Monday, July 15, 2013

THOÁT TRUNG LUẬN 2

Hình ảnh ông cựu chủ tịch nước - Nguyễn Minh Triết - mặc Hoàng Bào trong lễ bế mạc Hội nghị APEC tổ chức ở Hà Nội, lần thứ 14 vào ngày 19/11/2006 là một dấu hiệu cho thấy tư duy Thoát Trung Luận của ông tại diễn đàn lớn này - Ảnh của AFP


Câu chuyện Thoát Trung Luận là câu chuyện lớn cho cả tổ quốc và dân tộc. Nó không chỉ có liên quan đến cơ hội, thời thế, mà còn liên quan đến cả tư duy và hành động của lãnh đạo, nhân dân cần phải thoát ra khỏi cái quán tính tư duy bao đời hằn sâu trong tâm khảm.

Trong phần Thoát Trung Luận mà tôi đã viết hôm 28/6/2013 chỉ là nói đến thời cơ - thời thế và cơ hội - sau khi điểm qua lịch sử, địa chính trị của khu vực và bài học của Nhật Bản cách đây 2 thế kỷ, và bài học của Miến Điện hôm nay. Trong bài viết này tôi xin bàn đến tư duy của lãnh đạo và dân tộc. Vì cuộc cách mạng tư tưởng luôn phải đi trước cách mạng xã hội một bước, tư tưởng mà không thông thì đừng hòng làm được bất cứ cái gì.

Chúng ta bắt đầu từ văn hóa

Văn hóa là nguồn cội của tư duy. Như tôi đã viết, văn hóa duy tình kiểu làng xã, tiểu nông của Việt Nam chỉ quanh quẩn bỡi cái ăn chắc mặc bền, mà không hoặc khó dám nghĩ đến chuyện thay đổi cái cũ, để tìm cái mới tốt đẹp hơn. Chỉ khi nào vận đến cùng thì mới dám nghĩ đến chuyện phải tự cứu lấy mình, bằng cách thay đổi lề lối làm việc và chọn phương cách mới.

Chính cái quan điểm văn hóa duy tình, làng xã bám vào gốc rạ để sống, hòng tìm một sự bền lâu này nó đã là một quán tính tư duy trong mỗi con người Việt Nam, từ lãnh đạo đến cùng đinh không dám có sự thay đổi và bức phá, ù lì trong cái túng cùng cả nghèo hèn và nhược tiểu.

Điểm lại lịch sử, hầu hết các cuộc cách mạng của dân ta cũng chỉ xảy ra khi và chỉ khi cái chén cơm của mỗi người đều bị mất trắng, đời sống của toàn dân bị cơ cực đến tận cùng. Thời phong kiến các đời cũng vậy, mà thời Pháp thuộc cũng thế. Ba mươi tám năm qua, sau thống nhất đất nước cũng không hơn, chỉ sau khi Liên Xô và Đông Âu sụp đổ, không còn chỗ để ăn xin, nên đảng cầm quyền mới nghĩ và hành động để cỡi trói cứu lấy quyền lợi bền lâu của mình.

Nhưng sau khi cỡi trói thì cái tư duy làm nô lệ và cầu viện ngoại bang vẫn còn khắc vào tâm khảm, nên mới có cái Hội nghị Thành Đô 1990, để đảng cầm quyền tìm một chỗ nương náu yên thân. Thời nội chiến từ 1954 đến 1975 cũng vậy, cả 2 miền Nam Bắc, các lãnh đạo Việt cũng kẻ Bắc tìm sự nô dịch với Liên Xô và Trung Hoa, người Nam bám vào sự viện trợ của Hoa Kỳ để tranh bá. Cuối cùng nhân dân là người thua cuộc. Để hôm nay, chúng ta lại phải hầu hạ và tôn thờ Trung Hoa một cách mù quáng.

Cho nên, cái cần kiếp ngay từ bây giờ là, phải đào tạo một thế hệ có tư duy thoát ra khỏi cái văn hóa bần nông, làng xã và duy tình này. Cần duy lý, tự lực cảnh sinh để tự cường đứng dậy đi thẳng lưng như người ở đồng bằng, chứ không đi lom khom như ngàn năm nay của người sơn cước.

Rất dễ để kiếm tìm những bài viết của các học giả, hay trí thức đến sinh viên nhìn sự việc cảm tính hơn là duy lý. Và dân gian nước mình cũng có những câu ca dao lột tả rất rõ về điều này - Thương nhau cũ ấu cũng tròn/Ghét nhau trái bồ hòn cũng méo.

Vấn đề quán tính tư duy

Hơn một năm trước, tôi viết bài quán tính tư duy là cái làm cho đám đông vô thức bị tầng lớp tinh hoa xỏ mũi kéo lê dân tộc đi từ khổ nạn này đến tai ách khác. 

Nhưng nếu nhìn lại, thì cái quán tính tư duy cũng làm cho tầng lớp tinh hoa của đất nước Việt Nam bao đời nay vẫn còn trong ao tù nước đọng.

Ngàn năm trước dưới ách đô hộ của Trung Hoa, lãnh đạo bao triều vua vẫn chịu thần phục, triều cống phương Bắc dù dân khí có hùng cường đánh đuổi được giặc phương Bắc ra khỏi bờ cõi.

Điểm lại lịch sử công tâm, chỉ có triều Nhà Nguyễn gần đây mới có chuyện độc lập tự chủ, mở mang bờ cõi đến Cà Mau, Trường Sa, Hoàng Sa và biển Đông thuộc về ta mà bao triều đại trước đó, và cả ngay bây giờ cũng không thể sánh bằng. Đó cũng nhờ một phần Nhà Thanh bên Trung Hoa suy tàn, và Nhà Nguyễn nước ta có tư duy thoát Trung Hoa.

Sau Nhà Nguyễn suy tàn, nước ta rơi vào ách thực dân Pháp, những hòa ước Pháp Thanh cũng phải lấy bản gốc triều Nguyễn để ký kết về biên giới, biển đảo. Nhưng các tinh hoa làm cách mạng thoát Pháp vẫn cứ mang tư duy cậy nhờ ngoại bang, để đẩy dân tộc vào máu lửa chiến tranh, và nhân dân vẫn là người thua cuộc.

Bây giờ cũng thế, sau hội nghị Thành Đô 1990 tạm giúp ổn định không chiến tranh được 23 năm nay. Nhưng gần đây nguy cơ này lại đến. Đầu tháng 6/2013 này lại có cái ký kết vịnh Bắc Bộ với Trung Hoa, nhưng chữ ký chưa ráo mực thì tàu hải giám Trung Hoa đã tấn công ngư dân ta ngay trên vịnh Bắc Bộ. Câu chuyện chủ tịch nước phải đi thăm Hoa Kỳ vội vả vào 25/7/2013 này nói lên tất cả những thất bại về quan hệ kiểu nương nhờ ngoại bang trong cái tư duy của lãnh đạo của ta hiện nay. Trong khi đó, dân khí mới là rường cột của quốc gia, thì chính quyền lại thẳng tay đàn áp. Một tư duy có bản chất nô lệ, có quán tính từ ngàn xưa vẫn còn mãi đến hôm nay.

Nếu còn tư duy nô lệ như thế thì ngàn năm sau không hy vọng gì đất nước ta có thể tự lực, tự cường, đứng thẳng người như Nhật, Hàn hay một số quốc gia trong khu vực kể cả Miến Điện và Cambodia.

Chính trị là một nghệ thuật của sự có thể - Otto Von Bismarck - vấn đề là cần nâng nghệ thuật này bằng tư duy tới hạn từ những vấn đề mà tôi đã lược ra ở trên.

Ngay cả nước Pháp có cuộc phá ngục Bastille vào ngày hôm qua cách đây 224 năm, mà mọi người cứ tưởng là cuộc cách mạng dân chủ tư sản dẫn dắt nhân loại từ bỏ phong kiến đến nền cộng hòa, thì cũng phải diễn ra chậm hơn cuộc cách mạng Trà Boston của Hoa Kỳ đến 16 năm. Nhưng Nã Phá Luân đã đưa nước Pháp trở về thời đại phong kiến một lần nữa, sau thế chiến thứ hai nước Pháp mới có nền cộng hòa thực sự. Trong khi đó, Hoa Kỳ đi một mạch trước cả châu Âu và Pháp để đến cường quốc số một toàn cầu là chuyện đáng để kính trọng hơn tất cả.

Nói lên điều này để thấy việc thoát ra khỏi cái quán tính tư duy không dễ ngay ở các quốc gia tiên tiến phương Tây. Nó càng khó hơn với Việt Nam, nếu hệ thống tuyên truyền của đảng cầm quyền mãi còn tư duy nô dịch.

Muốn cỡi trói văn hóa nô dịch và tư duy bần nông làng xã hành động thế nào thì lại liên quan đến nghệ thuật của sự có thể. Hẹn ở phần ba cho đề tài Thoát Trung Luận này. Chúc dân tộc này một tương lai tốt đẹp.

Asia Clinic, 8h59' ngày thứ Hai, 15/7/2013

28 comments:

 1. ĐÂY LÀ BÀI VIẾT CÓ SUY NGHĨ KHÁ HAY , NHIỀU TÂM HUYẾT TRƯỚC HIỆN TÌNH ĐẤT NƯỚC CỦA BS .NHẬT BẢN SỞ DỈ THOÁT Á NHẬP ÂU ĐƯỢC LÀ PHẦN LỚN CÓ VUA MINH TRỊ.VN NẾU KHÔNG NHÂN CƠ HỘI NẦY THÌ SẼ MÃI MÃI KHÓ CÓ DỊP NÀO,VÌ THẾ GIỚI HÔM NAY KHÁC XA TRƯỚC ĐÂY .NHÀ NƯỚC PHẢI BIẾT DỰA VÀO DÂN,LĂNG NGHE NHỮNG Ý KIẾN TRÁI CHIỀU.
  VỚI KINH TẾ THẾ GIỚI VÀ TRUNG QUỐC NHƯ HIỆN NAY TƯƠNG LAI KHÔNG LÂU NỬA TRUNG QUỐC CŨNG SẼ CÓ NHIỀU BIẾN ĐỘNG ,HỌ CŨNG SẼ KHÔNG CỨU GÌ ĐƯỢC HỌ NỬA LÀ CHÚNG TA .THẬM CHÍ HỌ LẠI GÂY CHIẾN TRANH VỚI CÁC LÂN BANG ĐỂ GIẢI QUYẾT THẾ CỜ NAN GIẢI TRONG NƯỚC CỦA HỌ.LỊCH SỬ CỦA TQ ĐÃ NHIỀU LẦN LÀM VIỆC NẦY,DƯỚI THỜI NHÀ TỐNG LÚC VƯƠNG AN THẠCH LÀM TỂ TƯƠNG HỌ CŨNG ĐÃ XÂM LĂNG NƯỚC TA ,VÀ NHÀ LÝ CỦA MÌNH CŨNG RẤT KHÓ KHĂN HÓA GIẢI THẾ CỜ NẦY CỦA HỌ,MẶC DẦU ĐẠI VIỆT ĐÃ GẶT ĐƯỢC THẮNG LỢI KHÁ LỚN ,TRONG ĐÓ CÓ CÔNG CỦA LÝ THUONG KIỆT,VÀ MỚI CÓ BÀI" NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ "BẤT HỦ.ĐÚNG LÀ HẾT HỢP LẠI TAN,HOA ĐẸP BẤT THƯƠNG KHAI,HẢO CẢNH BẤT THƯƠNG BỀN ỨNG VỚI DÂN TỘC CỦA HỌ.TÔI TIN RĂNG KHÔNG BAO LAU NỬA NƯỚC TÀU SẼ HẠ CÁNH ,NHƯNG HẠ MỨC ĐỘ NÀO THI TÙY NHỮNG KẾT QUẢ CHUYỂN TIẾP HÔM NAY,MÀ KẾT QUẢ THÌ KHÔNG THAY ĐỔI!
  ĐÀ NẲNG: 11H25-15/7/2013


  ReplyDelete
 2. Mình tiếp xúc nhiều bạn từ xồn xồn tới trẻ mà có can dự trong chính quyền này đều có tư duy nô lệ cho rằng bây giờ bắt buộc phải dựa vào Tàu để xây dựng chế độ dứt khoát không có chuyện đủ khả năng để độc lập tự chủ. Thấy mà buồn lắm các bạn ạ. Thế hệ 196x mà còn tư tưởng như vậy thì mong gì đi thẳng lưng được?

  Ông Nguyễn Minh Triết cà tửng vậy chứ tớ thấy ông ấy là người phát biểu mà chã sợ ai. Hehehe, không tệ như các quan trào đình xứ mình phát biểu đếch dám sai dấu phết. Ngay cả câu chuyện vui của anh Đỗ Bù xưa còn mần chức tổng thái giám, đọc diễn văn tụi nó viết dùm. Đến chỗ xuống hàng mỗi đoạn. Tụi văn nô nó mở ngoặc để từ ngước lên, nhìn toàn thể, và vỗ tay rồi đóng ngoặc. Anh Bù đọc luôn đoạn này xong rồi mới à ra là tụi nhỏ nó bảo tôi chỗ này phải vỗ tay và nhìn xuống đại hội. Bố chúng nó không dặn mà để tôi phải đọc, nên xin lỗi đại hội. Các bạn thấy có buồn cười không?

  Ông Triết mặc Hoàng Bào và bắt Hồ Đào mặc màu xanh, sau này Hồ Đào ấm ức mãi, không thèm tiếp VN hơn 1 năm sau. Thế là đám quan quân Việt sợ té đái ra quần. Mịa, sức mạnh của một dân tộc nằm ở dân chứ có nằm ở đám hỗn quan, hỗn quân ăn chia xà xẻo đâu mà sợ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dạ, đúng vậy đó bác, tôi cũng thấy vậy. Ngay cả khi có người chỉ cho họ nhận thức cho đúng vấn đề họ còn sợ lảng ra xa, chỉ mới việc nhận thức cho đúng vấn đề mà còn không dám thì còn nói chi tới hành động cho đúng nhận thức và lương tâm của một con người có học và đàng hoàng, nhiều khi thấy rầu thúi ruột luôn bác ơi.

   Delete
 3. Lịch sử Việt cả hàng ngàn năm nằm trọn trong câu tục ngữ này;(Mượn gió bẻ măng )chứ chưa tự trồng măng để ăn.Công bằng mà nói,là một nước nhỏ có một địa lý quan trọng như là một miếng mồi ngon mà bọn ngoai bang luôn muốn thôn tính và cắn xé,vậy việc mượn gió bẻ măng của Ông Cha cũng là một nổ lực rất lớn mà chúng ta cần ghi nhận và trân trọng.Việc còn lại bây giờ là mỗi con dân Nước việt phải biết tạo ra gió để trồng măng là việc làm cấp thiết cho hiện tại và mai sau.

  ReplyDelete
 4. Một Bông Hoa dù đẹp tới đâu thì theo thời gian nó cũng héo tàn. Đế chế nào hùng mạnh rồi cũng hư vong. Quy luật tự nhiên là thế. Nó đang buột thiên triều đỏ cũng bước theo quy luật ấy. Đây là lúc Vệ cần nắm bắt cơ hội. Dù có phải chờ đợi mất 5 năm, 10 năm cho 1 ngày tàn thì cũng phải đợi. Nhưng khi thời cơ đến, thì các tinh hoa nhất quyết phải có hành động tự lực tự cường, cần tránh tư tưởng nô dịch và tránh hành động dạy khờ, mà đi làm tay say, kí kết thỏa hiệp với ngoại bang.

  ReplyDelete
 5. Tụi lãnh đạo mới của Trung Hoa cũng chỉ mấy bài xưa cũ quay lại khi mới đây Financial Times đưa tin China opens door wider to foreign investment. Con số đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng lên từ 80 tỵ USD cùng kỳ năm ngoái thành 150 tỷ USD với công bố tháng 6/2013.

  Hết bán đất, môi trường và sức dân ăn thì đến kêu gọi đầu tư nước ngoài. Trong khi bại xụi thì lại cũng những bài này thôi. Nhưng con số của Trung Hoa và đàn em đưa ra thì cũng nên thận trọng để tin. :D

  ReplyDelete
 6. Khi duy trì một nền chính trị động thì cái đầu lúc nào cũng phải động theo, không còn duy tình và yên ổn. Điều này dễ hiểu nhưng khó làm, nhưng có hiểu sẽ có ngày làm được.

  ReplyDelete
 7. Vừa rồi, có bài Tập Cận Bình :" Tôi biết làm thế nào?" , cho biết sự bế tắc của chế độ và tư duy lãnh đạo. Cái không thể làm được chính là lịch sử, nền văn hóa lịch sử - nó là khách quan và cũng là quán tính. Không thể lấy mô hình đàn chim bay để di cư - Không phải một con thuyền để thay đổi bến đậu. Nước Mỹ sinh sau nên tự do trong tư duy và tư tưởng, sự tổng hợp các ý kiến trái chiêu có sức nặng làm cho họ rũ bỏ được gánh nặng chung, tự đấu tranh để lựa chọn một mô hình xã hội tối ưu, không phân biệt hệ tư tưởng hay ý kiến trái chiều. Trước đây tôi có viết : "...Cần một người đột phá" nhưng nay cần thêm một chủ thuyết đột phá, với sức nặng văn hóa á đông và tâm lý ỉ lại thì vẫn cần một chủ thuyết dựa trên một chủ kiến của một nhân vật bản lĩnh và bạo gan, sáng suốt. Tôi nghĩ thế hệ trẻ sẽ có xuất hiện, nếu theo thuyết tâm linh thì vẫn cần nó: Một vầng hào quang nào đó... như là bản mệnh của dân tộc, Hãy nhớ kỹ nhé: Năm 2018 sẽ xuất hiện kỳ nhân - kỳ tài.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bài Tập Cận Bình “Tôi biết làm thế nào?” thì trên trang Anh Ba Sàm cũng đăng Ở ĐÂY, nhưng lại có lời bình từ một cái thư gửi là bài nói chuyện nội bộ của Tập là bài mà 1 tổ chức chống lại tập viết để đăng. Không biết nguồn bài viết ở đâu? Không có link nguồn. Các bạn thử đọc xem sao?

   Delete
 8. Có bạn đưa cho mình cái clip mà ông Elsin phát biểu tại đại hội lần thứ 26 Liên Xô và trả thẻ đảng ra khỏi đại hội ở phút thứ 4 của clip này. Có ai biết tiếng Nga thì dịch dùm và phụ đề xem và đưa link dùm. Vì clip này gồm nhiều đoạn phát biểu của ông Elsin ở các cuộc họp khác nhau. Xin cảm ơn.
  [youtube]http://youtu.be/1zA0GSPU5cM[/youtube]

  ReplyDelete
 9. (Tất cả các chủ thuyết rồi cũng sẽ qua đi.Điều còn lại cuối cùng là Dân Tộc). Đây là câu nói của ông tổng thống Pháp (CharleDeGaulle)giá như mà câu nói này luôn hiện hữu trong đầu của các lãnh đạo nhà mình thì dân tộc này đỡ khổ biết bao.

  ReplyDelete
 10. Tăng trưởng kinh tế TQ tiếp tục chậm 7.5% trong quý II/2013 là kết quả của một nền kinh tế suy thoái chậm dần. Quý I đạt 7.7%. Chờ xem quý III sẽ đến đâu?

  ReplyDelete
 11. CHủ thuyết là một tập hợp các lý luận về quản trị công, quản trị quốc gia, là chính trị: Sự thống trị về tư tưởng không thể chỉ lấy Dân tộc là chuẩn mực, mà dân tộc là mục tiêu phục vụ của chủ thuyết.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Theo bác thì có nghĩa là " Việc gì làm được hay không làm được chứ không phải việc gì nên làm hay không nên lam" ?

   Delete
 12. Bác Tống Tùy Sơn kính mến ! Bác nhận định là năm 2018 sẽ xuất hiện một kỳ Nhân kỳ tài.Cháu thử động não và bây giờ Cháu nói ra những gì Cháu nghĩ, xem có giống Bác nghĩ không nhé.
  Với những dấu hiệu về kinh tế của Trung Hoa đang đi xuống và năm 2014,2015,2016 sẽ trầm trọng hơn, trong hoàn cảnh đó họ Tập thì bất lực,có nghĩalúc này nội tình Trung Hoa sẽ có biến động,bạo loạn ,bất ổn.Để cứu vản tình thế họ Tập sẽ tiến hành một cuộc chiến tranh mà mục tiêu là Việt Nam và nơi xảy ra chiến sự là Trường Sa...cho nên (như là bản mệnh của Dân Tộc).Kỳ Nhân Kỳ Tài sẽ xuất hiện,đều này lịch sử đã cho thấy rồi phải không Bác Tống.

  ReplyDelete
 13. Ủa, bây giờ mà còn chiện thuyền nhân Việt vượt biển nữa sao? Đảng và Bác mang hạnh phúc dân ta đứng thứ 2 thế giới, và theo như chị zoan là nước ta tự zo zân chủ gấp vạn lần tư bổn Úc ghẻ mờ? — feeling bad.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Mỹ bàn giao cho VN nghi phạm chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng kiểu này chắc tương lai có lắm người bị mất trắng công trình lừa đảo và chiếm dụng tài sản Xã Hội Chủ Nghĩa mà có.

   Delete
  2. Bài bị xóa rồi, BS có nguồn khác không?

   Delete
  3. Bài không bị xóa mà do báo TT đang bị tấn công DDOS chưa khắc phục được. Tớ copy vào nhé:
   "Mỹ bàn giao cho VN nghi phạm chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng
   11/07/2013 08:34 (GMT + 7)
   TT - Ngày 10-7, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TP.HCM cho biết đang tạm giữ hình sự nghi phạm Huỳnh Văn Ngà (47 tuổi, trú phường Phú Trung, quận Tân Phú, TP.HCM) để điều tra về hành vi “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

   Đêm 9-7, tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM), lực lượng cảnh sát Mỹ đã làm thủ tục bàn giao nghi phạm Huỳnh Văn Ngà cho Cục Quản lý xuất nhập cảnh (A72), Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra (C44) và PC46 Công an TP.HCM.

   Khoảng ba năm trước, Huỳnh Văn Ngà bỏ trốn sang Mỹ định cư trước khi có lệnh bắt. Sau đó, cơ quan cảnh sát điều tra đã ban hành lệnh truy nã quốc tế đối với Huỳnh Văn Ngà, vì trong thời gian giữ chức phó giám đốc Công ty Thiên Sơn Phú (chuyên kinh doanh trong lĩnh vực sắt thép), Ngà đã dùng một tài sản đem thế chấp cho nhiều ngân hàng để chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng.

   Để được định cư tại Mỹ, Ngà đã dùng quyết định ly hôn giả với người vợ ở VN và làm thủ tục kết hôn giả với một người quốc tịch Mỹ để được định cư tại quốc gia này. Sau đó, Cơ quan điều tra an ninh Mỹ phát hiện có giả dối nên bắt giữ và trục xuất Ngà về VN.

   ĐỨC THANH - GIA MINH"

   Delete
 14. Thời xưa, châu Âu phân hoá về chính trị, nhưng luồn tư tưởng và kỹ thuật thì không nên có cạnh tranh và phát triển. Nhưng thời đại này thì luồn tư tưởng ,kỹ thuật đi khắp toàn cầu nên không còn là lợi thế. Châu Âu lại bị phân hoá chính trị nên đang tìm cách hợp lại nhưng chưa được.

  Trung Quốc từ ngàn xưa cũng có phân hoá chính trị và giao lưu tư tưởng. Nhưng do địa lý và dân tộc nên đã thống nhất chính trị. Từ đó họ không có cạnh tranh để phát triển, ngược lại ( riêng về mặt chính trị )xung đột chính trị nội bộ đã không cho họ cơ hội có cách mạng công nghiệp. Ví dụ: Các hạm đội vượt đại dương khổng lồ và các xưởng làm ra nó bị phá huỷ hoàn toàn do bị qui kết là thuộc phe hoạn quan. Họ muốn giảm bớt tập quyền nhưng sợ nội chiến.

  Hoa Kỳ là quốc gia non trẻ, từ lúc lập quốc đã có tư tưởng tự do. Hơn nữa nó được tạo thành bởi triết lý ( do các quốc phụ nghĩ ra ) chứ không phải địa lý. Vì vậy nó vừa có phân hoá chính trị hợp lý tạo ra cạnh tranh giữa các bang vừa có tự do tư tưởng và kỹ thuật, hơn nữa lại là nền chính trị động.

  Nga đã bỏ qua cơ hội có nền chính trị vững bền là quân chủ lập hiến do nga Hoàng Aleksander II bị ám sát. Đến giờ vẫn còn độc tài, chưa tạo ra được nền chính trị ổn định do hậu quả lịch sử.

  Vì vậy Hoa Kỳ sẽ vô địch cho đến khi nào các khối trên khắc phục được nhược điểm của mình. Trong bốn khối thì tiềm lực của Trung Quốc là mạnh nhất nhưng khó khăn cũng là lớn nhất về mọi thứ chứ không chỉ chính trị. Nên muốn tranh hùng với Hoa Kỳ phải mất ít nhất là 2 thế hệ nữa. Vì vậy thời điểm này chắc là thời điểm cuối cùng cho Việt Nam nếu không có sự kiện gì đặt biệt.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Những phân tích trên vẫn mang ý kiến chủ quan và phiến diện: Hiện nay do CNTT phát triển và nền kinh tế trí thức đã chiếm tỷ trọng lớn trong sản nghiệp chung: :Kinh tế Nông nghiệp, Kinh tế Công nghiệp và KT trí thức"; Do vậy, thế giới phẳng sẽ làm cho mọi quan điểm bó hẹp trong cương thổ quốc gia không còn phủ hợp, những tư duy kiểu ngày xưa về tranh chấp chủ quyền cũng phải thay đổi. Vấn đề là "Quyền lực mềm" của đất nước nào, dân tộc nào mạnh hơn sẽ chiếm vị trí cao hơn trong thế giới hiện tại và tương lai... thí dụ: Các thế hệ lãnh đạo của VN trước đây và từ thập kỷ '70 thế kỷ trước, là những người được đào tạo từ LX cũ, hoặc có một số ít từ TQ. Và ảnh hưởng của những cá nhân đó tới tiến trình tư tưởng hóa và chính trị hóa cho một dân tộc, một quốc gia. từ đó làm cho sự phát triển theo "thầy" của những học trò được thể nghiệm trên dải đất này. Trái lại, hiện nay không nên cho rằng một đất nước phát triển chỉ dựa vào chỉ nguồn lực thực địa đất nước, mà là tư duy của mình. Tư duy đó hoàn toàn lệ thuộc vào các thế hệ tư tưởng hướng tới đâu; Không ai bắt được anh làm điều mà anh không muốn. Văn hóa sẽ có sự hòa đồng, thần tượng có thể thay đổi, mỗi một dân tộc sẽ có cái riêng và trộn lẫn những cái riêng đó thành một cái chung cho mọi người, chống lại nhau bởi những cái khác biệt và bắt người ta theo mình một cách cứng nhắc, thậm chí tiêu diệt đối phương là không còn hợp thời nữa. Bởi đời người có hạn, vòng đời chỉ 1, cho nên dẫu muốn hay ko đều đi đến chỗ kết thúc. Hơn nhau đâu chỉ là vấn đề quan trọng ở cách sống mà hơn nhau chính là ở cách ứng xử với nhau. TQ 1,4 tỷ người để mà lãnh đạo cũng quá mệt mỏi rồi, muốn bao trùm thêm để làm gì nữa chứ, cách sống và tư duy của cả thế giới loài người làm sao mà khống chế được. Có hơn nhau cũng chỉ là manh áo tấm quần, tư duy về hạnh phúc và sự thỏa mãn hơn ai ?

   Delete
 15. Gửi Cường Ngô Chí.
  Khoa học đã kiểm chứng những giống lai,vật lai bao giờ cũng tốt đẹp hơn thuần chủng mà Mỹ là một hiệp chủng quốc có nghĩa là từ khi mới thành lập,nước Mỹ đã có một nền văn hóa tư tưởng đa sắc tộc và khi những nền văn hóa tư tưởng này va đập,giao thoa thì những tư tưởng văn hóa thuần chủng không phù hợp sẽ bị loại trừ và những cái mới tốt đẹp hơn sẽ nảy nở.Điều này là một đặt trưng riêng của nước Mỹ mà Châu Âu,Nga hay Trung Hoa không thể nào có được.Điều đáng ghi nhận thứ hai là những quốc phụ của họ đã biết chọn ra những luồng tư tưởng tiến bộ nhất làm nền tảng văn hóa cho Mỹ đồng thời với một thể chế chính trị động đã làm nên nước Mỹ hùng cường như ngày hôm nay.Trong tương lai theo mình nghĩ nước Mỹ vẫn là đỉnh cao của nhân loại.

  ReplyDelete
 16. [img]https://lh3.googleusercontent.com/-OqcsDIZvWYc/UeS-1FiyWyI/AAAAAAAAFhQ/DF2JWalQHwg/s800/k%25C3%25AA%2520khai%2520t%25C3%25A0i%2520s%25E1%25BA%25A3n.jpg[/img]
  Theo VNeconomy thì từ nguồn tin của thanh tra chính phủ đã có hơn 64% cán bộ, công chức công khai tài sản. Trong đó, 6 tháng đầu năm 2013, có 58 trường hợp bị xử lý kỷ luật do chậm kê khai, chậm tổng hợp, báo cáo, trong đó 18 trường hợp tại Bình Phước và 40 trường hợp tại Tp.HCM.

  Liệu có đáng tin không? — feeling Fool.

  ReplyDelete
 17. Chào Bác! Từ khi tiếp xúc với trang blog của bác để đọc và thẩm thấu những vấn đề bác viết cho tới bây giờ chắc cũng khoảng độ nữa năm. Với khoảng thời gian tiếp cận ngắn ngủi như vậy nhưng con cũng dần dần thay đổi được cái tính ăn nói cẩu thả của mình. Con mừng vì điều tốt đến với con nhưng con vẫn rất buồn vì còn rất nhiều ngửoi có tính giống con thậm chí còn kết hợp thêm cả lời lẽ tục tiễu và dối trá để tạo thêm sức mạnh cho bản thân họ. Đến khi nào mới không còn sống chung với mớ lộn xộn đó? Ước gì nơi đây tốt đẹp để sau này con cái của con chào đời còn được hưởng sái?

  ReplyDelete
 18. Chào Bác! Từ khi tiếp xúc với trang blog của bác để đọc và thẩm thấu những vấn đề bác viết cho tới bây giờ chắc cũng khoảng độ nữa năm. Với khoảng thời gian tiếp cận ngắn ngủi như vậy nhưng con cũng dần dần thay đổi được cái tính ăn nói cẩu thả của mình. Con mừng vì điều tốt đến với con nhưng con vẫn rất buồn vì còn rất nhiều ngửoi có tính giống con thậm chí còn kết hợp thêm cả lời lẽ tục tiễu và dối trá để tạo thêm sức mạnh cho bản thân họ. Đến khi nào mới không còn sống chung với mớ lộn xộn đó? Ước gì nơi đây tốt đẹp để sau này con cái của con chào đời còn được hưởng sái?

  ReplyDelete
 19. Có phải chăng cơ hội đã đến khi Tỷ phú Soros dự đoán sự sụp đổ tài chính của Trung Quốc? Mình nghi ngờ điều này quá đi mất.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]