Wednesday, July 24, 2013

MỨC ĐỘ QUAN TRỌNG VÀ LỰA CHỌN CHO VIỆT NAM TRONG CHUYẾN ĐI CỦA CHỦ TỊCH NƯỚC

Bài đọc liên quan: Thoát Trung Luận

Mọi truyền thông trong nước đưa tin dày đặc chuyến đi thăm Hoa Kỳ của chủ tịch nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam từ 24 đến 26 tháng Bảy năm 2013. Một số báo giới khu vực cũng đưa nhiều phân tích bình luận về chuyến đi này, và đoán già, đoán non về tính hiệu quả, khả thi của chuyến đi. Tựu trung chuyến đi có 2 vấn đề lớn để Việt Nam hy vọng đạt được là kinh tế và quốc phòng trong cơn khủng hoảng kinh tế trong nước và những gì Trung Hoa đang quấy nhiễu trên biển Đông.

Tôi xin nhìn một số sự kiện thực tế khách quan về chuyến đi này ở hai phía Việt Nam và Hoa Kỳ để đánh giá mức độ quan trọng của chuyến đi chủ yếu nằm ở phía nào, Việt Nam hay Hoa Kỳ? Đó là mục tiêu của bài viết này.

Một đặc điểm lịch sử gần đây đáng lưu ý là, hễ khi Việt Nam cô độc và suy yếu là Trung Hoa xâm chiếm biên cương lãnh thổ của ta. 1974 khi Việt Nam Cộng Hòa suy yếu, bị Mỹ bỏ rơi thì Trung Hoa chiếm Hoàng Sa. 1988, khi Liên Xô suy yếu bỏ rơi Việt Nam Cộng Sản, thì Trung Hoa chiếm 7 đảo, bãi đá ngầm ở Trường Sa.

Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu, mà bắt đầu từ Hoa Kỳ chủ động chọc xì bong bóng bất động sản và hệ thống tài chính đã bị bơm quá căng. Hôm nay, khủng hoảng này lan ra toàn thế giới. Cuối cùng là Liên Minh châu Âu và hai quốc gia cộng sản là Trung Hoa và Việt Nam. Phải nói thẳng vấn đề là Trung Hoa và Việt Nam đang khủng hoảng kinh tế thừa thực sự. Nó không giống như cuộc khủng hoảng thời 1997 của châu Á làm ảnh hưởng đến Trung Hoa và Việt Nam, mà là chính trong bản thân Trung Hoa và Việt Nam đang khủng hoảng trầm trọng. Và xuất hiện 2 chuyến đi của chủ tịch nước Việt Nam đến 2 quốc gia đang dẫn đầu kinh tế toàn cầu.

Một vấn đề đặt ra là, lướt qua 2 trang quan trọng nhất về ngoại giao của Hoa Kỳ là DiplomatForeign Policy về thông tin và bình luận của khu vực Đông Nam Á, không thấy có bất kỳ một bài bình luận nào trong 2 tháng qua về chuyến đi, cũng như về Việt Nam. Ngoại trừ những dòng thông báo của trang Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông báo vài dòng về các cuộc tiếp đón của các vị lãnh đạo Mỹ, các cố vấn chính phủ Mỹ tiếp chủ tịch nước Trương Tấn Sang. 

Chỉ có duy nhất một bài bình luận của ông Zachary Keck - phó tổng biên tập của trang e-International Relations và là một trợ lý biên tập tại trang Diplomat, trên blog của ông này. Một bài viết có nội dung và cái tựa rất ấn tượng - Vietnamese President Officially US Bound - Chủ tịch Việt Nam chính thức "sắp đi" Hoa Kỳ.

Sau chuyến đi Trung Hoa về, chủ tịch nước đã đạt được 10 thỏa thuận hợp tác với Trung Hoa, trong đó, đáng lưu ý nhất là 2 gói tín dụng chưa tới 100 triệu đô la cho hệ thống thông tin đường sắt, và cho một nhà máy nhiệt điện chỉ để gây ô nhiễm môi trường ở Ninh Bình, mà cũng vì ô nhiễm môi trường nên mới hôm 19/7/2013, Exim Bank của Hoa Kỳ đã từ chối hỗ trợ tín dụng khoảng 1,6 tỷ đô la cho nhà máy nhiệt điện Thái Bình II. Trong khi đó, ngư dân Việt vẫn bị Trung Hoa xem thường ký kết của 2 nguyên thủ quốc gia bằng cách tấn công. Trong khi kinh tế Việt Nam cần đến 1.000 lần hơn 2 gói tín dụng mà Trung Hoa cung cấp - 100 tỷ đô la - thì mới mong cứu được.

Trao đổi thương mai song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ mang về cho Việt Nam 24 tỷ đô la trong năm 2012 trong tổng thương mai hai chiều 26 tỷ, chưa tính hơn 10 tỷ đô la hằng năm mà khúc ruột ngàn dặm gửi về từ Hoa Kỳ. Nhưng trao đổi thương mại này với Trung Hoa thì Việt Nam mang lại lợi nhuận cho Trung Hoa hơn 16 tỷ đô la cùng kỳ.

Đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam rất có giá trị về kinh tế và khoa học kỹ thuật như Intel được xem là hòn đá tảng. Thông tin của tôi có được từ những bài viết về học bổng đại học ở Hoa Kỳ trên blog này, vấn đề nâng cấp giáo dục cho thế hệ trẻ Việt Nam bằng những học bổng mà từ những đầu tư như thế này, những người trẻ họ đã theo đến được cả Harvard.

Và chuyến đi của chủ tịch nước Việt Nam đến Trung Hoa là chuyến đi trước khi ông Tập đi Hoa Kỳ, nhưng chuyến đi của chủ tịch Trương sang Hoa Kỳ lại sau chuyến đi của ông Tập. Một sự đan xen rất có ý nghĩa để luận bàn, và một lợi thế không nhỏ cho Việt Nam, mà tháng trước tôi đã viết trong bài Có vận hội hay không?

Trung Hoa muốn gì ở Việt Nam? Vấn đề này ngày nay đã rất rõ. Thứ nhất, họ muốn Việt Nam là vùng đệm và là một nước yếu trong khu vực, vì chuyện xâm lược trong thế giới ngày nay là chuyện khó có thể thực hiện được. Thứ hai, quan trọng hơn là chiếm cả cái mặt tiền hướng ra thế giới, lại giàu tài nguyên năng lượng mà Trung Hoa đang cần - Biển Đông.

Hoa Kỳ muốn gì ở Việt Nam? Không khó để thấy. Thứ nhất là một Việt Nam trung lập giữa Hoa Kỳ và Trung Hoa trong khu vực Thái Bình Dương. Thứ hai là, một Việt Nam hùng cường để như là quốc gia dẫn đầu khối Asean làm đối trọng với Trung Hoa, trong sự trổi dậy hung hăng của Trung Hoa. Vì để nhìn vào biển Đông thì đã có eo Mallaca, Úc và Phillipines đã chìa tay góp sức cho Hoa Kỳ.

Với những ghi nhận và phân tích ở trên, cho thấy tầm quan trọng của chuyến đi của ông chủ tịch Trương, nó lớn đối với Việt Nam, mà không là gì với Hoa Kỳ.

Có hai lựa chọn trên cho Việt Nam trong lúc này là một thời cơ quá dễ dàng cho Việt Nam trong chiến lược lâu dài để thoát Trung Hoa. Nếu không biết lựa chọn đúng e rằng, dù con hổ có bị thương như Trung Hoa hiện nay thì, nó cũng đủ sức để nuốt 21 đảo, bãi đá ngầm còn lại ở Trường Sa của Việt Nam.

Asia Clinic, 12h08' ngày thứ Tư, 24/7/2013

29 comments:

 1. Chuyến đi qua TQ và Mẽo, được xem là kì cục nhất trong lịch sử. Vì Vệ Đi là đi tìm lối thoát.
  Nên trước khi Vệ Qua TQ thì Vệ đã từng là 1 chư hầu trong 1 thời gian dài, luôn bị TQ kiềm kẹp nên Vệ muốn TQ giải thoát là điều khó, nên xin Tq cho ngư dân, tìm kiếm cái ăn trên biển cũng là điều khó, Vì TQ vẫn giữ quan niệm TQ là kẻ trên nên vẫn hiện diện ngăn cãn ngư dân. Khi Vệ muốn qua xin nó vài dự án, nó vẫn cho nhưng cái mà Vệ nhân được, lại là cái lạc hậu, cái ô nhiểm và hàng ngàỳ dân Vệ vẫn phải dùng hàng hóa sản phẩm cấp thấp của nó.
  Khi qua Mẽo, Vệ muốn Mẽo chỉ ra con đường, để giải thoát nhưng Vệ bị Mẽo chỉ mặt đặt tên vào cái chính thể lạc lối trong nội tại của Vệ, vì vậy khi Vệ muốn chơi với Mẽo thì trước hết hãy giải thoát dân Vệ, hãy cho dân Vệ sống bằng tiếng nói của 1 con người, hãy khích lệ dân Vệ bằng tinh thần, dân khí của mọi tầng lớp, để họ tự phát huy làm chủ, làm nồng cốt cho sự phát triển của dân tộc, để dân Vệ trỗi dậy 1 cách hòa bình và mạnh mẻ. Vì từ sự trổi dậy mạnh mẻ ấy, sẻ làm trung gian nối kết, Đông nam á với Mẽo để tạo ra thế trận mới, nhằm phá tan sự kiềm kẹp của TQ.

  ReplyDelete
 2. Ban đầu chảnh, hét giá 10 đồng, nó trả 3 đồng thì chửi um sùm. Sau ế quá, chịu bán 3 đồng nó ép 1 đồng, có bán không ta? Hihi

  ReplyDelete
 3. Thành công hay thất bại là vấn đề cốt lỏi nằm ở 14 vị tinh hoa đất nước,thời phong kiến thấy vậy mà dễ,chỉ một ông vua, chỉ có một cái đầu,chỉ cần cái đầu sáng suốt động đậy là mọi chuyện xong ngay.Thời bây giờ cả một tập thể làm vua nên rất khó,nó càng khó hơn khi trong cái tập thể này chưa thấy một vị nào nổi trội đủ sức để phất cao ngọn cờ chính nghĩa,mở đường cho dân tộc tiến lên.

  ReplyDelete
 4. Chuyện anh chủ tịch đi gặp Obama, mình thấy truyền thông và blogger quá quan tâm chuyện nhân quyền, vấn đề 2 bên quan trọng nhất là vấn đề toàn cục ở khu vực và quốc gia. Chuyện nhân quyền chỉ là cái cớ để gây khó dễ, vì Mẽo dư hiểu rằng với chế độ ở Việt Nam hôm trước thả, thì hôm sau bắt chả ai cấm được. Chuyện này đã diễn ra hơn 20 năm nay có thay đổi gì đâu?

  Chuyện Việt Nam hy vọng Mẽo xóa lệnh cấm vận vũ khí là chuyện mơ mộng hái sao trên trời. Mẽo nó bán vũ khí cho thế giới tự do chứ không bán vũ khí cho lũ độc tài. Tại sao? Vì thế giới tự do người dân kiểm soát được vũ khí đó nó đi về đâu? Còn tụi độc tài mà lại theo Trung Cộng thì làm sao Mẽo nó tin rằng vũ khí đó không được đem cho Trung Cộng rã ra để nhái?

  Các bạn có để ý là có thể Nhật, Hàn, Đài thì đầu tư ở miền Bắc, nhưng Mỹ thì dứt khoát không bao giờ đầu tư ở đất Bắc. Ngay cả cái nhiệt điện Thái Bình II mà Mỹ rút lui, yếu tố ảnh hưởng môi trường chỉ là cái cớ, còn việc chính là Mỹ dứt khoát không đầu tư trên đất Bắc. Cũng vậy, chưa bao giờ Mỹ cho bất kỳ lãnh đạo cộng sản Việt Nam có xuất thân từ đất Bắc và Trung bước chân vào nhà Trắng. Hehehe,

  Nên chuyện đi Mẽo của anh Tư may ra chỉ có thể được Mẽo ban ơn cho việc vào TPP để sống và là củ cà rốt để kinh tế Việt lún sâu vào kinh tế thị trường tự do cho dễ chết và bao vây Trung Hoa mà thôi.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Các bạn có để ý là có thể Nhật, Hàn, Đài thì đầu tư ở miền Bắc, nhưng Mỹ thì dứt khoát không bao giờ đầu tư ở đất Bắc. Ngay cả cái nhiệt điện Thái Bình II mà Mỹ rút lui, yếu tố ảnh hưởng môi trường chỉ là cái cớ, còn việc chính là Mỹ dứt khoát không đầu tư trên đất Bắc. Cũng vậy, chưa bao giờ Mỹ cho bất kỳ lãnh đạo cộng sản Việt Nam có xuất thân từ đất Bắc và Trung bước chân vào nhà Trắng. Hehehe,

   ----

   hehehe :)

   Delete
  2. Tôi thấy nếu hộ khẩu từ vĩ tuyến 17 trở vào nam thì xin visa đi Đài loan có vẻ dễ hơn hộ khẩu từ vĩ tuyến 17 trở ra bắc.

   Delete
  3. Cái hay của mấy thằng tư bản là nó tìm hiểu rất kỹ về ngôn ngữ,văn hóa,tư tưởng,chính trị,và con người của từng vùng miền nơi cái đất nước mà nó định đến,trước khi nó quyết định đầu tư làm ăn hay bán vũ khí...Nói về văn hóa và con người thì đất Bắc và khúc ruột miền Trung có nhiều nét tương đồng giống nhau là; lý luận,văn thơ,bảo thủ, cứng đầu,lòng tự trọng,đều là số 1.Nhất là Cái bảo thủ và cái Tôi(lòng tự trọng)của họ rất lớn,đối với những người chưa một lần bước qua lũy tre làng lại càng dữ hơn.Không biết BS và các bạn đã nghe câu này chưa;(Mi nín đi,tao không muốn nghe,những điều mi nói...có cho tao một cục vàng tao cũng không thèm)qua câu nói này các bạn thấy gì?chứ theo tôi,tôi thấy một điều rất thú vị là;cũng chính cái bảo thủ và cái tôi này đã làm thất bại chiếc lược hán hóa ngàn năm của phương bắc đấy.Với người Mỹ chỉ có mấy chục năm thì làm sao mà thay đổi được Họ.Còn miền nam là vùng đất mở cỏi có nhiều nền văn hóa giao thoa,đất đai sản vật phì nhiêu,chiến tranh thì không nhiều...miền nam không phải là cái nôi của nước Việt.Đa phần người Nam chỉ quan tâm đến làm ăn kinh tế,mà trong kinh tế lợi nhuận đứng đầu.Bởi thế người Miền Nam thực dụng hơn điều này muốn nói lên tại sao người Mỹ lại thích tiếp đón tinh hoa miền Nam Việt Nam hơn là tinh hoa đất Bắc và khúc ruột miền Trung.Đây là những suy nghĩ của cá nhân tôi mong các bạn góp ý,có gì không phải đừng ném đá tôi nhé.

   Delete
 5. [img]https://lh5.googleusercontent.com/-mkfPA1Zel-A/UfB1TEIsPwI/AAAAAAAAFqw/6vqMgb6_H7M/s800/Ch%25E1%25BB%25A7%2520t%25E1%25BB%258Bch%2520th%25C4%2583m%2520M%25E1%25BB%25B9.jpg[/img]
  [img]https://lh3.googleusercontent.com/-3VSqsCEX4QY/UfB1mZO94hI/AAAAAAAAFrE/CMMzL5p0jPc/s800/Ch%25E1%25BB%25A7%2520t%25E1%25BB%258Bch%2520th%25C4%2583m%2520M%25E1%25BB%25B9%25201.jpg[/img]
  [img]https://lh6.googleusercontent.com/-HWBzHPSj_0A/UfB1mUSghQI/AAAAAAAAFrI/rU0tzx7b75s/s800/Ch%25E1%25BB%25A7%2520t%25E1%25BB%258Bch%2520th%25C4%2583m%2520M%25E1%25BB%25B9%25202.jpg[/img]
  [img]https://lh5.googleusercontent.com/-qs8VRu_Wh-c/UfB1mUsnN7I/AAAAAAAAFq8/8PGXyY3Vtfk/s800/Ch%25E1%25BB%25A7%2520t%25E1%25BB%258Bch%2520th%25C4%2583m%2520M%25E1%25BB%25B9%25203.jpg[/img]
  Sáng nay xem VTV thấy thương anh chủ tịch nhà mình quá. Cảnh anh xuống sân bay quân sự Andrew ở Washington DC sao mà điều hiêu đến thế?

  Chả hiểu sao cái cậu đại sứ Việt tên Cường gì đó ở Mẽo không lo cho tươm tất? Có cái gì đó ẩn đằng sau chuyến đi không kèn trống này. Thực tình mình chả ưa gì cái tư duy bảo thủ vì đít hơn đầu của mấy ông lãnh đạo Việt. Nhưng nhìn cuộc đón tiếp ở sân bay như thế này thì mình thấy thương anh chủ tịch thực sự.

  Bây giờ lợi ích cá nhân lớn hơn lợi ích quốc gia dân tộc thực sự rồi.

  ReplyDelete
 6. [youtube]http://youtu.be/ObeAPbq5nOk[/youtube]
  Ơ anh chủ tịch cứ tưởng tụi Mẽo nó ngu chắc hay sao mà chỉ ba chữ của tụi đầu tôm nó soạn sẵn để ca bài ca con cá là nó sẽ nghe theo trong khi nó vẫn thấy cái đảng cộng sản vẫn độc quyền xem dân là thù địch thì ngoại bang như nó xem là cái gì nhỉ?

  Chả thấy bài phát biểu của anh chủ tịch cần gì trong chuyến đi. Mọi cái lũ ngu nó soạn sẵn kiểu chung chung mà anh cứ nhìn giấy đọc. Đã thế còn nhắc đến chuyện khắc phục hậu quả chiến tranh nội chiến mà do chính người Việt mình tạo ra nữa chứ. Thương thật! Hự hự,

  ReplyDelete
 7. Dear All,

  Tình hình mình thấy chuyến đi anh Tư kỳ này thất bại hoàn toàn ngay từ đầu cho thấy tất cả. Có cái gì đó rất khó hiểu cho cả 2 phía Việt Nam và phía Hoa Kỳ mà mình nghĩ có thể là:

  1. Về phía Việt Nam ông đại sứ Việt tại Hoa Kỳ đã không chu đáo trong việc sắp xếp đón tiếp và nơi ăn chốn ở cho ông chủ tịch. Tại sao như vậy?

  2. Về phía Hoa Kỳ thì họ chả mặn mà trong chuyến đi này qua cách họ đón tiếp và sắp xếp nơi ăn ở của ông chủ tịch. Tại sao vậy?

  Theo mình, về phía Việt Nam có thể do chuyến đi quá cập rập, nên chuẩn bị không tốt thì vô lý. Vì để chuẩn bị cho một bó hoa, một đoàn người Việt vào sân bay đó chủ tịch đâu khó? Hay là các anh lo đấu đá mà dẫn đến sự ê chề này?

  Về phía Hoa Kỳ quá nhạt lạnh trong nghi lễ đón tiếp một nguyên thủ quốc gia. Có phải vì Hoa Kỳ cho rằng khi chế độ mày không xem dân mày ra gì thì tao cũng chả cần phải quan tâm đến chuyện mày đến đây để nói hay làm cái gì. Hơn nữa, mày mới qua gặp Trung Hoa, thì chắc mày muốn đến để làm theo lệnh Trung Hoa, mà trước đó thằng Trung Hoa nó đã đến gặp tao tính hết mọi việc rồi.

  Thật là đau trong chuyện này. Mình thực sự thương cho chủ tịch, dù mình rất không hài lòng mà các anh đối xử với dân với nước trong 38 năm qua. Ai da, mình lại cảm tính mất rồi. Huhuhu, — :(.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tôi thấy mừng, hehe. Ít ra cũng có lúc nào đó ai làm nấy lãnh mà, chứ bộ lãnh đạo làm dân chịu quài sao thấu á, nhưng người CS thì không được có cảm xúc làm mềm yếu đi mà, còn lý trí CS khác lý trí người thường, nên người ta chẳng cảm thấy sao đâu, no problem. Chắc là do chuyện vào TPP sẽ ok nên ông này ổng lo chạy qua bển để làm hoa mắt dân ngu khu đen. Nhờ tui qua Mỹ làm việc rất căng với tụi nó nên mới vào TPP, chúng ta đã chiến thắng trên bàn đàm phán, blah blah. Mục đích để ghi điểm với người dân chứ chẳng để làm gì, ngoài ra tranh thủ cho bà con đi theo đổi gió chút xíu, hehe, coi báo con chí chính thống thì thấy rành rành đó mà. Còn mục đích ghi điểm để làm gì thì biết chết liền, hehe.

   Delete
  2. Trong 3 chuyến đi của anh Tư tới Nga năm ngoái, tới Trung Hoa trung tuần thàng 6/2013 và chuyến đi này, thì Trung Hoa tiếp đãi đúng tầm nguyên thủ quốc gia. Nga thì cho 1 thứ trưởng ngoại giao ra tiếp. Và lần này đi Mỹ thì cho đại sứ Mỹ tại Việt Nam ra tiếp.

   Kết quả là Nga vẫn lạnh nhạt để bán vũ khí kiếm ăn. Trung Hoa vẫn lấn chiếm biển Đông. Mỹ thì chắc chẳng có kết quả gì trong chuyến đi này.

   Delete
  3. Trong tình thế dầu sôi lửa bỏng, nước đã đến chân, được tấm vé đến Mỹ là mừng rồi. Đến bằng cửa trước, cửa sau, cửa cao, hay cửa thấp đối với họ không thành vấn đề. Họ chỉ muốn đạt được mục đích của chuyến đi và để cứu đảng. Sĩ diện quốc gia đối với họ chỉ là chuyện hảo.

   Nhìn cách phái đoàn Chủ tịch nước Việt Nam được/bị tiếp đón thì đúng là mất thể diện quốc gia, nhưng trong trường hợp này phải chấp nhận như vậy thôi. Đây là một cách dàn xếp có chủ ý phía Mỹ. Việt Nam muốn nói chuyện thì Mỹ tạo cho cơ hội nói chuyện, chứ thật ra Mỹ cũng không mặn mà với Việt Nam lúc này lắm. Bên cạnh đó vấn đề thiếu tự do nhân quyền và tôn giáo ở Việt Nam đang gây nhiều chú ý đến các chính khách, hội đoàn, và giới truyền thông ở đây. Nếu đón tiếp phái đoàn Việt Nam bằng cửa chính, địa điểm và ngày giờ được thông báo chính thức. 99% phái đoàn Việt Nam sẽ bị nhiều hội đoàn đến biểu tình chống đối và không khéo lại bị ăn cà chua và trứng thúi. Lúc đó giới truyền thông bu vào đông hơn nữa thì càng hư chuyện.

   Chúc cả nhà cuối tuần vui vẻ!


   Delete
 8. [youtube]http://youtu.be/bZsClT6X5NE[/youtube]
  Trong phỏng vấn gần đây với BBC tiếng Việt ở London, một nhà báo người Mỹ - Ông Greg Rushford - cho rằng một trong những lý do Việt Nam muốn gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là vấn đề an ninh với Trung Quốc.

  Nghe để thấy Việt Nam không đáp ứng đủ điều kiện để vào TTP mà không cần yếu tố nhân quyền. Hự hự,

  ReplyDelete
 9. Thế là cánh cổng đã đóng. Chuyến tầu đã chạy

  ReplyDelete
 10. Thế thì vận mệnh của dân tộc mình sẽ đi về đâu vậy bạn dat do ?

  ReplyDelete
 11. Hôm nay trên Diploma có 1 bài viết của một candidate PhD ở University of Queensland, Úc viết bài US-Vietnam Ties: Time for a Rethink? - Những mối ràng buộc Hoa Kỳ-Việt Nam: Thời điểm để suy nghĩ lại.

  Tác giả điểm qua một số nước như Trung Hoa, Kazakhstan, Angola, Ukraine để làm bằng chứng Hoa Kỳ sẽ suy nghĩ lại để chọn Việt Nam làm đối tác chiến lược. Tớ thấy bài này không thuyết phục.

  Nhưng theo tớ, bài viết của ông Richard Pearson cách đây 1 năm là chính xác hơn: The Limits to US-Vietnam Ties - Những giới hạn trong quan hệ Việt Mỹ.

  Vì mỗi cây, mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Các quốc gia mà Nguyễn Hồng Hải đưa ra có nền chính trị khác với Trung Hoa và tới giờ này Trung Hoa vẫn chỉ là cái công xưởng và thị trường tiêu thụ cho Mỹ cũng giống như Việt Nam thôi có khác gì?

  ReplyDelete
 12. ...Đất nước lịch sử bốn ngàn năm.
  Ngày mai vẫn tiếp,kiếm đời bơ vơ.

  ReplyDelete
 13. Theo tin mới nhận được từ cuộc họp quốc hội đêm qua của Hoa Kỳ thì, Tổng thống Obama cam kết với quốc hội đem vấn đề nhân quyền ra đàm phán với chủ tịch Trương trong đàm phán 21h30 tối nay giờ Việt Nam.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vậy là hay quá phải không BS , cái đít chắc phải nhượng bộ chứ không nhượng bộ thì cái bụng nó đói,cái bụng nó đói thì hai con mắt nó nổi đom đóm,hai con mắt nó nổi đom đóm thì làm sao mà nhìn thấy để đi tiếp lên thiên đường .

   Delete
 14. "Dear All,

  Tình hình mình thấy chuyến đi anh Tư kỳ này thất bại hoàn toàn ngay từ đầu cho thấy tất cả. Có cái gì đó rất khó hiểu cho cả 2 phía Việt Nam và phía Hoa Kỳ mà mình nghĩ có thể là: "

  Em thì cho rằng đây là "bài" của Mỹ, và Việt cũng hiểu được ý của chủ nhà nên "diễn" khá đạt.

  Kết quả chuyến đi: sẽ có nhiều bất ngờ thú vị. Mẽo sẽ cho Vịt thưởng thức vài món ngon khiến Trâu, Bò phát ghen tỵ. Lý do vì sao thì em ... chịu (vì đoán mò mà) ;)

  ReplyDelete
 15. Chuyến đi của anh Tư la do anh O mời! minh cho là: VN đánh đu một đầu My ,một đầu Trung. Anh O vừa mới trao đổi với anh Tập chắc anh Tập nói trong bóng tối nhưng điều anh O khó tin nên mời anh Tư sang để xác minh cái đầu dây bên kia đối với kẻ đu dây.( có lẽ anh O xác minh: Độc lập hay Khu tự trị) để anh O có kế sách củng cố trục xoay, vi ở đây có quá nhiều bọn phản động, và lũ diễn biến hòa bình( sợ hòa bình) đang đu dây.
  Vấn đề nhân quyền và tư do tôn giáo là chuyện của dân và chế độ cai trị, anh O không thể can thiệp được vì nếu không có nhân quyền thi đồng nghĩa với không có tự do tôn giáo. Chế độ cai trị độc tài sợ nhất là tư do nhân quyền; nếu để dân chúng có tự do nhân quyền có nghĩa là chế độ độc tài tự sát.

  ReplyDelete
 16. Dear All,
  Một tin đẹp cho Việt Nam khi Việt - Mỹ nâng cấp quan hệ. Sau cuộc gặp giữa Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Trương Tấn Sang, Hoa Kỳ và Việt Nam ra tuyên bố chung về quan hệ "đối tác toàn diện" (comprehensive partnership).

  ReplyDelete
  Replies
  1. This comment has been removed by the author.

   Delete
 17. Tôi xin chia sẻ niềm vui này đến với toàn thể nhân dân Việt Nam.Đây là một bước đi đầu tiên đầy gian nan trên con đường thoát trung luận.BS em thích nhất là câu này :Hãy là ta đi lại từ đầu.Đừng nên làm người bước vội về sau .

  ReplyDelete
 18. Dear all,

  Sau cuộc gặp của chủ tịch Trương và tổng thống Obama thì xem như việc Việt Nam vào TPP là gần như 90%. Phần 10% còn lại là do phía Việt Nam phải tuân thủ 9 tuyên bố chung giữa 2 lãnh đạo hay không là một chuyện khác.

  Nhớ hiệp định Paris 1973 có điều khoản, 2 miền Nam Bắc tuyên bố đình chiến mỗi bên xây dựng theo chế độ của mình theo đuổi. Nhưng Bắc Cộng vẫn vi phạm và xâm chiếm VNCH.

  Một giả thuyết đặt ra là, nếu Việt Nam đi theo 9 cam kết với Hoa Kỳ mà chủ tịch Trương đã ký, thì liệu Trung Hoa có gây chiến trên biển Đông không nhỉ? Hehehe, hãy đợi đấy, vì mình thấy hôm anh Tư đi Hoa Kỳ thì ở nhà cái Tổng Cục II nó họp đột xuất và khẩn.

  Nên mọi cái còn ở phía trước. Hehehe, — feeling thinking.

  ReplyDelete
 19. Trong tình thế dầu sôi lửa bỏng, nước đã đến chân, được tấm vé đến Mỹ là mừng rồi. Đến bằng cửa trước, cửa sau, cửa cao, hay cửa thấp đối với họ không thành vấn đề. Họ chỉ muốn đạt được mục đích của chuyến đi và để cứu đảng. Sĩ diện quốc gia đối với họ chỉ là chuyện hảo.

  Nhìn cách phái đoàn Chủ tịch nước Việt Nam được/bị tiếp đón thì đúng là mất thể diện quốc gia, nhưng trong trường hợp này phải chấp nhận như vậy thôi. Đây là một cách dàn xếp có chủ ý phía Mỹ. Việt Nam muốn nói chuyện thì Mỹ tạo cho cơ hội nói chuyện, chứ thật ra Mỹ cũng không mặn mà với Việt Nam lúc này lắm. Bên cạnh đó vấn đề thiếu tự do nhân quyền và tôn giáo ở Việt Nam đang gây nhiều chú ý đến các chính khách, hội đoàn, và giới truyền thông ở đây. Nếu đón tiếp phái đoàn Việt Nam bằng cửa chính, địa điểm và ngày giờ được thông báo chính thức. 99% phái đoàn Việt Nam sẽ bị nhiều hội đoàn đến biểu tình chống đối và không khéo lại bị ăn cà chua và trứng thúi. Lúc đó giới truyền thông bu vào đông hơn nữa thì càng hư chuyện.

  Chúc cả nhà cuối tuần vui vẻ!

  ReplyDelete
 20. Dear All,

  Bà con nào có tiền gửi ngân hàng thì mau tìm hầm trú ẩn ở ông Tơn nhen. Vối thông tin Mở rộng Nhà máy In tiền quốc gia thì chả biết đồng ông cụ sẽ như thế nào cuối năm nay. Khà khà.

  ReplyDelete
 21. Hôm nay Vietnamnet lại thêm bài Kinh tế đang rơi vào vòng xoáy dữ dội? như một quả bom tấn, tấn công đúng ngay yếu huyệt của chế độ không thể thoát ra sự sụp đổ thấy trước trong tương lai gần. Cuối năm nay sẽ thấy rõ toàn bộ những gì mà tớ đã dự báo trong bài viết, Nhìn tới 2013.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]