Sunday, June 9, 2013

SÒNG BÀI THẾ GIỚI

Bài đọc liên quan:

Hôm nay kết thúc Hội nghị thượng đỉnh Sunnylands 2013, với tuyên bố quan trọng nhất là sự đồng thuận giữa 2 nước Hoa Kỳ và Trung Hoa là, Mỹ Trung đồng ý phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên. Những vấn đề khác như an ninh năng lượng, an ninh mạng internet, biến đổi khí hậu, thách thức nhân khẩu học, ổn định kinh tế và tiến bộ khoa học kỹ thuật chỉ là những vấn đề rất nhỏ làm rối việc chính về bán đảo Triều Tiên.

Có người cho rằng, Triều Tiên tuy nhỏ, nhưng họ chủ động muốn gì được nấy bằng trò Chí phèo với vũ khí hạt nhân. Họ đã nhầm, vận mệnh các nước nhỏ do các nước lớn quyết định. Nó cũng giống như, vận mệnh của dân tộc do lãnh đạo nước đó là những minh quân hay hôn quân. Người dân hay các nước nhỏ chỉ là đám đông vô thức, họ bị các chính khách định hướng và lôi kéo vào chỗ chết theo nhiều cách khác nhau, chết đói, chết bom đạn, hay chết chẳng ra chết, mà sống cũng chẳng ra sống trong nghèo đói và khổ đau.

Câu chuyện Triều Tiên mở đầu cho một cái gọi là "Kịch bản Nixon Mao thế hệ thứ hai" làm tôi nhớ lại bản gốc này năm 1972. Nó cũng bắt đầu sự gặp nhau giữa Mỹ và Trung Hoa để đưa ra quyết định Hoa Kỳ bán lại sự cai trị Đông Dương cho Trung Hoa, để được cả một thị trường nội địa Trung Hoa một tỷ dân, và cô lập Liên Xô đến bước đường cùng, để tự tan rả vào năm 1989.

Nếu ngày xưa, bản gốc của "Thông cáo Thượng Hải" 1972 cũng lắm vấn đề, nhưng cơ bản chỉ là vấn đề Hiệp định Paris, để Mỹ rút quân khỏi Việt Nam, và sau đó là chuổi domino cho thế giới cộng sản sụp đổ ngay cái nôi của nó sinh ra. Hôm nay, Bắc Hàn chỉ có một vũ khí để làm Chí phèo rạch mặt kiếm ăn, thì vĩ tuyến 38 phân chia ranh giới Nam Bắc Hàn xem như sẽ xóa chỉ trong một vài thập niên tới, và sau đó, điều gì sẽ xảy ra?

Thế giới như một sòng bài, chủ sòng là Hoa Kỳ như một bài viết của tôi cách đây 2 năm, quân bài đã chia - vấn đề còn lại là ta. Tất cả các quốc gia còn lại là những con bạc khát nước trong cơn điên cuồng thua lỗ. Nhưng không vì thế mà, Hoa Kỳ dễ dàng thao túng mọi vấn đề nhanh chóng, mà họ phải có chiến lược toàn cầu được tính bằng thế kỷ. Thế kỷ XX để giải áp chiến tranh lạnh bằng bản gốc Nixon Mao bắt đầu từ chiến tranh Việt Nam. Thế kỷ XXI, để giải áp căng thẳng Mỹ Trung bằng bán đảo Triều Tiên còn chia cắt.

Hầu hết mọi người Việt chỉ nhìn việc Mỹ đổ quân vào miền Nam Việt Nam ở tầm nhìn ngắn hạn cho rằng, hoặc là Mỹ xâm lược Việt Nam, hoặc là Mỹ vì nhiệm vụ quốc tế của thế giới tư bản là, chặn đứng làn sóng cộng sản tràn ngập xuống toàn Á châu và Úc châu.

Nhưng có một điều khác vô cùng quan trọng ẩn đằng sau hành động Mỹ đổ quân vào miền Nam Việt Nam - 1965 - ít ai thấu hiểu là, chuẩn bị cho một cuộc tràn quân sang chiếm lấy một nửa Trung Hoa, nếu Liên Xô thôn tính Trung Hoa như đã từng thôn tính một nửa phía Đông nước Đức. Khi Hoa Kỳ lấy cả thị trường Trung Hoa thì Hoa Kỳ bỏ cái thị trường chỉ khoảng 50 triệu dân ở Đông Dương. Nhưng trước khi ra đi, Hoa Kỳ để lại cái xương Hoàng Sa và Trường Sa hóc trong họng anh em các nước cộng sản châu Á. 

Bây giờ, Hoa Kỳ trở lại chia bài cho khu vực châu Á Thái Bình Dương, sau khi chia bài ở Trung Đông với Do Thái. Lý do chính buộc Hoa Kỳ trở lại Thái Bình Dương không phải vì Nhật Bản, vì Nam Bắc Hàn, vì Asean, mà là vì một Trung Hoa đang ngày một hùng cường muốn chia sẻ quyền lực tối thượng với Hoa Kỳ.

Cái gì dùng để đổi chát với Trung Hoa, khi Trung Hoa đồng thuận phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên sẽ làm cho biển Nhật Bản - còn gọi là biển Hoa Đông - trở nên yên ắng giữa tranh chấp Nhật Trung, nếu không là, biển Đông như một bài viết gần đây của tôi, Ao làng biển Đông?

Thông cáo Thượng Hải nước Việt là vật tế thần để được cả một thị trường 1 tỷ dân của Trung Hoa và làm sụp đổ cái nôi cộng sản thế giới sau 17 năm. Thế thì, "Thông cáo California" chỉ mới bắt đầu bằng vấn đề Nam Bắc Hàn để được gì cho Hoa Kỳ, nếu không là một sự sụp đổ những nền móng cộng sản còn lại trên thế giới? Và để được gì cho Trung Hoa, nếu không là vị trí siêu cường số một toàn cầu?

Thánh thư Trung Hoa là chiến lược của Tôn Tử - chiến thắng trí tuệ của người cầm quân trong chiến tranh là không đánh mà thắng. Điều này cả hai nước Hoa Kỳ và Trung Hoa đều là những kẻ chiến thắng trong "Thông cáo Thượng Hải" 1972. Liệu ai sẽ thắng sau "Thông cáo California" 2013 dù nó chỉ mới bắt đầu.

Bài học xương máu và nhục nhả cho các nước nhỏ quanh Trung Hoa sau "Thông cáo Thượng Hải" còn đó. Dù bất kỳ quốc gia nào, hoặc Hoa Kỳ hoặc Trung Hoa chiến bại, hoặc cả hai cùng thắng, thì có một điều kiên định cho ta thấy rằng, Hoa Kỳ dù xem Trung Hoa là đối trọng, nhưng để đặt lên bàn cân chiến lược của Hoa Kỳ một sự chọn lựa giữa Trung Hoa và các quốc gia quanh khu vực Thái Bình Dương, thì Hoa Kỳ luôn chọn Trung Hoa và bỏ rơi bất kỳ quốc gia nào dù đó là đồng minh của Hoa Kỳ.

Nhưng, Hoa Kỳ có muốn Trung Hoa sụp đổ và tan rả như Liên Xô năm 1989 không? Không bao giờ, vì trạng chết thì trẫm cũng băng hà. Và vì ngày nay Trung Hoa và Hoa Kỳ đã bện chân rếch vào nhau quá nhiều quyền lợi không thể tách rời. Hãy cứ nhìn những gì Hoa Kỳ đã đầu tư vào Trung Hoa sẽ rõ. Và hãy cứ tưởng tượng xem, mỗi ngày chỉ cần 25% dân Trung Hoa bước vào Walmart hay uống mỗi người một lon Cocacola sẽ rõ mọi điều.

Nhưng có một điều chắc chắn rằng, Trung Hoa sẽ dần suy yếu về kinh tế trong chiến lược bao vây của Hoa Kỳ theo kiểu cờ vây. 

Hỏi rằng có tin Hoa Kỳ không? Thưa rằng có, nếu lòng tin ấy phục vụ cho quyền lợi Hoa Kỳ. 

Hỏi rằng có tin Trung Hoa không? Thưa rằng có, nếu lòng tin ấy dùng để chết vì Trung Hoa.

Chia sẻ quyền lợi để cả 2 cùng thắng thì ai cũng muốn. Nhưng chết để kẻ khác hưởng thì trên thế giới cũng không thiếu những quốc gia đã, đang và sẽ chịu chết cho Trung Hoa.

Chỉ có các nước nhỏ quanh Trung Hoa thiếu tầm nhìn để liệu cơm gắp mắm, để không phải lấy dân mình làm bia đỡ đạn cho các nước lớn, để không phải cúi đầu làm tay sai nước lớn như trong quá khứ tủi nhục. Đó là vấn đề mà các tinh hoa phải đủ tầm nhìn cho vận nước của mình.

Asia Clinic, 14h12' Chúa nhựt, 09/6/2013

79 comments:

 1. Chỉ có đặt quyền lợi dân tộc lên trên với những cái đầu khôn khéo mới ngóc đầu dậy nổi. Không thì phải tủi nhục muôn đời.

  ReplyDelete
 2. Sau khi đọc bài của Bác Hải, cháu có một thắc mắc ở phần "Hoa Kỳ có muốn Trung Hoa sụp đổ và tan rả như Liên Xô năm 1989 không? ". Theo cháu, nếu TH sụp đổ về mặt chính trị (Đảng Cộng Sản Trung Quốc giải thể chẳng hạn) thì cái thị trường 1 tỷ hai dân kia vẫn còn đó chứ có biến đi đâu? Đành rằng, khi chính trị bị khủng hoảng thì kinh tế sẽ bị tác động nhưng chính kinh tế quyết định đến chính trị chứ chính trị không quyết định được kinh tế. Nếu chính trị Trung Hoa sụp đổ và một nền chính trị khác được lập nên vẫn đảm bảo quyền lợi của Hoa Kỳ thì sau một thời gian chịu lỗ về kinh tế, chẳng phải Hoa Kỳ vẫn thu lợi từ Trung Hoa như bình thường và hơn thế nữa, nhổ đi cái gai trong mắt về an ninh mạng, biến đổi khí hậu, ăn cắp chất xám v.v hay sao?
  Kẻ thù lớn nhất của Hoa Kỳ không phải là Phát xít Đức, Liên Xô hay Trung Hoa, kẻ thù lớn nhất của Hoa Kỳ là chủ nghĩa Cộng Sản và chủ nghĩa Khủng Bố (đứa con vô thừa nhận của chủ nghĩ Cộng Sản). Bấy lâu chủ nghĩa Cộng Sản còn tồn tại, bấy lâu Hoa Kỳ, được lãnh đạo bởi giai cấp tư sản giàu sụ, không thể nào ngủ yên giấc.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Khi Liên Xô chuẩn bị sụp đổ, nhiều nguyên thủ quốc gia phương Tây và Hoa Kỳ đã nói với ông Gorbachev là, đừng để đất nước ông sụp đổ. Và hậu quả là, sau Liên Xô sụp đổ thì 19 năm sau kinh tế Hoa Kỳ rơi vào suy thoái đẩy kinh tế toàn cầu suy thoái suốt 5 năm qua mà không gượng dậy được. Mặc dù thị trường vẫn còn đó nguyên vẹn và thậm chí còn nhiều hơn khi các tư bản đỏ của Nga giàu lên đấy Vạn Lý Độc Hành.

   Kinh tế chính trị học là ở chỗ đó. Nếu Liên Xô không sụp đổ thì không có một loại hình kinh tế thị trường mang màu sắc Trung Hoa để cướp sức lao động của dân Trung Hoa và cướp việc làm của toàn cầu, để dẫn đến suy thoái kinh tế toàn cầu. Và không có một Trung Hoa đáng sợ như hôm nay đâu.

   Delete
  2. Chính trị thật khó hiểu.

   Đặng đúng hay Diệu Bang đúng.

   Liệu Trung Hoa cải cách chính trị từ 1990 thì có được như hôm nay không.
   Làm sao trả lời đây bác Hồ?

   Delete
  3. Đặng đúng cho Trung Hoa và phe nhóm cầm quyền trong đảng cộng sản Trung Hoa. Hồ Diệu Bang đúng cho cả đảng cộng sản Trung Hoa và nhân dân Trung Hoa.

   Delete
 3. Các bạn thấy không, dù Phillipines đã và đang là đồng minh của Mỹ, nhưng khi Trung Hoa đã xây dựng công trình quân sự ngoài bãi cạn Scarborough và cả việc Trung Quốc chặn đường tiếp viện Philippines ra Bãi Cỏ Mây bằng mọi giá thì Hoa Kỳ có động tịnh gì đâu?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đọc kỹ hai cái Link bs đưa thì có cả thông tin Tàu sân bay USS Nimitz và Tàu tấn công cũng đã ở khu vực đó để ngăn chặn tàu chiến của Trung Quốc rồi mà bs? Đảo Scarborough là đảo tranh chấp của cả Việt Nam, cho nên với các hành vi dân sự như đổ ximang xây trong khi chưa có thương tích nào về người trên hòn đảo không người ở này, quân đội Mỹ cũng không có quyền can thiệp.

   Delete
  2. theo cháu thấy vầy, Mỹ là Hợp chúng quốc Hoa Kỳ cái tên này nói lên 1 sự hợp nhất. nhưng điều gì gắng kết các tiểu bang và lãnh thổ ấy lại(bao gồm đồng minh), đó là quyền lợi của các bên tham gia. nhưng nếu vì quyền lợi mà giữ bên này,thả bên kia ...thì bên trong nội bộ ấy sẽ nảy sinh mâu thuẩn,vì ko ai biết bao giờ mình sẽ là nạn nhân của cái gọi là quyền lợi này. nên, biện pháp duy nhất là:ko bao giờ được phép bỏ ai,nếu vì quyền lợi(với china) mà bỏ Philipin thì người dân Nhật họ sẽ nghĩ như thế nào?họ có lo sợ họ sẽ là 1 Philipin thứ 2?
   ở nơi cháu sống họ gọi là ...mất uy tín, mất đi sự tín nhiệm .trong thời buổi này BÁc có muốn hợp tác với người như vậy ko?
   Mong bác trả lời comment này của cháu vì từ trước đến nay cháu đặt rất nhiều câu hỏi nhưng ko ai trả lời cháu hết , để cháu biết được cái đúng và sai trong suy nghĩ của cháu , có lẽ cháu viết hơi khó hiểu vì cháu là dân IT toàn tiếp súc với PC ko hà :d

   Delete
  3. Thì trong Thông cáo Thượng Hải 1972 Mỹ cũng đã thỏa thuận với Trung Hoa đâu chỉ bán đứng Đông Dương mà bán cả LX và NHật đấy chứ? Vì nếu Trung Hoa mạnh lên đâu chỉ là mối đe dọa cho Việt Nam, Nga, Ấn, Pakistan, Afghanistan, Tây Tạng, Mông Cổ, mà cón đe dọa cả Nam Hàn, Nhật, Phillipines, Malaysia, Indonesia, Úc Đại Lợi, Miến Điện, Lào, Cambodia, etc...

   Với Mỹ chỉ có quyền lợi của họ thôi. Ai chia sẻ quyền lợi với nước Mỹ thì Mỹ chơi. Hết quyền lợi thì đồng minh cũng bye bye.

   Delete
 4. Lẽ nào ông Bình và ông Obama thương lượng với nhau về vấn đề Bắc Hàn? Tự dưng hôm nay có tin Ủn mở cửa lại Keasong và cầu cứu người bà con phía Nam. Khi Bắc Hàn đã nằm trong vòng kiểm soát của Nam Hàn thì cửa ngỏ vào Nga phía Đông Bắc Á sẽ rất rộng chỗ.

  Mấy ngày hôm nay đồng Minh lâu năm của Mỹ là Anh và Pháp đang rất nóng lòng muốn dùng quân nổi dậy tại Syria để đá quân Nga ra khỏi vùng kênh đào Suye. Họ đang rất nóng lòng tìm cớ chính đáng để khiêu chiến với quân đội Nga.

  Ông Bình có phát biểu "Thái Bình Dương có đủ chỗ cho Trung Quốc và Mỹ". Câu nói này động chạm rất nghiệm trọng đến lợi ích của chính quyền ông Putin. Cảm nhận mối đe dọa này nên ông này cho tập trận đột xuất chăng? Xét ông Putin về mặt con người thì ông này thực ra cũng không xứng làm độc Tài. Chuyện nhà ông còn không có uy thì không biết chuyện nước ông có lãnh đạn nổi không khi Trung Quốc và Mỹ gật đầu chia sẻ quyền lợi với nhau?

  Kìm kẹp giữa các mối lợi ích rối tinh này là Việt Nam. Việt Nam đã và đang và sẽ còn nhập Tàu ngầm của Nga, mua máy bay tấn công của Nga, đồng ý cho Nga trở lại cảng cam ranh. Nhưng dường như cảm nhận sự cô Lập của Nga trên địa bàn Thái Bình Dương, ông thủ tướng không dám công khai là chính quyền của mình làm bạn với Nga cả về mặt quân sự.

  ReplyDelete
 5. @JC bạn nói bãi cạn Scaborough là đảo tranh chấp của cả Việt Nam thì đúng là bạn chả biết cái quoái gì về biển đông và đâu là chủ quyền của VN cả
  http://www.danchimviet.info/archives/58553/t%E1%BA%A1i-sao-l%E1%BA%A1i-la-bai-c%E1%BA%A1n-scarborough-c%E1%BB%A7a-philippines/2012/05
  http://vi.wikipedia.org/wiki/B%C3%A3i_c%E1%BA%A1n_Scarborough
  Mời bạn kiểm chứng lại kiến thức của bạn cái

  ReplyDelete
 6. @ bác HH
  Bác Hải nói : "Khi Liên Xô chuẩn bị sụp đổ, nhiều nguyên thủ quốc gia phương Tây và Hoa Kỳ đã nói với ông Gorbachev là, đừng để đất nước ông sụp đổ"
  Thông tin này bây giờ cháu mới đc biết ,bác có nguồn k ạ cho cháu xin với
  Cháu có đọc một bài nói về LX khi sắp sụy đổ là .khi Gorbachev thăm Anh quốc gặp bà đầm thép Margaret Thatcher có hỏi kín là sao các thuộc địa của Anh lại ổn định và hòa hợp với mẫu quốc vậy .Vậy là sau ngày hôm đó Bà đàm thép thông báo với tất cả các nước đồng minh chuẩn bị sẵn sàng để tiếp quản các vùng đất mà LX đang quản lí

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nếu LX sụp đổ là nước Đức thống nhất, mà nước Đức thống nhất là mối đe dọa không chỉ có Mỹ mà còn là của các thành viên của khối NATO ở châu Âu, khi sức mạnh của Đức trở nên ghê gớm như hôm nay. Nên Bà Thatcher và ông Francois Mitterrand đã là những người không mong muốn Liên Xô sụp đổ lúc ấy đấy VQĐV.

   Delete
  2. Bác Hải ơi, vậy Trung Hoa có lo sợ Quần Đảo Triều Tiên thống nhất hay không? Mặc dù so sánh của cháu giữa Triều Tiên và Đức hơi khập khiễng nhưng nếu nhìn thực lực của Nam Hàn ngày nay, ta không thể không dè chừng ý chí của người Triều Tiên. Triều Tiên lại nằm sát Trung Hoa Đại Lục, liền kề với Nhật Bản, Nga. Từ trước đến giờ người Trung Hoa rất kị các nước xung quanh mình mạnh lên.

   Delete
  3. Con gì sinh ra và nuôi nó lớn lên được mà không giết được? Dĩ nhiên là khả năng công nghệ hạt nhân của Bắc Hàn là có, nhưng liệu họ có làm được không nếu không có sự ủng hộ của Trung hoa, khi từng hột gạo đến giọt xăng của Bắc Hàn là do Trung Hoa nuôi nấng từ 1953 đến nay?

   Triều Tiên thống nhất không là hiểm họa kinh tế đối với Trung Hoa và phương Tây mà là hiểm họa khi hàng rào tên lửa di chuyển từ vĩ tuyến 38 đến 35 ngay biên giới bán đảo Triều Tiên và Trung Hoa.

   Nếu đối đầu với Mỹ và đồng minh lúc này thì Trung Hoa chết chắc vì chưa đủ cả sức mạnh cứng lẫn mềm. Chính vì thế tớ mới bảo, tin Trung Hoa là chết. Cho nên đây có thể là kế hoãn binh của Trung Hoa theo lời dặn của Đặng: "Nằm yên, chờ thời đến ngày đủ sức hãy thức dậy".

   Delete
  4. cám ơn Bác rất nhiều vì những chia sẻ hết sức bổ ích :D.

   Delete
 7. Óc Hẹp Hòi

  Việt Nam tư tưởng vẫn chưa thông
  Làm nhục con em cháu Lạc Hồng
  Tướng Thiệu giải bày khi lảnh đạo
  Bí thư thừa nhận với non sông
  Cớ sao người Việt còn bi kỷ?
  Không mở vòng tay để hiệp đồng!
  Lợi ích quốc gia là số một
  Tình dân nghĩa nước sớm đơm bông

  Lập trường Lê Duẩn nói công khai
  Cộng Sản Việt Nam đã bất tài
  Làm lính đánh thuê cho quốc tế
  Tàu, Xô hưởng lợi được cùng hai
  Máu xương dân Việt đem dâng hiến
  Ðất nước điêu tàn cảnh một mai
  Khoa học văn minh Tàu cộng tiến
  Còn dân tộc Việt mất tương lai

  Tướng Thiệu công khai trước quốc dân
  Tôi là Tổng Thống Mỹ đang cần
  Làm công cho nó không nên cãi
  Mong giúp non sông tránh cảnh bần
  Nghèo khổ làm thuê nên biết lựa
  Tìm giàu nương tựa được an thân
  Không ngờ chủ điếm lừa non dạ
  Giết hại nô tỳ mất nghĩa nhân

  Việt Nam dân tộc biết khôn ngoan
  Ðế quốc xâm lăng có mấy ngàn
  Chúng nó đâu thương người bản xứ
  Ðến ta cướp nước phá bình an
  Chúng dùng đất Việt làm trường chiến
  Nó thử đạn bom loại tối tân
  Con cháu Tiên Rồng nên sáng suốt
  Mở đường hoà giải kết tình thân

  ReplyDelete
 8. Bắc Hàn có lẽ đã đánh hơi được kết quả này nên lập tức chuẩn bị họp với Nam Hàn. Xem ra tình hình thế giới sắp có nhiều thay đổi đây.
  CP VN xem ra định làm đệ phò TQ lên siêu cường thì phải.

  ReplyDelete
 9. "Nếu LX sụp đổ là nước Đức thống nhất, mà nước Đức thống nhất là mối đe dọa không chỉ có Mỹ mà còn là của các thành viên của khối NATO ở châu Âu, khi sức mạnh của Đức trở nên ghê gớm như hôm nay. Nên Bà Thatcher và ông Francois Mitterrand đã là những người không mong muốn Liên Xô sụp đổ lúc ấy đấy VQĐV."

  Theo đường dẫn bác đưa về "âm mưu" không muốn Đức thống nhất từ đó suy ra không muốn LX sụp đổ tôi thấy có vấn đề!

  Link bác Hải đưa chỉ là 1 tài liệu về cuộc nói chuyện giữa 2 thủ tướng Anh - Pháp hay của riêng bà Thatcher. Đó là mối lo ngại có thật vì cuộc thế chiến thứ 2 vẫn còn ám ảnh. Nhưng trong bài cũng nói đến sự không đồng tình của Bộ trưởng ngoại giao, của sự nhìn nhận thực tế không cưỡng lại được...

  Vậy lập luận của bác Hải về "thuyết âm mưu" của Mỹ hay các đế quốc... về LX không có cơ sở, dẫn chứng xác đáng!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Một bạn có bàn luận thế này: "Tàu Khựa là một trong những chủ nợ lớn của Hoa Kỳ ... Kinh tế của hai nước đã trở thành symbiotic relationship ... Làm sao dám động chạm nhau? Phillipines chỉ là một đàn em nhỏ, có đáng để Hoa Kỳ đá đổ nồi "mashed potatoes" (MP) của hắn không. Trừ khi Tàu khựa động đến nồi MP của HK hay là quá bành trướng thế lực lấn áp thế lực của HK thì may ra hắn mới phản ứng. Đối với Uncle Sam xưa nay chỉ chú trọng đến lợi nhuận, chẳng ai là bạn hay là thù dài hạn của hắn ... Trong mọi tình huống lợi nhuận thiệt hơn mới chính là tôn chỉ của hắn."

   Delete
  2. Em đồng ý tất cả vì lợi ích. Nhưng vấn đề là hợp pháp và hợp hiến!

   Không chỉ trong kinh tế, danh chính trong giang hồ mới đem lại quyền lực và lợi ích.

   Bất cứ đồng minh nào của Mỹ nếu biết tận dụng quyền lực thứ 4 thì chính quyền của Nix hay Oba cũng khó mà xổ toẹt vào "hợp đồng" liên minh. Trong thời đại internet, wikileak ngày nay thì khó mà bịt thông tin.

   Mối quan hệ giữa 2 công ty Mỹ và Trung Hoa hay các công ty nhỏ khác vẫn phải dựa vào "hình ảnh công ty". Anh không thể "bá đạo" được! 1tỷ 2 dân TH so với phần còn lại của thị trường 6tỷ thì sao? Chưa kể sức mua?

   Vấn đề là không động chạm, nhưng không vì thế mà làm mất hình ảnh đã bỏ bao công sức quảng cáo, tạo dựng... Một đống minh tuy nhỏ nhưng đó là "hình ảnh". Mỹ không có bạn, chỉ có đồng minh.

   Delete
  3. Nhà cầm quyền Việt Nam chỉ có hơn 3 triệu con chiên so với 93 triệu người Việt trong và ngoài nước. Nhà cầm quyền Trung Hoa chỉ có 80 triệu chon chiên so với 1,6 tỷ dân Trung Hoa trong và ngoài nước. Nhưng 93 triệu và 1,6 tỷ kia đâu có cô lập được súng đạn của kẻ cầm quyền?

   Lợi ích và tiếng nói đơn lẻ của một dân tộc có là gì so với sức mạnh siêu cường. Tớ đã bảo rồi trong bài viết đấy: "Có người cho rằng, Triều Tiên tuy nhỏ, nhưng họ chủ động muốn gì được nấy bằng trò Chí phèo với vũ khí hạt nhân. Họ đã nhầm, vận mệnh các nước nhỏ do các nước lớn quyết định. Nó cũng giống như, vận mệnh của dân tộc do lãnh đạo nước đó là những minh quân hay hôn quân. Người dân hay các nước nhỏ chỉ là đám đông vô thức, họ bị các chính khách định hướng và lôi kéo vào chỗ chết theo nhiều cách khác nhau, chết đói, chết bom đạn, hay chết chẳng ra chết, mà sống cũng chẳng ra sống trong nghèo đói và khổ đau."

   Delete
 10. Xem ra Bắc Hàn đã ngửi thấy mùi thuốc súng ngay trán Ủn? Nên đã phải hạ mình Triều Tiên muốn đàm phán về Kaesong trước khi Hội nghị thượng đỉnh Sunnylands không chính thức diễn ra và bây giờ thì chọn giải pháp Nam-Bắc Triều Tiên đồng ý mở thêm các cuộc đàm phán

  ReplyDelete
 11. Ai bảo là biển Đông không đem ra để đổi chát với Bắc Hàn trong hội nghị thượng đỉnh Sunnylands khi Trung Mỹ đã mật đàm về biển Đông.

  ReplyDelete
 12. Cách đây 3 tháng mình viết bài CÔ ĐỘC. Bây giờ sau Hội nghị thượng đỉnh Sunnylands Mỹ lấy biển Đông và Đông Dương một lần nữa thế chấp cho Trung Hoa đổi lấy Bắc Hàn, thì đúng là cô độc thật cho dân tộc Việt. Như vậy thì cái giá của Bắc Hàn cao phết, dù dân nó đang chết đói, nhưng chỉ 1 Bắc Hàn mà đổi được cả biển Đông và 3 nước Đông Dương. Thế mới nhục chớ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Sau cái Sunnylands thì cái Cái niềm tin chiến lược của Việt Nam sẽ như thế nào nhỉ? Chúng ta luôn chậm một bước trong tư duy. Mọi bài tẩy của Trung Hoa và Mỹ mình đã phơi bày ra từ 3 năm trước, nhưng chả ai quan tâm, bây giờ chỉ còn có chờ làm vật thế chấp. So sad.

   Delete
 13. [youtube]http://youtu.be/RB9K6hvFefg[/youtube]

  ReplyDelete
 14. Thời Pháp và thời Mẻo thì dân Vệ dù bị chia ra nhiều vùng miền nhưng đó là cơ sở tốt nuôi dưởng lực lượng chống ngoại xâm . VD: Thời pháp thuộc thì Vệ bị chia ra 3 miền, thời Mẻo thì Vệ bị chi ra làm 2 miền từ vĩ tuyến 17. Còn Thời nay không chỉ có Mẻo , mà còn có TQ muốn bành chướng muốn đổ quân, xâm lược từ biển vào, từ biên giới Vệ , Lào vào đất Vệ. Vây thì Vệ cần thành lập 1 đặc khu chính quyền thuộc biển đảo và biên giới tương ứng để chống lại chiến lược đó nhưng rất tiếc là TQ đã đi trước 1 bước với việc thành lập 1 thành phố Tam sa, trước Vệ rồi. Vậy chỉ còn trên biên giới, Vệ không nên chậm chân nữa.

  ReplyDelete
 15. Nói như BS nếu năm 1963 ông Diệm đồng ý để Mỹ đổ quân vào miền Nam thì sẽ không bị lật đổ!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đúng vậy. Nếu ở miền Bắc mà cụ Hồ cản LX và Trung Hoa thì cũng có thể chịu chung số phận như cụ Diệm thôi.

   Delete
 16. Bs Hải bàn luận nhiều về các khả năng Trung và Mỹ bán chác cái gì cho nhau nhưng không đi đúng đối tượng quan trọng nhất rồi. Tại sao lại có thể quên Đài Loan trong vụ mua bán của Mỹ lần này nhỉ? Hãy đọc lại bài phát biểu của ông Bộ trưởng quân sự tại Shangrila http://www.defense.gov/speeches/speech.aspx?speechid=1785

  Không có bất cứ một chữ nào nhắc đến Taiwan và sự công nhận của chính quyền Mỹ rằng Đài Loan là đồng Minh hiện nay trong khi các nước như Indonesia, thailand, Malaysia thậm Chí cả Việt Nam là nước Cộng sản từng đứng về chiến tuyến đối nghịch với chính quyền Mỹ cũng được quan chức Mỹ công nhận rằng sẽ hỗ trợ cứu hộ cứu nạn trên biển và nghiệp vụ y tế Quốc phòng. Các hành động gần đây của Đài Loan cũng không thể hiện rằng Đài Loan thực tâm muốn đứng về phía Mỹ. Đài Loan ngang nhiên tranh chấp với Nhật bản và cô Lập còn dường vận tải biển giữa Đài Loan và Nhật. Đài Loan khuyến khích ngư dân vào khu vực đang tranh chấp với Philippines, khu vực dưới con mắt của những nhà làm quân sự của Mỹ là cửa ngõ giao thông giữa Thái Bình Dương, biển Đông để đi vào eo Malacca. Đài Loan không tỏ thiện Chí của mình trong việc hợp tác với Mỹ và đồng Minh của Mỹ trong việc dồn Trung Quốc vào thế cô Lập. Kẻ thù của bạn cũng là kẻ thù của mình. Đài Loan chọn thế đối đầu với bạn của Mỹ thì cũng sẽ phải nhận lấy tương lai bị Mỹ bán rẻ. Theo dự đoán của JC thì trong vài tuần nữa Đài Loan sẽ giống tình cảnh của miền Nam Việt Nam sau năm 1972. Mỹ sẽ lấy cớ rằng để ổn định Hoà Bình khu vực Đông Á, sẽ có quyết định rút quân tại Đài Loan để "ổn định Hoà Bình khu vực Thái Bình Dương". Lúc đó mọi cái loa nồi chõ của nhân dân nhật báo của Trung Quốc sẽ sủa inh ỏi lên về Thái độ hợp tác gìn giữ Hoà Bình có thiện Chí của Mỹ. Quân Mỹ và đồng Minh của họ thực ra vẫn lảng vảng quanh khu vực Đài Loan, nhưng không phải để đem con thí mạng cho kẻ đã rắp tâm làm lục đục Nội Bộ, mà để trông chừng chờ Trung Quốc thịt xong Đài Loan, Hàn Quốc thống nhất Bắc triều tiên như Tây Đức thống nhất Đông Đức ngày xưa, củng cố lực lượng quân sự.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Trong thông cáo Thượng Hải 1972 Mỹ và Trung Hoa đã tuyên bố Đài Loan là thuộc về Trung Hoa cộng sản rồi, vấn đề Đài Loan về với Trung Hoa là do nội bộ giải quyết. Nhưng Mỹ vẫn còn để lại cho mình là được quyền bán vũ khí cho Đài Loan. Cho nên vấn đề Đài Loan không đem ra bàn thảo ở đây nữa.

   Vấn đề Bắc Hàn cho lần này là chính, vì Trung Hoa sẽ nhượng lại cái ao làng Hoa Đông của Trung Hoa và vùng đệm chiến lược Bắc Hàn cho Mỹ và đồng minh để đổi lấy biển Đông và Đông Dương lợi hơn nhiều.

   Dù sao thì 3 nước Đông Dương đang đi theo hình thái kinh tế chính trị của Trung Hoa - ngoại trừ Cambodia theo quân chủ lập hiến - nhưng Cambodia thì vẫn nghe lời Trung Hoa từ hơn 50 năm qua. Trong khi đó Bắc Hàn cứng đầu và vẫn giữ nguyên kiểu XHCN thời Lê Nin và chủ động quậy khó sai bảo hơn 3 nước Đông Dương.

   Biển Đông cuãng rộng và mặt tiền tốt hơn biển Hoa Đông nhiều lần, trong khi đó quyền lợi kinh tế giữa Nhật, Hàn và Trung Hoa cũng cao hơn gấp trăm, ngàn lần quyền lợi kinh tế giữa Trung Hoa với 3 nước Đông Dương. Ba nước Đông Dương dùng làm vùng đệm thì tốt hơn chứ làm sao Nhật và Nam Hàn chịu làm vùng đệm cho Trung Hoa.

   Trong cuộc bán chát này Trung Hoa có lợi quá lớn.

   Delete
  2. Chưa có phát biểu hay kế hoạch gì từ phía các ông chính trị gia của Mỹ rằng Mỹ sẽ nhượng Bộ biển Đông và Đông Dương cả bs Hải ạ. Về vde này thì chưa nói bây giờ đc. Đông Nam Á dễ nhượng Bộ thế thì ông Bộ trưởng Mỹ phải lặn lội đến Shangrila làm gì nữa.

   Delete
  3. Đây chỉ là lần đầu gặp nhau như lần đầu mà Kissiger đi gặp Chu Ân Lai cách nay 41 năm mà thôi. Nên lần gặp này chỉ định hình những cam kết sẽ bàn thảo tiếp trong 3 năm tới của nhiệm kỳ Obama chứ chưa kết thúc cho một chiến lược mới toàn cầu đâu mà thò ra hết?

   Ký trước Nixon phải đàm phán với Mao 3 năm từ 1969 đến 1972. Bây giờ cũng vậy, phải đến 2015 mới ngả ngũ cho chiến lược toàn cầu của Mỹ Trung, nếu sớm hơn thì cũng chưa chắc đã tung ra hết thông tin cho bàn dân thiên hạ biết. Cứ nghĩ cái thông cáo Thượng Hải 1972 mà chỉ mới đến 40 năm sau mới bắt đầu bạch hóa là đủ hiểu tụi to đầu đi đêm nó giữ bí mật như thế nào?

   Delete
  4. This comment has been removed by the author.

   Delete
  5. Hình như bs Hải thấy JC có vẻ tuổi trẻ cho nên dạ cũng non, nói chuyện phải ngây Thơ cho hợp với sự ngây Thơ của JC thì phải? :-D là đồng Minh thì Mỹ nó mới bán Vũ khí cho. Không là đồng Minh thì nó tuồn Vũ khí cho làm gì? Kiểu như chuyện bs bị người nhà xoá mấy bài tàng kinh các của bs khiến Bác Hải lận đận hồi phục lại qua google cache. Vũ khí của bs như cái passwort vậy. Trước nay bs tin tưởng mà trao cho người nhà passwort, nhưng vì vậy mà blog của Bác gần như bị xoá, vậy để ko bị xoá thì bs phải ngừng trao passwort thì bs mới không bị nguy cơ xoá blog như trước chứ nhỉ?

   JC thấy đây là cuộc gặp thượng đỉnh các ông cao cấp nhất của hai nước rồi. Chẳng biết còn vụ nào mà tán phét nữa không. Nhưng cứ nhìn cái kiểu Mỹ dàn quân và Nga tập trận là các bố ấy đã chuẩn bị thương lượng trước hết là bằng súng để lượng sức nhau đã. Bắc Hàn hôm nay cũng tỏ ra nhũn nhặn với bà Park. Chắc cu Ủn hy vọng bà ấy nhượng Bộ lại cho cái bảo tàng xác bố và ông để lưu giữ lịch sử.

   Delete
  6. @JC Đài Loan k bao giờ là đồng minh của Mỉ đc .như Bs nói đó thôi tàu với Mỉ nó công nhận chỉ có 1 nc trung quốc
   Về tương quan qs giữa tàu và đài thì từ những năm 199x tàu nó đã đập chết đc đài rồi ,chứ đừng nói là bây giờ .chẳng qua thằng tàu nó muốn thống nhất trong hòa bình ,k phải tốn viên đạn nào thôi ,nếu thằng đài mà dám tuyên bố độc lập tàu nó di chết ngay .Mĩ củng k can thiệp đc vì chính Mỉ đã công nhận 1 nước tàu dog
   còn vì sao Đài k bao giờ là đồng minh của MỈ thì quá dể thấy .MỈ nó bán vũ khí cho Đài thì cũng k bao giờ nó bán cho vũ khí hiện đại như các đồng minh thực thụ . vd như Hàn ,Nhật chẳng hạn nó có egis ,có patriot ,có F35 ,,,vv còn thằng Đài xin mua gãy mõm gần 20 năm mà chưa mua nổi cái F16 CD
   Mỉ nó tính cả rồi trước sau gì thằng Đài cũng về với tàu thôi ,vì nó cùng là dân tộc đại háng mà ,bán cho Đài vũ khí hiện đại khác nào Mĩ tự xin chết

   Delete
  7. Cái cách bàn luận của JC từ nhiều năm nay như cái nết đánh chết vẫn không chừa là từ bàn luận việc chung, vịc lớn một lúc lại quay sang nói về cá nhân để ngoa nguýt nhau là không nên chút nào. Tớ còn nhớ một lần trên blog này 3 năm trước đã nhắc nhở vấn đề kiểu bàn luận này là do cái văn hóa làng xã của Việt Nam đã ăn quá sâu vào tâm trí JC dù JC đã được đào tạo và lớn lên làm việc ở Đức nhiều năm nay.

   Nên bỏ cái tính bàn luận đo đi, vì cứ như thế sẽ đi đến đả kích cá nhân, mình chỉ nên bàn luận chuyện chủ đề bài viết và những âm mưu của các nước lớn để còn trù liệu ít ra cho gia đình và bản thân mình thì hay hơn nhen.

   Tớ thật. Nếu tình hình bi đát mà Đông Dương trở thành bị cát thì tớ tính đường chuồng lẹ kẻo con cháu tớ lại chết vì lũ ngu. :D

   Delete
  8. @JC nói như JC thì tàu với Mĩ nó bàn thì thì phải phơi ra cho thiên hạ biết hết ấy nhẩy.nếu chúng nó mà phun ra hết thì việc gì phải vào đây mà đoán già đoán non .tổng động viên luân là vừa

   Delete
  9. Nếu Đông Dương bị toi thì chạy đi đâu trời? Với cái hộ chiếu và lý lịch born in Việt Nam thì đi đến đâu cũng là dân lưu vong thôi. Nhập Quốc tịch họ cũng đòi phải xuất trình giấy chứng Minh xuất xứ, kiểu dân Châu Âu đợt nọ đã làm xong luật đòi người sản xuất đồ ăn thịt bò phải chứng Minh xuất xứ thịt đúng là thịt bò, mới cho bán. JC nghe bs Hải nói đến viễn cảnh đi tị nạn nếu Đông đương bị Mỹ cho lên sàn đáu vật với các Anh Tài của thế giới, thì có lẽ ko chỉ bs lo, JC cũng lo, ai trên thế giới này mà born in Vietnam cũng lo bs ạ.

   Mà bs lo làm gì? Việt Nam là đồng Minh ngầm với Nga. Việt Nam có làm sao, Nga cũng nháo nhào sốt ruột chứ chẳng chơi. Cách mạng thành công của cụ Hồ chủ tịch là do Nga bảo hộ, viện trợ, đảm bảo sức mạnh quân sự cho, động đến Việt Nam là động đến con ngươi của Nga ở Đông Nam Á rồi. Cách đây không lâu có bài phát biểu của ông Abe trên project Syndicate bảo rằng, Việt Nam với chiếc kéo của Nga và Philippines với chiếc kìm của Mỹ sẽ là chướng ngại vật cho con đường Trung Quốc tiến tới Châu Úc. Ông ấy chém gió về kế hoạch "chuỗi Kim cương" giăng lưới từ Nhật tỏa ra Úc đến Ấn Độ, nhưng phát biểu về vị thế của vn và Philipines là rất đáng chú ý. Theo JC thì đó cũng là lý do Mỹ xếp Việt Nam vào vị trí bạn tương tác trên biển Đông về mặt cứu hộ cứu nạn. Luận điệu này phù hợp với cách mà Mỹ ko coi Việt Nam là đồng Minh quân sự để bảo đảm an Ninh như với Nhật và Philippines, nhưng được xếp vào dạng có thể tuồn đồ cứu trợ về y tế và chăm lo chuyện hậu Cần. Bs cứ theo dõi các cách Mỹ đối xử với Việt Nam hiện nay mà xem. Gợi ý vào TTP là để hướng Việt Nam dần thoát khỏi sự kiểm tỏa kinh tế từ phía Trung Quốc, trong cái hội TTP toàn những đồng Minh vị trí chiến lược của Mỹ.

   Delete
  10. À, còn về việc ,sử dụng các sự kiện cá nhân để mô tả việc mấy ông Tây thì JC ko có ý ác gì với bs cả. Bs thấy đấy, JC rất thích chế nhạo người khác và cả chế nhạo chính mình. Tự cười nhạo chính mình cũng là cách để thư giãn rất tuyệt bs ạ. :-) Hy vọng bác ko nghiêm trọng vde quá. Có gì bs bỏ qua, nếu bs ko thích thì lần sau JC tự chế nhạo mình thôi vậy.^^

   Delete
  11. Bây giờ kiếm cái Green Card có gì khó? Không kiếm được vì bỡi mình bất tài thôi JC.

   Yếu điểm của người Việt là khi bàn luận một vấn đề thì không bàn luận mà chỉ nhảy vào xỉa xói vấn đề cá nhân. Nên người Việt rất yếu về EQ và 3 người Việt ngồi với nhau chỉ có xuống hố.

   Hầu hết các bloggers Việt Nam mắc chứng này nhan nhãn trên các bài viết. Nên tớ góp ý là để tốt hơn. Phải bỏ đi cái nét văn hóa cực xấu xa này.

   Delete
  12. Thứ nhất: về cái green card: vấn đề ko phải là có làm được thẻ di trú, cứ trú không. Mà vấn đề là đi đâu với cái tem "người dân của một đất nước vô chủ, vô thừa nhận nếu chính quyền thất thủ", hoặc đi đâu với cái tem "dân tị nạn từ một đất nước Nội chiến". Có chính quyền, cho dù là chính quyền tham nhũng, nhưng trên danh nghĩa vẫn là nhà nước có tiếng nói trên chính trường Quốc tế. Nếu nhà nước Việt Nam thật sự thất thủ như kiểu nhà Triệu Đà ngày xưa thì mọi giấy tờ tuỳ thân mang Huy hiệu nhà nước Việt Nam là Đống giấy lộn. Cái green card để có được bây giờ thì đâu nhất thiết Cần kỹ năng làm việc hở bs? Nhiều khi chỉ Cần kỹ năng làm vợ, làm chồng có ngay. Nhưng để làm thẻ thì vẫn Cần giấy khai sinh, chứng nhận là công dân của một nước nào đó.

   Thứ hai, về vấn đề hài hước có tính mỉa mai : nếu quy định rằng viết mỉa, nói móc, cười ngầm, ... là Văn hoá làng xã Việt Nam theo kiểu bs kết luận thì liệu có oan cho làng xã Việt Nam không? Đến ông tổng thống Mẽo cũng còn nói mỉa được ông Bình mà ông kia vẫn phải cười. JC cũng thấy hay ở chỗ là mình nhiều khi ko Cần Văn tục chửi bậy, chỉ kể lể Bình thường thôi nhưng ngừoi nào càng biết suy nghĩ thì càng nghĩ sẽ càng ngấm về sự mỉa mai về những gì người ta đã phát ngôn. Mà nghĩ mãi JC cũng ko thấy JC động chạm gì đến cá nhân bs Hải nhỉ? Chỉ là so sánh Thái độ đối xử với ai từng gây phiền toái cho mình thôi mà? Mỹ có coi Đài Loan là đồng minh đâu mà đòi nó tuồn Vũ khí cho? Tuồn cho thì có ngày Đài Loan tự cao tự đại chĩa lại súng về phía Mỹ và bắn đồng minh Nhật và Philipines của nó à?

   Delete
 17. Báo chí bây giờ ở trong nước so với năm 2010 thì đã rất là được cởi mở. Mình nhớ, năm 2010, một cháu quen nó viết về Putin chỉ một chút xíu từ bản dịch báo nước ngoài là đã bị an ninh văn hóa mời lên làm việc. Còn đối với Trung Hoa, thì không được gọi tên đích danh mà phải gọi "nước lạ" hay "ở đâu đấy".

  Cho nên theo mình thì, hiện nay báo chí Việt yếu kém là do phóng viên yếu kém, chứ không phải do rào cản của nhà nước như khoảng 3 năm trở về trước. Chỉ nhìn qua cái sự kiện Hội nghị thượng đỉnh không chính thức ở Sunnylands là đủ thấy trình độ của báo chí nước nhà kém đến mức độ nào rồi.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bs Hải mất công chê phía nhà báo làm gì? Truyền thông chỉ là cái mồm của một con người. Mọi cái tai họa hay may mắn thành công phần lớn đều nhờ từ cái mồm, suy ra từ mỗi chúng ta mà ra. Mồm to, sủa nhặng lên nhưng chân tay không cơ bắp, lưng không giắt súng, não không tự chế tạo được Vũ khí, thì chỉ khiến kẻ mạnh nó dập cho tơi tả. Truyền thông bị nhà nước kiểm soát, về mặt tự do ngôn luận thì không khuyến khích, nhưng về mặt đảm bảo an Ninh cho đại Bộ phận dân Việt trên mảnh đất chữ S này là đáng hoan nghênh. JC chưa bao giờ ủng hộ khả năng làm kinh tế của tầng lớp lãnh đạo già cỗi của Việt Nam ngày nay qua những gì mà họ đã xây dựng được đến nay, nhưng phải công bằng mà nói, sự kiểm duyệt đó là Cần thiết khi trí tuệ người Việt chưa đủ độ phát triển để lắp ráp và chế tạo được Vũ khí tự bảo vệ mình. Mỹ họ luôn to mồm kêu gào về nhân quyền, nhưng sau lưng họ là cả một đội ngũ tinh Hoa làm khoa học chế tạo bom này máy bay tàng hình kia. Làm chính trị với dân thì nhiều khi chỉ Cần nước bọt, nhưng để đối ngoại thì phải có Vũ khí nóng phòng thân Bác ạ.

   Delete
  2. Nói về sức mạnh quân sự thì ở Đông Nam Á Trung Hoa chỉ ngán có Việt Nam. Trung Hoa rất sợ Việt Nam mạnh lên về chính trị và kinh tế thì sẽ rất khó kiềm hãm và sai khiến. Nên Trung Hoa đã thành công trong Hội Nghị Thành Đô 1990.

   Nhưng gần đây sức mạnh quân sự Việt Nam không còn yếu đuối nữa. Và Việt Nam đã có những việc chế tạo vũ khí khá ấn tượng chứ không như JC nghĩ đâu. Vấn đề là bí mật quân sự không thể để cho người ngoài biết thôi. Tớ ví dụ như đầu năm nay nhà máy đóng tàu Bason Sài Gòn đã cho hạ thủy 2 chiếc tàu tên lửa rồi đấy. Xem này:
   [youtube]http://youtu.be/OTNmtJ3I_v8[/youtube]

   Delete
  3. Có lẽ đó là quan điểm của bs Hải.

   Tuy nhiên quan điểm của JC về sức mạnh của Việt Nam và Đài Loan là thế này. Mỹ ngán Việt Nam không phải ở chỗ lo sợ người Việt có tư duy trí tuệ cao như dân Israel chế tạo được máy bay tàng hình chất lượng cao hơn cả của Mỹ. Mỹ ngán Việt Nam ở Văn hoá cứng đầu, tự cao tự đại hệt như người Trung Quốc đại lục và người Trung Quốc ở Đài Loan. Và vì cứng đầu cho nên khó chấp nhận mối quan hệ kiểu đồng Minh kiểu Mỹ-Anh, Mỹ-Singapore, Mỹ-ISsrael, Mỹ-Úc. Có thể nói những Quốc gia này tuy nhỏ nhưng chất lượng dân trí về mặt bằng chung khá cao, họ chưa bao giờ gây xích mích hay đi ngược lại lợi ích của Mỹ, và là cửa ngõ để tiến vào một Châu lục.

   Các quan hệ đồng Minh còn lại như Nhật, Hàn, Đức trong khối nato, thuộc cấp độ cầm chừng và ngoại giao. Việt Nam hôm nay có thể Hoà hoãn với Mỹ, chỉ bởi vì chưa đủ mạnh như Mỹ, nhưng một khi đã mạnh lên kiểu Trung Hoa vùng dậy như hiện nay, sẽ là kẻ thù của Mỹ. Họ nghiên cứu lịch sử người Việt rất kỹ trước khi vào Việt Nam Lập bản doanh quân sự. Họ biết, người Việt cũng có truyền thống xâm lược nước nhỏ như nước Champa khi lực lượng đủ mạnh. Những nước mà JC kể tên ở đoạn cmt này là những dân tộc có độ tự Tôn cao, nếu họ chưa từng cảm nhận một lần bị thua cuộc trước sức mạnh Mỹ thì họ sẽ là dám là kẻ thù của Mỹ.

   Người Việt miền Nam ngày xưa hệt như người Trung Quốc ở Đài Loan dưới thời ông mã Anh Cửu ngày nay, rất tự Tôn dân tộc và luôn muốn thể hiện quyền lực và sự thống trị. Họ tranh chấp vùng biển Senkaku với Nhật, nếu vì quá ngây Thơ không chịu hiểu rằng đó là ranh giới giữa Trung Quốc và Mỹ, hay vì biết nhưng lợi dụng nó để thể hiện sự độc lập Quốc gia trước mắt Trung Quốc và Mỹ, thì cũng đều là bước đi chính trị ngu ngốc. Trước một kẻ không chịu thấu hiểu quyền lợi của một phe đồng Minh chung, cứng đầu, tưởng mình to, thì Mỹ sẵn sàng trao đổi để lấy cái lợi khác to lớn hơn.

   Hôm nay trên báo Việt nhặng lên về tin Đài Loan nhắc nhở Mỹ bán Vũ khí. Giờ này chắc ông tổng thống đang ngồi cười hihi và nói "chờ đến mùa quýt thì tớ mới đùn Vũ khí cho cậu nhé Đài. Tham thì cho cậu thâm luôn."

   Delete
  4. Âu cũng mừng cho Việt nam mình là Bason không còn mang tiếng như gần 20 năm về trước là "sáng một xon (nồi), trưa một xon và tối một xon", mà đã đóng được tàu tên lửa. Tuy nhiên hình ảnh của con tàu không có vẻ hiện đại gì so với các hình dạng của tàu hiện đại nhỉ.
   Sao các bác nhà mình không chịu khó đi tìm những chuyên viên thiết kế đồng hương từ những nước có truyền thống đóng tàu: Đan mạch, Na uy, Hà lan, Nhật, Mỹ, Úc... hả bác. Mời họ lên tàu và góp cho vài ý kiến thì chúng ta sẽ có những con tàu tuyệt hơn nữa.

   Delete
 18. Người Mỹ thiết kế chương trình kiềm chế và kiểm soát sự Trỗi dậy của Trung Quốc cho tới năm 2020 theo như các loa truyền thông báo cáo. Trong một thời gian dài như vậy thì Bộ phim về quân sự cũng rất hoành tráng và chứa đựng nhiều yếu tố bất ngờ. Bất ngờ ở chỗ ai sẽ về phe nào, ai sẽ được phe nào chọn, ai sẽ là bao cát cho tất cả cùng dập bom, ai sẽ thay đổi Hiệp định đồng Minh.

  Giờ chỉ còn chờ xem phe Mỹ và phe Nga có chia đôi được nước Syria như chia đôi nước Đức ngày xưa không. Hệ tư tưởng của nhân dân nước này không còn hợp nhất. Hàng triệu người dân tị nạn ngoài biên giới chắc chắn không thể là một Bộ phận dân tộc của Sỷia dưới thời Assad được. Nga sẽ phải tính đến khả năng cho dù Assad có giành lại được chính quyền như cũ, mà cũng giành được sự ủng hộ của dân chúng nữa được không. Làm chính trị về lâu dài, nếu không thu phục được lòng dân thì cũng sẽ có ngày dân lật đổ, hoặc tị nạn lên phương Bắc ảnh hưởng đến chính trị của nước mẹ Nga vĩ đại. Khả năng Đàm phán nhượng Bộ và chia rẽ đất nước Syria giữa Mỹ và Nga là rất cao. Bởi khi Mỹ đạt được thỏa Thuận ở Trung Đông, sẽ đạt được thương lượng về việc xử Trung Quốc và Đài Loan triệt để. Rốt cuộc, đối tượng Mỹ đánh giá cao về trình độ quân sự là Nga chứ không phải là Trung Quốc. Một mặt, Mỹ sẽ lợi dụng sức người của Trung Quốc để làm kinh tế, mặt khác, Mỹ sẽ lợi dụng sức mạnh quân sự, Vũ khí của Nga để ổn định quyền lợi kinh tế kia từ phía Trung Quốc.

  Trong thế chiến 2, phe đồng Minh đã mất khá nhiều quyền lợi khi để Trung Quốc rơi vào tay quản lý của người Trung Quốc. Đồng Minh của Mỹ là Anh từ sau thế chiến 2 đã mất khá nhiều điệp viên dưới tay kiểm soát của người Trung Quốc. Phương Tây sẽ không bao giờ từ bỏ cơ hội để đoạt lại quyền lực kiểm soát lại thị trường này. Và vụ mua bán Bắc Hàn đổi lấy Đài Loan chỉ là phát súng khởi đầu cho tham vọng này.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Trong cuộc bán chát này ở Sunnylands Trung Hoa có lợi quá lớn. Nhưng Mỹ lại tạo ra sự đối đầu Nga Trung trên biển Đông. Đó là vấn đề rất hay. Hehehe, ai sẽ làm cái bị cát để chúng giập bom đạn đây?

   Delete
  2. Thích nhận xét này của bác. Nhưng còn Ấn Độ nữa bác?

   Delete
  3. Ấn Độ luôn đứng ngoài từ sau thế chiến thứ II. Về mặt dân số, Ấn là một cường quốc, về mặt kinh tế Ấn là một nước nghèo. Về quân sự, Ấn cũng chỉ bậc trung. Ấn là đầu tàu của phe trung lập. Ngay từ cuộc nội chiến Việt Nam, Ấn cũng đứng về trung lập chỉ biết lo thân mình mà không bị lôi kéo theo mphe nào cả.

   Delete
  4. Bs Hải đọc Văn phong của JC nhiều nên nhiễm về mặt mỉa Mai thì phải? Nhận định "Ấn Độ là một cường Quốc về dân số!" rất mang tính Văn trào phúng! :-))

   Tuy nhiên về nhận định Ấn độ trung lập từ thế chiến 2 thì lại có cái để bàn. Ấn trung lập kiểu gì khi chính bản thân họ bị đô hộ? Anh Quốc chiếm Ấn làm thuộc địa từ thế kỷ xa xưa, người La Mã xâm lược Ấn làm thuộc địa từ thời Alexander vĩ đại (phim Alexander đại đế có Angelina Jolie đóng). Trong thế chiến 2, Đức và Áo đem cờ phát xít qua Ấn để giành lãnh địa nam Á chuẩn bị kế hoạch thôn tính vùng kênh đào Suye (phim "7 năm tại Tây Tạng" do Brad Pitt đóng kể lại chuyện có thật của một người Quốc tịch Áo vô tình đi leo núi, chứng kiến sự Lan tỏa của sức mạnh mao Trạch Đông tại Tây tạng với nhân chứng còn sống là Đạt Lai Lạt Ma). Sau khi Đức Tuyên bố khai chiến với Ba Lan, Anh và Pháp Tuyên chiến với Đức cùng lúc Nga đem quân đáp trả tại chiến trường Ba Lan. Ấn độ vừa trải qua thời kỳ đô hộ thuộc địa của Anh thì rơi vào tay Cai quản của Đức, sau khi Đức bị Anh Tuyên chiến thì lại rơi vào tầm kiểm tỏa của quân đồng minh. Nhưng đến năm 1947 thì Ấn đòi lại được chủ quyền do người Ấn lãnh đạo. Sau đó nước này lại rơi vào Nội chiến do Tôn giáo: đạo Hindu tạo nên nhà nước Ấn độ ngày nay, đạo hồi tạo nên nhà nước Pakistan ngày nay, đến năm 1971 lại Nội chiến tại Đông Pakistan để tạo ra nước Bangkadesh của ngày nay. Một đất nước nghèo đói với Nội chiến Liên miên, sống bằng nghề nông và những năm đầu thế kỷ 21 bắt đầu phát triển công nghệ IT. Nhìn con đường phát triển lịch sử của Ấn là thế cho nên có lẽ vì vậy ông Alan Phan khuyên dân Việt mình làm nông và trồng cây IT như Ấn chăng? Vì Nội chiến quá nhiều và dai dẳng nên Ấn có muốn đánh nhau với ai cũng ko rảnh. Về mặt quân sự thì Ấn được Nga cung cấp Vũ khí và máy bay cũng như Tàu ngầm như cung cấp cho Việt Nam. Nga khác Mỹ ở khoản này: không Tuyên bố rộn ràng ai là đồng minh, nhưng bán Vũ khí thì rất sẵn sàng. Điều đó nói lên rằng: Nga không sẵn sàng đi gây chiến với kẻ thù của bạn mình, nhưng Nga luôn sẵn sàng viện trợ cho bạn mình để kẻ thù của bạn không có đường mà đứng trước cửa nhà của Nga. Có lẽ vì mối Liên quan sâu kín này giữa Ấn và Nga mà Nhật phải bắt tay cả Nga khi muốn củng cố "chuỗi hạt Kim cương" với Ấn bằng những hợp đồng kinh tế năng lượng với Putin?

   Delete
 19. Với tình hình này thì theo tớ sẽ có diễn biến như sau:

  1. Tình hình biển Hoa Đông - Biển Nhật Bản - sẽ êm dịu.

  2. Mọi đầu tư của Nhật, Hàn, Mỹ và phương Tây sẽ vẫn ở lại trên đất Trung Hoa kiếm ăn đem lợi nhuận về nhà và Trung Hoa vẫn là bãi rác toàn cầu. Hơn nữa giá cả mọi thứ ở Trung Hoa sản xuất vẫn rẻ nhất và an toàn nhất dù chiến tranh có xảy ra.

  3. Nhiều khả năng sẽ có thống nhất Nam Bắc hàn trong hòa bình.

  4. Đối đầu Nga Trung và Việt Nam trên biển Đông có thể lại có chiến tranh ở Đông Dương như một bài viết của tớ cách đây nhiều tháng là LIỆU LỊCH SỬ CÓ LẬP LẠI? đã bị vợ tớ xóa sạch mà tớ chỉ có thể phục hồi lại bài viết mà không có bàn luận nữa. Huhuhu,

  ReplyDelete
 20. @ Bác .Theo cháu hiện tại và tương lai gần thì Đài chưa về với tàu đc ,ít ra là phải 10 năm nữa thì Mĩ mới buộc lòng mà thỏa thuận với tàu và cho tàu tự xử thằng Đài
  Nếu ngay bây giờ mà Mĩ cho Đài về với tàu thì là bán đứng Nhật và Hàn 1 cách trắng trợn ,cứ nhìn bản đồ Châu Á sẽ rõ nếu tàu có Đài thì cửa ra TBD quá là rộng mở ,các con đường giao thương của Nhật Hàn bị tàu khóa hết ,như vậy Nhật chỉ có nc quỵ gối quy hàng .Nhật bổn chắc chắn biết điều này và sẽ phải nhanh chóng tái vũ trang và thiết lập nhiều liên minh với các nc ĐNA và ẤN ( nếu tàu phong tỏa eo biển Đài Loan và Bashi thì Nhật , ấn phong tỏa Malacca chẳng hạn )
  Tương lai gần nếu như VN vs khựa có chiến thì chắc chắn Nhật là nc viện trợ cho VN nhiều nhất chứ k ai khác
  Nếu VN khụy gối bây giờ ối thằng sẽ phải chết theo chứ đừng đùa . ,đúng như bác Hải nói VN là cục sương khó gặm nhất khi tàu muốn tiến xuống phía nam, VN mà thua thì các nc ĐNA khác tự xin làm con nuôi thằng tàu hết ,cho lên Mĩ chắc chắn k muốn nhìn thấy cục diên này ,trừ khi là Mĩ sợ tàu nhường ngôi bá chủ lại cho tàu
  VN mình mà khôn khéo thì cũng nhận đc khối thứ từ các ông lớn
  -cháu dự là khi nào VN chuẩn bị tương đối cho quốc phòng(để chiến) và thiết lập mối quan hệ với các anh lớn xong xuôi thì sẽ tự thay đổi chính tri một cách hòa bình và diễn ra thật êm thật nhanh, chắc là từ 2020 đổ lại

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thế mới trong bài "Mao Nixon 2.0" Triệu Minh Hạo mới bảo là "Thông cáo Thượng Hải" 1972 là Mỹ Hoa đã thỏa thuận trên lưng Liên Xô, Việt Nam và thậm chí cả Nhật Bản không đọc à?

   Delete
  2. Chả có nước nào nó quan tâm Việt Nam nữa, nếu Tàu nó lôi kéo về phía nó bằng thương lượng nhún nhường với các quốc gia khác. Vì:

   1. Giá cả đầu tư sản xuất ở Tàu rẻ hơn ở Việt.

   2. Thủ tục hồ sơ đầu tư ở Tàu cũng không rắc rối như ở Việt.

   3. An ninh quốc phòng và ổn định chính trị cũng như kinh tế ở Tàu dĩ nhiên là quá tốt so với Việt.

   4. Việt thì đã là chư hầu Tàu trở lại từ 1990 rồi. Tàu muốn nắn gân Việt lúc nào chả được mà gọi là xương khó gặm? Chỉ là xương khó gặm từ 1976 đến 1990 thôi. Giờ thì giang hồ bảo ngay cả đề bạc ủy viên trung ương Việt cũng phải hỏi ý kiến Tàu. Không thấy anh Người Tốt mới vào Bê đã bay sang Tàu diện kiến để chuẩn bị lên chức tể tướng nhiệm kỳ sau à?

   Delete
  3. Lại bỏ phiếu tín nhiệm http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2013/06/cong-bo-ket-qua-tin-nhiem-47-chuc-danh-chu-chot/ phỏng có ích gì? khi:
   - Giá điện dự tăng: http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/thi-truong/gia-dien-co-the-tang-tu-1-7-2819863.html
   - Giá vàng đang mắc hơn gần 270 USD/ 1 lượng.
   - Giao thông thì 2 từ khủng khiếp, tệ nhất mấy ngày qua khi nhiều vụ thảm khốc xảy ra.

   Chính quền này quá đáng sợ làm thui chột thêm nhiều thế hệ nữa chỉ vị họ cco1 súng & nhà tù. Việt nam quê hương tôi còn bị kìm kẹp đến bao giờ.
   - Vậy là ý tưởng thoát khỏi đất nước cũng trùng với khá nhiều suy nghĩ tính toán của nhiều người.

   Nhìn sang anh Myanmar, dù VN có đầu tư lớn http://www.thesaigontimes.vn/Home/xahoi/sukien/97432/ , nhưng TQ lại nắm quân sự: http://vietbao.vn/The-gioi/TQ-cung-cap-ten-lua-phong-khong-cho-Myanmar/55551053/159/ xemm ra vài năm tới còn nhiều trò hay ho.

   Nhìn ra T giới hầu như toàn bộ tiền mạnh đã hạ giá -> mục tiêu chuyến offline vừa rồi của TCB? chỉ duy nhất khối EURO cò giữ đồng tiền mạnh, dự đoán sau cuộc đổi chác California này các đồng tiền lại hồi phục về mức trc đó 1 tháng.

   Delete
 21. Việt Nam phải đeo cái vòng kim cô ý thức hệ nên mới cứng nhắc vậy chứ, nếu mà Việt Nam linh hoạt trong đường lối thì vẫn có thể tránh khỏi tình thế cô độc này. Xem ra sắp tới các bác ấy sẽ phải có thay đổi, không ít thì nhiều, nếu không thì miễn bàn với các bác ấy luôn, đi học tiếng Tàu cho nó lành.

  ReplyDelete
 22. Vậy là tụi lừa đảo tới giờ này chúng đã làm xong công việc lấy tiền dân để ăn chơi đàng điếm và công việc lừa đảo dân chúng rồi hử? Đứa nào cũng đầy uy tín để tiếp tục lừa đảo nhân dân, và chuẩn bị xúi dân đổ máu cho chúng khi có biến như cụ đã mần cách đây 83 năm hử?

  ReplyDelete
 23. Bạn nào chưa xem phim câu chuyện Trân Châu Cảng do Nhật SX thì rất khó hiểu về tương quan giữa Mỹ và TQ. Đại ý là TQ cũng như Nhật trước kia chỉ cố gắng lo khu vực đông Á thôi, nếu có chiến cũng chỉ để đàm chứ không có khả năng chia đôi TBD. Nếu chiến tranh trên biển thì TQ không có cơ hội ngay cả với Việt Nam.

  ReplyDelete
 24. Tín nhiệm và tín nhiệm cao thì nó khác nhau cái gì nhỉ? Tín nhiệm thấp thì miễn bàn vì nó chả có nghĩa gì.
  Bạn Tuong Can có thể nói rõ hơn đc ko? Bạn nói ngắn quá chưa hiểu bạn muốn nói gì. Hiện tại thì chiến tranh trên biển chưa nổ ra mà TQ nó chiếm được ối đảo rồi còn gì?

  ReplyDelete
  Replies
  1. TQ đã kiếm được giọt dầu nào đâu. Đánh nhau trên biển quan trọng là không quân, tàu ngầm. VN không có tàu sân bay nhưng rất nhiều sân bay và rất gần đường hàng hải quốc tế. Đạn dược thì mua chịu,Nếu VN thích đánh thì thể giới có thể tiếp đạn đến 100 năm. Nhưng đánh xong lại phải cầu hòa. Xem phim thì rễ hiểu hơn...

   Delete
  2. Bạn nói cứ như phim ấy nhỉ? :D

   Delete
 25. Chỉ có đánh giá khả năng: cao, trung bình và kém.
  Tín nhiệm thì có được tín nhiệm hay là không tín nhiệm.
  "Tín nhiệm cao, tín nhiệm, tín nhiệm thấp" chỉ có ở xứ lừa và do bọn bịp mới dàn dựng nổi kịch bản này, người còn chút sĩ diện chỉ mới nghe thôi, chưa cầm tờ giấy gạch xóa bỏ thùng đã cảm thấy xấu hổ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cao là có còn thấp là ko đồng chí ạ>

   Delete
  2. Thế còn tín nhiệm nghĩa là nửa không nửa có à? :)

   Delete
  3. Lỗi lớn nhất là ở đội nửa không nửa có này đấy bạn ạ!

   Delete
 26. Mỹ sẽ không hi sinh mối quan hệ với Trung Quốc vì Biển Đông?. Mình thấy cái trang dầu khí này biết đặt vấn đề hơn các trang khác về vấn đề chiến lược toàn cầu của Mỹ. Nhưng hơi chậm khi mọi việc đã rồi. Làm báo mà như thế thì kém quá.

  ReplyDelete
 27. Sáng nay có thông tin là Đàm phán liên Triều bị hủy đột ngột. Cuộc hủy bỏ này chủ yếu là do bên Nam Hàn chủ động bỏ vì lý do là không đồng ý về thành phần tham gia đàm phán. Xem ra kịch bản đã nghiêng về phía Nam Hàn sau khi Bắc Hàn năn nỉ. Và không biết chuyện gì sẽ xảy ra theo kịch bản Obama Tập lần này?

  ReplyDelete
 28. Theo như bài viết va những cmt trên đây cho thấy rõ ràng là sau cái sunnyland sẽ là 1 đống mâu thuẫn mới hiện ra, người mỹ lâu nay rất giỏi sống trong những mâu thuẫn và biết cách sử dụng nó để đem lại lợi ích và kế hoạch cho họ. Tình hình bàn giao này chẳng khác gì đưa cho tq đống kứt ném thẳng vô mặt nga, chẳng khác nào nói "anh là 1 kẻ yếu kém gìa cỏi, chẳng thể chăm lo được cho bọn trẻ", chẳng khác nào tôi sẽ tới ăn chén cơm thịt mà lâu nay anh chẳng làm nước chắm khi tôi đã có đồ ăn rồi thì chẳng cần mua bán thịt "cừu nướng xiên uống vời vodka" làm chi nữa. Há há hay quá kiểu này thằng tàu cũng phải giãy giuạ mà chết khi mà đã tham lam đòi hỏi kiểu mỹ.

  ReplyDelete
 29. Trung Quốc đập Vịt ngan là cái chắc rồi. Từ giờ đến cuối năm kiểu gì chả có vài vụ gãi lông chó. Đập lớn chắc khoảng cuối 2014 đầu 2015.
  Em thấy lo quá. Các Bác thấy sao?

  ReplyDelete
 30. Theo cách cơ cấu nhân sự của đởng quang vinh ta, lớn đến nhà nước, nhỏ tới từng đơn vị, phần lớn là người có tư tưởng thì không quyết sách, người quyết sách thì không có tư tưởng. Có đầu óc thì không có cương vị, có cương vị thì không có đầu óc.
  Nước Mẽo ngược hẳn lại, cơ chế hình tháp của họ đưa được những người tinh anh lên. Nhiều nhà lãnh đạo quốc gia khác chỉ nhìn một bước, còn lãnh đạo Mẽo, với tập hợp think tank và chuyên gia, khi hành sự thường nhìn tới 5-10 bước.
  Không hiểu là biển Đông đủ hấp dẫn để Ngơ phải đối đầu với Tèo.
  Điểm yếu lớn nhất của Tèo là mâu thuẩn sắc tộc, Tây Tạng, Tân Cương, và Nội Mông. Nếu Tèo ôm thêm 3 anh Đông Dương này, nhất là anh Vệ "ngàn năm bất khuất chống ngoại xâm", mà không khéo thì loạn cào cào ... như hồi bát quốc phân tranh thì vui nhở. kakaka.

  ReplyDelete
 31. [img]https://lh6.googleusercontent.com/-7A-zCDwB9EU/UbmXoZBHupI/AAAAAAAAE7w/0bBvWkSI7tQ/s800/infonet%2520xep%2520hang%2520quan%2520su%2520.jpg[/img]
  Trong một bài viết của bà cựu bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản năm 2011: Liệu chiến tranh lạnh lần thứ 2 có xảy ra?, thì bà ta cho rằng sức mạnh quốc phòng Nhật Bản ngang bằng với Trung Hoa. Nhưng theo Global FirePower thì Nhật đứng thứ 17. Việt Nam đứng thứ 25, và Bắc Hàn đứng thứ 29! Ảnh này của Infonet.vn lấy từ nguồn của của GFP.

  ReplyDelete
 32. Hôm nay Infonet có bài Trung Quốc và Mỹ: Bạn hay thù?. Trích:
  "Những năm vinh quang của Mỹ đang qua đi. Trên mọi mặt trận, Mỹ đang phải đối mặt với những thách thức hiện hữu. Về nội lực, nợ quốc gia của Mỹ ngày càng tăng cao, việc làm của người dân giảm sút, chi phí cho cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố ngày càng lớn đã làm ảnh hưởng tới nền kinh tế nước này.

  Trên bình diện quốc tế, Trung Quốc xuất hiện cùng với một thách thức kinh tế mới. Mỹ không còn được sự quyết liệt như khi nhận định xem ai sẽ đứng cạnh mình hay ai là người ở phía kia của sự lựa chọn như thời chiến tranh lạnh và mối quan hệ với Liên Xô cũ. Giờ đây, Mỹ đang băn khoăn nên xem xét liệu Trung Quốc là kẻ thù, là đối tác thương mại hay là ân nhân của mình. Và trên thực tế, có thể Mỹ sẽ xem Trung Quốc có đủ cả 3 vai trò nói trên."


  Rồi sau đó tác giả đưa ra 5 vấn đề để minh chứng là:
  "1. Mỹ mượn tiền của Trung Quốc

  2. Mỹ cần sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc để kinh tế Mỹ tăng trưởng. Bằng chứng là Wall street phụ thuộc vào Shanghai Index.

  3. Trung Quốc không (chưa) có tiền tệ tự do, mặc dù muốn nhưng Trung Quốc không dễ gì đưa tiền Yuan vào thị trường tự do để neo đồng Yuan vào đô la.

  4. Trung Quốc: thách thức an ninh mạng và bằng sang chế của Mỹ

  5. Mỹ cần Trung Quốc để tạo ra sự ổn định ở châu Á."


  Mình không hiểu là giả sử như GDP Trung Quốc gấp 2 lần GDP của Mỹ thì ngay cả an sinh xã hội của Trung Hoa có bằng được của Hàn Quốc chưa, đừng nói đến Mỹ.

  ReplyDelete
 33. http://bolapquechoa.blogspot.com/2013/06/bien-ong-va-trung-quoc-my-chon-ai.html
  Bài này cũng hay và càng chứng tỏ quan điểm của BS là đúng.

  ReplyDelete
 34. Sau hội nghị thượng đỉnh Sunnylands thì có một cuộc ngoại giao con thoi nào là,Chủ tịch nước thăm Trung Quốc, thì Tổng bí thư thăm Thái Lan. Và Theo Dân Trí - Lần đầu tiên phái đoàn cấp cao quân đội nhân dân Việt Nam thăm lầu 5 góc. Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đã dẫn đầu Đoàn đại biểu quân sự cấp cao nước ta rời Hà Nội đi thăm hữu nghị chính thức Hoa Kỳ từ ngày 17 đến 22/6 và Cộng hòa Pháp từ ngày 23 đến 26/6.

  Đoàn đi còn gồm có:
  Trung tướng Phương Minh Hòa, Tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân; Trung tướng Phạm Ngọc Hùng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng; Chuẩn Đô đốc Nguyễn Văn Ninh, Phó tư lệnh Quân chủng Hải quân; Thiếu tướng Phạm Hữu Mạnh, Chánh văn phòng Bộ Tổng Tham mưu; Thiếu tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại.

  Chuyện này làm mình nhiều suy nghĩ.

  ReplyDelete
 35. Trung Hoa chỉ dùng binh pháp Tôn Tử là chiếc đủa cái của Asean bị bẻ cái rụp. Các bạn đọc bài này của nhà văn Nguyễn Trọng Tạo: GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG.

  ReplyDelete
 36. [youtube]http://youtu.be/-OIUlYBa760[/youtube]

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]