Saturday, July 27, 2013

BÀN VỀ "KỶ VẬT" CHỦ TỊCH NƯỚC TRAO CHO TỔNG THỐNG OBAMA

Bài đọc liên quan:

Nguồn bức thư gốc tại Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ: National Archives


Cách chơi khăm của các nguyên thủ quốc gia Hoa Kỳ với các nguyên thủ quốc gia không cùng chí hướng rất cay độc và trí tuệ mà không thể chối cãi được, vì họ luôn ở thế chiếu trên, không cần phải cầu cạnh những đối tác khó tin cậy. Chúng ta lược qua lịch sử và ý nghĩa của những việc tuy nhỏ, nhưng rất quan trọng này, để tìm ra cách nhìn khách quan trong các động tác ngoại giao.

Như lần ông Bush con đến Việt Nam trước khi hết nhiệm kỳ, ông nói hai vấn đề bạch hóa mà dân Việt ít ai biết được. Thứ nhất là, có người than phiến tiền kiều hối từ Hoa Kỳ cứ gửi về Việt Nam qua khúc ruột ngàn dặm là một yếu tố giúp chế độ độc tài ở Việt Nam tồn tại. Ông Bush con trả lời rất đơn giản và trí tuệ rằng, tiền của ta rồi nó sẽ lại về ta thôi, lo gì? Thứ hai là, ông lộ bí mật về con gái của thủ tướng đương nhiệm sẽ là dâu của nước Mỹ.

Lần này tại cuộc gặp mặt tại Nhà Trắng, cuối buổi họp báo của hai nguyên thủ quốc gia Hoa Kỳ và Việt Nam, ông Obama đã tiết lộ món quà "qúy báu" mà chủ tịch nước Việt Nam gửi tặng cho ông là lá thư của cụ Hồ gửi cho Tổng thống Truman ngày 28/02/1946, với tư cách chủ tịch nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Nhưng ông Truman bỏ lá thư này vào thư viện lưu trữ mà không trả lời. Lý do là, tháng 7/1945 lúc đó Hoa Kỳ chưa xác định được cụ Hồ chính là Nguyễn Ái Quốc, nên họ đưa nhóm OSS - Office of Strategic Services - tiền thân CIA sang đào tạo quân đội cho Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, trong đó có viện trợ 200 ngàn đô la Mỹ. Nhưng đến ngày 02/9/1945 khi người Mỹ thấy cụ Hồ đọc tuyên ngôn độc lập chính là Nguyễn Ái Quốc, và là người của Quốc tế Cộng sản 3, có nhiệm vụ bành trướng chủ nghĩa cộng sản xuống toàn khu vực Đông Nam Á. Nên họ đã làm ngơ và, vì thế mới có hiệp định Genève 1954, và chia đôi đất nước, rồi nội chiến 20 năm. 

Thiên hạ đang bàn nhau cái động tác chủ tịch Trương đưa lá thư của cụ Hồ cho Tổng thống Obama để có mục đích gì? Tôi xin phân tích về cả 2 nguyên nhân khách quan và chủ quan để rõ vấn đề. Vấn đề là tại sao giờ này mới đưa lá thư này mà trước nay không đưa? Đó là mấu chốt của vấn đề.

Có 5 yếu tố chủ quan từ Việt Nam

Thứ nhất là, sau 30/4/1975 với phong trào tự sướng của cộng sản toàn cầu, nó đã làm mụ mỵ não trạng cộng sản trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam đã cho rằng tư bản giãy chết, nên không có lý do gì phải cầu viện như cụ Hồ đã chân thành tha thiết cầu viện ông TT Truman.

Thứ hai là, đến 1990 khi cái nôi cộng sản sụp đổ, cộng sản Việt Nam cũng với não trạng như trên của cố tổng bí thư Nguyễn Văn Linh, ông còn muốn nắm đầu cộng sản toàn thế giới trong chuyến đi tháng 10/1989 sang Đông Đức để họp, hòng kêu gọi cộng sản toàn thế giới đoàn kết lại. Nhưng thất bại, nên cuối cùng ông dẫn đầu đoàn cộng sản Việt Nam sang Trung Cộng quỳ gối để làm chư hầu bằng hội nghị Thành Đô 1990.

Thứ ba là, đến kỳ đi của cựu chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tháng 6/2007, lúc này kinh tế định hướng bán tài nguyên và con người để kiếm ăn đẩy tăng trưởng phồn vinh mà giả tạo của Việt Nam lên đỉnh điểm. Nên ông Triết đã chém gió phân hóa nội bộ Hoa Kỳ, vì cho rằng nền kinh tế định hướng bán tài nguyên và dân tộc để ăn sẽ thắng thế, trong khi Hoa Kỳ đang nợ ngập đầu sau vụ 11/9 sụp tòa WTC - World Trade Center - do bin Laden làm khủng bố.

Thứ tư là, bây giờ thì kinh tế định hướng bán tài nguyên và dân tộc đã sụp đổ. Hay nói cách khác là không còn gì để bán. Bên kia Trung Hoa cũng vậy đang sụp đổ. Nên dứt áo ra đi cầu viện Hoa Kỳ như cụ Hồ đã từng cầu viện.

Thứ năm là, hành động này là một lời nhắc khéo lại lịch sử như là một sai lầm của Hoa Kỳ trong ngoại giao đã đẩy hai nước đang có ban giao tốt trở thành thù địch.

Năm điều trên thể hiện một não trạng nô lê ương hèn mà tôi đã viết trong bài Thoát Trung Luận 2, nó làm cho đất nước và dân tộc này mãi thấp hèn và kém cỏi.

Ba yếu tố khách quan của toàn cục

Đầu tiên là, Trung Hoa không còn là nơi để bám váy ăn xin, vì Trung Hoa đã và đang sụp đổ. Trung Hoa đã phá nát tài nguyên phi vật thể và vật thể của nước Việt. Bằng chứng về giá trị phi vật thể là, từ sau Hội nghị Thành Đô 1990 đến nay, Trung Hoa đã cho du nhập vào Việt Nam một nền văn hóa dối lừa; một nền kinh tế định hướng bán tài nguyên và dân tộc sai lầm; và một nền chính trị nửa phong kiến tập quyền, nửa tư bản hoang dã. Bằng chứng phá nát những giá trị vật thể là, từ Bauxite Tây Nguyên đến những công trình quốc gia như thủy, nhiệt điện và cả hàng hóa, từ rừng cao đến đồng bằng, và Trung Hoa cũng vừa là kẻ đã và đang có mưu đồ xâm chiến biển Đông, và làm cho nước Việt yếu hèn. Nó là động lực cho quyết định có chuyến ngoại giao Hoa Kỳ vội vàng, và cần hạ mình để xin cầu viện Hoa Kỳ trong lần này.

Kế đến là, Hoa Kỳ đang thả cái củ cà rốt Hiệp Định Đối Tác Kinh Tế xuyên Thái Bình Dương - TPP - trong khi kinh tế Việt cần tới 100 tỷ đô la để cứu nền kinh tế đang sụp đổ. Thế mà cái công ty quản lý tài sản Việt Nam - VAMC: Viet Nam Asset Management Company - có chức năng xử lý nợ xấu, năm nay chỉ có thể giải quyết được 70.000 tỷ nợ xấu trong năm 2013 - tương đương chỉ hơn 3 tỷ đô la. Với cách giải quyết này thì phải 30 năm mới có thể giải quyết hết tình hình khủng hoảng kinh tế hiện nay. Trong khi đó cầu viện Hoa Kỳ thì nếu được vào TPP mỗi năm Việt Nam sẽ hy vọng kiếm được 26,2 tỷ đô la. Trong 4 năm kinh tế Việt Nam sẽ hồi phục hoàn toàn, và có cơ hội hùng cường, mà không cần phải quỳ lụy Trung Hoa. Hơn nữa, chuyến công du đến Trung Hoa trước đây hơn 1 tháng, ông chủ tịch chỉ mang về chưa đến 100 triệu đô la, và những ràng buộc song phương không có giá trị với một Trung Cộng tráo trở.

Và cuối cùng là, trong việc xoay trục chiến lược Thái Bình Dương của Hoa Kỳ lần này là một vấn đề cực kỳ quan trọng. Vì Hoa Kỳ xoay trục đến đâu, thì ở đó có chiến tranh. Sau chiến tranh thế giới II, Hoa Kỳ xoay trục đến châu Á Thái Bình Dương thì 2 cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, và chiến tranh Việt Nam 1954 -1975 tàn phá không thua chiến tranh thế giới. Sau 30/4/1975 Hoa Kỳ xoay trục sang Trung Đông, thì các cuộc chiến ở Kuwait, Iraq, cách mạng Bắc Phi và Trung Đông gần đây đã minh chứng rõ. Nên nó là động lực bắt buộc cộng sản ở Việt Nam phải chuyển hướng chiến lược hòng sống sót. Hay nói cách khác là, con tắc kè đổi màu cho phù hợp với môi trường thiên nhiên để sống còn trong quy luật đấu tranh sinh tồn.

Kết luận

Vấn đề còn lại là liệu Hoa Kỳ có tin cậy hay không, thì không ai trong chúng ta có thể biết được. Từ Joint Statement(Tuyên bố chung có ý nghĩa về mặt tinh thần và hứa hảo) đến Joint Agreement(Hiệp định chung có ý nghĩa cùng nhau thực hiện những cam kết đã ghi ra) là một khoảng trống chả bên nào muốn đi đến, nếu bên chiếu dưới không thực hiện trước. Nên chuyện 9 tuyên bố chung giữa Việt Nam và Hoa Kỳ và 10 tuyên bố chung giữa Việt Nam và Trung Cộng cũng chỉ là những lời hứa hảo. Bằng chứng là 10 tuyên bố chung với Trung Hoa chưa ráo mực thì chúng đã bộp tai ngư dân mình ngay trên vịnh Bắc Bộ. Ôi, chữ với nghĩa.

Nhưng trước tiên, Việt Nam cứ hãy thực tâm làm sao trong 4 tháng tới đáp ứng 2 tiêu chí chính trị và kinh tế cho Hoa Kỳ thấy, để họ gật đầu cho vào TPP. Còn không thì cũng như lá thư mà cụ Hồ đã gửi cho ông Truman cách đây 67 năm trước, hội nghị hai nguyên thủ quốc gia, với 9 tuyên bố chung cũng chỉ là một kỷ niệm.

Tất cả những điều trên cho thấy ai đang giãy chết, và ai đang nhịp giò nhìn thế giới là con rối như những câu thơ của Chế Lan Viên viết cho cụ Hồ cách nay nửa thế kỷ trong bài thơ, Người đi tìm hình của nước, như sau:

"...Lũ chúng ta ngủ trong giường chiếu hẹp 
Giấc mơ con đè nát cuộc đời con 
Hạnh phúc đựng trong một tà áo đẹp 
Một mái nhà yên rủ bóng xuống tâm hồn 

Trăm cơn mơ không chống nổi một đêm dày 
Ta lại mặc cho mưa tuôn và gió thổi 
Lòng ta thành con rối 
                         Cho cuộc đời giật dây ..."

Asia Clinic, 9h55' ngày thứ Bảy, 27/7/2013

61 comments:

 1. Dân Việt chỉ cần đi xe đạp vừa có sức khoẻ vừa có tương lai hơn, dễ dàng hơn nhiều mấy cái khung cửi ở Ấn Độ trước đây.

  Nhưng không ai vận động được đủ thấy dân khí và dân trí, dân chí tồi thế nào.

  Nếu làm được cuộc cách mạng xe đạp chắc em chết vì cười mất :D .

  ReplyDelete
 2. Tôi không hiểu ông HCM và mấy người kia nghĩ gì mà gửi thư cầu cứu Mỹ giúp đánh Pháp. Pháp tặng Mỹ tượng Nữ thần tự do đứng sừng sững ngay ở cửa ngõ nước Mỹ và được coi như biểu tượng của nước Mỹ, mối quan hệ giữa Mỹ với Pháp trong WW2 là trong khối đồng minh, vậy Mỹ sẽ làm gì?
  Bây giờ cũng vậy, phải có cái gì đi kèm với cái thư để chứng tỏ lòng thành thì mới có giá trị chứ cái thư khơi khơi thì ông Obama ổng vừa cười vừa khoe thì đúng rồi. Tôi đang tò mò không biết ổng có mang theo cái gì gửi kèm nữa không? hehe

  ReplyDelete
 3. Thằng cha Truman này như thầy bói nhỉ. Hắn biết trước thế nào cụ cũng bội ước như đã từng với Hiệp định sơ bộ 6/3/1946 và Tạm ước 14/9/1946.

  Bản Tạm ước quy định 2 bên phải thực hiện trong vòng 3 tháng. Nhưng cụ câu giờ cho hết 3 tháng rồi cùng đường tuyên bố Kháng chiến 19/12/1946.

  ReplyDelete
 4. It s wonderful article.
  Thank you Dr.
  I appreciate that

  ReplyDelete
 5. Việc đưa bức thư của Cụ Hồ này giống như một lời nhắc khéo: "Ngày xưa, chính cha mày buộc cha tao phải theo Cộng Sản nên bây giờ chính mày phải giúp tao thoát khỏi Cộng Sản. Nếu không, chính mày tiếp tục buộc tao phải theo Cộng Sản nên tao quậy là đừng có trách!" vậy :D .

  ReplyDelete
 6. VN muốn ngang hàng với Nam Hàn, Nhật, Đức, Trung cọng thì hãy cố gắng làm sao có quy chế tối huệ quốc với Mỹ (favor status). Chớ nghĩ chuyện có thêm vài chục tỷ mỗi năm chẳng khác gì gà què ăn quẩn cối xay. Phải nghĩ chuyện GDP đạt trên ngàn tỷ mỗi năm thì từ đó thiết kế Hiến Pháp, luật chơi sao cho xứng tầm.

  ReplyDelete
 7. Tính ra lãnh đạo Cộng sản Việt Nam từ trước tới giờ ngoài cụ Hồ là còn có khả năng đối đáp tốt trong tình huống trực tiếp. Ngoài ra, chưa có ai hơn anh Tư trong các phát biểu mà không cần giấy bút khi họp báo hoặc trả lời câu hỏi.

  Phải ghi nhận đây là một cố gắng rất đáng thương của chủ tịch nước. Nhưng việc bộ chính trị quyết định đem thư cụ Hồ gửi tặng cho Obama là một tư duy rất nông cạn và thất sách. Trong khi trước khi đi việc ngưng xử luật sư Lê Quốc Quân và bao nhiêu đàn áp khác với các bloggers là một hành động tăng thêm sự mất lòng tin của Hoa Kỳ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thưa bs HH,
   Bác sỹ có thể đăng nội dung của bức thư ông HCM gửi tt Truman ( tiếng việt hoặc tiếng anh) được không ạ?

   Delete
  2. Lá thư tiếng Anh đã có đưa hình đại diện cho bài viết. Lá thư này đã được cố Chủ tịch VNDCCH, ông Hồ Chí Minh gửi cho Tổng thống Hoa Kỳ lúc đó, ông Harry Truman hồi năm 1946 để xin Hoa Kỳ giúp đỡ trong chiến tranh với Pháp. Nội dung lá thư như sau:

   "Hà Nội, 28/2/1946

   Chủ tịch Hồ Chí Minh, Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Hà Nội

   Gửi ngài Tổng thống Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ, Washington DC

   Thay mặt chính phủ và nhân dân Việt Nam, tôi xin thông báo cho ngài rằng trong quá trình đàm thoại giữa Chính phủ Việt Nam và các đại diện của Pháp, Pháp đã đòi hỏi sự ly khai của Nam Bộ và sự quay trở lại của quân đội Pháp tại Hà Nội.

   Trong khi đó người dân và quân đội Pháp đang hoạt động tích cực chuẩn bị cho một cuộc đảo chính ở Hà Nội và gây hấn quân sự.

   Vì vậy, đích thân tôi đưa ra lời yêu cầu tha thiết nhất tới Ngài và nhân dân Hoa Kỳ, hãy can thiệp khẩn cấp và hỗ trợ cho nền độc lập của chúng tôi, đồng thời giúp cho các cuộc đàm phán tôn trọng hơn các nguyên tắc của Điều lệ Đại Tây Dương và San Francisco.

   Kính thư,

   Hồ Chí Minh"

   Delete
  3. Hà Nội quên gởi cái quà có giá trị hơn, thời gian vào khoảng 7 tháng sau lá thư trên. Trong tài liệu giải mật năm 2011 có lá thư của First Secretary George M. Abbott gởi cho Đại sứ Mỹ tại Pháp, ông Jefferson Caffery. Lá thư đề ngày 12/9/1946, đề cập đến buổi nói chuyện giữa ông Abbot và ông HCM đêm trước đó, được trích đoạn như sau:

   "...He (HCM) then took up the question of his supposed Communist connections which he, of course, denied. Ho Chi-minh pointed out that there are no Communist ministers in his government and that the Viet-Nam constitution opens with a guarantee of personal liberties and the so-called rights of man and also guarantees the right to personal property. He admits that there are Communists in Annam but claims that the Communist Party as such dissolved itself several months ago..."

   Chắc Lăng Bác sẽ được Đảng san bằng, giải tỏa sớm.

   Delete
 8. Vấn đề nan giải mà buột Vệ phải lựa chọn. Nếu Vệ thực thi 9 cam kết với Mẻo thì Vệ có 3 lựa chọn .
  Phương án Một là tháo dở hệ thống củ, con người củ, 1 cách không chọn lọc, nhằm để xây dựng hệ thống mới, con người mới thì sẻ gây ra lảng phí và tốn kém .
  Phương án Hai là tháo dở hệ thống củ, con người củ, 1 cách có chọn lọc, nhằm để thay thế cái củ và bổ sung du nhập cái mới.
  Chọn phương án 1 .Tháo dở hệ thống củ, con người củ mà không khoa học, nếu lở để gây ra hư hỏng, hay không sài, không sử dụng người củ đó, mà đem vào nhập kho, thì về lâu dài sẻ ảnh hưởng việc xây hệ thống mới thì có nguy cơ lớn, là đưa Vệ trở về hình thái củ.
  Chọn phương án 2. Tháo dở hệ thống củ , con người củ, có khoa học, không để xảy ra hư hỏng và tạo điều kiện cho ra đi an toàn. Để sau đó du nhập hệ thống mới, con người mới, thay thế cái củ thì sẻ tốt hơn, an toàn hơn. Vì cái củ, hệ thống củ, con người củ khi được tạo điều kiện cho ra đi an toàn thì sẻ giúp cho Vệ ổn định hơn và biết đâu sau 1 thời gian được ra đi, được học hỏi sẻ có cơ hội quay về phục vụ hệ thống mới tốt hơn.
  Chon phương án 3 . không tháo dở hệ thống củ, con người củ để mà nó tồn tại song hành với hệ thống mới, con người mới thì Vệ sẻ có cuôc phân hóa nội bộ, để rồi tách đôi Đoảng ra nhưng hệ thồng này, nó sẻ trở nên cồng kền và sẻ là gánh nặng về ngân sách để nuôi bô máy củ và mới.

  ReplyDelete
 9. Hiện giờ không một người nào có hộ khẩu tại địa chỉ hình chữ S có khả năng xuất chúng đủ để lãnh đạo nước Vệ thay đổi nhanh chóng được. Sao không thuê, thuê và thuê Hoa Kỳ soạn và giám sát hiến pháp và toàn bộ hệ thống pháp luật trong một thời gian tương đối dài.Nhựt bổn đã làm được và phá triển thần kỳ, Vệ phải làm tốt hơn thì mới hy vọng!

  ReplyDelete
 10. VN cai gi cung muon nhung khong chiu lam toan di cau canh nguoi ngoai. Bao gio cho den "thien duong".

  ReplyDelete
 11. Hay lắm !
  Nhát là đoạn kết. Nó làm cho entry về chính trị mềm... nhũn ra như "cái ấy" sau khi "hoàn thành nhiệm vụ"! He he...

  ReplyDelete
 12. Cam on Bsc si co mot cach nhin sau sac va ban chat. Tks so much!

  ReplyDelete
 13. Cụ Dương Danh Dy được BBC phỏng vấn rất cảm tính và lẩm cẩm. Đâu đơn giản mà Mỹ bỏ cái thị trường 1,3 tỷ đi chơi với cái thị trường 90 triệu dân? Ngoài ra còn chuyện thể chế chính trị và kinh tế nữa chứ đâu đơn giản muốn chơi với ai thì chơi?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bà Nguyễn Chi Lan có tư duy thực tế hơn trong bài phỏng vấn này Thỏa thuận Mỹ-Việt mới 'hơn cả mong đợi'. Vấn đề là thực hiện cam kết chứ không phải những ngôn từ trong cam kết.

   Delete
  2. Thêm chứ không bớt, thay vì thị trường 1.3 tỷ thì bi giờ thị trường 1.4 tỷ. Quen uống Coke rồi, ghiền rồi bỏ không được. Hihi.

   Delete
 14. Mọi người đọc bài này của Cầu Nhật Tân để cảm nhận hết những gì sẽ diễn ra trong tương lai là không lạ nhé: Điểm nhấn trong chuyến thăm của Tổng thống Clinton đến Việt Nam còn nóng hổi sau 13 năm

  ReplyDelete
 15. Dear All,

  Theo như VTV thì bức thư của chủ tịch đưa cho Obama là bức thư ngày 16/02/1946 chứ không phải 28/02/1946. Và hình mà tớ đưa lên không đúng như VTV đưa.

  Khi tìm trên internet thì tớ thấy có cáo Collection of Letters by Ho Chi Minh thì thấy có lá thư ngày 16/02/1945, dài hơn, nhưng cùng nội dung, có lẽ, cái collection này đã ghi sai năm. Nội dung thư này bằng english như sau:

  "Letter to President Harry Truman, February 16, 1945. The letter was never answered and was not declassified until 1972
  DEAR MR. PRESIDENT:

  Our VIETNAM people, as early as 1941, stood by the Allies' side and fought against the Japanese and their associates, the French colonialists.

  From 1941 to 1945 we fought bitterly, sustained by the patriotism, of our fellow-countrymen and by the promises made by the Allies at YALTA, SAN FRANCISCO and POTSDAM.

  When the Japanese were defeated in August 1945, the whole Vietnam territory was united under a Provisional Republican Government, which immediately set out to work. In five months, peace and order were restored, a democratic republic was established on legal bases, and adequate help was given to the Allies in the carrying out of their disarmament mission.

  But the French Colonialists, who betrayed in wartime both the Allies and the Vietnamese, have come back, and are waging on us a murderous and pitiless war in order reestablish their domination. Their invasion has extended to South Vietnam and is menacing us in North Vietnam. It would take volumes to give even an abbreviated report of the crisis and assassinations they are committing everyday in this fighting area.

  This aggression is contrary to all principles of international law and the pledge made by the Allies during World War II. It is a challenge to the noble attitude shown before, during, and after the war by the United States Government and People. It violently contrasts with the firm stand you have taken in your twelve point declaration, and with the idealistic loftiness and generosity expressed by your delegates to the United Nations Assembly, MM. BYRNES, STETTINIUS, AND J.F. DULLES.

  The French aggression on a peace-loving people is a direct menace to world security. It implies the complicity, or at least the connivance of the Great Democracies. The United Nations ought to keep their words. They ought to interfere to stop this unjust war, and to show that they mean to carry out in peacetime the principles for which they fought in wartime.

  Our Vietnamese people, after so many years of spoliation and devastation, is just beginning its building-up work. It needs security and freedom, first to achieve internal prosperity and welfare, and later to bring its small contribution to world-reconstruction.

  These security and freedom can only be guaranteed by our independence from any colonial power, and our free cooperation with all other powers. It is with this firm conviction that we request of the United Sates as guardians and champions of World Justice to take a decisive step in support of our independence.

  What we ask has been graciously granted to the Philippines. Like the Philippines our goal is full independence and full cooperation with the UNITED STATES. We will do our best to make this independence and cooperation profitable to the whole world.

  I am Dear Mr. PRESIDENT,

  Respectfully Yours,

  (Signed) Ho Chi Minh"

  ReplyDelete
 16. Dear All,

  Trong khi Hoa Kỳ còn khoảng 1100 lính Mỹ chưa tìm thấy trong chiến tranh Việt Nam, nhưng họ vẫn cố công tìm kiếm. Việt Nam còn hơn 237 ngàn lính Bắc Việt chưa tìm thấy, và hơn 320 ngàn lính Bắc Việt khuyết danh. Đó là chưa tính những người chiến sĩ trận vong của VNCH và những người tù sau 30/4/1975 bị chết trong nhà tù, cũng như hàng chục ngàn người bỏ thây trên biển cả để tìm tự do. Nhưng chính quyền Việt Nam chỉ lo đảng chết hơn là làm chuyện nhân bản. Thử hỏi Hoa Kỳ có thể tin cậy những kẻ vô nhân tính để đi đến một ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương không, nếu đến 31/12/2013 này chính quyền Việt Nam chưa đáp ứng dủ 2 điều kiện then chốt sau:

  1. Nền chính trị sở hữu tư nhân về tư liệu sản xuất và quan hệ sản xuất.

  2. Nền kinh tế thị trường tự do, chứ không phải nền kinh tế bao cấp độc quyền của đảng như hiện nay.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cháu nhìn mặt các cụ trong thập lục bang thấy nản quá.

   Delete
 17. Dear bs, trên BBC có một bài Mỹ thiệt trước lợi sau khi chơi với VN? theo ý kiến của cháu là khá giống quan điểm bs. Có lẽ chuyện VN gia nhập TPP là chắc ăn rồi, cho dù VN có thực sự cải cách hay không. Thậm chí là có thì nó cũng sẽ nữa nạc nữa mỡ như hồi gia nhập WTO. Mỹ dù sao cũng không đẩy VN(+Lào, Cam) lệ thuộc hoàn toàn vào TQ gây cản trở trong Asean, cũng như không đẩy TQ hoàn toàn về phía Nga. Cứ cân bằng sao cho có lợi với Mỹ là được. Ngẫm nghĩ cả thế giới nơi nào cũng tốt thì làm sao có American dream được

  ReplyDelete
 18. Từ Joint Statement(Tuyên bố chung có ý nghĩa về mặt tinh thần và nói hơn là làm) đến Joint Agreement(Hiệp định chung có ý nghĩa cùng nhau thực hiện những cam kết đã ghi ra) là một khoảng trống chả bên nào muốn đi đến. Nên chuyện 9 tuyên bố chung của VN HK và 10 tuyên bố chung giữa VN TH cũng chỉ là những lời hứa hảo. Chờ xem nhé bà con.

  ReplyDelete
 19. Theo tôi, việc bộ chính trị quyết định đem thư cụ Hồ làm quà tặng cho chuyến công du là đúng lúc và đúng hoàn cảnh. Lá thư này trên danh nghĩa là quà, nhưng thật ra không phải là quà mà là thông điệp bộ chính trị gởi đến chính quyền Hoa Kỳ: "Đất nước chúng tôi đang cần sự giúp đỡ từ phía Hoa Kỳ"

  Ngày xưa vì ông cụ thương thuyết không thành với chính quyền thuộc địa Pháp, Pháp muốn dùng vũ lực duy trì sự hiện diện trên đất Việt, nên ông cụ viết thư cầu cứu Mỹ. Ngày nay sau chuyến công du Trung Quốc vừa xong, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vội vàng đi Mỹ, và mang theo lá thư cầu cứu Mỹ ngày xưa của ông cụ.

  Trong ngoại giao có những nội dung cuộc thương thuyết không thể công bố ra ngoài. Việc hai ông Chủ tịch nước thương thuyết về biển Đông thế nào thì người ngoài không biết được. Nhưng qua nội dung và hoàn cảnh lá thư, kèm với việc ông Trương Tấn Sang bác bỏ bản đồ chín đoạn của Trung Quốc trên biển Đông thì có thể đoán được cuộc thương thuyết giữa Việt Nam và Trung Quốc về biển Đông không thành. Trung Quốc quyết chí nuốt trọn biển Đông và Việt Nam đang cầu cứu Mỹ giữ biển Đông.

  Ngày xưa ông cụ viết thư nhờ giúp đỡ nhưng không được đáp ứng, ngày nay hậu duệ ông cụ lại mang thư đi năn nỉ. Được giúp đỡ hay không chưa biết được, nhưng có điều hậu duệ ông cụ chưa biết điều lắm.

  ReplyDelete
 20. Nhìn hành động ngoại giao ai tới nhà ai thì biết ai cần ai. Quả chẳng sai.

  Thời 1972, nhờ Lỗ Ma Ni làm vận động hậu trường khi Mỹ cần Trung Hoa để tiêu diệt Liên Xô, thế là Nixon phải thân chinh đi gặp Mao.

  Giờ thì khác, Tập đang khó thở, nên Tập phải thân chinh sang gặp Obama và đàn em Tập cũng phải đi theo.

  Nhưng thời thế đổi thay khác trước nhiều lắm. 1972 là ngoại giao bóng bàn. Nó có nghĩa là 2 bên chuyền bóng nhau để tiêu diệt kẻ thù chung là Liên Xô. Còn 2013 là ngoại giao bóng rổ, úp sọt để hạ gục nhau.

  Hehehe, đời có nhiều ngang trái quá. Tự dưng mình nhớ đến cái Shanghai Communiqué 1972. Nó làm mình liên tưởng đến cái gọi là Joint Statement 2013 này dễ sợ.

  ReplyDelete
 21. Theo Reuter - Văn phòng Kiểm toán Quốc gia Trung Hoa sẽ thực hiện kiểm toán tất cả các khoản nợ của chính phủ theo yêu cầu của Hội đồng Nhà nước Trung Hoa.

  Trong một tuyên bố vào ngày Chủ nhật, 28/7/2013 Hội đồng NN Trung Hoa nhấn mạnh lo ngại về mức nợ tăng trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

  Theo Văn phòng kiểm toán quốc gia Trung Hoa ước tính nợ các chính phủ địa phương ít nhất là 15% đến cao nhất là 36% GDP.

  Còn theo báo cáo của World Bank vào tháng 6/2013 thì nợ chính phủ địa phương ở Trung Hoa chiếm khoảng 3.000 tỷ đô la Mỹ. Trong khi đó nợ tư của Trung Hoa khoảng hơn 10.000 tỷ đô la Mỹ.

  Liệu Trung Hoa phải làm sao đây? Hèn chi đệ tử phải đi cầu cạnh chú da đen nhể?

  ReplyDelete
 22. Chào BS và các Bạn.Xin hãy cùng tôi thử đặt một câu hỏi;Tại sao người Mỹ lại không dùng nhân quyền như một lá bài để đặc điều kiện với Việt Nam mà dể dàng chấp nhận cho Việt Nam vào hiệp định thương mại xuên thái bình dương TPP.?
  Tôi xin lấy một câu ngạn ngữ của nước Anh để rồi tìm câu giải đáp;(Túi của kẻ ăn mày chẵng bao giờ có đáy.)cũng theo câu ngạn ngữ này tôi xin nói tiếp;Nếu một chế độ độc tài như việt Nam thì người Mỹ có đổ cả 1000 tỷ đô la vẫn không thể nào thay đổi được cục diện.Cách tốt nhất và hiệu quả nhất là trao cho Việt Nam một cơ hội đó là TPP,Để người Việt nắm bắt lấy cơ hội rồi tự vươn lên khẳng định chính mình.Điều này tốt cho Việt Nam về lâu dài mà người Mỹ chẵng mất gì.Bởi theo các chuyên gia kinh tế nếu Viêt Nam tuân thủ và hội nhập tốt vào TPP thì mỗi năm Việt Nam thu lợi khoản 26 tỷ đô la,vậy trong vòng 5 năm Việt Nam có thể vực dậy nền kinh tế của mình.Điều này đồng nghĩa là Việt Nam đã thoát được vòng vây kinh tế của anh láng giềng phương bắc.
  TPP là biểu tượng của nền kinh tế thị trường tự do,để vận hành tốt,nó đòi hỏi phải có một một nền chính trị tự do và cởi mở.Nếu nền chính trị ù lì thì không thể nào có được một nền kinh tế thị trường tự do đúng nghĩa.Vì vậy, khi nền kinh tế thị trường tự do của Việt Nam hội nhập sâu hơn vào TPP,thì cũng là lúc chính nó sẽ là động lực thúc đẩy nền chính trị phải thay đổi.Chính lúc này là lúc nền kinh tế sẽ quyết định nền chính trị Việt Nam .Đây được xem như là một cuộc thoát trung ngoạn mục nhất của Việt Nam.Từ một kẻ ăn mày biết nắm bắt cơ hội mà vươn lên chính từ đôi chân và khối óc của mình,và thật sung sướng biết bao khi bạn bè năm châu nhìn Việt Nam bằng một ánh mắt ngưỡng mộ,khâm phục.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Mới chỉ là Joint Statement - tuyên bố chung có nghĩa là hứa hảo, có tính chất lên dây cót về mặt tinh thần thôi. Để được chắc chắn thì phải là Joint Agreement - Hiệp định mới là cam kết bằng điều luật buộc phải thực hiện.

   Nên để được vào TPP thì Việt Nam phải đáp ứng 2 điều kiện tiên quyết như sau tối thiểu là:

   1. Chính trị phải công nhận sở hữu tư nhân về tư liệu sản xuất và quan hệ sản xuất.

   2. Kinh tế phải xóa sạch các doanh nghiệp nhà nước được gọi là quả đấm thép độc quyền. Vì TPP không chấp nhân sân chơi của nhà nước bảo kê.

   Nên chuyện vào TPP còn là chuyện mà Hoa Kỳ còn theo dõi Việt Nam phải thay đổi như thế nào từ đây đến cuộc họp quốc hội vào tháng 10/2013 sửa hiến pháp như thế nào và tuyên bố hủy bỏ các doanh nghiệp nhà nước có dính đến các mặt hàng xuất nhập khẩu giữa 2 nước trước khi cho phép Việt Nam vào TPP Trầm Minh Sơn ơi.

   Không đơn giản đâu. Chính vì thế mà Tuyên bố chung với Trung Hoa 10 điều trong đó có cả cùng nhau khai thác trên Vịnh Bắc Bộ, nhưng ngư dân mình đánh cá ngay trên vịnh Bắc Bộ thì tàu Hải Giám Trung Hoa tấn công thì tuyên bố chung kia chả có giá trị gì cả. Hehehe, đừng hy vọng quá để rồi thất vọng đấy. Chờ thêm 2 tháng nữa xem sao nhen.

   Delete
  2. Đến tháng Mười:
   1. VN quyết tâm đi theo con đường cải cách như Miến Điện:
   Vào TTP, và:
   - Kinh tế khởi sắc trông thấy với đóng góp đầu tiên chủ yếu đến từ khối kinh tế hộ gia đình, doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp vốn nước ngoài, bất động sản tăng rõ rệt (khỏi cần cứu). Một năm sau đó thậm chí người dân vẫn còn ngỡ ngàng vì chính sách và nền hành chính công thay đổi rõ rệt (cho dù vẫn bộ máy hành chính cũ, con người cũ).
   - Trái với suy nghĩ của nhiều người, các "nhóm lợi ích" phản ứng yếu ớt và không có ảnh hưởng nhiều đến công cuộc cải cách.

   2. Quyết tâm đi theo con đường "định hướng ...":
   - Tham nhũng trầm trọng hơn. Đặc biệt với công chức, viên chức cấp huyện, phường xã sẽ rất mạnh tay tham nhũng ở mức trắng trợn hơn hiện nay rất nhiều. Sau một năm giá nhà cạnh đồn công an sẽ cao hơn mặt bằng 50 - 100%. Sau vài năm VN sẽ rơi vào tình trạng vô chính phủ.
   - Từ tháng 12/2013 trở đi tỷ lệ tội phạm trộm cắp cướp giật tăng mạnh vì dân nghèo túng quẫn nên làm liều. Sang 2014 các hình ảnh bạo loạn ở Trung Quốc sẽ xuất hiện ở Vn và với tần suất tăng dần.
   - Tất nhiên là nằm ngoài khối TTP.

   Đây là 2 giả thiết.

   Thực tế có lẽ sẽ có thay đổi (về thực chất) nhưng được che phủ bằng các khẩu hiệu xưa cũ. Những thay đổi giúp VN 1 vé vớt vào TTP.
   VN vẫn ở thế dùng dằng cải cách nửa vời ít nhất cho đến khi TQ không chịu được nhiệt và khai hỏa cuộc chiến với Mỹ và đồng minh hoặc "tự diễn biến".

   Một vài nhận định suông từ vốn kiến thức ít ỏi. Với mong muốn chia sẻ để nhận được nhiều hơn.

   Delete
  3. Không biết BS có để ý TTCK VN tg gần đây không nhưng có vẻ lãnh đạo VN đã chuẩn bị cho ngành dệt may vào TPP khá bài bản rồi. Bằng chứng là VINATEX đang thoái sạch vốn ở 1 loạt DN dệt may CP cuả nhà nc để chuẩn bị kế hoạch IPO chính nó. Điều này chứng tỏ lãnh đạo mình cũng có quyết tâm, cơ sở và hành động thật sự cho việc sẵn sàng vào TPP.

   Delete
  4. Tụi Mỹ nó không ngu với kiểu doanh nghiệp nhà nước trá hình tư nhân đâu Kangmin.

   Hầu hết các doanh nghiệp xuất khẩu sang Mỹ bị đánh thuế chống phá giá là các doanh nghiệp nhà nước sân sau núp bóng tư nhân đấy. Tìm hiểu kỹ sẽ thấy rõ.

   Delete
 23. Các bạn có để ý tiêu đề trên bức thư không? có vẻ như có chỉnh sửa, ngày trước máy chữ không đổi được phông chữ, cũng như kích cỡ chữ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nhiều thư của cụ Hồ, kể cả quyết định phong hàm cho cụ Giáp làm bộ trưởng quốc phòng cũng đều có mẫu giấy in sẵn tiêu đề trước, còn nội dung thì đánh bằng máy đánh chữ.

   Delete
 24. Nhà Văn Phạm Thị Hoài có bài viết phân tích ngắn Hai động tác của Obama rất đáng để suy nghĩ.

  ReplyDelete
 25. Những gì BS diển giải em hiểu, từ một tuyên bố chung rồi đi đến ký kết là một chặn đường dài đòi hỏi một Việt nam phải nổ lực và thực lòng thay đổi.Cho nên những gì ông chủ tịch tuyên bố ở tòa bạch ốc không nên quan tâm nhiều,Điều để quan tâm nhất là từ đây cho đến cuối năm ông chủ tịch và 15 vị trong bộ chính trị sẽ làm những gì mới là quan trọng.Em có limh cảm rằng;vì sự tồn vong và danh dự của chính Họ,Họ sẽ từng bước thay đổi.Hành động dễ thấy nhất là Họ đã hạ mình đem theo bức thư của ông Cụ để xin sự giúp đỡ,còn thay đổi tới đâu thì chỉ có tương lai mới trả lời được.

  ReplyDelete
 26. BS sao anh không dịch bài phát biểu của ông ngoại trưởng Mỹ John kerry khi tiếp chủ tịch Sang cho bà con đọc và bình luận luôn. Thời sự đang nóng mà Anh.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Mọi cái thì bộ ngoại giao đã duyệt cùng các bộ khác rồi cuối cùng Obama chốt. Dịch làm gì cho mất thì giờ, chả giá trị gì.

   Delete
  2. Obama chốt coi như xong, chả giá trị gì.Đó là BS luận theo logic toán học.Còn với sử học nó quí giá vô cùng,nhất là đối với lớp trẻ mà đã bị định hướng.Em xin trích một đoạn mà theo Em là hay nhất và thâm thúy nhất của ông Jonhn kerry;(...Người Việt Nam đã học từ chính lịch sử của họ...)Có phải ông muốn dạy cho người Việt một bài học;(Bạn có thể thắng một trận chiến nhưng trong một cuộc chiến bạn sẽ người thất bại thảm hại)và hôm nay lịch sử đã chứng minh.Tôi còn nhớ ông Tố Hữu năm nào đã mượn hình ảnh của chiếc mũ tai bèo để ca tụng;
   ...Sáng trên đầu như một mảnh trời xanh.
   Mà xông xáo mà tung hoành ngang dọc.
   Mạnh hơn tấc cả đạn bom.
   Làm run sợ cả lầu năm góc.
   Để rồi hôm nay cũng tại cái lầu năm góc ấy, chiếc mũ tai bèo kia lại thảm bại nhục nhã mang theo cả bức thư của người quá cố để xin họ giúp đỡ.Nhân đây tôi cũng xin chia sẽ với các bạn về cái gọi là (Bắc tổ Nam tông ) tức là cái bảo thủ,lòng tự trọng, tự cao của 2 miền Trung Bắc và cái hiền hòa cởi mở thực dụng của miền Nam, nó có ảnh hưởng mang tính quyết định gì đến vận mệnh quốc gia.
   1.cái bảo thủ,lòng tự trọng,tự cao của hai miền trung bắc nếu quay về lịch sử thì đó là cái phúc trong quá khứ nhưng lại là cái bất hạnh cho hiện tại
   2.cái hiền hòa cởi mở thực dụng của miền nam lại là cái hay mở ra một tia hy vọng cho hiện tại và tương lai nước Việt
   nếu như mai này Việt Nam có nền dân chủ thực sự nếu phải cầm một lá phiếu để bầu chọn lãnh tụ quốc gia.Tôi sẻ bầu cho những ứng cử viên có những điểm chuẩn sau đây:
   1.sinh ra ở những vùng bắc trung bộ,trung trung bộ,trung nam bộ
   2.phải có ít nhất 30 năm sống ở miền nam
   3.10 năm du học ở các nước văn minh của thế giới.
   vì cái tôi mà 1000 năm không bị giặc phương bắc đè bẹp giao thoa với 300 năm hiền hòa cởi mở thực dụng của miền nam cộng với 10 năm học hỏi những tinh hoa của thế giới thì đây chắc phải là một lãnh tụ mẫu mực:một con người có lòng trân trọng có tâm có tầm,ba yếu tố này rất cần để dẫn dắt con thuyền Việt Nam tiến lên hòa nhập với thế giới.Đây là quan điểm riêng của tôi mong các bạn góp ý,cám ơn.

   Delete
 27. Hôm nay Vietnamnet đưa bản photo lá thư của cụ Hồ trong bài viết Đọc thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Tổng thống Truman. Hình như bản này là bản giả. Bản mà mình đưa lên blog là bản thật có con dấu bưu điện mực màu ngày đến và nội dung thư viết ngày gửi đàng hoàng. Bản thực của mình lấy từ BBC tiếng Việt.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Coi ky~ chu+~ ky' o+? 2 ba?n co' ne't kha'c nhau

   Delete
 28. Và đây là nguồn của Chính phủ Mỹ chứng minh là bản gốc của tớ là đúng. Vietnamnet là bản giả.

  ReplyDelete
 29. Đây là hình của bài báo Vietnamnet
  [img]https://lh4.googleusercontent.com/-_lNaHBHsUJ8/UfcWTfFvPqI/AAAAAAAAFyU/ETCcOWK5zjY/s800/th%25C6%25B0%2520c%25E1%25BB%25A5%2520h%25E1%25BB%2593%25201.jpg[/img]
  [img]https://lh4.googleusercontent.com/-5HA4Alws8L0/UfcWTR23ioI/AAAAAAAAFyQ/y6TX700MU1A/s800/th%25C6%25B0%2520c%25E1%25BB%25A5%2520h%25E1%25BB%2593%25202.jpg[/img]
  [img]https://lh4.googleusercontent.com/-mTwFTxjv5PQ/UfcWTTdv1zI/AAAAAAAAFyI/1GzK_0FIQHg/s800/th%25C6%25B0%2520c%25E1%25BB%25A5%2520h%25E1%25BB%2593%25203.jpg[/img]

  ReplyDelete
 30. Hôm nay một bạn trẻ hỏi mình nghĩ thế nào về bài viết này của anh Alan Phan. Bài thì dài, nhưng chỉ đúng có 1 ý đầu là Mỹ không dại gì mà không biết Việt Nam và Trung Hoa là anh em cộng sản thân thiết. Còn các phần còn lại thì mình thấy chưa chuẩn lắm.

  Ví dụ, Trung Hoa đang đầu tư ào ạt vào Việt Nam là hoàn toàn không đúng. Vì đã hơn 3 năm nay chính sách của Trung Hoa là không đầu tư vào Việt Nam bất cứ lĩnh vực nào, ngoại trừ mua bán tiểu ngạch ngắn hạn kiếm lãi.

  Một trong những cái ràng buộc của TPP là muốn xuất hàng giày da và dệt may từ Việt Nam sang Mỹ, Nhật thì Việt Nam phải dùng vải sợi và thuộc da của Mỹ và Nhật, mà không được phép dùng hàng Trung Hoa hay Việt Nam và các nước khác gia công. Nên TPP là cái thòng lọng siết vào cổ Trung Hoa và trợ hàng xuất khẩu cho các quốc gia trong TPP.

  Cái còn lại là vấn đề TPP có cho Việt Nam vào hay không là tùy thuộc vào Việt Nam có đáp ứng những yêu cầu phía Mỹ hay không mà thôi.

  ReplyDelete
 31. Theo báo Sài Gòn Tiếp Thị - Ngân hàng thừa tiền, doanh nghiệp thiếu vốn: tiền chảy ra nước ngoài. Con số các ngân hàng thương mại đã gửi ra nước ngoài khoảng 2,5 tỉ USD tính đến hết tháng 6.2013 do TS Lê Xuân Nghĩa, nguyên phó chủ tịch uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia công bố trong một hội thảo tuần qua làm bộc lộ một nghịch lý.

  Nó đi đâu và đi vì cái gì, của ai mà có chân đi dữ vậy bà con? Đúng là tay Bush con nói thật có lý nhỉ?

  ReplyDelete
 32. Đúng là như đánh bạc, khó lường. Nhìn từ tình hình mà luận thì sẽ thay đổi và join TPP, nhưng nhìn từ ý thức hệ thì quá khó. Mỹ có thể giờ du di cho nhân quyền, nhưng kinh tế nhà nước thì cấm ngay tức khắc. Nhưng join or ko join, thì VN sẽ đi đến đáy, thay đổi và đi lên thôi. Time ít or dài. Đời này or đời con cháu.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nhân quyền ư? Thì Viện KSND bác kháng cáo của anh em Đoàn Văn Vươn. Vừa cướp, vừa cho cả quân đội và cảnh sát để hiếp dân, dân tự vệ nhưng kết tội dân giết người thì còn gì là nhân quyền? Trong khi cảnh sát là để bảo an cho dân, còn quân đội là để bảo vệ biên cương hải đảo, lại đem đi đàn áp và cướp của nhân dân.

   Luật pháp để làm xã hội tốt đẹp hơn, nhưng luật pháp dùng để bảo vệ đảng độc quyền. Như vậy thì có đáng để được Hoa Kỳ cho phép vào TPP không nhỉ?

   Delete
  2. Nếu ko cho vào TPP thì Đông Dương sẽ vào tay TQ hết. Dĩ nhiên, quyền lợi của Mỹ ko bị ảnh hưởng nhiều, nhưng về địa chính trị thì sẽ ảnh hưởng. Nếu để vết dầu loang vậy, thì hết Đông Dương sẽ đến Malay, TLan. Tốt nhất là chặn họng ở VN luôn.

   Delete
 33. Nhân quyền ư? Qua việc Viện KSND bác kháng cáo của anh em Đoàn Văn Vươn. Vừa cướp, vừa cho cả quân đội và cảnh sát để hiếp dân, dân tự vệ nhưng kết tội dân giết người thì còn gì là nhân quyền?

  Trong khi cảnh sát là để bảo an cho dân, còn quân đội là để bảo vệ biên cương hải đảo, lại đem đi đàn áp và cướp của nhân dân. Nhưng hải đảo và biên cương để Trung Cộng xâm chiếm không chỉ bằng vũ lực mà còn bằng ký kết với tuyên bố chung.

  Luật pháp để làm xã hội tốt đẹp hơn, nhưng luật pháp dùng để bảo vệ đảng độc quyền. Như vậy thì có đáng để được Hoa Kỳ cho phép vào TPP không nhỉ?

  Theo mình thì không còn hy vọng, chỉ còn có xuống hố cả nút.

  ReplyDelete
 34. Xin lỗi bác Hải. Cháu đã theo dõi blog của Bác một thời gian nhưng chưa comment lần nào nên nếu comment lần này không đặt đúng chỗ mong bác thứ lỗi.
  Cháu tình cờ nhìn được một bức ảnh gây thắc mắc và đã thử tìm lời giải trên google nhưng không có kết quả, vì vậy cháu nhờ bác giải đáp giúp cháu về nhân vật được khoanh tròn đỏ với dấu hỏi là ai.
  Về bức ảnh thì đây là bức ảnh chụp về cuộc họp cấp cao ký kết Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn 5. Cháu có tìm hiều thì thấy các thông tin chỉ giới thiệu 3 đại diện bên Nhật Bản và bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh chứ không thấy nhắc đến nhân vật cùng tham gia ký ngồi bên cạnh bộ trưởng Vinh cùng tham gia ký kết (cháu tò mò vì khuôn mặt nhân vật này không thấy giống nét người VN lắm,ngồi cùng bộ trưởng để ký kết chắc cũng phải có một vai trò nhất định mà lại không thấy nhắc gì đến nên cũng lại tò mò hơn)
  [IMG]http://i1298.photobucket.com/albums/ag42/khuckhac/DSC_0149_zps76b8f106.jpg[/IMG]

  ReplyDelete
  Replies
  1. Biết để làm gì ba chuyện vặt này? Nó đâu giải quyết được cơ chế độc quyền ăn chia hử khuc khac?

   Các bạn cần phải luyện cho mình cái tư duy triết học để nhìn vấn đề chứ còn cái tư duy tủn mủn này thì không thoát được kiếp nô lệ đâu.

   Delete
 35. Trên VTV sáng nay, Ông Vũ Đức Đam, thiên tài của xã nghĩa tuyên bố, sắp tới địnhn hướng những công ty doanh nghiệp được đảng cho phép độc quyền ăn chia trong xuất khẩu gạo buộc phải tham gia vào sản xuất lúa. Ví dụ, họ phải tham gia vốn, giống, phân cho nông dân sản xuất hoặc họ phải cam kết mua lúa nông dân sau khi gặt.

  Hehehe, thiên tài thật, chuyển từ kiểu ăn chia này đến loại chia ăn khác, chả có gì khác nhau, mà còn được quyền hạn rõ ràng hơn. Độc quyền ăn chia trên tấm lưng gầy nông dân ngày càng tinh vi hơn. Từ lúc nông dân sản xuất bán lúa có lãi chúng ăn trên đầu trên cổ nông dân bằng độc quyền làm cai đầu dài ép giá chúng làm cho đến lúc nông dân bỏ ruộng vì lỗ, thì giờ trợ vốn để buộc nông dân không bỏ ruộng, vậy nông dân khác gì tá điền cho các nhóm độc quyền xuất khẩu gạo?

  Chắc chúng nó cùng đường rồi.

  ReplyDelete
 36. [img]https://lh6.googleusercontent.com/-zpG4DTrcXbw/Ufhyy286S1I/AAAAAAAAFzU/O4nLXsXDSQw/s800/h%25C3%25ACnh%2520photoshop%2520v%25E1%25BB%2581%2520%25C4%2590i%25E1%25BA%25BFu%2520C%25C3%25A0y.jpg[/img]
  Đây là tấm hình mà bài báo Lật tẩy “chiêu tuyệt thực” của Nguyễn Văn Hải của tác giả Vũ Đại Phong trên báo CAND đã bị photoshop một cách vụng về để phục vụ cho sự nói láo trắng trợn của hệ thống chế độ. Nó chứng tỏ 9 tuyên bố chung của chủ tịch nước với Obama chả có trăm gram nào.

  ReplyDelete
  Replies
  1. [img]https://lh4.googleusercontent.com/-5YkGlS8UA3c/Ufh3i3AMNgI/AAAAAAAAF0A/CEq1-8D2XVg/s800/h%25C3%25ACnh%2520photoshop%2520v%25E1%25BB%2581%2520%25C4%2590i%25E1%25BA%25BFu%2520C%25C3%25A0y%25201.jpg[/img]

   Delete
  2. [img]https://lh5.googleusercontent.com/-359aDWf_CPE/UfiEOBGk3-I/AAAAAAAAF2M/dH3zP42CTgI/s800/Nguy%25E1%25BB%2585n%2520V%25C4%2583n%2520Thi%25E1%25BB%2587u%2520Speech.jpg[/img]
   "Do not listen to what the Communists say, but let's look at what communists do." - Nguyễn Văn Thiệu.

   [img]https://lh5.googleusercontent.com/--jvi6HnL7tM/UfiCoP6YenI/AAAAAAAAF1g/W0nEuT1W2JY/s800/Gorbachev%2520speech%2520about%2520Communist.jpg[/img]
   Mikhail Gorbachev (Tổng Bí Thư Xô Viết) :
   " I have devoted half of my life for communism.
   Today, I am sad to say that The Communist Party only spreads propaganda and deceives ".(Tôi đã bỏ một nửa cuộc đời cho lý tưởng cộng sản. Hôm nay tôi đau buồn mà thú nhận rằng: cộng sản chỉ biết tuyên truyền và dối trá.)


   [img]https://lh5.googleusercontent.com/-4xaNoQIacv4/UfiJC4E1asI/AAAAAAAAF24/iVdswpTFnIs/s800/Dalailama%2520speech.jpg[/img]

   Delete
 37. [img]https://lh3.googleusercontent.com/-wfZ50tajyZs/Ufh-Xw-b-1I/AAAAAAAAF00/7Hz836S5nTM/s800/B%25C4%2590S%2520%25C4%2591%25E1%25BB%2595%2520v%25E1%25BB%25A1.jpg[/img]
  Theo báo Dân Trí - Hàng loạt các doanh nghiệp BĐS phá sản, hàng loạt các ông chủ phải vào tù. Kéo theo đó là tiền bạc của biết bao người đứng trước nguy cơ mất trắng. Dường như, tất cả đều diễn ra đúng như kịch bản đã từng dự báo: đổ vỡ BĐS chỉ mới bắt đầu. Nó đã nói lên thị trường chứng minh: Bất động sản bắt đầu đổ vỡ.

  ReplyDelete

 38. Xem cách ngoại giao của Hoa Kỳ cho thấy Hoa Kỳ cần một Việt Nam dân chủ trong tương lai trăm năm nữa, còn tương lai gần vài chục năm nữa thì Việt Nam có xuống bùn Mỹ cũng không quan tâm. Cách ngoại giao này của Mỹ nhằm cho cộng sản thấy bế tắc nếu không thay đổi.

  Bây giờ tương lai VN phụ thuộc vào việc nhà sản có thấy bế tắc cho quốc gia hay không, hay họ cứ tư duy nhiệm kỳ rồi nhắm mắt làm liều.

  P/S: Nói thật, chỉ nhìn mặt của thập lục bang, nhất là mặt các lãnh đạo miền Bắc, là thấy nản rồi.

  ReplyDelete
 39. Hôm trước báo chí Việt Nam đưa tin Đại sứ Mỹ: Việt Nam có những bước đi tích cực về nhân quyền. Hôm nay thì Mỹ bác tin Ðại sứ Shear nói nhân quyền Việt Nam 'cải thiện đáng kể'.

  Đúng là chả có gì để phải đọc báo trong nước ngoại trừ tin cướp, giết và hiếp nhỉ? Hay là báo chí Việt đang thực hiện chủ trương phân hóa trong lòng nước Mỹ giãy chít nhể? Hehehe,

  ReplyDelete
 40. Đọc bài này các đồng chí ấy giật thót mình. Bác Hải ạ.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]