Tuesday, June 18, 2013

NHỮNG BÀI HỌC TỪ SYRIA

Tình hình Hội nghị thượng đỉnh G8 bị phủ đám mây đen ngay từ lúc bắt đầu khai mạc hôm qua tại North Ireland vì nội chiến Syria. Nên tớ dịch bài viết này để kịp với tình hình thế giới đa cực.

Bài đọc liên quan:

Bài viết gốc: The Syria lessons

Bà Anne-Marie Slaughter, là cựu giám đốc hoạch định chính sách trong Bộ Ngoại giao Mỹ(2009-2011) và một cựu hiệu trưởng của trường Công Vụ và quốc tế Woodrow Wilson thuộc Prineton University(Woodrow Wilson School of Public and International Affairs), hiện là giáo sư chính trị và quan hệ quốc tế tại Princeton University. Bà là tác giả của cuốn sách: Quan niệm nước Mỹ là: Giữ đức tin với những giá trị của chúng ta trong một thế giới nguy hiểm(The Idea That Is America: Keeping Faith with Our Values in a Dangerous World).

PRINCETON - Khi Hoa Kỳ và Nga cố gắng môi giới một cuộc họp để đưa các bên khác nhau trong cuộc xung đột Syria vào bàn đàm phán, chí ít cũng có tiềm năng tham gia của phương Tây, chúng ta cần phải suy nghĩ về những tác động lớn của cuộc xung đột Syria cho các nhà độc tài và dân chủ trên thế giới. Dưới đây là những bài học cho đến nay:

Kẻ xấu giúp đỡ bạn bè của họ. Nga và Ba Tư sẵn sàng làm bất cứ điều gì để giữ cho Tổng thống Bashar al-Assad nắm quyền. Tổ chức khủng bố hồi giáo Hezbollah được ủng hộ bởi Iran, hiện đã được công khai đưa đến chiến trường trong sự hỗ trợ cho chế độ Assad. Nga và Iran đã bảo vệ chính phủ Syria bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng và những viện trợ quân sự khác, trong đó có một lô hàng tên lửa tối tân chống chiến hạm của Nga với các hệ thống radar tiên tiến. Chúng sẽ giúp Assad ngồi xổm trên cả luật quốc tế và né tránh tất cả những người phản đối từ bên trong quốc gia nhỏ bé Alawite(*), để đổi chác với Nga bằng cách cho thuê lại bến cảng ở Tartus.

Ngoại giao mà không có một lực lượng đe dọa đáng tin cậy là nói suông. Theodore Roosevelt đã từng tuyên bố “Cây gậy phải đi với củ cà rốt”(“Speak softly and carry a big stick,”: nói nhẹ nhàng và mang theo một cây gậy lớn). Nhưng tổng thống Barack Obama lại muốn lãnh đạo các vấn đề toàn cầu bằng một cách đúng đắn thông qua sức mạnh dân sự nhiều hơn là dùng quân sự, ông hiểu rằng giải pháp quân sự cho vấn đề chính sách đối ngoại là vô cùng tốn kém và thường phản tác dụng trong việc thúc đẩy an ninh và thịnh vượng lâu dài của Mỹ.

Nhưng chiến lược của Obama ở Syria có vẻ là "đánh võ mồm to tiếng và vứt bỏ cây gậy." Hết lần này đến lần khác Obama đã chứng tỏ cách ngoại giao này của ông rõ ràng hơn(như lời của Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen) rằng ông không quan tâm đến can thiệp quân sự ở Syria. Và cái gì là phản ứng của Mỹ cho các lô hàng tên lửa mới nhất của Nga? Ngoại trưởng John Kerry nói: "Tôi nghĩ chúng tôi đã tỏ rõ quan điểm rằng chúng tôi không muốn Nga hỗ trợ chính quyền Syria."

Mỹ đã gạt sang một bên một trong những công cụ chính sách đối ngoại quan trọng nhất của nó, tạo ra một động lực cho chính phủ Syria và những bên ủng hộ Syria, để giữ cuộc nội chiến cho đến khi họ đang ở vị trí thuận lợi nhất có thể thương lượng giải quyết - đó là, nếu họ có bất cứ động cơ nào để đàm phán cho tất cả mọi vấn đề ở Syria.

Nếu bạn là một nhà độc tài phải đối mặt với các cuộc biểu tình chính trị liên tục, thì những gì tàn bạo nhất có thể và kể cả việc kích động giết những người trong cùng phe phái của mình. Một phần cho sự đau đớn của Syria là bản chất tự thỏa mãn của cuộc xung đột. Từ tháng Ba đến tháng Mười Hai của năm 2011, hàng trăm ngàn người Syria tuần hành mỗi thứ Sáu, tìm kiếm sự tự do hóa chính trị tương tự như Tunisia, Ai Cập, Yemen, Bahrainis, Jordan, và những người khác trên khắp Trung Đông và Bắc Phi được tìm thấy cái gọi là lạc quan của "mùa xuân Ả Rập". Không có vũ khí, họ đã bị bắn trên đường phố bỡi cảnh sát chống bạo động và những tay súng bắn tỉa của chính phủ, cho đến khi cuối cùng họ buộc phải bắt đầu hình thành lực lượng dân quân địa phương nhỏ để tự bảo vệ - lực lượng dân quân dần dần phát triển thành liên quân lỏng lẻo mà bây giờ được gọi là Quân đội tình nguyện Syria.

Trong khi đó, những bạo lực của ông Assad đã được xem như là sản phẩm của những kẻ khủng bố và cực đoan của dòng hồi giáo Sunni đang theo đuổi sự thống trị đối với các các dân tộc Alawites thiểu số, Druze, người Kurd, những người theo Kitô giáo, và các nhóm khác. Ông đã làm việc không ngừng nghỉ để quạt ngọn lửa của cuộc nội chiến sắc tộc, thành công đến mức mà bây giờ lý do chính để không can thiệp ngăn chặn việc giết hại dân thường vô tội của ông là việc không thể làm để có hiệu quả trong một môi trường bạo lực sắc tộc.

Tổ chức khu vực vẫn không thể giải quyết các vấn đề khu vực mà không có sự lãnh đạo có quyền lực to lớn. Thổ Nhĩ Kỳ đã đe dọa và kêu gọi hành động quân sự trong 18 tháng qua, nhưng các quan chức Mỹ nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ trong thực tế không sẵn sàng làm bất cứ điều gì ngoài việc cung cấp và hỗ trợ cho người tị nạn và các chiến binh phe đối lập. Qatar và Ả Rập Saudi cũng đang gửi vũ khí cho các nhóm đối lập Syria, nhưng Liên đoàn Ả Rập và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh đang bị tê liệt. Nếu không có một quyền lực to lớn quyết tâm chia sẻ và ủng hộ từ phía sau, thì các tổ chức khu vực không thể chịu trách nhiệm với những xung đột sắc tộc ở nước láng giềng của họ.

Đau khổ của con người, thậm chí trên quy mô lớn và gây bất ổn, sẽ không làm cho thế giới đi đến hành động. Trong một cuộc trò chuyện gần đây về Syria với một vài chuyên gia chính sách đối ngoại nổi tiếng, một người tham gia cho rằng biên giới hiện tại Trung Đông, được vẽ trong thời kỳ thuộc địa, không thể là biên giới cuối cùng và phải được vẽ lại. Tôi đã chỉ ra khả năng của một đám cháy Trung Đông tương đương với ba mươi năm chiến tranh ở châu Âu, trong đó ước tính đã giết chết khoảng một nửa đến ba phần tư dân số của một số nước tham gia. Một trong những người đối thoại với tôi đồng ý, nhưng người đó lại nói rằng chúng ta có thể làm gì để ngăn chặn nó, bởi vì "đó là một giai đoạn của lịch sử mà chúng ta đang sống".

Đối với tất cả những tuyên ngôn đạo đức của thế giới đều chỉ đưa ra một nội dung "Không bao giờ trở lại", một câu thần chú của Holocaust(*), giết người hàng loạt gần như không bao giờ thúc đẩy sự can thiệp của nước ngoài. Đáng kinh ngạc khi nghĩ rằng nó sẽ giống như câu chuyện cả thế giới được huy động ngay lập tức để đẩy Iraq ra khỏi Kuwait vào năm 1991, ngược lại trong hơn hai năm qua thế giới lại rúng động khi hàng chục ngàn người Syria đã thiệt mạng, và đất nước của họ, một cái nôi của nền văn minh, phải gánh chịu sự tàn phá.

Can thiệp "Nhân đạo" - hành động được thúc đẩy bởi mối quan tâm của chúng ta về số phận của những con người cùng chí hướng - thường được mô tả như thể hiện “mối quan tâm vì đạo đức”. Nhưng có bao nhiêu cuộc chiến tranh nó đã cho chúng ta hiểu rằng giết người luôn luôn đem đến sự giết chóc nhiều hơn? Những người chứng kiến việc giết trẻ em và cha mẹ của họ, hiếp vợ, con gái, chị em của họ, và sự tàn phá bừa bãi nhà cửa và sinh kế của họ thì không quên hận thù. Họ mang trong tim mình sự trả thù từ thế hệ này sang thế hệ khác, cho đến khi một biện pháp của công lý được thực thi, sự nuôi dưỡng hận thù của họ bị đóng băng trong các cuộc xung đột làm ngăn chặn tăng trưởng kinh tế, cản trở sự hình thành vốn cho xã hội, và làm tê liệt các tổ chức chính trị.

Khi không có mặt trong một cuộc chiến tranh có một lý do để ngừng chiến, nhưng một hội nghị hòa bình không thể thành công. Ở Syria, những lập luận đạo đức, chiến lược, chính trị và tất cả các bên phải ủng hộ quyết định để ngăn chặn hành động giết người, ít nhất là ngay bây giờ, để tạo ra một không gian hòa bình. Nhưng nếu không thì việc bánh xe của bạo lực giết người sẽ còn tiếp tục quay, dù với bất kỳ dưới sự chỉ đạo nào.

@Project Syndicate May, 2013

Ghi chú:
(*) Quốc gia Alawite: là một thuộc địa cũ của Pháp được trả lại độc lập từ năm 1920, cũng là quê hương của cha con al Assad, nằm ở bờ Tây của Syria tiếp giáp với Địa Trung Hải có bến cảng Tartus mà al Assad đã ký hợp đồng cho thuê cho Nga mới vừa rồi để Nga ủng hộ chính quyền al Assad vẫn còn tồn tại cho đến hôm nay. (Xem bản đồ ở dưới)


(**) Holocaust: là từ Hy Lạp, nó được ghép từ tiếp đầu ngữ Holo có nguồn gốc từ holos có nghĩa là toàn bộ. Tiếp vị ngữ caust có nguồn gốc từ kaustos có nghĩa là đám cháy hoặc thảm họa. Đây là một từ diễn tả một thảm họa diệt chủng giết người hàng loạt người Do Thái của Hitler.

Asia Clinic, 8h31' ngày thứ Ba, 18/6/2013

32 comments:

 1. Làm chính trị muốn thành công phải có 3 thứ:

  1/ Thông kim bác cổ.
  2/ Vốn sống nhiều.
  3/ Chân mạng thiên tử.

  Tất cả những lãnh đạo chính trị từ tốt cho đến xấu chỉ xem người khác là con cờ. Tình cảm yêu thương chỉ để phục vụ cho mục đích chính trị, sự tàn ác dã man cũng để phục vụ cho chính trị.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Người hiểu biết về chính trị thì như Talleyrand, quyền lợi bản thân là trên hết và chỉ làm quyền lợi của mình cùng hướng với quyền lợi cộng đồng.

   Delete
 2. Trung Hoa:

  Gậy: Súng.
  Cà rốt: Quyền lãnh đạo, hối lộ cá nhân.

  Mỹ:

  Cà rốt: Lối thoát cho lãnh đạo, lợi ích toàn dân.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Gậy của Trung Hoa không chỉ là súng đâu Cường Ngô Chí à.
   1: Trung Hoa đang nắm đầu nguồn sông Mê Kông, nguồn nước ngọt và phù sa cho đồng bằng sông Cửu Long, đó là một cây gậy lớn và chết người. Chỉ cần Trung Hoa xây đập hạn chế lưu lượng nước, đồng bằng sông Cửu Long phải đối mặt với tình trạng nước biển lấn sậu vào đất liền.
   2: Rừng giáp biên giới Lào: một trong những nguồn thu chính, thiếu minh bạch nhưng hiệu quả của Việt Nam là rừng. Không phải tự nhiên Hoàng Anh Gia Lai trở thành một trong những tập đoàn lớn nhất của Việt Nam, bầu Đức trở thành tay trọc phú và Global Witness(một tổ chức gây ảnh hưởng lớn được tài trợ và đứng sau bởi George Soros - con kền kền giàu nhất nước Mỹ) lại sờ gáy Hoàng Anh Gia Lai. Từ lâu, Trung Hoa đã có những động thái gây ảnh hưởng đến Lào và nguồn tài nguyên rừng này.
   3: Biển Đông: biển Đông là một nguồn tài nguyên khoáng sản, hải sản, dầu mỏ, giao thông vận tải lớn. Trong những tranh chấp về biển Đông, Hoàng Sa - Trường Sa gần đây, Trung Hoa đang nắm phần thắng như bài dịch và phần bình luận phân tích của bác Hải text .
   Không rừng, không ruộng, không biển, không nước ngọt, cây gậy của Trung Hoa dành cho giới chính trị Việt Nam là rất lớn và đầy đe dọa.

   Delete
 3. Cách đây gần 2 năm tớ đã tiên đoán cuộc nội chiến Syria rất khó khăn. Nó không đơn giản như ở Ai Cập Tunisia, Libya, Jordan, etc... trong mùa xuân Ả Rập trong bài viết SYRIA - NƠI KHỞI NGUỒN LẠI TRANH BÁ ĐỒ VƯƠNG.

  Good idea Ngô Chí Cường, đọc bài viết hay bài dịch của tớ nên phải nhìn rộng hơn như thế mới nắm hết những gì tớ muốn nói. :)

  ReplyDelete
 4. Kẻ xấu giúp đỡ bạn bè của họ. Lại bàn chuyện nàng Kiều, liệu nàng kiều có chịu dứt khoát bỏ lầu xanh của tú Chệt ? Hay lại đã lãnh cây gậy và củ cà rốt(thực ra thì tú Chệt đã cho lãnh bằng 2 cái phàm của Mao) nên không thể tự cứu mình khỏi lầu xanh.
  Ngoại giao mà không có một lực lượng đe dọa đáng tin cậy là nói suông. Cây gậy và củ cà rốt của tú Chệt cho nàng Kiều thì nói ở trên rồi. Nhưng liệu chú Sam có chịu làm Từ Hải, hay chỉ muốn dừng lại làm anh họ Mã. Vì nàng Kiều giờ hôi hám lắm, có thể đã bị SIDA. Do vậy dại gì mà nhây vào. Nhưng vẫn phải to son đánh phấn, cho em nó mặc đẹp...chỉ để ngã giá. Ngã giá với anh Chí Phèo chẳng hạn. Nàng Kiều dù thực sự vẫn xin tươi đi nữa, không bệnh tật đi nữa nhưng ...mất giá rồi. Ai tin nàng khi năm lần bảy lượt bán đứng bà con gần xa mà để tự nhảy vào lầu xanh.

  Nếu bạn là một nhà độc tài phải đối mặt với các cuộc biểu tình chính trị liên tục, thì những gì tàn bạo nhất có thể và kể cả việc kích động giết những người trong
  cùng phe phái của mình.
  : Sự tàn nhẫn thì nhà sản luôn dư thừa. Ngay cả với dân họ cũng con chỉ là con tin để đổi chác khi cần thôi.

  ReplyDelete
 5. Kẻ xấu giúp đỡ bạn bè của họ. Lại bàn chuyện nàng Kiều, liệu nàng kiều có chịu dứt khoát bỏ lầu xanh của tú Chệt ? Hay lại đã lãnh cây gậy và củ cà rốt(thực ra thì tú Chệt đã cho lãnh bằng 2 cái phàm của Mao) nên không thể tự cứu mình khỏi lầu xanh.
  Ngoại giao mà không có một lực lượng đe dọa đáng tin cậy là nói suông. Cây gậy và củ cà rốt của tú Chệt cho nàng Kiều thì nói ở trên rồi. Nhưng liệu chú Sam có chịu làm Từ Hải, hay chỉ muốn dừng lại làm anh họ Mã. Vì nàng Kiều giờ hôi hám lắm, có thể đã bị SIDA. Do vậy dại gì mà nhây vào. Nhưng vẫn phải to son đánh phấn, cho em nó mặc đẹp...chỉ để ngã giá. Ngã giá với anh Chí Phèo chẳng hạn. Nàng Kiều dù thực sự vẫn xin tươi đi nữa, không bệnh tật đi nữa nhưng ...mất giá rồi. Ai tin nàng khi năm lần bảy lượt bán đứng bà con gần xa mà để tự nhảy vào lầu xanh.

  Nếu bạn là một nhà độc tài phải đối mặt với các cuộc biểu tình chính trị liên tục, thì những gì tàn bạo nhất có thể và kể cả việc kích động giết những người trong
  cùng phe phái của mình.
  : Sự tàn nhẫn thì nhà sản luôn dư thừa. Ngay cả với dân họ cũng con chỉ là con tin để đổi chác khi cần thôi.

  ReplyDelete
 6. Kẻ xấu giúp đỡ bạn bè của họ. Lại bàn chuyện nàng Kiều, liệu nàng kiều có chịu dứt khoát bỏ lầu xanh của tú Chệt ? Hay lại đã lãnh cây gậy và củ cà rốt(thực ra thì tú Chệt đã cho lãnh bằng 2 cái phàm của Mao) nên không thể tự cứu mình khỏi lầu xanh.
  Ngoại giao mà không có một lực lượng đe dọa đáng tin cậy là nói suông. Cây gậy và củ cà rốt của tú Chệt cho nàng Kiều thì nói ở trên rồi. Nhưng liệu chú Sam có chịu làm Từ Hải, hay chỉ muốn dừng lại làm anh họ Mã. Vì nàng Kiều giờ hôi hám lắm, có thể đã bị SIDA. Do vậy dại gì mà nhây vào. Nhưng vẫn phải to son đánh phấn, cho em nó mặc đẹp...chỉ để ngã giá. Ngã giá với anh Chí Phèo chẳng hạn. Nàng Kiều dù thực sự vẫn xin tươi đi nữa, không bệnh tật đi nữa nhưng ...mất giá rồi. Ai tin nàng khi năm lần bảy lượt bán đứng bà con gần xa mà để tự nhảy vào lầu xanh.

  Nếu bạn là một nhà độc tài phải đối mặt với các cuộc biểu tình chính trị liên tục, thì những gì tàn bạo nhất có thể và kể cả việc kích động giết những người trong
  cùng phe phái của mình.
  : Sự tàn nhẫn thì nhà sản luôn dư thừa. Ngay cả với dân họ cũng con chỉ là con tin để đổi chác khi cần thôi.

  ReplyDelete
 7. Xung đột Syria phơi bày mối hiềm khích cũ tại hội nghị G-8. Hehehe, bế tắc với Syria. Trong khi Mỹ còn nợ ngập đầu sau khi đã chi cho quốc phòng chống khủng bố 11 tháng 9, thì Obama và Hillary Clinton chỉ có thể uốn ba tấc lưỡi hồi cuối năm 2010 để tạo ra Mùa Xuân Ả Rập là tốt lắm rồi.

  ReplyDelete
 8. Cảm thấyđược tâm lý nước lớn và góc nhìn Mỹ trong bài viết của nữ tác giả

  ReplyDelete
 9. Người dân syria không tự chọn cho mình 1 đất nước, để sinh ra nhưng họ có thể chọn 2 cách sống khác nhau nhưng đau thương vẫn là đau thương. Một là Chọn Cách sống làm nô lệ, làm tay sai cho ngoại bang. Hai là chọn cách sống thời nội chiến, anh, em tiếp tục tương tàn. Tất cả là do cách họ chọn, những vật gì phải cầm trên tay, "giữa 1 con dao và 1 khẩu súng". nếu chọn con dao thì cuộc nội chiến tương tàn, sẻ kéo dài không biết điểm dừng giữa những người anh, em. Nếu chọn khẩu súng thì sẻ đầu mở bằng 1 cuộc chiến, Nó sẻ diễn ra nhanh, quyết liệt và kết thúc cuộc chiến ấy sẻ là 1 chuổi ngày dân syria phải làm kiếp nô lệ, làm kiếp tay sai cho ngoại bang.

  ReplyDelete
 10. Giống khi xưa thiên trào đổi ngôi.
  Chư hầu nào được chấm phải sang triều cống lãnh ấn.
  Lịch sử ngàn năm vẫn vậy.
  Hỡi trời xanh có mắt.
  Sao dân tộc tôi mãi mãi thế này?

  ReplyDelete
 11. Sau Sunnylands summit 2013, để đạt thỏa thuận phi hột nhưn hóa cho bán đảo Triều Tiên và giảm căng thẳng ở biển Hoa Đông, Mẽo bỏ biển Đông cho Khựa. Nhưng lại gài thế cho tranh chấp lợi ích biển Đông giữa Khựa và Vệ với Nga. Nếu Khựa và Nga dính sâu vào tranh chấp này thì Mẽo và Phương Tây bỏ túi Syria và Iran.
  Nhưng Vệ đã can tâm làm chư hầu cho Khựa thì chiến lược biển Đông này của Mẽo coi như bỏ. Một lần nữa Khựa lại được giá hời như Shanghai Communiqué 1972.
  Việc nhà sản can tâm làm chư hầu cũng là một lối giải thoát để bảo vệ mình. Vệ không đủ mạnh để độc lập tự chủ. Không đủ hấp dẫn, tài nguyên năng lượng, để Mẽo và Phương Tây đầu tư tranh chấp. Vậy đâu là lối thoát khác cho Vệ? Hay phải chờ 1 hoặc 2 thế hệ nữa (25 hay 50 năm) thì Vệ mới thay đổi được cái "lịch sử ngàn năm này."

  ReplyDelete
 12. Thế mới biết, Syria giết cả ngàn người vô tội mà còn chưa thằng nào nhảy vào (chưa kể còn có lợi ích cốt lõi của nhiều bên). Vài cái nhân quyền xứ mình thì tụi nó quan tâm làm gì nhể...!!

  ReplyDelete
 13. Hôm nay ông Phạm Chí Dũng có một bài phỏng vấn trên RFI rất có giá trị trường hợp 2 bloggers bị bắt Phạm Chí Dũng : Dự cảm chính trường Việt Nam từ vụ bắt ba blogger. Ai chưa đọc thì nên đọc.

  ReplyDelete
 14. Như tớ đã nhận định vài tháng trước, giá vàng thế giới sẽ giảm dần đều về trở lại cái mốc khoảng 400USD/oz trong vòng hai năm tới. Cuối năm nay cái mốc # 1000USD/oz là có thật. Nhưng trong quá trình xuống ấy, giá vàng sẽ có đợt tăng, bà con cẩn thận nhé.
  [img]https://lh5.googleusercontent.com/-CdBISB5yzIE/UcIyYkLYXXI/AAAAAAAAE_4/PcrdqeHIayk/s800/gold%2520price%252020062013.gif[/img]

  ReplyDelete
 15. Sau Hội nghị thượng đỉnh Sunnylands thì Việt-Trung đạt thỏa thuận khai thác dầu khí trên vịnh Bắc Bộ là đúng rồi. Đúng như tớ đã nhận định, rồi sẽ đến chuyện biển Đông là anh em chia đôi trong tương lai. Hehehe, nhưng chắc ăn chia 3:7 theo tỷ lệ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Như con cá trong rọ thì làm gì mà được 3:7, cho 1:9 là may rồi.

   Delete
 16. Nhìn lại Việt Nam lúc trước được Pháp đề nghị trả luôn cả bán đảo Đông Dương nhưng bị bỏ qua do cộng sản phản đối.

  Rồi có mặt tiền dài, 2 quần đảo Hoàng - Trường sa.

  Nếu có những vĩ nhân thật sự thì nước ta đã mạnh lắm. Nhưng do:

  1/ Văn hoá.
  2/ Không có lòng yêu nước, lòng tự tôn dân tộc rất yếu.
  3/ Chưa có tầng lớp trung lưu.
  4/ Sai lầm của lãnh đạo.
  5/ Chưa có tư tưởng.

  Nên cuối cùng đẩy dân tộc đến ngày nay. Nếu các cụ lãnh đạo giờ không nhận ra thì Việt Nam hiện diện với nghĩa Nation sẽ chấm dứt trong tương lai xa.

  ReplyDelete
 17. Hôm qua Nga cử 2 tàu chiến đến Syria. Chả biết để làm gì, nhưng sau hội nghị thượng đỉnh G8 ở Bắc Ireland đất nước này lại nóng lên lần nữa.

  ReplyDelete
 18. [img]https://lh4.googleusercontent.com/-t7bZo23AQpY/UcLR__oe8yI/AAAAAAAAFAs/LzW3d5FKMGo/s800/gold%2520price%252020062013.gif[/img]
  Chỉ cần vài đợt rớt giá như tuần này thì mốc 1.000USD/oz trong năm nay là có thật rồi bà con ui. Ai giữ vàng lo mà tẩu vi thượng sách nha. Giá vàng thế giới đã chọc thủng đáy 1.300USD/oz rồi đó. Chiều nay vàng giảm 60usd/oz chỉ trong 3h đồng hồ. Biên độ kitco dãn rộng 20usd mỗi khoảng giảm, có thể đêm nay chốt giá vàng giảm hơn 100usd/oz sau tuyên bố không tung tiền của FED nhờ vào nền kinh tế Mỹ phục hồi do các nhà đầu tư nhỏ lẻ từ các quốc gia khác di dân bằng con đường mua nhà và mở doanh nghiệp nhỏ để có quốc tịch Mỹ. Loại đầu tư này chủ yếu từ Nga, Trung Hoa và Việt Nam tăng lên đột ngột gần đây.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chỉ số đồng đô la Mỹ tăng điểm mạnh trong những hậu quả của tuyên bố của FOMC(Federal Open Market Committee), do đó gây áp lực giảm giá trên thị trường vàng và bạc.

   FOMC cho rằng chính sách tiền tệ của Mỹ sẽ không có một sự thay đổi gì trong thời gian tới ngay cả khi nền kinh tế đang mở rộng vừa phải.

   FOMC Không có đề cập về việc giảm dần chương trình mua trái phiếu hàng tháng của FED trong báo cáo. Tuy nhiên, ông Bernanke tại cuộc họp báo của ông đã gợi ý rằng Fed trong những tháng tới sẽ quay trở lại mua trái phiếu hàng tháng của mình.

   Ông Bernanke cho biết ông sẽ không động chạm đến kế hoạch tương lai của mình vào thời điểm này.

   Delete
  2. Phải công nhận anh Ruồi rất trí tuệ khi bán sạch 1 tấn vàng đấu thầu sáng nay với giá 39,47 triệu đồng/lượng, cao hơn nhiều so với giá mua vào trên thị trường. Hiện giá vàng thế giới chiều nay chỉ còn # 33 triệu đồng/1 lượng. Ai chê anh Ruồi, mình thấy anh là thống đốc NHNN trí tuệ nhất trong 4 đời thống đốc gần đây.

   Delete
 19. http://www.danchimviet.info/archives/76713/thu-cua-con-gai-tran-huynh-duy-thuc-nhan-ngay-le-cua-cha/2013/06

  Ngày của Cha .

  ReplyDelete
 20. [img]https://lh6.googleusercontent.com/-yLIBNjNl3Oo/UcMYXQfZklI/AAAAAAAAFBU/Sv6ACQfNRZY/s800/Th%25E1%25BB%2591ng%2520k%25C3%25AA%2520n%25E1%25BB%25A3%2520c%25E1%25BB%25A7a%2520c%25C3%25A1c%2520qu%25E1%25BB%2591c%2520gia%2520do%2520world%2520bank%2520062013.png[/img]
  World Bank Report June 2013, trang 27 Tụi World Bank sao nó lại rành hơn dân mình đến thế? Chỉ riêng nợ tư trong nước mà của Việt Nam đến 110% GDP, thế thì tính nợ công và nợ nước ngoài nữa thì bao nhiêu nhỉ? Liệu anh Tư đi kỳ này có mang quà về lo được nợ không nhẩy? Hay là....?

  ReplyDelete
 21. [img]https://lh3.googleusercontent.com/-DpjgNioUF2Y/UcOKwLdrx5I/AAAAAAAAFCE/LQ6Xbh7uvn8/s800/Ng%25C3%25A0y%2520b%25C3%25A1o%2520ch%25C3%25AD.jpg[/img]
  Nhân ngày báo chí Việt 21/6/2013 chúc mừng, chúc mừng.

  ReplyDelete
 22. Sau hội nghị thượng đỉnh Sunnylands thì có một cuộc ngoại giao con thoi nào là,Chủ tịch nước thăm Trung Quốc, thì Tổng bí thư thăm Thái Lan. Và Theo Dân Trí - Lần đầu tiên phái đoàn cấp cao quân đội nhân dân Việt Nam thăm lầu 5 góc. Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đã dẫn đầu Đoàn đại biểu quân sự cấp cao nước ta rời Hà Nội đi thăm hữu nghị chính thức Hoa Kỳ từ ngày 17 đến 22/6 và Cộng hòa Pháp từ ngày 23 đến 26/6.

  Đoàn đi còn gồm có:
  Trung tướng Phương Minh Hòa, Tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân; Trung tướng Phạm Ngọc Hùng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng; Chuẩn Đô đốc Nguyễn Văn Ninh, Phó tư lệnh Quân chủng Hải quân; Thiếu tướng Phạm Hữu Mạnh, Chánh văn phòng Bộ Tổng Tham mưu; Thiếu tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại.

  Chuyện này làm mình nhiều suy nghĩ.

  ReplyDelete
 23. [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=9iI9FrolfvI&feature=player_embedded[/youtube]
  Phái đoàn Việt Nam thăm ngũ giác đài.

  ReplyDelete
  Replies
  1. [youtube]http://youtu.be/DMKF0wwGkdk[/youtube]
   Cảm ơn Thành Lợi nhen.

   Delete
  2. Với Khuôn mặt ấy, Vệ đã qua Hàn sẻng ngoại giao thì được Hàn sẻng tặng vài chiếc tầu chiến củ nhưng không có vủ khí. khi qua Mẻo ngoại giao xin hổ trợ kỉ thuật để hoàn thiện lưc lượng hải quân, không quân và tham vấn chiếc lượng TPP.

   Delete
 24. DÀN QUÂN Ở SYRIA
  [img]https://lh3.googleusercontent.com/-ZWFlB-fAw1E/UicnJ3w8EPI/AAAAAAAAGyA/ALVsVnrjJBc/s800/Chi%25E1%25BA%25BFn%2520s%25E1%25BB%25B1%2520Syria.jpg[/img]

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]