Saturday, July 20, 2013

TRUNG HOA KHÔNG CHỐN DUNG THÂN

Hình và cái tựa bài nói chuyện nội bộ của Ông tập Cận Bình trên trang báo online boxun.com với cái tựa: "Tôi còn biết làm thế nào?"

Trung tuần tháng 7/2013 này, một khái niệm mới cho việc bao vây Trung Hoa đã diễn ra tại châu Âu, nhưng thế giới ít quan tâm. Khái niệm này vừa mới định hình và còn nhiều cái tên.

Kẻ thì viết là The Transatlantic Free Trade Area (TAFTA) - Khu vực Thương mại Tự do xuyên Đại Tây Dương. Người thì viết nó là, Transatlantic Trade and Investment Partnership (TTIP) - Hiệp hội Đầu tư và Thương mại xuyên Đại Tây Dương. Và nó được viết tắt ngắn gọn là, Trans-Atlantic Partnership (TAP) - Hiệp hội đối tác kinh tế xuyên Đại Tây Dương. 

Cũng giống như Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement (TPSEP) - Hiệp hội Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương - cuối cùng phải viết ngắn lại là Trans-Pacific Partnership (TPP) mà 12 nước quanh Thái Bình Dương đang bàn thảo để đi đến một khối thương mại tự do chung.

TAP là một Tổ chức Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Đại Tây Dương gồm Hoa Kỳ và Uinted States of European - Liên Minh Châu Âu EU.

Với TPP, thế giới sẽ hình thành nên một tổ chức thương mại tự do chiếm khoảng 30% của tổng GDP toàn cầu. Nhưng với TAP, thế giới sẽ hình thành một tổ chức thương mại tự do chiếm 40% của 85 ngàn tỷ đô la - tổng GDP toàn cầu - khoảng 34 ngàn tỷ đô la Mỹ mỗi năm.

Cả hai TPP và TAP có cùng một bản chất, mà theo giáo sư Timothy Garton Ash, một chuyên gia nghiên cứu châu Âu tại Oxford University của Vương Quốc Anh, đồng thời cũng là một nhà nghiên cứu tại Hoover Institution thuộc Stanford University Hoa Kỳ. Cả 2 tổ chức này cùng một tiêu chí là, cho tất cả các quốc gia, nhưng không có Trung Hoa tham gia - Everyone but China - TAP sẽ là chiếc thòng lọng thứ hai sau TPP siết vào yết hầu của Trung Hoa.

Khác với Nga, họ chiếm lĩnh một trữ lượng tài nguyên thiên nhiên to lớn hàng đầu thế giới. Nước Nga ngày nay chỉ ngồi nhìn thế giới tranh bá để làm tay lái súng và bán tài nguyên ăn chơi không hết. Trung Hoa đang trong cơn bạo bệnh do chế độ chính trị thối nát được cố gắng duy trì một sự ăn chia trên xương máu nhân dân, mà tài nguyên thiên nhiên đã cạn kiệt sau 30 năm làm công xưởng của toàn cầu và phát triển đến cái bẫy thu nhập trung bình, chưa có lối thoát.

Trung Hoa cũng đã cố gắng thoát ra gọng kiềm Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, khi gần đây ông chủ tịch Tập Cận Bình ngoại giao con thoi đầu tiên sau khi lên nắm quyền và hình thành trên lý thuyết nhóm Đối tác Thương mại BRICS - gồm Brasil, Rusia, India, China và South of Africa - và có ý đồ hình thành ngân hàng BRICS với cổ đông lớn nhất là Trung Hoa chiếm 40% cổ phần cho ngân hàng này, hòng đưa ra một đồng tiền cạnh tranh với đồng đô la Mỹ và đồng Euro của châu Âu trên toàn cầu, cho cuộc chiến tranh tiền tệ. Nhưng tổng giao dịch thương mại của BRICS chỉ chiếm 15% GDP toàn cầu, và sự dị biệt về quan điểm chính trị, ý thức hệ đang làm rạn nứt sự hợp tác cho sự lớn mạnh của khối này. Nên cuối cùng cái gọi là BRICS Bank bất khả thi.

Như trong bài viết của tôi vào tháng trước - Liệu có một nữ tổng thống đầu tiên cho nước Mỹ - nhóm Bilderberg của châu Âu hình thành năm 1953, với mục tiêu hàng đầu là chiếm lại quyền điều hành thế giới đã bị Hoa Kỳ lấy mất từ năm 1944. Họ đã làm ra một United States of European hòng đưa ra đồng Euro để cạnh tranh đồng đô la Mỹ, nhưng hiện nay họ đang ngụp lặn trong suy thoái kinh tế toàn cầu. Và bây giờ, họ phải ngồi lại với Hoa Kỳ để đàm phán một TAP để cứu lấy mình.

Chơi với Nga, Trung Hoa chỉ là con rắn tự ăn cái đuôi của mình, vì chỉ nhập siêu, và luôn là kẻ yếu thế so với sức mạnh cứng lẫn sức mạnh mềm.

Ấn Đô luôn là kẻ thù không đội chung trời với Trung Hoa khi Hồi Quốc - Pakistan - là một bang ngày xưa của Ấn đã bị thực dân phương Tây chia cắt sau khi trả lại độc lập, nay lại là chư hầu cho Trung Hoa để góp phần gây rối về biên giới và sắc tộc cho Ấn Độ. Gần đây, Trung Hoa còn làm những công trình uốn dòng nước ngọt từ cao nguyên Tây Tạng về hướng Đông Nam Trung Hoa, gây cho Ấn Độ lo ngại thiếu nước sạch là một bất ổn về ngoại giao hai nước.

Nam Phi là một quốc gia hùng cường nhất châu Phi với tư tưởng của Nelson Mandela, họ không còn là nơi để kẻ khác đến khai thác tài nguyên vô tội vạ như thời chiếm hữu nô lệ. Họ chỉ có thể là một thị trường 50 triệu dân tiêu thụ hàng giá rẻ và kém chất lượng cho Trung Hoa.

Ba Tây cũng không khác Nam Phi khi họ đang là một quốc gia hàng đầu khu vực Nam Mỹ, với thị trường 200 triệu dân có thể là một khỏanh đất để giúp Trung Hoa trong cơn bạo bệnh và lâu dài.

Nhưng tất cả giấc mơ BRICS của Trung Hoa đã bất thành vì những dị biệt về kinh tế, chính trị và cả văn hóa trong ngoại giao.

Ba mươi năm nay thị trường tiêu thụ hàng Trung Hoa lớn nhất lại là Hoa Kỳ và Châu Âu, nhưng nay đã mất dần vì cuộc chiến tranh kinh tế và tiền tệ. Và bây giờ các quốc gia lại tạo ra sân chơi mới mà loại Trung Hoa ra khỏi cuộc chơi.

Nhìn lại, như ông Robert B. Zoellick - cựu chủ tịch Ngân hàng Thế giới vừa mới mãn nhiệm tháng 6/2012 - đánh giá trong một bài viết dài về chiến lược ngoại giao bóng rổ Mỹ Trung, trước kỳ hội nghị thượng đỉnh không chính thức giữa Obama và Tập Cận Bình tại sa mạc Sunnylands là, đồng minh Trung Hoa vừa ít, vừa nghèo, mà lại không đáng tin cậy và thường bị cô lập.

Gần đây, với cái gọi là Likonomics - Chiến lược kinh tế của Lý Khắc Cường - đã làm kinh tế Trung Hoa chao đảo khi bị tháo chạy khỏi thị trường chứng khoán Thượng Hải, và chậm lại và có nguy cơ hạ cánh nặng nề. Bạo loạn ở Tân Cương đã nổi lên, và bị chính quyền dập tắt bằng quân đội, giống như sự kiện 04/6/1989 - Thiên An Môn đẫm máu.

Nhưng cái mà tập đoàn nửa tư bản hoang dã, nửa phong kiến tập quyền ở Trung Hoa - gọi là Thái tử đảng - đang bối rối về việc tự diễn biến hòa bình bỡi các nhóm quyền lợi qua bài phát biểu của ông Tập Cận Bình mà báo nguyệt san Tiền Tiêu của Hồng Kông số ra tháng 5/2013. Phong trào tháo chạy của các tham quan ra khỏi Trung Hoa đã nói lên tất cả một tương lai Trung Hoa mờ mịt. Đây là tử huyệt mà hầu hết các đảng cộng sản trên toàn thế giới lo sợ nhất - hay nói cách khác, cộng sản chỉ biết sợ chính bản thân họ. Mọi sức mạnh khác hòng tiêu diệt đảng cộng sản rất tầm thường đối với sức mạnh dã tâm đàn áp của họ.

Để thoát ra khỏi cái bẫy thu nhập trung bình về kinh tế, và tránh sụp đổ về cả chính trị lẫn kinh tế, Trung Hoa không còn cách nào khác phải cởi trói quan hệ sản xuất và tư liệu sản xuất, hộ khẩu vùng miền, và chế độ xét lý lịch cơ cấu nhân sự chính quyền bằng con đường tự do dân chủ đa nguyên chính trị. Nếu không, Trung Hoa không chốn dung thân và sụp đổ chỉ trong thập niên này.

Đây là thời cơ để các nước nhỏ quanh Trung Hoa làm cuộc Thoát Trung Luận tốt đẹp nhất. Xem ra lãnh đạo Miến Điện đã quá sáng suốt và đáng kính nể, khi họ làm cuộc Thoát Trung Luận từ 3 năm qua.

Asia Clinic, 10h33' ngày thứ Bảy, 20/7/2013

32 comments:

 1. Theo cháu thì TQ sẽ sống dở chết dở. Còn VN thì sẽ có 1 vận hội mới về kinh tế nhưng sẽ không bền vững, chính trị thì vẫn không thay đổi nhiều. Và những thay đổi chính trị chỉ có thể diễn ra sau 20 năm nữa. Khi người dân đã tích lũy đủ kiến thức và văn hóa mới, khi thế hệ 20 bây giờ lên nắm quyền. Chứ theo cháu thì khó mà trông mong gì được vào được những thế hệ đã sống và lớn lên trong thời bao cấp. Thế hệ 9x mới 20 tuổi mà đã xuất hiện rất nhiều cái tên như: Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha, Nguyễn Thùy Linh, những page như Wegreen, NKYN... Nó sẽ là khởi đầu cho những sự thay đổi to lớn bạc ạ.

  ReplyDelete
 2. Chứ theo cháu thì với những cái đầu đã chịu một chế độ phong kiến, sau đó là thực dân, tiếp theo là cộng sản thì dù có thay đổi cũng chỉ là chuyển từ cái tròng này sang cái tròng khác. Thế hệ duy nhất có thể thay đổi phải là thế hệ 9x, những người đã được tiếp xúc với ánh sáng tri thức từ internet. Nếu những người trước đó có thế thay đổi thì cũng đã thay đổi từ trước năm 75, là khi có điều kiện thuận lợi nhất, và cũng đã không có những người ăn cơm quốc gia thờ ma cs rồi bác ạ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Trong các vật,vật gì đi nhanh nhất thế giới?đó là tư tưởng đấy Littlefrog ạ, nó càng đi nhanh hơn trong thời đai công nghệ internet này,nếu những thế hệ đáng bậc cha anh mình đừng quá bảo thủ,giáo điều,mà biết hấp thụ và nắm bắt tốt những tư tưởng văn minh của nhân loại, đưa về để thay đổi và điều đất nước. Theo tôi họ có thể làm tốt hơn thế hệ 9x đấy,bởi vì ở họ có cái mà thế hệ 9x không có ,đó là;những bài học và kinh nghiệm.

   Delete
  2. This comment has been removed by the author.

   Delete
  3. Cháu có đọc 1 bài của bác Alan có một câu nói rất hay: “Những con chó già không bao giờ thay đổi” (old dogs never change).

   Tất nhiên vẫn có rất nhiều ngoại lệ nhưng đa số vẫn là những người tài giỏi, vươn lên nhờ chính sức của mình. Chứ không phải những người mới ở trong rừng ra và vươn lên nhờ đặc quyền đặc lợi.

   Delete
 3. Nếu được chấp thuận tham gia TPP, Việt Nam sẽ tham gia vào một tổ chức với 30% giao dịch thương mại tự do toàn cầu với mức thuế cực thấp, người Việt sẽ sống trong mội trường kinh doanh như người Mỹ. Chỉ cần dẹp qua một bên ý thức hệ thì các nhóm lợi ích hiện tại sẽ thu được những nguồn lợi to lớn hơn nhiều so với việc ăn chia trên xương máu nhân dân, trong hoàn cảnh tài nguyên thiên nhiên đã cạn kiệt sau nhiều năm chia nhau miếng bánh này. Tuy nhiên với tiêu chí không chấp thuận sự tham gia của China, e rằng sức ép chính trị từ TQ sẽ vô cùng lớn mà những người bảo thủ cầm quyền không dễ gì vượt qua được. Nhưng việc TQ đã nuốt lời trong việc đàm phán COC song phương với những sức ép dồn dập như hiện nay, các cuộc tập trận quân sự vô cùng lớn không khiến khỏi cho việc người ta lo ngại. Liệu có dám chấp thuận hi sinh quyền lợi hiện tại để vì quyền lợi lâu dài không? Lỡ chuyến tầu lần này thì không biết đến bao giờ mới có cơ hội

  ReplyDelete
 4. Mong muốn của những người, đã sống quá nữa đời người mà vẫn còn bị nghèo thì họ muốn quay về, để tìm về nơi chốn củ nhưng người trẻ nghèo thì họ lại muốn ra đi. Vì muốn chạy chốn kiếp nghèo, với hy vọng sẻ được Đoảng tạo điều kiên cho đi, bằng con đường xuất khẩu nô lệ. Còn các quan của Đoảng khi tới tuổi thì không chịu về mà muốn ra đi, muốn tìm chốn dung thân ở xứ giẩy chết, cùng gia đình và khối tài sản.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tại cái đất nước này cứ mãi ôm cây đàn bầu mà hát hoài bài ca (ngàn năm đau khổ),chứ cái hình chữ S này là một thiên đường đúng nghĩa thì chắc chẳng ai muốn rời xa đâu.

   Delete
 5. Trong chuỗi cung ứng TPP với 30% giao dịch thương mại toàn cầu đó thì Việt nam tham gia với những sản phẩm hàng hóa nào? Hay phải nhập siêu từ Trung quốc như hai năm vừa qua?

  ReplyDelete
 6. Mình chã hiểu có một cái đầu tôm nào viết bài này: Nâng cao hiệu quả đầu tư công trong tái cơ cấu nền kinh tế. Chắc vì đầu tôm đang tính chuyện ăn chia nên không dám để tên người viết nhỉ?

  ReplyDelete
 7. Dear All,

  Trung Hoa mà sụp thì cả thế giới cũng tan xương nát thịt chứ chẳng chơi. Nên suy yếu và vật lộn với bạo bệnh vài thập kỷ là chuyện có thật. Lúc đó, Trung Hoa sẽ không đủ sức để làm con hỗ giấy hăm dọa khu vực. Chỉ có những nô tài bán nước mới sợ Trung Hoa thôi các bạn ạ.

  ReplyDelete
 8. Những gia đình hàng xóm mà con đông thường gặp khó khăn trong vấn đề kinh tế,nhưng họ sẵn sàng chi một khoảng không nhỏ mua đao mua kiếm để trong nhà ,với lối suy nghĩ 11 thằng con chết một thằng không sao.Đối với những gia đình này,khôn ngoan nhất là đừng nên làm phật lòng họ BS ạ .

  ReplyDelete
 9. bs Hải đặt tiêu đề kêu quá.
  Trung Hoa không đất dung thân là cũng đúng nhưng còn xa xa lắm
  bản thân Nga cũng không muống thằng hàng xóm làm bá chủ, thà để cho thằng mẽo bây lâu nay bá chủ còn chúc dễ chiêụ
  Trung Hoa không dễ xụp được ,cái đầu lãnh đạn tụi nó khác với cái đầu rừng rú của mình , khôn ngoan linh hoạt hơn nhiều, tụi Trung Hoa biết vuốt đui theo mẽo là chắt ,TẠI VÌ tình hình chưa đến lúc thôi
  tụi Mẽo cũng chiêu bài cũ chia 5 sẻ 7 trung hoa như GẤU Nga ngày nào
  Nếu tình hình căng hơn nữa thì Mẽo cho Tây Tạng và Ngô Mộc Nhĩ ít súng đạng là trung hoa đi đai

  ReplyDelete
 10. Hôm nay báo SBTN tung tin HƠN 700 CÁN BỘ ĐẢNG VIÊN CỘNG SẢN CÓ TÀI SẢN TRÊN 500 TRIỆU ĐÔ-LA. Thử làm con tính đơn giản như thế này, 48 lãnh đạo cao cấp. 64 tỉnh thành, mỗi tỉnh thành có 1 bí thơ, một chủ tịch và các giám đốc sở quan trọng dễ kiếm xiền, vị chi mỗi tỉnh có khoảng 8 đại diện đảng ăn chia là được con số 500. Còn lại khoảng 200 cái sân sau tư bản thân hữu là đủ 700 nhể? — feeling Thief.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tính ra thì những gì viết trong bài báo này không có cơ sở để tin tưởng. Nhưng cứ như cái công trình ở Hà Nội như thế này Cận cảnh vụ “chơi trội” giá 165 triệu USD của Sở GTVT Hà Nội thì thất thoát khoảng 40%. Cả nước có bao nhiêu công trình kiểu này trong 38 năm qua? Rừng biển tài nguyên khoán sản và quy hoạch đất đai để tham nhũng thì những thống kê trong bài báo của SBTN là có cơ sở rất khoa học nhỉ?

   Delete
  2. Dạ, vậy đó bác. Chẳng qua người ta không rảnh để ngồi thống kê coi tụi nó ăn bao nhiêu thôi, chứ ngồi nhẩm cũng ra phát một. Bao nhiêu công trình, cái ít thì 10 cái nhiều 50 - 95, trung bình 25pc. Một mùa lễ tết thì bao nhiêu tiền cúng vái. Bao nhiêu đất đai, công trình, tài sản được cho, bán giá ưu tiên... thì ra ngay. Chạy việc bao nhiêu, chạy chức bao nhiêu, chạy trường bao nhiêu, chạy án bao nhiêu... cái gì cũng có giá hết trơn. Chỉ cần dùng 4 phép tính cộng trừ nhân chia là cũng nhẩm ra sơ lược, chẳng qua biết rồi để làm gì? Cái vụ nghiên cứu này cũng hay, cỡ luận văn tiến sĩ chớ chẳng chơi. :D

   Delete
 11. Chênh lệch 20% của hơn 2 tỷ đô la nhập vàng kỳ này là bao nhiêu mà lại tuyên bố là "‘Cơ bản Ngân hàng Nhà nước đã chấp hành, tuân thủ tốt các quy định của pháp luật và Chính phủ trong quản lý thị trường vàng, chưa phát hiện sai phạm nào trong quản lý lĩnh vực này’." trong bài Tất cả đúng hết nhưng vàng vẫn lệch giá thế giới. Đúng là chã còn ai láo trắng trợn hơn sản nhỉ?

  ReplyDelete
 12. THOÁT TRUNG LUẬN,của BS có đưa ra ý tưởng(Đảng cs tách ra làm hai)Em nghĩ không có tính thuyết phục,thiết nghĩ,một củ khoai tách làm hai,đem chiên xào nấu nướng.Nhưng cuối cùng cũng chỉ là khoai(bản chất không thay đổi).BS lập luận có sự đối kháng nhưng sự đối kháng cạnh tranh nhau giữa hai nữa củ khoai cũng chỉ là;một là lợi ích cho Đảng;hai là lợi ích cho một nhóm,vậy lợi ích quốc gia dân tộc nằm ở đâu?giả sử hai nữa củ khoai kia hợp đồng ký kết ăn chia, có phải là chết Dân mình không?lúc ấy BS lại viết bài THOÁT CỦ KHOAI nữa thì khổ thân BS quá.Đây chỉ là một góc nhìn góp ý, mong muốn BS trước khi viết về những vấn đề lớn của quốc gia nên dành nhiều thời gian suy nghĩ,để có những bài viết hay,chất lượng.
  Cuối tuần chúc BS cùng gia đình vui vẽ hạnh phúc

  ReplyDelete
  Replies
  1. ĐÃ ĐẾN LÚC PHẢI TÁCH ĐÔI ĐẢNG CỘNG SẢN Ở VIỆT NAM CHƯA?. Minh Trầm Sơn đã đọc chưa? Nếu chưa đọc thì nên đọc rồi bàn cho chính xác.

   Delete
  2. This comment has been removed by the author.

   Delete
  3. Hehe, vậy ngồi thắp nhang vái chờ cho tốt lên hả? Hay là làm cách mạng, bộ giống dracula không có máu chịu không được hả?

   Delete
 13. Gần đây cả thế giới quan sát về tình hình Việt Nam, trong đó, 2 chuyến đi thăm Trung Hoa và Mỹ của chủ tịch nước rất là lung.

  Ai cũng nói đến vấn đề nhân quyền cho Việt Nam trong quan hệ Mỹ Trung vì Việt Nam thất bại trong chuyến đi Trung Hoa.

  Nhưng mình thì thấy đằng sau 2 chuyến đi này chả khác gì những lần ngoại giao trước đây vào thập niên 1990s. Chủ yếu vẫn là kiếm tiền cứu đảng thôi. Chuyện nhân quyền làm gì có ở chế độ cộng sản mà bàn?

  Các bạn chờ xem mình nói có đúng không nhé. — feeling sad.

  ReplyDelete
 14. Chủ tịch Quốc hội đi thăm Hàn Quốc và Myanmar. Được, đi thăm Hàn Quốc để học hỏi nó sửa Hiến Pháp năm 1978 như nào để về mà sửa. Thăm Miến Điện để học hỏi nó dời đô ra sao và thay đổi hiến pháp năm 2006 ra sao để về mà làm cuộc thoát Trung luận nhen. Tiền của dân để đi đó chớ không phải tiền xương máu của dân để đi chơi rồi về nhen cha nội. — feeling curious.

  ReplyDelete
 15. Sorry, spam, bác xóa giùm với.
  Gì mà giựt mình nhảy thót lên vậy hở trời, hehe.

  ReplyDelete
 16. Theo Bloomberg, Trung Hoa đang đối mặt với đợt vỡ nợ cổ phiếu đầu tiên. Có đến 38 cổ phiếu trên sàn Thượng Hải tung cổ phiếu ra để bán giá thấp hòng kiếm tiền để tự cứu mình, nhưng thị trường quay lưng. Trong khi đó, phát biểu của thủ tướng Lý ngày 16/7/2013 vừa qua rằng, chính phủ không can thiệp trong ngắn hạn.

  ReplyDelete
 17. Chào BS.Em càng đọc cái dự án lớn tách đôi của BS,em cũng chỉ thấy được cái Tâm iêu nước thương nòi của tác giả là đáng trân trọng.Ngoài ra, chỉ với câu nói của ông Boris yeltsin thôi cũng đã làm cho cái dự án này phá sản ngay từ đầu rồi.38 năm qua theo em Họ chỉ giỏi học cách để tồn tại chứ chưa thực tâm thay đổi.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Rồi họ sẽ làm theo tớ thôi. Chỉ cần chờ thêm vài năm nữa sẽ rõ cả Minh Sơn Trầm. :D

   Delete
  2. Nghe BS nói thêm vài năm nữa tự nhiên trong lòng thấy vui lại muốn khóc nữa đúng là già rồi đôi khi có nhiều cái giống mấy đứ nhỏ quá hihihi.

   Delete
 18. Dear All,

  Bà con nào có tiền gửi ngân hàng thì mau tìm hầm trú ẩn ở ông Tơn nhen. Vối thông tin Mở rộng Nhà máy In tiền quốc gia thì chả biết đồng ông cụ sẽ như thế nào cuối năm nay. Khà khà.

  ReplyDelete
 19. "cuộc Thoát Trung Luận"

  Dạ,là "cuộc Thoát Trung" thừa chữ "Luận" ạ.

  ReplyDelete
 20. Mình tin tưởng liên lỉ cầu nguyện dâng nước Tàu cho Đức Mẹ, Cha Thánh Gioan Phaolo II và Cha Trương Bửu Diệp để các Ngài giải quyết đi.
  http://content.time.com/time/magazine/article/0,9171,2145062,00.html
  http://mrmsclass.wikispaces.com/file/view/HowChinaSeesWorld.pdf/437333742/HowChinaSeesWorld.pdf

  ReplyDelete
 21. Nhat tri cungMinh son Tram, chung ta kieng bao thu ,nhung lai kieng nhin nhan thai qua , voi vang phu nhan cong lao cua tien boi, khong de gi ma gianh lai duoc doc lap, tu do, du co phai tu than dan toc danh doi tang toc dau thuong ,noi da nau thit..nhung tat ca la lichsu, the he 9 x co the nang dong nhung 9x lieuco canh tinh nhinthay muu do den toi cua giac ngoai xam trong do GIAC TQ La dai hoa...ma 9xbay gio qua nhieu ban lai cangnhay nhot, toc xanh mo do ,tiem chich , hut hit nhien ngap tran lan ca nuoc, trong do nghien ruou che, nghien co bac, nghien iternet chat chot thau dem, bi a thau dem, hoc thi hoc doi pho, nhac nhon , lua loc, cuop boc du thu....Cha ong nhin con chau ma buon , tuong lai dan toc se nam duoi ban chan bon chu no ngoai bang va mot so can bo co hoi cua the he 9x ...bon minh tuoi gia roi,nhin con chau khong cbo tuong lai ,khon co li tuong, nhieu luc chung khong he xem thoi su lam gi thi hoi dau ra nhung dua con yeu nuoc thuong noi nhu nhung anh hung chi si nhu Phan Boi Chau, Huynh Thuc Khang, vuaMai, Quang Trung... hay the he sau do ....va hom nay dang nhanh chong khon ngoan tren truong quoc te , trnh vacham voi ke thu tham doc manh hon ta gan chuc lan ve kinh te, nhieu hon ta ve vu khi,tham doc va dai dot hoin ta nhieu lan ve xa giao.... Chung dang bi co lap, ta dangduoc ban be hieu biet tam long va nhan cach. Huong cua chung ta la dai doan ket trong do ton trongquan he Dong -Tay- Nam bac trong do co LHQ,My- Nhat-Nga, Ase an. Andia.Uc, v.v.... Do la tiuong lai cung nhu hien tai.....

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]