Friday, June 14, 2013

NẮM BẮT SỰ KIỆN CHÍNH XÁC CHO CHÍNH SÁCH NGOẠI GIAO

Bài dịch của cùng tác giả trên blog:

Bài viết của Joseph Nye, ông là một cựu trợ lý bộ trưởng quốc phòng thời tổng thống Bill Clinton, là một giáo sư tại Đại học Harvard và là tác giả của cuốn Tương lai của quyền lực (The Future of Power).CAMBRIDGE - Một số nhà phê bình phàn nàn rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama có chiến dịch vận động tranh cử hùng biện truyền cảm hứng và tham vọng "uốn cong vòng cung của lịch sử", nhưng sau đó hóa ra là một nhà lãnh đạo theo kiểu giao dịch(*) và thực dụng sau khi bước vào nhà Trắng. Tuy nhiên, trong lĩnh vực này, ông Obama hầu như không độc đáo.

Nhiều nhà lãnh đạo thay đổi mục tiêu và phong cách của họ trong tiến trình sự nghiệp của họ. Một trong những nhà lãnh đạo chuyển đổi lớn trong lịch sử, là ông Otto von Bismarck, đã trở thành một nhà lãnh đạo vĩ đại kiểu thăng hóa(incremental leader**) và đưa mọi việc điều hành nước Đức đi theo định hướng của nước Phổ sau khi đạt được sự thống nhất của Đức. Tương tự như vậy, mục tiêu chính sách đối ngoại Franklin Delano Roosevelt và phong cách khá nhún nhường và thăng hóa trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của mình, nhưng đã trở thành lãnh đạo chuyển đổi(***) vào năm 1938 khi ông quyết định rằng Adolf Hitler đại diện cho một mối đe dọa hiện hữu.

Lãnh đạo kiểu giao dịch có hiệu quả hơn trong môi trường ổn định và có thể dự đoán được, trong khi đó, một phong cách lãnh đạo truyền cảm hứng có nhiều khả năng xuất hiện trong khoảng thời gian của sự thay đổi xã hội và chính trị nhanh chóng và không liên tục. Các mục tiêu chuyển đổi và phong cách truyền cảm hứng của một nhà lãnh đạo như Mahatma Gandhi ở Ấn Độ hay Nelson Mandela ở Nam Phi có thể ảnh hưởng đến kết quả đáng kể trong bối cảnh chính trị dễ thay đổi, đặc biệt là ở các nước đang phát triển với cấu trúc thể chế yếu ớt.

Ngược lại, hình thành chính sách đối ngoại ở Mỹ bị tản quyền cao bởi các tổ chức như Quốc hội, Toà án, và hiến pháp. Vì vậy, chúng ta ít có cơ hội để mong chờ có được một lãnh đạo chuyển đổi.

Nhưng ngay cả Hiến pháp Hoa Kỳ cũng mơ hồ về quyền hạn của Quốc hội và tổng thống trong chính sách đối ngoại. Tốt nhất, nó tạo ra cái mà một chuyên gia về hiến pháp gọi là "một lời mời tranh đấu." Hơn nữa, một lãnh đạo muốn chuyển đổi còn phải phụ thuộc nhiều vào điều kiện khách quan. Woodrow Wilson, Franklin Roosevelt và Harry Truman phát triển các mục tiêu chuyển đổi chỉ để đáp ứng với sự kiện khách quan của chiến tranh thế giới II sau khi họ bước vào ghế nóng.

Những điều kiện của cuộc khủng hoảng kinh tế có thể giải phóng một nhà lãnh đạo tài năng từ những ràng buộc của các nhóm lợi ích và quán tính quan liêu mà thường làm hạn chế hành động trong hệ thống nhà nước Mỹ. Bill Clinton đã bị cuốn vào tình trạng tự mãn vào trong những năm 1990s, được cho là do ghen tị với những điều kiện khủng hoảng kinh tế đã giúp cho Franklin Roosevelt trở thành một lãnh đạo chuyển đổi trong những năm 1930s.

Tình huống khách quan có tác động vào lãnh đạo phải chuyển đổi như vậy, hành động của lãnh đạo trở nên linh hoạt hơn. Một nhà lãnh đạo với mục tiêu chuyển đổi phải đối mặt với lợi thế tốt hơn, và một phong cách truyền cảm hứng có nhiều khả năng đáp ứng và làm cho vai trò của họ phù hợp hơn với dân chúng và thế giới. Ví dụ, George W. Bush(Bush con) sử dụng các điều kiện khủng hoảng sau sự kiện ngày 11 Tháng 9 năm 2001, ông đã ban ra những lệnh khẳng định của quyền hành pháp, cũng như xâm lược Iraq.

Trong khi thời kỳ hỗn loạn có thể tạo tiền đề cho các nhà lãnh đạo chuyển đổi hướng lãnh đạo của mình, thì nó lại không làm cho các nhà lãnh đạo táo bạo và mạo hiểm(risk-loving leaders) phải luôn luôn phù hợp nhất để giải quyết các cuộc khủng hoảng ở giai đoạn hỗn loạn. Tổng thống George HW Bush(Bush cha), không giống như con trai của mình, ông đã là một nhà lãnh đạo kiểu giao dịch, nhưng thực hiện một chính sách đối ngoại lại rất thành công trong tình hình hỗn loạn của giai đoạn cuối chiến tranh lạnh nhờ vào sự chuyển hướng lãnh đạo của ông.

Cho dù họ là lãnh đạo chuyển đổi hoặc thăng hóa trong các mục tiêu của họ, các nhà lãnh đạo cần những kỹ năng mềm và cứng nhất định để có hiệu quả. Trong số các kỹ năng quyền lực mềm thì trí tuệ cảm xúc (tự kiểm soát và khả năng sử dụng những tín hiệu tình cảm để thu hút những người khác); tầm nhìn (một hình ảnh hấp dẫn của tương lai để cân bằng những ý tưởng, mục tiêu và năng lực) và truyền thông (khả năng sử dụng từ và biểu tượng để thuyết phục cả nội bộ và đối tượng bên ngoài rộng lớn hơn). Đối với việc sử dụng những nguồn quyền lực cứng, thì hai kỹ năng đặc biệt quan trọng là: năng lực tổ chức và trình độ xảo quyệt trong việc bắt nạt, mua chuộc, và thương lượng để hình thành liên minh chiến thắng.

Trên tất cả, những lãnh đạo làm việc có hiệu quả đòi hỏi phải hiểu hoàn cảnh và khả năng chẩn đoán trực quan giúp người lãnh đạo hiểu được sự thay đổi, thiết lập mục tiêu, và sắp xếp các chiến lược và chiến thuật cho phù hợp. Như Lý Quang Diệu, người khai sinh ra Singapore hiện đại, từng nói với tôi, một nhà lãnh đạo phải là một người đọc được tình huống một cách nhanh chóng, biết thông qua thực tế để kiểm tra, phải biết chuẩn bị để thay đổi tư duy của mình một khi điều kiện thay đổi, và phải biết hành động bình tĩnh trong khủng hoảng.

Trí tuệ theo bối cảnh(trí thông minh theo bối cảnh: Contextual intelligence) hàm ý cả hai khả năng để phân biệt xu hướng khi đối mặt với sự phức tạp và khả năng thích ứng trong lúc phải cố gắng để định hình các sự kiện. Bismarck một lần đề cập đến kỹ năng này như là khả năng trực giác được sự di chuyển của Thiên Chúa đi qua lịch sử, và chộp được gấu áo Ngài khi Ngài lướt qua. Những nhà lãnh đạo với trí tuệ theo bối cảnh, phải nhiều sáng tạo, phải nhanh nhạy như lướt sóng, có khả năng đánh giá và điều chỉnh với những cơn sóng mới và cưỡi lên chúng một cách thành công.

Các nhà lãnh đạo của loại hình này(trí tuệ theo bối cảnh) không chỉ biết làm cho phong cách của họ thích nghi với tình hình và nhu cầu của những người đang theo dõi họ; mà họ còn tạo ra được dòng chảy thông tin để "giáo dục linh cảm của họ" với cộng đồng. Điều này liên quan đến độ lớn mạnh của các nhóm chính trị và hiểu được vị trí và thế mạnh của các bên liên quan để quyết định khi nào và làm thế nào để sử dụng những kỹ năng giao dịch và truyền cảm hứng. Nó lại là một phần của sự tự thích hợp của may mắn.

Kỹ năng này(trí tuệ theo bối cảnh) là rất quan trọng trong những tình huống xã hội chưa định hình, thường là khó khăn để mà yêu cầu những vấn đề đúng hơn là để có được giải pháp đúng. Các nhà lãnh đạo với trí thông minh theo bối cảnh tốt là lãnh đạo cung cấp ý nghĩa hoặc một lộ trình bằng cách xác định vấn đề mà một nhóm phải đối mặt. Họ hiểu được sự căng thẳng giữa các giá trị khác nhau liên quan đến một vấn đề, và làm thế nào để cân bằng giữa mong muốn với khả thi. Đặc biệt, thông minh theo bối cảnh đòi hỏi một sự hiểu biết các nền văn hóa của các nhóm; hiểu biết sự phân bố của các nguồn quyền lực; hiểu biết nhu cầu và yêu cầu; hiểu biết các luồng thông tin và hành động đúng thời điểm.

Thông minh theo bối cảnh(trí tuệ theo bối cảnh) là đặc biệt quan trọng trong chính sách đối ngoại, bởi vì một nhà lãnh đạo hiệu quả phải hiểu được văn hóa và cấu trúc quyền lực của những xã hội khác, và cách mà các cấu trúc quyền lực ấy tương tác trong một hệ thống quốc tế. Với nhiều năm kinh nghiệm trong công tác đối ngoại, George HW Bush(Bush cha) đã có trí thông minh theo bối cảnh tuyệt vời. Với hầu như không có kinh nghiệm trong vấn đề đối ngoại, "Bush con"(“W”) đã không thực hiện nhiệm vụ của mình. Đó là khoảng cách chứng minh sự khác biệt giữa thành công của người cha và sự thất bại của con trai.

@Project Syndicate 2013

Ghi chú:
(*) Lãnh đạo giao dịch(transactional leader): còn gọi là lãnh đạo hành động, là người lãnh đạo có 3 đặc điểm:
1. Nhận định xem chúng ta cần gì từ tổ chức và tìm cách bảo đảm rằng chúng ta sẽ được hưởng những điều đó nếu làm tốt công việc.

2. Trao đổi phần thưởng và những lời hứa hẹn cho những cố gắng của chúng ta.

3. Đáp ứng các quyền lợi cá nhân khi chúng ta làm xong việc.

(**) Lãnh đạo thăng hóa(incremental leader):  là người lãnh đạo có 3 đặc điểm sau:
1. Nâng cao mức độ nhận thức, trình độ hiểu biết của chúng ta về ý nghĩa và giá trị của mục tiêu cần đạt đến và phương pháp nhằm đạt các mục tiêu này.

2. Giúp cho chúng ta vượt qua những quan tâm về quyền lợi cá nhân để chú trọng vào quyền lợi của tập thể, tổ chức hay chính thể.

3. Thay đổi suy nghĩ của chúng ta về những nhu cầu cần có (theo Maslow) và mở rộng tầm nhận thức về những nhu cầu và mong muốn của chúng ta.

Hai đúc kết trên là đựa theo 2 tác giả Bass và Wright.

(***) Lãnh đạo chuyển đổi(transformational leader): Ý của tác giả đây cũng là một dạng lãnh đạo, nhưng đúng hơn là một trạng huống tư duy của lãnh đạo chuyển từ một chiến lược này sang một chiến lược khác thì đúng hơn. Và theo tác giả thì từ một lãnh đạo loại giao dịch có thể chuyển đổi sang loại lãnh đạo thăng hóa khi bối cảnh khách quan yêu cầu phải chuyển đổi để thành công. Nhưng loại lãnh đạo có tính cách táo bạo và mạo hiểm thì lại khó lòng chuyển đổi thành công trong bối cảnh hỗn loạn. Ví dụ như ông Bush con.

Asia Clinic, 13h10' ngày thứ Sáu, 14/6/2013

17 comments:

 1. Vậy là giờ cụ Tể làm thêm 1 nhiệm kỳ và cụ Bộ Trưởng ngoại giao vào bct. Còn không là láo tất?.

  ReplyDelete
 2. Thưa các bạn,

  Lẽ ra mình viết bài này thành một entry ở blog như một tiếng nói chính thống của mình. Nhưng thiết nghĩ, nó chỉ là một cái bàn luận nhỏ và đã được mình viết đi, viết lại nhiều lần trong nhiều entries ở blog. Nên mình sẽ đưa nó lên facebook như một note và đưa lên blog như một lời bình luận vậy.

  Mình nói thật tuy đau lòng, nhưng mình phải viết ra theo đánh giá của mình tại sao Trương Duy Nhất và anh Phạm Viết Đào bị bắt để các bạn trên facebook hiểu rõ nguyên nhân cốt lõi mà mình đã viết rất nhiều lần rồi mà rất nhiều người cố tình không hiểu. Mình không trách các bạn, vì các bạn chưa nắm chắc kiến thức triết học để tìm ra đâu là hiện tượng, đâu là bản chất của vấn đề.

  Mình hỏi thật một câu rất thực là: "Các bạn đọc bài viết của người khác là để học hỏi tư duy của họ, học hỏi tư tưởng của họ để có kiến thức và mở rộng tầm mắt hay các bạn đọc để sướng trân người?"

  Nếu các bạn đọc bài viết để học hỏi thì chẳng có gì để học hỏi với Nhất sau vài tháng viết blog và anh Đào từ ngày anh ấy viết blog đến hôm nay. Còn nếu các bạn đọc để sướng thì lại là chuyện khác, mà nếu để sướng thì những câu chuyện ở quán chè chén vỉa hè Hà Nội hay những câu chuyện bếp núc, nồi chõ trong quán nhậu ở bất cứ nơi đâu trên đất nước này đều nghe sướng cả.

  Mình hỏi tiếp câu thứ hai là, nếu các bạn nằm ở vị trí lãnh đạo đất nước, mà ở đất nước đó có 2 cái phàm là của Mao đang ngự trị như cái vòng kim cô trói buộc không gở được, thì các bạn có đủ tài năng và đức độ để giải quyết cho đất nước tốt đẹp không? Hai cái phàm là của Mao là gì thì ai cũng rõ như nhiều bài viết của tôi.

  Thêm một điều nữa là các bạn có còn nhớ không? Một nhà báo nữ chỉ cần nói con trai của một tướng công an tha hóa mà không chứng cứ là phạm vào điều 258. Nhất và anh Đào cũng viết những điều tương tự như thế có khác gì?

  Mình xin đặt giả thiết như thế này. Nếu các bạn đặt mình ở vị trí của một lãnh đạo, mà có bất kỳ ai đó chỉ mặt đặt tên cụ thể các bạn chửi bới không có chứng cứ thì các bạn sẽ làm gì? Nếu có một người đi nói xấu các bạn từ năm nay đến năm nọ mà không có chứng cứ các bạn có kiện họ ra tòa không?

  Tôi không bênh vực các lãnh đạo, điều này ai cũng có thể thấy trong những bài viết của tôi. Tôi cũng không ủng hộ việc bắt bớ các nhà báo đã bị bắt. Nhưng, nếu bất kỳ ai viết được có ý tưởng, có tư duy để người khác học hỏi thì nên viết. Nếu không viết được thì tốt nhất đừng viết.

  Còn nếu viết để chửi cụ thể bất kỳ một lãnh đạo nào ở nước Việt khi luật pháp còn mơ hồ, thì chuyện bị bắt theo điều luật 258 là chuyện rất bình thường. Và thậm chí với 3 điều luật 79, 88 và 258 mơ hồ chính quyền có thể bắt hết tất cả dân Việt bất kỳ lúc nào muốn bắt, mà không cần viết gì cả.

  Theo tôi, ở Việt Nam có tự do ngôn luận không? Thưa rằng CÓ, nhưng trong một khuôn khổ cho phép. Khuôn khổ ấy đòi hỏi phải có trí tuệ để "tự do phát biểu ngôn luận theo khuôn khổ". Nếu không đủ trí thì hãy chuẩn bị hoặc đừng phát biểu.

  Biết rằng viết ra note này sẽ có người ném đá, hoặc cho rằng tôi có thể là dư lợn diên hoặc an ninh chìm này nọ, nên chưa bị bắt. Nhưng cứ hãy thử viết như tôi chỉ 10 bài thôi, có viết được nổi không rồi hãy đánh giá và ném đá nhen.

  Xin cảm ơn những ai đã đọc dù thông cảm hay không thông cảm với bình luận này.

  ReplyDelete
 3. hiểu ạ :)
  nhưng không may là khôn ngoan như thế thì quá yếu ớt
  chỉ còn là những kẻ đứng bên lề lịch sử mà tự hào rằng "mình đã sống sót" vậy thôi

  ReplyDelete
  Replies
  1. Không phải là yếu và cũng không phải là sống sót mà là can đảm và trí tuệ chứ không liều lĩnh để làm con thiêu thân chết mà không hiểu tại sao mình chết.

   Delete
 4. Bác ơi sao cháu k kết bạn trên face với bác đc nhỉ

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hết số lượng 5.000 friends được phép request rồi. Chỉ có thể follower thôi.

   Delete

 5. Các trang như vậy mà có nhiều người đọc chứng tỏ dân trí Việt phần đông giống như tác giả của những bài viết đó. Vì đồng thanh tương ứng - đồng khí tương cầu

  Những người ngồi lê đôi mách thì ngồi lại tám với nhau, nhưng chẳng được gì cả.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đọc bài này sẽ rõ cả TỔNG KẾT TÂM LÝ ĐÁM ĐÔNG. Tớ tổng kết khoa học đàng hoàng đấy chứ không viết vừa.

   Delete
 6. Vệ trong giai đoạn thoái trào này. Vệ rất cần 1 tinh thần, 1 cung cách nuôi dưởng khích lệ và làm sao nhóm lợi ích và nhóm bảo thủ, phải dung hòa lợi ích hay nói khác hơn hãy để mọi con dân Vệ thích nghi với tình hình đất nước trong giai đoạn này, nhằm mục đích tránh và giảm thiểu tới mức sốc phản vệ toàn tập. Khi Mục đích thích nghi đạt đả được thì mục đích sau cùng giải quyết hậu quả và chuyển mình đất nước diễn ra 1 cách êm đep, để không gây ra bất ổn, là điều mà các lãnh đạn Vệ phải làm ngay cho dân Vệ thấy và biết rỏ để thực thi hiệu quả, trước diễn biến thỏa hiêp của các nước lớn.

  ReplyDelete
 7. Bác Hồ cho cháu hỏi.

  Có lần bác viết là một trong những lý do quan trọng nhất làm Việt Nam như hôm nay là vì chưa có tư tưởng phù hợp với dân tộc.

  Cháu muốn hỏi là : Tư tưởng là cái gì mà sao nó khó vậy?, vì sao nhiều tỷ người trải qua nhiều ngàn năm mà chỉ có một số ít người sáng tạo được những tư tưởng định hình xã hội?.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Như cái ông Joseph Nye này sao giỏi vậy?

   Delete
  2. Đọc bài này để hiểu rằng tụi Mẽo ngay từ ngày lập quốc, các Quốc Phụ nước Mỹ đã thực hành những gì mà hơn 100 năm sau đến mãi năm 1884, thì ông Marx và ông Engel ở Đức mới ngồi trong thư viện để lôi các trào lưu triết học trước đó để viết vớ vẩn làm nhân loại đảo điên mãi đến hôm nay nhen Cường Ngô Chí. :)

   Delete
 8. Khi mới hình thành một doanh nghiệp thì cần một lãnh đạo thăng hóa để tạo ra văn hóa doanh nghiệp và mục tiêu đạt được cho doanh nghiệp và nhân viên.

  Khi công ty đã vào nề nếp và có lãi suất tốt thì lãnh đạo giao dịch là chủ yếu. Lãnh đạo chỉ cần theo dõi tình hình khách quan như đối thủ cạnh tranh, thị hiếu khách hàng, khả năng túi tiền khách hàng, và nhu cầu của xã hội để mà điều chỉnh chiến lược khi cần.

  Một đất nước cũng thế, khi thể chế chính trị và luật pháp chưa rõ ràng thì cần lãnh đạo thăng hóa để làm nên tam đầu chế rõ ràng, và tạo sức mạnh cho quyền lực thứ tư để thanh lọc rác và tha hóa. Một quốc gia chậm tiến không do nhân dân yếu kém, mà do lãnh đạo chưa đủ khả năng làm nên một sự thăng hóa nên không đủ khả năng làm chuyển dịch xã hội từ hỗn loạn đi đến ổn định.

  Trong lúc chúng ta chưa biết các lãnh đạo Việt sẽ làm gì trong tình hình thế giới và khu vực sau Hội nghị Thượng đỉnh Sunnylands thì mình dịch bài này để mọi người đọc để nắm bắt tình hình nhen. Nhớ đọc các bài dịch của cùng tác giả Joseph Nye trên blog của mình nhen.

  Bài viết này khá nặng cho những ai chưa bao giờ làm lãnh đạo ở một tổ chức. Nhưng những ai muốn trở thành lãnh đạo trong tương lai thì là một bài quá tốt để tự mình hình thành những ý tưởng, nhưng mục tiêu rất tốt trong tương lai.

  ReplyDelete
 9. Các báo khác khi săn tin thì nên học hỏi RFI như thế này nè. Không ai rõ mọi chuyện chính những nhà báo đã từng bị bắt vì điều luật 258: Vụ bắt ông Phạm Viết Đào: Nguồn tin mới là vấn đề chính?. Bài này giải tỏa mọi nghi ngờ của các bloggers nhé.

  ReplyDelete
 10. Câu chuyện Vợ Lưu Hiểu Ba viết thư cho Tập Cận Bình làm mình nhớ đến 2 nhân vật: Aung Kyi của Miến Điện và Václav Havel của Tiệp Khắc cũ và Cộng Hòa Séc hiện nay. Nhưng biết bao giờ Trung Hoa mới được bằng Miến Điện và Séc về chính trị, và biết bao giờ Lưu Hiểu Ba mới được như 2 nhân vật kia? Nhìn lại nước Việt cho đến bây giờ chưa có ai để sánh bằng 3 vị này cả.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tâm lý của người Việt không tôn vinh những người như vậy đâu bác. Nhưng mà nếu phương tây cấp cho Việt Nam một giải Nobel thì khác, :D.

   Delete
  2. Nhưng sợ không ai đủ khả năng đoạt giải như ông Lưu.

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]