Monday, July 22, 2013

MỘT BƯỚC CHUYỂN LỚN TRONG MỐI QUAN HỆ MỸ TRUNG

Một bài viết ngắn nhưng cực kỳ quan trọng. Tôi phải dịch gấp để mọi người thấy rõ kết quả của hội nghị thượng đỉnh không chính thức của Obama và Tập Cận Bình tại sa mạc Sunnylands ở California quyết định toàn cầu trong vài thập niên tới. Nó đã diễn ra không ngoài những gì tôi đã tiên liệu từ nhiều năm nay. Mong nó có giá trị cho các lãnh đạo Việt trong vấn đề chiến lược lâu dài cho tổ quốc và dân tộc.


Bài viết của David Shambaugh trên Real Clear World. Ông là Giáo sư Khoa học Chính trị và Quan hệ Quốc tế và Giám đốc Chương trình Chính sách Trung Quốc tại George Washington University(GWU), một thành viên cao cấp của Những nghiên cứu chính sách đối ngoại không thường trú nhân và Trung tâm nghiên cứu chính sách Đông Bắc Á tại Viện Brookings của GWU, và tác giả của cuốn sách: Trung Quốc vươn ra toàn cầu:
Cường quốc nửa vời (China Goes Global: The Partial Power được Oxford University Press, xuất bản năm 2013). Bài viết này xuất hiện ngay lân đầu tiên ở trang China & U.S Focus và đã được tái bản với sự cho phép của cả hai quốc gia. Trước khi đến GWU ông là giảng viên về chính trị Trung Quốc tại Trường nghiên cứu châu Phi và Phương Đông của Univesity of London(University of London’s School of Oriental and African Studies).

Như kết quả của cuộc Đối thoại Chiến lược và Kinh tế (S & ED) Mỹ-Trung vừa kết thúc, mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đã không chỉ ổn định, mà còn thực hiện một bước tiến lớn về phía trước mà là những bước trọng đại. Đối thoại Chiến lược và Kinh tế năm nay được xây dựng trên động lực mới trong mối quan hệ được thúc đẩy bởi hội nghị thượng đỉnh của các nguyên thủ quốc gia vào tháng Sáu tại Sunnylands, California.

Toàn bộ các thỏa thuận S & ED đạt được hai bên trong hai ngày 11-12 tháng Bảy là thật sự ấn tượng và thậm chí kết quả này còn nhiều hơn cả về số lượng lẫn chất lượng so với những gì đã đạt trong những chuyến thăm cấp nhà nước của các nguyên thủ quốc gia hai nước gần đây (trong những năm 2009 và 2011). Công bố thỏa thuận – có 91 thỏa thuận trong "con đường chiến lược” và một con số tương tự như vậy trên "con đường kinh tế""(mặc dù chúng không được chia thành từng nhóm) - là bằng chứng phong phú cả bề rộng lẫn chiều sâu của mối quan hệ, và chúng là những bước đi cụ thể về phía trước trong việc xây dựng những gì đã được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mô tả như là xây dựng một "loại mới của mối quan hệ quyền lực vĩ đại"

Tất nhiên, "tính xảo quệt thì (luôn luôn) có mặt trong từng chi tiết" và cũng có thể là có sự chặt chẽ trong việc thông qua để thực hiện các thỏa thuận đầy tham vọng như vậy. Trong những năm gần đây, những Tuyên bố chung cũng đã được dự định tương tự (2009 và 2011) bị chìm ngay sau khi chúng được đưa ra và không được thực hiện như dự định. Còn bây giờ có vẻ là có một mức độ rõ ràng hơn về cam kết song phương. Đọc kỹ các tài liệu con đường chiến lược chỉ ra rằng phần lớn các điều khoản là chung cho cả 2 quốc gia, ví dụ, "Hoa Kỳ và Trung Quốc khẳng định cam kết của họ đối với ...). Trong khi đó những cam kết này trong quá khứ, thì các ngôn ngữ có tính chất "không bao giờ gặp nhau trong ý tưởng và hành động(parallel)" được thường xuyên sử dụng hơn, ví dụ như, " Hoa Kỳ cho rằng ....","Trung Quốc cho rằng ..." những điều khoản có tính song song như vậy thường mã hóa bằng từ ngữ cho những bất đồng đằng sau hậu trường. Bây giờ thì, nhiều ngôn ngữ (đặc biệt vào con đường chiến lược hơn là con đường kinh tế) cho quyền lợi chung giữa 2 quốc gia chứ không còn có tính song song. Cũng có rất nhiều tài liệu tham khảo mà cả hai bên "quyết định" để thực hiện các sáng kiến khác nhau, trong khi rất nhiều biên bản ghi nhớ (memorandums of understanding: MOU) và " những kế hoạch hành động" chung đã được thống nhất và ký kết. Đằng sau những sắc thái ngôn ngữ là một hợp tác quan liêu thực tế và cam kết chiến lược chung mới có trách nhiệm.

Một lý do khác để lạc quan về việc thực hiện là việc cả hai bên đã thiết lập và mở rộng số lượng các nhóm công tác liên ngành sẽ hoạt động trong suốt cả năm. Những nhóm làm việc mới bao gồm một nhóm làm việc về an ninh mạng, Nhóm công tác biến đổi khí hậu Mỹ-Trung, một nhóm Tư vấn những quan hệ kinh tế quốc tế, một nhóm về tư vấn cố vấn pháp lý, một nhóm đối thoại về phát triển toàn cầu, một nhóm Đối thoại Cộng tác về Sinh thái(Eco-Partnership), một nhóm về năng lượng tiết kiệm hàng không và Sáng kiến giảm khí thải và bảo tồn tiềm năng không gian, và những vòng đàm phán tiếp theo cho các cơ chế song phương đã được thành lập trước đây. Trong khi đó, các cuộc đối thoại chung khác đã được nâng cấp, chẳng hạn như nâng cao sự tham vấn Chống khủng bố cho cấp Thứ trưởng và các Đối thoại chính sách năng lượng ở cấp Bộ. Đối thoại Chiến lược và Kinh tế trước đây, hai chính phủ đã có đến khoảng 90 cuộc đối thoại song phương và các cuộc họp về cơ chế sau này sẽ đạt đến con số 100. Quan trọng hơn, như đã nói ở trên, nhiều cuộc họp sẽ hoạt động quanh năm thay vì mỗi năm một lần hoặc trong một khoảng thời gian nhất định(an episodic fashion). Điều này sẽ giúp động lực duy trì mối quan hệ giữa Đối thoại chiến lược và kinh tế và các cuộc gặp mặt cấp nguyên thủ quốc gia giữa 2 nước hằng năm.

Phạm vi tuyệt đối của những chủ đề được bảo mật và đồng ý của 2 quốc gia là minh chứng cho cả chiều rộng và chiều sâu của mối quan hệ. Điều này bao gồm cả quan hệ an ninh và quân sự, ngoại giao khu vực và toàn cầu, quyền con người, các vấn đề pháp lý và thực thi pháp luật, Kiểm soát không phổ biến hạt nhân và vũ khí, các vấn đề hải quan và bảo hiểm chuyên chở hàng hóa, an ninh chuỗi cung ứng, thủy sản và rừng, buôn bán động vật hoang dã và khai thác gỗ bất hợp pháp, luật biển và các vấn đề đa cực, khoa học biển và khí tượng học, biến đổi khí hậu, chất lượng không khí và nước, y tế công cộng, phát triển và viện trợ, gìn giữ hòa bình, an toàn hạt nhân, và một loạt các vấn đề liên quan đến năng lượng. Và đây chỉ là vấn đề con đường chiến lược. Con đường kinh tế cũng đã thảo luận và đạt được thỏa thuận trong một loạt các lĩnh vực chuyên môn và kỹ thuật sau đây: tự do hóa tỷ giá hối đoái, minh bạch dữ liệu, sự ổn định tài chính toàn cầu và khu vực, hợp tác thể chế đa phương (đặc biệt là trong IMF, APEC và G-20), thương mại và đầu tư nước ngoài, quyền sở hữu trí tuệ và bảo vệ bí mật thương mại, mua sắm chính phủ, chống bán phá giá, tín dụng và tài chính xuất khẩu, mở cửa thị trường và quyền phân phối, quy định ngân hàng, và các vấn đề khác.

Mục đích của tôi cho chi tiết danh sách này không phải là để mang đến người đọc, mà để cung cấp một ý thức đầy đủ về phạm vi đặc biệt của mối quan hệ Mỹ-Trung ngày hôm nay. Không có mối quan hệ liên chính phủ nào khác trên thế giới đến gần với bề rộng và chiều sâu của các vấn đề cùng quan tâm của hai quốc gia và hiện họ đang làm việc để cùng giải quyết với nhau. Các mối quan hệ của Trung-Liên minh châu Âu và Trung-Nga và các mối quan hệ Mỹ-EU có khu vực rộng lớn của đối thoại và tương tác quan liêu, nhưng tất cả các mối quan hệ này đều nhạt nhẽo so với việc thể chế hóa quan hệ Mỹ-Trung ngày hôm nay.

Thể chế hóa là một trong những gì mà tôi gọi là "cặp đôi thể chế hóa và phụ thuộc lẫn nhau"(tác giả dùng từ lóng tự chế: “Two I’s”: institutionalization and interdependence) trong quan hệ Mỹ-Trung. Những tương tác của “cặp đôi thể chế hóa và phụ thuộc lẫn nhau” này với "cặp đôi hợp tác và cạnh tranh"(cũng vậy tác giả dùng từ lóng tự chế: “Two C’s”: Cooperation and competition) trong mối quan hệ: hợp tác và cạnh tranh. Thể chế hóa là kết quả tự nhiên của phụ thuộc lẫn nhau và sự biểu hiện của sự hợp tác - và tất cả ba yếu tố còn lại phục vụ để làm giảm sốc và hạn chế sự cạnh tranh trong các mối quan hệ. Để chắc chắn, cạnh tranh và ngờ vực vẫn tồn tại - ở những mức độ chiến lược, kinh tế, quân sự, ngoại giao, chính trị, và tư tưởng - sẽ tiếp tục, và không được sai lầm tối thiểu. Nhưng, việc áp dụng Đối thoại chiến lược và kinh tế là những biểu hiện hữu hình mà hai bên bây giờ tìm cách quản lý sự cạnh tranh và hợp tác giả dối nếu có thể. Đó là những tin tức tốt nhất chúng tôi đã có trong quan hệ Mỹ-Trung trong nhiều năm, và là tin tốt cho sự ổn định và phát triển toàn cầu.

@Real Clear World 20 July, 2013

Asia Clinic, 11h15' ngày thứ Hai, 22/7/2013

24 comments:

 1. The la xong. Tq tinh tao hon Lien xo truoc kia. Chu dong hon trong cuoc choi va dang tim cack pha vo the co vay cua US. Cach duy nhat la choi theo luat choi cus Meo.

  Con lai Vem. Co don va bi khinh bi. Hay thay doi di con doi cho gi nua.
  Ke ca ai do co rat nhieu tien de ha canh an toan qua Meo song. Hay song ngay tai VN. Thi viec duoc nguoi khac hay quoc gia khac nhin voi anh mat coi thuong cung dau co gi tu hao.
  Change that we need!

  ReplyDelete
 2. Xin loi BS vi viet tren mobile nen k co dau a

  ReplyDelete
 3. Bao nhiêu lần chú Sam chìa chén rượu mời hông chịu uống. Nay đành ngậm đắng nuốt cay uống chén rượu phạt. Hehehe, chờ anh Tư đi về xem sao nhen bà con. Khà khà,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tại sao mấy học thuyết về kinh tế xhcn không có cái nào được giải nobel hết ta, nó bậy bạ quá hay sao? :)

   Delete
 4. New York Times đăng bài Hitting China’s Wall của ông đoạt giải Nobel kinh tế 2008 nói về chuyện kinh tế Trung Hoa không biết đâu mà lần trong thời điểm mà cả thế giới cũng đang cơn bỉ cực. Mỹ từ lo sợ Trung Hoa qua mặt, bây giờ sợ Trung Hoa sụp đổ trong khi sự sụp đổ của Trung Hoa thì Mỹ cũng chã sướng gì hơn.

  ReplyDelete
 5. [img]https://lh4.googleusercontent.com/-fGxxj9t7HI8/Ue1F8SDtpwI/AAAAAAAAFow/t1D3W-zUty0/s800/gold%2520price%252022_7_2013.gif[/img]
  Lão Bernanke mà thở nhẹ thì giá vàng tằng tắng tăng liền tức thì. Hắn chỉ nói ầu ơ dí dầu là hắn chưa thể nghĩ đến chuyện ngưng gói QE3 là loạn cào cào liền. Vàng đã tăng đến 30usd/oz, vượt trần 1300 lên đến 1327usd/oz, trong khi đó, dầu xập xình ở 107usd/thùng. Nguy hiểm thật.

  ReplyDelete
 6. Đối thoại giữa TQ và Mẻo. Về kinh tế, dù TQ và Mẻo có sự lệ thuộc lẩn nhau, để cả 2 bên cùng có lợi, nhưng Mẽo và TQ vẫn còn có sự tách bạch giữa quyền lợi trước mắt và lợi ích cốt lỏi lâu dài. Vì quyền lợi trước mắt, là Mẽo chỉ muốn trở thành 1 đối tác, tình giả vờ với TQ. Còn lợi ích cốt lõi lâu dài, là Mẽo sẻ tách bạch các thỏa thuận với TQ, để Mẽo dùng quyền lực mềm, nhằm mục đích kiềm chế TQ, bằng cách tìm đối tác chiến lược TPP, TAP về kinh tế, các đối tác này nằm bên ngoài TQ và không có mặt TQ tham gia. Còn Về an ninh và quân sự, đó là 1 phạm vị bất khả xâm phạm. Vì đó là quyền lực Cứng mà Mẻo không muốn chia sẻ cho 1 đối thủ tiềm tàng trong tương lai như TQ. Khi đụng đến vấn đề nhạy cạm Mẽo có vẻ giả vờ gác lại nhằm mục đích để cho các nhóm tư vấn tự làm việc.

  ReplyDelete
 7. Hôm nay CNN đưa tin ông Chu Tiểu Xuyên - Thống đốc ngân hàng trung ương Trung Hoa - quyết định nới lỏng lãi suất cho vay. Trong đó, ngân hàng có thể cho vay dưới lãi suất quy định nhằm cứu vỡ nợ. Nhưng vẫn siết chặt tìn dụng cho những con nợ xấu để cải cách hệ thống tài chính ngân hàng Trung Hoa, dù cho tăng trưởng chậm, nhằm đi đến một thị trường mở tự do và bỏ thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Vậy thì cái đám chư hầu sẽ làm sao đây? — feeling wonderful.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thì cũng cho người qua bên học,HỌC HỌC NỮA HỌC MÃI để tồn tại.Lâu nay cũng vậy thôi và cũng có vậy thôi.

   Delete
 8. Hôm nay Lầu Năm Góc đã đệ trình lên Quốc Hội Mỹ một bảng kế hoạch có nhiều lựa chọn cho việc ủng hộ liên quân chống lại al Assad ở Syria.

  Theo yêu cầu của Tổng thống Obama, Chủ tịch tham mưu trưởng liên quân, tướng Martin E. Dempsey đã viết, "Quân đội đã sẵn sàng để thực hiện các tùy chọn bao gồm các nỗ lực để đào tạo, tư vấn và hỗ trợ phe đối lập, tiến hành cuộc tấn công tên lửa hạn chế, thiết lập một vùng cấm bay, thiết lập vùng đệm, rất có thể qua biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Jordan, và kiểm soát kho vũ khí hóa học của ông Assad.

  "Tất cả các tùy chọn này có khả năng sẽ tiếp tục các mục tiêu quân sự hẹp giúp đỡ phe đối lập và đặt áp lực lên chế độ al Assad". Nhưng ông nói thêm: "Một khi chúng ta hành động, chúng ta nên chuẩn bị cho những gì xảy ra tiếp theo. Tham gia sâu hơn là khó tránh khỏi."

  Có thằng Nga ở đó thì khó nhằng lắm. Còn thằng Ba Tư nữa. Không khéo thì nước Mỹ bị lôi cuốn vào vũng lầy này rồi sụp đổ kinh tế lần nữa. Tốt nhất là dùng biệt đội thủy quân lục chiến tinh nhuệ phăng teo al Assad là xong chứ có gì mà phải lao tâm tổn trí. — feeling determined.

  ReplyDelete
 9. Thông tin Tổng cục 2 nhận nhiều nhiệm vụ đột xuất mới tuy ngắn nhưng có cái gì đó tanh tanh. Anh Tư mới đi sáng nay thì ở nhà họp khẩn rồi. Chã biết làm sao nữa?

  ReplyDelete
  Replies
  1. This comment has been removed by the author.

   Delete
  2. BS Nếu đây là một bước đi tiếp ,theo mô hình ?BS nên bảo trọng.

   Delete
 10. Dear chú Hồ Hải, cháu còn thấy vụ Văn bản sai, bộ công an cũng chịu trách nhiệm như các bộ khác mà cười văng nước miếng

  ReplyDelete
 11. Nếu TQ gây chiến tranh để giải quyết khủng hoảng thừa thì chiến tranh phải lớn bao nhiêu, kéo dài bao lâu mới xong?. Nếu không chiến tranh thì TQ sẽ mất vài thập niên trì trệ, còn nếu chiến tranh thì ngay từ bây giờ sẽ xuất hiện sớm mâu thuẩn giữa phần lớn thế giới còn lại và Trung Quốc. Mâu thuẫn này xuất hiện quá sớm khi Trung Quốc chưa mạnh thì sẽ để lại hậu quả lâu dài.

  Còn nếu chiến tranh như kiểu Argentina ở FalkLand để giữ thống nhất chính trị chỉ là biện pháp quét bụi dưới thảm. Lãnh đạo Trung Quốc có thể chọn cách này nhưng khả năng xảy ra thấp do họ hiểu Trung Quốc cần giải pháp lâu dài.

  Lãnh đạo Trung Quốc không phải là các độc tài bé con Nam Mỹ hay Phi Châu. Họ nhiều khả năng sẽ chọn giải pháp lâu dài. Riêng hồ sơ Việt Nam thì sau khi gia nhập TPP, Trung Quốc sẽ kiểm soát VN bằng cách nào?, và Việt Nam sẽ có cân bằng quan hệ Mỹ Trung ra sao thì không ai biết cả?.

  ReplyDelete
 12. Mình nghĩ TQ cần bài học cải cách của Việt Nam nhưng lại không muốn cho Việt Nam cải cách.

  Về vấn đề này, theo ý mình, Việt Nam dù địa chính trị quan trọng nhưng chuyện ở Trung Hoa Đại Lục đã gấp rút trước mắt. Nên lãnh đạo Trung Quốc có thể nhắm mắt cho Việt Nam cải cách rồi tìm cách khống chế sau.

  Vì vậy trong thời gian tới, khi Việt Nam gia nhập TPP thì áp lực quân sự của TQ sẽ nặng nề hơn, Campuchia và Lào sẽ nhận nhiều viện trợ TQ hơn, vùng dân tộc ít người sẽ có " chuyện ".

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cái trò siết chặt tín dụng với Likonomics của Trung Hoa hiện nay là bài của Hàn Quốc năm 1997. Và cũng là nghị quyết 11/2011 của chính phủ Việt Nam.

   Nhưng khác nhau là niềm tin dân chúng của Hàn Quốc thì có. Còn niềm tin dân chúng của Việt Nam và Trung Hoa với chính quyền đã mất sạch là do hậu quả đảng cầm quyền đã tóm thâu cái quan hệ sản xuất và tư liệu sản xuất về để ăn chia và tham nhũng.

   Nên không có chuyện thành công khi gọi là tái cơ cấu ở Trung Hoa và Việt Nam như Hàn Quốc hồi cuối thập niên 1990. Nên chắc sẽ có chuyện lớn xảy ra.

   Delete
 13. Khó hiểu thật! Hoa Kỳ không muốn Trung Hoa sụp đổ nhưng lại tròng vào cổ Trung Hoa hai nút thòng lọng TAFTA và TPP để Trung Hoa chết dần chết mòn như vài viếtTrung Hoa Không Chốn Dung Thân của Bác.
  Có lẽ nào Hoa Kỳ đã nhận ra con đường duy nhất cho cả Trung Hoa và Hoa Kỳ là chiến tranh? Đó là lý do tại sao Hoa Kỳ đưa phe Dân Chủ lên cầm quyền trong 2 nhiệm kì và tăng cường sản xuất các bộ phim nói về chiến tranh và ca ngợi quân đội của chính mình? Để chuẩn bị cho phe Cộng Hòa sắp tới sẽ đập phá thế giới?
  Và vì Hoa Kỳ không muốn mang tiếng là kẻ gây ra chiến tranh nên mới bức bách Trung Hoa để Trung Hoa bần cùng sinh đạo tặc?
  Và nếu chiến tranh bắt đầu thì đâu sẽ là chiến trường? Đông Dương, Đông Ấn hay Bán Đảo Triều Tiên?
  Và chiến tranh sẽ là chiến tranh giữa ai và ai? Nga và Trung-Mỹ hay Trung và Mỹ hay Trung và Mỹ-Nga?
  Và nếu chiến tranh thật sự xảy ra ở Đông Dương thì số phận dân tộc Việt sẽ đi về đâu?

  ReplyDelete
 14. Khao khát, khao khát và khao khát là những gì có thể hiểu được tâm trạng của dân Việt trong lúc này. Nên trên các trang mạng đầy các thông tin chủ tịch nước đi Mẽo sẽ có gì? Và sẽ đem lại cái gì?

  Mình thì mình chã bao giờ quan tâm đến những câu hỏi và những câu trả lời cho những câu hỏi như thế. Vì nó đã có câu trả lời từ 1954 đến nay chỉ một đáp án.

  Mình chỉ quan tâm chuyện liệu kỳ này Trung Hoa nó có gây chiến tranh hay không mà thôi. Vì kỳ này thì Trung Hoa nó khủng hoảng thực sự chứ không đơn giản như thời 1997-1998 là, khủng hoảng thừa, mà là thừa nguyên liệu, còn 1997-1998 thì nó khủng hoảng thiếu.

  Một em béo phì - khủng hoảng thừa - bao giờ cũng yếu hơn một em khủng hoảng thiếu - gầy ốm - nên kỳ này là lớn chuyện. Có khi Trung Hoa phải giải quyết bằng chiến tranh để tiêu thụ bớt nguyên liệu thừa chứ chẳng chơi.

  Mấy năm nay Trung Hoa nhập nguyên liệu rất dữ. Trung Hoa chỉ thiếu có dầu hỏa. Còn lại các thứ khác thì đang khủng hoảng thừa nguyên liệu.

  Câu chuyện chủ tịch nước đi Trung Hoa về là một thất bại rõ ràng ai cũng thấy, mặc dù đã ký kết vịnh Bắc Bộ, nhưng chỉ mang về có 2 gói tín dụng chưa tới 100 triệu đô la, nhưng mất mát quá nhiều. Trong khi nước mình cần khoảng 100 tỷ đô la để giải quyết vấn nạn kinh tế mà khả năng nội tại không còn giải quyết được.

  Lẽ ra theo lịch trình chủ tịch đi Mỹ vào tháng 9/2013, nhưng lại vội vả đi lúc này. Có cái gì đó phải cam kết Mỹ Việt để lo chuyện lâu dài mà không còn gì hy vọng ở Trung Hoa đã xảy ra.

  Đứng giữa 2 thằng đại gia, nàng Kiều xử không khéo thì đánh ghen là chuyện có thể— feeling great.

  ReplyDelete
 15. Việt Nam hiện giờ có 2 lựa chọn(option) cho một Việt Nam trong tương lai. Liệu lựa chọn nào sẽ thành hiện thực?

  1. Tiếp tục làm nàng Kiều để hưởng oản.

  2. Đứng nghiêng về một cực trong cán cân toàn cầu để đưa đất nước đi lên hoặc xuống bùn.

  + Với lựa chọn thứ nhất thì đã và đang hiện hành. Nó sẽ kéo chế độ sụp đổ từ bên trong mà bên ngoài có bàn tay lông lá của Trung Hoa giật dây làm mất ổn định nội bộ lãnh đạo và làm suy yếu đất nước. Đây là lựa chọn cái đít dính vào cái ghế để ăn chia.

  + Còn lựa chọn thứ hai sẽ có 2 ngả rẽ:

  2.1. Ngả rẽ theo Trung Hoa sẽ "giúp" đất nước trở thành chư hầu và mãi mãi suy yếu không ngóc đầu lên được. Bằng chứng là kinh tế chính trị văn hóa giáo về mọi mặt bắt đầu suy đồi từ sau cái hội nghị Thành Đô 1990 đến nay quá rõ ràng. Tấm gương Bắc Hàn cũng để thấy rõ mà không cần phải chứng minh. Đây là lựa chọn dành cho cái đít dính vào cái ghế ăn chia.

  2.2. Ngả rẽ từ bỏ Trung Hoa nhưng vẫn ban giao, đi theo con đường của Miến Điện đang đi là êm đẹp nhất. Không nên cực đoan như thời 1976 ngã hẵn về bên nào, nhưng ưu tiên cho thế giới tư bổn giãy chết. Đây là lựa chọn của cái đầu sau khi đã đầy túi.

  Chọn lối nào? cái đít nặng hơn hay cái đầu nặng hơn?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Theo em họ sẽ chọn cùng một lúc 2 phương án;1 và 2.2 nó hao hao giống như cái cách bỏ phiếu tín nhiệm vừa qua đó BS,nạt không nạt,mỡ không mỡ,mà cũng không phải là ba chỉ luôn.Vậy nó là cái gì? đất nước sẽ đi về đâu?tự kiếm câu trả lời mà không thấy,chỉ thấy một màu xám ẩn trong đó một gam sáng như là một tia hy vọng để tự an ủi mình.

   Delete
 16. Bọn bồi bút Mỹ nhân danh Viện Đại học Yale lại phỉnh dân ta cú nữa. Xin xem bài Thầy bói sờ voi.

  ReplyDelete
 17. Dear all,

  Sau cuộc gặp của chủ tịch Trương và tổng thống Obama thì xem như việc Việt Nam vào TPP là gần như 90%. Phần 10% còn lại là do phía Việt Nam phải tuân thủ 9 tuyên bố chung giữa 2 lãnh đạo hay không là một chuyện khác.

  Nhớ hiệp định Paris 1973 có điều khoản, 2 miền Nam Bắc tuyên bố đình chiến mỗi bên xây dựng theo chế độ của mình theo đuổi. Nhưng Bắc Cộng vẫn vi phạm và xâm chiếm VNCH.

  Nên mọi cái còn ở phía trước. Hehehe, — feeling thinking.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]