Friday, July 5, 2013

LIKONOMICS TIẾN THOÁI LƯỠNG NAN

Bài đọc liên quan:

Bốn tháng sau khi nhậm chức, thế hệ thứ Năm của lãnh đạo Trung Hoa gồm hai ông Tập và ông Lý. Ông Tập đảm đương chính trị, quân sự quốc phòng, và ngoại giao đã có những chuyến công du con thoi bắt đầu từ Nga, đến châu Âu, rồi châu Phi, châu Mỹ, và kết thúc ở bàn đàm phán toàn cục tại Sunnylands với ông Obama vào đầu tháng 6/2013 vừa qua. Người ta gọi, một phiên bản Nixon-Mao thế hệ 2.0 đã hình thành, Trung Hoa bất ngờ dịu giọng ở hội nghị Asean về vấn đề biển Đông.

Đằng sau cái dịu giọng đó là vấn nạn bên trong Trung Hoa - kinh tế sẽ đi theo biểu đồ hình gì: L, U hay V trong tương lai khi tổng dư nợ tín dụng đã lên đến 160% GDP? Nhiệm vụ này đặt trên vai của ông Lý, bộ não của nền kinh tế phồn vinh, nhưng giả tạo suốt 10 năm cặp đôi Hồ - Ôn đã đẩy tăng trưởng tín dụng nóng, nhờ vào đầu tư công bất động sản. Giờ bong bóng bất động sản đang xì hơi, nguy cơ thất nghiệp, bạo loạn xã hội là có thật. Ông Lý Khắc Cường đưa ra chiến lược mà các kinh tế gia thế giới gọi là Likonomics: Li Keqiang-economics - chiến lược kinh tế của Lý Khắc Cường.

Likonomics mà các kinh tế gia bình luận rằng: "Likonomics hay Lakonomics?" là họ muốn ám chỉ lý thuyết kinh tế ao tù nước đọng hay còn gọi là quay về kinh tế thời ông Hồ Cẩm Đào. Nó được ghép từ 2 chử Lake-econimics.

Likonomics gồm 3 mục tiêu - Không kích thích kinh tế - No stimulus; Giảm nợ - Deleveraging; và Cải cách cơ cấu - Structural Reform. Thử nhìn và đánh giá tính khả thi của lý thuyết kinh tế học Lý Khắc Cường xem sao, khi ông trưởng ban kinh tế trung ương đảng cộng sản ở Việt Nam đã phải tức tốc sang Trung Hoa để học hỏi nó.

Theo tôi, cái chính của lý thuyết kinh tế Lý Khắc Cường nằm ở mục tiêu thứ ba hơn là hai mục tiêu đầu. Nhưng ngay cả cái mục tiêu thứ 3 cũng bất khả thi. Vì mọi tuyên bố của Trung Hoa cần phải dè dặt để tin tưởng. Ví như, năm 1978, lúc đó Trung Hoa có 600 triệu dân, Đặng tuyên bố áp dụng chính sách mỗi gia đình có 1 con, nó bắt đầu được thực thi năm 1980, nhưng chỉ 33 năm sau dân số Trung Hoa hiện nay đã tăng hơn gấp đôi, khoảng 1,34 tỷ người!

Hơn nữa, với hơn 170 thành phố ma, có đến 64 triệu căn hộ bỏ hoang, không ai mua để ở, mà thời Hồ - Ôn đã xây dựng để tạo ra GDP tăng trưởng phồn vinh, giả tạo, nhằm tạo công ăn việc làm cho dân chúng Trung Hoa, vì khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008, để tránh nạn thất nghiệp, bây giờ là một bài toán khó. Không khác Việt Nam hiện tại, nhà đã xây, nhưng dân không có tiền mua nếu dòng tiền tín dụng bị thắt chặt. Với gần một nửa dân Trung Hoa thất nghiệp, bạo loạn xã hội là điều tất yếu. Đó là chưa kể xung đột sắc tộc và cách biệt giàu nghèo trong xã hội Trung Hoa hiện nay. Nên chuyện không kích thích kinh tế là chuyện ảo tưởng.

Nhưng nếu kích thích kinh tế thì, lạm phát sẽ gia tăng, áp lực tiền lương là gánh nặng cho nhà nước và doanh nghiệp. Đời sống nhân dân sẽ khổ, cái gì đến sẽ đến không ngoài bạo loạn xã hội. Vì đồng tiền Trung Hoa khác với đồng tiền đô la Mỹ và Yên Nhật đã có vị thế tiêu dùng trên toàn cầu. Nhật và Mỹ dùng cái gói kích thích kinh tế là xuất khẩu lạm phát đến các công xưởng mà họ đến đầu tư. Trung Hoa tung gói kích thích kinh tế là tự phá giá đồng tiền của mình để tạo ra lạm phát và khủng hoảng tài chính của chính nền kinh tế Trung Hoa. Tiến thoái lưỡng nan cho vấn đề có hay không kích thích kinh tế.

Vấn đề thứ hai là giảm nợ. Làm sao giảm vì nợ của Trung Hoa là nợ gây ra của bất động sản mà dân thì không có tiền mua? Kẻ cò tiền ở Trung Hoa đã trốn chạy. Dân đen ngày cơm 2 bữa không lo xong, có khác gì nước Việt? Chỉ còn cách là Trung Hoa làm sao để dân cư toàn cầu đổ xô di dân về sống ở Trung Hoa theo luật đầu tư như Mỹ, để thị trường bất động sản Trung Hoa được các tư bản tham nhũng mua lại, và trốn thiên đường. Điều này bất khả thi, vì chính tư bản đỏ của Trung Hoa đang di dân sang Mỹ để giúp thị trường Mỹ phục hồi bằng tiền tham nhũng lâu nay. Muốn kêu gọi khúc ruột ngàn dặm về giải quyết bất động sản đóng băng mà chính trị không đổi lấy gì làm lòng tin?

Thực chất nợ của Trung Hoa không khác nợ ở Việt Nam như một bài viết của tôi cuối năm 2012 - có nghĩa là không có nợ gì cả, mà là cách để bòn rút tiền đóng thuế của dân thành tiền của giai cấp cầm quyền. Thị trường trong nước đóng băng, chỉ còn thúc đẩy thị trường quốc tế đổ vào. Nhưng đổ vào đầu tư bất động sản thì không ai vào, chỉ còn cách kêu gọi khúc ruột ngàn dặm bao lâu nay trốn chạy quay về. Bất khả thi, cũng là tiến thoái lưỡng nan.

Vấn đề cuối cùng là, cải cách cơ cấu là nằm trong tay của chính quyền. Nhưng cải cách cơ cấu cái gì? Câu trả lời là chính trị chứ không phải kinh tế. Nhưng cải cách chính trị thì cũng bất khả thi, vì nếu Trung Hoa chịu cải cách chính trị thì họ đã cải cách từ vụ Thiên An Môn 04/6/1989. Cũng là tiến thoái lưỡng nan.

Bằng chứng của tất cả những điều trên là bất khả thi, vì chỉ mới hôm qua thôi, ông Lý đã phải muốn tung tiền để đầu tư nông thôn và các tỉnh nghèo, và hôm nay ông Lý đã phải cam kết theo đuổi nguồn cung cấp tín dụng và họp khẩn với giới chức ngân hàng trung ương Trung Hoa, để cứu lấy thị trường chứng khoán Thượng Hải đang bị các nhà đầu tư ngoại tháo chạy.

Thế thì ông trưởng ban kinh tế trung ương đảng cộng sản ở Việt Nam qua Trung Hoa để học cái gì, trong khi thắt chặt tiền tệ của Trung Hoa hiện nay là của nghị định 11/2011 chính phủ Việt Nam học từ bài toán thắt chặt tiền tệ của Hàn Quốc, Thái Lan vào cuối thập niên 1990s? Nhưng cái khác nhau của Hàn Quốc, Thái Lan với Việt Nam và Trung Hoa là kinh tế thị trường tự do đối nghịch với kinh tế thị trường định hướng ăn chia, trong một thể chế chính trị đối nghịch đơn nguyên và đa nguyên.

Tiến thoái lưỡng nan, chẳng có gì để học, mà cần phải có sự tự thay đổi thể chế chính trị và chuyển đổi thành kinh tế thị trường tự do đúng nghĩa thì mới mong cứu được tình hình. Tương lai Trung Hoa có thể trở thành 3 đến 6 quốc gia là chuyện thấy được.

Asia Clinic, 15h49' ngày thứ Sáu, 05/7/2013

24 comments:

 1. Hihi, học chứ bác, học cách phát triển kinh tế cho khu tự trị như thế nào. Bộ từ trước tới giờ phát triển kinh tế không theo mô hình China hả hay sao mà bi giờ phải qua nó học? Chắc là học phương thức dân vận version 2.0 của nó.

  ReplyDelete
 2. Vào thời điểm này, hể ai là người con Vệ thì rất cần Vệ tiến lên, tự thay đổi để tạo sư cân bằng , ngang bằng với sự cống hiến từ đồng tiền thuế của người dân và với sư bòn rút không thương tiếc của đám sân sau. Nếu để tình trạng mất cân bằng độc tài toàn trị còn tồn tại , còn cai trị tầng lớp nhân dân, mãi thế này thì sư độc tài toàn trị ở sân sau của Đoảng, càng có cơ hội hoạt động mạnh. Bởi dù tài sản túi tiền của dân có nhiều và cao như núi tới mấy thì sự bòn rút còn mải thì đến lúc nào đó cũng sẻ hết. Vấn đề ở đây là độc tài toàn trị đã không dám chặt tay, không dám đụng đến cái độc tài sân sau của mình, thì làm sao tự thay đổi và làm sao có gan lấy thân mình, làm nguyên liệu rán thân mình. Thực sự vào thời điểm này cái độc tài toàn trị, sau khi bòn rút tiền nhân dân mà tìm chổ cất dấu an toàn tài sản thì không biết đến bao giờ nó nghỉ đến việc trả hết món nợ nhân dân và làm sao cho dân thấy sự thay đổi bằng 1 cơ chế mới, để chuyển đổi đất nước, nhằm thoát khỏi vũng bùn lầy này.

  ReplyDelete
 3. Qúa khứ là một chuổi ngày buồn.Hiện tại chẳng khá hơn gì.Chỉ có tương lai là niềm an ủi để hy vọng ... Mổi người nên nhìn lại lịch sử của dân tộc VIỆT và hãy nhìn một cách khách quan để rút ra bài học cho tương lai của dân tộc mình...Một ngàn năm nghe mà rùng mình.Người viêt cảm thấy nhục nhã đau xót.Biết bao nhiêu cuộc nổi dậy đấu tranh giành lấy độc lâp đều thất bại. Mãi đến năm 905 Dòng họ KHÚC mới làm được điều này [vì nhà Đường phương bắc suy yếu ]...Năm 1945 Ông Hồ Ch1 Minh giành được độc nhờ đâu ? [chiến tranh TG 2 kết thúc hệ thống thuộc địa tan rả ]và Bạn thử đặc câu hỏi; Tại sao ngày thống nhất hai miền nam bắc lai là ngày 30/4/1975 mà không phải là ngày 30/4/1974 hoặc sớm hơn.Điều này ai cũng biết,vậy bài học lịch sử để lại chỉ có hai chữ;[cơ hội ].1000 năm mới có một lần.100 năm mới có lần thứ hai .30 năm mói có lần thứ ba.Thế thì lần thứ tư là bao nhiêu năm ??? Chúc cho nước Việt trong tương lai biết nắm bắt cơ hội để xây dựng đất hùng nước mạnh.

  ReplyDelete
 4. Trong khi thằng Bloomberg đưa tin ông Lý hứa hẹn với các nhà đầu tư là sẽ giữ tín dụng vững bền thì thằng Reuter lại cho rằng China signals will cut off credit to rebalance economy. Tạm dịch là: "Những dấu hiệu Trung Hoa sẽ cắt giảm tín dụng để cân bằng nền kinh tế". Bài này báo Dân Việt dịch thành “Khủng hoảng tiền mặt Trung Quốc mới chỉ bắt đầu”. Chả biết ra làm sao nữa.

  ReplyDelete
 5. "Tiến thoái lưỡng nan, chẳng có gì để học, mà cần phải có sự tự thay đổi thể chế chính trị và chuyển đổi thành kinh tế thị trường tự do đúng nghĩa thì mới mong cứu được tình hình. Tương lai Trung Hoa có thể trở thành 3 đến 6 quốc gia là chuyện thấy được."

  Có lẽ không kịp ạ. Ai có thể thay đổi được con tàu định mệnh Trung Hoa đây, khi mà nó được gia tốc suốt 3 ngàn năm nay với hơn 1 tỷ dân?

  ReplyDelete
 6. Trung Hoa là thằng nhà nghèo khoái làm giám đốc đi lừa đảo, còn Mỹ là thằng nhà giàu nhưng chúa điếm đàng... chơi với ai bây giờ? Híc

  ReplyDelete
  Replies
  1. Khổ một nổi, hai thằng này nó ở chung trong một ngôi nhà với mình, không chơi không được .Tốt nhất nên sáng suốt tránh bị lừa,bị chơi điếm.Sau cùng tụi nó đáp mình cái gì thì mình đền lại cái đó.Điều quan trọng là mình có bản lĩnh hay không ? Luận bàn như vậy thầy được không ban NoThing ?

   Delete
  2. Bác Hải ơi! ở cái thì tương lai của Bác không chỉ dân Việt mình vui mừng đâu,mà cả một Á CHÂU vổ tay reo hò.Nhưng có một sự thật quá phủ phàng, cả hàng ngàn năm qua kể cả lúc nó đoái, nó đủ ăn ,nó bị đánh toe xơ mướp .Vậy mà cái thằng BẮC HÁN nó cứ theo năm tháng béo phì ra .Không biết tương lai ĐẠI CA THẾ GIỚI có dùng đồng bạc xanh tiêm cho nó một mũi cho nó đột quy rồi chết lâm sàng không nhỉ ? chúc BS cuối tuần vui vẻ.

   Delete
 7. Kinh tế Tàu phân theo đẳng cấp:
  - Dân nhà giàu có quyền lợi gắn liền với chế độ thì tiền tiêu không hết phải chi tiêu xa hoa và gửi tiền sang các xứ tự do như mua nhà ở Mỹ, đầu tư tại Pháp
  - Số đông dân chúng thì luôn luôn lo cho tương lai đen tối lên phải tiết kiệm tiền: chỉ dám tiêu 1/2 thu nhập, còn lại để dành tiền cho bệnh tật và tuổi già.

  ReplyDelete
 8. Vẫn còn nhiều người tâm huyết lắm các bạn ạ.
  [youtube]http://youtu.be/Y7uBfvqhyRo[/youtube]

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cách đây cũng hơi lâu mình có xem một đoạn băng ghi hình của người bạn vàng thực hiện , nói về mối quang hệ giữa VIỆT NAM và Trung Hoa Một vị giáo sư của người bạn vàng nói rằng; Quan hệ giữa Việt Nam và Trung Hoa có ba nét tương đồng;
   1. Đồng chủng
   2. Đồng văn
   3. Đồng chí
   Mối quan hệ này giống như mối quan hệ giữa Mỹ và Anh Quốc.
   Tui xem xong cũng muốn kiểm chứng coi ông này nói có đúng không????
   1. Đồng chủng. Đúng ,vì cũng máu đỏ da vàng như nhau.
   2. Đồng văn .cũng có thể,bởi thằng anh đô hộ và âm mưu đồng hóa thằng em cả ngàn năm dài thăm thẳm.
   3. Đồng chí. cái này chỉ có đôi khi, đôi lúc giữa mấy anh trên chóp
   tự sướng với nhau mà thôi.Chứ Dân Tộc Việt Nam này chưa bao giờ
   xem các anh là đông chí. Không phải chúng tôi sống không có tình
   mà bởi các anh cạn tình và quá hiểm dộc.Ngay cả những khi các anh có hành động gọi là giúp đở chúng tôi.
   Chứng minh luôn cho mấy anh thấy nè;
   Thằng Mỹ nó đánh ở đâu thằng Anh Quốc chia lửa ở đó.
   Còn các anh? các anh tặng 16 chữ mạ vàng cho thằng em,vậy mà các anh ỷ thế các anh mạnh các anh đè đầu,cưỡi cổ chèn ép ăn cướp của thằng em .Vậy đồng chí cái chi,giống thằng Mỹ thằng Anh Quốc cái gì hử ngài dái sư họ hán???
   Anh Đực ơi!Cả Dân Tộc Việt Nam đang ở sau lưng Anh đó.

   Delete
 9. " Giám đốc hãng tư vấn GK Dragonomics tại Bắc Kinh đã dự đoán về kịch bản tốt nhất có thể xảy ra, Trung Quốc sẽ chỉ tăng trưởng ít hơn 6% trong năm 2014. Còn Barclays Capital cho rằng, tăng trưởng quý (trong ngắn hạn) có thể giảm xuống còn 3% trong vài năm tới."
  Trung Quốc hết tiền hay mô hình tăng trưởng hai con số đã hết thời?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hehehe, chờ xem, theo 1 GS Harvard mà tớ đã dịch 1 bài trên blog thì tăng trưởng của Trung Hoa là 0% vào năm 2016.

   Delete
  2. Dear Bác !
   Nếu nói tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc vào năm 2016 là 0% thì cháu nghĩ không có cơ sở nhưng nếu là 3,4% như bác Nghĩa dự đoán là có cơ sở hơn ! Tốc độ tăng trưởng kinh tế nếu ở mức 4% đã đủ gây động loạn rồi !
   Cháu lúc đầu vào đọc Link :http://gafin.vn/2013070511220455p32c83/trung-quoc-het-tien-hay-mo-hinh-tang-truong-hai-con-so-da-het-thoi.htm
   thì không vào được nên cháu nghĩ bài này có câu chữ " mô hình tăng trưởng hai con số đã hết thời " ! Nó như kiểu là khẳng định nào đó chăng ........
   Cheers !

   Delete
 10. TH không tăng trưởng là nguy cơ của thế giới: giá nguyên vật liệu sẽ hạ. Điển hình là:
  - Kỷ nguyên khai mỏ của Úc chấm dứt, Úc bắt đầu phải đối mặt với khó khăn: dân Úc bị giảm thu nhập thực tế, bà mẹ đơn thân Úc chỉ còn được trợ cấp vô điều kiện $35 mỗi ngày.
  - Giá dầu hạ, buộc Việt Nam phải tăng thuế tiêu thụ xăng để bù cho ngân sách thiếu hụt do giá dầu hạ. Tiếp theo là phải phá giá tiền đồng để tạo cớ cho tăng giá xăng. Tiền phá giá 1% lẽ ra xăng chỉ được phép tăng 240 đ/lít, thực tế tăng 400 đ/lít

  ReplyDelete
 11. Dear All,

  Mình ngồi ngẫm chiện đời mà thấy rất thấm chữ Thời.

  Tình trạng các NH ở Trung Hoa hiện nay không khác các NHTMCP ở Việt Nam cách đây 1 hay 2 năm trước chút nào cả. Các bạn có nhớ ông bầu Kiên quyết định bán hơn 35.000 lượng vàng của dân gửi cho ACB để cho vay lãi liên ngân hàng qua đêm qua tháng, vì hy vọng rằng lãi suất 26 đến 30%/năm sẽ cao hơn và có lãi hơn giá vàng tăng không? Nhưng không ngờ, trời bất dung gian vàng lại tăng hơn 40% chỉ từ ngày 27/9/2011 đến 27/9/2012, nên ông Bầu Kiên gục ngã ngay trên chấm phạt đền vì lỗ nặng.

  Cái đau của bầu Kiên là sau khi ông ở tù thì vàng lại rớt giá xuống thấp hơn giá ông bầu Kiên bán tới mấy trăm USD/oz. Bây giờ nếu đem ra hơn 35.000 lượng vàng ông bầu Kiên bán, mà tính lại thì ông Bầu Kiên lãi khẳm. Hehehe, nhiều chuyện ly kỳ lắm. Nên hôm nay phải thêm tội ông bầu Kiên là, "trốn thuế" 25 tỷ đồng.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tớ lộn năm trong bàn luận trên, đúng năm là 2010 đến 2011. Chứ không phải 2011 đến 2012. Ông ấy tính đến hôm nay lãi gần trăm tỷ nên suy ra ông trốn thuế 25 tỷ.

   Delete
  2. Anh Hải,

   Tôi biết Kiên vì xưa đi học bên Hung, Kiên tuy kém tuổi nhưng hay giao du với anh chị lớp trước...!! Nhưng Kiên nó ra tù trong năm nay và cách đây mấy tháng rồi, có điều tôi ko nhớ rõ tháng nào...!!?

   Delete
  3. Ghê thế? Có gì làm bằng chứng? Hay chỉ là tin "tuyệt mật", ở bàn nhậu? :D

   Delete
 12. Trong tài chánh, đúng hơn là cờ bạc kinh tế, có khái niệm margin. Theo đó người tham gia sẽ rời khỏi cuộc chơi nếu số lỗ vượt quá margin. Margin càng mỏng thì nguy cơ bị loại càng lớn bất kể sau đó thị trường hoàn lại khoản lỗ.

  Cái lợi của trò margin là ở chỗ, người chơi chỉ mất trong khoảmh margin mà không bị mất hơn. Nó tương tự như chơi vé số. Nếu trúng có thể tỷ rưỡi, nếu thua thì chỉ mất 2 ngàn đồng.

  Các NHTM phải xuất vàng thông qua NHNN, NHNN thanh toán tiền cho NHTM để NHTM cho vay. Còn NHNN có thực sự bán vàng ra quốc tế hay không thì chưa chắc. Chuyên tất toán vàng chỉ là trên sổ sách. Khi nào người gửi cần thì NHNN sẽ trả vàng cho NHTM để trả cho người gửi.

  Cần lưu ý rằng chủ trương xuyên suốt là "Nhà nước giữ vàng cho dân" nên chủ trương "không giữ vàng cho dân" chỉ là biện pháp làm giá, dìm tiền lãi dến số âm.

  ReplyDelete
 13. Bác Hồ Hải !
  Giường như trong giới lãnh đạo Bắc Kinh thì phe phái có xu hướng thủ cựu đang chiếm ưu thế bất chấp những khó khăn về kinh tế của Trung Quốc đang ngày càng lớn ! Đã buộc ông Lý Khắc Cường phải đập bàn khi những cải cách của mình bị phản đối
  Điều đó phần nào có thể khẳng định tương lai nền kinh tế Trung Quốc sẽ không có đường ra khi giới lãnh đạo Bắc Kinh còn giữ chặt lấy quyền lợi của riêng mình ! Một khi cái chung vẫn còn phải phục vụ cái riêng thì tương lai đất nước Trung Quốc sẽ không khá lên được !

  ReplyDelete
 14. Hôm nay CNN đưa tin ông Chu Tiểu Xuyên - Thống đốc ngân hàng trung ương Trung Hoa - quyết định nới lỏng lãi suất cho vay. Trong đó, ngân hàng có thể cho vay dưới lãi suất quy định nhằm cứu vỡ nợ. Nhưng vẫn siết chặt tìn dụng cho những con nợ xấu để cải cách hệ thống tài chính ngân hàng Trung Hoa, dù cho tăng trưởng chậm, nhằm đi đến một thị trường mở tự do và bỏ thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Vậy thì cái đám chư hầu sẽ làm sao đây? — feeling wonderful.

  ReplyDelete
 15. Đến hôm nay thì bài viết hồi tháng 7/2013 này của mình đã hoàn toàn đúng sự thật như đã dự đoán về ba chính sách này của Lý Khắc Cường khi Đầu tư phát triển bất động sản tại Trung Quốc tăng mạnh. Ngày 13/3, Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc công bố số liệu cho thấy trong hai tháng đầu năm nay, đầu tư vào tài sản cố định ở nước này (không tính hộ nông dân) là 3.028 tỷ nhân dân tệ (492,3 tỷ USD), tăng trưởng trên danh nghĩa so với cùng kỳ năm ngoái là 17,9%.

  Theo số liệu trên, đầu tư cho công nghiệp đạt hơn 1.156 tỷ nhân dân tệ (gần 188 tỷ USD), tăng 13,8%, trong đó đầu tư cho khai thác khoáng sản là 56,9 tỷ nhân dân tệ (9,25 tỷ USD), tăng 10,2%, đầu tư ngành chế tạo đạt 981,3 tỷ nhân dân tệ (159,6 tỷ USD), tăng 15,1%, đầu tư cho ngành sản xuất và cung ứng điện lực, nhiệt lực, nhiên liệu và nước là 118,4 tỷ nhân dân tệ (19,25 tỷ USD), tăng 5,5%.

  Trung Hoa giờ như con nghiện thiếu nợ nặng, chủ nợ phải bơm tiền để con nghiện hút xì ke nợ tiếp hy vọng con nghiện còn sống để đi ăn cướp về trả nợ.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]