Wednesday, July 3, 2013

CHIẾN LƯỢC KHUYẾN KHÍCH VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP

Trước ngày 30/4/1975, ở miền Nam, sau chương trình kinh tế mới của Ngô tổng thống thời đệ nhất Cộng Hòa rất nhân bản, là đến chương trình người cày có ruộng của Nguyễn tổng thống thời đệ nhị Cộng Hòa, thì một nông dân chỉ cần có 3 hecta ruộng có thể làm ruộng lúa nuôi được 10 người con đi du học ngon lành. Đó là hình ảnh của đời ông tôi. Vì hồi đó, cứ 4 bao gạo sọc xanh 100kg giá tương đượng 1 lượng vàng 9.999. Mỗi hecta ruộng làm ra khoảng 3 tấn gạo mỗi mùa. Vị chi mỗi hecta ruộng làm ra 7,5 lượng vàng mỗi vụ. Mỗi năm 2 vụ, mỗi hecta ruộng làm ra 15 lượng vàng 9.999. Hôm nay nông dân mình ra sao?

Mấy tháng nay thông tin nông dân thua lỗ ngay trên cây lúa của mình dồn dập. Tại đồng bằng sông Cửu Long, tổng vốn đầu tư mỗi kg lúa mà không bị thiên tai dịch họa gây ra trung bình khoảng từ 2.740 - 3.000 đồng theo thời giá cách đây 3 năm - 2010.

Với tình hình lạm phát phi mã trong 3 năm, từ 2010 đến 2012, ước tính đồng tiền Việt mất giá ít nhất khoảng 50%. Như vậy, giá vốn một kg lúa bà con nông dân sản xuất ra có vốn trung bình khoảng từ 4.110 - 4.500 đồng mỗi kg. Nhưng các "thương lái" đã ém giá nông dân chỉ còn khoảng 2.700 đồng mỗi kg vào tháng 6/2013. 

Đã lỗ vốn thế nhưng, thương lái vẫn bặt tăm, và thà để lúa cho vịt ăn còn hơn là bán cho thương lái. Giữa tháng 6/2013, chính phủ đã quyết định thu mua tạm trữ 1 triệu tấn lúa, với giá khoảng 3.900 - 4.000 đồng mỗi kg. Nhưng với giá này theo tính toán trên thì nông dân vẫn còn lỗ vốn, chưa tính công cán một nắng hai sương, xay, giã, dừng, sàng(theo nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm), chưa tính thiên tai, dịch họa có khi mất trắng. 

Hậu quả cuối cùng là, người nông dân chết đói trên đống thóc của mình. Nước Việt mang tiếng là đất nước sản xuất và xuất khẩu gạo số 1 thế giới sau khi Thái Lan ngưng xuất khẩu để bảo vệ nông dân, thì nông dân Việt là người thua thiệt nhất trên thế giới. Và cái gì đến đã đến, khi mới đây những biện pháp thay đổi giống cây trồng được đặt ra cho nông dân, nhưng vẫn bất khả thi.

Khi nông dân được thương lái nước ngoài mua giá cao, thì báo chí truyền thông lại adua la làng là gian thương nước ngoài bóp chết thương lái trong nước. Thử hỏi, làm ra sản phẩm thì mong có người mua, sao khi có người mua được giá thì những kẻ chỉ ăn bám trên lưng còng nông dân lại bóp chết nông dân?

Khi người nông dân chết đói trên thửa ruộng của mình thì họ phải bỏ ruộng nương lên thị thành kiếm sống - nhờ vào quy hoạch công nghiệp sai lầm - gây ra bao vấn nạn môi trường và xã hội bấy lâu nay.

Một bài toán nông nghiệp của xứ nhiệt đới dễ nuôi trồng, nhưng lại dở trong chính sách chiến lược để thua ngay cả trên sân nhà.

Tất cả những vấn nạn trên là do cả nguyên nhân chủ quan và khách quan gây ra. 

Nguyên nhân chủ quan đầu tiên là thương lái được nhà nước đẻ ra làm cai đầu dài bắt chẹt nông dân. Nguyên nhân thứ hai là, nhà nước chưa có chính sách khuyến khích và phát triển nông nghiệp đúng. Nhìn sang Thái Lan, khi có hợp đồng xuất khẩu tốt thì họ mới đưa sản lượng, giống lúa cho nông dân trồng. Còn chúng ta, chạy theo số lượng, các cai đầu dài như Vinafood chỉ chực chờ bắt chẹt nông dân và bán quota xuất khẩu lúa để ăn, mà chưa có chuyện đi tìm khách hàng để phục vụ cho khuyến nông và phát triển nông nghiệp.

Nguyên nhân khách quan là, vài năm gần đây giá lúa thế giới giảm mạnh vì nhiều lý do. Do khủng hoảng kinh tế thế giới làm giảm kiệt sức mua, một phần khác sản lượng lúa toàn cầu gia tăng về cả số lượng và chất lượng, kể cả lúa mì cũng bị giảm giá mạnh. Giá lúa có chất lượng của Thái Lan giảm từ 700usd/tấn xuống còn 540usd/tấn. Trong khi đó, giá lúa Việt kém chất lượng hơn Thái do thiếu kế hoạch và chính sách giảm giá từ khoảng 420usd/tấn còn 370usd/tấn

Như vậy thì, nuôi con gì, trồng cây gì? 

Đó là câu hỏi rất đơn giản của ông cựu thủ tướng Phan Văn Khải, khi còn đương nhiệm, nhưng lại rất khoa học về cả khoa học tự nhiên và xã hội, từ nghiên cứu giống lúa, cây trồng đến đáp ứng thị trường để nông dân sống tốt là không đơn giản.

Theo GSTS Bùi Chí Bửu - Viện trưởng viện nông nghiệp phía Nam - mới phát biểu sáng nay trên truyền hình VTV, một biện pháp mà bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn đề ra là, hướng dẫn nông dân chuyển sang chuyên canh đậu nành - để giảm nhập khẩu loại đậu này lâu nay - là không khả thi. Vì với kỹ thuật và khả năng ở Việt Nam, mỗi hecta ruộng chỉ có thể cho năng xuất khoảng 1,4 tấn đậu nành. Trong khi đó, ở Mỹ, mỗi hecta đậu nành cho ra 6 tấn. Nếu nông dân sản xuất đậu nành thì không có khả năng cạnh tranh với đậu nành nhập khẩu, và còn tệ hơn là sản xuất lúa. Các cây trồng khác cũng nằm trong hoàn cảnh tương tự.

Trong khi đó, chuyện đầu tư nông nghiệp trong những năm qua chỉ chiếm 10% GDP, nhưng nông nghiệp làm ra và đóng góp đến 20% GDP. Ngược lại, đầu tư cho các nắm đấm thép của nhà nước đến 40% có lúc đến 50% GDP, nhưng chỉ mang lại cho 10% GDP, và nó đã lạm dụng nguồn vốn để đầu tư ngoài ngành gây hậu quả nghiệm trọng cho nền kinh tế khủng hoảng hiện nay.

Làm ăn mà nhìn kết quả đầu tư trên của nhà nước là đau lòng. Vì chỉ số ICOR ai cũng thấy là đầu tư sai chỗ. Động lực nào đã làm cho chính sách sai chỗ, nếu không là lỗi chính trị hỗ trợ cho chính sách kinh tế đưa ra phục vụ cho tham nhũng? Vì đầu tư cho nông dân không thể tham nhũng, chỉ đầu tư cho việc kinh doanh bất động sản mới dễ chấm phết.

Chiến lược nào cho nông nghiệp Việt Nam?

Lâu nay chính phủ luôn đưa ra chiến lược với cái gọi là bình ổn giá cho thị trường. Thực chất chiến lược này là để giải cứu lạm phát do điều hành kinh tế khó khăn từ hậu quả của một nền chính trị sai lầm. Kết quả của bình ổn giá chỉ giúp túi tiền cho các sân sau, thân hữu chính khách làm con buôn kiếm lợi, mà nông dân thì trắng tay vì bị ép giá.

Chính sách mua lúa tạm trữ để giúp nông dân từ lỗ nhiều sang lỗ ít chỉ là cái ngọn của vấn đề khuyến khích và phát triển nông nghiệp. Vấn đề cốt lõi nằm ở chỗ khác, chỗ của nhiều lĩnh vực từ chính sách đến kinh doanh, nông nghiệp, khí hậu, môi trường và cả các trường đại học trong cả nước.

Vấn đề chiến lược khuyến khích và phát triển nông nghiệp Việt Nam nằm ở chỗ là nghiên cứu thị trường trong nước và trên thế giới về nhu cầu và yêu cầu các loại nông sản thực phẩm, cập nhật liên tục, đưa ra dự đoán số lượng và cả chất lượng trong nước và thế giới. Giá cả cạnh tranh như thế nào? Các cai đầu dài của nhà nước ăn lương do người dân đóng thuế phải đi tìm thị trường, kiếm hợp đồng xuất khẩu trước khi người nông dân trồng cây gì, nuôi con gì?

Các nhà khí tượng thủy văn và môi trường phải nghiên cứu, dự báo cho nông dân trồng cây gì, nuôi con gì là tốt nhất, mà không bị ảnh hưởng của khí hậu thiên tai.

Các nhà khoa học phải nghiên cứu giống vật nuôi, cây trồng nào đáp ứng với nhu cầu và yêu cầu của trong nước và toàn cầu.

Các nhà kinh doanh cần phải giữ đạo đức kinh doanh, tìm kiếm thị trường, tham gia vào quỹ nghiên cứu của các nhà khoa học ở các trường đại học. 

Nhiệm vụ kết nối các nhóm trên là việc của các trường đại học có các chuyên ngành liên quan, kêu gọi, ngồi lại với nhau giải bài toán cho nông dân cũng là giải quyết cho mỗi cá nhân dân tộc Việt, chứ không phải của riêng nông dân. Không nên để một đất nước có đến 9.000 giáo sư mà mỗi năm chỉ có 5 bằng sáng chế được đăng ký tại Mỹ như lâu nay.

Và cuối cùng là nhiệm vụ để có chương trình kết nối các nhóm với nhau làm việc thực thụ cho vấn đề nông nghiệp Việt Nam dài hạn và bền vững là của các nhà hoạch định chính sách, chiến lược quốc gia phải lo, chứ không phải sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về và nghĩ ra những nghị định, nghị quyết dưới luật để tham nhũng!

Asia Clinic, 10h22' ngày thứ Tư, 03/7/2013

23 comments:

 1. Vấn đề chiến lược khuyến khích và phát triển nông nghiệp Việt Nam nằm ở chỗ là nghiên cứu thị trường trong nước và trên thế giới về nhu cầu và yêu cầu các loại nông sản thực phẩm, cập nhật liên tục, đưa ra dự đoán số lượng và cả chất lượng trong nước và thế giới.
  Làm sao cán bộ ta làm nổi, chỉ ngồi tại chủ thu tô thôi. BS có nghe ông Trương Thanh Phong, chủ tịch Hiệp hội Lương thực VN nói "Với tình hình hiện tại đừng nên đòi hỏi mức lời tối thiểu 30% mà hãy hỏi bán hay để vịt ăn"
  Nước VN mình có nhiều nông sản, thủy sản có giá trị nhưng khó bán vì người nông dân không có nhiều thông tin về thị trường cả trong và ngoài nước nhưng ai giúp đây. Cán bộ ta thì chỉ biết quản lí con người sao cho tốt đừng đi ngược lợi ích của..... thôi còn tầm nhìn thì như chú Nùn thử hỏi dân sao không khổ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Không rõ con em nông dân sau khi học xong đại học mà không giúp được gì cho cha mẹ sau khi ra trường sao.
   Đó có phải cũng do tầm nhìn lùn chăng?

   Delete
 2. Em thêm một ít giạ vị vào nồi súp của bác hải nhé ;thực hiện chính sách [ người cày có ruộng ] ruộng thì ít nông dân thì đông nên khi chia đều đất canh tác cho mỗi hộ dân quá ít nên sau mỗi vụ thu hoạch cho dù có trúng mùa trúng giá .người nông dân cũng chỉ đủ ăn không có khoảng dư để tích lũy phòng thân những năm thất bát. Hậu quả là những lần mất mùa không có vốn để tái đầu tư phải đi vay đi mượn vì vậy người nông dân việt đã nghèo lại càng nghèo hơn

  ReplyDelete
 3. http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/nha-y-tu-ta-ng-3-tru-so-cong-an-2841878.html

  ReplyDelete
 4. Mình chả biết cái Hội Nông dân Việt Nam này nó làm cái gì? Hay là lập ra để tốn tiền thuế của dân để họp bàn chuyện ăn chia trên tấm lưng còng của nông dân lam lũ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. This comment has been removed by the author.

   Delete
  2. [img]https://lh6.googleusercontent.com/-b90akeQLark/UdQEhzIyFlI/AAAAAAAAFT8/TLRdt30yuHY/s800/socialism.jpg[/img]

   Delete
 5. Nông dân thì không có tiền để làm lúa. Nhưng ở Tiền Giang chính quyền đã xây 600 ngôi nhà tránh trú bão bỏ chơi. Vì miền Tây 1 thế kỷ qua chỉ có 2 cơn bão, tức 50 năm mới có 1 cơn bão. Huhuhu,
  [img]https://lh4.googleusercontent.com/-A-MC67m2O1g/UdQHpffys-I/AAAAAAAAFUo/n-s2rZfv948/s800/nhatranhtrubao.jpg[/img]

  ReplyDelete
  Replies
  1. Sao cái tụi này nó không làm được cái gì tốt đẹp hết nhỉ. Chỉ biết ăn ăn ăn...

   Delete
  2. Ở đâu cũng thấy băng rôn khẩu hiệu,lo cho dân,vì dân, tất cả phục vụ nhân dân.Các quan nhà mình xây nhà chống bão để được tiếng là lo cho dân.Điêu đáng nói là những vấn dề mang tầm quốc gia như bài viết trên của bác hải các quan nhà không làm hoặc có làm nhưng không làm được.thôi thì chọn chuyện nhỏ dể làm, tuy hơi lảng phí [thà như giọt mưa rơi trên tượng đá... có còn hơn không có còn hơn không]Một việt làm không không đâu dâu thấy buồn như nhạc Trịnh

   Delete
  3. Xây những cái nhà trú bão như thế nào mà vào mùa nước lên thì coi như ngập nước chứ trú bão cái gì nữa !
   Tiền đấy nếu cán bộ mà thương dân thì để nâng cấp những căn nhà cho kiên cố hơn cho người nghèo là tốt nhất !

   Delete
 6. Xây nhà tránh bão mục đích là thế này :
  text

  ReplyDelete
 7. nay nó ăn trúng cái gì mà nó nói 1/2 sự thật (9X nhảy từ tầng 3 ở trụ sở công an xuống đất)
  http://nguyentandung.org/9x-nhay-tu-tang-3-o-tru-so-cong-an-xuong-dat.html

  ReplyDelete
 8. Trong báo cáo kinh phí cho nghiên cứu của các quốc gia trên toàn cầu mới đây thì không có tên nước Việt: Economy Statistics > Research and development spending (most recent) by country. Một số nước chi phí cho nghiên cứu khoa học thấp nhất thế giới là: Indonesia, Thái, Trung Hoa, etc... thì kinh phí cho nghiên cứu chỉ chiếm 0,1% GDP Nhưng Việt Nam cũng còn không có trong danh sách này thì cho tah61y sự quan tâm của nhà nước với khoa học là con số không to tướng!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Việc Việt Nam không xuất hiện trong danh sách theo link của BS là do họ không có số liệu tin cậy. Nhà nước vẫn dành tiền cho nghiên cứu khoa học, thậm chí có tiền nhưng không có người thực hiện đề tài theo yêu cầu.

   Delete
  2. Tham khảo từ đường dẫn:
   http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/2012-12-05-dau-tu-nghien-cuu-khoa-hoc-tien-chu-yeu-nuoi-can-bo

   Đầu tư cho KH- CN ở VN năm 2006 là 428 triệu USD, chiếm khoảng 0,17% GDP; năm 2012 tăng lên 653 triệu USD (13.000 tỷ VND), chiếm khoảng 0,27% GDP.

   Mặc dù tỉ lệ này cao hơn so với mức độ đầu tư ở Indonesia (0,05% GDP) và Philippines (0,12% GDP), nhưng thấp hơn so với Thái Lan (0,3% GDP, 1,79 tỉ USD), Malaysia (0,5% GDP, 1,54 tỉ USD) và Singapore (2,2% GDP, 3 tỉ USD) (Nguyễn Văn Tuấn & Phạm Thị Ly).

   Delete
 9. Sáng nay bà xã mình xem cái hình nhà chống bão của Bác HẢI.Cô ấy nhận xét;tầm nhìn của người đưa ra dự án và duyệt dự án quá thấp.về cặp phạm trù đạo đức,cô ấy lấy câu nói của BÁC THANH CHỐNG THAM NHŨNG tứng nói;[ăn rồi lại còn phá, không thể chấp nhận được... TUI mà có quyền TUI...]HA HA .Phụ nữ thời nào cũng tuyệt.

  ReplyDelete
 10. Dear All,

  Lâu nay thầy trò đường tăng Trung Hoa lấy mốc GDP tăng trưởng bao nhiêu % để đánh giá khả năng lãnh đạo, đánh giá sự hùng cường của quốc gia dân tộc. Nay cái GDP này đã cho thấy cái ngu, cái lừa đảo, và cái bản chất của cộng sản muôn đời khi thầy trò Trung Hoa đang ngụp lặn trong vũng máu suy sụp kinh tế theo biểu đồ hình chữ I, chỉ có 1 đường thẳng đi xuống hố. Hehehe, tình hình nguy ngập hơn tớ tưởng. Chờ xem.

  Cách đây 3 năm mình viết GDP của thầy trò nhà sảng là GDP ảo, phồn vinh giả tạo vì chỉ chú tâm vào đầu tư công mình tính. Tăng trưởng mỗi năm đến 8% hay hơn 10% thì trong đó việc tung tiền mới in ra để đầu tư bất động sản hết hơn một nửa. Có dư lợn diên tay to bảo rằng tớ điếu hiểu gì dìa kinh tế và tớ là kẻ mù sờ voi.

  Hơm nay thầy trò đường tăng Trung Hoa đang đi theo định hướng Xuống Hố Cả Nút, thì dư lợn diên đó chỉ còn ngồi viết chuyện nồi chõ bếp núc vớ va vớ vẩn để câu view. Hehehe, đúng là lũ nhà sảng toàn tạo ra một lũ trẻ, già, trai, gái trâu.

  Hôm nay có thông tin Tổng thống Ai Cập bị lật đổ; quân đội chỉ định nguyên thủ lâm thời.

  Nhân chuyện quân đội lật đổ tân tổng thống Ai Cập xuất thân từ tổ chức Hồi Giáo cực đoan, mình đưa lại lên bài QUÁN TÍNH TƯ DUY mình viết hơn một năm trước để ai chưa đọc thì đọc để hiểu tại sao các quốc gia có chế độ độc tài dù có làm cách mạng xã hội thì cũng hầu như 90% là quay lại độc tài vì cái quán tính tư duy đã bị nhồi sọ dưới chề độ độc tài. Ngoại trừ, lãnh đạo mới có được một minh quân thoát được quán tính tư duy cũ. Hảy nhìn Putin của Nga, Mursi Ai Cập, và cả Việt Nam từ thời có đảng sẽ rõ cả.

  Cũng nhơn chuyện tân tổng thống Mursi của Ai Cập bị lật đổ vì ông ta xuất thân từ một tổ chức Hồi Giáo cực đoan nên sẽ không có chuyện Ai Cập tốt hơn thời Mubarak, mình đưa bài dịch LIỆU AI CẬP CÓ THỂ TRỞ THÀNH MỘT CHẾ ĐỘ DÂN CHỦ ĐÍCH THỰC? cách đây hơn 3 năm trước ông giáo sư Mỹ đã tiên đoán ngày hôm nay và mình tin đó là sự thật. Và kết quả hôm nay đã rõ. Hehehe,

  ReplyDelete
 11. Hôm nay tỷ giá lên khiếp quá, vậy là lo ngại phá giá 3% sắp bị vượt, gần thành hiện thực.
  NHNN phá 1%
  Bank phá 2%
  Tự du phá 3%
  ------------------------
  Vàng càng rơi, tỷ giá càng tăng. TỤi mập q tế bán trái phiếu thoát vốn lượng khủng.
  http://tinnhanhchungkhoan.vn/GL/N/DJFFCE/khoi-ngoai-dot-ngot-ban-manh-trai-phieu.html
  http://gafin.vn/20130624091826112p0c32/tien-thao-chay-khoi-trai-phieu-manh-nhat-tu-truoc-toi-nay.htm
  ----------------
  Lợi suất ko bù đắp đc trượt giá.

  bs H: ko lên post vài vượt faceb vì mình ngại tụi nó gán bác vào "Lộ bí mật qg", hay tin đồn thất thiệt..... thì tui lại ko đọc đc blog của bs, mất 1 món ăn tinh thần quý giá trong lúc chẳng còn tin vào gì cả.

  ReplyDelete
 12. Nông dân bỏ ruộng thử xem các cai đầu dài hội họp làm được gì? Bàn tay vô hình trong kinh tế học sẽ xóa sạch hết những bụi bặm trần gian lắm ma quái này thôi các bạn ạ.

  ReplyDelete
 13. [img]https://lh6.googleusercontent.com/-l1JCx9zcYFw/UeX4A3BRL5I/AAAAAAAAFjk/Gi_aCP8TIUE/s800/n%25C3%25B4ng%2520d%25C3%25A2n%2520chen%2520l%25E1%25BA%25A5n%2520l%25C3%25A3nh%2520ti%25E1%25BB%2581n%2520%25C4%2591%25E1%25BB%2581n%2520b%25C3%25B9%2520%25E1%25BB%259F%2520th%25E1%25BB%25A7y%2520%25C4%2591i%25E1%25BB%2587n%2520Dak%2520Rin.jpg[/img]
  Công an huyện phải huy động lực lượng để bảo vệ người dân khi họ nhận tiền đền bù, trước UBND huyện Sơn Tây của công trình thủy điện Dak Rin. Vì những sân sau của chính quyền đã biết trước chính sách giải toản, nên họ đã mua lúa non đất của nông dân bằng cách cho vay. Khi nông dân đi lãnh tiền đền bù họ bị sân sau chính quyền đến cưỡng bức đòi nợ. Và nông dân trắng tay, nghèo vẫn hoàn nghèo. Hình ảnh và thông tin từ báo Sài Gòn Tiếp thị.

  Sáng nay VTV đưa tin, tình trạng nông dân bỏ ruộng lang thang ở Sài Gòn kiếm việc quả thật là tan thương. Dân Tuy Hòa, Phú Yên từ bao đời nay giàu nhờ lúa. Cái tên Phú Yên cũng có từ sự giàu có nhờ cây lúa của đồng bằng lớn nhất miền Trung này. Nhưng hôm nay, có làng không còn người lớn, chỉ có trẻ con tự đi học, tự chăm nhau bằng tiền của người lớn làm công, bán vé số chuyển về từ Sài Gòn. Đau quá, các bạn ạ. — feeling sick.

  ReplyDelete
 14. Trên VTV sáng nay, Ông Vũ Đức Đam, thiên tài của xã nghĩa tuyên bố, sắp tới địnhn hướng những công ty doanh nghiệp được đảng cho phép độc quyền ăn chia trong xuất khẩu gạo buộc phải tham gia vào sản xuất lúa. Ví dụ, họ phải tham gia vốn, giống, phân cho nông dân sản xuất hoặc họ phải cam kết mua lúa nông dân sau khi gặt.

  Hehehe, thiên tài thật, chuyển từ kiểu ăn chia này đến loại chia ăn khác, chả có gì khác nhau, mà còn được quyền hạn rõ ràng hơn. Độc quyền ăn chia trên tấm lưng gầy nông dân ngày càng tinh vi hơn. Từ lúc nông dân sản xuất bán lúa có lãi chúng ăn trên đầu trên cổ nông dân bằng độc quyền làm cai đầu dài ép giá chúng làm cho đến lúc nông dân bỏ ruộng vì lỗ, thì giờ trợ vốn để buộc nông dân không bỏ ruộng, vậy nông dân khác gì tá điền cho các nhóm độc quyền xuất khẩu gạo?

  Chắc chúng nó cùng đường rồi.

  ReplyDelete
 15. Vấn đề chiến lược khuyến khích và phát triển nông nghiệp Việt Nam nằm ở chỗ là nghiên cứu thị trường trong nước và trên thế giới về nhu cầu và yêu cầu các loại nông sản thực phẩm, cập nhật liên tục, đưa ra dự đoán số lượng và cả chất lượng trong nước và thế giới.
  Khó khăn cho nong nghiep Việt Nam

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]