Friday, June 28, 2013

THOÁT TRUNG LUẬN 1

Bài đọc liên quan:

Nhìn lại lịch sử cận đại của thế giới và Việt Nam, cũng như khu vực Đông Nam châu Á, địa chính trị, và cơ hội chúng ta thấy gì? Hãy điểm nó lại một cách khách quan để nhìn nước Việt đến vài thế kỷ tới xem sao? Đó là mục đích của bái viết này.

Địa chính trị và lịch sử

Các quốc gia Đông Nam Á khác, như Nam Dương(Indonesia) và Mã Lai Á nhờ địa lý tách ra khỏi bán đảo Đông Dương, nên bị thực dân Âu châu nhảy vào sớm hơn, từ đầu thế kỷ XVI. Cụ thể là Mã Lai Á thì Hà Lan bước chân vào năm 1511. Nam Dương cũng được Bồ Đào Nha đặt chân đầu tiên vào năm 1512. 

Miến Điện, một quốc gia có đường biên giới với Trung Hoa, nhưng gần với Ấn Độ và tiếp giáp giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương cũng phải đến đầu thế kỷ XIX mới bị người Anh xâm chiếm ra khỏi sự quan tâm của Trung Hoa.

Ngay cả Ấn Độ có cùng đường biên giới hiểm trở với Trung Hoa, mà Ấn Độ là một nước lớn, nhưng cũng mãi đến khi Trung Hoa suy yếu vào cuối đời nhà Thanh thì các cường quốc châu Âu gồm: Bồ Đào Nha, Hà Lan, Anh và Pháp mới có thể xâu xé Ấn Độ vào cuối thế kỷ XVIII.

Cũng có địa chính trị cùng đường biên giới với Trung Hoa là bán đảo Đông Dương, nên cũng chịu dưới sự quan tâm đặc biệt của Trung Hoa từ ngàn năm trước.

Lịch sử Việt Nam đúng chỉ có khoảng 2.600 trăm năm, trong đó hơn ngàn năm bị đô hộ giặc Trung Hoa. Trong những khoảng trống không bị đô hộ đó, Việt Nam chưa bao giờ độc lập với Trung Hoa, mà phải quan hệ kiểu thiên triều và chư hầu, theo dạng triều cống và lãnh ấn chỉ chủ dụ từ Trung Hoa. 

Chỉ có một giai đoạn duy nhất từ giữa thế kỷ thứ XIX, khi cuối triều nhà Thanh suy yếu, Trung Hoa bị chia năm xẻ bảy bỡi các cường quốc châu Âu: Hà Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Anh Quốc và kể cả Nhật Bản, lúc ấy Việt Nam mới bị sự dòm ngó của Pháp và xâm lược Đông Dương.

Khi Trung Hoa có nền Cộng Hòa xuất hiện do Tôn Trung Sơn lãnh đạo vào năm 1912, cũng là lúc suy thoái kinh tế toàn cầu 1929 - 1933 ập đến. Ba thập kỷ người Trung Hoa có nhiều nội loạn, vả lại chịu dưới sự xâm lược của người Nhật. Nên Trung Hoa không đủ sức dòm ngó đến Đông Dương và Miến Điện.

Sau chiến tranh thế giới II, người Pháp thất trận, Trung Hoa thành lập 1949, cũng là lúc họ bắt đầu quan tâm đến Đông Dương. Dù họ còn rất yếu do nhiều lý do khách quan và chủ quan của cách cai trị của Mao, nhưng Trung Hoa đủ mạnh để tranh đoạt bá vương và cùng với Hoa Kỳ để đi đến Thông Cáo Thượng Hải 1972 ăn chia Đông Dương và khu vực, cũng như toàn cầu.

Sau 30/4/1975, có một giai đoạn ngắn đến 1990, Việt Nam không bang giao với Trung Hoa nhờ vào sức mạnh của Liên Xô. Nhưng khi Liên Xô và Đông Âu sụp đổ, thì Hội Nghị Thành Đô lại làm cho Việt Nam trở lại thời kỳ bằng mặt, nhưng không bằng lòng với Trung Hoa. Hiện nay thì ai cũng thấy rõ ràng chính sách ngoại giao đa phương - dĩ bất biến ứng vạn biến của Tôn Tử - đang là cách mà nước Việt đang đương đầu với Trung Hoa.

Cơ hội

Qua những điều đã điểm ra ở trên, cho ta thấy các nước nhỏ quanh Trung Hoa có cùng biên giới rộng lớn với họ đều được họ xem là vùng đệm và chư hầu trong quan hệ ngoại giao.

Điều đáng lo lắng nhất với các quốc gia cùng biên giới với Trung Hoa là, không bao giờ Trung Hoa muốn các quốc gia này hùng mạnh để dễ bề thao túng và cai trị. Hãy điểm lại mà xem, Việt, Miên, Lào, Bắc Hàn, Mông Cổ, Bắc Hàn, Hồi Quốc Pakistan. 

Và kể cả Miến Điện, một quốc gia hùng cường vào 2 thập niên 1960s và 1970s nhưng cũng bị Trung Hoa chi phối làm cho kiệt quệ, và chỉ mới đổi mới xoay chuyển chính trị bằng cách chuyển dời, xây dựng thủ đô mới để tránh những bí mật quốc gia bị tiết lộ với Trung Hoa mới từ chối được cái dự án 2,5 tỷ đô la làm đường ống dẫn dầu từ Yangon đến Vân Nam, và thay đổi thể chế chính trị triệt để tách khỏi Trung Hoa như hôm nay. Một sự thay đổi Miến Điện mà thế giới kinh ngạc, nhưng là bài học Thoát Trung Luận cho Đông Dương nói chung và Việt Nam nói riêng.

Báo cáo kinh tế thế giới của Ngân Hàng Thế Giới vào ngày 13/6/2013 cho thấy nợ tư trong nước của Trung Hoa cao nhất thế giới, lên đến 160% GDP. Việt Nam cũng không khá hơn với 110% GDP của nợ tư trong nước. Nhiều chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước đang dự đoán một Trung Hoa hạ cánh nặng nề, và một tia hy vọng sáng sủa cho các quốc gia quanh khu vực có thể làm cuộc Thoát Trung Luận với Trung Hoa mà, lâu nay theo kiểu ngoại giao họ luôn tự cho mình là thiên triều.

Sự suy yếu của Trung Hoa trong những năm tới là có thực, không mơ hồ, do nền kinh tế định hướng xã hội chủ nghĩa mang màu sắc Trung Hoa gây ra không chỉ ở Trung Hoa mà ngay cả ở Việt Nam sau khi sao chép 23 năm qua. Dù khó khăn, nhưng đó là cơ hội cho Việt Nam rất lớn để làm cuộc Thoát Trung Luận.

Nhìn lại lịch sử cận đại của Việt Nam và Trung Hoa, thời nhà Nguyễn kéo dài 143 năm - từ 1802 đến 1945 - đất nước Việt hùng cường nhất mọi thời đại. Bở cõi được mở rộng đến Mũi Cà Mau, Hoàng Sa Trường Sa vững vàng không sợ họa xâm lăng, mà còn dẹp được khu vực phía Nam của người Hoa Minh Hương trấn giữ. Chúng ta không phải lệ thuộc Trung Hoa cũng một phần lớn là khi đó nhà Thanh suy tàn, và nhà Nguyễn của ta có chiến lược ngoại giao khôn khéo với cả các lâng bang và cả với thực dân châu Âu. Điều này lịch sử cần nhìn nhận trung thực và công bằng với nhà Nguyễn. Như vậy, chúng ta đã Thoát Trung rồi, sau khi Quang Trung thay đổi chữ viết từ Hán sang Nôm, thì Nhà Nguyễn thoát theo. Sao giờ này ta lại phải chịu một lần nhục cho tổ quốc và dân tộc?

Bài học và phương án Thoát Trung Luận

Từ thế kỷ XIX ở Nhật Bản, có ông thầy giáo Fukuzawa Yukichi đã viết và đưa ra chiến lược Thoát Á Luận. Các vị minh quân của nước Nhật đã đi theo và họ đã thành công như hôm nay, một phần nhờ địa chính trị. Nhưng có một quốc gia khác có địa chính trị giống Việt Nam - Miến Điện - họ đã và đang làm cuộc Thoát Trung Luận đến nay rất tốt.

Có thông tin cho rằng sở dĩ Miến Điện thoát được Trung Hoa là nhờ họ dời trung tâm hành chính quốc gia từ thủ đô cũ là thành phố Yangon đến Naypyidaw là do những trung tâm hành chính quốc gia Miến Điện dưới thời Thein Shwe là do Trung Hoa viện trợ và xây cất. Họ phải dời đô vào nơi an toàn, để bảo mật quốc gia, sau đó mới tính chuyện chuyển đổi thể chế chính trị, thì mới an toàn cho đất nước họ và Thoát Trung Luận mới thành công. 

Liệu rằng, những cơ sở hành chính quốc gia Việt được Trung Hoa giúp xây dựng thời chiến tranh có đảm bảo bí mật quốc gia?

Năm 2010, ở Việt Nam rộ lên việc di dời trung tâm hành chính quốc gia ra khỏi Ba Đình, nhưng một số thành phần ưu tú và trí thức Việt Nam lại cho là sai lầm. Rồi mọi chuyện rơi vào quên lãng.

Hôm nay, tình hình nước Việt như ngàn cân treo sợi tóc - kinh tế xem như đang trên đà sụp đổ hoàn toàn, chính trị rối ren vì nạn bè phái tranh ngôi đoạt vị - mà chuyện quốc sự quan trọng nhất là làm sao Thoát Trung Luận, thì đất nước mới mong thái bình, dân tộc mới mong thịnh vượng và độc lập tự chủ.

Trong lúc kinh tế khó khăn, chuyện xây dựng trung tâm hành chính quốc gia mới là điều nên làm, để vực nền kinh tế và tạo công ăn việc làm cho xã hội. Một công đôi việc vừa vực nền kinh tế quốc gia, vừa giúp cho tiến trình Thoát Trung Luận đẹp cả đôi bề.

Lý thuyết nhị nguyên luận trong triết học đã được người Mỹ áp dụng trong việc tạo ra hình thái chính trị xã hội cho một hời kỳ mới mà họ gọi là trật tự mới cho những thời đại tiếp theo rất thành công. Âm dương, nước lửa, trời đất, phá và xây, v.v... Cộng hòa và Dân chủ là 2 trường phái để xây dựng Hoa Kỳ ngày nay theo Nhị Nguyên Luận rất triết học và rất thành công. 

Người dân Việt hiếu hòa, không ai muốn và cũng chưa có lực lượng nào đủ sức để giành quyền lãnh đạo với đảng cầm quyền hiện nay. Đừng nên xem dân mình là thù địch vì quyền lợi cá nhân. Đã đến lúc cần phải tách đôi đảng cộng sản ra làm 2 đảng và cần một hành động cụ thể như Miến Điện để làm cuộc Thoát Trung Luận hoàn hảo, khi cơ hội bắt đầu hé mở ở chân trời - đó là một Trung Hoa đang và sẽ suy yếu. Thiên thời, nhân hòa lòng dân muốn và chỉ còn việc tạo ra địa lợi để biết chớp lấy thời cơ. Nếu không, 300 năm hay 1.000 năm nữa quan hệ Trung - Việt vẫn theo kiểu mà ngàn năm trước không thay đổi.

Đọc tiếp: phần 2phần 3 và phần 4

Asia Clinic, 18h38' ngày thứ Sáu, 28/6/2013

50 comments:

 1. Nếu có thể thì nên là đảng Sài Gòn và đảng Hà Nội. Nếu đất nước có 2 thủ đô thay phiên nhau luôn thì càng tốt. Vì theo phong thủy thì Hà Nội đang gặp thời thịnh thế khoản 30 năm tới. Còn Sài Gòn sẽ có một đợt thịnh thế lâu dài (cả trăm năm) sau 30 năm nữa. Trung Quốc đang ở thời mạc vận (vận 8)đã 10 năm nay và sẽ còn tiếp tục cả trăm năm nữa. Dân Trung Quốc còn phải thống khổ một thời gian rất dài. Sau khi ra khỏi thời mạc vận thì dân số Trung Quốc chỉ còn trên dưới 300 triệu người, không còn khả năng đe dọa thế giới nữa :) Sài Gòn từng là cái nôi của đế quốc Phù Nam, lúc thịnh thời đã thôn tính cả DNA. Nếu giờ có thêm Hà Nội (tốt về núi) hợp tung nữa thì đất nước sẽ nhanh chóng hùng cường.

  ReplyDelete
  Replies
  1. ha ha comment hay vote cho ban phiếu tính nhiệm cao.

   Delete
 2. Sài Gòn và Hà Nội rất tương hổ nhau. 1 bên tốt về núi nên con người có tinh thần gan dạ, quật cường, trong thời thịnh thế đá đánh bại rất nhiều đế quốc hùng mạnh. Sài Gòn thì tốt về sông nên giàu có, trù phú, con người hiều lành, lương thiện, thông thoán, dễ tiếp thu những thứ mới. Lúc Hà Nội mạnh thì là lúc Sài Gòn yếu. Lúc Hà Nội yếu thì Hà Nội mạnh (theo phong thủy). Nếu có 2 thủ đô nữa thì có lợi cho đất nước biết bao.

  ReplyDelete
  Replies
  1. giống bình nhưỡng và seoul. Tui cũng thích dzậy lắm đa.
   Chứ một thằng làm ra của cải vật chất để nuôi một thằng nghèo (mà còn đểu) sao nuôi nổi.

   Delete
  2. Tốt nhứt là cho nó ra riêng luôn. Giống như người miền tây có chồng hay có vợ rồi cho ra riêng. tự lập khỏi phải nuôi.

   Delete
  3. Thằng nào có khả năng thì thằng đó cầm đầu, thay đổi thằng kém khả năng. Nhưng trên thế giới không thấy có nước nào như vậy. Không biết có vấn đề gì không ?

   Delete
 3. Bản chất chế độ của ta là Oligarchy ( vua tập thể ), họ cầm quyền bằng cách:

  Nghèo để trị ( không cho thành phần trung lưu mạnh lên, còn tầng lớp giàu nhất là Đảng ).
  Chia để trị ( tầng lớp, tôn giáo, tạo nghi kị- mâu thuẫn giữa người và người ).
  Ngu để trị ( giáo dục ngu dân, chặn thông tin ).

  Bên cạnh đó: Tiêu diệt thành phần có tư duy độc lập - dùng những người không có nhân phẩm làm tay sai.
  Làm cho dân khí bị suy đồi ( cố tình cho dân quen với bất công ).
  Đánh tráo khái niệm làm lệch dân chí.
  Cài gián điệp, chỉ điểm vào mọi ngõ ngách có nguy cơ.
  Hay gây xung đột với làng giềng nếu mạnh ( hoặc dùng xung đột định hướng nếu yếu )

  Chế độ này xem nhân dân là kẻ thù và ngoại ban giúp họ cầm quyền là bạn. Chế độ này chỉ có thể sụp khi:

  Xung đột giữa nội bộ cầm quyền ( như kiểu Hồ Diệu Bang và Đặng Tiểu Bình )
  Xung đột giữa nhân dân và Đảng.
  Bị ngoại quốc tiêu diệt.

  Mao Trạch Đông đã sáng tạo ra mô hình 2 cái phàm để hạn chế xung đột nội bộ, cho nên uỷ viên BCT luôn biết đồng thuận giữ quyền lợi chung. Xung đột giữa dân và đảng khó xảy ra vì văn hoá Việt phù hợp với Đảng. Việt Nam lại kế sát TQ là nước cũng có nền chính trị Oligarchy. Các lãnh đạo có tinh thần dân tộc rất thấp và tư lợi rất cao do hậu quả của lịch sử để lại.

  Tình hình hiện nay nếu Việt muốn thoát Trung thì:

  1/ Trung Hoa phải sụp.
  2/ Lãnh đạo TQ cho phép Việt Nam cải cách chính trị trước để họ cải cách theo.

  Khi đó thì nhóm lợi ích ( nhóm cải cách ) trong Đảng ta sẽ chiến thắng nhóm bảo thủ do nhóm bảo thủ đi ngược với thời đại. Đảng ta sẽ tách làm hai nhưng phải cần 20-40 năm để bộ máy chính trị mới ổn định.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chế độ Việt Nam hiện tại là chế độ cực kì vững chắc vì lãnh đạo biết tiếp thu thuật cai trị từ thời cổ đại cho đến hiện đại, kết hợp với kho tàng kinh nghiệm vô giá của cộng sản quốc tế, Nga Xô và Trung Cộng. Bên cạnh đó, họ biết sáng tạo thêm cho phù hợp với Việt Nam từng giai đoạn, từng hoàn cảnh, từng vùng. Hiện nay họ chỉ hơi lúng túng vì khó làm nghèo để trị, đồng thời có một bộ phận trong Đảng đang phá cái thế ngu để trị. Nói chung về lĩnh vực độc tài, khủng bố thì tụi Nam Mỹ, Trung Đông, Phi Châu chỉ đáng đệ tử của Cộng Sản nói chung và Đảng ta nói riêng thôi.

   P/S: Nói vậy để cho mọi người hết ảo tưởng là lãnh đạo ngu dốt.

   Delete
 4. Dear All,
  Vì nợ xấu của Trung Hoa ngất trời, và vì Bloomberg đăng bài về tài sản của Tập, nên ngay từ tháng 7/2012 Trung Hoa đã chặn Bloomberg. Và từ tháng 5/2013 thì Bloomberg đã thông báo Block Says China Banks’ Bad Loans Spread Beyond Government Debt. Một trận động đất lớn sẽ còn kinh hoàng hơn thời 2008 Mỹ bị suy thoái kinh tế nữa đấy các bạn.

  Nhưng đây là cơ hội cuối cùng cho Việt Nam thời đại này. Nếu không thì kiếp này tớ không nhìn thấy Việt Nam tươi sáng được.

  Good night,

  ReplyDelete
 5. Xăng dầu thế giới không tăng giá vẫn 97usd/thùng như mấy tuần nay, thậm chí có lúc giảm về 93usd/thùng, nhưng chúng đang quá túng tiền đành phải xén lông cù bằng cách Tăng giá xăng dầu thêm 400 đổng mỗi lít. Hehehe, tuyệt.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Anh em tụi nó đang hấp hối bác ạ.

   Delete
 6. Cuộc đảo chánh nếu có xảy ra ở thiên triều, thì chỉ là sự đổi ngôi quyền lực của thượng tầng, tài sản cũng hầu hết nằm trong tay B thiên triều. Nên việc xụp đổ của Trung Hoa e rằng khó.

  ReplyDelete
 7. Kinh tế thế giới phục hồi, tình hình bên ngoài dù sao cũng đã tạm ổn, các cụ cũng đỡ đi một mối lo... Hiện tại là thời điểm bắt đầu để mần ăn, dù sao ta cũng đã cố gắng nín nhịn nhiều lắm rồi...

  Lạm phát VN luôn rất nhạy cảm với các yếu tố bên ngoài và bên trong. Bên ngoài đã tạm ổn thì giờ là lúc cởi trói tín dụng và tăng điện, xăng dầu... kinh tế VN vẫn luôn luôn là chống LẠM PHÁT.

  ReplyDelete
 8. Chuyển mình ở thời điểm hiện tại cũng ít tổn thất hơn. Phương án tốt nhất có lẽ các bên đồng lòng bắt tay thõa hiệp... chuyện này khó!

  ReplyDelete
 9. Hôm nay facebook bị chặn rất mạnh. Cháu phải vào bằng anonymox...

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đổi host này + Open DNS với google là vào tốt:

   173.252.100.26 facebook.com
   173.252.100.26 www.facebook.com
   173.252.100.26 www.login.facebook.com
   173.252.100.26 login.facebook.com
   173.252.100.26 apps.facebook.com
   173.252.100.26 graph.facebook.com
   173.252.100.26 register.facebook.com
   173.252.100.26 vi-vn.connect.facebook.com
   173.252.100.26 vi-vn.facebook.com
   173.252.100.26 static.ak.connect.facebook.com
   173.252.100.26 developers.facebook.com
   173.252.100.26 error.facebook.com
   173.252.100.26 channel.facebook.com
   173.252.100.26 register.facebook.com
   173.252.100.26 bigzipfiles.facebook.com
   173.252.100.26 pixel.facebook.com
   173.252.100.26 upload.facebook.com
   173.252.100.26 register.facebook.com
   173.252.100.26 bigzipfiles.facebook.com
   173.252.100.26 pixel.facebook.com
   173.252.100.26 logins.facebook.com
   173.252.100.26 graph.facebook.com
   173.252.100.26 developers.facebook.com
   173.252.100.26 error.facebook.com
   173.252.100.26 register.facebook.com
   173.252.100.26 blog.facebook.com
   173.252.100.26 channel.facebook.com
   173.252.100.26 connect.facebook.com
   173.252.100.26 bigzipfiles.facebook.com

   Delete
  2. Xong rồi ạ. Cháu cám ơn bác.

   Delete
 10. Về việc dời đô tôi thấy cũng hay nên theo triều Nguyễn dời về Huế hay Đã Nẵng. Nhưng đó chỉ là thoát "cứng" thôi. Khi thoát cứng thì cũng không phải là dể vì giới tầm tô(chữ của ông Nguyễn Xuân Nghĩa) ở địa phương đó sẽ phản ứng mãnh liệt. Nhưng nó có vẽ thích hợp cho giai đọan đầu để "xa mặt cách lòng". Chớ môĩ lần TƯ đảng hợp, tôi thấy phái đoàn TQ sang "thăm" còn đông hơn uỷ viên TƯ cuả ta.

  Nhưng nan đề vẫn là thoát "mềm". Tôi chưa thấy có dấu hiệu hay chỉ dấu này hoặc là quá ít nên tôi chưa thấy chăng nhất là trong đợt sửa hiến pháp này? Và làm sao để "tẩy nảo" những nhà lí luận TƯ và quan chức cấp cao trong khi họ luôn coi việc người dân chỉ trích 1 vài chính sách của đảng và nhà nước là phạm phát, là kẻ thù, mặc dù chuyện đó là bình thường đối với các nước văn minh?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tính ra thời Nhà Nguyễn là sáng suốt mọi thời. Dời đo từ Thăng Long vào Huế, và mở rộng bờ cõi vào đến Cà Mau, mà không lệ thuộc Trung Hoa.

   Phần mềm chỉ cần thoát ra cái lý thuyết của Lenin và Mao là xong. Điều này khó hay không khó là do các quan thôi. Dân đâu đòi hỏi gì nhiều?

   Delete
  2. Sau này nước mình phải tôn vinh Nguyễn Hoàng và tư tưởng tự do thời chúa Nguyễn bác nhỉ.

   Delete
 11. 27/05: NHNN công bố 3 văn bản: 2 cái hạ trần lãi suất, 1 cái phá giá VND 1,96%. Điều gì khiến người ta phải tuyên bố sai với kế hoạch thực? Và tại sao là lúc này? Những động thái của NHNN trong 1,5 tháng qua là gì? 1) Động thái: TT và Tđ tuyên bố xử lý nghiêm ngân hàng không tất toán đúng hạn. Các ông lớn làm xong rồi còn lại mấy chú lùn trong HCM. Mấy chú lùn này huy động tiền từ dân cũng khó vì lãi suất VND hạ rồi, dân thì đại đa số găm tiền chờ mua màng ở đáy kiếm lời. Thêm nữa, là việc TT ký thành lập công ty mua bán nợ cực xấu ngày 21/05. Lợi nhuận từ chênh lệch giá vàng đổ hết vào đây là chắc rồi. Liệu có vài vụ M&A từ nay đến cuối năm trong ngành ngân hàng không? Các ngân hàng lớn đang có tiền: tuyên thanh khoản cao, thêm tiền từ việc bán nợ xấu cho ông VAMC sắp tới. Rất có thể, giữa tháng sau NHNN sẽ điểu chỉnh giá vàng trong nước tăng, người dân bắt đáy mua vàng và các NHTM sẽ cung vàng họ mua cho hạn tất toán 30/06. Sở hữu một lượng tiền mặt lớn, thêm với việc một số ngân hàng hoạt động cầm hơi bị xử lý nghiêm. M&A có thể chứ nhể? 2) tỉ giá: Bình thường cứ đến cái mùa này là tỉ giá lại tăng do nhu cầu cho con cái nhập học kỳ học mùa đông ở các nước tư bản. mua hè, các giá đình đổi ngoại tệ để đi du lịch. Thêm với tình trạng nhập siêu quý rồi, nên NHTM cần USD là thấy rõ nhưng lại khan. Chính vì thế mà đợt này giá vàng trong nước có xu hướng tuyến tính với giá thế giới khi cũng giảm khá nhanh nhưng tăng thì chậm. Nó khuyến khích dân bán USD để mua vàng. Khi giá vàng giảm đến mức hợp lý để sau này còn nâng giá mà không bị dự luận lên tiếng thì chuyển qua phương án điểu chỉnh tỉ giá để hút USD. Các chính sách liền kề để gom USD trước khi người dân quay lại với xu hướng tích USD do giá vàng tăng cao.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bác sĩ lập luận trên có sơ sở không ạ?

   Delete
  2. Dear Thang,

   1. Vừa phá giá đồng tiền và vừa hạ trần lãi suất, kể cả hạ trần lãi suất tiền đô la thì đó là muốn người dân rút đô la gửi ngân hàng ra để mua vàng hoặc mua bất động sản hoặc kinh doanh là một động thái muốn thúc đẩy nền kinh tế sôi động trở lại.

   2. Nợ xấu bên ngoài là do bất động sản đình đốn. Nhưng nợ xấu cốt lõi là ở ngân hàng. Ngân hàng nhà nước giả danh là NHTMCP tư nhân thì chắc chắn được NHNN cứu chứ không phải tài giỏi gì, nhưng NHTMCP tư nhân thực sự, dù lớn như Sacombank cũng bị thôn tính dù về luật là phạm luật. Vì cái phần mềm từ cổ trở lên của các quan được mặc định là tư nhân không được phép làm giàu, ngoại trừ đảng viên cầm quyền và sân sau. Và cũng chính cái tư duy này sẽ giết chết chế độ.

   Và kết cục của lần này là phải in tiền, bơm tiền, tăng giá, phí thuế hàng nhu yếu phẩm cuộc sống mà nhà nước và sân sau đã độc quyền. Hậu quả của nó là lạm phát và cuối cùng dân sẽ khổ, đất nước tiếp tục sự nghiệp chư hầu.

   Chính vì thế mà, mọi lý thuyết kinh tế chuẩn mực không lý giải được các hành động phi kinh tế của chế độc này, mà chỉ có lý thuyết âm mưu mới lý giải được rõ mọi chuyện.

   Delete
 12. Có lẽ phong thủy Thăng Long là nơi để làm chư hầu Trung Hoa? Hơn ngàn năm làm chư hầu và bị Trung Hoa đô hộ toàn là lúc thủ đô năm ở xứ Bắc. Chỉ hơn 200 năm dời đô vào kinh thành Huế thì nước Việt mới thực sự độc lập với Trung Hoa, và mở rộng bờ cõi.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thời Xưa Phú Xuân được chọn làm kinh đô để vua Nguyễn dễ coi mặt Bắc, dễ điều động quân, có núi phòng thủ và có sông buôn bán. Nguyễn Huệ cũng chọn Phú Xuân để canh chừng cả 2 đầu bắc nam.

   Nhưng thời nay thì Huế không có thế chính trị giống xưa, núi cũng không giúp phòng thủ được, lại khó đầu tư làm ăn buôn bán nên chỉ làm được trung tâm của Tỉnh.

   Sài Gòn chỉ để làm ăn và giao lưu.
   Hà Nội thì không khí nô dịch quá nặng nề.

   Vậy xem ra Việt Nam sau này chính quyền trung ương yếu để phân quyền cho các vùng, tránh để Hà Nội áp đặt tư tưởng lên toàn bộ.

   Delete
 13. Trật tự năng lượng thế giới mới. Trích:

  "Nhiều nhà phân tích cho rằng Nga và các nước Trung Đông trong một thập kỷ tới sẽ không còn là các nước sản xuất dầu lửa hàng đấu thế giới.
  Với phát kiến khả năng khai thác dầu lửa và khí ga từ đá phiến, với phương pháp khoan nghiêng và phương pháp thủy lực mới, Mỹ sẽ có thể tự sản xuất đủ năng lượng để tiêu dùng và xuất khẩu một phần. Ông Moises Naim, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp, nguyên Giám đốc Ngân hàng Quốc gia Venezuela, hiện đang là nhà bình luận cho nhiều tờ báo nổi tiếng ở Mỹ và Tây Ban Nha cho rằng có một trật tự năng lượng thế giới mới đang hình thành. Theo ông Naim, 6 yếu tố sau đây đã và đang tạo nên trật tự mới này. Đó là:

  1. Trung Quốc trở thành nước tiêu thụ năng lượng số một.

  2. Cuộc cách mạng trong khai thác khí ga từ đá phiến giúp Mỹ chủ động toàn cầu.

  3. Trung Đông không còn giữ vai trò nhà sản xuất năng lượng chính yếu.

  4. Ngành dầu khí châu Phi hồi sinh.

  5. 7 đại gia mất vai trò độc tôn:

  6. Các công ty Trung Quốc tiến ra thế giới, nhưng lại lệ thuộc năng lượng dưới quyền năng của Hoa Kỳ.

  Điều quan trọng nhất trong sự thay đổi của trật tự năng lượng thế giới mới là cung thế giới được đảm bảo trong khi cầu thế giới đã đạt điểm đỉnh và sẽ chững lại, đi xuống vào năm 2020."

  ReplyDelete
 14. Bàn về chuyện tách đôi ĐCS và nhiều vấn đề khác rất hay đã được phân tích rất thuyết phục trong một bài gần đây của Trần Gia Ninh đăng trên Boxitvn: http://webwarper.net/ww/~av/boxitvn.blogspot.com/2013/06/thanh-day-vao-tuoi-bon-muoi-khong-lam.html
  Các bac vào ngó qua xem có thể bổ ích đấy

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bài này viết sau khi tớ viết bài ĐÃ ĐẾN LÚC PHẢI TÁCH ĐÔI ĐẢNG CỘNG SẢN Ở VIỆT NAM CHƯA?, nhưng quá dài và thiếu nhiều. Chuyện tách đôi đảng cộng sản là chuyện lớn.

   Ý tưởng là quan trọng, còn vấn đề tách đôi là cả một dự án lớn nhiều vấn đề của toàn cục thấ giới và một hình thái chính trị kinh tế ngoại giao giáo dục văn hóa etc... Cần phải có nhiều người có kiến thức thực sự ở mỗi lĩnh vực chuyên sâu ngồi lại với nhau soạn thảo phải mất ít nhất vài năm rồi mang ra bàn luận mới làm được chứ không đơn giản đâu Tran Gia.

   Delete
 15. Trên face bác đang bàn chuyện thủ đô ở Huế. Nên cháu góp cái link này:
  http://vnthuquan.net/truyen/thuyhu.aspx?tid=2qtqv3m3237nmnvntnqn31n343tq83a3q3m3237nvn&AspxAutoDetectCookieSupport=1

  Cháu add bác nhiều lần trên face rồi mà không được. Có lẽ vì cháu dấu hết thông tin. Nếu là DLV thì thường để nick là đang học nước ngoài chứ không dấu thông tin đâu bác.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Facebook đã đầy người add, và tớ cũng không add ai khi tớ chưa rõ nhận thức của người ấy như thế nào. Ngay cả lũ trẻ trâu tớ đã theo dõi một thời gian để add vào friend list, nhưng cuối cùng rồi trâu vẫn hoàn trâu. Hehehe,

   Delete
 16. Sách đó khá hay. Xuất bản vào năm 2004 mà nó đã dự đoán được Trung Quốc sẽ suy yếu trong vận 8 (sử dụng phong thủy). Và nó cũng dùng phong thủy để lý giải các sự kiện lịch sử rất chính xác. Theo cháu, nếu muốn thoát khỏi TQ thì thủ đô không đâu khác hơn Sài Gòn. Mà nếu có cả 2 thủ đô luôn thì quá tuyệt vời.

  ReplyDelete
 17. Mà Sài Gòn là vùng đất cũ của Phù Nam, Chân Lạp nên chịu ảnh hưởng lớn của phong thủy ĐNA (Thái, Miến, Cam) mà giờ thì thời hưng thịnh của vùng này đang tới gần, và Trung Hoa(đang và sẽ) và Hà Nội(30 năm nữa) thì sắp tiến tới thời mạc vận. Trong khi Sài Gòn sau vận 6(bị CS cưỡng chiếm) là những hạn vận thì khi đến vận 1 sẽ có 1 đợt hồng vận mới, và khéo dài rất lâu, hơn cả trăm năm, trong lúc đó thì TQ và Hà Nội đang ngày càng suy yếu. Theo phong thủy thì rất đúng và theo thật tế nó cũng như vậy.

  ReplyDelete
 18. dear littlefrog, China ai cũng thấy nó đang ở cơ trên hết mà bác nói nó ngày càng suy yếu... còn mấy vụ huyền học phong thủy này nọ thì nó cũng là sư phụ luôn.

  Bác thuộc trường phái phong thủy Huyền không tính vận theo Lương thiên xích hử. China nó chiếm Tây Tạng làm "thiên môn" và Biển Đông làm "địa hộ" để hóa giải thế kẹt này, vào vận nào thì nó cũng lên hết...

  ReplyDelete
 19. Nhưng mà VN theo nó thì tèo vì nó thuộc trường phái Nhậm Ngã Hành chuyên dùng "Hấp tinh đại pháp", nhìn xem chư hầu China có anh nào khá đâu?

  ReplyDelete
 20. Thống kê lại thì thủ đô Việt đóng ở ngoài vĩ tuyến 17 là đều lệ thuộc Tàu. Paris chỉ có sông Seine, Washington chỉ có sông Potomac, nhưng không có núi mà cũng hùng cường là phong thủy cái gì?

  ReplyDelete
 21. [youtube]http://youtu.be/A2xU5_1fITE[/img]

  ReplyDelete
 22. Bài TƯƠNG LAI CỦA TRUNG HOA VỀ ĐÂU? mình viết đúng ngày quốc khánh Mỹ cách nay 2 năm, nhưng các quan thái giám vẫn cứ đun đầu vào váy quần là sao?

  ReplyDelete
 23. @BS Hô Hải
  Ý kiến BS chính xác, thay đổi không phải đơn giản.Trước hết phải biết tại sao phải thay đổi,Thay đổi cái gì,Thành ra cái gì rồi mới nói đến chuyện Thay đổi bằng cách nào? lúc nào? ai ? Ba câu hỏi cuối không phải là chuyện để thảo luận. Tôi thấy ý tương của BS cũng convergence với bài trên Boxitvn:
  Lược trích:Đoán một quẻ Dịch cho Việt Nam:
  ...
  a) Hành động pháp lý để Chấn hưng Dân tộc-Toàn dân ra hiến chương Chấn hưng dân tôc:Không hồi tố chuyện cũ,Lấy Tuyên ngôn độc lập Mỹ và Tuyên ngôn nhân quyền và dân quyền Pháp làm cơ sở xây dựng Xã hội
  b) Động tác vì hòa hợp và tôn trọng xã hội: Cũng nên nhắc chuyện Liên Xô, sau khi sụp đổ, Leningrad dù đã có lịch sử hơn 70 năm oai hùng, cũng đã trở về tên lịch sử là St. Peterburg. Cho nên, bây giờ Việt Nam nên theo đạo đời, trả lại tên cho Sài Gòn. Thay vào đó là mở rộng thành Vinh thành ra một thành phố độc lập, đổi tên thành TP Hồ Chí Minh, quê hương của Hồ Chí Minh.

  c) Việc làm theo đạo lý tâm linh: Nhìn vào lịch sử cổ kim, tất cả các nền văn minh nào có tục tôn thờ xác ướp, như Ai Cập, Inca, Liên Xô… cũng đều biến mất dạng trong lịch sử. Việt Nam không có tục lệ đó nay nên cần tránh xa. Du nhập một phong tục thờ người quá cố trái với truyền thống, trái với ý nguyện người đã khuất là phạm vào điều cấm kỵ của tâm linh. Vì vậy nên tôn trọng ý nguyện của Hồ Chí Minh để an táng thi hài như di chúc. Làm đúng nguyện vọng người đã khuất là tôn trọng “nghĩa tử là nghĩa tận” để vong linh người đã khuất được siêu thoát tạo phúc lành, giúp chấn hưng dân tộc.

  d) Thể hiện trách nhiệm đồng hành cùng dân tộc: Đảng Cộng sản Việt Nam đã từng có những thành tích được lịch sử ghi nhận. Cái gì thuộc về lịch sử thì nên lưu giữ cho lịch sử, đừng để hậu thế làm sứt mẻ. Hiện nay, như bất kỳ tổ chức lớn nào, ba triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam có nhiều khuynh hướng khác nhau, và tất là có mâu thuẫn phát sinh. Nếu không lường trước để giải quyết thì có thể sẽ lặp lại những sự kiện lịch sử đã xảy ra năm 1956 ở Hungary và 1968 ở Tiệp Khắc. Vin vào yêu cầu “ngầm” của một nhóm lãnh đạo Đảng Cộng sản, Liên Xô đã đưa quân vào Budapest, Praha bắt các lãnh tụ cải cách, áp đặt sự thống trị chuyên chế. Nếu một việc tương tự như vậy xảy ra với Việt Nam thì quân Trung Quốc sẽ lập tức khống chế toàn bộ Việt Nam, dân tộc Việt Nam sẽ bị đồng hóa do bản chất của Đại Hán là như vậy, không phải như Liên Xô đối với Hungary, Tiệp Khắc đâu. Vì vậy, Đảng Cộng sản cần tự nguyện tách thành hai đảng, cùng với mục tiêu chấn hưng dân tộc, nhưng chỉ khác nhau về phương thức, để các đảng viên tự nguyện chọn lựa thuộc nhóm nào. Sự chọn lựa tự nguyện vừa giải quyết được mâu thuẫn, ngăn chặn sự xâm lăng của Trung Quốc, tránh trở thành tội đồ của dân tộc, vừa hợp đạo lý phát triển văn minh. Vả lại việc chia tách này cũng đã có tiền lệ tốt đẹp là phong trào Cộng sản quốc tế tách thành Quốc tế Cộng sản đệ nhị và đệ tam. Hệ thống các đảng và nhà nước xã hội dân chủ châu Âu hiện nay là di sản quý báu của sự chia tách đó.

  e) Hoàn thiện nền tảng chấn hưng đất nước: Đến lúc bốn điểm a, b, c, d hoàn thành thì bước vào bầu cử Quốc hội Lập hiến, chỉ có nhiệm vụ soạn thảo hiến pháp mới, sau khi quốc dân thông qua thì giải tán và bầu cử Quốc hội Lập pháp. Mọi chuyện đang tranh cãi như tên nước, quốc kỳ, chính phủ, tòa án, đảng phái, quân đội, công an… chỉ còn là chuyện của kỹ thuật lập hiến, lập pháp, dễ dàng giải quyết trên nguyên tắc đồng thuận, dân chủ.

  ReplyDelete
 24. Mô hình vương quyền và tướng quyền là một hình thích hợp nhất nó đúng chỗ toàn thế giới. Tại sao vì thực tiễn nó như vậy

  ReplyDelete
 25. Đoảng như con ốc đang ngủ say, quanh năm tối tăm chẳng biết nới đâu là nhà. Đoảng dùng quyền và lực lượng bảo vệ cái vỏ ốc, mà không chú ý con đường riêng để đi nên nó cứ đi vô định theo thiên triều.

  ReplyDelete
 26. Kể từ hôm nay bắt đầu thực hiện “Cửu Luật” ảnh hưởng trực tiếp đến người dân ai sống và làm ăn ở Việt Nam nên biết.

  ReplyDelete
 27. Hải ơi, ông đang có một ý nghĩ hơi là xa xôi đấy, ông muốn phá hủy các công trình trọng điểm mà nước khác xây dựng giúp ư, cái đầu của ông nên nghĩ thoáng một chút đi. Ừ đúng ông lo như vậy là đúng, nhưng ông không nghĩ là chúng ta ko phát hiện được các bí mật mà Trung Quốc đặt ra hay sao, vì ngày xưa chưa được phát triển như bây giờ, với lại ông phải biết tận dụng những cái đó để mình phát triển chứ.

  ReplyDelete
 28. Mấy hôm nay rộ lên các trí thức viết và phát biểu về đề tài Thóat Tàu - Thóat Trung Luận - mà mình viết hồi tháng trước nhỉ? Chã hiểu làm sao, nhưng đã đến lúc phải thoát rồi, phải hông bà con? — feeling great.

  ReplyDelete
 29. Hôm nay Pháp Nhợn kỷ niệm ngày phá ngục Bastille - 14/7/1789 - thế giới quan tâm đến ngày này vì cho rằng nó là ngày mở ra cuộc cách mạng dân chủ tư sản cho toàn thế giới. Nhưng thực ra cuộc cách mạng dân chủ tư sản Pháp đi sau cuộc cách mạn Trà của Mỹ đến 16 năm, ngoài ra cách mạng Trà 1773 đưa Mỹ đến độc lập và thành công đến hôm nay. Trong khi đó cách mạng dân chủ tư sản Pháp thất bại, vì sau đó Nã Phá Luân lại đưa nước Pháp trở về thời đại Phong Kiến, chứ không phải nền Cộng Hòa thực sự.

  Khi nhìn thế giới khách quan và rõ ràng để thấy nước Việt đi từ nô lệ Phong Kiến Trung Hoa rồi chuyển sang thuộc địa Pháp, và nội chiến để quay về Phong Kiến tập quyền hiện nay, thì một con đường đến nền dân chủ tư sản sẽ là một đoạn đường dài phải tính bằng thế kỷ các bạn ạ. — feeling sad.

  ReplyDelete
 30. Liệu Việt Nam có nên học hỏi theo Nam Phi thành lập 3 thủ đô:Hà Nội-hành pháp,Đà Nẵng-tư pháp và Sài Gòn-lập pháp???

  ReplyDelete
 31. Kế hoạch thu ngân sách 6 tháng đầu năm chỉ đạt 43% nên từ nay đến hết năm 2013 là 816 ngàn tỷ đồng. Nếu không thì không đủ chi. Với tình hình kinh tế mất sức mua như thế này thì nào cái gì nếu không là tằng tắng tăng mọi cái đảng độc quyền? — feeling worse.

  ReplyDelete
 32. Có phải chăng cơ hội đã đến khi Tỷ phú Soros dự đoán sự sụp đổ tài chính của Trung Quốc? Mình nghi ngờ điều này quá đi mất.

  ReplyDelete
 33. Trung Quốc thừa nhận nguy cơ phá sản. Như tôi đã tiên lượng Trung Hoa đang lúc suy tàn. Tôi cầu trời khấn phật cho nó sụp thì tớ sẽ cúng to. Nhưng vấn đề là lãnh đạo Việt Nam sẽ cư xử như thế nào trong vấn đề Tháo Trung Hoa? Vì gần đây quốc phòng Việt BNam và Trung Hoa lập đường dây nóng để bàn định tình hình.

  ReplyDelete
 34. Trung Quốc thừa nhận nguy cơ phá sản. Như tôi đã tiên lượng Trung Hoa đang lúc suy tàn. Tôi cầu trời khấn phật cho nó sụp thì tớ sẽ cúng to. Nhưng vấn đề là lãnh đạo Việt Nam sẽ cư xử như thế nào trong vấn đề Tháo Trung Hoa? Vì gần đây quốc phòng Việt Nam và Trung Hoa lập đường dây nóng để bàn định tình hình.

  ReplyDelete
 35. Nếu Ban chủ đi Mẽo lần này, đạt được thỏa thuận thì may lắm Vệ sẻ chuyển đổi từ Đơn sang Đa Nguyên , chỉ có cách này mới mong giử Đoảng không bị ép tử.

  Đa Nguyên có nghĩa trong Đoảng sẻ có 2 luồn tư tưởng về lâu dài theo thời gian sẻ có cuộc đấu tố lẫn nhau để cuối cùng chỉ còn 1 luồn tư tưởng.

  Bởi trước đấy có 1 luồn tư tưởng thì chỉ cần họp quyết điều gì thì cho in ra nghị quyết lưu hành nội bộ thì mọi Đoảng dziên sẻ chấp hành từ Quốc hội đến địa phương, ví dụ Sân bay Long Thành , được quyết và được in ra bằng giấy trắng mực đen buột Đoảng dziên phải họp và đồng ý mà Đoảng dziên thì có đầy trong vai trò lãng đạo các cơ quan tổ chức.

  Hy vọng cho Dân Việt , Nếu hình thành 2 luồn tư tưởng thì có 2 và Đa Nguyên . Khi đa nguyên thì Đoảng sẻ tách đôi trong tương lai.

  Hy vọng chỉ là hy vọng, vì sản rất giỏi đấu Tố. Nếu sản giỏi đấu tố thì Sản vẫn là sản mang mầu sắc của Trung sản. Nếu Trung sản tồn tại Vệ thì Mẻo chắc không để yên cho Sản Vệ tồn tại .Bởi Mẻo đang quay trở lại Thái bình Dương bằng củ cà rốt TPP. và cây gậy. Để biến Sản Vệ từ Đơn Đa Nguyên thành Đa Nguyên.

  Khi có Đa Nguyên có Nghĩa là Từ 1 Đoảng có Đa Nguyên tư tưởng Thân Trung sản và tư tưởng Phương Tây, Khi có Đa Nguyên dần dần sẻ có Đa Nguyên chính trị và Đa Đoảng , 2 Đoảng trở lên. Nhưng thật không may cho Dân Việt , khi có Đa Đoảng thì, Đoảng Sản sẻ nắm quyền mà không có lực lượng nào ngoài Sản.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]