Saturday, June 8, 2013

"KỊCH BẢN NIXON-MAO" THẾ HỆ THỨ HAI

Nhơn cuộc gặp lịch sử Barack Obama và Tập Cận Bình tôi dịch bài này.

Bài viết của Triệu Minh Hạo(Minghao Zhao), ông là một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Trung Hoa Nghiên cứu thế giới đương đại, là chuyên gia cố vấn của Phân ban Quốc tế thuộc Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Hoa. Ông cũng là người điều hành Tạp chí đánh giá Chiến lược Quốc tế Trung Hoa và ông cũng là một thành viên không chính thức tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Đại học Bắc Kinh.

Bài viết gốc: “Mao-Nixon” 2.0

BẮC KINH - "Hội nghị thượng đỉnh tại Sunnylands"(*), nơi mà Chủ tịch Trung Hoa Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Barack Obama gặp nhau tại một cơ ngơi tư nhân ở California cuối tuần này, có thể chứng minh được một bước ngoặt trong quan hệ giữa các nền kinh tế lớn nhất và lớn thứ hai trên thế giới. Thật vậy, những gì Tập mong muốn từ cuộc họp - cụ thể là, "một loại mới của mối quan hệ giữa các cường quốc" – nguồn gốc khái niệm của nó là từ các cuộc họp lịch sử giữa Mao Trạch Đông và Richard Nixon vào năm 1972.

Năm 1969, những thách thức quan trọng nhất trong cuộc tổng tuyển cử cho chức vị tổng thống Mỹ của Nixon là kết thúc cuộc chiến tranh Việt Nam và đối phó với Liên Xô ngày càng hung hăng. Trung Hoa là quan trọng cho đề án lớn của Nixon là phải giải quyết những vấn đề nan giải này.

Thật vậy, Trung Hoa đã đóng một vai trò đặc biệt trong việc hỗ trợ Bắc Việt Nam chống lại Mỹ, trong khi đó những mối quan hệ của Trung Hoa với Liên Xô là cơm không lành canh không ngọt do những cuộc đụng độ bạo lực dọc biên giới sông Amur(**) làm chia rẻ Liên Xô và Trung Hoa. Nixon và cố vấn an ninh quốc gia Henry Kissinger, cảm nhận rằng đó là thời điểm để vừa khôi phục lại mối quan hệ với Trung Hoa, vừa giải quyết lo sợ tham vọng bá quyền của Liên Xô. Nixon và Kissinger đã qua mặt Bộ Ngoại giao Mỹ và Quốc hội, và đã tạo ra mối liên lạc với Trung Hoa thông qua các kênh bí mật ở Pakistan và Romania.

Trong ba năm sau đó kể từ 1969, hai nước đã bằng mọi cách vượt qua sự khác biệt về ý thức hệ, hòng để đạt được một sự thỏa hiệp trên lưng Liên Xô, Việt Nam, và thậm chí cả Nhật Bản, trong khi đảm bảo rằng "Vấn đề Đài Loan" không trở thành một nguồn gây nguy hiểm cho lợi ích thực sự của cả hai quốc gia, khi mọi chuyển động nhằm vào việc cải thiện quan hệ. Theo như các hiệp định giữa hai bên đã nêu ra, Nixon đã đến thăm Trung Hoa vào tháng Hai năm 1972, một chuyến đi đã kết thúc với việc ký kết một văn kiện ngoại giao quan trọng nhất của thế kỷ XX, với cái gọi là "Thông cáo Thượng Hải."

Nếu hội nghị thượng đỉnh Sunnylands là để mang lại những lợi ích lâu dài của kiểu như hội nghị thượng đỉnh Mao-Nixon đã làm, thì nó phải được xem như một cột mốc ờ tầm triết lý và chiến lược tương tự. Tất nhiên, quan hệ Trung-Mỹ phải tinh tế hơn nhiều so với năm 1972, cho những ràng buộc kinh tế sâu sắc giữa hai nước. Vì vậy, chúng ta nên hy vọng cho một "Thông cáo California" có thể thiết lập một con đường cho quan hệ song phương trong những thập kỷ tới.

Mục tiêu cho Obama và Tập là làm sao hai nước phải ngăn chặn tình hình "chung sống trong cạnh tranh" ngày càng tiến triển thành cuộc đối đầu chiến lược - một cái gì đó mà không có sự thành lập quyền lực và gia tăng quyền lực đã từng kiểm soát được trong quá khứ. Mặc dù có sự lặp lại của cả hai nhà lãnh đạo về tầm quan trọng của một mối quan hệ ổn định, tích cực, và hợp tác, cạnh tranh chiến lược sẽ tiếp tục tăng trưởng khi nền kinh tế của Trung Hoa đuổi kịp và vượt Mỹ của (ít nhất là về GDP) trong những năm tới.

Vì vậy, mục tiêu trong Hội nghị thượng đỉnh ở Sunnylands phải làm sao đặt nền tảng cho ra các quy tắc ngăn chặn sự kình địch Trung-Mỹ bị cáo buộc như là đang sôi lên sùng sục. Tuy nhiên nghi ngờ ý định chiến lược lâu dài của mỗi bên là có thể, một mối quan hệ không đối đầu là sự lựa chọn khả thi duy nhất cho cả hai nước. Thật không may, sự cuốn theo kiểu quan hệ song phương trong hiện tại là rất nguy hiểm cho vấn đề này.

Những gì có thể ràng buộc Trung Hoa và Mỹ với nhau, phải chăng mối đe dọa của Liên Xô chia rẻ không còn tồn tại, và rằng một phần đáng kể của giới tinh hoa của cả hai nước xem phía bên kia là nguyên nhân chính của sự nguy hiểm?

Các nhà hoạch định chiến lược ở Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn phải nhìn xa hơn các mối đe dọa truyền thống và tập trung vào các vấn đề như ổn định kinh tế, tài nguyên và an ninh năng lượng, tiến bộ công nghệ, biến đổi khí hậu, thách thức nhân khẩu học, và an ninh mạng. Đây là những vấn đề không thể được giải quyết bởi chỉ một quốc gia đơn lẻ hoặc chỉ đơn giản đặt ưu tiên thứ tự các đồng minh của mình vào để đối đầu. Các đồng minh của song phương đặt ra một mối đe dọa lớn hơn Liên Xô trước đây, chắc chắn là phức tạp hơn, và chỉ có thể đáp ứng được thông qua hợp tác.

Ví dụ, Trung Hoa đã là nước tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới và là quốc gia thải ra lớn nhất của khí carbon dioxide. Cả hai nước Mỹ - Trung đã phải hứng chịu những sự kiện thời tiết khắc nghiệt trong những năm gần đây. Ngay cả khi năng lượng từ đá phiến sét(***) đã sớm giúp cho Hoa Kỳ có một nền an ninh năng lượng độc lập, nhưng nó không có khả năng làm ảnh hưởng đến toàn cầu, khi các quốc gia khác vẫn tiêu thụ, gây ô nhiễm, và ngày càng tồi tệ hơn.

Tương tự như vậy, an ninh mạng, một chủ đề mới trong quan hệ song phương, có khả năng là một vấn đề nhạy cảm - nhưng nó là vấn đề mà một trong hai bên quan tâm mạnh mẽ trong việc giải quyết hợp tác. Điều này cũng đúng trong nỗ lực ngăn chặn tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang xấu hơn, để đảm bảo sự ổn định ở Afghanistan và Pakistan, để giải quyết bài toán hóc búa Trung Đông, và để tạo ra một cấu trúc mở và toàn diện cho thương mại và đầu tư trong khu vực và toàn cầu. Xây dựng một loại mới của mối quan hệ quân sự với quân sự cũng phải là một trong những kết quả quan trọng nhất của hội nghị thượng đỉnh Sunnylands.

Nếu cuộc họp giữa Mao Trạch Đông và Nixon 41 năm trước đây đã bắt đầu sự tan đông của một mối quan hệ đang đóng băng thì, cuộc gặp gỡ giữa Tập và Obama có khả năng định hình lại những gì đã trở thành mối quan hệ song phương quan trọng nhất thế giới - và ngăn chặn nhu cầu cho bất kỳ sự tan rã nào trong tương lai.

Bốn thập kỷ, những gì đưa Trung Hoa và Mỹ cùng nhau gặt được một cái mà ở đó cả hai đều phản đối. Điều cần thiết là những gì mang hai quốc gia lại với nhau ngày hôm nay phải là được một cái gì đó mà cả hai đều mong muốn.

Cả hai quốc gia Mỹ Trung đều biết rằng đây là thời điểm để hợp tác và định hình tương lai. Chỉ bằng cách thể hiện chiến lược kiềm chế và ý chí chính trị để giải quyết các vấn đề và làm những gì có thể để hai quốc gia cùng nhau đối mặt với những thách thức chung và thành công.

Ghi chú:
(*)Sunnylands, vùng đất trước đây có tên là Annenberg, nằm ở thành phố du lịch Rancho Mirage với những khách sạn cao cấp và resort, thuộc bang California, Sunnylands rộng khoảng 200 mẫu Anh (0,81 km2).

(**)Sông Amur: là con sông Hắc Long Giang, nó là biên giới của Trung Hoa và Siberia của nước Nga thuộc Liên Xô cũ. Tỉnh Hắc Long Giang giáp với tỉnh Cát Lâm ở phía nam và giáp với khu tự trị Nội Mông ở phía tây; tỉnh giáp với Nga ở phía bắc và phía đông qua con sông này.

(***)Đá phiến sét: đọc thêm ghi chú bài: Độc lập năng lượng trong một thế giới phụ thuộc lẫn nhau của Joseph Nye

Asia Clinic, 17h40' ngày thứ Bảy, 08/6/2013

43 comments:

 1. Nhơn cuộc gặp lịch sử Barack Obama và Tập Cận Bình mình dịch bài này để ai còn nghi ngờ mấy nước to đầu bán đứng dân tộc Việt thì đọc cho phỉ chí tang bồng. Hờ hờ,

  Thế cho nên không nên trách các vị lãnh đạo khi chưa có đầy đủ thông tin nhen các trí thức yêu nước.

  Mọi người thấy không, tay Triệu Minh Hạo này 30 tuổi mà có kiến thức và tầm hiểu biết rất cao, ở Việt Nam có ai cỡ tuổi này mà có tầm hiểu biết như hắn không hử các dư lợn diên? Và có záo xư thiến xỉ nào nằm trong nhà nước đủ trình để viết một bài tiếng Anh ra ngô, ra khoai như tay 30 tuổi này của Trung Hoa để được Project Syndicate đăng không nhỉ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chỉ có kẻ mạnh mới tới thăm người đang yếu đuối bệnh tật để cho quà và an ủi thôi. Trong chuyến đi này Tập đang trên cơ Obama giống như năm 1972 Nixon thăm Mao. Dù Obama chỉ còn 3 năm nhưng các đời TT Mẽo luôn đứng trên một quan điểm chiến lược toàn cầu. Không thể nói ai sẽ thắng ai trong tương lai. Bài viết có vài quan điểm tự tôn dân tộc của người viết đấy.

   Delete
  2. Bác Hải nói quá đúng. Đừng bao giờ coi thường mấy anh Tàu. Con đọc nhiều báo thấy mấy còm sĩ nhà mình hay chê bai Trung Quốc. Có lẽ họ không hiểu? Sinh viên Trung Quốc cao hơn sinh viên Việt nam 3 cái đầu đấy. Vì sao có thể dám nói như vậy? Sinh viên Trung Quốc qua Mĩ học Master, PhD ở những trường như Princeton, Harvard, MIT, Caltech, Berkeley, Stanford... đông như kiến còn sinh viên Việt nam thử hỏi mấy ai qua học được những trường này. Ai có dịp lướt qua những trường này sẽ thấy GS Tàu rất nhiều . Họ có bằng BS, BE trong nước rồi qua Mĩ học PhD xong ở lại Mĩ xin được Job. Hiện nay, nền giáo dục Trung Quốc đào tạo được những PhD đạt chất lượng quốc tế. Họ có bằng PhD trong nước qua Úc, Singapore, Mĩ ( những trường có rank thấp) xin việc ngon lành. Còn mấy anh Việt nam học PhD trong nước xong thì ai mà nhận. Vì vậy con cũng không ngạc nhiên khi Trung Quốc có nhiều nhân tài trẻ như thế này. Đáng buồn là nền giáo dục Việt nam. Vì vậy mà chúng ta đành phải chết bởi tay Trung Quốc.
   bác Hải có đọc cuốn sách này chưa?
   http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/death-by-cn-interview-t-d-chan-ml-05312013164404.html

   Delete
 2. Tất cả cuộc đi đêm xoay quanh 4 điểm như kinh tế , địa chính trị , nguy cơ và đe dọa. Tập trung ngăn chặn các hoạt động gây phương hại tác động đến kinh tế trong nước TQ và Mẻo ,VD TQ thiếu nguồn năng lượng để phát triển kinh tế và Mẻo ngăn chặn sự hiểu lầm của TQ trong vấn đề biển và chiến lược TPP của Mẻo. Tập trung phân chia lại các lợi ích và các nguồn lực từ địa chính trị mà TQ và Mẻo lấn cấn, có chung 1 sân chơi. Tập trung ngăn chặn các nguy cơ từ các đổng minh của Mẽo ở Đông bắc Á với TQ. Tập trung ngăn chặn sự khiêu khích quân sự, giửa phe thuộc tQ và Mẻo.

  ReplyDelete
 3. Đọc xong bài này của cậu trai 8x, chắc bà Michelle của ông Obama phải nguýt dài:"gớm, rồi, ai chả biết nước cậu giàu, phân xưởng của thế giới. Cậu muốn chúng tôi phải chia sẻ, tiến tới nhượng bộ quyền lợi với nước cậu nếu không thì nước cậu bắn súng cảnh cáo. Nhưng mà hai đứa con gái của tôi sắp tốt nghiệp, tôi phải ở nhà để trông con, việc đó quan trọng hơn việc đón tiếp bà vợ của ông chủ tịch nước của cậu nhé."

  Nhìn qua, đọc qua bài viết trên PS thì tưởng là cậu này cao tay, nhưng thực ra vẫn thua váy đàn bà một vài bậc. Người Trung Quốc qua đó cũng vẫn không có gì mới: cao giọng, kẻ cả, một tay muốn ôm cả bầu trời, nhưng luôn cô độc. Cậu chàng 8x này chắc quên không kể ra đồng Minh của nước cậu là nước nào. Giống kiểu Psy làm clip Gentleman, thế hệ người già câm lặng và để những khuôn mặt búng ra sữa phát ngôn về quyền lực.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Già lụ khụ rồi, còn gì sáng suốt mà đưa ý kiến, ý cò. Những quốc gia tôn trọng người trẻ là những quốc gia sẽ phát triển mạnh. Trung Hoa sẽ còn phát triển nhanh nữa. Thời thế kỷ XVIII, XIX tụi phương Tây cũng có khác gì Trung Hoa bây giờ? Nó đi trước, nên nó rút kinh nghiệm thôi.

   Nhưng xem thường Trung Hoa là một sai lầm lớn đấy. Để đặt trên bàn cân giữa Trung Hoa và Asean thì Mỹ vẫn chọn Trung Hoa để chơi, chứ đừng nói là Việt Nam đơn lẻ.

   Dù gì thì điếm đàng nhất thế giới vẫn là Hoa Kỳ, sau đến là Trung Hoa. Điều đó đã được minh chứng qua "Thông cáo Thượng Hải". Thông cáo này là một nỗi đau của dân tộc Việt mà tớ đã từng nói đi nói lại trên blog này, bao nhiêu vĩ nhân Việt được xưng tụng như thánh, nhưng cũng chỉ là loài bò sát nhai lại làm sai nha cho 2 nước to đầu này đẩy dân tộc vào cảnh tương tàn ngàn năm không hết nhục.

   Hôm nay người Trung Hoa chính thức công bố họ và Mỹ đã thỏa hiệp trên lưng của cả Liên Xô, Việt Nam và thậm chí cả Nhật để họ trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 toàn cầu là điều đáng để suy nghĩ thật sự cầu tiến chứ không nên ngoa ngoắt và chê bai họ như thế. Khinh địch là mầm móng của thất bại.

   30 tuổi nhưng viết được 1 bài như thế này bằng english, vừa ngắn gọn mà đủ ý muốn nói là tài năng đáng được tôn trọng đấy.

   Delete
  2. Coi trọng TQ cũng là một sai lầm to, TQ ngày nay (ung nhọt của loài người) cũng từ hậu quả của chính sách sai lầm thời Kissinger-Nixon

   Delete
 4. Theo thông tin tớ mới nhận được thì bên Obama quan tâm đến chỉ 2 vấn đề: an ninh mạng và sở hữu trí tuệ. Còn Tập Cận Bình chỉ quan tâm đến vấn đề chuyển trục sang châu Á Thái Bình Dương của Mẽo. Qua đó cho thấy cả 2 nước lớn chỉ quan tâm đến chuyện riêng của mình. Nhưng không loại trừ cuộc mặt cả trên lưng các quốc gia bé nhỏ có tầm thấp về tư duy toàn cầu.

  Hehehe, chỉ chuyện bà Michelle Obama không thèm đến tiếp bà đệ nhất phu nhân họ tập là biết câu chuyện chả đi đến đâu rồi.

  Không biết 2 tay to này có cuộc họp mật nào để bán đứng đồng minh như hồi 1972 không? Theo mọi người nếu có bán đứng thì kịch bản nào sẽ diễn ra?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tq sẽ chiếm đảo vùng lưỡi bò , mỹ lam ngơ.
   vn ko vào tpp

   Delete
 5. thực ra đọc bài này không có từ mới, vẫn là second language thôi, vài ngu ý của cháu

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cái tài của người viết là ít từ thông dụng nhưng diễn tả được những tư tưởng lớn của thời đại. Cái dở của kẻ luôn cho mình nhiều chữ, nhưng diễn tả một vấn đề cỏn con lại điên chữ làm cho mù nghĩa.

   Delete
  2. Còn tuỳ là nói để làm gì mà bác. Nói để bán lấy tiền thì nói ít. Nói để mị dân thì phải nói sao cho dân không hiểu gì. Nói với đồng Minh thì không nói trước chốn công Cộng. Nói để dạy đời người ta thì hãy khen kẻ bằng tuổi với người này trước mặt họ. Bs Hồ Hải cứ thử ngẫm xem chân ní này của JC có xứng làm Triết lý để áp dụng đúng trong mọi hoàn cảnh không? :-D

   Delete
 6. Văn của JC có tính chất ngoa ngoắt, được bs Hồ Hải khen là nói ngoa ngoắt thì đúng hiệu rồi, ai lấy làm phiền chứ JC thì luôn hoan nghênh và cổ Vũ.

  Về chuyện người trẻ đứng lên phát ngôn làm chính trị, già lụ khụ về vườn dưỡng lão thì lại là chuyện khác. Nhưng vấn đề người có kinh nghiệm cỡ 45-55 là tuổi đủ độ chín để làm chính trị.

  Không ai coi thường Trung Quốc về mặt toan tính lợi nhuận và tự cao tự đại sau một nửa thế kỷ nhịn đủ mọi quyền lợi của tầng lớp bần nông để làm nên một phân xưởng vĩ đại của thế giới bây giờ. Người ta phục Trung Quốc ở mặt Kiên nhẫn, đúng hiệu China "thù 50 năm cũng trả". Nhưng phục ở mặt Kiên nhẫn không có nghĩa là nền tảng để người ta đánh giá cao về mặt hợp tác sức mạnh và Thái độ Hoà hữu của Trung Quốc. Cái tư tưởng muốn làm Bá chủ Thiên Hạ chỉ khiến vây thêm kẻ thù. Ở bàn luận trên JC có lưu ý rằng Anh cu 8x này quên không nhắc đến chuyện Trung Quốc có bạn là nước nào. Quên vì chẳng có cái để nhắc đến hay có nhắc cũng không ai tin, như nhau cả. Vấn đề là Anh ta không dám bàn luận đến sự cô độc củ Trung Quốc trên trường Quốc tế. Vì sao ông Chuck Hagel phải mất 15 phút để liệt kê những đồng Minh của mình hết về kinh tế TTP lẫn đồng Minh Vũ Trang, không phải là sự ngẫu nhiên vì bản thân ông ấy thích thế, mà vì đó mới là luận điệu đủ để thuyết phục kẻ khác về sức mạnh thật sự của đất nước mình đại diện. Nói chuyện sức mạnh Quốc gia nhưng không nhắc đến sức mạnh đồng Minh chiến lược thì đó là kẻ có vấn đề.

  Obama nhắc đến sở hữu trí tuệ và an Ninh mạng, và bs Hồ Hải cho rằng mọi việc chỉ có đơn giản là ông Mỹ ông ấy chỉ quan tâm chuyện của mình? Bác chưa nhìn ra đó thôi. Trước hết đó là lời Hạ thấp danh dự dành cho Trung Quốc: giỏi thì Anh tự mà đi phát Minh ra đồ cho Anh dùng, sao phải ăn cắp của kẻ khác? Anh xâm nhập vào hệ thống an Ninh của nước tôi nhưng Anh luôn Tuyên bố Anh muốn Hoà Bình? Ngôn ngữ ngoại giao ngắn nhưng cay nghiệt, nụ cười của ông Obama rất rộng nhưng trong đó là sự chế giễu.

  Bác Hồ Hải hãy xem cái cách mà một kẻ chư hầu, một kẻ yếu thế đón tiếp kẻ mạnh là sẽ trông như nào, biểu hiện ra sao với truyền thông? Chồng lẫn vợ (nếu có) còn phải xoa tay khúm núm. Cái này đâu còn là chuyện lạ khi sứ thần Việt sang Tàu diện kiến?

  Bác Hồ Hải có sự khâm phục của Bác dành cho các tác phẩm Văn học đôi khi mang nhiều tính giải trí của Project Syndicate. Trao đổi ở đây với JC mang tính giải trí là nhiều, không ham muốn ai coi lời của mình làm chân lý, cũng không hy vọng người đọc phải câu nệ quá địa vị xã hội khi dùng mạng cho nó khổ ra. Mọi lý lẽ chỉ có tính chất tham khảo.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Project Syndicate là trang giải trí, nhưng 1000 cái bàn luận của JC không thể bằng 1 câu viết trên ấy đâu. Đừng quá đả kích người khác tự tôn và tự cao mà không biết nhìn lại mình còn hơn người mkha1c về tự tôn và tự cao trong khi ý tưởng của mình chỉ có thể hù trẻ em. Hehehe,

   Delete
  2. JC cũng đang đợi xem Trung Quốc mạnh mẽ thế khi nào thì bắn bùm một quả để khiêu chiến với Nhật và Philippines. Hù mãi, dậm dật mãi rồi cuối cùng lại cất bom vào hầm trú ẩn như cu Ủn thì đúng thật như rắm xịt. Không có Ủn, mấy kênh truyền thông thời sự của phương Tây bớt nhộn hẳn lên.

   Delete
 7. NHật và Phi Luật Tân ở tách rời với châu Á lục địa, 1000 thằng tàu cũng không thể rớ tới được.

  Nhưng sẽ có một cuộc bán chát những chư hầu nào dính líu đến các đại gia to đầu mà nằm trong bàn thương lượng ăn chia cho chiến lược toàn cầu. Bắc Hàn, Nam Hàn, Việt Nam, Pakistan, Afghanistan, Myanmar, Iran, Syria, ...

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tàu chẳng còn cái gì để bán chác vơi Hoa ky cả ngoài "đồng minh chiến lược" là Nga và một lũ zombies là Vn va N.Korea
   Thời thế đã thay đổi, không thể co Mao-Nix 2.0

   Delete
 8. Những cuộc gặp này trên thực tế chỉ nhằm giải quyết vấn đề cơ chế đối thoại trong một chuỗi dài các khúc mắc giữa 2 nước. Tâm thế và các mục tiêu của 2 nước cách đây 40 năm khác hẳn hiện tại : TQ muốn tiến lên và kìm hãm LX, Mỹ muốn rút chân khỏi bãi lầy VN và kìm hãm LX, và 2 nước gặp nhau ở một điểm chung, các thỏa thuận, bán mua khác là phụ lục hợp đồng.
  Tuy nhiên, tình thế hiện nay rất khác. TQ đặt Mỹ là mục tiêu, cũng là đối thủ. Mỹ thì muốn kiềm chế TQ, bảo vệ trật tự thế giới theo cách có lợi cho Mỹ. Đừng mong 2 nước này sánh vai tiến lên siêu cường và TT 2 nước sẽ ngồi sau vườn thân ái đánh cờ. Sẽ có trận chung kết, hoặc 1 nước tự bắn vào chân mình như LX, điều đó là chắc chắn. Mỗi một siêu cường tiến lên bá chủ thế giới đều là kẻ thắng trong một trận chiến phân định ngôi thứ. Cuộc gặp hiện tại chỉ thiết lập một cơ chế kiểm soát rủi ro giữa hai bên : Cần phải chắc chắn những điểm nóng chi chít bao quanh Tàu ko khơi mào cho một cú "cướp cò" giữa quân đội 2 nước. TQ thì muốn câu giờ để tích lũy thêm nội lực. Mỹ tính bài gì chỉ có trời mới biết, nhưng chắc chắn, sẽ có 1 trong 2 ngã gục trong khoảng trước 2050!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chuyện đàm phán không chỉ có 1 lần mà ít nhất phải hết nhiệm kỳ này của Obama. Hiện nay, Mỹ bỏ Trung Hoa Mỹ cũng chết, mà Trung Hoa mất Mỹ Trung Hoa cũng tèo thẳng cẳng. Nên chuyện đối đầu sống chết là chuyện khoa học viễn tưởng.

   Delete
 9. CHUYỆN AZIT NESIN CỦA LÍNH ĐẢO GẠT MA
  Hôm nay anh bạn mình ở Quy Nhơn nói chuyện với mình qua điện thoại là anh ấy đi bị thủng lốp xe. Tình cờ vào vá xe đúng em Lê Minh Thoa - 1 trong 9 người còn sống sót sau vụ Trung Hoa đánh chiếm đảo Gạt Ma thuộc Trường Sa năm 1988 - Em kể, trận đó có 84 em bị tử trận. 9 em sống sót nhờ biết bơi và bám vào trái bí đỏ, mảnh vỡ của tàu hoặc phao.

  9 em này bị Trung Hoa bắt về bển và nhốt tù 3 năm sau, thì sau khi các cụ Đỗ Bù, cụ Cu sang Trung Hoa để cúi đầu chịu làm chứ hầu cho Trung Hoa, lúc ấy Thoa và 8 tù binh được Trung Hoa trả về, nhà nước lặng lẻ mang về đưa cho từng gia đình một, mà không có bất kỳ công bố hay huân huy chương gì, trong khi gia đình đã cúng giỗ, để tang đến 3 lần.

  Sau khi em Thoa về, thì em đã là liệt sĩ, người ta xóa bằng tổ quốc ghi công của Thoa, nhưng Thoa xin hộ khẩu trở lại không được, và xin chế độ thương binh cũng không được công nhận. Lấy được vợ, nhưng em cũng chưa được vào được hộ khẩu, và mọi tiêu chuẩn liệt sĩ hay thương binh đều không có. Nhưng khai sinh con của em Thoa vẫn có cha là lê Minh Thoa và mang họ Lê!

  Cuộc sống của Thoa sau đó quá khổ, phải lang bạt vào Sài gòn làm xe ôm một thời gian, không đủ nuôi gia đình, phải gửi vợ con cho cha mẹ ở tây Sơn. Vợ bỏ đi và cha mẹ Thoa phải nuôi 4 đứa con. Thoa bỏ Sài gòn về với cha mẹ và di chuyển xuống Quy Nhơn để sinh sống

  Chỉ khi mới gần đây, một em khác làm trưởng đảo Đá Đông, một đảo đá chìm ở Trường Sa, xem danh sách thấy có tên Lê Minh Thoa là liệt sỹ mà là đồng hương tây Sơn Bình Địa. Em này về tìm nhà Thoa tặng quà và để thắp hương. Lúc đó em mới hay ra là Khoa còn sống. Em ẻm đi tìm Thoa và yêu cầu tỉnh phải làm hồ sơ thương binh, phục hồi hộ khẩu và có chế độ cho em Khoa chỉ mới hồi cuối năm 2011.

  Chuyện kể ra đây là có thật 100%. Lê Minh Thoa đang mở quán bán phở và vá xe Honda tại số 5D Tăng Bạt Hổ, khu vực 8, phường Lê Lợi, thành phố Quy Nhơn cùng với ba mẹ anh ta. Hiện được đảng giao cho nắm chức trưởng ban dân vệ khu vực 8, phường Lê Lợi, tp Quy Nhơn.

  Chuyện thật như đùa của Azit Nesin bên Thổ Nhĩ Kỳ xa xôi nhỉ?

  ReplyDelete
 10. Người Trung Quốc tất nhiên là giỏi hơn Việt Nam rất nhiều. Trong lịch sử, Việt Nam luôn học theo Trung Quốc mà Việt Nam vừa không phải là một học trò giỏi vừa khiếm khuyết khả năng sáng tạo. Kết quả là VN luôn đi sau và thua kém TQ. Chỉ khi người Việt thấy rỏ khả năng kém cỏi của mình thì may ra đất nước mơi tiến lên được.

  ReplyDelete
 11. Ông Tập Cận Bình là cựu sinh viên du học tại Mỹ từ năm 1985. Trên truyền thông Đức tối nay JC vừa xem thấy ông Obama bảo với ông Bình lúc mới gặp rằng "chúng tôi rất vui được chào mừng ông trở lại nước Mỹ, đón chào người sinh viên đã trưởng thành từ ngôi trường đại học của chúng tôi." Đến đây thì máy quay chỉ kịp quay cái cười nhoẻn của ông Bình. Ông Bình nói chuyện với Obama không Cần phiên dịch. Khi ngồi nói chuyện với ông Bình, ông Obama xắn tay áo tới khuya tay, chân vắt chéo về phía ông Bình nhưng mặt và người thì chống khuya tay trái và gần như xoay hắn người sang phía bên trái chỗ các ông Mỹ và phóng viên ngồi thu âm. Ông Bình thì để hai chân xuống đất, tay ống dài và quay người về phía ông Obama. Phóng sự tuy ngắn, chi tiết không hẳn nhiều, nhưng nó nói lên một điều: ông Bình đến nước Mỹ thật sự hợp với phong cách của một cựu sinh viên thăm lại trường cũ. Vợ ông Bình cũng không có mặt mặc dù cách đó vài ngày, những hình ảnh hai ông bà tự hào sánh vai với vợ chồng tổng thống mexico rất sang trọng tại nhà khách Quốc gia với cờ, Hoa, đội kèn...

  Trước các lời cáo buộc lặp lại của ông Obama sau lời cáo buộc tại Shangrila của ông Hagel, ông Bình bào chữa cho đất nước ông và hệ thống làm an Ninh mạng của ông rằng "nước tôi cũng bị xâm nhập an Ninh mạng" để đáp lại lời cáo buộc. Nghe lời đối đáp ngoại giao này giống kiểu bs Hồ Hải buộc tội JC là hay vào blog bs do thám blog bs và Tuyên ngôn những lý thuyết chính trị cả ngàn câu chẳng đáng xách dép cho Project Syndicate, JC đáp lại là "ơ, JC làm blog chơi trên blogspot và mới làm blog mới cách đây 1 ngày, viết 3 bài chém gió vớ vẩn mà cũng đã có 2 kẻ theo dõi blog của JC. JC cũng bị theo dõi". Tréo cẳng ngỗng thật nếu như thật sự JC phải biện Minh cho hành động theo dõi và chém gió tại blog bs Hồ Hải để đòi được lên Trang project Syndicate. :-D Ông Tập Cận Bình không phải là một đứa vớ vẩn như một blogger vô danh, ông là chủ tịch một đất nước, nhưng ngoại giao với những câu ngớ ngẩn như một đứa vô danh lướt nét như JC, thì làm sao khiến người ta nể được. Khinh thường là đằng khác. Và với cái hiểu biết về trình ngoại giao của ông Tập Cận Bình như trên, JC mò vào blog bs Hồ Hải, nghe bs kể chuyện Mr 8x kia.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cho tới giờ này, kết quả của "Thông cáo Thượng Hải" thì Trung Hoa lợi mà Mỹ thì lỗ. Chưa biết mèo nào cắn miễu nào đâu JC. Chỉ có người khỏe mạnh mới đi thăm người đau yếu vật vờ để cho sửa, tặng trái cây và lời an ủi động viên trong lúc bệnh thập tử nhất sinh.

   1972 Trung Hoa bệnh thập tử nhất sinh, Nixon thăm Mao với lời an ủi vỗ về và tặng cho nền kinh tế ưu việt của tư bổn, để Trung Hoa bán đứng đồng minh với Mỹ. 41 năm sau, Tập đi thăm Mỹ trong lúc Mỹ cũng bệnh thập tử nhất sinh để an ủi vỗ về.

   Về thâm độc thì cả 2 Mỹ và Trung Hoa đều thâm độc như nhau, điềm đàng thì lịch sử điếm đàng của Trung Hoa vẫn thừa để Mỹ phải học. Kẻ nào xem thường thì kẻ ấy ấu trĩ.

   Delete
  2. Bs Hồ Hải lấy Lập luạn duy í chí về lịch sử để đánh giá sức mạnh quân sự của Trung Quốc ngày hôm nay, right? Bàn chuyện thời sự mà, dốt hay giỏi có quan trọng gì. Ông Bình ông ấy còn ở Mỹ đến thứ hai mới phắn về nước mà. Chưa về thì chưa Tuyên cáo tổng kết với đánh giá đâu.

   Delete
  3. Thâm kiểu Mỹ thì Tàu chỉ có ngậm Bồ hòn làm ngọt. Mỹ nó xởi lởi, nó tát tới tấp ngay trước mũi truyền thông, như JC kể ở trên, cười thiếu điều rụng rốn. Nhưng cũng phải khen ông Bình ông ấy Kiên nhẫn và đủ sự nhẫn nại. Kiểu, tớ đến chơi nhà cậu nên gắng kìm chế rồi đấy. Để khi tớ về tớ cho Nhân dân Nhật báo sủa cậu sau. Thâm kiểu Tàu là không công khai trực diện ngay lập tức như Mỹ. Bs có biết sau chuyến thăm của ông Li sang Đức thì Liên Minh Châu Âu quyết định ngay luật tăng thuế lên gần 50% sản phẩm pin mặt trời bán phá giá của Trung Quốc tại thị Trường Châu Âu nhằm cứu các công ty tại Châu Âu khỏi phá sản? Thâm kiểu Trung Quốc là, ừ, được rồi, các cậu tăng thuế hàng pin mặt trời của tớ, tớ chẳng có lý luận nào để bẻ lại các cậu, tớ về nhà tớ tớ tăng thuế rượu nhập từ Châu Âu của các cậu, vui cả làng OK? Đấy, tư duy làm kinh doanh, chơi bởi thương mại với Trung Quốc là thế, thích cấm là cấm, không cầm bỏ phiếu ủng hộ hay hội họp gì hết. Trả thù kiểu Tàu là cùng kéo nhau cho chết cả lũ chứ không có chuyện bàn bạc cân nhắc sự sống còn của cả hai bên. Trung Quốc năm 1972 còn có Việt Nam và Bắc Hàn mà thương lượng. Năm 2013 thì có gì mà thương lượng? Ủn nó ngúng nguẩy giẫy quầy quậy không chịu cho ai chỉ đạo nước nó, Việt Nam thì về cơ bản cũng có Tuyên bố về phe Mỹ đâu mà Mỹ nó phải sợ mất của?

   Delete
  4. Tập Cận Bình mà cựu sinh viên du học Mỹ từ 1985 thì tin đó lấy đâu ra vậy JC? Tớ xem tivi thấy Tập nói chuyện có thông dịch viên đi theo ngay từ khi xuống máy bay, thì lấy gì nói chuyện bằng english một mình?

   Delete
 12. Một tháng qua vàng thế giới giảm 68usd/oz. Một năm qua vàng thế giới giảm 235usd/oz. Vời kiểu giảm này cho thấy đây là giảm vững bền và dài lâu. Nhưng có những đợt tăng đột biến. Kinh tế Mỹ phục hồi. Trung Hoa đang cầu cạnh Mỹ về an ninh năng lượng và quốc phòng. Bà con nào trữ vàng thì hãy chọn thời điểm để đổi sang ngoại tệ nhen. — feeling great.

  ReplyDelete
 13. Vì không hiểu biết lắm về chính trị nên không dám bàn nhiều vấn đề này. Chỉ theo cảm nhận riêng thì thấy đúng là Trung Quốc rất hy vọng tạo ra được 1 "Thông cáo Thượng Hải" thứ 2, nâng cao vị thế Trung Quốc trong mắt người Mĩ. Chắc chắn TQ muốn Mĩ nhượng bộ cho mình được bành trướng ở vùng Đại dương xung quanh TQ, nhưng đổi lại TQ có gì cho Mĩ? Nhượng bộ Mĩ về vấn đề Bắc Triều Tiên chăng? Chứ còn về kinh tế TQ có gì cho Mĩ thì chắc phải để các bậc cao nhân đưa ý kiến chứ không dám lạm bàn.
  TQ luôn có tham vọng làm được như đế quốc Trung Hoa hồi xưa, bá chủ khu vực và thế giới. Nhưng những phương pháp bây giờ của TQ đã thiên về ma giáo và phản tiến bộ nhiều. Nói gì thì nói về mặt cảm tính vẫn nhiều người hi vọng Mĩ là bá chủ hơn là Trung Quốc. Trung Quốc đi lên để lại cho thế giới bao nhiêu là vấn đề về môi trường, cạn kiệt tài nguyên, và một đặc điểm bất biến của Tàu là luôn cậy lớn hiếp bé trắng trợn, một điều phản động hơn Mĩ.
  Có một điều buồn cười là cả TQ và BTT thực ra đều thèm muốn được như Hoa Kỳ về mọi thứ chứ không phải muốn xây dựng 1 XHCN gì cả. Tập và Ủn đều đi học ở Mĩ, ai đó có thể nói là đi học cái hay của người ta để đuổi và vượt người ta, cái đó đúng nhưng là thừa nhận Mĩ tiến bộ hơn mình rất nhiều. TQ và BTT 2 thằng nhìn nhau, thằng nào cũng muốn anh Mĩ thừa nhận mình là khá, là giỏi. 2 anh bắt đầu từ việc xây dựng sức mạnh cứng để doạ ng khác. Sau đó anh TQ khôn nngoan hơn bắt đâu củng cố quyền lực mềm, còn anh BTT thì chơi bài Chí Phèo, ăn vạ cho thiên hạ sợ. Dưng mà anh nào cũng chỉ chực để được thoả thuận với Mĩ trong tư thế ngang hàng hoặc thấp hơn 1 chút (mà các anh phải gồng mình lên để được thế).
  Nói như thế không phải là coi thường TQ. Anh TQ cũng có nhiều lợi thế mà Mĩ không có được. Ví dụ anh lãnh đạo TQ có thể quyết nhanh hơn anh Mĩ, vì anh TQ đang giải quyết có thể nói là ổn chế độ độc tài trong nước của mình. Cũng 1 phần là do dân châu Á không hiểu sao dễ cho các anh độc tài cai quản hơn. Anh TQ ăn cắp bản quyền nhanh, tốn ít chất xám hơn, bán hàng rẻ thối ra. Anh TQ có thể dẹp danh dự sang một bên để ăn cắp, ăn cướp, trong khi anh Mĩ không thể làm như vậy (ít ra là 1 cách công khai trắng trợn như thế). Không ai có thể phủ nhận tầm trí tuệ của ngoại giao Mĩ nhưng mà với 1 đối thủ lươn lẹo như TQ thì cũng rất là khó.
  Nói cho cùng TQ phát triển hơn VN vì nhiều lí do mà không dám lạm bàn, nhưng có 1 lí do mà tôi muốn nhấn mạnh là TQ rất đúng khi phát huy được chủ nghĩa dân tộc đặc sắc, trong khi CSVN lại làm lu mờ mất đặc điểm dân tộc của mình. Điều này cũng 1 phần do TQ nó diễn biến hoà bình, nhưng cũng phải nói các bác LĐVN trí tuệ không đủ tầm. Và không hiểu vì sao các bác ý lại quá phụ thuộc TQ như vậy (không biết TQ nó có bài gì mà giỏi thế, hay các bác nhà mình lại có chủ thuyết mới là các cụ cả ngàn năm chống Tàu vất vả quá, mình dựa xừ vào Tàu có khi lại hay hơn).
  Sợ rằng VN lại tiếp tục bỏ lỡ cơ hội hoà mình vào dòng chảy thế giới mất thôi...

  ReplyDelete
  Replies
  1. 1. Chỉ cần 1/4 dân Trung Hoa mỗi ngày uống 1 lon Cocacola hoặc mua một món đồ trong Walmart là đủ để người Mỹ sướng rơn rồi.

   2. Gần như 200CEO tầm toàn cầu của Mẽo đã và đang đầu tư vào Trung Hoa để xả rác và hưởng giá nhân công rẻ mạt. Nó là nguồn lợi nhuận khổng lồ cho các nhà tư bản Mẽo. Nhưng nó lại là nghịch lý làm dân Mẽo thất nghiệp, vì sản xuất ở Mẽo thì giá đội lên trời bán ai mua, xuất khẩu đi đâu?

   3. Điếm thối gặp nhau thôi. Điếm tầm cở quốc tế thì đôi co nhau để chiếm vị trí độc tôn. Còn đếm làng xã thì chịu làm chư hầu cho điếm thối, quan vẫn sướng chỉ có dân phải chịu một cổ nhiều tròng. Và tư tưởng của Mao Họng súng đẻ ra chính quyền và của Đặng Mở cửa kinh tế để tiếp tục duy trì mất nhân quyền, tham nhũng và bóc lột là nền tảng để các đảng cộng sản tiếp tục tồn tại để hút máu dân, thế thì dân nào có thể làm thay đổi được mà trách dân?

   Delete
  2. Đúng như BS nói là quan đời nào cũng sướng chỉ có dân là khổ.
   Nói chung VN cũng chả hy vọng Mĩ nó bênh mình, vì đã bao giờ là đối tác quan trọng đâu. Lại còn suốt ngày cử người sang bắt tay TQ nữa.
   May ra có Nhật nó còn coi mình có 1 vai trò nào đó.

   Hồi hộp đợi xem kết quả họp lần này ntn? Nhưng chắc cũng ko có gì mới.

   Delete
  3. Thằng Mẽo nó sẵn sàng bỏ Nhật, Hàn và bất kỳ quốc gia nào ở các châu Lục ngoại trừ khối NATO của nó, chứ nó không bao giờ bỏ Trung Hoa. Đó là sự kiên định của lập trường nước Mỹ từ 1972 đến nay. Thời 1972, có một câu nói ở miền Nam mà tới giờ này tớ vẫn còn nhớ mãi là: "Mỹ bỏ cái thị trường 50 triệu dân để lấy cái thị trường 1 tỷ dân. Nên chỉ có những ai chưa sống với Mỹ thì còn hy vọng và mơ tưởng Mỹ chứ tớ thì quá hiểu Mỹ rồi. Chơi với Mỹ phải có trình độ và bản lĩnh, nếu không thì đừng chơi như các quan nhà sản là an toàn cho họ. :(

   Delete
  4. This comment has been removed by the author.

   Delete
 14. Báo chí lạ hè, thằng Tiền Phong thì bảo, Tổng thống Mỹ Obama và Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đạt nhiều thỏa thuận trong ngày đầu đàm phán. Trong khi đó thằng Người Lao Động thì bảo là, Hội đàm Mỹ - Trung: Ngày đầu không đột phá. Chả biết ra làm sao cả.

  ReplyDelete
 15. Thằng Mẽo nó sẵn sàng bỏ Nhật, Hàn và bất kỳ quốc gia nào ở các châu Lục ngoại trừ khối NATO của nó, chứ nó không bao giờ bỏ Trung Hoa. Đó là sự kiên định của lập trường nước Mỹ từ 1972 đến nay. Thời 1972, có một câu nói ở miền Nam mà tới giờ này tớ vẫn còn nhớ mãi là: "Mỹ bỏ cái thị trường 50 triệu dân để lấy cái thị trường 1 tỷ dân".

  Nên chỉ có những ai chưa sống với Mỹ thì còn hy vọng và mơ tưởng Mỹ chứ tớ thì quá hiểu Mỹ rồi. Chơi với Mỹ phải có trình độ và bản lĩnh, nếu không thì đừng chơi như các quan nhà sản là an toàn cho họ. Cuối ngày 07/9/2013 Mỹ và Trung Hoa đã thỏa thuận phi hột nhơn hóa bán đảo Triều Tiên. Như vậy là đã lộ con bài để bán chát như năm 1972 rồi

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vậy là Tàu nó bán BTT rồi. Đợi xem BTT phản ứng ntn?

   Delete
  2. Mà TQ nói thế chứ chắc gì đã thực hiện.

   Delete
  3. Chắc chắn là đổi lại biển Đông để 2 anh em nhà sản đấu nhau hoặc chia nhau ăn để cụng với VietsoPetro rồi. Hehehe, Tàu phải thực hiện thôi. Vì tớ đã viết bài Ao làng biển Đông rồi đọc đi sẽ hiểu con bài nào sẽ thế chấp. Trước khi thằng Mẽo đi thì nó cho anh em nhà sản hóc cái xương Hoàng Sa để anh em hục hặc nhau. Nhưng nhà sản tép đã nhanh chưn chịu làm chư hầu 1990 ở Thành Đô rồi thì làm gì có chuyện hục hặc nhau nhể?

   Delete
  4. http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2013/06/22-si-quan-cap-cao-quan-doi-tap-huan-tai-trung-quoc/
   Thế này thì làm gì có chuyện hục hặc nữa. :D
   Mĩ nó mà thả tay ra thì mấy nước Đông Nam Á chỉ có nước câu giờ thôi chứ không lật ngược được tình thế.
   Hay là thinktank VN cao tay nhường TQ nó chiếm hết được lưỡi bò rồi nó chia lại cho 1 ít, hehe? Với kiểu ngoại giao anh anh em em này chẳng biết thế nào mà lần?

   Delete
 16. Nếu các bạn đọc những bài tớ viết về chiến lược của Mỹ từ 3 năm trước ở blog của tớ thì các bạn sẽ nhìn ra toàn cục rất dễ dàng. Vì Mỹ đến miền Nam không phải vì VN, mà vì 2 điều cơ bản:

  1. Chặn đứng làn sóng cộng sản tràn khắp Á Châu và Úc Châu.

  2. Chuẩn bị lực lượng để nhắm vào 1/2 đất Trung Hoa để xây bức tường Bắc Nam Trung Hoa nếu như Liên Xô tràn sang Trung Hoa.

  Nên Việt Nam chỉ là bàn đạp để Mỹ lo chiến lược toàn cầu với chủ nghĩa cộng sản mà thôi. Khi Mỹ lấy thị trường Trung Hoa bằng "Thông cáo Thượng Hải" 1972 là Mỹ không còn lo việc cộng sản bành trướng nữa. Nên Mỹ buông miền Nam Việt Nam. Hehehe, nhìn Mỹ mà chỉ nhìn góc nhỏ Bắc Hàn thì chưa đủ đâu.

  ReplyDelete
 17. Em đồng ý với ý kiến của bác sĩ là còn lâu đảng cộng sản VN mới có hoặc đào tạo được một ẻm vừa có trình vừa có ngoại ngữ cỡ Minghao Zhao để viết được một bài phân tích cỡ vậy. Vì giỏi hơn cỡ luật sư Vũ, hay Định, Thức...đạt trình thế giới công nhận thì bị bắt bỏ bót bởi vài chứng cứ vu vơ vớ vẩn thay vì trọng dụng họ.
  Còn nội dung thì chỉ là cổ súy cho việc liên kết Trung-Mỹ thôi. Chứ ba cái việc củng cố tình hình Trung đông hay Afghanistan thì chỉ có Mỹ và đồng minh đổ máu và tốn tiền thôi còn Trung hoa thì nhảy vào thu lợi-đúng là thầy thực dụng như bác nói.Điều này làm sao lừa được Mỹ hả bác?
  Còn về Tàu tuyên bố chủ quyền 80% biển Đông theo em đoán là một đòn giáng vào logistic của khối ASEAN hoặc thế giới chứ không phải dầu khí? Thử tưởng tượng tàu nào vận chuyển hàng hóa vào Singapore cũng phải đóng phí khi vào biển Đông thì sao? Cái này phải nhờ bác nào chuyên về logistic cho ý kiến mới chuẩn.

  ReplyDelete
 18. Tôi không nghĩ Mỹ sẽ bỏ Nhật để được tiếp cận Tàu, bởi vì Mỹ đã biết rằng Nhật đã là da là thịt của mình, và Nhật cũng ngầm hiểu như thế, vì vậy mọi chiến lược khi phải thuơng lượng, suy sét lợi hại thì yếu tố Nhật+ Mỹ đã là một, nếu như sự phân tích của BS hải là Mỹ sẽ bán đứng Nhật trong tương quan, lợi ích với Tàu, thì e rằng Nhật sẽ không đứng nhìn, nhớ rằng Nhật có thua Mỹ với hai trái bom nguyên tử, thì Nhật cũng đã làm cho Mỹ phải sống chết chứ chưa đến lượt anh Tàu.
  Còn chuyện khi dùng ẩn dụ so sánh anh khỏe đi thăm anh bịnh trong cuộc viếng thăm Cali của Tập với Obama, tôi cũng e rằng nó hơi cường điệu.
  Nhớ một điều, người làm ra sản phẩm thì sẽ biết được nguyên lý từ A tới Z của sản phẩm, người chỉ xử dụng, biết một nửa đã là may mắn, yếu tố người xử dụng đã trả lời cho vấn đề an ninh mạng giữa Mỹ và Tàu, vụ việc phải đem ra bàn luận chỉ là bề nổi của một tảng băng trong đó còn có nhiều vấn đề sống còn lợi ích của đôi bên. Để hổ trợ cho lý luận ở trên, nước Mỹ, tự do dân chủ nhất hành tinh, luật pháp tôn trọng, tự do cá nhân được bảo vệ, ấy thế mà chính phủ liên bang Mỹ còn xây dựng những trung tâm khổng lồ chỉ để chứa, ghi âm những cuộc đàm thoại của mọi công dân trên mạng trên phôn, nói thế đủ để biết chuyện trong nước nó còn như thế huống chi khi phải đối phó với thế giới bên ngoài về vấn đề an ninh mạng.
  Lan man chuyện năng lượng, Mỹ đánh và lập nên chính quyền bù nhìn Iraq cũng vì dầu, ngày nay các công ty Tàu hưởng lợi nhiều nhất trong việc mua bán nhiều dầu nhất, hay sản xuất cũng như đầu tư trong lãnh vực này ở Iraq, tụi Mỹ khờ nhỉ, hy sinh xương máu, hàng tỷ dollars đổ ra cho mục đích này, nay để Tàu hưởng, chuyện nói nghe như chơi, có tin được không ? Hỏi là trả lời.

  ReplyDelete
 19. Nhìn sắc mặt thủ tướng thì chắc thủ tướng hiểu là tụi Mỹ Trung đã ăn chia trên đầu dân tộc Việt rồi.

  Đảng ta giờ không thể nhờ TQ bơm tiền cứu, vì TQ cũng đang muốn cải cách hệ thống kinh tế chính trị.
  Đảng ta cũng đã biết thân biết phận với Mỹ và Trung rồi.
  Đảng ta lại không được lòng dân.
  Mỹ vẫn để cánh của TPP cho Việt Nam.

  Nhiều khi như vậy lại hay.

  Tặng các bạn bài thơ sau này có gì ngâm chơi:

  Đảng ta chỉnh đốn phong trào,
  Đầu năm T lú kêu gào góp vui.
  Càng chỉnh càng thấy thụt lùi,
  Thôi thì ta đốn cho vui cả làng.

  P/S: Chính trị VIỆT NAM giờ chỉ trông cậy vào các phe lợi ích của thủ tướng thôi. Mình tin tưởng vào thủ tướng, có thể thủ tướng sẽ là một trong những nhân vật được nhớ nhất trong lịch sử Việt.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]