho tôi làm, để tôi luyện và thực hành cái kỹ năng biết phân tích vấn đề, cái kỹ năng đó cần để tôi dùng cả đời. BS tranh cãi về học cái gì với ngành GD việt, nhưng tại sao BS không nhận ra ý nghĩa cho việc thực hành cho trẻ những kỹ năng cần thiết sau này vậy?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tớ đọc bàn luận của JC thì tớ biết là JC chưa đủ trình độ để đọc và hiểu bài tớ viết. Đọc lại định nghĩa tha hóa và tham nhũng cho hiểu xong rồi, đọc lại bài viết của tớ khoảng 5 lần rồi hãy bàn luận nhen.

   Delete
  2. Cams ơn BS đã trả lời rất ngắn gọn và súc tích. Ngày xưa tôi khi muốn tranh luận với thầy cô, các thầy cũng bảo "trò không hiểu lời tôi giảng rồi, dễ thế mà không hiểu, về nhà đọc lại bài nghen con." Thành ra tôi đến giờ không nhớ đã học được gì từ những ông thầy đã trả lời tôi kiểu vậy, chỉ học được một điều là "Khi tôi chưa làm thầy giáo thì không nên bàn chuyện dạy dỗ với thầy giáo". Tôi sống với kinh nghiệm và kiến thức thực tế đó cho đến ngày nay và khá thành công. Tôi cũng không mong chờ câu trả lời khác hơn từ BS hơn câu trả lời này. Cám ơn BS lần nữa ạ.

   Delete
  3. Tớ mới thêm một đoạn văn nữa ở vị trí thứ 2 của bài viết để cho dễ hiểu hơn đấy JC.

   Delete
 5. BS không thích nền chính trị hiện nay của nhà nước VN. Cũng như không ủng hộ các giá trị chung mà ngành Giáo dục việt hiện nay đang cố gắng xây dựng cho đại bộ phận dân chúng Việt. Vậy theo BS thì nơi nào trên thế giới này là thiên đường hoàn hảo để người ta chỉ có khen chứ không thể chê?

  Đức, ngồi học về chất phóng xạ và chất thải hạt nhân, người ta dạy sinh viên rằng chính quyền hướng các doanh nghiệp đưa hết những cơ sở sản xuất sản phẩm thô sang Châu Á nói chung và Trung Quốc nói riêng, và giảng viên cao giọng rằng "chúng ta không muốn có liên quan gì với những đống rác đó". Ở một nền giáo dục tiên tiến về khoa học như vậy nhưng cái tính nhân văn là bao nhiêu khi họ nhồi vào đầu những thanh niên đi học về cái chính trị làm kinh tế tư bản này?

  Mỹ, người ta dạy con người về tự do và làm cả tượng tự do. Nhưng những tự do của họ đều được chính phủ kiểm soát bằng công nghệ cao. Công nghệ được dùng để kiểm soát tự do của con người có vượt quá giới hạn mà nhà nước cho phép không. Vượt quá thì sẽ bị chính phủ kết tội phản bội dân tộc và bị truy lùng.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Lại phán bừa khi không hiểu những gì người ta viết là sao? :(

   Delete
 6. Bác Hải ơi con đường mà nước Việt đang đi nó sai từ bản chất từ gốc rồi thì mỗi người dân Việt nên làm nhiệm vụ một chất xúc tác cho phản ứng hoá học nó xảy ra nhanh hơn để tạo ra sự sụp đổ nhanh chóng hơn để còn xây mới từ đầu.Theo cháu thì ai càng tham nhũng nhiều thì càng tốt để cho đất nước càng nhanh đến chỗ sụp đổ để chúng ta xây dựng lại từ đầu cho nó sớm chợ bác ạh.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tớ sợ là nó không sụp. mà nó cứ bệnh mạn tính lặc lìa như mấy chục năm nay rồi chỉ có người dân khổ thôi. :(

   Delete
  2. Bác ơi làm gì có cái gì là trường tồn mãi mãi.Có thịnh rồi có suy có sinh rồi có chết.Cái gÌ không theo thực tế khách quan thì dần dần sẽ bị đào thải.Theo quy luật tiến hoá loài nào ko thích nghi với điều kiện sống mới thì sẽ tuyệt chủng thôi bác ạh.

   Delete
  3. Sẽ có sự chuyển đổi xã hội, chứ không có sụp đổ. Sự chuyển đổi ấy kéo dài khoảng 30 năm nữa may ra mới có một xã hội Việt tạm gọi là có nền chính trị minh bạch và tản quyền để kiểm soát được tham nhũng. Đó là lịch sử của nhân loại đã đi qua khi đi đến tư bản hoang dã như Việt Nam hiện tại.

   Thế hệ các bạn thì còn nhìn thấy ngày ấy để thấy đất nước Việt văn minh hơn. Còn thế hệ của tớ thì đã phủi chân lên bàn ngồi ngắm con gà nude.

   Delete
 7. Dear All,
  Tham nhũng là lòng tham được hỗ trợ bỡi quyền lực để nhũng nhiễu người khác. Chỉ có quan mới quyền được nhũng nhiễu người khác chứ dân như tôi với nhiều bạn bàn luận ở đây thì lấy cái gì nhũng nhiễu người khác được nhể?

  Chính vì thế, tớ cứ dặn đi, dặn lại rằng, khi học phải học định nghĩa và khái niệm thật chắc, rồi mới học râu ria tôm tép sau. Định nghĩa mà chưa thông thì chỉ có sai lầm thôi.

  ReplyDelete
 8. đây là một trong những bài viết dễ đọc nhưng cũng khó hiểu cho một số người ,nếu họ không hấp thụ được một nền tảng triết lý giáo dục nhân văn đầy đủ,nâng lên tầm quốc gia như trước đây. Nếu những ông thầy nầy không có đủ kiến thức và đạo đức làm gương thì chăc cũng không có ai tự giác tự làm cho mình thánh thiện ra cả,mà lúc đó cái chất con sẽ lấn át một cách mãnh liệt,và tới một lúc nào đó nó tha hóa,đồng thời nhân rộng ra một lúc một nhiều như hiện nay.Bởi vậy hồi xưa trước 1975 trương học nào cũng đều có câu TIÊN HỌC LỄ,HẬU HỌC VĂN-và LƯƠNG SƯ HƯNG QUỐC.VN ngày nay chỉ còn trong mơ chứ không bao giờ có lại được những ngày ấy.Tôi đã lớn lên ở q4 và đi học ở 2 cái trường nhỏ và nghèo là trường TÔN THẤT THUYẾT va NGUYỄN TRÃI nên tôi phần nào nghiệm ra điều đó .Và kèm theo đó là tôn giáo bị cho ra rìa khỏi xã hội.Và nay có lúc nó phát triển mạnh tính mê tín và tục hóa nhiều hơn cho những người lảm ra rất nhiều tiền ,nhưng không biết tiền làm ra để làm gì?

  ReplyDelete
 9. Chúng ta ko tham nhũng được nhưng chúng ta không chống mà quyay ra ủng hộ và cổ suý cho những ai đang tham nhũng để nhanh cắt cái áo rách mà vứt đi để sớm có áo mới.

  ReplyDelete
 10. Bài viết rất hay.đầy ý nghĩa

  ReplyDelete
 11. Ý bác Hải muốn nói ở đây là từ gốc rễ vấn đề , cụ thể là cả 1 hệ thống xã hội . Ở các nước '' đỉnh cao trí tuệ '' thì lý thuyết bao h cũng tuyệt vời ... Nào là các em phải biết yêu thương nhau , giúp đỡ nhau , tình đồng chí , sống trong sạch , lương thiện ... như bác Hồ dạy ...vv . Nhưng cái gì trên đời này cũng phải lý thuyết , con người , thực tế . Ở các nước xhcn thì lý thuyết bao h cũng rất hay , nhưng thực tế khi các em nhìn ra ngoài xã hội ko phải như thế . Sau này ra đời chúng nó cũng mua chức mua quyền thôi , dần dần nó thành 1 thứ văn hóa , gọi là '' văn hóa tham nhũng '' . Vấn đề dầu tiên là tiền đâu ??? .
  Thế giới của chúng ta là 1 thế giới nhị nguyên , luôn luôn tồn tại các mặt đối lập , và chúng ta ko thể cái nào có trước , có sau ... ngày_đêm , trai_gái , sáng_tối ...Thuật ngữ gọi đó là '' conascence '' . Bản chất của loài người là tham ,sân , si ...đó lại là những động lực , giúp loài người tiến lên phía trước ! .
  Không có 1 hệ thống chính trị nào hoàn thiện cả . Nhưng cái gì nó cũng phải có luật chơi của nó , và luật chơi ấy phải thật công = , mọi người dc phép tham gia . Anh giỏi anh làm lãnh đạo , chúng tôi trả lương anh cao , anh làm dở anh phải xuống . Anh làm sai , chúng tôi bắt anh đi tù ... Hệ thống chính trị phải thật công = , khách quan . Cái gì cũng có luật chơi của nó , anh dc phép làm kinh tế , dc phép phát huy tài năng của mình , dc phep1noi1 nên tiếng nói của mình ... Người dân giao kèo với chính quyền = các khế ước và thiết chế . Và chỉ có pháp trị thì xh mới công bằng dc ! .
  VN thuộc vào nhóm độc tài đảng trị , vì độc tài đảng trị nên mỗi người chỉ có 2 khóa thôi . Làm sao mà 2 nhiệm kì vưa vét càng nhiều càng tốt ... Chứ thằng sau nó nên cũng ăn à ! . Độc tài đảng trị thì độ sắt máu của nó càng cao , dần dần tha hóa ở cấp độc cao hơn là buôn dân , chính người dân của mình bị quan chức nó lừa đi làm nô lệ !
  2 bài viết của TS Quốc khá hay , các bác tham khảo thêm
  http://www.voatiengviet.com/content/doc-tai-va-tham-nhung-09-27-2011-130649813/917148.html
  http://www.voatiengviet.com/content/van-hoa-va-tham-nhung/1520624.html

  ReplyDelete
  Replies
  1. Xét căp phạm trù tất nhiên , ngẫu nhiên thì độc tài nó đẻ ra tham nhũng . Ở mô hình công hữu thì nó đẻ ra tham nhũng . Thời bao cấp có '' câu chuyện về ông vua lốp '' . Có 1 ông sản xuất lốp xe đạp , hàng của ông vừa ngon , bổ , rẻ ...thế là ông bị bắt đi tù vì ...dám cạnh tranh với chính quyền !.
   Ở VN hiện nay xăng đắt hơn Mỹ 5000/1lit , thuốc đắt hơn thế giới 40 lần vì cái đuôi '' định hướng xhcn '' nhá ! ... Cứ từ từ xén lông cừu thôi !
   Lịch sử xh loài người phải trải qua 5 cuộc cách mạng mới đến dc văn minh , tiến bộ .
   30 năm nữa cho VN , xa nhỉ bác Hải ...? !!!!!

   Delete
  2. Khi nào rảnh, tớ sẽ viết một bài: Chế độ Việt trong tương lai, cho các bạn đọc sẽ rõ là tại sao tớ bảo 30 năm nữa nhen. Tớ sẽ cố gắng viết thật khách quan và biện chứng để minh chứng điều tớ nói hôm nay.

   Delete
 12. Dear bác Hải, tôi nghĩ nick JC phía trên là giả mạo. Nick trên được tạo vào tháng 6 năm nay, kiếm lại các bài viết của nick JC cũ thì cho ra "Không có hồ sơ". Cách hành văn, lối xưng hô, trình độ bài viết khác nhau hoàn toàn, tôi đề nghị xóa mọi post của nick giả mạo này.

  Dear Trình, câu hỏi của bạn lẽ ra nên là Phân tích hiện tượng tự cao của kẻ có tài chứ không phải nói như 1 tiên đề luôn đúng để mà giải thích.

  Lấy ví dụ là bác Hải, là 1 bác sĩ nhưng bàn về mọi vấn đề xã hội, chính trị, giáo dục, giao thông, môi trường, triết học,... Điều này sẽ khiến nhiều người có cảm giác rằng bác Hải quá tự cao, tự đại khi cho rằng mình biết mọi thứ. Bản chất đó là sự ghen ghét của kẻ yếu kém nên gán cho kẻ có tài thói "tự cao tự đại" của bọn ngu dốt mồm to. Đủ chưa ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Không đả kích cá nhân, không dùng blog của tớ để quảng cáo và không viết tiếng Việt không có dấu thì tớ vẫn để cho mọi người đọc với cái nhìn đa chiều.

   Delete
 13. Bài viết về cuối thì hay. Nhưng phần đầu là lí thuyết về người và con, thánh thiện và ác quỉ thì quá dở. Người đọc không tìm thấy giá trị mới trong những suy tư về đời sống

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đoạn đầu là nhập đề để lấy nền tảng minh chứng cho đoạn sau. Vì người đọc chỉ nhìn các đoạn rời rạc kiểu trích dẫn câu nói của Linh mục Ngô Quang Kiệt: "Phúc thống phục nhân sâm", nên thấy nó đở. :(

   Delete
  2. Xin thưa BS, vẫn biết là nền tảng. Nhưng nó cũ lắm rồi. Nếu không nhầm thì đó là triết lí của thế kỉ 19. Bây giờ chẳng ai người ta dùng nữa.
   Ông chỉ cần lấy mệnh đề:tham những thuộc trường của quan chức, tầng lớp ưu tú làm tiên đề, ông sẽ có kết luận cần :qui trình GD ngược .
   Triết lí về con và thánh chỉ dùng cho học sinh lớp 9 những năm 80 đọc thôi. Tôi góp như vậy để mong ông hiểu, tri thức cao được đo bằng bằng cấp chưa hẳn có giá trị cao hơn so với những người lao động ít chữ, nghèo khổ. Ông đừng nghĩ rằng họ không bao giờ đến nổi với tự do ngôn luận.Họ biết kêu lên khi bị mất đất, bị chà đạp-đó là tự do ngôn luận đấy ông ạ. (nhân bài ông viết về sự kiện vừa qua)

   Delete
  3. Với nguyenhuycanh thì cho là nó cũ, nhưng với nền giáo dục Việt thì hầu hết các thế hệ từ 194x đến nay không có căn bản kiến thức cơ bản này. Được chửa? :(

   Delete
  4. Nhận thức của BS như vậy về thế hệ trẻ, quả thực là có v/đ. Lớp trẻ ngày nay đang cố gắng đi tìm hạnh phúc, và những giá trị khẳng định họ.Thánh thần, những giá trị mà thế hệ chúng ta cho là cao siêu đã bị lùi lại, bị rơi rụng thảm hại trong những cảm xúc, những kinh nghiệm hạnh phúc họ tìm thấy ở nơi "con"...
   Thế hệ chúng ta phải sống trong những giáo lí lừa đảo của các loại tôn giáo,các học thuyết cực quyền: Ông và tôi chỉ là những con cừu đáng thương của Chúa, là con lừa của các lí thuyết bá đạo đó.Trong trạng thái tồn tại có tính lịch sử ấy, tôi và ông đều không có bản ngã, và đồng thời luôn bị qui hồi về cái tổng quát, cái nền tảng. Tiếc rằng ông vẫn còn u mê trong cái thế giới hoang tưởng đó để nói về lớp trẻ

   Delete
  5. Bản thân khuyết tật về tư duy thì đi lôi người khác về cùng hội cho đỡ cô đơn phỏng?

   Delete
 14. Tôi nghĩ, giáo dục ở ta chỉ cần dạy con trẻ làm điều sai thì biết sửa lỗi mà thôi...!!

  Các bạn muốn chống "tham nhũng" ở VN, các bạn hãy là người viết luật. Đừng nói này nói nọ, sống ở VN mà cứ mơ tưởng về thiên đường thì mãi còn ăn "thuốc fiện" của Bê Xê Tê dài dài.

  Xin chia sẻ 1 vấn đề ngoài lề, hôm qua tôi mới chợt xem qua sách văn 12 của đứa cháu đang ôn thi đại học. Tôi thực sự giật mình với cái gọi là chủ nghĩa anh hùng dân tộc fải có, nó chướng tai gai mắt lắm....!!
  Cháu tôi bảo, học văn điên đầu lắm, vì những cái lố bịch như căm thù tên giặc sâu sắc, đi theo ngọn đèn của đảng cứ đc lặp đi lặp lại, bài nào cũng thế. Trước CM T8 thì tăm tối, sau CM T8 thì nở rộ, đã là người lính ông Cụ thì fải rắn rỏi, gan góc, thông minh, nhanh nhen, đau ko kêu, khó ko nản...etc. Tôi fát khiếp với tuyên truyền của B, vì nó đang hiếp dâm tinh thần những đứa trẻ.

  Tôi rất tâm đắc với những tác fẩm về người lính của 1 số tác giả nước ngoài...họ viết ko bị chủ nghĩa anh hùng dân tộc chi fối như là cái gông đeo ở cổ...nên người lính ở đây, trước tiên là nhữn con Người.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đọc bài này của mình nhận xét về đề thi văn của năm học vừa rồi nhen: TƯ DUY GIÁO DỤC CHƯA CÓ GÌ SÁNG TẠO. :)

   Delete
 15. Có lẻ 1 xả hội không bình thường, sẻ có phát kiến và cách dạy trẻ con 1 cách không bình thường chăng. Nhưng xét kỉ nó có hợp lí không . Khi Đoảng nói lớp trẻ rằng, khi chúng còn đang là mầm non thì chúng được giáo dục mầm với nhửng nội dung về hội và đoàn và khi chúng lớn lên trưởng thành người ưu tú thì chúng sẻ được kết nạp vào Đoảng, được nắm vận mệnh đất nước, nhưng để trẻ sống và tồn tại trong hệ thống của Đoảng thì còn trẻ trước hết cần phải được đào tạo vừa hồng, vừa chuyên và phải biết cách kiếm tiền, bằng cách lợi dụng chức quyền, hơn là xòe tay xin tiền cha , mẹ. Nếu đề án 137 thực hiện và có dạy trong nhà trường thì đó là thảm họa , nhưng nếu muốn dạy thật sự cái đề án chống tham nhũng ấy thì nên mời các ông thầy đã kinh qua các chức quyền, đã tham gia vào quá trình tham nhủng ấy, thì kết quả sẻ tốt hơn là các thầy, cô xuất phát từ dân, chưa thông qua quá trình ấy.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cái đề án này là sáng kiến của cựu bộ trưởng giáo dục đương kiêm ủy viên bộ chính trị, phó thủ tướng chính phủ phụ trách văn thể du đưa ra hồi tháng 12/2009 và đã được thí điểm 3 năm nay, tớ đã viết trong bài CHUỘT LANG GIÁO DỤC từ tháng 12/2009 rồi, bây giờ là áp dụng, mà không cần phải tranh cãi nữa. :(

   Delete
 16. Định góp một bàn luận ở đây nên phải qua wikipedia để tham khảo lại "Chương trình học bậc tiểu học và trung học thời Việt Nam Cộng hòa", một chương trình "giáo dục" mà chúng tôi được thụ học cách nay ngót 40 năm, thấy một vài thông tin ở đó ghi chưa đúng. Vì "trách nhiệm với cộng đồng" phải tham gia góp ý và sửa chữa, ở đây. Kể lại việc này để lưu ý quý vị là thông tin ở wikipedia chưa phải là hoàn toàn chính xác!

  Trở lại nội dung của chủ đề. Thiệt tình, tôi không hiểu nổi "Chuyện ngược đời..." như Bs Hồ đã nêu. Vì:

  1./ Tham nhũng là hành vi "của người lạm dụng chức vụ, quyền hạn, hoặc cố ý làm trái pháp luật để phục vụ cho lợi ích cá nhân". Như vậy nó chỉ xảy ra ở cán bộ công chức nhà nước, và người có quyền lực càng cao thì cơ hội và điều kiện để tham nhũng càng lớn. Do đó, để phòng và chống tham nhũng thì trước hết phải giáo dục cho những đối tượng đó chớ không phải cho quảng đại quần chúng nhân dân tương lai, những người mà sẽ chỉ có một bộ phận không lớn được vinh hạnh đứng vào đội ngũ "cơ hội" đó!

  Hiện nay, tham nhũng đã diễn ra ở CẤP và MỨC, như đ/c cựu tổng bí thư đảng ta đã nói ở đây, và còn năm sau cao hơn năm trước như thế nầy mà chưa có biện pháp kịp thời thì liệu việc giáo dục cách phòng chống cho những cháu sẽ là công dân chí ít trong 5, 10 năm nữa, có phải là một biện pháp thiết thực không?!

  2./ Thực trạng tệ nạn trong XH ta hiện nay không phải chỉ có tham nhũng, mà còn không biết bao nhiêu thứ nữa, tỉ như: hối mại quyền thế, mãi dâm, trộm cướp,... nói chung là có hầm bà lằng nạn tha hóa đạo đức và nhân cách. Cứ đưa một hình thức tệ nạn xã hội vào chương trình phổ thông như " Đưa nội dung phòng, chống tham nhũng vào giảng dạy" thì sẽ phải đưa bao nhiêu nội dung nữa?

  3./ Trong khi để đưa một nội dung "phòng chống tham nhũng" thì phải mất 3 năm để "thí điểm" rồi thì trong vòng hơn 2 tháng nữa, phải :

  "...Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thanh tra Chính phủ rà soát, hoàn thiện, phê duyệt, phát hành các tài liệu bồi dưỡng, tập huấn về phòng, chống tham nhũng dành cho giảng viên, giáo viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp; giáo viên các trường trung học phổ thông; giảng viên, giáo viên các trường hành chính...".

  Rồi nữa (món này mới thực sự hiệu quả và béo bở đây!): "...Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động bố trí kinh phí thực hiện nhiệm vụ "Đưa nội dung phòng, chống tham nhũng vào giảng dạy tại các cơ sở giáo dục, đào tạo từ năm học 2013-2014" để các cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan thuộc phạm vi quản lý tổ chức thực hiện."

  3./ Thời chúng tôi học phổ thông bậc tiểu học, cách nay ngót 1/2 thế kỷ, ở môn đức dục có bài học dạy rằng hành vi đưa của công dân hoặc nhận hối lộ của nhân viên công quyền là xấu xa mà chúng tôi còn nhớ nằm lòng cho đến tận bây giờ!

  ReplyDelete
  Replies
  1. thêm vở kịch để coi. nều không dân ngu thì goverment đâu có cơ hội diễn kịch.
   cũng bởi người dân ngu hóa lợn.......

   Delete
  2. p/s: Tiện thể, giới thiệu với quý vị về những môn học và thi (học bao nhiêu, thi bấy nhiêu) cùng bằng tốt nghiệp cấp III, lúc bấy giờ kêu là "Tú tài" (gọi là "chứng chỉ" thôi, nhưng phải do Nha khảo thí thuộc Bộ Giáo dục cấp) , thời chúng tôi học ở miền Nam trước năm 1975:

   1./ Năm 1973, năm cuối cùng thi viết (theo hình thức "luận đề") nhưng chứng chỉ do máy tính điện tử (IBM lập:
   [img]http://i860.photobucket.com/albums/ab163/trangochau/BangCapVaGiayTo/TuLieu_GiaoDuc-MienNamBangTuTaiIIb_zpsbd64929f.jpg?t=1371409792[/img]

   2./ Năm 1974, năm đầu tiên và cũng là cuối cùng, thi trắc nghiệm. Bài thi được chấm và chứng chỉ được lập bởi máy tính điện tử IBM:
   [img]http://i860.photobucket.com/albums/ab163/trangochau/BangCapVaGiayTo/TuLieu_GiaoDuc-MienNamBangTuTaiII-IBMb_zps205c5300.jpg?t=1371409842[/img]

   Delete
 17. [img]https://lh3.googleusercontent.com/-YcHuAcF4zao/Ub281f1IOLI/AAAAAAAAE9w/ESqEB9iBxao/s800/C%25C3%25B9%2520hoang%2520t%25C6%25B0%25E1%25BB%259Fng.png[/img]
  Theo báo mạng của bộ 4T là trang infonet.vn thì: "Lãnh đạo trại giam nơi ông Cù Huy Hà Vũ bị giam giữ khẳng định phạm nhân này "không bị ngược đãi" và ông Vũ "bị hoang tưởng"..."

  Về mặt luật ngành y tế thì bà Luật sư Hà có thể kiện trại giam không được quyền gian giữ phạm nhân bị bệnh tâm thần.

  Bài báo đó có tên là: Phạm nhân Cù Huy Hà Vũ "bị hoang tưởng"

  ReplyDelete
  Replies
  1. Còn ngoặc kép gì nữa. Ông Vũ bị bệnh tâm thần rồi. Người ta sẽ có đủ tình đủ lý để cho ông hưởng án treo dành cho người tâm thần.

   Delete
  2. Xin phép BS Hồ Hải cho tôi được hỏi là với con mắt chuyên ngành khám bệnh của BS thì liệu cái bụng của tiến sỹ Vũ là bụng do béo tốt hay bụng do bị ỏng nước hay giun vậy? Tôi thấy thần thái, vóc dáng và tóc tai ngài tiến sỹ Vũ còn tươi tốt hơn cả quản lý trại giam?!

   Delete
  3. Có bạn trẻ hỏi tớ, "Bác ơi, bác viết một bài về quan điểm của Bác về chuyện TS Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực sau khi đài truyền hình nhà nước đưa tin để cháu rõ vấn đề này."

   Tôi viết thì luôn có bằng chứng để chứng minh rõ ràng. Nếu chưa có bằng chứng và kiểm tra lại sự thực thì mình không viết. Điều này mình viết đi viết lại nhiều lần. Vì nó là điều để bảo vệ mình và tôn trọng mình trước khi viết ra, dù đó là lời đùa có đi kèm vài câu chửi thề cho vui.

   Nên theo tôi, tới giờ này mình chưa đả động gì đến chuyện Tiến Sỹ Cù tuyệt thực là vậy. Theo mình về cả 2 phía cần phải kiểm tra lại. Nếu như có một hãng thông tấn nước ngoài cùng vào nhà tù với đài truyền hình Việt Nam, và bà LS Hà vợ ông Vũ đi phỏng vấn với các lãnh đạo trại giam phỏng vấn thì tin tức mới khách quan. Còn đây chỉ có 1 bên này nói, rồi bên kia trả lời, nên chưa có cái khách quan để tin cho cả 2 bên.

   Tới giờ này tôi thấy những nhận định của bài báo RFI là khách quan nhất ở đoạn cuối bài với cái tựa là Tình trạng của ông Cù Huy Hà Vũ ngày càng gây lo ngại. Trích: "Hôm 15/06/2013, kênh truyền hình An Ninh Nhân Dân của Việt Nam đã phát một bài phóng sự tại nhà tù, nơi đang giam giữ tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ nhằm bác bỏ thông tin về vụ tuyệt thực của ông Vũ, khẳng định tù nhân này còn « khỏe hơn cả những người bình thường » và ông Vũ không hề bị ngược đãi trong tù. Nhưng trong phóng sự này, không có phần phỏng vấn bản thân ông Cù Huy Hà Vũ, mà chỉ phỏng vấn giám thị, bác sĩ trại giam và các tù nhân khác."

   Đó là quan điểm của mình.

   Còn đây là clip mà đài truyền hình Việt Nam đã đưa tin:
   [youtube]http://youtu.be/Vix1Dk0HAPw[/youtube]

   Delete
  4. http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2013/06/chung-toi-khong-nguoc-dai-ong-cu-huy-ha-vu/page_2.asp

   Kakakaka, bây giờ thì mọi người đã biết được căn hộ trong tù của các đại gia khi phải đi chăn kiến. Không biết bọn tư bản zãy chết có như nài không nhỉ ?

   Delete
  5. [youtube]http://youtu.be/LSbc9-0sPh0[/youtube]
   Clip này đầy đủ hơn. Nhưng khi Hoàng Ngọc Diêu đã dùng exif soi cái header thì lòi ra cái profile ảnh này creat vào "2012:01:25 03:41:57" có nghĩa là hơn 1 năm rưỡi trước. Hóa ra tiến sỹ tuyệt thực được 1 năm rưỡi rồi =))

   Delete
  6. Theo thiển nghĩ của tôi về vụ việc này thì....tiến sĩ họ Cù tuyệt thực là quyền của ông ấy, sinh mạng là cha mẹ cho ta...nhưng có muốn tồn tại hay ko là quyền của ta cơ mà....!! Tôi tôn trọng việc của ông tiến sĩ, vì ông thấy đúng ông mới làm....ông đã trưởng thành để suy nghĩ rốt ráo mọi việc chứ ko còn trẻ con bồng bột.


   Vì là quyền và ko fạm fáp (hành vi "tự tử" mà fạm fáp thì hehe ông Thích quảng Đức và nhiều ông khác đã ko là người hùng của nhăn răng) nên ko thể bắt chính quyền can thiệp hay đổ lỗi tại họ đc. Bởi họ có cái lý của họ, rằng ông Vũ cải tạo kém nên ko đc đáp ứng những yêu cầu cá nhân. Họ nói vậy, giả dụ có sai thì ông Vũ và gia đình cũng chưa thể "bẻ gãy" lí luận đó đc, ít ra là cho đến thời điểm này và tôi dám chắc cả ở thì tương lai.

   Ông Vũ fải biết rằng, những người bên ngoài chỉ có thể động viên ông...chứ họ ko thể lao vào cuộc chiến cùng ông. Ông chiến đấu mà ông ko biết giữ cái đầu mình thì là ông thua. (Tôi tâm đắc 1 câu nói trong bài gì đó viết về chim mồi của BS, đại khái là, fải giữ đc cái cổ thì mới có thể đấu tranh đc chứ.)...!

   Các vị đừng học tấm gương thích quảng Đức, hay đại loại....vì chế độ Cộng Hòa khác hoàn toàn vs chế độ CS. Các vị nhìn mẹ cô Tạ phong Tần đã làm xem có thay đổi đc gì ko?

   Delete
 18. Luật sư mà bị ghép tội hai bao comdom mà không tranh luận được thì vô đó ở xướng rồi. ở ngoài cũng chẳng giúp được gì cho đời.

  ReplyDelete
 19. Bài viết này của BS Hồ Hải là "chuyện ngược đời trong giáo dục" nhưng ở đây tôi xin phép BS bàn về chuyện ngược đãi ngài tiến sĩ Vũ tại trại giam. Liệu BS Hồ Hải có con mắt xem tướng không, chứ tôi thấy ông tiến sĩ Vũ này có tướng được kẻ khác hầu hạ thì phải. Ông này thậm chí còn có tướng điền trạch tốt: lúc nào cũng được cấp đất, bản thân không phải nhọc nhằn mua bán tranh cướp của ai mà còn được người ta tự dâng đất dâng nhà cho mà ở. Khi không bị dính án tù thì được căn nhà mặt đường to tướng ở cái khu Ba Đình đất đắt ngang kim cương của thủ đô. Bị dính án tù thì cũng được phân nhà phân vườn hẳn hoi, chim hót hoa nở rau cỏ mùa nào thức nấy. Tôi thấy ông Vũ còn sướng hơn dân thành thị trung lưu ở hai thành phố lớn là có đất trồng rau sạch mà ăn. Cả năm cả tháng không phải làm gì ra tiền nhưng vẫn được dùng nước sạch, điện nấu ăn, xem tivi. Đi tù thế này ai chẳng muốn đi? Ngừoi bình thường không đi tù có được xài điện xài nước thoải mái có được nhà ở ngon lành như ông ở trong tù không? Lúc chuẩn bị xem clip tưởng tượng sẵn sảnh đi tù côn đảo, cửa sọc sắt... Ai dè, nhà, vườn, bàn đọc sách, hoa bồn chậu cảnh... thơ mộng như kiểu cụ Hồ trong hang phắc bó làm cách mạng. Cụ Hồ thời đó còn không có điện xem tivi như ngài tiến sĩ Vũ. Quả là tướng làm quan, dáng đi bệ vệ. Càng đi tù càng bệ vệ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hahaha, dù sao TS Cù cũng là con của khai quốc công thần. Nên cũng phải được ưu tiên chứ? Nước ta chưa có nền pháp trị nên pháp luật còn co giãn.

   Phân tích trường hợp TS Cù cũng là một cách tư duy loogic đúng chủ đề bài viết.

   Delete
  2. Nghe lời ngài tiến sỹ Vũ nói "ăn không ăn, uống không uống, chết luônnnnn!" Làm Anh em đồng Chí cười nghiêng ngả. Để ý thấy trên bàn đọc sách của ngài còn thủ sẵn hai khoanh bánh Bích quy kẹp socola màu vàng hiệu Hoàng Gia thì phải. Loại bánh đó trẻ con Tây cũng cực thích ăn. Không biết nhà Văn Phạm thị Hoài sau khi than thở về sự cao cả của hiện tượng tuyệt thực của các vĩ nhân thế giới liệu có còn muốn ca ngợi sự cao cả về khả năng tuyệt thực của ngài tiến sỹ Vũ nữa không.

   Thực ra cách đối xử với ngài tiến sỹ Vũ cũng là Thái độ mà người Việt nói chung rất Tôn trọng quá khứ. Họ Tôn trọng những con cháu của các vị Lập ra nền độc Lập (đối với Cộng đồng thế giới) của đất nước hiện nay. Bởi nếu đối xử tệ với tiến sỹ Vũ thì chẳng khác nào nêu gương cho người dân nói chung bây giờ về sự vô ơn với tổ tiên. Đám Đông này mà bất trị thì mới bạo loạn đất nước. Còn chỉ một mình ngài tiến sỹ bạo loạn tranh từng từ ngữ "mời" hay "dẫn tù" hoặc câu nệ từng ấm Trà miếng nước với nhân viên trạm giam thì cũng chẳng vấn đề gì cả. Nhún nhường ngài tiến sỹ một chút thì được lợi nhiều hơn chứ không sứt mẻ ai mấy cái lông. Hơn nữa, nhờ ngài tiến sỹ Vũ vô tư ăn uống thế, để thân hình phì nhiêu hơn cả em chã ngày xưa thời Số Đỏ của Vũ trọng Phụng, nên nhà nước càng có cái để nói với bất kể ai về sự nhân đạo của mình trong công tác cảm hoá và chăm sóc đối xẻ tù nhân. Chuyến này các Anh em dân chủ ở nước ngoài lẫn Anh em trước nay chuyên nghề biểu tình ỏ trong nước mất cái để lên giọng với chính quyền. Âu cũng tại Bộ máy tiêu hoá của ngài tiến sỹ quá tốt, ăn vào bao nhiêu ra đằng thịt cả. Tôi không tin là chỉ ăn cá khô tôm khô mà nặng được những chừng đó thịt với mỡ.

   Suy cho cùng thì cùng là người Việt, tự bôi xấu nhau trước báo Chí nước ngoài thì hổ ai? Cái danh vị "nhà dân chủ" chỉ càng là cái cớ để tư bản nước ngoài làm giá dìm hàng Việt Nam thấp giá xuống mà thôi. Chẳng có thằng Mỹ hay Tây lông nào rỗi hơi đi mất tiền đổ cho người Việt chỉ để dân Việt thêm địa vị và thêm no đủ. Bản chất của tư bản là khi nó bỏ ra một thì phải thu lại mười.

   Nhân chuyện về nhà dân chủ, lại nhớ đến chàng blogger tị nạn ngừoi Buôn gió. Nghe Anh chàng kể lể về chuyện ngừoi Đức nó tử tế mượn tạm laptop để cài phần mềm mới, lấy lý do phần mềm máy đang dùng là hàng ăn trộm và dọa là cứ dùng thế lỡ bị công ty bắt chuyện bản quyền. Ai ngây Thơ mà tin lời tư bản đến vậy? Họ sẽ cài phần mềm để theo dõi xem người dùng sẽ dùng máy để Liên lạc với ai, có làm gì nguy hại đến an Ninh đất nước họ không. Phim còn lấy xuống thoải mái ở Đức phổ mặc dù ở đây luật bản quyền rất chặt. Họ mất tiền cho Anh ta tị nạn, thuê nhà, mua đồ ăn, đi lại... thì sẽ làm giá để đặt hợp đồng ưu đãi với chính quyền nhà nước Việt Nam để làm kinh tế. Những người Việt nào ngu dốt là những người đi ra nước ngoài, hoặc Ng nước ngoài đến Việt Nam thì kể lể tật xấu của chính quyền nước mình cho họ. Đồng Việt Nam ngày càng mất giá, một phần vì hầu như ko có bất cứ hàng Việt Nam nào có khả năng thống lĩnh thị trường Quốc tế, một phần cũng vì một Bộ phận Ng Việt ngu dốt luôn tìm cơ hội để tự bôi xấu các lãnh đạo của mình. Nói như vậy ko phải để bảo vệ đường lối lãnh đạo của nhà nước Việt Nam, nhưng vì lợi ích chung thì ngừoi ta nên nhìn cái lợi chung lớn hơn là so đo cái tôi của bản thân.

   Delete
 20. Kể chuyện giáo dục này, không biết bs Hồ Hải có từng biết?

  Thời năm 199x, hình như là năm 1997, 1998 năm đó có ban hành lệ là : ai tốt nghiệp đủ tròn 60 điểm , nghĩa là môn nào cũng 10, thì được xét thẳng vào đại học. Thế là khoá đại học năm đó có vô vàn những em học sinh ưu Tú được tổng điểm 60. Sau năm đó Bộ giáo dục sợ quá, bỏ luôn.

  Từng sống ở nước ngoài nhiều năm, tôi thấy: người Việt Nam là dân tộc mà có xu hướng đi ngược lại với những luật lệ mà nhà nước đặt ra nhất. Ban ra luật đội mũ bảo hiểm thì làm ra cái mũ như mũ lưỡi trai đội cho có lệ. Đặt cái đèn đỏ thì phải cử cảnh sát đứng đó thì dân mới chịu dừng khi đèn đỏ. Làm đường xe lửa thì cậy Thanh sắt đường Tàu đem bán đồng nát lấy tiền đút túi riêng. Cái này không phải tha hoá thì là gì? Nó nhiễm vào trong máu người Việt rồi, theo tôi là vậy. Người Việt ở thủ đô Berlin, luật nhà nước Đức cấm bán đồ giết mổ ngay tại quầy vì vấn đề an toàn vệ sinh, nhưng người Việt vẫn cứ tập kết quầy cá, mổ ngay tại trận như ở chợ Việt Nam quê Hương. Chính vì vấn đề vệ sinh này mà ở Đức có dịch tả Lan khắp vùng từ Đông Bắc sang Tây Bắc nước Đức theo nguồn nước, sau truy ra là do giá sống tại chợ của người Việt, lây Lan sang nước sông và người ta lấy nước sông để tưới rau sống trên đồng ở vùng quê. Biết đổ lỗi cho tha hoá ở đâu đây? So sánh giữa nhiều môi trường sống, tôi thấy làm lãnh đạo Việt Nam cũng mệt óc chứ chẳng chơi.

  Dân Việt không phải là dân mà nếu muốn phản đối gì là biểu tình bạo loạn như ở Thổ cả tuần nay, mà ngấm ngầm, kiểu, mày thích thế thì cho mày tưởng là tao sẽ làm theo như thế, nhưng quay lưng đi một cái là đâu đấy lại như cũ. Ngay cái tệ bán hàng rong, dẹp mãi không xong. Có người Lập luận rằng: dẹp bán hàng rong thì tôi làm gì mà sống. Nếu như là dân Châu Âu thì họ đi làm thuê kiểu tập Trung ở khu công nghiệp, hoặc học cái nghề gì đó ví dụ sửa xe, trước thì làm thuê sau thì tích cóp tự mở tiệm sửa xe riêng, chi phí biên lai rõ ràng, thuế má đâu ra đấy. Còn ở Việt Nam thì sao? Nhắc đến thuế là sợ thiệt, nhưng ai cũng muốn làm chủ cái cong việc mình làm, thà làm chủ sạp rau nhỏ ngoài chợ bán rong còn hơn mất công đi xin việc làm thuê. Bảo xin việc nhà nước thì còn đút lót thì khó, nhưng xin việc cho tư bản thì lại kêu là con cái đầy ra, đi làm khu công nghiệp ai nuôi con. Nói đến cái này lại phải hỏi lại, sao mấy tí tuổi đầu mà đã con cái gì. Nếu người này khoảng U40, U50 thì biết xin việc ở đâu? Cái này lại phải hỏi lại là trước nay từng học gì, làm cái nghề gì rồi? Thì nhận được câu trả lời là bỏ học, đi bán rong đồng nào hay đồng nấy, không có nghề ngỗng gì cho ra hồn.

  Tóm lại sau màn thăm hỏi tràng Giang đại Hải ở trên thì tôi rút ra kết luận: đời sống người Việt không ổn định, không quy củ, tha hoá và nhộn nhạo vô tổ chức như ngày nay, tha hoá từ thượng tầng cho đến lớp dân bần nông, là do mỗi bản thân họ không tự tìm cho mình một cái nghề dậm lưng mà kiếm cơm. Dạo gần đây, Thanh niên đổ Xô đi học theo trào lưu, theo mốt, mà không tự tìm hiểu xem bản thân có khả năng gì và nhu cầu thị trường Cần gì ở thời điểm nào. Làm ăn kiểu ăn xổi ở thì, ở đâu, thời nào, chính trị nào, cũng chết. Ngừoi thất bại là lười nhác là kẻ luôn đổ lỗi cho số phận, cho xã hội, cho người khác. Và lãnh đạo mặc dù không phải là trong sạch cho lắm, là đối tượng mà ai thất bại trng cuộc đời thích đổ lỗi nhất.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thời năm 1997,1998 BGD thí điển xét tuyển những học sinh có điểm TB các môn từ 6.5 trở lên, TN THPT loại khá ở một số trường đại học ở vùng ĐBSCL.
   BS đang nó về sự lãng phí trong hiến lược phát triển giáo dục và đầu tư không đúng chỗ của BGD. JC nói gì đâu không vậy.
   Tôi là người đang làm giáo dục, trong những năm nay tôi thấy có rất nhiều nhà khoa học gốc Việt thành công ở các nước chứ giáo dục nước ta không tệ so với các nước.

   Delete
 21. Bs Hồ Hải có vẻ rất dị ứng với sự thay đổi của Bộ giáo dục trong từng năm học. Và lên án rằng Bộ giáo dục coi học sinh là chuột bạch để Bộ thí nghiệm xem làm cái gì thì tốt.

  Tôi thì thấy chuyện đó Bình thường, bởi Bộ giáo dục của Đức và Anh còn thay đổi xoành xoạch hơn. Vậy nhưng hàng năm vẫn có Thiên Tài, vẫn có luận án khoa học xuất sắc có ích cho đất nước. Tôi cho rằng giáo dục để gợi ý tưởng cho học sinh đi tìm lãnh vực mà họ giỏi nhất, hơn là áp đặt cái gì đó cho học sinh học thuộc và coi nó là chân lý. Học sinh học được khả năng linh động trong xử lý vắn đề thì có ích cho tương lai hơn là rập khuôn một vấn đề để mang nó làm chân lý suốt cuộc đời còn lại. Kiến thức cơ bản thì đâu có nhiều. Đơn cử như công thức Bernoulli, trong y khoa Cần, trong xây dựng thuỷ lợi cũng Cần, trong xây nhà cửa cũng Cần... Với kiểu dạy của Bộ giáo dục vd dạy học sinh cách phòng chống tham nhũng, tôi thấy ko có gì để bs phải dị ứng nhỉ? Đứa nào giỏi thì từ chuyện học cách phòng tham nhũng, nó còn học ra nhiều thứ khác ví dụ làm ở ngành nào thì ngon (vì nơi đó có cái để tham nhũng), hoặc nhận biết ra ai là đang tham nhũng để tránh làm cấp dưới của kẻ đó để phòng bản thân khỏi bị bóc lột... tôi thấy Bộ giáo dục đặt ra một cái vấn đề, nhưng bs tự giới hạn khả năng của bọn trẻ, đối tượng thật sự phải tiếp nhận với Nội dung giáo dục này, thì phải. Ngay ấu trình học đấy cũng có thể sàng lọc ra đứa nào dốt đứa nào giỏi, đứa nào có ích cho lực lượng sản xuất của xã hội. Tôi không tin là bs nhận tất cả các Hồ sơ xin việc, bởi trong đó có cả đứa giỏi lẫn đứa dốt, mà người lãnh đạo thì luôn chỉ muốn tìm cho doanh nghiệp mình những cá nhân làm được việc mà thôi. Mà cái đối tượng mà lãnh đạo muốn sa thải ngay từ vòng gửi xe là những ai bất trị, bố láo, không Tôn trọng cá nhân lãnh đạo. Đúng không Bác sỹ? Nói đến đây tôi Liên tưởng đến chuyện vì sao mấy người hay kiến nghị hoặc biểu tình luôn nằm trong danh sách sẵn sàng vào ngồi nhà đá của Bộ máy an Ninh.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Sao lại đi so sành với giáo dục tiên tiến mà không đi so sánh với giáo dục Singapore, Mã Lai, Indonesia, etc cùng Asean nhưng đã có đại học vào top 200 thế giới. Trong khi đó VN không thấy mặt mũi trong top 400. Không thấy nhục à?

   Tụi Tây nó đẻ ra thiên tài là đúng còn giáo dục ta đẻ ra các thiên tài tham nhũng thì cũng là thiên tài nhỉ?

   Delete
  2. Tôi đang bàn đến Lập luận BS nêu ra là Bộ giáo dục thay đổi xoành xoạch làm bọn học trò xoay như chuột bạch bị xoay. Thì BS lại hỏi tôi có thấy nhục không khi so sánh với giáo dục tiên tiến. Vâng tôi cũng thấy nhục ạ. Nhưng nhục mà để làm gì? Hai chuyện này có Liên quan gì nhau? Một bên là về các kế sách đưa ra để luyện học sinh học các kỹ năng, một bên là chất lượng cơ sở vật chất phục vụ cho việc giảng dạy và số lượng công trình nghiên cứu khoa học được cấp bằng sáng chế khoa học. Cái ví dụ về chuyện tuyển học sinh tốt nghiệp 60 điểm là ví dụ về kế sách để luyện học sinh về kỹ năng phấn đấu hoàn thành công việc được giao một cách tuyệt đối đấy. Người ta so sánh hai quả táo với nhau chứ không ai so sánh quả táo với quả Lê xem quả nào dài hơn hay to hơn.
   Tây cũng như Việt đều đẻ ra được Thiên Tài. Nhưng Văn hoá Tây khác Văn hoá Việt trong việc đối xử giữa người với người mà khiến Thiên Tài lộ diện hay phải trốn chui trốn nhủi không dám lộ mặt. Thể hiện cho điều đó ở khoản sáng tạo ra cái mới và sự sẵn sàng xoá bỏ dần cái cũ hay những cái gì là truyền thống. Người Việt có tập quán sử dụng đồ với tiêu Chí : ngon, bổ nhưng phải rẻ, hơn nữa lại thích dùng đồ chùa hơn là mất tiền để mua lấy mà dùng. BS có thể dùng tư duy Triết học để giải thích được cho việc tại sao người Việt lại không thích sáng tạo cái mới không? Theo Tôi thì là vì ai có khả năng sáng tạo thì đều có sẵn tinh thần sợ bị người khác cướp lấy của mình, luật bản quyền ở vn có, nhưng nhu cầu của dân về việc dùng chùa quá lớn. Luật vua kiểu gì cũng thua lệ làng và Văn hoá số Đông của Việt Nam. BS có đồng ý ở điểm này?
   Tôi thấy không phải bỗng dưng mà tục truyền câu nói của người xưa là "luật vua thua lệ làng". Nó vô duyên, vớ vẩn và ngu ngốc, nhưng nó tồn tại chính đáng như một ụ ruồi trên lưng. Nó ngớ ngẩn nhưng nó hợp lý với số Đông dân Việt. BS tức giận bảo tôi "điên à mà nói làm nhảm gì vậy, cái này thay đổi được chứ!" Tôi thì chịu. Dù sao thì chỉ Cần lo phận mình ổn thì hy vọng xã hội cũng tự mà ổn. Hehe...

   Delete
  3. Nhà nước Việt Nam thích thay đổi luật để có tiền tiêu xài. Ví dụ như cái đề án giáo dục đem chống tham nhũng vào PTTH là tốn khoảng vài trăm tỷ. Trong vài trăm tỷ đó đến với túi tư khoảng 50%.

   Delete
  4. Cái này bs có lý á , bởi chính lãnh đạo cấp TW từng công nhận : " nhìn đâu cũng thấy, sờ đâu cũng có " :))

   - Có "làm" thì mới có "ăn"
   Không dưng ai dễ đem tiền đến cho ?

   hehehe ...

   Delete
  5. Có làm thì có làm thật, nhưng là làm cái để xã hội suy đồi chứ không phải làm để xã hội tốt lên. Thế mới đáng để nói.

   Delete
  6. Anh JC không chịu nhìn vấn đề theo góc độ khách quan, cứ lấy chủ quan của mình để bình luận, nên đọc bài của anh riết thấy chán, viết ngắn lại và thông minh tí xíu nữa cho nhờ, thanks,

   Delete
 22. Chuyện dài về nền giáo dục Việt nam thì đã được các chuyên gia cảnh báo từ cách đây hơn 20 năm rồi và đã có lời khuyên là nên đi theo một mô hình tiên tiến như Hàn quốc hay Nhật thậm chí Singapore.
  Còn về chống tham nhũng thì chúng ta có thể học tập Singapore thay vì đưa cái đề án 137 vào dạy trong trường học.

  ReplyDelete
 23. 30 năm chắc thời gian không dài.Nhưng có lẽ không đến nữa đâu,vì dân trí ngày nay nhận thức cao nhờ co intenet.Chắc bác sỹ Hải sẽ chứng minh được nhận định của mình,nhưng phải đeo kính cao độ mới đọc trang web được.Chúc bác sống trường thọ nhé.

  ReplyDelete
 24. Dear All,

  Mọi vấn đề chính trị xã hội Việt rất đơn giản, đừng quá sợ hãi những gì đã diễn ra mà làm dân khí lụi tàn, chỉ vì một vài cuộc bắt bớ gần đây.

  Như mình đã nhận định từ ngay sau khi Trương Duy Nhất bị bắt, tất cả đều do tranh giành phe phái mà các con chốt thí phải đi tù.

  Ba hôm nay, từ khi anh Phạm Viết Đào bị bắt thì trang Quan Làm Báo không có bài viết nào mới. Ai giữ tay hòm chìa khóa trang này? Như mình đã từng nói với một vài bạn trẻ khi trà dư tửu hậu cách đây nhiều tháng. Giọng văn của trang QLB rất giống giọng văn anh Đào.

  Câu chuyện 2 bloggers bị bắt có khác gì chuyện trước đây 2 nhà báo Nguyễn Việt Chiến và Nguyễn Văn Hải cùng với ông tướng công an Quắt bị kỷ luật và bị bắt trong vụ PM18 đâu nhỉ?

  Thế là rõ nhé.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ở một góc độ nhất định thì những Trang blog kiểu quan làm báo có tính giải trí khá cao cho những người thất bại trong cuộc sống này. Những người thất bại thường có tâm lý đau khổ, pha lẫn tự ti và sự ganh tị khi thấy người khác được hưởng Lộc. Bất kể Lộc gì và Lộc từ đâu mà có, cũng khiến những độc giả của các Trang blog như vậy thích thú và chuyên tâm theo dõi.

   Liệu có khi nào người Việt chịu chấp nhận một thứ luật pháp cho những người thất nghiệp được ăn no mặc ấm hàng tháng, bảo hiểm không phải đóng, đi mua thuốc còn được nhà nước trả lại tiền? Nếu thật sự người Việt đủ sự nhân ái để có thể chịu san sẻ 1/2 cho đến 1/5 tiền lương của mình cho những người thất nghiệp thì lúc đó chính trị của Việt Nam đủ chín mùi để tự hào gọi mình là nhân Văn như chính trị của phương Tây. Ví dụ, lương 60.000€ một năm thì phải chịu mức thuế là 30%. Những người thất nghiệp chỉ việc đến sở lao động, điền vào mẫu đơn, nộp, đi về, vài ngày sau là ít nhất 800€ tự chảy vào Tài khoản nhà băng, cuối tuần rảnh thì đi biểu tình phản đối chính phủ. Thiên đường là đây.

   Lại nói chuyện ngài tiến sỹ Vũ. Thật ra ngài ấy đâu có ít tham vọng và tham muốn sở hữu quyền lực như các lãnh đạo Việt Nam hiện hành. Nghe giọng điệu ngài ấy chỉ Huy cán Bộ quản lý trại không khác giọng một điền chủ sai bảo đầy tớ nếu như các cán Bộ làm ngài Phật ý. Ngài ấy còn đang thụ án tù nhưng sẵn sàng xẵng giọng để nạt sát người khác là "thằng này láo!". Không hiểu khi ngài ấy thật sự nắm được quyền, mức độ xẵng giọng và kẻ cả của ngài ấy còn vượt mức nào.

   Nhìn lịch sử Việt trải qua mấy nghìn năm, đời vua này lên sau khi đời vua cũ xuống. Nhưng đời nào cũng thế: nhiều vợ, sung sướng khi được kẻ khác hầu hạ, truy sát tận gốc con cháu của các đời vua cũ, "tru di chín họ, tróc lõi bảy đời", đời vua nào cũng tìm kế Hoà hoãn với Trung Quốc. Họ là ai? Đều là người Việt cả thôi. Không người Việt này làm vua thì kẻ khác làm. Tư duy Cai trị dân của họ tất thảy đều như nhau, mức độ đồ hỏi hưởng thụ đời sau cũng hệt như đời trước. Ai phê phán họ? Tôi sẽ không ngạc nhiên khi họ kể lể tật lỗi của những đời Lãnh đạo Cai trị, nhưng sẽ rất ngạc nhiên nếu như họ nói về việc làm sao để chia sẻ quyền lợi của mình được cho người khác hưởng. Thường thì những người hay phê phán như ngài tiến sỹ Cù hay ngài phạm viết đào là những người không còn thứ để mất, không có địa vị quyền lực trong xã hội, già và cô đơn với tư tưởng của chính mình.

   Delete
 25. Đây là ví dụ cho việc học sinh thế hệ cách nay khoảng 10 năm đi học nhưng không khôn ra, để khi ra trường thành những kẻ dại bị những tay khôn ngoan lọc lõi lừa đảo, http://infonet.vn/Kinh-doanh/Bat-dong-san/Chung-cu-mini-Tien-ty-mua-buc-minh/90376.info

  Dù BS Hồ Hải có kết luận kiểu gì về giáo dục VN nhưng ở mặt đào tạo và sàng lọc ra kẻ khôn và người dở của giáo dục Việt Nam, tôi thấy không có mấy nơi nào đào tạo con người khắc nghiệt và sâu sắc như ở Việt Nam. Học sinh dốt thì khi ra ngoài đời ngu ngơ khù khờ, dễ bị lừa, dễ bị lợi dụng. Tôi không hiểu tại sao người ta lại phải tranh cãi dạy học sinh phổ thông cái gì mới là đúng, trong khi chính bản thân họ cũng chưa chắc đã nhớ hồi học phổ thông đã học cái gì. Nếu Bs Hồ Hải thật sự Tôn Vinh giáo dục tiên tiến ở nước bạn thì chắc chắn phải hiểu rõ rằng người ta dạy học sinh phổ thông kỹ năng sống chứ không phải dạy nó những thứ mà nó sẽ dùng tất trong cuộc đời sau này. Khi lên bậc học cao hơn ví dụ cao đẳng, đại học, những cokng thức toán học hoặc công thức vật lý mới được áp dụng vào từng ngành nghề cụ thể, và con người lúc đó mới thực sự được gọi là "đào tạo nghề". Ví dụ về công thức Bẻnoulli tôi nhắc ở trên, nay phải nhắc lại, để thuyết phục Bs rằng, luận điệu góp ý về chương trình dạy gì của Bộ giáo dục Việt Nam mới có ích cho con trẻ.

  Bọn trẻ chúng nó tự có cái đầu. Tại sao Bs lại muốn áp đặt quan điểm về định nghĩa kiểu " cái này là cái gì" cho chúng nó? Liệu BS có quá hy vọng chăng khi cho rằng thật sự Bộ giáo dục vn làm đúng như lời BS khuyến cáo, thì bọn trẻ sẽ nhớ ghi tâm khắc cốt cái đã được dạy đó suốt đời? Người ta chỉ nhớ cái gì người ta luôn thực hành nhiều và cái đó có ý nghĩa cho đời sống của họ, còn đâu là xếp xó và quên hết. Bà Nội trợ lâu không nấu ăn, tự dưng nấu lại còn nấu mặn nấu Khê, nữa là bắt bọn học sinh học thế này theo ý BS thì mới đúng mốt, mới tiên tiến.

  Tôi vẫn nói tôi thường quên hết kiến thức phổ thông ở Việt Nam. Tuy nhiên cũng không hẳn thế. Có một câu Thơ tôi quên tên tác giả, nhưng ý nghĩa thì nó hay quá nên không thể quên nổi

  "Quê Hương tôi có con sông xanh biếc,
  Nước xanh trong soi bóng những hàng tre."

  Cái gì hợp lý và có ý nghĩa thì sẽ tồn tại trong trí nhớ. Còn không thì cũng có giá trị như một công việc phải làm trong một giai đoạn, làm xong là xong, coi như qua. Từng đi làm bao nhiêu năm thì BS cũng hiểu điều này đúng ko ạ?

  ReplyDelete
 26. Còn về chuyện bs cho rằng mấy ông làm giáo dục bày hết giáo án này với dự thảo kia để rốt cuộc móc tiền công đút túi riêng. BS còn khẳng định "chăm phần chăm" rằng mấy bố ấy đút túi ít cũng phải 50%, sau đó là đoạn cmt của người bên dưới. Đọc đoạn cmt đó tôi cười mặc dù khong thấy vui. Thứ nhất là Thái độ nhìn lãnh đạo làm việc của người dân Việt nam nói chung không khác thời phong kiến là mấy: ông ăn chặn tiền đấy, tôi ghét ông lắm nhưng tôi đấy là không thèm nói đâu đấy... Tôi đọc truyện thời kỳ trào phúng lãng mạn của Việt Nam trước và đầu thế kỷ 20 khá nhiều nên thấy có nhiều điểm tương đồng giữa tư duy của người Việt ngày xưa và người Việt ngày nay. Thứ hai là phong cách bảo vệ quan điểm của người Việt mình, nói chung là dùng những con số dạng thống kê để nhận xét về những thứ mà hầu như cả đời họ không có thể thống kê được nó. Thứ ba là luôn có thể đặt nghi vấn về những gì người ta phác thảo ra để làm, nhưng khi hỏi đến những điều gì có thể khả thi hơn thì không biết, hoặc nếu có nói mà khi được chất vấn thì khong thể vững lý lẽ để bảo vệ quan điểm.

  Tôi nhớ hồi thủ tướng nhà nước đề xuất dự án bauxite Tây nguyên, nhân sỹ trí thức kiến nghị đòi bỏ. Trong khi đó thì những Văn nghệ sỹ kiểu nhạc sỹ Quốc Trung có chém gió trên báo rằng " khi nào Thanh lam khôn thì khi đó Việt Nam có công nghiệp oto.". Chứng tỏ người dân Việt Nam rất có trí tuệ trong việc dè bỉu thành quả lao động của người khác vd chê bai và làm trò đùa với mặt bằng công nghệ kỹ thuật của Việt Nam, nhưng khi lãnh đạo muốn đặt nền móng đầu tiên cho việc phát triển công nghiệp bằng việc xây dựng cơ sở Hạ tầng với ngành công nghiệp khai khoáng, trước là xây dựng Hạ tầng, hai là xây dựng mạng lưới giao thông, ba là có cơ sở để sinh viên theo học ngành công nghiệp Bách khoa vì an tâm với cơ sở làm việc đã có sẵn. Vậy nhưng trí tuệ chê bai và dè bỉu của người Việt không chỉ dừng lại ở chỗ chế nhạo trình độ kỹ thuật của Việt Nam, mà còn tụ lại để kiế pn nghị và đòi hủy. Cái đầu của người Việt rất lớn, bởi nó có khả năng chứa quá nhiều mâu thuẫn, thứ mà người ở các dân tộc khác có thể có được.

  ReplyDelete
  Replies
  1. "...dân tộc khác khó có thể có được."

   Delete
  2. Càng ngày tư duy của JC càng tệ. Thiếu hiểu biết nên viết dài nhưng cảm tính và thiếu tư duy. Nên tốt nhất đừng bàn luận nhen. Vì mất thời gian đọc mà chỉ thấy spam, chỉ muốn cho vào sọt rác.

   Delete
  3. Dear BS Hồ Hải, mình đọc trang này đã lâu, thấy rất bổ ích, vì một vấn đề, nhưng được mổ xẻ ở nhiều góc độ khác nhau, nên cho người đọc nhiều thú vị, trường hợp của anh JC, thì tư duy cũng chỉ tới đó, mong BS cũng trân trọng.
   Nói về giáo dục, cái sai của VN là đã sai từ 38 năm trước, ai đời tuyển chọn nhân tài cho tương lai phát triển cho đất nước(Kỹ Sư, Bác Sĩ...) lại đi thi Lý Lịch, (từ 75-85), thì các nhân vật được lựa chọn ấy ngày nay ngồi vào vị trí điều hành, và đã làm nên điều đau đớn cho nền giáo dục,
   Trong khoảng thời gian đó, các nhà giáo lão thành lại bị bóc lột chất xám (dịch thuật tài liệu từ Liên Xô, Hungary, Bulgari...) để áp dụng cho nền giáo dục VN, khước từ kiến thức tiên tiến của Anh, Mỹ, Đức, Pháp, ý..., cho đến ngày nay khi phát hiện ra là đã quá muộn,nên mới có khẩu hiệu: "Đi Tắc Đón Đầu", và kết quả là chỉ biết copy & paste, thì làm sao trông mong vào nến giáo dục VN sản sinh ra các nhân tài?,cho nên chỉ có :"Con Ngoan Trò Giỏi", chứ đâu có: "Giải Nobel cho đất nước",
   Sự sai lầm về chính sách (thi lý lịch), & hạn chế tầm nhìn (khước từ kiến thức tiên tiến của Thế Giới) đã tạo ra một xã hội bát nháo (không có giáo dục thì không định hình được văn hóa, kinh tế...) kéo dài u mê cho dân tộc,
   Về ý kiến của anh JC, mình thấy như vầy:
   1. Anh thử nhìn lại Rừng của VN còn lại bao nhiêu %,?, lại chạy qua CAM & LAO phá tiếp, cũng may là còn có Global Witness lên tiếng, hichic...nhục!!!)
   2. Anh thử nhìn lại Biển của VN còn lại con gì để nuôi sống nghư dân
   3. Anh thử nhìn lại Khoáng Sản còn lại gì: Than Đá (nhập khẩu rồi đó), Mỏ dầu (bán hết rồi đó), Sắt, Thiếc ở Lâm Đồng (cạn kiệt rồi), nay lại tới Aluminium trên Cao Nguyên (cũng sẻ cạn kiệt thôi),
   Ở các nơi khác, người ta dạy cho con người trân trọng tài sản thiên nhiên, chặt cây thì phải đúng tuổi mới chặt, chài lưới thì phải đúng kích thước lưới, khoáng sản thì phải trân trong & dùng tiết kiệm & bảo vệ môi trường cho con cháu sau này. Tất cả họ đều sử dụng chất xám để quản lý và khai thác sử dụng.
   Còn ở VN, anh chịu khó cập nhật tình hình thực tế trước, rối mới provide your comments, please!

   Delete
  4. This comment has been removed by the author.

   Delete
  5. Ông Balzac luôn thu gọn 1 trang thành 1 dòng, nên ổng mới thành đại thi hào được đó JC.

   Delete
 27. @ Quoc vu Mai,

  Cái sai của VN đâu fải từ 34 năm trước, sai từ năm 30 đến nay đã sửa nổi đâu....!! Thế nên tớ mới nói, ở Việt Nam chỉ cần dạy con trẻ làm điều sai thì biết sửa lại cho đúng.

  Tớ cam đoan với Mai Quoc là có đem tiên tiến tận trời Tây về đây thì cũng thế thôi một khi gốc rễ chưa thay đổi.
  Bạn làm về giáo dục nhẽ cũng biết, hàng năm luôn có một số nhỏ các cháu thuộc diện nhiều C, đc "sự giúp đỡ của bố mẹ" để vào đại học. Tôi chỉ nắm con số tại HN, ko biết Sài Gòn thì sao...? Học cấp 3 thì cũng xin xỏ đc, thi đại học cũng xo xỉn đc, ra trường cứ có bằng là vào văn fòng chính fủ....!! Như thế thì tại giáo dục hay tại thể chế?

  ReplyDelete
 28. Dạo này đọc các comment của bạn JC thấy hình như có 2 JC thì phải. :)
  Cũng muốn tranh luận với JC nhưng thật sự chưa hiểu quan niệm của JC thế nào. Hy vọng JC viết 1 bài nói về quan điểm chính thức của mình trên blog của JC để tiện đường trao đổi.

  ReplyDelete
 29. Có một "góc nhìn khác" cho rằng để giải quyết gốc rễ các vấn đề đang bế tắc hiện nay rất đơn giản ...
  Bác sỹ và các bạn đọc trang này cổ sử Việt

  ReplyDelete
 30. @Bác Hải:
  Cháu đọc bài này lại thì có thêm vài thắc mắc nên mạn phép hỏi Bác:
  1.Người dân không có quyền lực bị bào mòn hay phá vỡ lớp vỏ nhân cách gọi là tha hóa.
  2.Tầng lớp tinh hoa có quyền thế bị bào mòn hay phá vỡ lớp vỏ nhân cách gọi là tham nhũng.
  Vậy nguyên nhân chính của tha hóa và tham nhũng đâu phải là quyền lực? Nguyên nhân chính là bản thân con người.
  Nếu thật sự tha hóa và tham nhũng là bản chất của con người thì việc hạn chế nó là vô cùng khó. Khi ta đối mặt với một lựa chọn: tha hóa hay không tha hóa, tham nhũng hay không tham nhũng, lựa chọn của ta sẽ định hình nhân phẩm của ta. Và điều gì tác động đến lựa chọn của ta? Đạo đức, văn hóa, tôn giáo, lối sống, sự đe dọa từ pháp luật, kỉ luật v.v ? Và tại sao ta phải chọn "không" trong khi "có" sẽ đem lại cho ta vô vàn lợi ích?
  Vậy đâu là giải pháp cho tình trạng tha hóa và tham nhũng ở nước ta?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tôi đã viết rõ vậy rồi mà đọc không hiểu thì bó tay. Nên:

   1. Đọc đi đọc lại bài này đến khi hiểu.

   2. Đọc những bài mà tôi đã đưa trong mục: "Bài đọc liên quan".

   Nếu đã làm như 2 điều trên mà không hiểu nữa thì ông cố nội tôi cũng chịu thua luôn. :)

   Delete
 31. [img]https://lh3.googleusercontent.com/-DpjgNioUF2Y/UcOKwLdrx5I/AAAAAAAAFCE/LQ6Xbh7uvn8/s144/Ng%25C3%25A0y%2520b%25C3%25A1o%2520ch%25C3%25AD.jpg[/img]
  Kỷ niệm ngày báo chí 21/6/2013, nhưng 8h cúp điện nên bây giờ mừng trước

  ReplyDelete
 32. Trẻ con Việt Nam đang quá tải vì cái chương trình phổ thông đầy chính trị ngu dân. Chỉ bấy nhiêu thôi mà 15% dân Việt bị tâm thần. Giờ làm tiếp cái Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa có văn bản yêu cầu các sở GD-ĐT chỉ đạo các trường THPT thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc đưa nội dung phòng chống tham nhũng vào giảng dạy tại cơ sở GD-ĐT chắc sau 12 năm sẽ có vài thế hệ tâm thần đẩy tỷ lệ bệnh tâm thần dân Việt lên hơn 50% nhỉ? Không chửi thề thì không được, tiên sư nó cái vua Hùng.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]