Monday, June 24, 2013

LIỆU CÓ MỘT NỮ TỔNG THỐNG ĐẦU TIÊN CHO NƯỚC MỸ?

Cấm 2 trang Dân Luận và X-cafe ăn cắp bài như mọi khi kể từ hôm nay như đã update trong quy định!!!

Bài đọc liên quan:

Theo báo cáo của World Bank tháng 6/2013, khủng hoảng nợ tư trong nước của Trung Hoa lên đến 160% GDP cao nhất thế giới. Kinh tế Mỹ đang hồi phục, nhưng tỷ lệ thất nghiệp vẫn chưa giảm nhiều. Liệu trường phái Dân chủ hay Cộng hòa sẽ lãnh đạo toàn cầu trong nhiệm kỳ mới? Đó là lý do chính để chúng ta có thể nhìn thấy được một gương mặt sáng giá trong tương lai lãnh đạo nước Mỹ sau phát biểu của bà Hillary Diane Rodham Clinton ngày hôm qua ở Toronto, Canada.

Gia đình Clinton

Gia đình Clinton là một gia đình đáng kính và danh giá, đi lên từ con tim và khối óc vì một nước Mỹ hùng cường. Tôi kính trọng họ. Năm mươi năm qua, một nước Mỹ từ trào lưu hippy, tự mãn để rồi cần kiệm và làm việc cật lực cho mục tiêu siêu cường số một thế giới, đã có công lớn của hai vợ chồng Clinton.

Trong cuốn 42 đời tổng thống Mỹ mà tôi có được trong tay, Bill Clinton đã trở thành thần đồng chính trị năm 16 tuổi. Khi còn ngồi trên trường phổ thông trung học, ông đã là thượng nghị sỹ danh dự của nước Mỹ. Ông được ví là vị tổng thống chỉ uốn ba tấc lưỡi có thể làm thay đổi thế giới. Điều này, tôi đã nhìn thấy trực tiếp truyền hình tại Việt Nam, khi ông phát biểu tại hội trường Ba Đình trước hơn 400 sinh viên Học viện An ninh và lãnh đạo, và sau đó là buổi tiệc rượu với chính phủ Việt, ông đã lẩy Kiều.


Bài phát biểu bằng tiếng Anh của TT Bill Clinton tại Đại học Quốc gia Hà Nội không có thông dịch viên do thư viện Bill Clinton thực hiện trong chuyến viếng thăm của ông trong 4 ngày từ 17 tháng Mười một năm 2000

Mặc dù, theo đánh giá thang điểm cho tổng thống Hoa Kỳ qua các thời đại, Clinton không là tổng thống được đánh giá cao. Nhưng thời Clinton - 1993 đến 2001 - là thời kỳ nước Mỹ có tỷ lệ thất nghiệp thấp vào hàng nhất mọi thời đại - 4% - và giải quyết nợ công nước Mỹ rất tốt sau khi nợ này tăng lên do đảng Cộng Hòa đẩy mạnh chiến tranh trên các vì sao theo chủ thuyết của Ronald Reagan trước đó. Bỏ qua những cố tật riêng tư của nhiều tổng thống Mỹ thuộc trường phái Dân Chủ, đi lên từ hai bàn tay trắng và khối óc siêu phàm, trong đó Bill Clinton cũng dính vào vụ bê bối tình dục với cô thực tập sinh Lewinsky, vợ chồng Clinton là một đôi không chỉ trai tài gái sắc, mà là đôi trai gái cả tài sắc đều vẹn tòan. Song điều này còn cho thấy đức độ thanh cao quý phái của bà Hillary Diane Rodham Clinton quả đáng để cả thế giới phải cúi chào.

Nửa thế kỷ qua, gia đình Clinton đã kéo lê các thế hệ thanh niên Mỹ đứng lên mạnh mẽ. Công lao của họ phải được kính trọng đúng mực. Và tất cả các quốc gia trên toàn cầu đều mơ ước chỉ cần ở nước mình có một gia đình như thế cũng đủ để làm đầu tàu kéo cả dân tộc đi lên.

Một chút về Hillary Diane Rodham Clinton

Bà Hillary Diane Rodham Clinton có đủ tư chất đến đức độ và sự thông minh của một chính khách thời đại thể hiện qua đôi mắt sáng đầy nghị lực. Là cánh tay đắc lực cho chồng trong việc cải cách giáo dục, y tế và an sinh xã hội thời 20/01/1993-20/01/2001. Sau đó là một thượng nghị sỹ New York xuất sắc. Và chỉ cách đây hơn 1 năm, bà còn là người phụ nữ nắm cả bộ óc - sức mạnh mềm - cho nước Mỹ trong cương vị bộ trưởng ngoại giao. Có lẽ bà từ chức nhiệm kỳ 2 của tổng thống Obama để lo chuyện bước ra tranh cử để sẽ là nữ tổng thống đầu tiên của nước Mỹ nhiệm kỳ 2016, ở cái tuổi 69 - bà sinh ngày 26 tháng Mười năm 1947.

Như tôi đã viết, lịch sử khó lòng lập lại khi bà Hillary Diane Rodham Clinton ra tranh cử với ông Barack Obama để chọn ứng cử viên cho đảng Dân chủ trong cuộc đua vào nhà Trắng nhiệm kỳ 2008. Nước Mỹ lúc đó mất lòng tin hầu như toàn cầu, nợ công lên đỉnh điểm sau cuộc theo đuổi chống khủng bố của sự kiện ngày 11 Tháng 9 năm 2001. Nước Mỹ cần một vị đứng đầu vừa lấy được lòng tin dân Hồi giáo toàn cầu, mà có thể sử dụng quyền lực mềm để làm thay đổi thế giới và gầy dựng lại một thời kỳ suy trầm kinh tế. Obama được xem là con bài tốt hơn bà Clinton, nên buộc lòng đảng Dân chủ phải họp kín 2 ứng viên Hillary và Obama để dàn xếp. Và Obama là lựa chọn tối ưu của nước Mỹ. Điều này đã được chứng minh trong nhiệm kỳ đầu và gần một năm qua của tình hình thế giới và nước Mỹ.

Hôm qua tại Toronto, Canada Bà Hillary Clinton, phát biểu: "Tôi muốn thấy có một nữ tổng thống Mỹ trong đời tôi" - I want to see a female US president in my lifetime - và nó là tựa bài báo trên Telegraph giật tít trên trang nhất.

Một chút về quyền lực ẩn của toàn cầu

Như tôi đã từng nói về chính trị nước Mỹ, hai đảng Cộng hòa và Dân chủ là 2 trường phái. Hay nói cách khác là hai triết lý về chính trị chứ không phải là chính trị kiểu tôn giáo mê tín vì lòng tham như các đảng phái cộng sản.

Theo tôi, khó lòng Bà Hillary có thể là nữ TT đầu tiên của nước Mỹ, mặc dù, tài năng, đức độ bà có thừa. Với khả năng và kinh nghiệm đã can qua, bà Clinton thừa tất cả mọi yếu tố để đảm đương bất kỳ vị trí nào cho nước Mỹ và toàn cầu.

Ba lý do mà bà khó lòng trúng cử nữ TT nhiệm kỳ 2016 là, một là nhóm to đầu đứng đằng sau FOMC - Federal Open Market Committee: Ủy ban thị trường mở liên bang - rất bảo thủ, chưa có quan niệm phụ nữ cầm đầu. Nước Mỹ là một quốc gia tự do, nhưng tự do luôn có khuôn khổ pháp định. Ngoài khuôn khổ pháp định ra, nước Mỹ còn một khuôn khổ khác hiến định nước Mỹ phải là siêu cường số một của toàn cầu để dẫn dắt thế giới làm lợi cho vị trí số 1 của nước Mỹ. Khuôn khổ hiến định ấy nằm ở các vị đứng đằng sau tổ chức FOMC. Họ là bộ óc của nước Mỹ và toàn cầu, họ quyết định chiến lược của nước Mỹ theo trường phái Dân chủ hay Cộng hòa theo từng thời kỳ khác nhau. Họ là những thành viên chính trong một cái nhóm quyết định bữa ăn, giấc ngủ kể cả việc súng nổ ở đâu trên toàn cầu - Bilderberg Group

Nhóm Bilderberg lấy tên khách sạn Bilderberg tại thành phố Oosterbeek, Hà Lan, có cuộc họp đầu tiên từ ngày 29 Tháng năm đến 31 tháng Năm năm 1954. Chủ tịch đầu tiên của hội này là Hoàng tử Bernhard của Hà Lan. Mục tiêu ban đầu của nhóm này là Tây Âu muốn thành lập để chống lại Mỹ, sau khi Mỹ chiếm quyền cai quản toàn cầu qua Hội nghị Bretton Woods cuối năm 1944, mà tôi đã nhắc đi nhắc lại trên nhiều bài viết. Kể cả việc thành lập Liên Minh Châu Âu cũng là ý tưởng của nhóm này, có từ trước khi hội này họp lần đầu vào năm 1953. Nhưng kể từ đó nhóm này trở thành nhóm của các thành phần ưu tú toàn cầu, và các thành viên đứng sau lưng, bí ẩn là 13 đại gia đình quyết định mọi tuyên bố, hội họp của FOMC mà tôi đã có 2 bài viết về Fed trong năm 2010. Nhưng rồi châu Âu đang sống không được, nhưng chết cũng không xong trong mấy năm qua.

Và dĩ nhiên, mọi quyết định ai sẽ là tổng thống nước Mỹ nằm ở 13 gia đình bí ẩn đứng đằng sau FOMC chứ không phải là do nhân dân Mỹ. Nhưng đại gia đình bí ẩn này lại mang đến sự thịnh vượng và nền dân chủ kiểu Mỹ. Đó là sự ban phát tính nhân bản của những kẻ đã thừa tiền, dư địa vị đến các thần dân của mình. Nó khác với sự ban phát của giai cấp bần nông cướp chính quyền đối với thần dân chỉ có đàn áp, cướp của và giết người. Đại gia đình nhà giàu này hầu hết theo trường phái bảo thủ Cộng hòa, họ chưa bao giờ có ý nghĩ phụ nữ nắm vận mệnh quốc gia.

Hai là, sau 2 nhiệm kỳ đảng dân chủ thì khó lòng có một nhiệm kỳ thứ 3 sẽ thuộc về dân chủ, nếu Obama hoàn tất tốt công việc của mình.

Nhưng nếu Obama chưa làm được nạn thất nghiệp ở Mỹ giảm xuống còn tỷ lệ thất nghiệp tự nhiên là 3 - 5% - là tỷ lệ thất nghiệp của một quốc gia mà không phải vì nguyên nhân kinh tế hay chính trị gây ra - thì cũng có thể bà Hillary Clinton có hy vọng. Vì Dân chủ là để xây dựng và Cộng hòa là để đập phá. Và nước Mỹ hiểu được quy luật tất yếu của tự nhiên là tiến trình sinh và tử luôn song hành trong một tổ chức, kể cả cơ thể sống của động thực vật. Họ biết phá để bệnh, và xây để có sức sống mới vươn lên một cách chủ động.

Ba là, từ đây đến cuối năm 2015 có khuôn mặt nam giới trẻ khả dĩ nào xuất hiện để cạnh tranh với bà Clinton trong đảng của bà không? Vì Obama cũng chỉ xuất hiện chỉ hơn một năm trước khi tranh cử nhiệm kỳ 2008. Tuổi tác và sức khỏe cũng là một vấn đề để quan tâm, nhưng không quan trọng. Vì nước Mỹ đã từng được lãnh đạo bỡi một tổng thống bệnh bại liệt, đi xe lăn để điều hành thế giới và nước Mỹ trong suốt thời kỳ khủng hoảng kinh tế và cả trong khi chiến tranh thế giới II đang bùng nổ - Franklin Delano Roosevelt - ông tổng thống duy nhất ngồi hơn 2 nhiệm kỳ, từ ngày 04/3/1933 đến 12/4/1945, do hoàn cảnh lịch sử thế giới lúc bấy giờ. 

Cho nên việc trường phái Dân chủ hay trường phái Cộng hòa lãnh đạo nước Mỹ còn tùy thuộc vào nước Mỹ cần chiến lược của trường phái nào trong nhiệm kỳ tới, chứ không phải lá phiếu của người dân nước Mỹ chọn ai?

Chúng ta hãy chờ xem, liệu bà Hillary Diane Rodham có thể trở thành một tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ không? Khó và rất khó, nhưng chính trị là nghệ thuật của sự có thể - Otto von Bismarck.

Asia Clinic, 10h13' ngày thứ Hai, 24/6/2013

28 comments:

 1. Ở nước Mỹ, kể cả ai lên làm tổng thống cũng như nhau cả thôi, cũng không thể giải quyết được tình hình đất nước Mỹ hiện giờ. Vì một đất nước có quá nhiều đảng phải, các đảng phái này suốt ngày đấu đá nhau thì lấy đâu ra thời gian, tiền bạc mà đầu tư phát triển đất nước đây.

  ReplyDelete
  Replies
  1. bo conganh là dư lợn diên trả lời làm gì Fiat? :) Tớ đã cho vào sọt rác những bình lựng kiểu đả kích cánha6n của em này rồi. Cái nào không đả kích cá nhân thì tớ để cho thấy cái tầm nhìn của dư lợn diên nó như thế nào thôi. Hehehe,

   Delete
  2. Đọc bài viết mà ko dùng đầu suy nghĩ hả bồ công anh, thật tiếc cho cái tên đẹp vậy mà lại chứa bộ não kiểu này.

   Delete
  3. Đến chịu bạn Bồ Công Anh đấy! :D

   Delete
 2. Tiêu tiền cho tranh cử ư, đấy gọi là mua chức bằng tiền đấy, cố gắng bỏ nhiều tiền ra để mua chức rồi sau này sẽ ăn nhiều để bù lại ấy mà, cứ ai có nhiều tiền là mua được chức, cái kiểu đấy thì lấy đâu ra dân chủ được chứ. Cứ phải như Việt Nam, ai được mọi người tín nhiệm tin tưởng thì sẽ được bầu cử, như vậy mới công bằng, khách quan, tìm được người tài chứ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. hai phong cũng là dư lợn diên trả lời làm gì Viet Nguyen? :) Tớ đã cho vào sọt rác những bình lựng kiểu đả kích cánha6n của em này rồi. Cái nào không đả kích cá nhân thì tớ để cho thấy cái tầm nhìn của dư lợn diên nó như thế nào thôi. Hehehe,

   Delete
  2. Bạn này còn giỏi hơn bạn Bồ Công Anh nữa! Moá ơi.

   Delete
 3. Các bạn thân mền,

  Ngay cả tụi châu Âu nó cũng manh nha muốn soán ngôi Mẽo từ sau chiến tranh thế giới thứ II, chứ cần gì cộng sản. Nhưng có soán ngôi được đâu, từ 1970 là đi đầu 2 nước Đức và Nhật phá bỏ Hiệp định Bretton Woods, nên Nixon mới tuyên bố xóa bỏ hiệp định này, giờ tụi Nhật và Châu Âu đang sống dở chết dở. Hehehe, lũ Nga ngố và Tàu chệt tham ác thì chỉ có chết thôi. Lịch sử sẽ chứng minh điều ấy. Tin tớ đi.

  ReplyDelete
 4. Xin lỗi Việt Nguyễn và Fiat Trịnh Xuân Thọ là tớ làm mất 2 bàn luận của các bạn mà không phục hồi được rồi. Thông cảm nhen.

  ReplyDelete
 5. các dlv thì cũng ăn cây nào rào cây ấy, vậy lên vật chất-ý thức có là cặp phạm trù ko ngafi bs? xét cho cùng cũng vì vật chất mà thôi, vì thế chỉ có big boy mới thay đổi đc luật chơi.
  tư hữu quền lực và thao túng tự cho mình là đỉnh cao cũng đúng vì ko có đồi thủ . buồn cho dân lầm than quá, lại bị định hướng từng phút giây. no way.

  ReplyDelete
 6. Hehe, vui ghê đó, thấy khoái rồi đó. Vậy nên bà con ùm ùn kéo nhau qua Mỹ ở, làm kết hôn giả, con lai giả, du học rồi ở lại, canh me qua đó sanh con để lấy quốc tịch, chạy visa không di dân để qua đó làm rồi tìm cách trốn ở lại, vân vân. Tại Mỹ xa quá chứ hỏng gần như Úc nên không đóng tuyền thúng được để qua đó không thôi ngườu ta bơi thuyền thúng luôn. Lại còn gửi tiền về nước, hàng năm mấy tỷ kiều hối chiếm tới 10% GDP mất tiêu, trong đó bao nhiêu là từ Mỹ. Mỹ còn đi viện trợ giúp đỡ mấy nước nữa chớ, nó có viện trợ cho xứ kia không ta. Cầm tờ xanh đi đâu trên trái đất này cũng có cách để xài được, còn cầm tờ kia xài ở đâu ngòai phạm vi xứ nó? Ít học nên không biết đảng phái đối lập, ứng cử, tranh cử... gì hết, chỉ thấy sờ sờ mấy cái đó thôi, mấy cái đó coi trên báo đó nghen, mà dân đen chỉ cần biết nhiêu đó và chỉ có khả năng biết nhiêu đó thôi.

  ReplyDelete
 7. "Mục tiêu ban đầu của nhóm này là Tây Âu muốn thành lập để chống lại Mỹ, sau khi Mỹ chiếm quyền cai quản toàn cầu qua Hội nghị Bretton Woods cuối năm 1944, mà tôi đã nhắc đi nhắc lại trên nhiều bài viết. Kể cả việc thành lập Liên Minh Châu Âu cũng là ý tưởng của nhóm này, có từ trước khi hội này họp lần đầu vào năm 1953. Nhưng kể từ đó nhóm này trở thành nhóm của các thành phần ưu tú toàn cầu, và các thành viên đứng sau lưng, bí ẩn là 13 đại gia đình quyết định mọi tuyên bố, hội họp của FOMC mà tôi đã có 2 bài viết về Fed trong năm 2010"

  Sao nó thành lập ở Châu Âu mà lại dính dáng đến Mỹ vậy Bác?.

  ReplyDelete
 8. ts ALAN PHAN đánh giá ,Gia đình Hillary Clinton là gia đình tham quyền lực ,độc tài .ở nước mỹ không thiếu nhân tài để lèo lái con thuyền nước mỹ và toàn cầu,. cống hiến quốc gia không nhất thiết phải làm tổng thống mỹ mới cống hiến được : như vừa rồi Hillary Clinton chỉ làm ngoại trưởng cũng cống hiến cho nước mỹ, Clinton cứ nhất thiết làm như vậy thì những gia đinh triều tiên ,venezera, trung của,nga,cuba, serya và bạn việt nam họ nói thì sao? hehehehhe
  Theo tôi thì nước mỹ ưu ái cho gia đình Hillary như thế là đủ rồi nhường lại cho người khác thôi ,làm cố vấn là hay nhất, để lại tiến thơm cho đời
  Còn vấn đề nước mỹ có nữ tổng thống đầu tiên thì đâu có gì khó khăn hay bảo thủ gì đâu bác . đã có tổng thống gia màu đầu tiên thì sao không có nữ tổng thống chứ,nếu như họ bảo thu như bác nói thì đã không có obama rùi

  Thế giới này đã có quá nhiều dị nhân biến thái tham quyền lực như thế chưa đủ sao ?
  Nước mỹ là tấm gương chiếu yêu cho những quốc gia độc tài ,
  Nước mỹ đang ra sức lật đổ những nhà độc tài trung đông , và người dân mỹ cũng rất ghét độc tài nên bà hillary không chọn làm tổng thống là đương nhiên
  Nên tôi giám cá bác BS Hải một chầu cháo vịt là nước mỹ có nữ tổng thống đầu tiên nhưng không phải là Hillary Cliton

  ReplyDelete
  Replies
  1. Phải nhìn khách quan công lao nhà Clinton, họ đóng góp cho nước Mỹ từ hai bàn tay trắng và trí tuệ của họ, chứ họ không như gia đình đầy thế lực đứng sau FOMC của Bush hay Roosevelt.

   Lịch sử khó lập lại cho bà Hillary, dù bà ấy có tài và có tầm. Từ Âu sang Á mặc dù độc tài theo Mỹ đánh giá, nhưng có nhiều lãnh tụ nữ, trong khi Mỹ vẫn chưa có. Và nên nhớ rằng mãi đến năm 1920 thì phụ nữ Mỹ mới được quyền đi bầu cử đấy. Phải có cái nhìn xuyên suốt lịch sử Mỹ mới thấy rõ vấn đề.

   Delete
  2. Khả năng là bà trúng cử năm 2016

   Delete
 9. Giấc mơ Từ 1 dân thường, để trở thành 1 tổng thống, là cả 1 quá trình phấn đấu không biết mệt mõi. Từ tiến trình ấy bạn phải thể hiện xuất sắc và được các tay trùm ấy phát hiện, để đưa bạn vào con đường chính trị. Tuy nhiên việc làm của bạn phải được, các tay ấy ủng hộ và khi thông qua bầu cử dân chủ kiểu Mẻo, thì bạn vẫn còn tiếp tục được tuyển chọn lần cuối bởi các tay trùm ấy, để kết quả cuối cùng là chỉ định bạn vào vai trò tổng thống. Nhưng cái việc tuyển chọn phải xét thứ tự là ưu tiên cho từng thời điểm, từng hoàn cảnh cụ thể, ưu tiên việc kiểm soát tốt ứng ửng viên và phải ưu tiên an lòng dân chúng ở thời điểm đó. Nếu công việc của bạn vượt qua sự kiểm soát của các tay trùm thì ở mức độ nhẹ thì hạ cách an toàn theo luật định, còn ngược lại thì bạn sẻ theo luật chơi riêng của các tay trùm, tất nhiên là cuộc sống của bạn sẻ không được thảnh thơi.

  ReplyDelete
 10. Thân chào bác Hải.
  Lần đầu tiên muốn nhận xét bài của Bác rất mong bác cho phép.

  ReplyDelete
 11. cái loại như BO CONG ANH và HAIPHONG nên cho chúng nó qua Bắc Triều Tiên sống cho chúng nó biết thế nào là Thiên Đường XHCN, là Đỉnh cao trí tuệ

  ReplyDelete
 12. bo conganh & hai phong chủ nhân thật sự là đây http://thachpham.com/

  ReplyDelete
 13. Bác viết về vụ Snowden đi.Cháu muốn nghe nhận định của Bác

  ReplyDelete
  Replies
  1. Adward Snowden chỉ là trò diễn chính trị thôi, chả giá trị gì cho tình hình toàn cục thế giới cả. Đằng sau nó là một vài âm mưu tiểu tiết để mỵ thế giới rằng Trung Hoa và Mỹ không thuận thảo với nhau. Nhưng thực sự Mỹ Hoa là vợ chồng đồng sàng dị mộng mà thôi.

   Delete
 14. Thế kỷ 20 trước, Đảng Cộng Hòa đã từng nắm liên tiếp 3 nhiệm kỳ 34-36, 1921-1993, với 3 tổng thống Harding, Coolidge, and Hoover. Sau đó, Đảng Dân Chủ cũng đã từng nắm liên tiếp 5 nhiêm kỳ 37-41, 1933-1952, với 2 tổng thống Roosevelt và Truman. Còn gần đây, Đảng Cộng Hòa đã từng nắm liên tiếp 3 nhiệm kỳ 49-51, 1981-1992, với 2 tổng thống Reagan và Bush (cha).
  Đảng Dân Chủ có thể thắng trong lần tới hay không, theo mình còn thuộc nhiều yếu tố. Một trong những yếu tố quan trọng lả ứng cử viên và chiến dịch định hướng cho tâm lý đám đông của thế lực tài phiệt ẩn mình.
  Hồi Clinton, hầu hết quý bà bầu ông vì cặp Clinton-Gore quá duyên dáng và đẹp trai.
  Obama đã nổi lên như một ngôi sao sáng của Đảng Dân Chủ vào năm 2002 và nổi bật lên vào tháng 3 năm 2004 tại Democratic Primary Party và sau đó là tháng 7 năm 2004 vào Democratic National Convention. Nhưng phải tới năm 2007 ông ta mới bắt đầu tham gia cuộc đua vào White House.
  Cộng đồng người Việt, nhất là thế hệ liên quan tới VNCH, thì phần lớn là bầu cho Republican vì nghĩ là Rebuplican chống cộng. Họ quên hay không biết là Nixon và Ford đều là người của Rebuplican; Nixon đi đêm với Tàu và Ford cắt giảm viện trợ kết thúc chiến tranh.
  Ứng cử viên sang giá cho Dân Chủ năm 2016 hiện nay là John Hickenlooper, thống đốc bang Colorado.
  Ứng cử viên sáng giá cho Cộng Hòa năm 2016 hiện nay là Chis Christie, thống đốc New Jersey. Ngoài ra một gương mặt khác là Marco Rubio, thượng nghị sĩ bang Florida.
  Chính trị Mẽo là nền chính trị động, ứng cử viên được lựa chọn sẽ không chỉ phụ thuộc vào tình hình trong nước mà còn cả thế giới.
  Bà Clinton đang đánh tiếng để thăm dò dư luận cho việc tham gia vào cuộc đua vào White House kỳ tới.
  Bà có làm nên lịch sử như Obama không? Việc gì cũng có thể xảy ra.
  Nếu bà lại tham gia lần nửa thì mình sẽ vote cho bà.
  Cheers.

  ReplyDelete
 15. Hay lắm Clumsy Smurf. Liệu Trung Hoa có nội loạn sớm không trong khi kinh tế đang đi xuống mà Con ông cháu cha Trung Hoa đang tranh cãi?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Để có nội loạn thì phe đối lập phải có lực lượng và tài lực. Lực lượng là dân trong nước còn tài lực thường là do viện trợ nước ngoài, những nước mà có quyền lợi gắn liền với sự tranh chấp này.
   Em không biết lực lượng phe đối lập như thế nào, hay chỉ là sự bắt đầu khác nhau về ý thức trong cách giải quyết bế tắc kinh tế TQ hiện nay.
   Kinh tế TQ đang suy thái với hệ quả tất yếu của nền kinh tế thị trường đặc tính TH, cộng thêm chiêu trò của Mẽo trong chính sách tiền tệ của mình.
   Có mâu thuẩn trong thế hê thái tử đảng nói lên kinh tế TQ đang suy thoái và bế tắc nghiêm trọng trong phương hướng giải quyết.
   Thị trường nhà đất Mẽo và Canada đang rất nóng và điều đáng nói là rất nhiều nhà đầu tư là từ TQ. Một sự chuẩn bị tháo chạy của tư bản đỏ TQ vì mất niềm tin.
   Nước nào có tài lực và quyền lợi để tài trợ cho phe đối lập. Nga, Ấn Độ, hay Mẽo và Phương Tây. Ấn Độ cho đến nay vẫn chỉ là cường quốc về dân số thôi. Euro, Nga, và nhất là Mẽo, nói chung, đều không muốn TQ giàu mạnh, nhưng cũng không muốn TQ sụp đổ trong bạo loạn lúc này vì các nền kinh tế lớn có quá nhiều ràng buộc với nhau. TQ sụp thì kinh tế Mẽo và Phương Tây cũng ảnh hưởng nặng nề.
   Mẽo và Nga đang có mâu thuẩn với nhau về Syria.
   Obama đang công du Châu Phi, phải chăng muốn chuẩn bị dời xưởng gia công toàn cầu từ TQ qua Châu Phi. Và không có ai khuyến khích các nước Châu Phi hay hơn là ông tổng thống da đen này.
   Báo chí trong nước Mẽo đang xuất hiện vài bài viết phê phán chính sách mềm mỏng của Obama trong vấn đề Syria. Phải chăng Mẽo sếp đặt vấn đề Syria và Iran cho tổng thống kế tiếp.
   Bà Clinton từ chức bộ trưởng ngoại giao, và báo chí nói là vì lý do sức khỏe, nhưng lại đánh tiếng với dư luận về nữ tổng thống đầu tiên của Mẽo. Sự từ chức của mình là chiến lược để tranh cử cho nhiệm kỳ tổng thống tới vì bà muốn cho dân chúng Mẽo và quyền lực ngầm thấy rằng bà không phải là sự nối tiếp của chính phủ Obama, nhất là trong vấn đề Syria. Bà đã ghi điểm đáng kể khi điều trần trước QH Mẽo trong vấn đề khủng hoảng ngoại giao tại Benghazi.
   Theo em, Mẽo đang có chiến lược sau đây
   - Tiếp tục để TQ bế tắc với cách cải tổ kinh tế mà không cải tổ chính trị của mình. Một là TQ phải thay đổi thể chế chính trị để giải cứu kinh tế. Hai là kinh tế TQ ngày càng bế tắt, mâu thuẩn ngày càng cao, lực lượng đối lập càng mạnh. Cả hai đều có lợi cho Mẽo và Phương Tây.
   - Mẽo sẽ giải quyết Syria, Iran, và dời xưởng gia công toàn cầu trước khi “chính thức” nhúng tay và kích động vào nội loạn ở TQ.
   Tóm lại, TQ sẽ không có nội loạn sớm. Nếu có nội loạn thì ít nhất cũng phải 10 năm nữa. Còn ý bác như thế nào?
   VN đã bỏ lỡ nhiều cơ hội, năm 1945, 1966, và 1990, để trở mình. Đây là cơ hội tốt ngàn năm môt thuở để Thoát Trung Luận như bác đã viết.

   Delete
 16. [img]https://lh3.googleusercontent.com/-JlzT2M_9Ycc/UcpaorwqdYI/AAAAAAAAFJs/WTaG3ec-tCM/s800/trong%2520and%2520%25C4%2591%25E1%25BA%25B9p.jpg[/img]
  LÝ THUYẾT VỀ CHỈ SỐ THÔNG MINH IQ
  Hôm nay mình kể các bạn nghe một câu chuyện khoa học có thực và những quan niệm về chỉ số IQ cũng như màu da và thủ đoạn sống ở đời của con người.

  Trong một nghiên cứu của James Dewey Watson - người cùng với Francis Harry Compton Crick tìm ra ADN năm 1953 và lãnh giải Nobel Y học năm 1962 về phát minh này - ông Watson đã đưa ra lý thuyết biểu đồ hình chuông về trí thông minh là dứt khoát do di truyền. Nó tùy theo màu da, tỷ lệ nghịch với chiều cao cơ thể và chiều dài dương vật đàn ông.

  Lý thuyết đó phát biểu rằng, trí thông minh là do di truyền và người càng thông minh thì càng có chiều cao lớn và dương vật ngắn. Người càng có chiều cao thấp thì dương vật dài và càng thủ đoạn chứ không thông minh. Người đàn ông da đen kém thông minh hơn người da trắng một phần là do màu da và do dương vật họ dài hơn. :P Chỉ có sự lai tạo giữa các gene di truyền mới giúp được những người da đen thông minh hơn.

  Khi bà Hillary Clinton lo cải cách giáo dục và yế tế Mỹ cho giai đoạn 1993-2001 cho chồng mình đương kim tổng thống, một lý thuyết mới của 2 nhà xã hội học gồm nhà tâm lý học Richard Hernnstein và nhà chính trị học Charles Murray lại cho rằng, Chỉ số IQ cũng thay đổi tùy theo nền giáo dục tốt hay xấu chứ không chỉ hoàn toàn phụ thuộc về gene di truyền. Và ông James Dewey Watson đang làm giám đốc trung tâm phân tử sinh học Hoa Kỳ bị buộc phải từ chức do lý thuyết di truyền bảo thủ và phân biệt chủng tộc của ông.

  Mình thì cho rằng, cả 2 thuyết đều đúng. Thế giới này có rất nhiều nam lãnh tụ chính trị long trời lở đất nhờ thủ đoạn, nhưng chưa biết dương vật họ dài hay ngắn. Hehehe,

  Nhưng một nền giáo dục tốt thì sẽ giúp cho con người sẽ thông minh hơn, vì nhờ vào giáo dục giúp con người nắm bắt kiến thức nhân loại hàng triệu năm mới có được.

  Chuyện khoa học nhưng nó rất thực trên đời phải không các bạn?

  ReplyDelete
 17. Hôm nay Vietnamnet dịch bài Tranh cử tổng thống: Cuộc chơi sớm của Hillary từ bài Hillary Clinton’s pre-game strategy? Be cool, tread carefully của tác giả Aliyah Frumin viết hôm 23/6/2013 mà không để tên tác giả là không được rồi. :(

  ReplyDelete
 18. Đọc các ý tưởng tranh cử của bà Hillary Clinton thì đã có 29 vấn đề cần giải quyết. Nhìn thì thấy bà có kinh nghiệm hơn ông Bernie Sanders, nhưng từ đây đến hết tháng 7/2016 thì các ứng viên còn đưa ra nhiều cái bất ngờ khi tranh cử, hãy chờ xem:

  1. Alzheimer's disease
  We can prevent, effectively treat, and make an Alzheimer’s cure possible by 2025.  2. Campaign finance reform
  Our democracy should work for everyone, not just the wealthy and well-connected.  3. Campus sexual assault
  It’s not enough to condemn campus sexual assault. We need to stop campus sexual assault.  4. Climate change and energy
  Making America the clean energy superpower of the 21st century.  5. College
  The New College Compact: Costs won’t be a barrier, debt won’t hold you back.  6. Criminal justice reform
  Our criminal justice system is out of balance.  7. Disability rights
  We must continue to expand opportunities for all Americans.  8. Early childhood education
  Every child deserves the chance to live up to his or her God-given potential.  9. Economy
  The defining economic challenge of our time is raising incomes for hard-working Americans.  10. Gun violence prevention
  It is past time we act on gun violence.  11. Health care
  Affordable health care is a basic human right.  12. Immigration reform
  America needs comprehensive immigration reform with a pathway to citizenship.  13. Infrastructure
  Strong infrastructure is critical to a strong economy.  14. K–12 education
  A world-class education for every child in every community.  15. Labor
  When unions are strong, America is strong.  16. LGBT equality
  Lesbian, gay, bisexual, and transgender Americans deserve to live their lives free from discrimination.  17. Manufacturing
  Manufacturing is critical to the U.S. economy.  18. National security
  With policies that keep us strong and safe, America can lead the world in the 21st century.  19. Paid leave
  It’s time to guarantee paid family and medical leave in America.  20. Racial justice
  America’s long struggle with race is far from finished.  21. Rural communities
  America’s rural communities are at the heart of what makes this country great.  22. Small business
  Hillary Clinton will be a small business president.  23. Social Security and Medicare
  We must preserve, protect, and strengthen these lifelines.  24. Substance use disorder and addiction
  Through improved treatment, prevention, and training, we can end this quiet epidemic once and for all.  25. Veterans, the armed forces, and their families
  America must fully commit to supporting veterans.  26. Voting rights
  We should be making it easier to vote, not harder.  27. Wall Street and corporate America
  Wall Street must work for Main Street.  28. Women’s rights and opportunity
  Women’s issues are family issues, economic issues, and crucial to our future competitiveness.  29. Workforce and skills
  Every American should be able to learn new skills in order to advance in their careers.

  ReplyDelete
 19. Hôm qua ông Curly Haugland là Thành viên Hội đồng Quốc Gia, Uỷ ban Nhà nước Bắc Dakota của đảng Cộng hòa từ năm 2004 - nay; Chủ tịch Hội đồng Chính sách Bắc Dakota Bắc từ 2006 - nay trả lời qua điện thoại với đài CBNC rằng: We choose the nominee, not the voters: Senior GOP official, có nghĩa là đảng Cộng hòa cử ứng viên chứ không phải cử tri bầu đại diện đảng. Nó có nghĩa là, đảng cử dân bầu.

  Câu chuyện này đã từng diễn ra trong đảng Dân chủ khi đề cử Obama năm 2008. Trong tổng tuyển cử tổng thống giữa Bush con với Al Gore trước đó năm 2000 thì cũng bị nghi ngờ gian lận khi Bush con thắng.

  Vì thế cho nên bầu cử ở Mỹ cũng chỉ là dân chủ nửa mùa thôi.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]