Saturday, June 1, 2013

NỖI BUỒN THẾ HỆ

Bài đọc liên quan:

Trong 4 năm qua, tôi luôn viết trên blog này nhiều vấn đề nóng của mọi lĩnh vực. Từ y tế, giáo dục, văn hóa, kinh tế đến chính trị, v.v... Có nhiều người cho rằng, tôi có kiến thức rộng khủng khiếp. Cũng có nhiều người cho rằng một mình tôi không đủ kiến thức để làm được điều này. Cũng có nhiều người cho rằng, tôi làm việc nhiều như thế, thì còn thời gian đâu mà viết. Nói chung, họ không hiểu tại sao tôi làm được điều này? Đó là một câu hỏi mà, ngoài tôi ra, ít ai có thể trả lời được, nếu không theo dỏi và suy nghĩ những gì tôi viết.

Hôm nay tình cờ đọc được vài dòng tâm sự đầu của một bài viết - tôi không đọc hết vì bài dài quá - do một bạn trẻ có chính kiến đáng trân trọng. Tôi mới giật mình, là tại sao các bạn trẻ không biết tự trang bị kiến thức triết học cơ bản ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông và đại học, mà phải chờ đến khi đi làm, chạm vào bức tường sắt, ngã ngựa, rồi mới quay lại chuẩn bị ngoại ngữ để trang bị kiến thức triết học khi tuổi đời không còn để làm công việc này nữa?

Có thể các bạn trẻ sẽ bảo, không có nhà trường nào trong nước Việt thời đại Hồ Chí Minh có dạy triết học đúng nghĩa, mà toàn dạy chính trị học để nhồi sọ. Thế là các bạn đã cho thấy mình quá thụ động trong cách học. Sự học là con thuyền đi ngược nước, không tiến ắt phải lùi. Kiến thức là những gì còn lại sau khi đã quên, để chừa chỗ cho kiến thức khác vào trí nhớ của ta. Muốn có nhiều kiến thức buộc ta phải có nền tàng triết học vững, để đưa ra phương pháp học, và bảo tồn kiến thức, mà không bị điên - người ta gọi tẩu hỏa nhập ma, vì điên chữ.

Ngay từ ngày đầu viết blog này, tôi đã bắt đầu bằng loạt bài triết học. Sau đó, có những dịp khác, tôi hâm lại triết học trong mọi bài viết. Và triết học thật đơn giản, chứ không rắc rối, rườm rà và điên chữ để làm mù nghĩa, như các nhà nghiên cứu và lý luận triết học ở nước ta đã đưa nó đến cộng đồng trong gần 100 năm qua, sau khi một thế hệ được Pháp đào tạo bài bản về lĩnh vực này. Cũng như, tài liệu bằng tiếng Việt về triết học ở Việt Nam không hề thiếu, nếu không nói là cả một đời người chưa chắc đã đọc hết những sách về triết học bằng tiếng Việt đã được xuất bản từ một thế kỷ qua. Nên không cần phải biết ngoại ngữ, mà ngoại ngữ tiếng Đức, để đọc triết học bản gốc.

Học thêm một ngôn ngữ là để hiểu biết thêm một nền văn hóa mới. Tôi chưa nghe ai bảo rằng, học thêm một ngôn ngữ để đọc sách triết học bao giờ.

Cũng ngay từ những ngày đầu khi tạo nên blog này, tôi đã đưa ra tôn chỉ là, chia sẻ kiến thức đến cộng đồng. Muốn chia sẻ nó, đòi hỏi phải hội đủ 2 điều kiện cần và đủ. Cần là có đủ kiến thức thì mới chia sẻ. Đủ là phải đủ sự sáng suốt để có thể đưa ra bất kỳ vấn đề gì ra với cộng đồng, mà dưới một nền thông tin độc quyền như ở Việt Nam là không nhạy cảm. Điều này khó, nếu không có kiến thức triết học, nhưng lại rất đơn giản khi được trang bị triết học cơ bản vững vàng. Nói ra điều này có thể mọi người cho tôi là kiêu ngạo, hãy chờ đấy, bắt được Trương Duy Nhất, thì tôi cũng là tù nhân dự bị trong tương lai. Nhưng tôi tự tin để khẳng định rằng, nhà tù không là nơi mà tôi đã, đang, và sẽ phải vướng vào.Tại sao thế? Vì,

Tôi có kiến thức rộng, chưa dám nói sâu, là nhờ triết học.

Tôi viết vấn đề nào dù khó khăn đến mấy cũng ngắn gọn, nhưng đủ ý, là nhờ triết học.

Tôi viết những vấn đề nhạy cảm, mà ngay cả người nhà tôi cũng lo sợ cho tôi, nhưng tôi lại bình an cho đến nay, là nhờ triết học.

Và tôi học được y khoa, làm việc nhiều, nhưng vẫn có thời gian để viết một khối lượng lớn bài viết, và viết rất nhanh khi có ý tưởng, viết xong chả nhớ mình viết gì, cũng là nhờ triết học.

Giống như Độc cô cửu kiếm của Lệnh Hồ Xung, khi học đến không còn nhớ là học gì nữa thì lúc ấy tung những đường tuyệt kiếm ra một cách nhuần nhuyễn nhất, không ai địch lại. Trong triết học gọi là vô chiêu thắng hữu chiêu. Tức là, viết rất nhạy cảm, nhưng không có gì nhạy cảm, thậm chí còn thấy rất cần thiết.

Đơn giản, vì tất cả những gì tôi viết là từ tư duy triết học. Và triết học giúp ta xây dựng một phương pháp luận khi nhìn sự vật hiện tượng khách quan và khoa học, mà không cảm tính.

Asia Clinic, 9h44' ngày thứ Bảy, 01/6/2013

61 comments:

 1. Cam on bai viet cua chu, chau co mot cau hoi: De xay dung cho minh mot nen tang co ban ve triet hoc thi tui chau nen bat dau doc, nghien cuu tu nhung van de gi dau tien? Nhung cuon sach nao chu co the gioi thieu cho nhung nguoi bat dau tim hieu ve triet hoc nhu tui chau khong?

  Chau cam on,
  V.A

  ReplyDelete
  Replies
  1. [youtube]http://youtu.be/jpqk8XxLnG8[/youtube]
   Gần đây tớ thấy có cuốn này mới xuất bản. Nó có thể giúp cho những ai mới nhập môn đọc cũng được đấy An LE CONG VINH.

   Delete
 2. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 3. cháu cúng rất muốn học bs chỉ dùm cháu đc không .nhiều khi muốn cmt lúc nghĩ trong đầu thì hay nhưng khi viết thì k sao diễn tả được .cháu muốn hỏi bs về vấn đề này lâu rồi may quá hôm nay bs lại đưa ra .cháu năm nay đã 30t nhưng cháu nhận thấy mình còn nóng nổi và cục súc quá .cháu rất muốn học để ăn nói đc điềm đạm hơn có lý luận hơn ,sắc xảo hơn ,thuyết phục đc người nghe hơn . vạn lần mong bác chỉ giáo cho cháu

  ReplyDelete
  Replies
  1. Triết học là viết ngắn. Triết học là viết mỗi ý một đoạn văn gọi là paragraph. Mỗi paragraph chỉ nên vài câu đủ diễn tả ý mình muốn viết. Dù chỉ vài câu, nhưng là vài câu có tư duy, có lý luận để người đọc hiểu, để người đọc nghiền ngẫm. Chứ không phải là để tả cảnh, rồi người đọc đọc xong không có gì để mà giật mình, suy nghĩ. Đơn giản triết học là để yêu trí tuệ. Yêu trí tuệ là tự mình giữ lấy tư duy của mình. Không để kẻ khác cướp đi tư duy của mình. :D

   Delete
 4. Đoảng cũng chỉ là 1 từ đơn nghĩa nhưng khi cần Đoảng nó trở thành đa nghĩa , đa kết nối, đa lợi ích , đa quyền...Thế nên các nhà gân chủ, dù có tâm đến đâu đi chăng nữa, khi đụng đến đâu thì nản đến đó. Khi Đụng đến sông sâu bể cả thì e dè . Khi Đụng đến núi thiên rừng độc thì lại cũng e dè...Bởi Tất cã chỉ vì không có người đồng hành với họ và họ không có đủ kiến thức, để làm hành trang bước vào con đường đã chọn.

  ReplyDelete
 5. Môn Triết không học mà thành Triết gia được đâu Bác Hồ Hải ạ. Đó đơn giản là tố chất đi tìm sự mâu thuẫn và phân tích chúng bằng tư duy ngôn ngữ. Những người có tố chất thông Minh về mặt ngôn ngữ như Nietzsche hay Karl Marx hoặc Immanuel Kant, Lenin... , cũng như các nhà Văn viết ra những tác phẩm Văn học là những người có tư duy Triết học. Họ dùng ngôn ngữ để biểu lộ khả năng gia nhập Cộng đồng của họ. Những người có trí thông Minh ở lãnh vực khác như điêu khắc, âm nhạc, toán học... thì dùng các dụng cụ như nốt nhạc, con số,... để biểu lộ khả năng gia nhập Cộng đồng của họ.

  Bạn trẻ kia chắc có lẽ đang sống tại Đức hoặc Châu Âu. Tuy nhiên khả năng ngôn ngữ còn khá hạn chế. Câu chữ không chặt chẽ. Ngôn từ nhiều nhưng chủ thể chưa đủ khả năng dùng ngôn ngữ như một Vũ khí để khiến kẻ khác phải thấy e sợ hay Ấn tượng. Nếu là một fan của Nitzsche thì tuyệt đối không thể viết dài và Lan man nhiều như vậy. Nếu bạn ấy thật sự muốn hiểu nghệ thuật của ngôn ngữ Triết học của vd như Nietzsche thì hãy tìm đọc cuốn "wie man wird, was man ist". Chỉ với 6 chữ đề sách thôi nhưng cũng đủ để trình bày được một chân lý đơn giản mà lớn lao "người như nào, tương lai như thế".

  ReplyDelete
 6. Và một điều quan trọng nhất, nếu thực sự là người có trí tuệ về ngôn ngữ và Triết học thì sẽ không có hứng thú với nhóm hội hay làm chính trị. Những Triết gia là những kẻ đi tìm chân lý mới để soi đường cho chính trị lầm lũi đi theo. Những kẻ làm chính trị là những kẻ thực hành Triết học một cách hoàn Hảo và triệt để với bản năng chỉ đạo kẻ khác. Những người thật sự am tường Triết học thì sẽ khinh Bỉ chính trị gia vô cùng, bởi với các Triết gia, chính trị gia chỉ là kẻ đồ tể đi ăn cắp trắng trợn thành quả tư duy Triết học của họ để phục vụ lợi ích riêng. Những kẻ tham vọng quyền lực không bao giờ có được một cái đầu đủ sự trong sạch để đi tìm những chân lý mới. Những chính trị gia đi tìm quyền lực không bao giờ có được một tâm hồn đủ sự thánh thiện để đi tìm những mâu thuẫn và phân tích chúng. Đi tìm mâu thuẫn, đi phân tích, đi tìm chân lý mới, là công việc của Triết học.

  Vì vậy, đến với Triết học để đi tìm sự thư Thái trong tâm hồn, đi tìm sự thỏa mãn cho khả năng bẩm sinh thông Minh về lãnh vực ngôn ngữ, là biểu hiện của những người bạn của các Triết gia, hoặc biểu hiện của người có tố chất trở thành Triết gia.

  Tuy nhiên, đến với Triết học để đi tìm cách kiếm tìm quyền lực, tìm hướng để làm thay đổi chế độ chính trị, mong muốn dùng Triết học như một ngọn đèn tìm đến ngai vàng, thì đó đích thị là hiện thân của những chính trị gia tương lai, hoặc đơn giản là những kẻ ăn bám Triết học, ăn bám cái danh tinh Hoa của một môn khoa học về ngôn ngữ. Những chính trị gia trong mắt các Triết gia vốn bẩn thỉu, bởi vì các chính trị gia phủ tấm áo khoa học lên tham vọng quyền lực của mình, thứ mà đối với các đối tượng chính trị gia khác là thế lực đối lập nguy hiểm phải bị tiêu diệt.

  Nhận biết ai là Triết sinh (những người đang trên đường đi tìm chân lý, những người sắp vươn đến đỉnh cao Triết học mà thành Triết gia) rất dễ. Như trên đã phân tích. Những Triết sinh có khả năng đều nói rất ít, nhưng viết rất nhiều, luôn tìm cho bản thân sự yên tĩnh và cô độc để độc Lập tư duy.

  Khả năng tham gia Cộng đồng của chính trị gia là dùng nước bọt. Chứ không phải ngôn ngữ trên giấy. Abraham Lincoln là một chính trị gia vĩ đại, bởi ông ấy chỉ là người đi tìm sách luật và ứng dụng triệt để các quy luật, chứ ông không phát Minh ra Triết lý. Và ông ấy cũng không bao giờ viết lách để biểu lộ quan điểm và tư tưởng. Ông ấy chỉ có nói và nói, để tìm lực lượng ủng hộ khi ông thực sự giở kế hoạch làm cách mạng.

  Nói dài vậy để kết luận: Ai tự nhận mình là người đam mê Triết học để viết luận cương, điều lệ, hay hiến pháp, là những người có tư duy làm cách mạng, là những chính trị gia tương lai, là lực lượng đối Lập nguy hiểm tương lai với nhà cầm quyền hiện tại, là những kẻ tham vọng quyền lực và thừa sự gian dối và trơ trẽn khi muốn che đậy kế hoạch làm cách mạng của mình bằng tấm áo ngây Thơ và trong sáng của Triết học.

  Bác sỹ Hồ Hải có lần cách nay hai năm thì phải, cho rằng JC được đào tạo bài bản để lấy số má trong blog của Bác, JC không nói gì. Bác thấy đấy, JC chọc ngoáy tất cả và khi thích thì đi chỉ trích tất cả. Đó mới là tư duy thật sự của người có tố chất về ngôn ngữ. Người kiểu JC thì không ham chính trị đâu, nhưng những người làm chính trị rất Cần để làm cố vấn. He he.

  ReplyDelete
 7. Thú thật là JC rất muốn bảo Bác Hồ Hải là ông già lẩm Cẩm khi không phân biệt được Triết gia là ai và chính trị gia là ai, nhưng vì Tôn trọng Bác thật sự cũng già rồi, cho nên không nói. Cho đến bài viết Bác Hải tự công nhận Mao Trạch Đông là nhân vật đã cứu rỗi thành công các Đảng Cộng sản còn sót lại trên thế giới thì JC đã thật sự rất vui và yên lòng. Đấy, chính trị gia phải là những kẻ như Mao hay Stalin, ăn bám-ăn cắp-ăn nhờ ở đợ các Triết gia như Marx và Lenin, ăn cắp không những trí tuệ chất xám các Triết gia mà cho đến khi Triết gia chết rồi còn lợi dụng tiếp cả thân xác da thịt của họ, ngâm chất bảo quản để Cai trị dân ngu tiếp một cách hoàn Hảo. Dân Đức không ngu để các chính trị gia xỏ mũi như xỏ mũi những con lừa, nên người Đức họ an táng chôn cất Marx tử tế, cho ông ấy được mồ yên mả đẹp, và cái thành phố Chemnitz trong một thời gian Đảng Cộng sản Đông Đức Cai trị bị đổi tên là thành phố Karl Marx, sau khi Đảng Cộng sản đi vào nhà bảo tàng tưởng niệm Văn hoá, thì cũng bị đổi tên trở lại như cũ là Chemnitz.

  Tôn trọng các chính trị gia là hãy để yên xác của họ vào lòng đất, sử dụng Triết học của họ để xây nhà dựng cửa, đối Phó với ngoại bang. Phủ báng các Triết gia, bôi nhọ các Triết gia là hãy ngâm xác của họ vào hoá chất để bảo quản như bảo quản các phôi động vật quái thai dị dạng trong các phòng thí nghiệm hay bảo tàng tự nhiên các động vật đã tuyệt chủng. Đổ cứt lên mặt, phóng uế lên đầu Triết gia là hãy đem Triết học của họ để Cai trị dân, nhốt dân vào nhà tù nhân danh Triết học của ông Marx hay ông Lenin. Dùng Triết học của các nhân Tài ngôn ngữ để đưa Cộng đồng vào chốn lầm than là hành động đối nghịch và đầy đọa các Triết gia một cách ghê tởm nhất.

  Nhớ ngày xưa, nước Đức lầm than trong chế độ phong kiến, chế độ quân phiệt, Anh chàng Marx trẻ tuổi nung nấu trong lòng tư tưởng lật đổ chính quyền để giành lại cho tầng lớp bần nông những miếng ăn nhỏ bé, đòi lại công bằng cho tầng lớp bóc lột.

  ReplyDelete
  Replies
  1. "Đòi lại công bằng cho tầng lớp bị bóc lột".

   Delete
  2. JC bạn bị loạn ngôn rồi và cả ngông ngôn nữa ,thế nào gọi là ăn bám -ăn cắp-ăn nhờ ở đợ các Triết gia ,thế nào gọi là ăn cắp trí tệu và chất xám của triết gia? bạn hình như k hiểu đc chính những gì mình nói và viết ra

   Delete
  3. Nick của bạn là Vinh Quang đại Việt phỏng? Vậy bạn có biết cái gì là Vinh Quang nhất của Bộ chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam không? Là tấm phông đỏ ở hội trường Quốc hội đấy. Bạn hãy nhìn xem trên tấm phông đó có những gì? Có cái đầu của Marx và Lenin, hai nhân vật không sinh và cũng không lớn tại Việt Nam. Lenin vì là người Nga nên được ướp xác để trưng bày. Còn Marx là người thuộc dân tộc Đức nên ông được chôn cất an nghỉ tử tế, lòng mề đi cùng với thịt xương trở về lòng đất. Chắc hẳn khi đã Tôn sùng Marx đến nỗi không Cần xin phép gia đình họ hàng ông Marx để làm tượng đặt hội trường Quốc hội Việt Nam, chắc bạn cũng đọc được tiêu đề cuốn sách nguyên bản của Marx khi đặt bút viết về chủ nghĩa Cộng sản và chế độ xã hội chủ nghĩa? Ông Marx tự nhận mình loạn ngôn, ông không Cần ai làm bạn khi họ đọc sách của ông, ông không Cần ai dùng lời ông làm tư liệu giảng dạy cho ai. Ông chỉ thích tự độc thoại, ai thích thì đọc cùng ông, không thì hãy tự vứt sách ông viết vào sọt rác mà ông không Cần quan tâm.

   Với những người có học và có trí tuệ, sự kiêu ngạo nằm trong máu của họ. Thái độ của đối phương là cục cứt, để không thì tự thối rữa mà tan theo gió biến mất.

   Chỉ có những kẻ làm chính trị, làm con Buôn, làm ca nhạc kiếm tiền... mới phải để ý và coi trọng sự ủng hộ của đám đông. Sự ủng hộ mang lại cho những đối tượng trên tiền bạc và địa vị. Chính những kẻ đó, nếu khinh Bỉ những người sáng tạo ra Triết lý thì chỉ có đường làm vong. Hehe...

   Delete

  4. "Với những người có học và có trí tuệ, sự kiêu ngạo nằm trong máu của họ. Thái độ của đối phương là cục cứt" tôi nghĩ người có trí tuệ sẽ k nói như thế đâu bạn JC ạ
   bạn nói về ông Marx và bạn ngộ nhận mình giống Marx vậy bạn tự độc thoại đi
   ban nói "chỉ có những kẻ làm chính trị, làm con Buôn, làm ca nhạc kiếm tiền... mới phải để ý và coi trọng sự ủng hộ của đám đông. Sự ủng hộ mang lại cho những đối tượng trên tiền bạc và địa vị. Chính những kẻ đó, nếu khinh Bỉ những người sáng tạo ra Triết lý thì chỉ có đường làm vong" vậy bạn vào đay bàn luận có mịch đích gì? bạn k cần sự coi trọng của đám đông thì bạn vào đây làm gì ?vì ở đây đông người lắm .ở chỗ đông người khi bạn nói ra thì ắt sẽ có bàn luận ,hay bạn nghĩ thích thì mình cứ viết ra chả cần ai đọc, chả cần ai quan tâm tôi triết học là thê ,vậy sao bạn k về phòng bạn và tự nói chuyện một mình đi

   Delete
  5. Tôi thấy bạn nói có qúa nhiều mâu thuẫn
   ai cũng cần sự coi trọng của người khác ,người có tài thì họ mới đc coi trọng và ủng hộ của đám đông ,cái này không phải ai muốn là cũng được

   Delete
  6. @ JC Trích: "Với những người có học và có trí tuệ, sự kiêu ngạo nằm trong máu của họ. Thái độ của đối phương là cục cứt, để không thì tự thối rữa mà tan theo gió biến mất. "

   Vậy với những người này liệu họ có " tâm hồn đủ sự thánh thiện để đi tìm những mâu thuẫn và phân tích chúng". Mình nghi ngờ cái trí tuệ này của họ.

   Delete
  7. Lời nói của JC có phải là chân lý đâu mà phải lấy nó làm cơ sở để làm giả thuyết đưa ra kết luận mù quáng thế?

   Delete
 8. Dear All,
  Triết học là làm cái gì, viết cái gì cũng phải có tư duy, có lý luận sắc sxa3o trước khi làm và viết. Tư duy và lý luận đó phải dựa trên thực tế khách quan mà mình đang sống chứ không được xa rời thực tế mà mình đang sống mà bị suy diễn biến thành cảm tính.

  Không phải ngẫu nhiên mà các chính khách bắt dân tộc 3 tuổi đã biết yêu bác Hồ, 5 tuổi đã biết yêu đảng, 7 tuổi đủ tư duy để khóc khi bác Hồ chết. Đó là cách các chính khách dùng triết học để cướp đi tư duy triết học của mỗi thành viên trong xã hội.

  Ta học triết học là ta tạo cho mình một tập tính yêu tư duy và yêu trí tuệ. Tập tính ấy sẽ thành một phản xạ có điều kiện để ta giữ lấy trí tuệ mình không bị kẻ khác cướp lấy, biến ta thành một đám đông vô thức.

  Những bình luận của Nhân Nguyễn, Bửu Châu, Bà 8, Lý Toét, Que Huong, JC, etc... ở blog này là những bàn luận có tư duy. Đó là triết học, rất đáng trân trọng.

  Các bạn cứ mạnh dạn bàn luận về những gì mình muốn bàn luận ở blog của tôi. Bàn luận có tư duy, có lý luận, tránh đả kích cá nhân, tránh chửi đổng, và bám sát vào thực tế khách quan để bàn luận. Hãy tập dần tư duy đó, cách lý luận đó, chỉ trong vòng 1 năm các bạn sẽ là một người có kiến thức cơ bản về triết học ngay từ trong tư duy và hành động của các bạn.

  Tôi luôn khuyến khích mọi người phải tư duy và lý luận mỗi vấn đề của xã hội để thoát ra khỏi cái định hướng của các chính khách, và ngay cả của tôi, để mọi người không bị kẻ khác dẫn dắt và cướp mất tư duy, lý luận của mình. Đó là triết học, vì triết học là cái cần câu chứ không phải là cá của tư duy và trí tuệ.

  Chúc vui vẻ bàn luận đề tài này.

  ReplyDelete
 9. Dear JC,
  Mình rất yêu thích môn này! JC, có thể giới thiệu sách từ nhập môn cho đến nâng cao được không? Cảm ơn JC! Cảm ơn BS Hồ Hải!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thanh thân mến, tớ có thể giới thiệu sách miễn phí cho bạn thâm nhập vào thế giới của Triết như những đề sách vd : truyện kiều của Nguyễn du, Chị Dậu của Ngô Tất Tố, Bỉ Vỏ của Nguyên Hồng. Đọc xong Bộ sách tiêu biểu "Truyện Kiều", bạn có thể làm bài phân tích về mối Liên hệ biện chứng giữa khả năng bán dâm để kiếm sống của phụ nữ Việt cách nay vài trăm năm dưới chế độ phong kiến và ngày nay năm 2013 dưới chế độ xã hội chủ nghĩa do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo không hề thay đổi và giữ nguyên bản sắc. Hoặc qua tác phẩm Chị Dậu, bạn có thể làm bài Văn phân tích về truyền thống chịu thuế và làm thân phận con ở kẻ hầu của tầng lớp dân bần cùng khốn khổ của dân tộc Việt Nam cho dù có phải bán con ruột để lấy tiền đóng thuế mà không một lời oán thán chính quyền qua đủ mọi thời kỳ từ thời thực dân cho đến thời xã hội chủ nghĩa qua mối Liên hệ với khả năng nộp thuế của dân Việt năm 2013 dưới thời đại chế độ Cộng sản Quang Vinh . Hoặc với tác phẩm Bỉ Vỏ , bạn có thể phân tich con đường khiến dân tộc Việt Nam từ một cô gái quê Hiền lành ngây Thơ trở thành một trong những đối tượng phạm tội nguy hiểm nhất của xã hội trong vấn đề ăn cướp và móc túi mưu sinh kiêm nghề làm đĩ bán trôn nuôi miệng qua sự Liên hệ biện chứng với khả năng trở thành gái điếm mưu sinh tại thành phố của các cô gái quê nghèo của Việt Nam hiện nay dưới thời đại giáo dục và lãnh đạo dân tộc của Đảng Cộng sản Việt Nam. Phân tích mâu thuẫn, tìm mối Liên quan, Liên hệ bản chất giữa các biến cố trong quá khứ và hiện tại là chìa khoá đến với Triết học. Nếu bạn muốn làm thủ tướng thì chỉ Cần cầm súng làm Bộ đội giải phóng, rất gian khó. Nhưng để đến với triết học bạn chỉ Cần ngồi một chỗ rồi chỉ trích cái Anh Bộ đội kia cầm súng đã đúng chưa, có kịp cài khoá không bởi bụi súng dính vào cũng rát da... Chỉ có ngồi mà viết chữ thôi bạn ạ. Chúc bạn thành Triết gia mà không bị chết đói nhé. :-)

   Delete
  2. JC ơi, Thanh rất thích câu nói này của phật giáo "khiếm khuyết lớn nhất của con người là sự kém hiểu biết". JC mở lòng chia sẻ kiến thức triết học với mình và mọi người nhé. Nhưng JC chơi khó quá! hihi. Cảm ơn JC!

   Delete
  3. JC nói, triết học là những thứ xảy ra hàng ngày trong cuộc sống...!!

   Tôi nghĩ, chỉ cần đọc những gì anh Hải viết là có thể áp dụng vào cuộc sống, không cần quá nhiều sách vở đâu, nếu bạn ko chịu tư duy

   Delete
  4. Thanh ơi, con người không phải là cái Bô đựng kiến thức đâu mà bạn hy vọng ai đó có thể mở ra mà chia sẻ cho bạn ăn vào được để thành người có kiến thức. Con người là đối tượng duy nhất có khả năng thay đổi thế giới và thay đổi chính cuộc đời họ. Con người đẻ ra được Phật, Chúa thì cũng dập tắt và phủ nhận Phật, Chúa. Nếu Phật của Thanh dạy Thanh rằng "khiếm khuyết lớn nhất của con người là sự kém hiểu biết" thì Phật đấy nên tham gia vào lớp xoá mù chữ. Con người đi lên từ chính sai lầm của họ. Sự kém hiểu biết mang lại cho họ có hội để vượt lên chính mình và tiến bộ lên. Sự khiếm khuyết mang lại cho con người khao khát đi tìm sự hoàn thiện, nếu con người đã hoàn thiện rồi thì còn biết học hỏi gì nữa. Nếu Thanh là con người thì sẽ tự biết trân trọng sự thiếu hiểu biết của bản thân và tự biết đề cao giá trị của sự khiếm khuyết của bản thân bạn. Cứ mãi chui rúc trong sự hối lỗi và mặc cảm chỉ khiến bạn trở thành thế hệ nô lệ. Khi đã là nô lệ, con người chỉ biết cúi đầu và sợ hãi trước việc bị trừng phạt bởi lỗi sai lầm của mình.

   Có lẽ chính vì sợ bị trừng phạt khi thú nhận lỗi sai nên các lãnh đạo Cộng sản đời kế tiếp theo gương của Mao Trạch Đông không bao giờ dám tự nhận mình sai. Các nhà báo tố cáo lãnh đạo tham nhũng bị trừng phạt vì dám nói Đảng sai khi thu nhận đồ đệ làm lỗi sai. Tư duy Cai trị của Đảng Cộng sản phong cách của Mao thật đã sử dụng con bài Phật giáo để biến dân tộc các nước Cộng sản thành một bầy nô lệ sợ ngu, sợ dốt, sợ sai, sợ bị chế giễu. Đó là con đường đi vô nhân đạo trong việc giáo dục con người tư duy làm chủ và độc Lập về tư tưởng. Dân tộc đó mãi mãi bị trị bởi các cường Quốc. Hehe

   Delete
 10. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 11. Bác Hồ Hải ơi,
  Cháu cũng rất muốn tìm hiểu về Triết học, để học cách tư duy và lý luận. Khi gặp một vấn đề, cháu lúng túng trong cách lựa chọn, sắp xếp, phân tích các ý sao cho bài viết của mình ngắn ngọn và sắc bén.
  Vậy bác có thể vui lòng giới thiệu cho cháu 1 vài quyển sách hay về triết học để học theo được không? Cháu cảm ơn bác Hồ Hải nhiều ah!

  ReplyDelete
 12. [youtube]http://youtu.be/BWJxNx7IpFU[/youtube]

  Tôi thích khổ thơ "Đất nước" trích trong "Trường Ca Mặt đường khát vọng" của Nguyễn Khoa Điềm. Tìm trên youtube có clip này diễn theo 2 cách. Tôi thích cách đọc thơ của Lê Chức hơn cách diễn ngâm như Thanh Hoa trong clip này. Đó cũng là triết học.

  ReplyDelete
 13. Một diễn đàn rất đáng được trân trọng, tôi đã từng nói một lần là các com của JC rất giá trị, ở diễn đàn này, ai không hiểu thì cố đọc hiểu, còn phát biểu linh tinh như Vinhquangdaiviet thì biểu hiện ngay tầm suy nghĩ ntn và người đó là ai, một Dờ Lờ Vờ chính gốc.

  Mong JC tiếp tục đóng góp nhiều Com nữa để anh em tham khảo, kiến thức của JC rất rộng mới viết được những com như vậy.
  Trân trọng.

  ReplyDelete
  Replies
  1. vemban nói tôi phát biểu linh tinh thì bạn cho hỏi linh tinh ở chỗ nào? chưa gì bạn phán tôi là thế này thế kia ,người đó là ai ,một DLV
   thì tôi xin đc đáp lời bạn luôn ,bạn là một thằng ngu ,một thằng đoán láo ,một thằng đoán mò
   bạn biết gì về tôi mà phán mà lại ép buộc tôi là DLV vậy? tôi chả hiểu triết học là gì nhưng nói theo cách của bác HH thì bạn cũng chả khá hơn tôi đâu bạn cũng chỉ là nói linh tinh thôi
   nói k thuyết phục , k có dẫn chứng ,bằng chứng ,nói theo kiểu tư duy đám đông để phán tôi ,như bạn mà cũng tự nhận mình biết triết học sao
   còn JC thì tôi thắc mắc một số điểm mà bạn ấy nói nhưng chưa thấy bạn ấy dùng triết học đẻ đáp lời tôi

   Delete
  2. Tôi tôn trọng trang này, nên k muốn biến nó thành nơi bẩn và ô uế với những lời thô tục và vô văn hóa. Chúng ta nên dừng ở đây nhé.

   Delete
  3. tôi cũng tôn trọng trang này k có thì tôi cũng chả khách sáo với bạn đâu .tự dưng có đứa nhảy bổ vào nói ng khác linh tinh ,phán ng khác thế này thế nọ mà cũng nhận mình có văn hóa ,trơ trẽn

   Delete
 14. Dear All,

  Mình kể cho các bạn câu chuyện thật của gia đình mình. Khi con mình nó đi học ở Mẽo. Mình bảo nó phải lấy credit Philosophy - Triết học - trước khi tốt nghiệp cử nhân. Nó bảo để làm gì? Mình bảo, để sau này con ra đời, hoặc đi làm nhà khoa học đều cần nó. Thiếu philosophy, còn sẽ trở thành kẻ mà không ai cần. Nếu con có philosophy, con đi làm ở đâu, con dù làm lính, thì sếp cũng cần đến con, vì không ai thay thế con được.

  Thế là con mình đăng ký lấy 4 credit về philosophy. Khi học philosophy, con mình bảo, ba tìm cho con tài liệu phi losophy để con tham khảo. Mình đưa nó những youtube về philosophy. Sau đó nó lấy A+ cho tất cả các credits về philosophy, mình không còn lo lắng về nó nữa.

  Thật vậy, sau tốt nghiệp cử nhân, con mình quyết định về Việt Nam làm việc. Sau khi về Việt Nam, nó làm nghiên cứu viên việc cho một bộ môn của trường đại học y khoa Sài Gòn. Vị trí của nó dĩ nhiên là thấp nhất, vì chỉ mới đi làm có 4 tháng, nhưng nó lại là người quan trọng nhất, vì hầu hết những đòi hỏi mới nhất, khó khăn nhất thì không có ai thay thế được nó. Chỉ đi làm có 4 tháng mà nó phải đại diện bộ môn đi hội thảo và đi cập nhật kiến thức và trang thiết bị phục vụ cho nghiên cứu với đối tác nước ngoài.

  Đây chỉ là việc làm chơi vui của nó để relax sau 8 năm xa Việt Nam, nhưng mình tin, nó dù ở bất cứ đâu mình cũng không lo lắng nữa. Đây là kể để các bạn trẻ biết yêu triết học, hòng tự chủ cuộc đời mình, chứ không phải để khoe. — feeling great.

  ReplyDelete
 15. JC BỊ tấn công là đúng, ở đâu chứ ở vn nam nói vậy là không phù hợp
  JC có kiến thức sâu rộng ,ở đâu chứ ở vn không cần những người có kiến thức sâu rộng đó
  ( ngu dân dễ cai trị ,họ sợ mất chén cơm manh áo của họ và con cháu họ)
  JC ít vào blog bs hai nhưng những commen luông luông có giá trị vời một số người ngoại trừ thành viên giáo hội maxlenin người đứng đầu giáo hội .......ko nói
  rất mong JC,chuankhongcanchinh thường xuyên vào blog ông bs hải để cho mọi người có thêm kiến thức

  ReplyDelete
 16. Nghịch lý xã hội Vietnam (hay là Nghich Lý Công Chức)
  Lượng công chức loại 30% sáng cắp ô đi tối cắp về (lời phó TT NXP), tương đương 800,000 người được tính như sau:
  + 50,000 tỷ/năm là lương của số công chức này
  + 20,000 tỷ/năm là các chế độ phụ cấp khác
  + 100 người nuôi báo cô một công chức này (80 triệu/800 ngàn)

  So sánh số tiền 2,5 tỷ USD
  + 70 ngàn tỷ tiền lương = tiền xuất khẩu gạo của VN năm 2012
  + 7 triệu người miền núi sẽ không phá rừng vì thiếu ăn khi có số tiền trên
  + bằng số tiền bảo trì đường bộ thu trong 5 năm
  + Bằng nửa già số tiền 120 ngàn tỷ để nâng cấp quốc lộ 1A thành 4 làn đường
  + Bằng số bò giúp cho Chương trình Lục lạc vàng duy trì liên tục 1500 buổi
  + Bằng khoảng 9000 gia đình nông dân thuộc dạng nghèo nhất nước có cơ hội đủ cơm ăn.
  + Toàn bộ các xã nghèo miền núi có trường học, có chợ, có đường trải bê tông
  + Là con số dài tới mức mà không một nông dân bình thường nào đọc chính xác được.

  Họ đã làm gì cho xã hội:
  + Vì không làm gì nên những ông, bà công chức thừa thãi trên trở thành những “con bệnh” của xã hội:
  - Đàn ông: lướt web, chơi game oline, xem phim sex, tìm cách vào nhà nghỉ với chính đồng nghiệp của mình. Thời gian còn lại ngồi nghĩ mưu kế tư lợi hoặc hại người khác. - - - Nữ: shoping tối ngày, ăn uống, khoe của tối ngày, buôn dưa lê tối ngày...
  - Và một loạt các hậu quả khác mà xã hội phải gánh chịu:

  http://xahoi.com.vn/xa-hoi/diem-nong/nghich-ly-o-viet-nam-mot-quoc-gia-nho-chi-an-roi-choi-135179.html

  Đấy là công chức thừa, báo chưa nêu rõ với hệ thống chồng lấn hệ thống (Đảg + Cờ phờ) thì ai là thừa vậy ta? Hheheh, báo thật thâm nho, không nói thẳng ra nhé, toàn bắt anh em đã “dân trí thấp” lại phải suy nghị, suy nghĩ “sai” lại bảo là suy thoái đạo đức….heheheh
  À, lại còn cái vụ DLV nữa chứ (cái này bác HH thống kê rồi) rồi cái vụ cánh tay phải, cánh tay trái, hiệp hội này nọ ….thì cứ gọi là đi 10 tỷ USD/năm ấy chứ
  Suy cho cùng, đất nước làm ra 100 tỷ ông tơn/năm, tiêu loằng ngoàng bậy bạ hết 10% , thì lấy đâu ra mà thặng dư để mà xây bệnh viện (ví dụ thế), cho nên việc nằm 1 gường 4 bệnh nhân (2 trên và 2 dưới gầm giường) sẽ còn dài dài nhá, nhá.
  Đất nước cũng ví như là một doanh nghiệp thôi, làm ra một đồng sài hết cả lãi còn đi vay thêm để sài, hỏi sao không lụn bại mới lạ nhỉ ?

  Cám ơn Blog của bác HH, đã cho tôi kiến thức để khi đọc một bài báo, hiểu sâu hơn về nó, về tận cùng bản chất của vấn đề một cách đơn giản nhất, triết học là đấy chứ là cao xa và thâm thúy gì đâu, nên nói như JC : đọc cảnh chị Dậu ngày trước, nghĩ ngày nay….thật thâm thúy và chính xác.

  Tôi vào Blog này được 3 năm, và bây giờ có 20 người bạn thân của tôi đều đọc, họ đều hiểu giá trị cơ bản của blog này là gì. 20 người sẽ là cấp số nhân nữa, chia sẻ kiến thức là đây chứ là đâu nữa. Bác HH nhỉ . :)

  ReplyDelete
 17. [img]https://lh6.googleusercontent.com/-f44WRR8Iu-A/UanjYWYDtkI/AAAAAAAAEys/9rNkaQbLBSo/s800/H%25E1%25BA%25ADu%2520qu%25E1%25BA%25A3.jpg[/img]
  Đây là thế hệ của hậu quả của một nền giáo dục 3 tuổi biết yêu cụ, 5 tuổi biết yêu đởng, 7 tuổi tự động khóc nức nở khi cụ mất, nhưng bố mẹ mất thì vẫn trơ mắt ếch.

  ReplyDelete
  Replies
  1. [img]https://lh6.googleusercontent.com/-l_6mZvnr1qM/UaoHoELn30I/AAAAAAAAEzY/4YJLcuqzhxo/s800/D%25C6%25B0%2520l%25E1%25BB%25B1ng%2520di%25C3%25AAn.png[/img]
   Đây là một "an ninh chìm" trên facebook mà tối nay mới vừa hăm dọa tớ trên tin nhắn ở facebook, làm tớ sợ bắn cả phân Cổ Nhuế. Hehehe, loại sai nha này là loài bò sát thời đại.

   Delete
 18. Thu nhập của lãnh đạo Tổng công ty Lương thực Miền Nam gần 1 tỷ đồng một năm
  Báo cáo kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước gởi đến Quốc hội cho biết vào năm 2011:

  “ Tại Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1), thu nhập bình quân của lãnh đạo năm 2011 là 56,5 triệu đồng/người/tháng…

  “Khủng” hơn là thu nhập bình quân của lãnh đạo Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) với 79,749 triệu đồng/người/tháng. Khối văn phòng Tổng công ty là 32,9 triệu đồng/người tháng”[1].

  Thu nhập bình quân của lãnh đạo Tổng công ty Lương thực miền Nam 79.749.000 đồng/ tháng, vậy một năm mỗi lãnh đạo thu nhập 956.988.000 đồng.

  Tiền lương gần 1 tỷ một năm đã biến lãnh đạo của Tổng công ty Lương thực miền Nam thành .....

  Một hộ nông dân 4 người có 3,3 ha chỉ thu nhập 6.750.000 đồng một năm

  Tổ chức Oxfam tại Việt Nam phối hợp với Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn (Ipsard) điều tra, nghiên cứu đưa ra số liệu:

  “ Kết quả điều tra tại thời điểm năm 2011 cho thấy, với diện tích bình quân 3,3ha/hộ, thu nhập hàng năm của người trồng lúa chỉ đạt 27 triệu đồng, tương đương với 550.000 đồng/người/tháng, thấp hơn thu nhập từ làm các cây trồng khác” [2].

  Thông tin từ báo lề phải nhé, tôi chỉ copy và paste lại thôi nha, khà khà, khà khà.

  Trả lương lãnh đạo cao thế là đúng rồi, không trả cao thì có lúa cũng không xuất được, không bán được ấy chứ, người ta bán hộ cho bọn tư bổn giẫy chết là may cho các ông bà rồii nhá, nhá, nhá

  Chán nhỉ, ôi, đất nước tôi

  ReplyDelete
 19. Hôm nay có thông tin đầy đủ về nguyên nhân từ giã cõi đời của ông Hồ Đức Việt, làm mình nhớ câu chuyện của một ông to bự đương chức cách đây 21 năm cũng bị mất cơ cấu vào vị trí quan trọng chỉ vì National University of Singapore chẩn đoán sai. Cuối cùng chính BVCR đã cứu sự nghiệp chính trị của ông to bự này.

  Quay lại câu chuyện của ông Hồ Đức Việt, 2 năm nay các trang nồi chõ đã tung tin vịt là, ông mất chức tổng bí thư vì đấu đá, vì mê tín này nọ là bậy bạ hết sức. Vì để hôm nay ông từ trần vì ung thư giai đoạn cuối thì 2 năm trước chắc chắn hồ sơ ung thư của ông đã được xác minh chắc chắn 100%. Và không ai đi cơ cấu và bầu một lãnh tụ có ung thư trong người cả.

  Mình viết status này để mọi người hiểu rằng, khi nghe tin đồn đoán thì cần phải có chứng cứ. Đó là tư duy triết học và triết học rất đơn giản.

  ReplyDelete
 20. Thanh ơi, con người không phải là cái Bô đựng kiến thức đâu mà bạn hy vọng ai đó có thể mở ra mà chia sẻ cho bạn ăn vào được để thành người có kiến thức. Con người là đối tượng duy nhất có khả năng thay đổi thế giới và thay đổi chính cuộc đời họ. Con người đẻ ra được Phật, Chúa thì cũng dập tắt và phủ nhận Phật, Chúa. Nếu Phật của Thanh dạy Thanh rằng "khiếm khuyết lớn nhất của con người là sự kém hiểu biết" thì Phật đấy nên tham gia vào lớp xoá mù chữ. Con người đi lên từ chính sai lầm của họ. Sự kém hiểu biết mang lại cho họ có hội để vượt lên chính mình và tiến bộ lên. Sự khiếm khuyết mang lại cho con người khao khát đi tìm sự hoàn thiện, nếu con người đã hoàn thiện rồi thì còn biết học hỏi gì nữa. Nếu Thanh là con người thì sẽ tự biết trân trọng sự thiếu hiểu biết của bản thân và tự biết đề cao giá trị của sự khiếm khuyết của bản thân bạn. Cứ mãi chui rúc trong sự hối lỗi và mặc cảm chỉ khiến bạn trở thành thế hệ nô lệ. Khi đã là nô lệ, con người chỉ biết cúi đầu và sợ hãi trước việc bị trừng phạt bởi lỗi sai lầm của mình.

  Có lẽ chính vì sợ bị trừng phạt khi thú nhận lỗi sai nên các lãnh đạo Cộng sản đời kế tiếp theo gương của Mao Trạch Đông không bao giờ dám tự nhận mình sai. Các nhà báo tố cáo lãnh đạo tham nhũng bị trừng phạt vì dám nói Đảng sai khi thu nhận đồ đệ làm lỗi sai. Tư duy Cai trị của Đảng Cộng sản phong cách của Mao thật đã sử dụng con bài Phật giáo để biến dân tộc các nước Cộng sản thành một bầy nô lệ sợ ngu, sợ dốt, sợ sai, sợ bị chế giễu. Đó là con đường đi vô nhân đạo trong việc giáo dục con người tư duy làm chủ và độc Lập về tư tưởng. Dân tộc đó mãi mãi bị trị bởi các cường Quốc. Hehe

  ReplyDelete
 21. Ông thủ tướng Việt Nam ba Hoa về Hoà Bình với hữu nghị, phát triển đất nước với hợp tác gìn giữ an Ninh khu vực nghe sao mà buồn ngủ và mất thì giờ. Chờ ông ấy lải nhải cho xong nhiệm vụ mà mất cả tiếng. Nghe xong để mà quên ông ấy muốn nói gì cho bản mặt của đất nước.

  Ông Chuck Hagel chỉ đơn giản công bố nước Mỹ sẽ hiện diện ở Thái Bình Dương với bao nhiêu Tàu sân bay, bao nhiêu máy bay ném bom B2, bao nhiêu máy bay tàng hình, bao nhiêu Tàu ngầm... là cả hội trường tỉnh hẳn ngủ. Đám người Trung Quốc mặt chuyên sắc từ đỏ sang tái. Cuối buổi thông báo, ông chụp cái ảnh chụm tay ba phía với Úc và Nhật là đã thành công xong nhiệm vụ về mặt ngoại giao với Nội dung sẽ dạy cho Trung Quốc một bài học về định nghĩa của Hoà Bình. Ai nấy đều không thể mơ ngủ nổi. Ha ha ha.

  Triết học dốt là nói nhiều mà người khác không muốn nghe và nghe xong không hiểu người nói muốn nói gì. Triết học hay là nói xong mà khiến người nghe phải tím tái mặt mày và giãy đành đạch như phải bả. Trọng lượng của lời nói là khiến kẻ khác phải biến đổi cảm xúc. Nhìn các vị lãnh tụ phát biểu là biết được sức mạnh thực sự của dân tộc ấy như nào. Không ai giở sách giáo khoa lịch sử để xem sức mạnh dân tộc nào cả. Sự trùng hợp là ông thủ tướng Việt Nam lần này lại là người đứng trái chiến tuyến với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ngày xưa từng thua trận tại Việt Nam, may không bỏ xác. Xem cảnh hai ông phát biểu mà JC nhớ đến bài Thơ của bà M trong tập phim James Bond năm 2013. "


  Tho’ much is taken, much abides; and though
  We are not now that strength which in old days
  Moved earth and heaven; that which we are, we are;
  One equal temper of heroic hearts,
  Made weak by time and fate, but strong in will
  To strive, to seek, to find, and not to yield.

  Thời gian có thể làm cho con người yếu đuối, nhưng không diệt được sức mạnh của kẻ mạnh. Chiến thắng trong một thời điểm không làm con người ta trở thành Anh hùng. Với chuỗi hạt Kim cương mà Mỹ trải dài khắp Tây Thái Bình Dương, không biết ông thủ tướng Việt Nam sẽ lèo lái dân tộc Việt Nam theo cực nào.

  ReplyDelete
 22. CHÀO BÁC HỒ HẢI
  rất xin lỗi bác vì cháu vào đọc blog của bác đã 3 năm nay và gần đây cũng có vài cmt nhưng bây giờ mới chào bác
  cháu chỉ là 1 ng dân bình thường thôi nhưng rất thích và rất quan tâm tới quân sự và chính trị nước mình ,trước multiply chưa sập cháu hay vào trang hotrungnghia.multiply đọc tin về quân sự và may mắn biết blog của bác qua trang này ,ngay từ ngày đầu vào đọc blog của bác cháu đã biết bác là một người có kiến thức sâu rộng và uyên thâm ,chấu rất thích và tôn trọng bác
  những ngày đầu cháu đọc blog bác thì bác chưa viết nhiều về đảng và đi sâu vào vấn đề chính trị lắm ,đọc đc vài tháng thì bác có một bài viết cúng khá là nhạy cảm (lúc đó cháu nghĩ là bác phản động) và cháu có 1 cmt nói cũng k đc hay cho lắm bác còn dọa cháu là nếu lần sau mà cmt như thế bác sẽ xóa luôn (k biết bác có nhớ k)
  từ lần ấy cháu cũng đâm ra ghét bác và k vào đọc blog bác nữa
  Chỉ từ 1 năm trở lại đây cháu mới lại vào blog của bác đọc tiếp .bây giờ bác viết rất nhiều về đảng và chính trị nc ta ,mà lại còn mạnh bạo hơn mấy năm trước rất nhiều ,nhưng suy nghĩ của cháu giờ cũng khác trước cháu k thấy bác phản động nữa ,mà lại thấy bác nói đúng nói hay,cháu cũng rất thích đất nc này thay đổi theo những gì bác viết
  Cách đây mấy ngày bác viết bài vì sao Trương Duy Nhất bị bắt cháu cũng rất lo cho bác vì những bài bác viết gần đây kiểu gì cũng bị chính quyền soi
  Chúc bác thật nhiều sức khỏe để có thật nhiều bài viết hay để chúng cháu đc học hỏi và mở rộng kiến thức

  cháu viết cmt này mà mất hơn 1h đó bác vì cháu kiến thức ngôn từ eo hẹp lên phải suy nghĩ rất lâu viết đc vài câu lại phải ngồi hút điếu thuốc nghĩ xem viết gì tiếp ,viết thê nào cho k lủng củng quá hihi
  vì trình còn non lên trước đây cháu chỉ vào đọc mà k dám cmt ,nhưng giờ cháu liều cứ vào bình luần cho xôm .ai nói gì mặc kệ miễn sao k sai với mấy quy định của chủ blog là đc rồi ,cháu cứ vào học thôi

  ReplyDelete
 23. Dường như chuyến viếng thăm của ông thủ tướng Li người Trung Quốc không mang lại cho dân Đức mấy thiện cảm. Ông Li rời Đức được hai ngày thì hôm nay, biểu tình bạo loạn tại Frankfurt Main đã rầm rập với sự dẫn dắt của Đảng cánh tả Đức, hiện thân của chủ nghĩa Cộng sản còn sót lại tại quê Hương của Marx. Khẩu hiệu giương cao tiêu Chí của chủ nghĩa Cộng sản, đả đảo bóc lột dân lao động tại một thành phố 0% dân thất nghiệp như Frankfurt Main, trụ sở cử Ngân hàng Liên bang Châu Âu. Với chính sách thân thiện với Trung Quốc của bà Merkel, người dân Đức tức giận trước sự thờ ơ của chính quyền với chất lượng sống của người dân trong nước và nhân dân lao động nghèo dưới sự áp bức của chủ nghĩa tư bản. Các phóng viên thừa việc để làm tin về các loại chủ nghĩa. Nhiều người tin rằng vào tháng 9 này Đảng của bà thủ tướng sẽ bại trận và chính sách tiết kiệm của bà sẽ tắt ngóm khi Brussel không có nước Đức Tài trợ tiền bạc từ thuế của dân.

  Marx đã qua đời, nhưng một khi sự bóc lột còn tồn tại, thì ngày đó trên quê Hương của ông, người dân còn đi biểu tình, chính phủ không xử lý sai sót thì dân sẽ đình công, bỏ việc, gây bạo loạn, nhà tù không có chỗ chứa hết tù nhân chính trị. Với một đất nước đã trải qua bao chiến tranh và mất mát, đối diện với mất mát để đòi công bằng không hề làm họ chùn bước và sợ hãi. Dân ở xứ sở quê Hương của Marx không hy sinh đời bố củng cố đời con như truyền thống dân Việt Nam. Họ sống cho ngày hôm nay, đấu tranh cho ngày Mai và cất gói quá khứ vào hộc tủ lưu niệm nếu như quá khứ không mang lại cho họ cái bụng no và tự do.

  Vì các thế hệ của dân Châu Âu nói chung luôn mang trong dòng máu đấu tranh và dùng bạo loạn để giành quyền lợi, nên chính phủ khó mà có thể độc Tài để bóc lột dân lao động. Lương Trung Bình của một thợ sửa khoá cửa trong một giờ là 60€ bao gồm tiền công, tiền bảo hiểm sức khỏe, tiền đi lại, tiền bảo hiểm thất nghiệp... Không cái gì là từ trên trời rơi xuống, ngay từ miếng bánh mỳ trở đi.

  Người Việt Nam luôn tự nhận mình là dân tộc Anh hùng, dân tộc gan dạ bởi dám đối mặt với chiến tranh để giành độc Lập. Vậy nhưng đấu tranh để ngày này năm nay, sưu cao thuế nặng, điện, nước lúc thụt lúc thò ngẫu hứng như chó đái đường từ một tập hợp hai doanh nghiệp độc quyền của nhà nước. Người dân chịu thiệt từ miếng ăn cho đến miếng nước uống, đường xá thì xây xong là nứt, cầu xây xong là chỉ chờ sụp, người chờ chết. Anh hùng ở chỗ nào vậy?!

  ReplyDelete
 24. Xin kể cho bs Hồ Hải biết tình hình xã hội tại Châu Âu vài tháng nay trở lại đây.

  Hầu như tuần nào cũng có biểu tình tại Đức. Nếu ở Frankfurt biểu tình với chủ nghĩa Cộng sản chống chính quyền thì ở các trường đại học tại Đông Đức, sinh viên và giảng viên biểu tình do nhà nước cắt khoá học, gạch bỏ ngành học, sa thải nhân viên để tiết kiệm chi công. Leipzig, Halle, Dresden, Chemnitz, Burg, Magdeburg (thành phố có trường mà ông Nguyễn thiện Nhân từng du học quản trị kinh tế doanh nghiệp) có những trường đại học và phải chịu chính sách tiết kiệm của bà thủ tướng.

  Mặc dù biểu tình nhiều và lúc nào cũng hừng hực như vậy trên đường, nhưng số liệu người thất nghiệp tháng 5 này của Đức là dưới 3 triệu người trong tổng số hơn 80 triệu dân kể cả dân ngoại Quốc. Số liệu người thất nghiệp dựa trên chi công của nhà nước cho trợ cấp thất nghiệp đảm bảo cho người thất nghiệp ăn ở và bảo hiểm Bình thường, không ai phải đi ăn xin hay trộm cắp để mưu sinh.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hôm qua VOA có bài Thất nghiệp trong khu vực euro tăng cao kỷ lục. Và BBC cũng có bài Thất nghiệp kỷ lục ở khu vực đồng Euro. Với tình hình này thì, mọi giao dịch với Trung Hoa sẽ là đại họa cho châu Âu. Dân lạo động thì cần việc làm, nhưng các đại gia doanh nhân thì cần lương thấp. Mâu thuẩn này sẽ là cái khó cho cả 2 lãnh đạo các nước châu Âu, và cả các nước đang phát triển.

   Delete
  2. Con số tỉ lệ thất nghiệp này quá khác so với thông báo cử truyền thông ở Châu Âu. Đức thát nghiệp ít nhất trong tháng 5 này là dưới 3%, Pháp trong tháng 5 này là 23,5%, Ý là 33,7%, Tây Ban Nha là 53,6%. Thất nghiệp ở Châu Âu không chỉ đơn giản là người dân không có việc làm, mà trong nó còn đồng nghĩa với việc chi công của nhà nước cho trợ cấp thất nghiệp tăng, nhà nào có trẻ con thì chi cho thất nghiệp còn nhiều nữa, tiếp đó là tiền bảo hiểm mà các công ty bảo hiểm thất nghiệp phải trả, dẫn đến việc họ phải cân bằng thu chi sổ sách và tăng tiền bán bải hiểm cho những người đang có việc và đóng bảo hiểm thất nghiệp.

   Delete
 25. [img]https://lh5.googleusercontent.com/-dWhO6MnO9wo/UaqRTNwmWjI/AAAAAAAAEz8/TgG-XxLtLVA/s800/S%25C3%25A1ch%2520tr%25C3%25B2%2520chuy%25E1%25BB%2587n%2520tri%25E1%25BA%25BFt%2520h%25E1%25BB%258Dc.jpg[/img]
  Một cuốn sách hay về triết học do ông Bùi Văn Nam Sơn viết. Các bạn nào cần bước vào thế giới của trí tuệ thì nên có nó.

  ReplyDelete
 26. Nhà Bọ Lập có bài Lời bộc bạch của một trí thức “hèn nhát” rất đúng thực trạng cho giới trẻ du học trở về. Hồi thằng con mình mới về, nó cũng than phiền nhiều việc ở nơi nó làm. Mình bảo, thế kiến thức philosophy của con đâu? Hãy lấy ra để mà điều khiển sếp con chứ đừng than thở. Thế là cu cậu bây giờ bảo gì thì sếp của nó chỉ có nghe theo.

  Các chính khách chỉ sử dụng quyền năng của trí tuệ để điều khiển đám đông. Mỗi thành viên của xã hội nếu biết được mình có một quyền năng vô hạn là trí tuệ, thì tự bản thân biết sử dụng nó một cách trí tuệ sẽ sai khiến được trở lại chính khách khi trí tuệ mình vượt lên trên chính khách. Không nên ngồi chửi đổng và trách thân phận.

  ReplyDelete
 27. Hôm nay ngồi điểm tin báo nước ngoài thì thấy có bài Vietnamese Prime Minister Welcomes Larger Role for U.S. trên Wall Street Journal. Một bài khác trên Indian Express là Facing China threat, Vietnam seeks American balance. Trong khi đó đọc lại bài Xây dựng lòng tin chiến lược ở châu Á của cụ tể tướng thì có thấy nói gì về việc ủng hộ Mẽo có mặt ở châu Á Thái Bình Dương gì đâu nhỉ? Xem tivi cũng chả có gì.

  ReplyDelete
 28. [youtube]http://youtu.be/2IbU9uCpNqo[/youtube]
  Há há, dân mình dữ dằn quá đi mất. Dân bị bắt tại đồn công an Lộc Hà ngày biểu tình 02/6/2013 ở Hà Nội

  ReplyDelete
 29. Ngài thủ tướng Việt Nam chỉ có phát biểu là "hoan nghênh" sự hiện diện của Mỹ tại biển Đông. Câu nói này nói cũng được mà không nói cũng chẳng làm chết con ruồi nào. Biển Đông ngoài vùng Hải lý và đặc quyền kinh tế của mỗi Quốc gia thì còn có vùng biển Quốc tế. Tàu Mỹ dân sự hay quân đội hàng thế kỷ qua vẫn ra vào đều đặn. Nếu ông Dũng to mồm lớn tiếng rằng "Việt Nam hoan nghênh sự hiện diện của quân đội Mỹ cùng hệ thống tấn công tên lửa từ Tàu sân bay và Tàu ngầm Mỹ mang đầu đạn hạt nhân" thì lại là chuyện khác, sẽ là phát súng khơi mào cuộc đối đầu với Trung Quốc ngay Lập tức. Ý nghĩa lời phát biểu của ông Dũng không phải là lời phát ngôn của vị thế một người hùng đã đánh bại quân đội Mỹ đuổi ra khỏi Việt Nam cách nay gần 40 năm như sách sử dạy bọn con nít về lịch sử Việt Nam.

  Ủn xứ Triều Tiên khôn lỏi muốn moi tiền từ Hàn, dụ doanh nhân và công nhân Hàn trở lại Keasong để tiếp tục sản xuất, hay để bắt làm con tin? Không ai biết. Chỉ biết Ủn không muốn dính dáng đến chính phủ Hàn Quốc với những khẩu đại Bác và máy bay ném bom sẵn sàng đợi lệnh khai chiến. Bà Park Lập luận rằng, nếu chính phủ Hàn không đại diện quyền lợi doanh nghiệp Hàn thì khi họ bị tai nạn, ai sẽ đứng ra chịu trách nhiệm. Trách nhiệm về thiệt hại kinh tế, trách nhiệm về an toàn tính mạng, trách nhiệm về bảo hiểm thất nghiệp..., những cái trách nhiệm này, Ủn không muốn nhắc tới. Chính quyền Việt Nam cũng khôn ngoan như chính quyền của Ủn: hô hào xuất khẩu lao động tạo việc làm cho người dân, hô hào cổ xuý dân đi đánh cá tại trường sa Hoàng sa để dân mang tiền về cho chính phủ, nhưng khi dân bị Tàu Trung Quốc bắn và đốt Tàu ngoài khơi, khi dân bị chủ doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan... bóc lột, chính phủ làm ngơ để mặc dân tự sống chết mặc bay. Cái hồn và cái tầm của những người lãnh đạo Cộng sản với tố chất tư bản chủ nghĩa không hẹn mà gặp nhau như những người Anh em song sinh.

  ReplyDelete
 30. Phát biểu về Hoà Bình và chiến lược quân sự của ong Chuck Hagel đập chan chát vào mặt ông Nguyễn tấn Dũng.
  1. Về cách xưng hô: ông Hagel luôn dùng ngôi "I", còn ông Dũng luôn dùng ngôi "Việt Nam" để nêu quan điểm. Ông Hagel thể hiện rõ trách nhiệm cá nhân trước chiến lược quân sự và trách nhiệm với sự thay mặt nước Mỹ nói chuyện với thế giới. Còn ông Dũng phủ nhận trách nhiệm cá nhân để nêu chiến lược mà Đảng Cộng sản của ông thay mặt Việt Nam đối diện với thế giới, nhưng thay vì thay mặt nhân dân Việt Nam để chịu trách nhiệm về phát biểu của mình, ông Dũng khôn ngoan lẩn trốn cá nhân và danh vọng Đảng của ông, nếu Đảng ông có quyết định sai lầm gì thì nhân dân Việt Nam phải chịu.

  2. Về chiến lược ngoại giao: ông Dũng đề nghị thế giới hãy coi Việt Nam là một nước Trung Lập trong vấn đề quân sự, Việt Nam không kết bè kết Đảng với ai, không tham gia hội nào Liên Minh gì, Nhân dân Việt Nam không chấp nhận nước nào đặt căn cứ quân sự tại mảnh đất Việt Nam.

  Còn ông Hagel thì nhấn mạnh:"Relationships, trust, and confidence are what matters most to all people and all nations, including the region. America’s partners must have confidence in their bilateral ties and alliances with us and our commitments to them and the region, including our treaty alliances. These remain essential to our long-term vision of regional peace and stability.

  That is why we have initiated processes with each of our treaty allies to define a new, forward-looking agendabased on enhancing security for our allies and partners, increasing the ability of militaries to work together seamlessly, and building their capacity to contribute to the region’s security:..". Điều đó có nghĩa, nếu Việt Nam không gia nhập vào Hiệp ước đồng Minh quân sự bảo đảm an Ninh với Mỹ, thì đồng nghĩa với việc nhân dân Việt Nam tự chối bỏ quyền lợi được hợp tác về mọi mặt với Mỹ nhất là về kinh tế. Dưới con mắt của người Mỹ, một khi an Ninh quân sự không thể đảm bảo Hoà hợp thì không có bất cứ một sự Hoà hợp nào cả.

  Ông Nguyễn Tấn Dũng ba hoa nói dài nói dai về hợp tác hữu nghị và quan hệ Đa phương, nhưng ông mang danh nghĩa dân tộc Việt Nam để phủ nhận sự kết hợp đồng Minh với các nước lớn. Có lẽ ông Dũng đã quen làm chính trị bằng niềm tin với dân Việt rồi nên áp dụng bài làm chính trị mơ tưởng đấy với người Mỹ. Với người Mỹ Bình thường, đó đã là sự dối trá. Với một người Mỹ theo Đảng Cộng Hoà, cái chính trị đó không bao giờ có thể gọi là niềm tin, thứ mà ông Dũng nhấn mạnh ngay từ câu thứ 5 của bài khai mạc Shangri-La.

  Còn một số điểm đập nhau chan chát giữa tầm vóc và tầm nhìn của hai vị lãnh đạo cựu thù chiến tranh này nhưng dài quá, JC lười liệt kê. Mọi người và Bác Hải quan tâm thì đọc tiếp bài nguyên Văn của ông Hagel trên Trang web của Bộ Quốc phòng Mỹ

  http://www.defense.gov/speeches/speech.aspx?speechid=1785

  ReplyDelete
  Replies
  1. [youtube]http://youtu.be/mk5OZy0QqSg[/youtube]
   Tớ thấy trả lời của thủ tướng là đúng phong cách ngoại giao đấy chứ? Tớ chỉ lo ngại là, liệu cái Shangri-La Dialogue này có giá trị gì về mặt ngoại giao và mặt đi đến kết quả hay không mà thôi.

   Delete
  2. Ha ha ha. Cám ơn Bác Hồ Hải đã share bài phỏng vấn. Thật sự là nghe ông Dũng đọc khai mạc thì gây ngủ, còn nghe ông trả lời phỏng vấn thì chỉ chực cười ngoác mồm. Bác Hải khen ông Dũng trả lời có phong cách ngoại giao thì không khác nào JC khen các doanh thương Buôn bán hàng phở hàng bún giỏi chiêu phù phép bún phở với chất formol để bán đắt khách hơn và để kiếm lợi nhuận hơn, không khác nào JC khen Hitler giỏi diệt chủng dân Do Thái để kích động chủ nghĩa dân tộc phân biệt chủng tộc của dân phát xít Đức.

   Các phóng viên da trắng lẫn da vàng trong khán phòng đều ngoác mồm cười khi phóng viên Nam Hàn đặt câu hỏi thứ ba cho ông Dũng trước sự khẳng định của tay phóng viên này là "ông đã nhắc đi nhắc lại những lời của ông tận ba mươi bốn mươi lần. Câu hỏi của tôi rất đơn giản thôi..." Ngay đoạn này, phóng viên thu Thanh thu hình dường như đã phải nín nhịn hết sức để không bật ra tràng cười. Hơi thở do sự kìm chế cười xả Láng bị tắc nghẹn trong cổ họng. Những quan chức, phóng viên dường như chưa học được Văn hoá phỏng vấn của các nhà báo Việt Nam về khoản lễ phép, vd Kính thưa ngài Thủ tướng.. Bla bla... Và tuyệt đối không được phép nhận xét lãnh đạo đã nhắc đi nhắc lại lời nói của mình bao nhiêu lần. Qua đây người ta có thể thấy được các phóng viên nước ngoài trừ Việt Nam (có lẽ cả Trung Quốc và Bắc Hàn) không có Văn hoá đối xử với giới lãnh đạo cấp cao. Họ còn làm một việc tệ hại nữa là cười đùa khi thấy ai nói dở.

   Cuối buổi, ông chủ trì cuộc họp còn khen sự hợp tác của ông Dũng với cuộc họp. Ông này nói "we speak English but you don't...". Toàn buổi phỏng vấn không ai nói tiếng mẹ đẻ, ngay cả bà người Trung Quốc đầy Huy chương cũng nói tiếng Anh. Một mình ông Dũng chơi một kiểu tiếng mẹ đẻ.

   Giá như buổi Shangrila này có lãnh đạo Nga nữa thì có lẽ người Việt Nam sẽ được nghe nhiều thêm về các Tuyên bố của Việt Nam một cách sâu sát hơn với những gì mà phóng viên nước ngoài muốn biết từ thủ tướng.

   Delete
 31. Ai không hiểu triết học, thì nói nhiều về triết học.
  Hiểu được triết học thì thấy triết học không có gì.

  NHƯNG KHÔNG THỂ KHÔNG CÓ TRIẾT HỌC
  Tôn thất kha

  ReplyDelete
 32. Lâu nay cháu vẫn hay thường đọc blog của bác nhưng ít khi bình luận. Có điều chủ đề hôm nay đúng là một chủ đề cháu yêu thích nên cũng muốn nói vài ba lời:

  +Tới những người muốn học triết học:
  Có nhiều người hỏi làm thế nào để học triết học, bác hải gợi ý cho mọi người bằng triết học nhập môn (đi từ định nghĩa, lịch sử rồi mới đến tự phát triển cho mình), JC thì có nhấn mạnh về triết học cuộc sống, từ các tác phẩm, tư tưởng mà nghiệm ra triết học thực tiễn. Bản thân tôi thì không thích các cụm từ hoa mỹ kiểu triết học, triết gia và các định nghĩa phức tạp.Với tôi, nó chỉ đơn giản là sự yêu tri thức, hay sự trăn trở về một điều gì đó, cái khao khát được tìm hiểu và hiểu xem tại sao sự vật, sự việc đó lại như vậy. Theo thời gian, những sự hiểu biết đó tạo nên một lập trường, lối tư duy và suy nghĩ riêng, đồng thời cũng bị ảnh hưởng bởi những luồng tư tưởng lớn.
  Do vậy, theo tôi những người thực sự muốn học và tìm hiểu, trước hết phải xem mình có thực sự yêu thích không? Nên tự hỏi bản thân đã bao giờ bỏ ra nhiều giờ để suy ngẫm về một vấn đề, đã bao giờ thấy vui khi hiểu thêm những điều mới, không ngừng đọc, không ngừng mở rộng tri thức? Nếu tất cả đều không thì không nên cố, càng cố gắng học những gì mình không thích sẽ càng làm trí tuệ hao mòn. Trí tuệ cũng là một thứ tình yêu, nếu mở lòng, nếu yêu thích, nó sẽ tự đến, nó ở quanh ta: một bài hát, một câu truyện, một danh ngôn, những sự thật thú vị...Hãy tìm trong những gì bạn thích, tin tôi đi, bạn sẽ tìm thấy và đừng cố gò bó trong những khuôn phép có sẵn, hãy học theo cách của bạn, yêu theo cách bạn muốn.

  +Tới JC:
  Bạn là một người có hiểu biết sâu sắc, đồng thời cũng là một người tài năng, cái đó không khó hiểu nếu trong cuộc sống bạn có những vị trí nhất định. Tôi không phủ nhận sự ích kỉ và kiêu ngạo nơi mỗi con người có hiểu biết, nó không đến từ cá nhân. Theo lịch sử, có một thói quen của nhân loại là họ ghét những gì họ không hiểu, vì thế những người đi trước thời đại, những nhà tư tưởng thường bị hiềm khích, dẫn đến việc họ mệt mỏi và không muốn nghĩ về số đông. Nhưng họ chưa bao giờ từ chối chia sẻ, từ chối giúp đỡ những người mong muốn đi lên, những người có cùng tình yêu với tri thức. Biết là khó, nhưng vẫn mong bạn sẽ tìm được cách đơn giản hơn, dễ hiểu hơn để giúp, để chia sẻ với mọi người. Mọi người còn chưa hiểu vì là lẽ tất nhiên những gì họ hiểu biết hiện tại chưa bằng bạn, liệu bạn có sẵn lòng đưa cho họ những gì họ có thể nhận được hơn không? Vì những điều bạn những người có khả năng thì đã hiểu, nhưng những người cần học hỏi thì sẽ hiểu sao đây.

  +Tới Bác Hải:
  -Sự vật vẫn vận động như vốn có bác à. Một con người, một tầng lớp chỉ có thể ảnh hưởng, chứ không thể quyết định tất cả. Cái cách sống, suy nghĩ hay dân khí như bác nói mới là cái quan trọng phải không ạ! Nhưng để nó thay đổi, để nó lớn mạnh thì thật khó quá, cũng giống như thể một xã hội ai cũng thích triết, ai cũng yêu khoa học - tri thức thì thật tuyệt, nhưng xã hội đó liệu có bao giờ tồn tại? Những nhà tư tưởng, qua hàng nghìn năm, vẫn luôn cố gắng truyền đạt, chia sẻ tri thức cho mọi người, một ước mong để mọi người thấu hiểu, yêu thương và chia sẻ, để một cuộc sống tốt hơn. Phải chăng đó mới là cuộc cách mạng ngầm ạ!
  - Không chỉ riêng ở đất nước chúng ta, trên rất nhiều nơi trên thế giới, những ngày tháng này cũng không ngừng nghỉ với những cuộc biểu tình. Họ mệt mỏi với cái cách vận hành của các đất nước của chính phủ, với sự ảnh hưởng của đồng tiền, của ngân hàng và không ít cuộc biểu tình cũng bị đàn áp. Vậy chúng ta chờ đợi điều gì? và hy vọng là gì ạ? Hay nói mãi là cái vòng nhị nguyên mà con người không thể thoát ra?

  [url=http://upanh.com/view/?id=crn28b9l3yz][img]http://nx6.upanh.com/b4.s38.d1/b7df6de50aed125fd8efca8ccbef0a04_56044256.942292638435076184724808062745n.jpg[/img][/url]

  ReplyDelete
  Replies
  1. Khi Tài năng được đánh giá bằng vị trí, khi sự ham thích muốn chia sẻ kiến thức được so sánh bằng sự cố gắng làm hài lòng thỏa mãn số đông, thì cứt cũng thơm, nước đái cũng ngọt, gái đĩ cũng là gái trinh và Đảng Cộng sản là Đảng chính trị đại diện cho đấu tranh bất bạo động. Sự chân thành được thể hiện qua cách nhìn đối tượng của chủ thể. Anh muốn người ta nhiệt tình với mình, nhưng Anh phủ nhận sự tự do tư tưởng của chính mình trong việc xác định khả năng những gì người ta có thể cống hiến cho Anh, Anh tự nhốt mình vào góc tối và tự rên rỉ rằng chúa không ban cho Anh ánh sáng.

   Delete
  2. Ý của JC là "Đừng cố dạy con heo hát, chỉ tổ chọc tức nó mà thôi" phải không?

   Thân làm con Lừa thì vẫn là Lừa!

   Nói về Friedrich_Nietzsche,theo tôi, dân Châu Âu học được bài học mà dân Châu Á được học từ lâu: "Nhân chi sơ tính bổn thiện", mà nếu, chỉ tin vào điều đó không thôi là "chít". (Khái niệm về Đạo đức của Âu - Á là gống nhau)

   Nói chính xác hơn, F.Nietzsche đã nêu bật sự tối ưu của phần CON trong CON NGƯỜI. Nó không xấu như mọi nhà đạo đức thời bấy giờ gán ghép, nhưng nó rất nguy hiểm (vào thời bấy giờ) nếu không nhìn nhận, tìm hiểu về nó, chấp nhận nó như 1 phần tất yếu của CON NGƯỜI.

   Nên dân Âu đã phải thiên về câu "Nhân chi sơ tính bổn ác". Từ đó, để bảo đảm sự cân bằng, hài hòa cho đời sống cộng động, quốc gia, liên bang, Liên hiệp quốc... Sau khi đã trả giá bằng nhiều máu và nước mắt cho tham vọng quyền lực, sự tham lam của các chính khách, các nhà thực dân - đế quốc, các nhà tư bản mọi rợ... họ đã xây dựng CON NGƯỜI, nhà nước theo tinh thần pháp luật, thượng tôn pháp luật.

   Như thế đã là tối ưu chưa? Ai nói rồi thì đích thật là 1 con người mới XHCN. Lừa vẫn hoàn Lừa!

   Riêng về đề tài triết học, tui là kẻ ngoại đạo, chỉ dám có ý kiến thế này:

   - Trước nhất nên học, đọc các trường phái triết học của phương Tây (vì ta là người Á nên triết Á đã có sẵn trong máu rùi), còn Nam Mỹ hay Phi thì thua, k biết họ có triết không?!??

   - Nên có thầy giỏi dạy sẽ hiểu nhanh và dễ. Nếu tự học dễ "tẩu hỏa nhập ma" (chọc JC chút, thấy JC cũng hơi hơi giống vậy vào 2 năm trước)

   - Triết rất tốt cho phần CON, còn phần NGƯỜI thì triết mới giúp được 1/4 mà thôi! Triết không là tất cả.

   Delete
 33. JC nội công thâm hậu lắm. nói chuyện với ba long nguyễn như bố mẹ bưc minh khi dạy con học lớp 1.sao dễ thế mà nó ko biết.Mình muốn kết giao với bạn.
  Tôn thất kha. email: kha13_13#yahoo.com. vui lòng test message.

  ReplyDelete
  Replies
  1. ba long nguyễn nói chuyện rất lich sự và cởi mở đấy chứ sao tôn thất kha lại hùa vào nói bạn ấy vậy? ý của bạn ấy là có tài thì nên chia sẻ để mọi ng cùng học hỏi ,họ chủa hiểu đc thì nói thế nào để ho dễ hiểu hơn
   sao JC lại có vẻ cay cú ,hằn học khi trl vậy ?mà bạn ấy có nói gì tới đảng phái hay tự do đâu ? chỉ là chia sẻ kiến thức thôi mà
   những bình luận hằn học của bạn thì tôi thủ đoán xem nhé .chắc ngày trước bạn và cha mẹ bơi thuyền thúng chạy sang mỉ bị cá dỉa lên cay cú hả haha

   Delete
  2. Kiến thức, cực thiển
   Câm thức, cực thâm

   Delete
 34. Sự khủng hoảng lòng tin là một nỗi buồn lớn, không chỉ của một thế hệ, một dân tộc mà còn là của một tính nhân bản đang dần mất đi. Nhiều người rồi sẽ không còn biết là ai mới là người đang cần giúp nữa, nhiều người rồi nghi ngờ tất cả. Điều đó tốt thôi, sống trong thế giới này, đa nghi tốt hơn là một người chân thật. Nhưng rồi cái niềm đa nghi, cái mặc định anh ta đã gieo sẽ sống mãi với anh ta. Anh ta hãy sống với nó chừng nào anh ta còn cảm thấy hạnh phúc. Tôi chỉ chợt nhớ lại vài dòng này:
  "Hàng ngàn năm trước đây, có một người lần đầu tiên tìm được cách tạo ra lửa. Người đó có lẽ đã bị thiêu sống bằng chính ngọn lửa mà anh ta dạy những người anh em của mình cách thắp lên. Anh ta bị coi là một kẻ xấu vì đã có quan hệ với ma quỷ, thứ mà loài người luôn khiếp sợ. Nhưng từ đó trở đi, loài người có lửa để giữ ấm, để nấu nướng, để thắp sáng trong hang động. Anh ta đã để lại cho họ một món quà mà họ từng không hiểu và anh ta đã xua bóng tối ra khỏi trái đất này. Nhiều thế kỷ sau, có một người lần đầu tiên tạo ra cái bánh xe. Người đó có lẽ đã tan xác dưới những bánh xe mà anh ta dạy những người anh em của mình cách làm. Anh ta bị coi là một kẻ phạm tội vì đã mạo hiểm vào vùng đất cấm. Nhưng từ đó trở đi, loài người có thể đi tới mọi chân trời. Anh ta đã để lại cho họ một món quà mà họ đã không hiểu được và anh ta đã mở những con đường trên mặt đất".

  Tôi chẳng phải người có nội công thâm hậu gì đâu, tôi chỉ là một kẻ thuần tuý yêu tri thức và mong muốn tất cả mọi người sống hạnh phúc, tranh luận trên nguyên tắc tôn trọng. Chỉ trích thì dễ, cái học được mới khó. Học sinh lớp 1 à? Được thế thì thật tốt quá đi, vì rằng những đứa trẻ thật kì diệu, chúng say mê với toàn bộ thế giới, những điều mới, từng ngày, từng ngày một học thêm nhiều điều về thế giới và dần trở thành một phần của nó. Nhưng người ta lớn lên để kiêu ngạo và độc ác sao? hahaha...

  ReplyDelete
 35. [youtube]http://youtu.be/KH9dbZBSqU0[/youtube]

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]