Thursday, July 11, 2013

CÓ VẬN HỘI HAY KHÔNG?

Bài đọc liên quan:

Theo thông tin từ AFP, Tổng thống Obama mời chủ tịch nước Việt Nam thăm Hoa Kỳ vào cuối tháng 7/2013 này. Với cái tiêu đề đầy bí ẩn: Obama mời chủ tịch Việt Nam cho chuyến đi hiếm - Obama invites Vietnam president for rare trip.

Gần đây, ông chủ tịch Trung Hoa cũng dạo một vòng khắp thế giới, bắt đầu từ Nga và cuối cùng đáp tại cuộc hội nghị thượng đỉnh không chính thức ở Sunnylands, Hoa Kỳ để tổng kết chiến lược toàn cầu cho hai đại cường quốc.

Năm nay chủ tịch nước Việt Nam cũng có những chuyến viếng thăm nhiều nước, cũng bắt đầu từ Nga vào tháng 6/2012, rồi một năm sau đến Trung Hoa được xem là có những "kết quả mỹ mãn". Nhưng ký kết về vịnh Bắc Bộ này với Trung Hoa chưa ráo mực thì tàu đánh cá của dân ta đã bị tàu hải giám Trung Hoa tấn công, đập phá và cướp tài sản ngay trên vịnh Bắc Bộ. Sau chuyện đi Trung Hoa thì đã phải vội vả đến Indonesia, và có lẽ nhờ cú đi đêm với Indonesia này mà bây giờ có cuộc viếng thăm hấp tấp ở chốt cuối là Hoa Kỳ vào ngày 25/7/2013, mà đúng ra theo dự định phải đến tháng 9/2013 này mới đi. 

Có cái gì đó hao hao giống nhau giữa cái vòng ngoại giao của Trung Hoa và Việt Nam. Chỉ có 3 vấn đề khác nhau mà cần suy nghĩ.

Vấn đề khác đầu tiên là các chuyến viếng thăm của Trung Hoa khởi đầu sau Việt Nam, nhưng kết thúc ở chặng cuối tại Hoa Kỳ trước Việt Nam. Đây là một thuận lợi, khi những vấn đề chốt cuối cùng giữa Trung Hoa và Hoa Kỳ đã có kết quả. Nếu Việt Nam biết nắm bắt cơ hội để chốt cho vận hội của mình.

Vấn đề khác thứ hai là, quan hệ Việt Nam với Trung Hoa là quan hệ láng giềng của nước nhỏ với một nước lớn. Lịch sử cho thấy Trung Hoa luôn muốn xâm lược và đồng hóa Việt Nam từ ngàn năm trước, cả văn hóa lẫn hình thái chính trị, kinh tế, nhưng chưa bao giờ làm được. Và hiện nay, quan hệ láng giềng ấy vẫn nằm ở thế kẻ trên người dưới rất rõ ràng và đáng ngại, dù họ luôn dùng mỹ từ để xoa dịu.

Trong khi đó với Hoa Kỳ, là một cường quốc số 1 thế giới ở xa. Trong quá khứ gần, Hoa Kỳ chen chân vào miền Nam Việt Nam như một đại ca thế giới vì lợi ích của Hoa Kỳ và của khối tư bản toàn cầu. Nhưng có một điều chắn chắn là, Hoa Kỳ không có ý định xâm lược và đồng hóa Việt Nam như Trung Hoa.

Điều trên ai cũng rõ, ngay cả các học giả nước ngoài cũng viết rất rõ - Theo Mỹ là cứu nước; theo Trung Hoa là cứu đảng: Follow America and save the country; follow China and save the party. Đó là câu mở đầu của một bài báo đăng trong tuần này ở tạp chí Asia Sentinel với cái tựa là, Việt Nam đang chơi với lửa - Vietnam: Playing with fire, của David Brown, một nhà ngoại giao Hoa Kỳ đã về hưu.

Vì vậy vấn đề thứ hai là vấn đề khó, đáng để suy tính cho chiến lược ngoại giao đa phương của Việt Nam trong tình hình mới. Vấn đề quan trọng nhất là hội nhập tổ chức đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương - TPP: Trans-Pacific Strategic Economic Partnership - mà nước ta đang còn đàm phán, mà theo lịch trình là kết thúc cuối năm nay 2013. Một cái hạn rất cấp bách trong khi kinh tế đất nước đang sụp đổ, và chính trị đang không có người cầm chịch - "a land without a king" - như một bài viết của Adam Fforde trên tờ World Politics Review - Khủng hoảng chính trị Việt Nam làm cản trở những cải cách cần thiết: Vietnam’s Political Crisis Blocks Needed Reforms.

Vấn đề cuối cùng là, gần đây vai trò ngoại giao của Việt Nam đã được san sẻ cho nhiều nhân vật cấp cao trong đảng cầm quyền. Khác với những năm trước của nhiệm kỳ trước, hầu như vấn đề công du ngoại giao chủ yếu là do bộ trưởng ngoại giao và thủ tướng đến các điểm nóng. Bây giờ vai trò bộ trưởng ngoại giao mờ nhạt, trong khi đó, chủ tịch nước, trước đây chủ yếu đóng vai trò lễ tân, thì lại nổi lên thành nhà ngoại giao chủ chốt. 

Đây là một dấu hiệu chuyển đổi quyền lực từ thủ tướng theo pháp định của quốc hội, sang chủ tịch nước sau những cuộc chỉnh đốn đảng gần đây do hậu quả điều hành kinh tế quốc gia của thủ tướng thiếu hiệu quả. Nhưng nó lại không có ý nghĩa gì về mặt điều hành quốc gia về mặt bản chất, vì một hiện tượng chuyển vai trò từ một thành viên này sang một thành viên khác trong bộ chính trị của đảng cầm quyền ở Việt Nam.

Vấn đề này có khác chăng là cần sự khác đi của tư duy của bộ chính trị, hơn là tư duy của một cá nhân lãnh đạo cấp cao trong đảng cầm quyền. Vì thế, sự thay đổi này cần có thời gian kiểm chứng, nếu không nói là, không có gì thay đổi so với trước. Vẫn bộ chính trị đảng cộng sản ở Việt Nam quyết định, vẫn nhà nước Việt Nam là nhà nước của dân, do dân và vì dân, nhưng không có tam quyền phân lập, không có sở hữu cá nhân và không có phi chính trị hóa quân đội để bảo vệ tổ quốc, mà tổ quốc là của toàn dân dưới sự lãnh đạo của đảng và quản lý của nhà nước do đảng lập ra, nhân dân phải phục tùng tất cả.

Qua đó ta thấy, một vận hội mới cho Việt Nam có hay không là tùy thuộc vào giai cấp cầm quyền của đất nước hơn là tùy thuộc vào tổ quốc và dân tộc Việt Nam. Vận hội này có hay không xưa nay vẫn vậy, nó đến và đi, rồi lỡ những chuyến tàu vẫn cứ diễn ra trên tổ quốc và dân tộc ngàn năm đau thương và khổ nhục này trong suốt hơn một thế kỷ qua. 

Vẫn một Việt Nam tùy vào tâm và tầm của các lãnh đạo Việt có biết chớp lấy vận hội mới trong tình hình mới không. Đó là chuyện của không ai biết, không ai được phép biết các lãnh đạo đang tính những gì cho đảng của họ, hơn là một chiến lược của một tổ quốc và dân tộc hơn 80 năm qua.

Asia Clinic, 13h53' ngày thứ Năm, 11/7/2013

65 comments:

 1. Các nhà chính trị thâm nho hơn ta tưởng. Xưa thì vua Trần đi tu vì Nhà Trần cướp ngôi. Phạm Quỳnh sau đó là Trường Trinh lợi dụng truyện Kiều để an dân. Nay thổi nguy cơ TQ xâm lược để chống dân chủ...

  ReplyDelete
 2. Ở trang BBC cũng có bài Bàn về chuyến đi Mỹ của Chủ tịch Sang của ông GS Carlyle A. Thayer. Theo ông này là vì mục tiêu 2 bên cùng có lợi. Và chuyến đi này có thể đã được ông Đỗ Bá Tỵ sắp xếp trong chuyến đi tháng 6/2013 vừa qua đến Pentagon. Nhưng cái đáng ngại là vấn đề nhân quyền không còn Mỹ đặt ra trên bàn đàm phán theo quan điểm của ông GS này.

  ReplyDelete
  Replies
  1. BS ơi

   Ông GS này là người thường xuyên cung cấp bài cho BBC mà quan điểm cũng lập lờ.
   Ban đầu em cũng khoái tay GS này viết về VN, sau này thấy lảm nhảm thế nào.

   Delete
  2. Không đưa vấn đề nhân quyền lên bàn đàm phán Mỹ Việt là điều rất đáng chú ý. Vì với Trung Hoa chưa bao giờ Mỹ quan tâm đến nhân quyền, do Trung Hoa là mối lợi của Mỹ, kể cả Mỹ vẫn đặt Trung Hoa vào các nước quan ngại đặc biệt về đàn áp tôn giáo CPC, nhưng Mỹ vẫn cứ thân với Trung Hoa như vợ chồng đồng sàng dị mộng. Mỹ là thế, chỉ vì lợi ích của mình không quan tâm đến những thứ yếu khác.

   Delete
 3. Thật tội nghiệp bác Trọng nhà ta quá, vì Đảng ,vĩ lý tưởng cao đẹp của cụ Hồ mà trọng trách đặt lên vai bác quá lớn lao ,cao cả .Tôi cầu mông sao bác sống trường thọ như cụ giáp ,ăn có người đút, ỉa có người đổ

  ReplyDelete
 4. Tôi cũng muốn tin mà sao thấy khó ghê đó. Cái ông kia ổng nhá hàng "liệu mấy ông có định nhúng mũi vào chuyện nội bộ chúng tui không đó" muốn cho cả hai bên biết là muốn đi chàng hảng thôi để China có bóp thì không tới nổi ngộp thở, gặp trúng đại ca cao cơ hơn bắn tin cho China và mọi người biết, nó sợ rồi đó, mày liệu thần hồn mà làm, không thôi cả mày lẫn nó chết. Hic, chẳng lẽ định mệnh ư, tự dưng chui vô thòng lọng và rồi không đủ dũng khí để chui ra, bao lần rồi, e lần này cũng vậy. Đừng có nói nó bị hội chứng stockholm rồi. :(
  http://www.dvidshub.net/news/108985/corps-commander-vietnamese-general-discuss-pacific-rebalance#.Ud6ledLzCj-

  ReplyDelete
 5. Mà sao ngộ vậy, Obama mời VN mà tự dưng chụp hình cái ông PM China vậy? Bộ trong mắt người nước ngoài là muốn đi đâu phải xin phép nó hả? Kỳ vậy. :(

  ReplyDelete
 6. Bố nó những thằng tư bổn giãy chết, ngay sau khi Abenomics tung ra tiền để đẩy đồng Yên yếu nhằm phục vụ cạnh tranh xuất khẩu thì thằng Fed, nó chỉ mới hăm he tại Cambridge, MA là kinh tế Mẽo còn cần QE3 nhưng với quy mô nhỏ hơn. Và thằng EU hăm dọa tung 22 tỷ Euro để tăng năng lực cạnh tranh là giá vàng tăng vọt. Hehehe, nhưng không thể phá trần 1.300usd/oz được. Chúng mày ăm mưu giựt sập phe đảng sản trong khi chúng đang ộp ẹp hử? Hahaha, thế mà lại hay, hiệp đồng tác chiến kiểu này làm sao Trung Hoa và Việt Nam chịu nổi? :P

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cuộc nhồi giá vàng này chủ yếu là để đẩy giá dầu tăng mạnh. Mấy hôm nay giá dầu đã tăng gần 10%, từ 97usd/barrel tăng đến 106usd/barrel rồi. Mục đích của tụi nó là giá dầu. Vì tụi nó đã an toàn năng lượng nhờ kỹ nghệ chế tạo dầu từ đá phiến. Còn Trung Hoa thì hết đường chạy thì thằng Vệ bắt buộc phải quỳ gối thôi. Còn Nga ngố thì ngồi vỗ đùi tanh tách xem chúng nó đấu nhau để hưởng giá dầu tăng mạnh. Chỉ cần giá dầu tăng đến 120usd/barel kéo dài 1 năm thì Trung Hoa chết chắc. Chờ xem.

   Delete
  2. Đồng ý với BS
   Chấp nhận giá Dầu cao dù cho dân Mỹ chửi hay Nga hưởng lợi.
   Mục tiêu là đập cho thằng TQ chết

   Delete
  3. Dear Bác Hải !
   Cháu nghĩ mục đích của việc đầy giá dầu mỏ lên cao để cho Trung Hoa chết là không khả thi mà mục đích của việc đẩy giá vàng lên cao có thể là một hình thức kiếm tiền của giới tài chính.

   Cách đây khoảng một tháng thì giữa Nga và Trung Quốc có ký kết một hợp đồng mua bán dầu mỏ với tổng số tiền trong hợp đồng lên tới 270 Tỷ USD và Nga sẽ phải cung cấp 365 triệu tấn dầu mỏ cho Trung Quốc trong thời hạn 25 năm. Có thể Trung Quốc đã nhìn thấy những khó khăn trong tương lai về nguồn cung dầu mỏ của mình nên đã ký kết hợp đồng này với Nga. Nên cháu nghĩ dù giá dầu trong tương lai có biến động về giá nhưng với hợp đồng này thì nó sẽ không ảnh hưởng nhiều nguồn cung dầu của Nga đâu ạ !

   Còn việc giá vàng lên cháu nghĩ đơn thuần đó chỉ là phản ứng cúa thị trường thông qua việc ông chủ tịch FED thông báo có thể có những chương trình kích thích tiền tệ trong tương lai. Còn nếu nói về lâu dài thì phải có một thông báo cụ thể của FED bao giời kích thích và số tiền kích thích bao nhiều thì mới có thể nhận định xu hướng giá vàng trong tương lai !

   Cheers !

   Delete
  4. Không ai ký hợp đồng giá dầu cố định cho 25 năm tới. Nên việc giá dầu tăng chã liên quan gì đến hợp đồng mua dầu 25 năm của Trung Hoa với Nga. Giá lên thì Trung Hoa móc hầu bao nhiều hơn thế thôi. Nên giá dầu lên thì Trung Hoa sẽ cạn túi nhanh hơn.

   Delete
  5. @ Thành : Một tấn dầu ~ 7.1 thùng dầu (42 gal). 1 triệu tấn dầu ~ 7.1 triệu thùng dầu. Trong khi đó 1 ngày trung cọng uống gần 10 triệu thùng dầu thô ~ 1.4 triệu metric tons. 365 triệu tấn chưa đủ cho tc xài cho 1 năm.

   Delete
 7. Vấn đề ở đây là TQ đã gãi đúng chổ ngứa và chổ phê của Vệ, nhiều hơn là Mẽo. Nên Vệ ngả theo Mẽo, chỉ là tạm thời chơi qua đường thôi. Việc Vệ qua Mẽo và đề nghị Mẽo trao đổi này nọ, để được xem, được đến xem nơi cần đến và được ăn uống cho sướng cái mồm thôi. Vì Mẻo đã giăng bàn cờ, thế cờ ra trước mắt rồi, nên việc Vệ vẫn giử quan điểm củ và đề nghị hợp tác chiến lược gì, gì đi nữa thì cũng không thể thu được gì nhiều.

  ReplyDelete
  Replies
  1. 1. Thằng Mỹ quay lại ĐNA-TBD lúc này khác với năm 1963.

   2. Gái điếm Vệ cứ như thằng Bờm có cái quạt mo - đòi hỏi lung tung đây mà.

   3. tại sao Mỹ không thúc giục cho nhanh - đơn giản vì chưa thấy có lợi ích gì. Đu đưa với gái điếm Vệ chơi

   Delete
 8. Vấn đề là vặt cho hết lông hết cánh của Thủ tương Dũng, chuyển chống tham nhũng về Đảng tuy không chính danh nhưng cũng tạm được, trói cánh ông Dũng khi thành lập ban kinh tế Trung ương, và bây giờ chuyển ngoai giao cho Ông Sang dươi sự quạt mo của ban đói ngoại TƯ va đối ngoại quốc phòng. Nhưng cũng le lói một chut hy vọng nếu ông Sang không hèn để cân bằng được câu
  "Theo Tàu thì mất nước Theo Mý thì mất Đảng".Điều này có thể vì có một số tin ngoài lề là cuôc gặp này chuẩn bị cho khi giải quyết TPP, Ô Ba Ma se ghé qua Hà nội để hai bên ký hiệp định về đối tác chiến lược.

  ReplyDelete
 9. Nếu Họ Tập đi một vòng quanh thế giới và kết thúc chốt cuối ở Hoa Kỳ. Thiết nghỉ nếu Họ Trương cũng đi một vòng nhưng điểm dừng chân cuối cùng là Bắc Kinh chắc có lẻ mọi vấn đề sẻ tốt hơn ,Cho nên (Đây là điều thuận lợi)như BS nói có chăng chỉ là một một bữa tiệc đã được dọn sẳn mà khách mời chỉ việc đến ăn .
  Nhắc đến quan hệ giữa Việt Nam với Trung Hoa mình chợt nhớ câu nói năm nào của một cựu binh :(Chiến trường biên giới tây nam chỉ mang tính chất giai đoạn, biên giới phía bắc mới là trường kỳ) câu nói ấy nói lên điều gì chắc ai cũng hiểu. Còn trong quá khứ Hoa Kỳ không xâm lược và đồng hóa Việt Nam như Trung Hoa .Nhưng Hoa Kỳ đã bán Việt Nam Cộng Hòa điều này ai cũng rõ. Bài học lịch sử đã có ,vậy trước câu nói của một học giả nước ngoài(theo Mỹ thì cứu Nước,theo Trung Hoa thì cứu đảng). Thực tế Đảng CS đã thay mặt dân tộc Việt Nam trả lời trước thế giới rồi:
  (Chúng Tôi không liên minh quân sự với một nước nào để chống lại một nước nào ...)ẩn chứa trong câu này là một lập luận rất lô rích là :
  Việt Nam đứng trung lập theo ai cũng được miễn là có lợi cho Nước có ích cho Đảng là được,vẫn biết rằng giải pháp này không hợp với xu hướng của thế giới .
  Vấn đề cuối mà BS đề cập tôi xin không luận bàn.Nhưng tôi sẻ kể một câu chuyện vui mà tôi là người trong cuộc;
  HỒI ấy trung đoàn bộ binh của chúng tôi đóng quân trên một hòn đảo nhỏ biệt lập giữa biển khơi.Lính hoàn toàn là đàn ông vậy mà điều ra ngoài đảo một vị bác sĩ chuyên về sản phụ.Một hôm có một ca đau ruột thừa cấp tính,biển thì động , tàu thì bé , máy bay lên thẳng cũng không.Cuối cùng đơn vị thay mặt gia đình bệnh nhân ký vào biên bản để vị bác sĩ tiến hành ca mổ.Ca mổ thành công người thì được cứu sống đều tôi muốn nói là thời gian tiến hành từ khi bắc đầu cho đến khi kết thúc ca mổ phải mất 7 giờ.
  Chắc có lẻ các bạn sẻ cười và sau cùng là MÔ PHẬT? He he he.
  Cuối bài bàn luận tôi xin nói về câu hỏi,có vận hội hay không cho Việt Nam? xin thưa trong 30 năm đã có và tương lai cũng sẽ có,Có một điều rất quan trọng mà chúng ta chưa có.Đó là bóng dáng của một con người có tâm có tầm có uy tín đủ sức để thu phục lòng dân,biết nắm bắt cơ hội để đưa nước Việt bay cao.Trong tương lai gần tôi xin trich dẫn dưới đây hai câu nói của hai vị thiên tài Dân Tộc. Một lảnh tụ biết nhìn xa ,một nhac sĩ có kiến thức rộng để các bạn suy ngẫm mà tiên đoán cho tương lai nước Việt .
  1. (Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không .Dân Tộc Việt Nam có được sánh vai các cường quốc năm châu hay không . Đó là công lao học tập của các cháu).trích Hồ Chí Minh.
  2.(Nếu trong vườn hồng có sâu thì ta phải chịu khó bắt sâu bằng tay, từng con một.Đổ ụp cả đống thuốc trừ sâu vào đấy thì chiết cả vườn hồng.Rồi anh sẽ thấy qua đợt đánh phá này không biết bao giờ nền văn nghệ Việt Nam mới ngóc đầu lên được )trích hồi ký của cố nhạc sĩ Văn Cao.Nguyễn Thụy Kha.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Việt Nam đã cam kết tham gia lực lượng hòa bình với thế giới trong phát biểu của ông thủ tướng ở Sangri-La Dialogue rồi. Điều này có nghĩa là tương lai Việt Nam sẽ gửi quân viễn chinh tham gia với NATO? Đó là điều ít ai để ý đến.

   Delete
  2. Theo tôi, thì chưa có ai là lãnh tụ Việt Nam có tầm nhìn xa cả. Nếu có người có tầm nhìn xa thì hôm nay Việt Nam đã không cô độc, yếu hèn và tan nát mọi rường cột quốc gia như thế này đâu Minh Trầm Sơn.

   Delete
  3. Vừa có lợi cho nước, vừa có lợi cho đảng, điệp vụ này coi bộ bất khả thi à nha. :)

   Delete
  4. @minh sơn trầm: Hy vọng sẽ lại có "trạng" để Việt Nam mình đấu với Tàu và thắng!

   Delete
  5. nhà Hồ và Đồng có đầu óc nhìn xa trông rộng, nên mới có công hàm và vùng biên giới phía bắc vào tay tàu,mấy mươi triệu dân nướng vào chiến tranh huhuhuhu
   Đi gọi người nông dân ra đồng bắc sâu, Bắc song đám sâu . lúa đám ruộng bênh đã chín hahahahahaha

   Delete
 10. Hôm nay Đối thoại chiến lược Mỹ-Trung bước sang ngày thứ hai cũng là ngày cuối cùng để đi đến tổng kết những vấn đề mà 2 ông Obama và Tập đã bàn định ở hội nghị Sunnylands. Có những bất đồng chưa ngã ngũ, chắc còn phải bàn định dài dài.

  ReplyDelete
 11. Thằng Fed bây giờ cũng chơi trò lén lút cho gói QE3. Nó đã tung ra 13,3 tỷ để mua trái phiếu không thế chấp hòng đẩy mạnh thị trường bất động sản từ hôm nghỉ lễ độc lập, nhưng hôm nay mới thông báo. Hèn chi mấy tay to biết trước đẩy giá dầu và giá vàng tăng đột ngột trong mấy ngày qua. Fed buys $13.3 billion of mortgage bonds, sells none, bà con hãy đọc bài viết ngắn này của Reuter.

  ReplyDelete
 12. Hôm nay báo NLĐ có bài Được, mất khi tham gia TPP. Hehehe, chuyến này có nhiều chuyện à nha.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Theo Bác, ký được hiệp định TPP, người dân có được hưởng lợi không Bác, lao động việc làm có được hưởng lợi không ạ ?

   Delete
  2. Chắc chắn là tốt hơn và dân sẽ có công ăn việc làm nhiều cơ hội hơn. Lãnh đạo quốc gia như cha mẹ trong gia đình, nhiệm vụ họ ăn lương từ tiền thuế của dân, họ phải lo cho dân cơm no áo ấm. Vấn đề ở đây là, Mỹ đã bật đèn xanh và Trung Hoa chắc cũng đã bật đèn xanh, giờ chỉ còn chấp nhận làm sao cho hữu hảo 2 đại cường quốc. Cầu cho dân tộc tốt đẹp.

   Delete
 13. Trong ngày đàm phán thứ hai Mỹ Trung, ông phó thủ tướng Uông Dương ví quan hệ Mỹ Trung như một cặp vợ chồng, nhưng không phải là cặp vợ chồng đồng tính. Một cách ví von rất đúng thực chất của vấn đề 2 nước này trong quá khứ và trong tương lai. Các bạn nên đọc bài này Senior official casts China and US as married couple - but not a gay one.

  ReplyDelete
 14. Replies
  1. Tôi nghĩ Mỹ không mơ mộng trong chuyện này. Việt Nam đã nhiều lần bắn tiếng mời Tổng thống Obama thăm Việt Nam nhưng đã bị từ chối. Nội các Tổng thống Obama không như nội các cựu Tổng thống George Bush, họ không chấp nhận lối chơi kiểu cù cưa và cù nhầy của nhà cầm quyền Việt Nam. Họ muốn lời nói phải đi đôi với hành động.

   Lần này nhà cầm quyền Việt Nam muốn nói chuyện nhân quyền đúng nghĩa, chính quyền Mỹ mở cửa mời đến nói chuyện. Nhưng phải là người lớn nói chuyện và phải qua đây mà nói.

   Chuyến viếng thăm này có thể sẽ là mấu chốt quyết định Việt Nam được tham gia vào TPP hay không và chuyến đi này cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến tương lai của đất nước.

   Trước đây, trước mỗi chuyến công du kiểu này, nhà cầm quyền Việt Nam thường bắt vài thằng dân "phản động" làm con tin, rồi đến gần ngày đi thả ra làm quà sính lễ ngoại giao. Lần này không biết quà sính lễ ngoại giao sẽ là gì? Khủng bố cũng là Việt và con tin cũng là Việt, khổ cho dân Việt!

   Chúc tất cả một cuối tuần vui vẻ!

   Delete
  2. HVH bình luận hay quá, có thể rất đúng về động cơ của Mỹ mời VN sang.

   Delete
  3. theo cháu, Hoa Kỳ không đến nỗi không hề quan tâm đến vấn đề nhân quyền của Trung Hoa và Việt Nam. Vì cái mà Hoa Kỳ đang nắm giữ bây giờ là Thiên Thời, nói nôm na là sự ủng hộ của bánh xe thời đại, và một trong những yếu tố quan trọng hình thành nên cái Thiên Thời đó là tự do, giàu mạnh và bảo vệ quyền lợi của con người(nhân quyền). Gieo một chút hạt giống mang tên Nhân Quyền vào mảnh ruộng Trung Hoa và Việt Nam, Hoa Kỳ đâu mất gì? Nhưng những hạt giống ấy, như niềm tin và sự ủng hộ của người dân của hai quốc gia này đối với Hoa Kỳ, sẽ ngày một lớn lên. Có thể trong thời gian này, Hoa Kỳ chưa muốn cho hai chế độ này sụp đổ để bảo vệ quyền lợi của họ, nhưng ai dám nói trước tương lai, nhất là khi các chiến lược toàn cầu của Hoa Kỳ đều tính bằng thập kỷ và thế kỷ?
   Theo cháu, phương thuốc tốt nhất để chống lại những thể chế cộng sản đang tồn tại chính là Nhân Quyền. Và có thể bây giờ các thể chế này có là đồng minh, bạn buôn bán, đối tác v.v... Nhưng có một điều không thể thay đổi được là Hoa Kỳ sẽ không bao giờ ngủ yên bấy lâu khi chủ nghĩa cộng sản này còn tồn tại.

   Delete
 15. Theo phong thủy thì VN có 1 kỳ vận hội dài khoảng 30 năm đó bác ạ. Mong rằng nó đúng.

  ReplyDelete
 16. Như vậy thì nếu có đủ thiên thời địa lợi thì 30 năm tới sẽ là thời gian tích cóp và 30 năm sau VN sẽ có dân chủ (đúng vào lúc có 1 đợt hồng vận lớn và lâu dài đến với Sài Gòn).

  ReplyDelete
 17. Chào bác HẢI .
  BS nói không sai.Việt Nam chưa có một người nào có tầm nhìn xa cả...
  Điều này BS nói rất chuẩn xác,có điều BS chưa hiểu Em.Em không có ý đề cao hai vị tiền bói kia đâu,đều Em mọi người hiểu rằng những người nhìn xa có những cái mà nhiều khi không bằng người hiểu rộng...
  Trở lại vấn đề,cụ Hồ nói gì và thực trạng Đất Nước bây giờ ra sao?câu trả lời dễ thấy nhất mà ai cũng thấy đó là:câu chuyện sửa đổi hiến pháp.
  Con cháu vân lời Cụ đã gắng sức học ,đem những tinh hoa những kinh nghiệm quí giá của năm châu bốn bể về góp ý xây dựng đất nước,và họ được chào đón như thế nào?.Có phải là một cái quay lưng không? một đất nước như vây
  có phải là biết bao giờ Việt Nam mới ngóc đầu lên được phải không????BS và các bạn hãy trả lời tôi đi.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nếu đất nước này không có những con người làm tay sai cho ngoại bang để gây ra cuộc nội chiến 20 năm từ 1954 đến 1975 thì đất nước này sẽ được những trí thức Tây học xây dựng tốt hơn nhiều mà dân mình không phải có tới hơn 3 triệu sinh linh chết vì bom đạn ngoại bang mà chính đồng bào mình bắn đồng bào mình Minh Trầm Sơn ạ.

   Đó là cái để nói rằng từ hơn 100 năm nay trong dân tộc Việt không phải không có người có tâm và có tầm, mà những người ấy bị chính những người Việt lưu manh tiêu diệt sạch.

   Delete
  2. BS đi xa vấn đề đang bàn luận rồi,chủ đề bàn luận ở trên chỉ là ;Mọi người hãy nhìn thực trạng của Đất Nước để có cái nhìn khách quan,mà dự đoán cho tương lai Nước Việt,có vậy thôi.

   Delete
  3. Thế kẹt phải chạy chọt như thời 1990 để giải cứu thôi. Rồi mèo vẫn hoàn mèo. :(

   Delete
  4. Đói thì đi kiếm khoai ăn.Khát thí đi kiếm nước uốn,chỉ để tồn tại chứ chưa có thay đổi gì.

   Delete
  5. con người có tầm nhìn xa sẽ bị coi là phản động. Sẽ bị kỳ thị, bị đả kích, chửi bới, thậm chí bắt vào tù vì những tầm nhìn xa , rất khách biệt so với chủ trương chính sách lớn của ...

   Delete
 18. việt nam không bao giờ ngóc lên được ,khi nào con ma ám kia nó thối rữa đi là lúc đó vn mới nói chuyện
  chắt nụi cục sắt

  ReplyDelete
 19. BBC có cuộc phỏng vấn với ông Lê Đăng Doanh với chủ đề 'Mỹ muốn có quan hệ chiến lược với VN', có vẽ nhân quyền sẽ lại hé cửa, nhưng không biết là khi nào khép lại sau khi vào TPP?

  Không biết mọi người nghĩ sao, theo tớ thì chắc chắn Mỹ và Trung Hoa đã bật đèn xanh cho Việt Nam rồi. Nên chuyến đi của chủ tịch nước lần này sẽ có kết quả tốt đẹp. Vấn đề TPP cũng sẽ ổn thỏa. Cầu cho dân tộc tốt đẹp.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bữa tiệc sẽ được bày ra thậm chí món ăn nào giành cho Việt Nam cũng đã dọn sẵn ,cho nên họ Trương nhà mình cứ thong dong qua đó mà ăn,rồi ngủ một giấc,lấy sức mà về, thông báo với toàn dân; Chuyến đi thành công rực rỡ.
   Một nước nhược tiểu thì đành phải chấp nhận thôi, chỉ mong sao tụi nó đừng bắt mình làm con tốt mà cho mình làm con xe trên bàn cờ là phúc cho dân mình rồi phải không BS.

   Delete
  2. Đúng, là dân mình chỉ có thể đoán già, đoán non và hy vọng kinh tế và chính trị tốt lên để dễ sống thôi. Ai lãnh đạo cũng không quan trọng, vấn đề cốt lõi là dân có cơm ăn, áo mặc và có một bầu không khí chính trị dễ thở. Chứ theo nhận định của mình trong 3 tuần qua thì kinh tế và sức mua của người dân Sài Gòn sụp đổ thấy rõ. Từ 1990 đến nay, thời đểm 3 tuần qua mình chưa thấy lúc nào mà sức mau của dân tệ hại như vậy. Có chết thì dân sẽ là người chết trước. :(

   Delete
  3. Chợ nhỏ vùng quê điều hiu lượng người đổ về Sài Thành và Bình Dương rất nhiều.Trong dòng người di cư này có hai thành phần.
   1.Kiếm việc làm.
   2.Trốn nợ
   Nhìn mà lòng thấy buồn lắm BS ơi.

   Delete
 20. Sao khong thay qua anh 4 cho my .khong giong nhu chuyen di kinh thay vua roi.bat nguoi bieu tinh chong tq &
  .blog

  ReplyDelete
 21. Quan hệ với Trung Hoa về vịnh Bắc Bộ chưa ráo mực thì Ngư dân lại bị tấn công thế thì Trung Hoa nó ép người quá đáng còn biết bấu viếu vào đâu nữa, mà không lo chuyện đối tác chiến lược với Hoa Kỳ?

  ReplyDelete
 22. Mỹ và phương Tây đang bàn luận cái gọi là TAP - Trans-Atlantic Partnership hay còn gọi là TTIP, for Transatlantic Trade and Investment Partnership - loại trừ Trung Hoa ra thế mới ghê đấy các bạn. Đã có TPP rồi giờ thì TAP nữa thì Trung Hoa sống mần sao đây?

  ReplyDelete
  Replies
  1. BS cũng từng nói ;Tụi nó vỗ cho béo rồi cũng có ngày tụi nó làm thịt mà.

   Delete
 23. Mình đọc hết bài viết của ông cố GS Đặng Phong - một chuyên gia về sử kinh tế học của miền Bắc mà mình đã có một bài viết ngắn khi ông qua đời, trên blog này - về ông cố tổng bí thư Lê Duẩn. Bài viết có cái tựa: Suy ngẫm từ một bài nói mới tìm lại được của Lê Duẩn. Mình thấy rằng, bây giờ mọi việc đã qua, ai cũng cố lý luận cho là ông cố tổng bí thư đã đúng trong tài liệu mà ông cố GS Đặng Phong đưa ra.

  Nhưng nếu nhìn sự việc như thế thì ai chã nói được? Vì ngay cả bây giờ mình thấy nhiều cái rất sai về cơ bản mà 38 năm nay vẫn còn sai bét nhè và vẫn cứ muốn quay trở về thời bao cấp thì giải thích làm sao? — feeling stupid.

  ReplyDelete
  Replies
  1. BS em nghe thiên hạ bàn tán, thời của ông Lê Duẩn thời là thời kỳ mà quyền lực nằm trọn trong tay của Đảng,sao ông lại không dùng quyền phủ quyết mà lại đi chia sẻ an ủi ông Kim Ngoc nhỉ?

   Delete
  2. Chính trị là vậy.
   An ủi mất nước bọt mà được tình cảm thì nhà chính trị người ta làm :D

   Delete
  3. Cháu học đại học kinh tế TPHCM. Nhưng thư viện mục kinh tế chính trị không có quyển nào của Đặng Phong cả, toàn là Mác Lê. Đọc xong cháu thấy mấy ông giáo sư miền Bắc lại sợ.

   Delete
  4. Gửi bạn Cường Ngô Chí:
   Bạn sợ là đúng đó, nó kinh khủng và khốn nạn lắm đấy chứ không đơn giản đâu.
   Chính tôi là nạn nhân của nó, may mà chạy ra ngoài làm không thì chết đấy.

   Delete
  5. Gửi bạn Minh Sơn Trần:
   Vì ông Lê Duẩn đưa ra luận thuyết "làm chủ tập thể" nếu ông bênh vực Kim Ngọc thì luận thuyết này của ông sai ngay, và ông Lê Duẩn sợ tài lý luận "chuyên chính vô sản" không chấp nhận mầm mống tư sản của Trường Chinh. Nhìn chung, chính trị ở VN là cực kỳ phức tạp và nguy hiểm,manh động, họ không có một cái nhìn rộng lớn và cởi mở mà chỉ lo chăm chăm giữ Đảng, nhìn thấy ai cũng là kẻ thù. Người có tư tưởng đổi mới như ông Kiệt cũng không làm được gì nhiều đâu. Người dân trong nước còn khổ nhục, cam chịu dài dài. Trông chờ vào thế hệ con cháu chúng ta thôi.

   Delete
 24. Quảng Ngãi: Thượng sĩ công an trả lại máy tính xách tay bị đánh rơi
  http://alobacsi.vn/20130713040211346p160c392/quang-ngai-thuong-si-cong-an-tra-lai-may-tinh-xach-tay-bi-danh-roi.htm
  chuyện lạ việt nam ,lần đầu tiên trong đời tôi ,tôi mới thấy công an vn nhặt đồ rơi trả lại
  sao kỳ lạ thật chứ .từ trước tới nay chỉ thấy công an chặn đường cướp không mà ta
  chắt lâu lâu mới có một thằng công an đột biến đem ra khoe đây hehehhe

  ReplyDelete
 25. Mình nghĩ là MỸ sẽ muốn một Việt Nam dân chủ trong dài hạn hàng trăm năm nữa. Vì địa chính trị Việt Nam nằm kế Trung Quốc mà hồ sơ Trung Quốc là hồ sơ dài hạn của phương Tây và Mỹ.

  Nhìn lại lịch sử thì Anh đã có chính sách đào tạo một lớp elite cho dân thuộc địa sau khi mất Bắc Mỹ. Do vậy sau này thuộc địa của Anh dễ dàng theo quỹ đạo phương Tây khi có xung đột với Liên Xô.

  Trung Quốc tạm thời bị khủng hoảng nghiêm trọng. Nhưng sau này họ có thể phi tập trung hoá chính trị, mở rộng dân chủ thì chưa biết điều gì sẽ xảy ra. Vì vậy mình nghĩ là Mỹ sẽ nhìn về Việt Nam như một hồ sơ dài hạn.

  ReplyDelete
 26. Ngân hàng nhà nước đã qui định hạ lãi suất trần vau của các NHTMCP là 5%. Nhưng hôm qua Ngân hàng Thế giới lại dự đoán tỷ lệ lạm phát của Việt Nam năm 2013 là 8.2%. Lần đầu tiên trong 3 năm nay, lãi suất cho vay của người gửi tiết kiệm là lãi suất âm so với lạm phát. Một chu kỳ xấu mới của nền kinh tế Việt lại quay về trong lúc kinh tế nước nhà đang thiểu triển và mất sức mua của người dân. — feeling sad.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tôi chẵng học một chữ nào về kinh tế,nhưng tôi cũng đoán được nền kinh tế Việt Nam bằng một việc rất đơn giản; Lâu lâu hỏi bà già bán vé số là biết được ngay.

   Delete
 27. Đảng nào họ chả phải bảo vệ đảng của mình, có cách tức thì và cách lâu dài. Lịch sử CM Pháp, Nga và CM Tân Hợi cho thấy nếu nhẹ tay thì dân tộc vẫn còn nhưng đảng kèm theo rượu ngon và gái đẹp sẽ mất. Chính Phủ nào cũng phải thuyết phục người bầu ra nó, ở VN thì dễ hơn chỉ cần thuyết phục vài vạn đ/c . Thuyết phục bằng cách có tăng trưởng để có tiền đầu tư mà đầu tư mới thực sự là quyền lưc, và có kẻ thù xâm lươc để có cớ tồn tại mô hình cũ.

  ReplyDelete
 28. Hôm nay Pháp Nhợn kỷ niệm ngày phá ngục Bastille - 14/7/1789 - thế giới quan tâm đến ngày này vì cho rằng nó là ngày mở ra cuộc cách mạng dân chủ tư sản cho toàn thế giới. Nhưng thực ra cuộc cách mạng dân chủ tư sản Pháp đi sau cuộc cách mạn Trà của Mỹ đến 16 năm, ngoài ra cách mạng Trà 1773 đưa Mỹ đến độc lập và thành công đến hôm nay. Trong khi đó cách mạng dân chủ tư sản Pháp thất bại, vì sau đó Nã Phá Luân lại đưa nước Pháp trở về thời đại Phong Kiến, chứ không phải nền Cộng Hòa thực sự.

  Khi nhìn thế giới khách quan và rõ ràng để thấy nước Việt đi từ nô lệ Phong Kiến Trung Hoa rồi chuyển sang thuộc địa Pháp, và nội chiến để quay về Phong Kiến tập quyền hiện nay, thì một con đường đến nền dân chủ tư sản sẽ là một đoạn đường dài phải tính bằng thế kỷ các bạn ạ. — feeling sad.

  ReplyDelete
 29. VOA vừa có bài bình luận về chuyến đi thăm Hoa Kỳ vội vã sắp tới của Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang. Trong bài này có nhiều tin tức đáng chú ý.

  Việt Nam trước ngã ba đường

  http://www.voatiengviet.com/content/viet-nam-truoc-nga-ba-duong/1705285.html


  Chúc cả nhà cuối tuần vui vẻ!

  ReplyDelete
 30. [img]https://lh5.googleusercontent.com/-mkfPA1Zel-A/UfB1TEIsPwI/AAAAAAAAFqw/6vqMgb6_H7M/s800/Ch%25E1%25BB%25A7%2520t%25E1%25BB%258Bch%2520th%25C4%2583m%2520M%25E1%25BB%25B9.jpg[/img]
  [img]https://lh3.googleusercontent.com/-3VSqsCEX4QY/UfB1mZO94hI/AAAAAAAAFrE/CMMzL5p0jPc/s800/Ch%25E1%25BB%25A7%2520t%25E1%25BB%258Bch%2520th%25C4%2583m%2520M%25E1%25BB%25B9%25201.jpg[/img]
  [img]https://lh6.googleusercontent.com/-HWBzHPSj_0A/UfB1mUSghQI/AAAAAAAAFrI/rU0tzx7b75s/s800/Ch%25E1%25BB%25A7%2520t%25E1%25BB%258Bch%2520th%25C4%2583m%2520M%25E1%25BB%25B9%25202.jpg[/img]
  [img]https://lh5.googleusercontent.com/-qs8VRu_Wh-c/UfB1mUsnN7I/AAAAAAAAFq8/8PGXyY3Vtfk/s800/Ch%25E1%25BB%25A7%2520t%25E1%25BB%258Bch%2520th%25C4%2583m%2520M%25E1%25BB%25B9%25203.jpg[/img]
  Sáng nay xem VTV thấy thương anh chủ tịch nhà mình quá. Cảnh anh xuống sân bay quân sự Andrew ở Washington DC sao mà điều hiêu đến thế?

  Chả hiểu sao cái cậu đại sứ Việt tên Cường gì đó ở Mẽo không lo cho tươm tất? Có cái gì đó ẩn đằng sau chuyến đi không kèn trống này. Thực tình mình chả ưa gì cái tư duy bảo thủ vì đít hơn đầu của mấy ông lãnh đạo Việt. Nhưng nhìn cuộc đón tiếp ở sân bay như thế này thì mình thấy thương anh chủ tịch thực sự.

  Bây giờ lợi ích cá nhân lớn hơn lợi ích quốc gia dân tộc thực sự rồi.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]