Sunday, June 2, 2013

TƯ DUY GIÁO DỤC CHƯA CÓ GÌ SÁNG TẠO

Bài đọc liên quan:

Tôi là học sinh thực sự dốt văn thời trung học sau 30/4/1975. Tôi cũng không ngờ mình viết blog được nhiều người quan tâm, với những bài viết của một người có quá khứ về môn văn luôn lo sợ không đạt điểm trung bình như mình. Bằng chứng là đến hôm nay, blog của tôi có được hơn 4,8 triệu lượt người đọc. Mặc dù những đề tài tôi viết là khó nhằng, khô khan và ít người muốn đọc, như một số bạn bè tâm sự.

Đó là 2 hình ảnh tương phản rất thực tế khách quan về khả năng thể hiện văn chương của tôi ở trường học và ở đời thường. Một nghịch lý làm tôi suy nghĩ nhiều về sự kiện này, để tìm ra ẩn số của nghịch lý.

Hôm nay đọc được Hướng dẫn làm bài thi môn văn của chương trình tốt nghiệp tú tài toàn quốc, tôi mới nghiệm ra một vấn đề, vì sao nền giáo dục của chúng ta chậm tiến?

Văn là người, như Maxim Gorki đã nói. Hơn thế nữa, văn phải phù hợp với hơi thở của thời đại, và văn phải có tính sáng tạo từ óc tưởng tượng và trừu tượng của người viết để thu hút người đọc. Chính vì thế mà, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều chọn văn là một trong 2 môn chính trong chương trình giáo dục, bên cạnh môn toán. Đó cũng là lý do tại sao các trường trung học và đại học của các nước có nền giáo dục tiên tiến luôn có một điều kiện bắt buộc là phải có bài luận - essay - khi làm hồ sơ nhập học để hội đồng xét tuyển xem xét và đánh giá thí sinh.

Nhưng, nhìn lại đề thi năm nay, so với những đề thi của 30 năm trước thì không có gì thay đổi trong đáp án và cách ra đề thi. Mặc dù, trong đề thi năm nay có một câu hỏi đặt thí sinh trả lời tình huống thực tế của một học sinh lớp 12 cứu sống 5 học sinh khỏi chết đuối, và người cứu đã phải hy sinh vì hành động cao cả của mình.

Vẫn cái kiểu đáp án, tinh thần cách mạng, tính chiến đấu, lòng dũng cảm, và tình yêu cao cả hướng đến một tương lai tốt đẹp, trong khi cuộc sống thực lại là, một bầu trời tối đen như đêm đen của chị Dậu trong tác phẩm Tắt Đèn của Ngô Tất Tố thời thuộc Pháp, đang diễn ra từng ngày, từng giờ trên đất nước "tự do, độc lập" mà chúng ta đang sống.

Thế nhưng, trên báo mạng của đảng lại có bài viết, Cư dân mạng nức nở khen đề thi văn. Không biết với nhận định của bài báo là đúng với thực tế khách quan không, hay chỉ là định hướng và vuốt ve bộ dục đào?

Nhưng với tôi, đề thi văn năm nay thiếu tính sáng tạo, thiếu thực tế khách quan và hơi thở của thời đại. Nên nhớ rằng, mọi phát minh, phát kiến luôn phải gắn liền với thực tế khách quan, và đi cùng với hơi thở của thời đại. Dẫu biết rằng, giáo dục cần mang lại những gì tốt đẹp cho thế hệ trẻ tương lai là điều nên làm. Nhưng,

Liệu chúng ta có thể tạo ra được những thế hệ có óc sáng tạo và thông minh không, khi đề thi văn một đường và cuộc sống hiện tại đang ở một nẻo?

Liệu chúng ta có hy vọng tương lai đất nước có những thế hệ sáng tạo, biết và dám nhìn thẳng vào thực tế cuộc sống hay vẫn ở trên mây, tự sướng với lòng can đảm, tính chiến đấu, tính cách mạng và một ngày mai tươi sáng hảo huyền, đi ngược với thực tế khách quan như những gì mà nền giáo dục đã làm nhiều thập niên qua hay không?

Liệu có phải những vấn nạn xã hội hiện nay như, cha giết con, chồng giết vợ, cháu giết ông bà, con hãm hại cha mẹ chỉ vì một vài đồng, chỉ vì một miếng đất hương hỏa, v.v... đang diễn ra nhan nhản trong cuộc sống có phải vì sự thất vọng ê chề giữa những gì tốt đẹp giả tưởng ở học đường trái khuấy với những thực tế khách quan của xã hội không?

Giáo dục là sự nghiệp của cả dân tộc. Sự nghiệp học tập là của riêng mỗi người. Hai vế của một lĩnh vực phải song hành, người dạy cần đưa cho người học cái họ cần học, và người học cần sự cần mẫn và đam mê để thực hiện. Nếu một trong hai đi chệch hướng sẽ bất thành.

Dân tộc Việt là một dân tộc hiếu học, ở vế người học không có khó khăn cho sự nghiệp học tập của mỗi người. Vế còn lại, người dạy, mà cụ thể nhất là bộ dục đào đến nay chưa tạo được niềm đam mê, óc sáng tạo và hun đúc tinh thần cần mẫn cho người học. Đó là vấn đề đáng phải xem lại, nếu muốn có một tương lai sáng lạng cho Quốc Gia và Giống Nòi.

Muốn có những thế hệ sàng tạo thì trước tiên thế hệ dạy học phải sáng tạo. Nhưng dù có một thế hệ dạy học sáng tạo, mà chương trình giáo dục thiếu sáng tạo, đề thi vẫn không có óc sáng tạo, bộ dục đào vẫn như  bộ nhai lại, thì các thế hệ tương lai không thể cỡi bỏ cái vỏ chai cứng của lớp bò sát như lâu nay.

Bảy mươi năm với tư duy rất Marxist là, giáo dục, y tế là ngành phi lợi nhuận là rất sai lầm. các nước tư bản, họ không nhìn cực đoan và tối dạ như thế. Họ nhìn giáo dục là lò đúc nhân tài, sản phẩm của giáo dục có giá trị vô hình, không thể cân đong đo đếm được như lợi nhuận từ việc xây một căn hộ bán để lấy lãi. Trong hàng nghìn, hàng triệu con người ra từ lò giáo dục chỉ cần một người làm thế giới đảo lộn tư duy, đời sống nhân loại tốt đẹp hơn vẫn hơn chạy theo lãi suất từ ngân hàng, từ bất động sản, hay từ phá rừng, đào mỏ để bán ăn, nhưng cứ tự ru ngủ mình là tăng trưởng kinh tế nhiều phần trăm mỗi năm.

Có lẽ vì cái nhìn hạn hẹp như thế của ta, nên cái đề cương văn hóa năm 1943 của cụ Trường Chinh vẽ ra đã biến triết lý nền giáo dục nước nhà thành một nền chính trị, và xem thường giáo dục như một công cụ chính trị, nên giáo dục của chúng ta hôm nay mới tệ hại như đã diễn ra trong nhiều thập niên qua.

Cần phải có một triết lý giáo dục mới phù hợp với thời đại, và đã đến lúc cái đề cương văn hóa 1943 nên bỏ vào tàng kinh các làm kỷ niệm của một thời sắt máu và duy ý chí.

Tư gia, 22h20' Chúa nhựt, 02/6/2013

39 comments:

 1. Bác Hồ Hải đợt này có một nhầm lẫn khi chưa xét sự việc theo nhiều chiều. Vì sao cái đề thi phổ thông mấy chục năm vẫn không đổi Nội dung và yêu cầu học sinh phải đạt được? Có hai khả năng.

  Thứ nhất: vì chính phủ không có người đủ Tài để nghĩa ra những đổi mới để cải tạo giáo dục con người tốt hơn cách nay nửa thế kỷ. Nói theo nghĩa đen là những người đứng đầu Bộ giáo dục là những người dốt nhưng thích làm chính trị để làm quan và có thu nhập cao.

  Thứ hai: vì chính phủ thích thế. Hay nói chính xác hơn: chính phủ của Đảng Cộng sản Việt thích đào tạo ra những con người trẻ như của cách nay nửa thế kỷ. Con người cách nay nửa thế kỷ là con người như nào? Là quen chịu sống trong cảnh nghèo nàn do chiến tranh, là quen chịu sống trong cảnh hèn Hạ khi sống dưới chế độ bị trị của thế lực có sức mạnh Vũ Trang (ngày xưa là thực dân và đế Quốc với súng ống xe tăng và nhà tù với sự tra tấn thể xác man rợ.). Và vì quen sống trong cái nghèo đói kham khổ cho nên nếu có phải sống khổ nữa thì con người sẽ mất giác quan phản kháng. Và vì sống quen trong sự áp bức bị trị nên sẽ mất cái sĩ diện, chai lì cảm xúc với sự nhục nhã khi bị kẻ khác chỉ đường dẫn lối để nghĩ và hành động, con người sẽ không có đủ sự tỉnh táo để nghĩ xem bản thân nên tự chủ làm gì, tự chủ đi đâu, tự chủ làm gì để cuộc sống bản thân của ngày hôm nay tốt hơn.

  Nếu thực tế rơi vào trường hợp một, thì vấn đề gốc rễ là do con người dựng dốt hay thông thái. Cách giải quyết sẽ chỉ đơn giản là thay người, như thay máu. Nghĩa đen là thay đổi lãnh đạo. Có lẽ tay họ Trương cho rằng nhà nước Việt Nam hiện nay có thành tựu là lãnh đạo được một Quốc gia nghèo nhưng các tay tư sản mới nổi lại rất giàu, Đảng lãnh đạo là Đảng Cộng sản theo học thuyết Marx là lật đổ tư sản tư nhân nhưng những người lãnh đạo lại là các chủ các tập đoàn độc quyền giàu có nhất trong xã hội, nỗi khốn khổ phải bán thân làm đĩ, bán con để có tiền mưu sinh cách nay hàng trăm năm giờ vẫn còn nguyên vẹn, rừng nguyên sinh trụi như đít gà chọi, đập thuỷ điện xây xong thì chờ vỡ, nên tay họ Trương đòi thay lãnh đạo. Tay này giả vờ lơ mơ hay thật sự lơ mơ, không quan trọng, quan trọng là đã bắt sai bệnh.

  Thực chất lãnh đạo nhà nước Việt Nam rất có trí tuệ cho suy tính lâu dài. Phải đào tạo ra những đứa trê biết nghe lời, biết yêu Đảng, biết Trung thành với Đảng, khôn biết chỉ trích lỗi sai của Đảng, biết kính trọng và Tôn Vinh lãnh đạo hơn bậc cha mẹ, để bảo đảm sự vững bền của Đảng trong trái Tim và khối óc của mỗi con người. Cánh cửa vào đời đầu tiên là cuộc thi đại học, nhưng cũng bị chặn bằng tấm giấy thông hành là tình yêu và Trung thành với Đảng. Sự nghiệp giáo dục con người của Việt Nam là khác biệt với thế giới: nếu không có định hướng cách mạng Trung thành với Đảng thì con người đó là vứt đi, không xứng đáng đứng vào lực lượng sản xuất cho xã hội.

  Sự thông Thái của tầng lớp lãnh đạo Việt Nam như nào, thể hiện trước mặt thế giới như thế này đây:

  ReplyDelete
 2. Thủ tướng Nguyễn tấn Dũng đeo headphone như đeo ống nghe khám bệnh của Bác sỹ

  http://www.facebook.com/photo.php?fbid=525413410853910&set=a.495688070493111.1073741833.194907410571180&type=1&relevant_count=1

  ReplyDelete
  Replies
  1. [youtube]http://youtu.be/mk5OZy0QqSg[/youtube]
   Tớ thấy trả lời của thủ tướng là đúng phong cách ngoại giao đấy chứ? Tớ chỉ lo ngại là, liệu cái Shangri-La Dialogue này có giá trị gì về mặt ngoại giao và mặt đi đến kết quả hay không mà thôi

   Delete
 3. P/S: Bác Hồ Hải ngoài việc nhìn ra cái đề bài thêm là cậu học sinh cứu bạn bị lũ lụt đấy có điểm gì giống với các thể loại đề thi Anh hùng cứu nước, Anh Dũng Bộ đội, mẹ Việt Nam Anh hùng ... bla bla không? Ngoài cái mục tiêu ca ngợi lòng Dũng cảm cứu người của đứa trẻ 10 tuổi thì cái mục đích chính của những người làm giáo dục là gì không, nếu họ không phải là những người lớn ngây Thơ vô tội?

  Con người phải biết hy sinh vì người khác. Con người không Cần coi trọng mạng sống của bản thân. Con người không Cần suy nghĩ về nguy hiểm mà bản thân sẽ phải chịu. Con người nhìn thấy cái chết mà không biết sợ.

  Chính những tư tưởng đó làm nên sự tồn tại của Đảng Cộng sản. Khi đám Đông không còn biết đến sự an toàn của bản thân để lao vào chỗ chết và phục vụ lợi ích và sự sống còn của kẻ khác, thì những người lãnh đạo Đảng sẽ là người hưởng lợi khi thành quả hy sinh đó vào tay mình.

  Những người ra đề đã rất thâm Thuý và có chủ ý khi hướng con nít vào tư tưởng sẵn sàng chết vì kẻ khác mà không màng đến sống chết của bản thân.

  JC chờ mãi, tìm mãi, lùng sục mãi trên các báo điện tử được chỉ đạo từ ban tuyến giáo TTXVN những tin tức về những "người lớn" sốt sắng về tình trạng quản lý trẻ con trong mùa lũ, về trách nhiệm của người lớn trong việc xây cầu xây đường đảm bảo an toàn cho con người nói chung và trẻ em nói riêng, về trách nhiệm của công an cảnh sát trong việc cứu hộ cứu nạn người dân trong tình huống nguy kịch.... Nhưng tuyệt nhiên không ai lên tiếng. Không ai phản đối. Không ai bất bình. Không ai phấn nộ khi một đứa trẻ chết vì bị nước lũ cuốn trôi.

  Nếu sự kiện một đứa trẻ bị chết đuối ở sông này diễn ra ở một nước tư bản như nước Đức, người dân sẽ biểu tình đòi thị trưởng thành phố từ chức, Bộ trưởng công an phải bãi chức... Người dân quê Hương của chủ nghĩa Cộng sản sẽ bắt và tìm một nhân vật lãnh đạo nào đó phải chịu trách nhiệm cho cái chết của một đứa trẻ.

  Nhưng ở một nước xã hội chủ nghĩa Cộng sản như Việt Nam, cái chết của đứa trẻ là một sự Anh hùng, là một niềm tự hào cho cái gọi là lòng Dũng cảm và nhân Văn. Người ta nhắc đến cái chết như một cái lông tơ Hồng. Cái chết ở Việt Nam, nhẹ nhàng, rẻ, và yên ả lòng người.

  ReplyDelete
 4. Dear All,
  Mình kể câu chuyện có thật về làm bài luận thời năm cuối trung học của mình để các bạn thấy. Hồi đó, mình thấy khi trả bài luận cô giáo dạy văn cũng là cô giáo chủ nhiệm lớp 12 của mình. Bà giáo bây giờ già lắm rồi ngoài 80, bà giáo cực kỳ yêu quý mình, nhưng luôn đánh giá mình là thằng khác người. Hồi đó, cứ mỗi lần trả bài và nhận xét trước lớp, bà luôn đưa ra đáp án rằng. Các em phải nhớ xem 4 ý, khi làm một đề bài nghị luận hay phân tích hay bình luận luôn luôn phải có là:

  1. Tinh thần lạc quan là lãng mạn cách mạng.

  2. Tính chiến đấu.

  3. Tình yêu quê hương đất nước và tình đồng chí.

  4. Lòng dũng cảm của nhân vật trong đề bài.

  Đủ 3 trong 4 ý này các em sẽ đạt trung bình. Có đủ 4 thì các em sẽ đạt từ 7 điểm trở lên. Nếu các em có giọng văn đi vào lòng người, câu văn gãy gọn sẽ có điểm 8 trở lên.

  Một hôm cô giáo cho bài bình luận là: "Em nghĩ gì về hình ảnh Phan Đình Giót trong chiến thắng Điện Biên Phủ". Mình làm như sau:

  Nhập đề tả cảnh để vào bài.
  Thân bài 4 cái gạch đầu dòng liệt kê chứng mình 4 ý cô giáo đã dặn.
  Kết luận: Em rất kính nễ và sẽ noi gương anh Phan Đình Giót, nhưng em không biết trong lúc lửa đạn ấy thì còn ai nghĩ đến để ghi nhận anh ấy lấy thân mình lấy lỗ châu mai cặn kẽ đến thế? Đó là điều em còn băn khoăn về hình ảnh của anh Phan Đình Giót.

  Kết quả, bài văn đó là 2 điểm, vì:

  1. Làm văn mà gạch đầu dòng.
  2. Đặt một vấn đề không đúng về hình ảnh của anh hùng dân tộc.
  3. Nếu còn tư tưởng đó là không nên, vì nó là tư tưởng xét lại của bọn tiểu tư sản.

  :P

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đó là nhiệm vụ của cô giáo của anh, nếu cô ấy nói sai đi 4 ý đó và làm theo cách của anh thì đã không còn là cô giáo.
   Và hậu quả là cô ấy mất đi đồng lương nuôi sống mình.

   Delete
  2. Cách dạy học như vậy thực ra không hoàn toàn là chỉ có bất lợi. Cách dạy đó sẽ đào tạo ra được ít nhất hai dạng người:

   Dạng người thứ nhất: bản chất vốn là người dễ cảm xúc, dễ tiếp thu và dễ hấp thụ mọi ảnh hưởng từ người khác. Loại người này có ưu điểm là dễ Hoà đồng với Cộng đồng, nhưng nhược điểm là bị Cộng đồng chi phối về mọi mặt từ tư duy cho đến hành động. Với dạng người này, khi tiếp xúc với cách dạy Tôn Vinh sự chết và ca ngợi sự chết thay cho người khác được sống như Đảng Cộng sản Việt Nam sau chiến tranh đã dạy dỗ con nít Việt Nam hơn nửa thế kỷ nay, họ sẽ không kìm chế được cảm xúc, không kìm chế được suy nghĩ của bản thân. Nói ở bất kỳ đâu khi nghĩ ra cái gì, định làm cái gì. Mô tả theo nghĩa đen là húng lên húng chó (chơi chữ tiếng Việt là từ một loại rau thơm ăn sống với thịt chó)- húng lên như chó sủa. Ở đâu cũng sủa, sủa nhặng lên bất kể người ta có thích nghe hay là không. Loại người này là những người hay tạo nên dư chấn với Cộng đồng. Dư chấn tốt thì được tung hô lên như vua chúa. Dư chấn xấu thì bị bỏ tù, bị kiểm tỏa, bị theo dõi, bị đưa vào diện sổ đen. Ví dụ cho loại người giàu cảm xúc và không thích kìm chế cái tôi này là: blogger Người Buôn Gió, Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Phương Uyên. Trong blog của cựu nhà báo Hồ Thu Hồng có liệt kê quá khứ và tiểu sử của một nhân vật tên gì JC không nhớ, ngày xưa trước 75 thì hăng hái làm cách mạng, ngày nay thì hăng hái chống Đảng Cộng sản, lúc có thiện cảm với Đảng Cộng sản thì yêu Lenin hơn cả yêu ông già đang bệnh ở nhà, khi ghét Đảng thì lên Trang bauxite điền danh sách kiến nghị. Loại người hay húng (như) chó này thường không có sự nghiệp vững vàng, hay bị sử dụng làm quân cờ thí mạng, thường được các tay lãnh đạo dùng làm con tốt rồi vứt cho vài miếng bạc lẻ để thưởng công.

   Dạng người thứ hai: là kiểu người không hoặc ít bị ảnh hưởng bởi kẻ khác. Rất ít biểu lộ cảm xúc trên nét mặt và hành động, ít khi nào nói ra những điều mà bản thân nghĩ, là loại người khó nắm bắt. Với bản tính này thì những kẻ muốn nắm bắt sẽ bị nắm bắt lại khi cố gắng muốn điều khiển Anh ta. Thường thì những người này là người thông Minh, khéo ứng xử, thích quan sát biểu lộ của người khác, chú ý đến người khác chứ không thích làm cho người khác chú ý đến mình, hoặc nếu người khác có chú ý đến Anh ta thì cũng là do Anh ta quá đặc biệt nên bị chú ý. Tiếp xúc với kiểu giáo dục kiểu Đảng Cộng sản Việt Nam, mặc dù Anh ta thừa biết mục đích thật sự của kiểu giáo dục đấy là gì, Anh ta cũng vẫn làm bài thi y hệt theo những gì người ta yêu cầu, để trước hết là được điểm cao, sau nữa là không để bị chú ý. Những người thông Minh và khôn khéo có một tiêu Chí rất ngẫu nhiên nhưng trùng hợp là: họ tránh bị thằng ngu chú ý và luôn cố gắng để kẻ giỏi phải nhận ra họ ở đâu và là ai. Những kẻ ngu luôn gây rắc rối và không một ai thông Minh lại muốn gặp rắc rối cả. Những người khôn ngoan sẽ không viết ra giấy thi rằng "cái bài Thơ về Stalin của ông Tố Hữu là những lời nói ngu dốt của một con cóc ngồi đáy giếng, chưa ra khỏi Việt Nam để biết thế giới khinh Bỉ và chửi rủa ông Stalin thế nào về tội diẹt chủng dân tộc Balan thế nào." Họ thông Minh nên họ sẽ không vơ lấy rắc rối vào bản thân bằng cách tạo cho các giáo viên ở ngôi trường xã hội chủ nghĩa rằng họ là dạng người cứng đầu và luôn có ngọn lửa muốn phản kháng trong tâm trí. Họ sẽ hoàn thành cuộc đời học trò và sinh viên với những điểm số cao, hoặc họ không thích điểm số thì đi Buôn, kiếm tiền thật nhiều, đi du học xa xứ như ông Alan Phan. Họ sẽ tạo dựng cuộc đời sự nghiệp của họ mà không Cần quan tâm thế giới nó sụp đổ không hay Huy Hoàng hơn không nếu như họ nói những sự thật trong đầu họ nghĩ.

   Bác Hồ Hải viết suy nghĩ thật của mình ra giấy thi, thật ra cũng chẳng thông Minh gì ráo. Dại là đằng khác. Nhưng Bác Hải dại một. Những người khác như blogger Bùi Thanh Hiếu, Nguyễn Phương Uyên dại mười. Nguyễn tiến Trung dại một trăm và tất cả những ai nghĩ gì nói cái nấy để bản thân bị thiệt vì bị kẻ có quyền thẳng tay trừng trị dại cả ngàn.

   Delete
  3. @JC
   Sau khi đọc còm của bạn, mình có vài điều khúc mắc nên đưa lên để tranh luận với bạn.
   Thứ nhất, như bạn nói, nền giáo dục hiện tại sẽ cho ra lò ít nhất là 2 dạng người. Có những người "húng lên húng chó", một số khác thì "ít bị ảnh hưởng" "thông minh nên không vớ lấy rắc rối". Mình có cái cảm giác là bạn đang chọn chỗ cho mình ở nhóm thứ hai thì phải. Và khi đã làm như thế, cái nhìn của bạn chắc chắn sẽ mất đi sự khách quan và không thể nhìn vấn đề với cái nhìn toàn diện được.
   Theo mình, hai dạng người này tồn tại ở bất kì nền giáo dục nào, ở bất kì xã hội nào. Có thể ở nền giáo dục Việt Nam, họ đông hơn một ít hay ít đi một ít, nhưng mấu chốt không nằm ở nền giáo dục.

   Thứ hai, JC này, bạn có bao giờ nghĩ rằng, nếu thiếu đi những kẻ "giàu cảm xúc và không thích kìm chế cái tôi" ở nhóm một đó thì cuộc đời sẽ chẳng còn là cuộc đời hay không? Mình đồng ý với bạn là "Loại người hay húng (như) chó này thường không có sự nghiệp vững vàng, hay bị sử dụng làm quân cờ thí mạng, thường được các tay lãnh đạo dùng làm con tốt rồi vứt cho vài miếng bạc lẻ để thưởng công." Nhưng đặt ngược vấn đề lại, nếu thiếu đi họ, những cuộc cách mạng trên thế giới này có thành công được hay không, xã hội loài người có tiến bộ được hay không và Việt Nam hiện tại có thể lột xác được hay không?
   Một viên đá lót đường thì vô cùng nhỏ nhoi, nhưng nhiều viên đá sẽ lót thành một con đường. Một cánh én không làm nên được mùa xuân, nhưng một cánh én cũng đủ báo hiệu xuân về.

   Thứ ba, theo mình, con người ai cũng bình đẳng như nhau, như những quân cờ vây. Giá trị của họ là như nhau, chỉ khác nhau ở chỗ đứng trên bàn cờ. Khi tàn cuộc, tất cả được nhất ra và cất vào hộp. Tôn trọng người khác ngay cả khi họ bất đồng về quan điểm, cách sống, nhân sinh quan so với mình, đó mới là một người "thông minh" đúng nghĩa.

   Nói ít thôi, mong bạn hiểu nhiều nhé :D

   Delete
 5. Thấy mình viết về chủ đề triết học và giáo dục, một bạn trẻ gửi cho mình phim Ba chàng ngốc. Phim của Ấn Độ, mình xem lâu rồi. Bây giờ xem lại vẫn thấy hay. Mới ai chưa xem thì xem nhe.
  [youtube]http://youtu.be/xjY-2ZQRLBI[/youtube]

  ReplyDelete
 6. Điều nhận xét của bác rất thú vị và "đi vào lòng người" rồi. Cũng may là bác còn rơi rớt lại một số giáo dục của trước 30/04/1975 đó. Thì đa số người Việt được đào tạo ở ngoài nước Việt mình đều thành công hoặc thành danh cả mà.
  Nhưng dẫu sao cũng nên ngợi khen nỗ lực của bộ giáo dục về đề văn vừa rồi: thực tế và lấy gương dũng cảm. Nhưng hình như tuổi các em bây giờ chưa thể bàn luận về vấn đề của người lớn: là làm sao đừng để xảy ra cái chuyện tang thương như vậy nữa ở một đất nước vốn có nhiều sông hồ. Mà việc rất đơn giản của các bậc cha mẹ ở những nơi đó nữa: nếu yếu kém của ngành giáo dục thì mình cũng phải giành thời gian cho con cái ít nhất là dạy cho chúng bơi được chứ?

  ReplyDelete
 7. Nếu câu văn làm theo hiện thực thì chắc không điểm.

  Ở nông thôn có người sểnh chân thì bất cứ ai ở gần cũng cứu, không biết bơi thì sẽ hô hoán ầm ĩ. Trường hợp trên nếu người cứu không chết thì chắc báo chả đưa tin.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bé gái 10 tuổi nhảy xuống sông Lam cứu em nhỏ - VnExpress
   http://baonghean.vn/news_detail.asp?newsid=103984&CatID=109
   http://hn.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/co-be-10-tuoi-dung-cam-cuu-ban-duoi-nuoc-c46a546465.html
   http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/nhip-dieu-tre/2013/05/be-gai-10-tuoi-nhay-xuong-song-lam-cuu-em-nho/
   bác cứ nói quá

   Delete
 8. Mình thích Nhạc Sỹ Trần Tiến từ ngày mình còn là sinh viên y khoa ông vẫn thường đến trường Y Sài Gòn hát cho sinh viên nghe vào ngày lễ.
  [youtube]http://youtu.be/rvIPGMqI5S4[/youtube]
  [youtube]http://youtu.be/qqXgHjYTy6g[/youtube]

  ReplyDelete
 9. từ trước tới nay dân đen hy sinh chứ thằng nào hy sinh đâu

  ReplyDelete
 10. Các bạn thử xem và đọc Nổ lớn, xe tiếp xăng bốc cháy gần Bệnh viện 108video cli này, để thấy dân mình không được đào tạo kỹ năng sống cơ bản. Cây xăng và xe bồn đang chứa xăng mà cháy thì nó nổ tung cả khu phố, nhưng dân mình cứ thản nhiên đứng gần xem như chẳng có gì. :((

  ReplyDelete
 11. Trẻ con Việt Nam được Đảng Cộng sản Việt Nam đào tạo là phải đốt cháy thân mình bằng cách tẩm dầu phóng hỏa để trở thành Anh hùng có ích cho xã hội Việt Nam mà bác? Tinh thần nhân đạo và thương nòi của nhà nước Việt Nam do Đảng ta đánh đạo được thể hiện bằng định hướng dạy cho trẻ con vào chỗ chết để được hưởng cái danh khi xác đã về với khói bụi. Thấm nhuần tinh thần sẵn sàng chết vì lý tưởng, sẵn sàng chết để cho lãnh đạo được sống, cho nên dân Việt Nam ngày nay không biết sợ chết là gì. Không phải tự nhiên mà các tấm gương Anh hùng trong sách sử Việt Nam nhe Lê Lai cứu chúa, Lê Văn Tám, Phan đình Giót lại luôn được ca ngợi và Tôn Vinh. Chính phủ Việt Nam chỉ thiếu điều không bắt đúc Huy hiệu hình mặt ông Nguyễn Sinh Cung để đính lên ngực trái của tụi con nít như ở Triều Tiên thôi. Chứ đường lối định hướng và uốn nắn trẻ con từ nhỏ đã phải yêu lý tưởng và chết vì lý tưởng rồi.

  ReplyDelete
 12. Cuộc sống không chỉ có sự thật. Cuộc sống đưa cho con người ta nhiều lựa chọn.

  JC thích thấy người khác điên loạn lên vì mình. Khi họ điên hay khùng lên thì đó lại là vấn đề của bản thân họ.

  Với một xã hội như Việt Nam hiện nay, nếu có ai đó thở ra giọng muốn cứu đất nước khỏi nghèo đói lầm than, đó là kẻ viển vông. Nguyễn Tiến Trung ngày xưa viết thư gửi Bộ giáo dục đào tạo Việt Nam đòi cải cách là một ví dụ cho sự ngu dại. Một con người có tố chất lãnh tụ sẽ không bao giờ làm cái chuyện đó khi biết đằng sau cái Bộ giáo dục là cả một Bộ sậu những Ban Tuyên Giáo, Bộ Quốc phòng, Bộ công an... Người tiếp xúc với Trung sau khi bản tâm thư đó xuất hiện lại không phải người của Bộ giáo dục, mà là Bộ công an. Bộ giáo dục Việt Nam đại diện cho bản mặt về trình độ Văn hoá của Đảng Cộng sản. Chính trị là một chức vụ đầu não chỉ Huy mọi hoạt động của các lãnh vực trong xã hội đó. Nước Việt Nam không tiến Bộ hơn về mặt nhận thức dân chủ khi có nhiều thêm những đứa trẻ như Nguyễn Tiến Trung. Nước Việt Nam cũng không tiến Bộ hơn về lòng yêu nước khi có nhiều những đứa trẻ nghĩ gì nói nấy thật như đếm như Nguyễn Phwong Uyên. Nước Việt Nam cũng không vĩ đại hơn với các cường Quốc khi có những đứa trẻ liều chết vì người khác như cậu bé học sinh xấu số như Nguyễn Văn Nam.

  Chừng nào Thanh niên, giới trẻ Việt Nam còn nghĩ gì nói nấy, người khác bảo gì nhại lại theo nấy, không biết lao động khoa học để dùng khoa học xây đè lên những gì hủ tục và truyền thống lạc hậu, thì ngày đó cho dù Đảng Cộng sản Việt Nam hay Đảng Cộng Hoà lãnh đạo, con người Việt còn độc ác và vô cảm như đại Bộ phận người Việt sau năm 1945, sau những gì lịch sử vô tình để lại hậu họa.

  ReplyDelete
  Replies
  1. JC này tôi không có hiềm khích gì với bạn nhưng thấy bạn nói nghe chướng tai gai mắt quá lên tôi đành phải nói tí vậy
   -về Nguyễn Tiến Trung nếu như NTT đúng như bạn nói thì tôi rất khâm phục a ta vì a ta dám nghĩ dám làm .1 NTT viết thư kiến nghị bị bắt vậy 1000 ng như NTT thì bố thằng nào dám bắt nhưng có bao nhiêu ng dám nghĩ dám làm như a ta ?hay chỉ là a hùng bán phím khoác loác ,chê ng là giỏi
   -về Phương Uyên em này đúng là trẻ ng non dạ vẫn còn bồng bột chưa làm chính trị đc ,nhưng xét về góc độ con người thì thật thà là một đức tính tốt ,k lẽ gian manh xảo quyệt mới là tốt sao bạn?
   -về Nguyễn Văn Nam liều chết cứu đc 5 người bạn là cái thá gì mà dám phán dám xúc phạm e ấy vậy .Nam đúng là anh hùng thực sự chứ k như bạn đâu
   tôi đọc rất nhiều cmt của bạn và tôi có thể đoán đúng đến 90% rằng nếu bạn ở trong hoàn cảnh của Nam bạn sẽ k ngu gì nhảy xuống cứu mấy e bé đó mà bạn sẽ đứng nhìn rồi quay phim chụp ảnh sau đó tung lên mạng và hô hoán cộng sản bảo vệ tính mạng ng dân thế này đây

   Delete
  2. vinhquangdaiviet@ NGUYEN VAN NAM chỉ có khả năng cứu người khi chẳng mai gặp tai nạn, Nam không tự lường được : cứu 1 hay vài trường hợp chứ không thể cứu tất cả vì khả năng của NAM có hạn nhất định. NAM không biết mình sẽ chết khi làm điều này nên mới làm, ngược lại nếu biết chắc sẽ chết thì sẽ không như vậy mà chỉ cứu 4 em thôi. An toàn cho NAM, phải hôn? đừng đứng ngoài mà suy luận không có căn cứ

   Delete
  3. sao bạn nói buồn cười nhỉ .bạn là NAM à? hay bạn đọc đc suy nghĩ của NAM?K PHẢI ĐÚNG K? vậy thì bạn đừng áp đặt suy nghĩ của mình cho ng khác ,bạn suy luận như thế bạn có căn cứ gì k ?
   cứu ng chết đuối khó lắm chứ k đơn giản đâu bạn ạ ,cứu đc 1 ng đã rất khó chứ đừng nói là cả 5 ng
   bạn có biết bơi k? bạn có biết những cái căn bản nhất khi thấy ng đang chới với dưới nc k?
   khi 1 ng đang sắp chết đuối thì họ k biết suy nghĩ gì nữa ,tay chân sẽ khua loạng khoạng vớ đc cái gì là bám chặt k buông ,dìm vật đó xuống để mình ngoi lên ,cho lên người nhảy xuống cứu k biết cách sẽ bị ngươi kia dìm chết theo luôn
   với bất cứ ai khi dám nhảy xuống nc cứu ng cũng đã tự hiểu là 50: 50 . 1 là mình cứu sống đc ng ta . 2 là mình cùng chết theo ng ta
   nhà tôi gần sông ,bơi cũng kha khá ,nhìn thấy ng đang chới với dưới nc tôi cũng sẽ nhảy xuống nc cứu ngay ,nhưng để cứu đc 5 ng như vậy tôi chắc chắn là k làm đc
   Tôi k làm đc như NAM , vậy bạn có làm đc k? nếu k làm đc thì đừng có lấy dạ TIỂU NHÂN mà đo lòng của NAM

   Delete
  4. trên đời này nhiều người như bạn,NHƯ NAM rất ít. toàn LÝ THÔNG, THẠCH SANH KHÔNG THẤY

   Delete
  5. This comment has been removed by the author.

   Delete
  6. haha hahahahaaha .bọn bị cá dỉa để đến đêm tôi sẽ viết 1 cmt dài dài về bọn cá dỉa ,bạn nhớ vào đọc ủng hộ nha ..............hahahahaha

   Delete
 13. [youtube]http://youtu.be/cywRByaOXsU[/youtube]

  ReplyDelete
 14. [youtube]http://youtu.be/NK5PK63VdcU[/youtube]

  ReplyDelete
 15. Tớ hỏi câu này: "Mấy cháu lớp 12 mà không đọc báo thì làm sao biết làm bài với câu hỏi về Nguyễn Văn Nam nhỉ?"

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bác Hồ Hải hỏi một câu dễ ợt. Để Noctavius trả lời giùm nhé. Đề bài đã nếu sẵn về một sự việc là: một thằng nhóc rảnh rỗi, đang yên đang lành thì lao xuống sông vì gặp chuyện bất Bình kiểu lục Vân tiên, thấy Thiên Hạ khổ nạn, không nhờ mình nhưng bản thân tự xông vào cứu rỗi Thiên Hạ, để bản thân phải bị chết trôi. Không Cần đọc báo nhưng cũng Mường tượng được một hình ảnh một đứa trẻ con chết ngẫu hứng như thằng bé này là Lê Văn Tám, cũng tự tẩm mình vào xăng rồi lao đầu cảm tử chết như dân hồi giáo vì đạo. Xong phần xác định đối tượng để ca ngợi.

   Phần thứ hai, Nội dung phải ca ngợi là gì? Là lòng Dũng cảm, là sự hy sinh vì người khác. Ôi trúng mẹ nó tủ rồi! Nếu Bác Hồ Hải không hiểu câu "trúng tủ" là gì thì nên đi tìm hiểu thêm về ngôn ngữ tuổi teen.

   Phần thứ 3, cứ thế mà chém gió thôi. Hãy tưởng tượng mấy ông bà chấm bài thi là những người già thích nịnh và thích được người khác tâng bốc.

   Với những đứa trẻ có bản tính kiếm tìm lợi nhuận và muốn xong việc là trên nhất như Noctavius thì cứ thế mà chém gió, để mấy tâm hồn tăm tối kia không thể thoát khỏi tay mình trước khi chưa cho điểm tối da, cứ thế mà ca ngợi và tâng bốc. Ở mấy dạng làm Văn kiểu này, những đứa trẻ như Noctavius đều được điểm 9,5 là ít. Thi xong, mấy ông bà chấm thi chẳng biết mình là ai, mình cũng thế, thì tội gì không ca ngợi cho người ta sướng tai, bản thân lại được nhờ, chỉ Cần nhớ là sau này không làm cấp dưới của mấy kẻ ngày xưa mình chém gió linh tinh mà cũng cho điểm cao là được.

   Với những đứa trẻ không lanh lợi và thông Minh, mà khù khờ, thật như đếm, thì tất nhiên sẽ chết ở câu này. Những con người này không linh hoạt. Chăngr Cần sống dưới chế độ Cộng sản Việt Nam, vứt vào chế độ nào cũng thế cả thôi, không bao giờ đạt được thành công cao cả.

   Là người điều hành một cơ sở tạm gọi là kinh doanh, Bác sỹ Hồ Hải chắc hẳn phải phân biệt được những ai thông Minh và ai dốt chứ?! :-)

   Delete
 16. Nhân vụ học sinh Nguyễn Văn Nam chết đuối và 4 em nhỏ khác suýt bị chết đuối, người ta không những phải bất Bình vì sự vô trách nhiệm của Đảng và chính phủ nhà nước Việt Nam trong việc đảm bảo an toàn cho các công trình xây dựng dân sự như bờ kè bờ sông, cầu đường cho người dân đi lại. Vì sao Đảng Cộng sản và chính phủ nhà nước Việt Nam phải có trách nhiệm ở các công trình dân sinh dân sự này? Vì người dân đóng góp tiền thuế với niềm tin rằng số tiền công đó sẽ được dùng vào mục đích chung cho Cộng đồng, chứ không phải để nhà nước cứu trợ các tập đoàn doanh nghiệp tiểu tư sản và tư sản bất động sản. Nhà nước Việt Nam bỏ mặc công chúng với mức sống nghèo hèn trong khi Ngân sách lại thừa tiền để tổ chức các dịp lễ kỷ niệm vui chơi và tưởng niệm... là đi ngược với chủ Trương đường lối cách mạng Cộng sản xã hội chủ nghĩa. Nhà nước lấy tiền công để phục vụ lợi ích riêng của các tập đoàn tư sản, nuôi dưỡng tư bản chủ nghĩa, là đi ngược lại tiêu Chí hoạt động của Đảng Cộng sản do cố chủ tịch Hồ Chí Minh sáng Lập và đặt nền móng xây dựng nhà nước Việt Nam.

  Vấn đề là vậy, nhưng hiện thực xã hội Việt Nam lại không thể có những bước phát triển theo chiều hướng tích cực trong việc nâng cao chất lượng sống, trong việc đảm bảo an toàn tính mạng cho Thanh thiếu niên khỏi mất mạng vì những tai nạn mà hoàn toàn có thể phòng tránh được.

  Cách mạng của Đảng Cộng sản ngày xưa thành công có nhiều lý do, nhưng một lý do quan trọng là: những người lãnh đạo cách mạng là những người có học, có Tài ngoại giao tập hợp trợ giúp của các phe phái từ nước ngoài. Cố chủ tịch Hồ Chí Minh ngày xưa bằng Tài ngoại giao của mình đã tìm kiếm đồng Minh cho cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam là Đảng Cộng sản của Stalin. Nhân cơ hội phe đồng Minh phải hợp sức để tiêu diệt chủ nghĩa phát xít, Đảng Cộng sản Việt Nam chớp thời cơ để đứng giữa hai thế lực siêu mạnh lúc bấy giờ là phe Stalin và phe Rooselwelt. Mục tiêu diệt phát xít quan trọng hơn là tìm thuộc địa, Mỹ và Tây Âu đã nhượng Bộ cho phe Stalin Cai quản bán đảo Đông Dương. Và vì có quá khứ in đậm sự nhồi nhét và chồng chất giữa các mối quan hệ Đảng phái và sự trợ giúp từ nước ngoài như thời ông Hồ làm cách mạng, các thế hệ Cộng sản của Việt Nam hiện nay rất nhạy cảm với các hình thức Liên kết ngoại giao chính trị với lực lượng bên ngoài Việt Nam của những người dân trong nước. Thực tế từ cuộc chiến của Gadaffi với đồng Minh NATO cho thấy, ông này là người lật đổ chính quyền và giành quyền lực, và chính ông là kẻ hiểu rõ hơn ai hết những phương thức để kẻ khác có thể làm để xử lại mình.

  ReplyDelete

 17. Những người vô học hoặc đầu óc ngu si sẽ không thể làm được cách mạng. Nếu cố gắng làm cách mạng thì sẽ chỉ như một bầy ruồi vo ve gây mất trật tự, giới cầm quyền có lý do để ghép vào một tội danh nhân danh Cộng đồng để dẹp yên. Nhưng những người có học sẽ không dại gì trẻ thành con ruồi để người ta giăng sẵn lưới để úp. Thực tế những người có học và có đầu óc thật sự xứng tầm để làm cách mạng tại Việt Nam hiện nay lại là những đối tượng có chất lượng cuộc sống khá cao. Họ hoặc ở trong nước Buôn bán hoặc làm chủ doanh nghiệp to, hay di cư ra nước ngoài đàng Hoàng với giấy tờ du học hoặc làm việc lâu dài tại nước ngoài. Đó là những đối tượng mà chính phủ nhà nước Việt Nam đang hết sức săn sóc theo chiều hướng nâng đỡ và tạo mối Liên hệ ràng buộc không nhưngx về mặt quyền lợi mà còn về mặt lôi kéo tư tưởng. Thật ra tư tưởng thì không một lãnh đạo nào có thể lôi kéo được từ những kẻ thông Minh và thật sự có Tài, nhưng vì họ thông Minh nên họ sẽ không thể hiện quan điểm thật sự của bản thân một khi quyền lợi về đủ mặt từ vật chất lẫn địa vị còn chưa bị xâm phạm.

  Nói như vậy để phủ nhận hoàn toàn những giả thiết ai đó đặt ra là người dân Việt Nam không có khả năng cải tạo xã hội để người ta phải tuyệt vọng hay thất vọng. Vấn đề ở đây là những người có khả năng có muốn thay đổi xã hội không, chứ không phải là ai muốn thay đổi thì xã hội đó có khả năng thay đổi. Trên cả chính trị và ý thức hệ, vẫn luôn tồn tại những quy luật bất thành Văn là kẻ mạnh (cả về cơ bắp lẫn trí tuệ) đều luôn giành được nhiều của cải hơn những kẻ yếu. Mạnh được yếu thua là quy luật tự nhiên, với chính trị và những hoạt động thể hiện tư tưởng chính trị như biểu tình... chỉ có thể cải thiện được phần nào, và nếu không hợp thời thì giá trị của toàn Bộ việc làm cũng chỉ là số 0 vô nghĩa.

  ReplyDelete
 18. Hôm nay bộ giáo dục và đào tạo lên tiếng là Không áp đặt ý kiến giám khảo lên thí sinh. Trích: "Trả lời báo giới về phương án chấm thi môn Văn, ông Hiển nói: “Một khi đã ra đề mở thì sẽ có nhiều ý kiến khác nhau. Quan trọng là học sinh thể hiện quan điểm của mình với những lý lẽ thuyết phục, lập luận chặt chẽ. Nội dung câu hỏi liên quan tới hành vi có tính đạo đức. Chuẩn mực về đạo đức có sự khác nhau tuỳ vào cách nhìn nhận của mỗi cá nhân. Quan điểm của chúng tôi là không áp đặt suy nghĩ của mình cho lớp trẻ”.

  ReplyDelete
 19. Bộ giáo dục Việt Nam rất có tư duy sáng tạo đấy. Tại Bác Hồ Hải chưa nhìn ra thôi.

  Này nhé: thay vì lôi hình ảnh những đứa trẻ chết trận trong chiến tranh vì ngu ngốc và vì ảo tưởng chiến công danh vọng, người ta ngày nay đem những tai nạn thương tâm do sự ngu ngốc của trẻ con và sự vô tâm vô trách nhiệm của người lớn làm biểu tượng cho sự vĩ đại của dân tộc một đất nước. Người ta ngày nay thay vì truy cứu trách nhiệm và bỏ tiền của và công sức để xây những cây cầu an toàn, xây những hàng rào chắn để trẻ em không dễ gì nhảy được xuống sông sâu nước xoáy, thì họ rao giảng trong nhà trường về sự vĩ đại khi được chết.

  Bộ giáo dục Việt Nam đang dạy giới trẻ Việt Nam phải nên chết để được Vinh dự lớn lao. Ban Tuyên giáo thưởng công cho những đứa trẻ nào chết vì tai nạn với danh vị liệt sỹ. Người ta không thích mất công để bảo vệ tính mạng và sức khỏe của con người của hiện tại. Người ta rất thích lưu giữ một mất mát, một sự đau khổ xảy ra trong quá khứ để thủ dâm tinh thần và mị dân về những hình ảnh của một cuộc sống trong Hoà Bình và Thịnh vượng. Việc xây dựng các công trình thì tốn rất nhiều tiền. Và nếu không thu hồi được vốn và kinh doanh trên nhu cầu sử dụng công trình của quần chúng thì nhà nước sẽ không rót tiền để làm công trình. Đó là lý do cho việc xây dựng những công trình giao thông Liên tỉnh với các chốt chặn giao thông để bán vé lệ phí cầu đường rất luôn được Đảng và chính phủ Việt Nam hoan nghênh và tuồn, mở kho bạc nhà nước. Trong khi đó các dự án xây dựng bờ kè bờ sông luôn được người ta chú ý để rót sao cho càng lâu càng tốt, càng chậm càng tốt. Bác Hồ Hải nên chú ý đến ý nghĩa của khái niệm: "rót" và ""tuồn, mở". Sự sốt sắng của nhà nước trong việc chăm lo chất lượng đời sống của dân thể hiện qua việc dùng tiền công, tiền thuế của dân vào các dự án dân sinh.

  ReplyDelete
 20. Nói như vậy để kết luận rằng, nhận định về sự không có khả năng sáng tạo trong việc giáo dục con người của Bộ làm giáo dục Việt Nam là rất hồ đồ.

  Ngày qua ngày, sự sáng tạo đó càng tăng lên ở các mức độ khác nhau để phù hợp với nhu cầu giữ nguyên tư tưởng đào tạo dân như thời chiến của ban Tuyên giáo. Xét theo một khía cạnh nào đó, nhu cầu sáng tạo trong việc hoán đổi chủ thể và giữ nguyên Nội dung việc uốn nắn tư tưởng người dân là có tính truyền thống. Trước khi nghĩ đến việc phải sáng tạo như nào thì người ta luôn nghĩ đến việc, sáng tạo để làm cái gì, để phục vụ cho cái gì. Và nếu không sáng tạo thì liệu người ta có trở nên nhàm chán với cái mô hình và chất lượng đã cũ không?

  Thời mà người nước ngoài vào Việt Nam để làm chủ doanh nghiệp, làm chủ đầu tư, làm chủ thiết kế, làm chủ đất đai Việt Nam. Thời mà các cô gái đẹp Việt Nam mơ được làm vợ của người nước ngoài giàu có. Thời mà bất kỳ một sinh viên khoa quản trị kinh tế hoặc kiến Trúc, xây dựng, điện, ... đều mơ được làm việc cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nào ở Việt Nam với khoản tiền lương cao, việc làm Minh bạch và đúng chuyên môn thay vì làm nhà nước với chân bê cà phê cho chủ doanh nghiệp nhà nước với lương ba cọc ba đồng. Tư tưởng của dân tộc Việt Nam hiện nay đều đang hướng ngoại. Những cái gì mác ngoại là những thứ đảm bảo cho chất lượng và dịch vụ tốt đáng tin cậy nhất (trừ mác Trung Quốc hoặc mác Sestak của Mỹ). Thời thế như vậy mà nếu Bộ giáo dục và ban Tuyên giáo Việt Nam cứ mãi ôm hình tượng đứa bé Lê Văn Tám tẩm xăng để phản đối Mỹ, đảo đảo Văn hoá và sức mạnh thống trị của phương Tây thì mục đích giáo dục Thanh niên sẽ không thể thành công trong việc hướng trái Tim và tâm hồn vào Đảng được. Khi chúng không Tôn trọng Đảng và hình thức giáo dục của Đảng, chúng sẽ không Trung thành với Đảng nữa. Và đó là điều mà người ta luôn lo sợ.

  Vì vậy phải sáng tạo ra phương thức Tuyên truyền, phải thay đổi Idol, phải thay đổi hướng tiếp cận đối tượng học sinh từ những hình ảnh chết chóc thương tâm hàng ngày, để từ lòng tiếc thương đáu xót cho tại nạn của trẻ con mà biến thành lời kêu gọi tinh thần tử cho niềm tin, "tử vì đạo", làm sao để người ta mãi không nhàm chán với tư tưởng cách mạng dùng xác người để làm nên chiến thắng, để bảo vệ cho cái gì có nguy cơ bị sụp đổ qua thời gian.

  Qua việc sử dụng hình ảnh thằng bé chết thảm vì tai nạn, người ta một mặt phủ sạch tay cái trách nhiệm làm sao để lịch sử tai nạn không lặp lại, mặt khác lại đảm bảo được nhu cầu giáo dục dân sẵn sàng chết như một ngọn đuốc trong thời chiến.

  Các chiến binh cảm tử hồi giáo nếu không được giáo dục kiểu này thì làm sao có gan quấn bom đầy bụng, chui trong máy bay để đốt trụi toà tháp WTO. Giáo dục của phương Tây không bao giờ ca ngợi lòng Dũng cảm khi trẻ con phải chết. Cho nên thế giới phương Tây từ Washington cho tới London đều phát hoảng và sợ hãi khi biết trên đời có kẻ sẵn sàng ôm cái chết để nhân rộng cái chết cho toàn thế giới như người Hồi giáo. Triết lý này được Brad Pitt đề cập rất rõ nét trong World War Z (thế chiến của những xác chết Zombie). Bác Hồ Hải rất nên xem để thấy tư tưởng của phương Tây về thế chiến 3 sẽ xảy ra thế nào.

  ReplyDelete
 21. Nick của bạn rất hay, "vạn lý trường thành", nghe cái tên đã sặc mùi tổ sư vĩ đại của nền Cộng sản Á Châu tên gọi Mao Trạch Đông, nhân vật đã nhào nặn thành công ra một nền chính trị túm vài cái lông chân của Karl Marx xứ Tây lông trộn đều với xương thịt đã tàn của Tần Thuỷ Hoàng. Vì nể câu Văn của bạn có chút lý luận (mặc dù chưa khiến JC phải tưởng thán), bạn nên vui vì tớ có nhã ý trả lời.

  Thứ nhất, ngoài hai loại người trên thì còn một số loại người nữa, kèm theo điều kiện là tất cả những người được Bộ giáo dục nhào nặn đó phải do chính tay Bộ giáo dục Việt Nam nhào nặn. Cá nhân JC thì số phận nghiệt ngã, Bộ giáo dục Việt Nam chưa kịp hoàn thành nhiệm vụ nhào nặn thì đã phải tống JC sang cho Bộ giáo dục nơi khác nhào nặn tiếp. Thành ra tác phẩm nhào bóp của Bộ giáo dục không còn made by Bộ Dục Việt nữa. Trường hợp JC là ngoại lệ và không xét.

  Thứ hai, nếu đặt ngược tiếp trường hợp là cứ cho rằng mấy nhân vật giàu cảm xúc như thời cách mạng của cụ Hồ luôn sẵn tinh thần húng lên (như) chó kia có giá cao đi, mà nước Đức không đẻ ra Hitler và đẻ luôn cả Albert Einstein, thì Liên Xô và Mỹ có chịu nhượng bộ cho nhau để nhường Đông Dương, mặt khác để có bom nguyên tử mà thả xuống Hyroshina không?

  Thứ ba, cậu thích làm con cờ thì là vấn đề của cậu. Tớ có cấm đâu, tớ chỉ cười rồi chúc mừng cậu thôi. Con người có nhiều sở thích khác nhau. Có người như JC thì thích làm người với quyền Bình đẳng tự do lao động và được trả công. Có người như Bác sỹ Hồ Hải thì thích làm ông già biết khám bệnh rồi lúc chán thì vào tàng kinh các để giãi bày tâm sự. Có người như Vạn Lý Trường Thành thích làm quân cờ và lúc rảnh quá thì đi tìm hiểu cái đứa ất ơ như JC là loại người hay hay dở. Nhiều người Việt Nam khác thì làm những con tốt ngây Thơ và giàu cảm xúc, nay đây đi biểu tình, nay đó đi tị nạn xứ người.

  Cái khái niệm thông Minh đối với cậu quan trọng nhỉ. Nó như tấm áo choàng sĩ diện mà những người giàu cảm xúc hay tìm mặc để mong được xã hội nhìn vào với con mắt bao dung hơn. Cậu cũng chăm sưu tập các khái niệm chói loá như "nhân sinh quan", "cách sống",... Cậu muốn sáng nên luôn thích đi sưu tập những ngôi sao chói loá để gắn vào trán mình, hy vọng rằng cậu nhờ chúng mà sẽ sáng bóng lên...

  Mối cmt muốn dài cũng chẳng viết quá đc 4000 chữ. Tớ cũng chẳng mong cậu hiểu hết. Cậu hiểu hết thì theo tớ thì cậu sẽ chẳng viết cmt lại cho tớ làm gì. Hehe...

  ReplyDelete
 22. @Vạn Lý: mấy cmt trên của Noctavius là của tớ đấy. Bạn có vẻ thích đọc cmt của người khác thì hãy đọc nó thử xem. Tớ muốn thích được biết bạn có cảm xúc gì khi đọc được những phân tích đấy.

  ReplyDelete
  Replies
  1. @JC
   Phần còm ở trên, JC nêu lên quan điểm rõ ràng như thế thì tớ nghẹn, không dám còm gì nữa, đành nhảy xuống còm này vậy.
   He he, hèn gì lúc đọc, tớ đã thắc mắc, không biết JC và Noctavius có liên hệ gì với nhau hay không. Còm của JC thì tớ thấy rất hay, nhưng lại làm người ta khó chấp nhận. Còm của Noctavius thì tớ vừa đọc vừa gật gù, mặc dù vẫn còn hơi chát một chút. Ai ngờ cả hai là một, làm tớ bất ngờ, không dám bình phẩm gì thêm :D .
   À, mà hình như, JC là nữ thì phải :) .

   Delete
 23. JC làm tôi nhớ lại những người có trăm tên nghìn mặt.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đọc văn phong JC là biết thôi. JC có rất nhiều nickname mà tớ đã từng liệt kê ra ở trên blog này cách đây hơn 1 năm rồi. :))

   Delete
 24. Replies
  1. Những đứa khôn, như JC miêu tả đấy, là những đứa ca ngợi trối chết thằng bé xấu số. Còn những đứa ngu (không thông Minh lanh trí) thì sẽ miêu tả trọn vẹn về các sự đau khổ, hoặc chẳng biết viết gì vì phân Vân chưa hiểu thế nào là Dũng cảm thế nào là liều chết. Trên đời suy cho cùng bất kể trong lãnh vực nào cũng đều có công thức cả. Ngành y thì có công thức là những biểu hiện bệnh để chẩn đoán bệnh. Ngành giáo dục thì có công thức để kiếm điểm cao. Những đứa trẻ không ai dạy mà tự xác định cho mình công thức để kiếm điểm cao, những đứa trẻ này mới thật sự là những kẻ có Tài.

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]