Monday, July 1, 2013

ĐÁY CỦA NỀN KINH TẾ TRUNG HOA THỜI LÝ KHẮC CƯỜNG

Bài đọc liên quan:
+ Thoát Trung Luận
+ Sòng bài thế giới
+ Sai lầm chính trị hay kinh tế?
+ Tái cơ cấu cái gì?
+ Loay hoay
+ Vòng xoắn bệnh lý kinh tế Việt
+ Tương lai Trung Hoa về đâu?
+ Quân bài đã chia - vấn đề còn lại là ta

Bài viết của ông Trương Quân(Zhang Jun: 张军), ông là giáo sư kinh tế và Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Trung Hoa tại Đại học Phúc Đán(FudanUniversity), Thượng Hải.

Bài viết gốc: Li Keqiang’s Bottom Line

THƯỢNG HẢI - Mọi người đang nói về suy thoái kinh tế của Trung Hoa. Năm ngoái, tăng trưởng GDP của Trung Hoa đạt mức thấp nhất trong vòng 13 năm qua, và không có khả năng nhìn thấy xu hướng tăng trưởng. Nhưng, dường như Thủ tướng Lý Khắc Cường nhận ra, xu hướng này có thể thực sự có lợi, nó thúc đẩy các cải cách cơ cấu mà Trung Hoa cần để đạt được mục tiêu lâu dài cho tăng trưởng GDP cân bằng và ổn định hơn.

Những đánh giá gần đây đã cung cấp một bức tranh ảm đạm của nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới. Trong báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu mới nhất của mình, Ngân hàng Thế giới cắt giảm tăng trưởng kinh tế dự báo cho Trung Hoa từ 8,4% xuống 7,7% trong năm 2013. Hơn nữa, số liệu ngân hàng trung ương công bố gần đây cho thấy, mặc dù các ngân hàng Trung Hoa đã tăng cho vay chỉ khoảng 667 tỷ nhân dân tệ(khoảng 108 tỷ USD) trong tháng Năm – nhưng cũng đã giảm một khoảng 125 tỷ nhân dân tệ cho vay so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhưng không chỉ đơn giản là cho vay nhiều hơn sẽ cải thiện được tình hình. Trong khi đó, các số liệu cho rằng dư nợ cho vay đã lên tới gần gấp đôi GDP của Trung Hoa – đây là một hậu quả của gói kích thích kinh tế lớn của quốc gia từ năm 2008 – phần lớn các khoản vay mới chủ yếu là được sử dụng để trả nợ cũ, chứ không phải thực sự đầu tư cho nền kinh tế. Vì vậy, mối quan tâm liên quan lớn là sự cân bằng của tình trạng dư nợ cho vay không có dấu hiệu khả quan.

Trong những năm gần đây, chính sách thắt chặt tiền tệ và kiểm soát ngày càng chặt chẽ trên lĩnh vực bất động sản đã gây ra tốc độ tăng trưởng đầu tư tài sản cố định giảm, từ hơn 25% mỗi năm trước năm 2008 còn khoảng 20% như hiện nay. Hơn nữa, tốc độ tăng trưởng kém phát triển ở những tỉnh phía đông của Trung Hoa thấp hơn một nửa mức trung bình của quốc gia. Kết quả của việc giảm đầu tư bất động sản là, tiền được bổ sung thêm vào cho khu vực tăng trưởng giá trị công nghiệp - hiện việc cung cấp vốn cho khu vực công nghiệp chiếm gần một nửa GDP của Trung Hoa - nhưng tăng trưởng khu vực công nghiệp lại đang chậm lại một cách nhanh chóng, từ việc tăng trưởng khu vực công nghiệp chiếm một tỷ lệ trung bình hàng năm là 20% trong những năm bùng nổ kinh tế của Trung Hoa, thì nó xuống còn dưới 10% trong giai đoạn 2010-2012 và chỉ còn 7,8% trong quý đầu tiên của năm nay 2013.

Do đó, chìa khóa để khôi phục tăng trưởng GDP của Trung Hoa là, lại quay trở lại tăng trưởng đầu tư tài sản cố định phải ít nhất 25%. Với một vòng xoắn bệnh lý mới của kích thích kinh tế, năng lực sản xuất dư thừa và những chi tiêu đã không được tận dụng của Trung Hoa (ví dụ, những tài sản bất động sản xây dựng lên thành những thành phố ma) có thể được huy động trực tiếp, nhằm phục hồi tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm 9%.

Nhưng ý chí của lãnh đạo mới của Trung Hoa là bắt đầu một đợt tăng trưởng khác của việc kích thích kinh tế an toàn cho tăng trưởng phụ thuộc vào cái tốc độ tăng trưởng GDP của ông Lý có thể chấp nhận sự đau đớn. Hiện nay, các nhà lãnh đạo Trung Hoa đã không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy họ sẽ thay đổi chính sách tiền tệ, theo một số nhà kinh tế đã ước tính rằng ông Lý sẽ án binh bất động cho đến khi tốc độ tăng trưởng GDP giảm xuống dưới 7%.

Bằng chứng cho việc không hành động của ông Lý đã hiện rõ trong đầu tháng Sáu năm 2013, khi Chủ tịch Trung Hoa Tập Cận Bình nói với người đồng nhiệm Mỹ, Barack Obama, rằng Trung Hoa đã cố tình điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng giảm, xuống còn 7,5%, để theo đuổi cải cách cơ cấu nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế ổn định và bền vững. Cho rằng Trung Hoa đã được di chuyển về hướng những cải cách như vậy trước khi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008 khiến cho cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo khởi động kế hoạch kích thích kinh tế 4 nghìn tỷ nhân dân tệ của mình, tuyên bố ông Tập gợi ý rằng chính phủ mới sẽ tìm cách khôi phục lại những nguyên tắc cơ bản của nền kinh tế trước năm 2008.

Năm 2005, Trung Hoa đã trải qua việc nâng giá tiền tệ, nó là cách mà, các nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh khác trong khu vực Đông Á đã chứng minh rằng, có thể kích thích chính phủ và các doanh nghiệp theo đuổi tái cấu trúc và nâng cấp công nghiệp. Nhưng sự gia tăng tiếp theo trong đầu tư tài sản cố định của chính phủ - trong đó tăng 32% chỉ riêng trong năm 2009 - đã làm trì hoãn tái cơ cấu, trong khi đó thì việc quá tải và bong bóng bất động sản trở nên lớn hơn và đào sâu hơn các vấn đề.

Chính phủ bây giờ phải xua tan những di tích còn lại của kích thích thúc đẩy việc đầu tư quá mức của giai đoạn 2008-2010, tuy nhiên phải chấp nhận đau đớn. Điều này có nghĩa là cho phép nền kinh tế tiếp tục chậm lại, trong khi duy trì chính sách thắt chặt kinh tế vĩ mô một cách tương đối nhằm ép buộc chính quyền các địa phương và khu vực kinh doanh để tìm những nguồn tăng trưởng mới.

Sự kết hợp của những cú sốc bên ngoài và áp lực bên trong từ việc tăng lương có thể như một động lực mạnh mẽ làm cho các chính phủ địa phương và các doanh nghiệp phải theo đuổi tái cơ cấu. Ví dụ, các doanh nghiệp trong các khu vực ven biển phụ thuộc xuất khẩu của Trung Hoa đã bị gánh nặng của đồng nhân dân tệ tăng giá từ năm 2004. Khi suy thoái kinh tế đẩy nhanh việc di dời của nhiều nhà sản xuất đến các tỉnh nội địa ở phía Tây hoặc các quốc gia láng giềng, những địa phương ở các vùng ven biển phía Đông Trung Hoa đã bắt đầu kêu gọi gia tăng sự cởi mở, tái cơ cấu sâu đậm hơn, và nâng cấp công nghiệp.

Quan điểm cho rằng ông Lý sẽ chấp nhận đau đớn để sự tăng trưởng chậm hơn chỉ trên một ngưỡng cụ thể được dựa trên niềm tin rằng tăng trưởng GDP xuống dưới 8% sẽ làm tổn thương phát triển kinh tế hơn là việc này sẽ gây ra, và dẫn đến bất ổn xã hội. Và, quả thật vậy, nếu áp lực thất nghiệp đã trở thành bệnh lý cấp tính hôm nay như trong những năm 1990s, suy thoái kinh tế kéo dài chắc chắn sẽ thúc giục sự can thiệp của chính phủ.

Nhưng, trong thập kỷ qua, những thay đổi cấu trúc nền kinh tế của Trung Hoa đã làm cho áp lực thất nghiệp giảm đáng kể - một xu hướng có thể được chứng thực bởi việc tăng lượng trên mọi lĩnh vực ở Trung Hoa. Bây giờ, việc sửa chữa là rất thuận lợi để xây dựng nền kinh tế mạnh mẽ hơn, ổn định hơn, đó là điều ông Lý Khắc Cường muốn - và là cái mà Trung Hoa cần.

@Project Syndicate 30 Jun, 2013

Asia Clinic, 11h 35’ ngày thứ Hai, 01/7/2013

15 comments:

 1. Chào các bạn,

  Nợ trong nước của Trung Hoa xem như đã làm hết sạch gấp hơn 4 lần dự trữ ngoại tệ và vàng của Trung Hoa 160% của 7.000 tỷ Ông Tơn là một con số khủng. Chả biết nó sẽ làm cho kinh tế Trung Hoa đi đến đâu? Nên 800 tỷ mà tư bổn Mẽo giãy chít nợ cũng chả thấm vào đâu.

  Thế giới bây giờ chả còn ràng buộc và Hiệp Định Bretton Woods về neo giá đồng tiền nữa như thời từ 1944 đến 1971. Trong khi đó, cả thế giới đang dùng đồng Mỹ kim trao đổi chiếm hơn 60% lượng giao dịch toàn cầu. Trong khi đồng Nhân dân của Trung Hoa chỉ dùng để trao đổi thương mại song phương với các nước có buôn bán. Nên việc chú Sam in tiền ra trả nợ cho Trung Hoa - hay nói cách khác là in tiền ra mua xoay vòng trái phiếu ngắn hạn và dài hạn để trả nợ Trung Hoa là việc không biết là khó hay dễ.

  Và lúc đó các gói QEn của chú Sam sẽ còn tiếp tục thực hiện thì cả thế giới lạm phát cũng cần phải đau đầu toàn cầu.

  Nhưng mới vừa rồi Bernanke lạ tuyên bố ngưng gói QE làm vàng thế giới rớt giá như sung rụng, không biết ngưng tạm thời hay vĩnh viễn? Câu chuyện ngưng QE này có liên quan gì đến lời thỉnh cầu của Tập Cận Bình trong hội nghị thượng đỉnh Sunnylands không thì đố ai biết được.

  Bố thằng Mỹ, nó làm cho cả thế giới đảo điên, rồi cuối cùng tiền của thế giới làm ra chạy về nước Mỹ sạch trơn. Còn đợi gì mà không quay đầu là bờ?

  ReplyDelete
 2. TQ muốn lực lương lao động dồi dào, vẫn có viêc làm nhằm để ổn định xã hội nhưng động thái tăng, giảm lải xuất khiến đồng nhân tệ cũng lên xuống cũng làm ảnh hưởng đến các doanh nghiệp xuất khẩu nhưng sâu xa là nhằm trục lơi nhưng mục tiêu chính mà TQ lựa chọn là giảm đầu tư công hay là tăng đầu tư công, là thông qua việc rút tiền từ dân và doanh nghiệp bơm cho sân sau tiếp tục xây dựng những thành phố ma, nhằm để tiếp tục tạo GDP ảo giả tạo nhưng trời bất dung tha, thằng Mẽo nó lại đợi TQ tung tiền đánh thấp giảm giá trị đồng nhân dân tệ, là thằng Mẽo nó in tiền ra và xuất khẩu lạm phát hoặc trả nợ là đòn đau nhất làm TQ teo nhất.

  ReplyDelete
 3. Các bạn thâm mến,

  Hãy đọc tất cả các bài liên quan mà tớ đã đưa link ở đầu bài dịch này sẽ rõ cả.

  Cái Trung Hoa đang làm là làm theo kiểu thắt chặt kinh tế của Việt Nam đã làm từ sau nghị định chính phủ 11/2011, không có gì mới. Nhưng Trung Hoa đang sợ là bottom line nó vẽ ra như Việt Nam hiện nay là cứ ngày càng đổ dốc theo chử I, hay chữ L hay chữ U hay chữ V? Và cách nào để nó là chữ V hoặc chứ U mà đoạn nằm ngang ngắn nhất là hay nhất?

  Đọc văn của các thinktanks viết thì cần thẩm văn. Càng phải thẩm văn nhiều hơn khi đọc những bài viết của các chuyên gia của các nước cộng sản mà gửi cho những trang viết có giá trị của tụi tư bổn giãy chít như trang Projct Syndicate. Vì nó rất nguy hiểm cho tính mạng của người viết.

  Theo như tớ nhận định là, với chính sách của họ Lý sẽ không cứu được thực sự nền kinh tế Trung Hoa, rồi ông ta sẽ phải lại đi theo vòng xoắn bệnh lý cũ của họ Ôn thôi.

  Với cách đưa ra của ông Lý mà tớ theo dõi là ông ấy sẽ lại bơm tiền vào bất động sản khi có nguy cơ bạo loạn xã hội khi các doanh nghiệp và chính quyền địa phương không chịu tái cơ cấu lại. Vì tái cơ cấu đâu dễ, nó chạm đến quyền lợi của sân sau và nhóm cầm quyền.

  Nó cũng giống như nền kinh tế Việt Nam thôi các bạn ạ. Hơn 7 năm nay bảo cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước và kinh tế thị trường hóa tự do cho nền kinh tế nhưng các tổ chức kinh tế nhà nước và sân sau có làm đâu? Rồi kinh tế Trung Hoa sẽ như cái xác thối sình lên rồi xộp xuống và lạm phát triền miên. Cuối cùng thì người lao động và nhân dân chịu khổ thôi. Chờ xem nhé.

  Tớ đã bảo các chính trị gia nước Việt rất khôn ranh mà lỵ. Còn lũ chuyên gia nước Việt và cả Trung Hoa nói đúng nghĩa như em Ballarat Ngo là trí thức chổng mông từ thời Mao sếnh xáng còn cai trị tới nay để kiếm ăn thôi. Lệnh của Bê đưa ra bằng ý chí là chỉ con gà bảo là vịt thì tụi chiên za phải vo tròn bóp méo thành vịt để ăn chia thôi.

  Đọc đoạn này để hiểu kinh tế Trung Hoa (và cả cho Việt Nam) được lãnh đạn bằng cái gì nhen:

  "But the willingness of China’s new leadership to initiate another round of growth-securing stimulus depends on what rate of GDP growth Li can tolerate. With China’s leaders having offered no indication that they will change current monetary policy, some economists have estimated that Li will not act until GDP growth falls below 7%.

  Dịch ra là:

  Nhưng ý chí của lãnh đạo mới của Trung Quốc là bắt đầu một đợt tăng trưởng khác của việc kích thích kinh tế an toàn cho tăng trưởng phụ thuộc vào cái tốc độ tăng trưởng GDP của ông Lý có thể chấp nhận sự đau đớn. Hiện nay, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy họ sẽ thay đổi chính sách tiền tệ, theo một số nhà kinh tế đã ước tính rằng ông Lý sẽ án binh bất động cho đến khi tốc độ tăng trưởng GDP giảm xuống dưới 7%."

  ReplyDelete
 4. Tui thiển nghĩ vấn đề ưu tiên của nó là quyền lực của đảng CS để đảm bảo quyền lợi của họ chứ không phải là nền kinh tế hay mấy cái giá trị xã hội khác ở đầu mội chót lưỡi họ. Vậy nên bằng mọi giá phải giữ được quyền lực của ĐCS. Vậy nên kinh tế sẽ không tăng trưởng nóng nữa, vì tăng trưởng nóng sẽ có nguy cơ vượt khả năng điều khiển của ĐCS, sẽ tăng trưởng chậm lại là cái chắc. Một mặt phải giả vờ có dân chủ giả hiệu kiểu mới để mê hoặc người dân ở mức độ tinh vi hơn, một mặt sẽ thẳng tay đàn áp để gây khiếp đảm và chia rẽ, mức độ đàn áp sẽ ghê hơn trước đây. Hehe, người lo trời định, 1.3 tỷ dân mà nền kinh tế hơi bị mở nên làm sao bi giờ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Các chuyên gia tính toán, nếu tăng trưởng kinh tế Trung Hoa <7% thì tình trạng thất nghiệp sẽ hơn 300 triệu người. Đây là nguyên nhân thúc đẩy cuộc bạo loạn xã hội Trung Hoa. Nên cái bottom line của nền kinh tế Trung Hoa là quan trọng. Chậm quá cũng chết, nhanh quá thì vấp té. Đàng nào cụng chết thì thay đổi thể chế chính trị vẫn tốt nhất. Đặc biệt tách đôi đảng CS ra là phương án không đổ máu.

   Delete
 5. Thay vì đưa ra các lời khuyên cho + sản, Bác Sỹ thử dự báo các hành động của Trung Quốc và ảnh hưởng của nó đến Việt Nam?

  ReplyDelete
 6. Có một em hỏi mình, "Tình hình thế này thì TQ hay VN, thằng nào chết trước."
  Mình trả lời rằng, "Chẳng có thằng nào chết cả, chỉ có thằng nhưn dưn là chết chắc mà thôi. Mẽo và Phương Tây chỉ có thê dể TQ yếu đi chứ không thể để TQ chết được. Thứ nhất là vì chưa chuyển được xưởng gia công toàn cầu này qua Châu Phi. Thứ hai là các nền kinh tế lớn trên thế giới ràng buộc với nhau thì TQ sụp, Mẽo và Phương Tây cũng sứt đầu gảy tay. Thứ ba, với cái văn hóa "truy tận diệt tuyệt" cộng thêm mâu thuẩn sắc tộc hiện nay, thì có mà đại loạn; mà các thằng đầu to trên thế giới thì không muốn thế giới xảy ra những chuyện mà chúng nó không kiểm soát được. Nếu TQ không chết thì thằng chư hầu Vệ cũng không chết."
  Hay nhất là các "cụ" nhà mình biết hy sinh một chút, yêu nước một chú, vì nhân dân một chút, mà chuẩn bị thời điểm chín mùi để Thoát Trung Luận như bác Hải đã trình bày.

  ReplyDelete
  Replies
  1. TQ hạ cánh nặng nề thì tụi tôi thất nghiệp là cái chắc. Thất nghiệp+lạm phát cao tất sinh ra CM chứ chẳng có tổ chức nào có tài thay mới đổi cũ.

   Delete
  2. Muốn làm CM thì phải có lực lượng và tài lực. Cả hai không có thì làm CM nổi gì hả Tuong Can.
   TQ còn thì nhà sản còn, dù là sống lây lất. Nhà sản còn thì chẳng hy vọng gí có CM khi dân khí Vệ còn như hiện nay.

   Delete
 7. Hôm nay Vietnamnet có bài Lý lịch đen của Phó Chủ tịch Ngân hàng Bảo Việt. Một số báo như Tiền Phong, Giáo Dục Việt Nam mang về nhưng rồi rút xuống. Nên mình phải chụp hình nó từ trang Tin Tức Online của Vietnamnet để lưu lại kẻo chút nữa rút hết thì mất dấu.
  [img]https://lh3.googleusercontent.com/-WVL3P8UbwA8/UdKNLbpXx-I/AAAAAAAAFP8/CBqkfvrkDrY/s800/l%25C3%25BD%2520l%25E1%25BB%258Bch%2520%25C4%2591en.jpg[/img]
  [img]https://lh4.googleusercontent.com/-vlSvrrDSQr4/UdKNcLbF2nI/AAAAAAAAFQk/v1iobsv_SAg/s800/l%25C3%25BD%2520l%25E1%25BB%258Bch%2520%25C4%2591en%25201.jpg[/img]
  [img]https://lh5.googleusercontent.com/-9iZyRvvlMFs/UdKNd-73ZbI/AAAAAAAAFQs/6ZmC7EykMvY/s800/l%25C3%25BD%2520l%25E1%25BB%258Bch%2520%25C4%2591en%25202.jpg[/img]
  [img]https://lh4.googleusercontent.com/-f2bRVZKgzUY/UdKNf-Cm9kI/AAAAAAAAFQ0/qPMF6do2U9g/s800/l%25C3%25BD%2520l%25E1%25BB%258Bch%2520%25C4%2591en%25203.jpg[/img]

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chả đúng với 2 cái phàm là của cụ Mao là gì. Chắc trên bảo không nghe.

   Bạn tôi phải chạy để không bổ nhiệm giám đốc chi nhánh một NH ở HN. Anh ta là cháu một nhà nho và con một thầy giáo.

   Delete
  2. Chuyện bình thường, đã làm cán bộ thì ai cũng vậy, chẳng qua trâu lành không ai mặc cả, trâu ngã lắm kẻ cầm dao. Rồi bác nào cũng có phần mà.

   Delete
 8. ICBC a capital ranked first in global banking. Ngân hàng Công thương Trung Hoa - Indfustrial and Commercial Bank of China - vượt lên vị trí số 1 trong 1.000 ngân hàng lớn trên toàn cầu. Ghê chưa?

  ReplyDelete
 9. Lâu nay thầy trò đường tăng Trung Hoa lấy mốc GDP tăng trưởng ảo bao nhiêu % để đánh giá khả năng lãnh đạo, đánh giá sự hùng cường của quốc gia dân tộc. Nay cái GDP này đã cho thấy cái ngu, cái lừa đảo, và cái bản chất của cộng sản muôn đời khi thầy trò Trung Hoa đang ngụp lặn trong vũng máu suy sụp kinh tế theo biểu đồ hình chữ I, chỉ có 1 đường thẳng đi xuống hố. Hehehe, tình hình nguy ngập hơn tớ tưởng. Chờ xem.

  ReplyDelete
 10. Hôm nay CNN đưa tin ông Chu Tiểu Xuyên - Thống đốc ngân hàng trung ương Trung Hoa - quyết định nới lỏng lãi suất cho vay. Trong đó, ngân hàng có thể cho vay dưới lãi suất quy định nhằm cứu vỡ nợ. Nhưng vẫn siết chặt tìn dụng cho những con nợ xấu để cải cách hệ thống tài chính ngân hàng Trung Hoa, dù cho tăng trưởng chậm, nhằm đi đến một thị trường mở tự do và bỏ thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Vậy thì cái đám chư hầu sẽ làm sao đây? — feeling wonderful.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]