Thursday, August 29, 2013

CẦN TÍNH SỔ VÀ KẾT THÚC NHỮNG TRIỀU ĐẠI ĐỘC TÀI

Bài đọc liên quan:
+ Syria - nơi khởi nguồn lại tranh bá đồ vương
+ Syria hậu triều đại al Assad
+ Những bài học từ Syria
+ Kiến tạo hòa bình Syria từ đâu?
+ Những bài học kinh nghiệm từ thế giới nửa thế kỷ qua
+ Tập và tản quyền với đơn và đa nguyên

Hai hôm nay có thông tin từ Do Thái rằng, Bashar al Assad đã trốn sang Ba Tư trên một chuyến bay cùng với vợ và 2 con, và các thân cận trong chính quyền của ông ta, nhưng nguồn tin được tung ra từ Li Băng chưa được bất kỳ quốc gia nào xác nhận.

9h30 sáng hôm nay giờ Hoa Kỳ trang Huffington Post đăng bài viết của phóng viên Steve Gutterman của Reuters về cuộc rút nhân sự của Nga ở căn cứ hải quân Tartous tại Syria bắt đầu từ tháng 6/2013. Và có hàng ngàn người Nga đã lập gia đình làm việc sinh sống ở Syria đã được sơ tán ra khỏi Syria từ hôm thứ Ba, 27/8/2013 này.

Một quyết định của Nga cho thấy nhiều vấn đề trong cuộc đối đầu giữa hia phe hắc bạch ở chốt chặn cuối cùng của Nga tại Địa Trung Hải, và là chốt chặn áp chót của Nga và Trung Hoa ở Trung Đông. Bây giờ chỉ còn lại một Ba Tư đang tranh thủ ngày đêm làm bom hạt nhân để tự lực, tự cường, hòng làm bá chủ Trung Đông là đồng minh với Nga và Trung Hoa.

Vấn đề đầu tiên mà chúng ta thấy ở đây là, sức mạnh quân sự của Nga đã không thể còn cầm cự với Hoa Kỳ, sau khi có tin đồn rằng Hoa Kỳ sẽ tấn công Syria trong chỉ 3 ngày. Đối với Trung Hoa và Nga thì, ngay trên lãnh thổ của họ, thì Hoa Kỳ không có khả năng làm cuộc chiến để đi đến chiến thắng. Nhưng ở xa lãnh thổ, các quốc gia này hầu như không còn đủ khả năng để quyết định số phận của các đồng minh.

Nhiều lý do để Nga và Trung Hoa không thể quyết định số phận của đồng minh của mình vì, hầu hết các đồng minh của họ là những thể chế nhà nước độc tài. Lòng dân chán ngán để đi theo, trong khi sức mạnh mềm của Hoa Kỳ đã ngày càng hùng cường và chứng tỏ nó làm nhân loại phải ước ao.

Qua cuộc thử lửa những vũ khí tấn công nhanh và tiêu diệt gọn ở chiến trường Libya vào năm 2011, chính quyền Gaddafi sụp đổ và nhanh chóng bị tiêu diệt cũng cho thấy Nga và Trung Hoa không thể làm gì, nếu Hoa Kỳ mở cuộc tấn công Syria với sự hỗ trợ của phương Tây. Mặc dù theo Peter Gutterman thì có 8 lý do Hoa Kỳ sẽ không dại gì giây vào cuộc chiến ở Syria. Chủ yếu là có thể sa lầy vào một cuộc chiến không lối thoát, trong khi kinh tế đang nợ công lớn hơn GDP, và khủng hoảng chưa ra được.

Nhưng sau tuyên bố của tổng thống Obama là, vụ thảm sát dân thường ở ngoại ô Damascus bằng vũ khí hóa học - được nghi ngờ là chất độc sarin - hôm 21/8/2013 do chính quyền al Assad gây ra, thì tình hình Nga di tản dân mình ra khỏi Syria đã cho thấy mọi vấn đề đã đi đến kết cục cho một triều đại kéo dài 53 năm của dòng họ al Assad.

Chỉ mới năm ngoái Nga vẫn hùng hổ đưa tàu chiến đến Tartous, và tuyên bố sống chết với Syria, nhưng sau khi ký hợp đồng cung cấp vũ khí cho Syria thì Nga hôm nay tháo chạy rất đáng ngờ. Qua đó cho thấy nước Nga hôm nay thực dụng hơn và có phong cách kiểu Mỹ trong ngoại giao hơn là một Liên Xô thà chết, vẫn hết lòng với đồng minh.

Trung Hoa đang không thể làm Miến Điện nằm chung đường biên giới có thể đi theo chế độ độc tài quân phiệt. Và ngay cả bản thân Trung Hoa cũng đang sống cũng dở mà chết cũng dở trong cơn khủng hoảng tài chính do sai lầm chính trị của mình.

Cách đây 2 năm, tôi có viết bài, Syria - nơi khởi nguồn tranh bá lại đồ vương, nhưng hôm nay thì đã rõ. Vị trí siêu cường của Hoa Kỳ vẫn vững vàng như thời Liên Xô và Đông Âu sụp đổ, nhờ vào cả sức mạnh cứng lẫn sức mạnh mềm vô song của nó phù hợp với nguyện vọng của nhân loại văn minh.

Đã đến lúc cần tính sổ cho không chỉ Syria, mà cho cả những chế độ độc tài trên toàn cầu đang còn những thế lực phản động cố níu kéo những thể chế chính trị đơn nguyên và tập quyền để ăn trên xương máu dân tộc, và tài nguyên của tổ quốc. Vì chiến lược xoay trục châu Á Thái Bình dương của Hoa Kỳ chắc chắn sẽ gieo rắc những cuộc cách mạng xã hội ở khu vực này như mùa Xuân Ả rập 2011.

Tư Gia, 21h13' ngày thứ Năm, 29/8/2013

40 comments:

 1. nếu syrea sụp thì iran sẽ ra sao? nối gót theo sau hay tự sử nhỉ. CÒN PHẦN IRAN theo đủi (HỘT LE) quá .. tình hình như thế này đố ai mà làm bạn với Nga & TQ nữa nhỉ .SẢN ta cũng đan lần lược làm theo cam kết với hoa kỳ .DẠO NÀY SẢN LÀM MẠNH TAY VỚI DOANH NGHIỆP NHÀ SẢN .

  ReplyDelete
 2. Nếu Chiến tranh thật sự xảy ra ở syria, chỉ bằng súng ống và bom đạn thì Nga ngố không ngại nhưng Nga ngố rất e ngại với vủ khí hóa học, nếu lở lạc đạn, đánh vào công dân Nga ngố tại bến cảng thì chắc chắn Nga sẻ cho dân mình đi, di tản trước nhằm tránh hậu quả.
  Thật sự Mẻo sẻ ra tay, làm gỏi với syria. Khi Nga và TQ . 1 trong 2 anh, có dấu suy yếu nhưng có vẻ Nga không yếu mà Nga giả vờ, cho dân rút về nước trước, nên ở góc độ tâm lí chiến thì TQ sẻ dòm ngó theo Nga, mà chạy luôn thì xem ra, số phận Syria đã an bài.

  ReplyDelete
 3. Hoa Kỳ không thực tâm muốn đánh A la xát. Họ chỉ đánh vào các kho vũ khí của CP Syria một cách hạn chế để:

  - Nhu cầu đạo đức giả
  - Không muốn phiến quân Syria (mà nóng cốt là lực lượng al Queda) nắm quyền
  - Mục tiêu chỉ là phá huỷ kho vũ khí hoá học của Syria, tránh lọt vào tay phiến quân

  Còn tin Nga đòi đánh Arab Saudi chỉ là tin vịt. Người Nga đâu muốn làm tấm bia cho thế giới Hồi giáo.

  ReplyDelete
 4. @ kk: bây giờ làm gì có bạn, chỉ có đồng minh lợi ích q.gia và d.tọc

  ReplyDelete
 5. Muốn xóa bỏ chế độ độc tài thì người dân Việt Nam phải đứng lên đấu tranh. Ngày nào người dân Việt Nam còn thờ ơ với đất nước, còn sợ hãi, còn hẹp hòi vì quyền lợi cá nhân và quyền lợi trước mắt... thì ngày đó họ còn xứng đáng làm nô lệ cho cho đảng Cọng Sản. Tự do không thể van xin mà có, muốn tự do thì phải chấp nhận trả giá. Tự do chỉ dành cho những người xứng đáng được hưởng quyền tự do.

  Kinh nghiệm từ các cuộc cách mạng xã hội vừa qua cho thấy: Khi cuộc cách mạng xã hội được nhân dân phát động và lan rộng thì sẽ được sự hậu thuẩn từ các nước trong khối tự do.

  Khôn ngoan và can đảm bước đi thì sẽ có đường dẫn đến lối thoát.

  ReplyDelete
 6. Tình hình là giá dầu và giá vàng giảm trong đêm qua. Nó cho thấy, chưa có gì rõ ràng trong vấn đề Syria, sau khi chính quyền Syria trì hoãn không cho thanh sát viên Liên Hiệp Quốc thanh tra.

  Trong khi đó Hoa Kỳ và Pháp đã điều động tàu chiến đến biển Syria. Mà Nga thì vẫn yên lặng rút quân khỏi Syria. Obama đã đề nghị quốc hội để tấn công Syria. Quốc hội Hoa Kỳ yêu cầu Obama trả lời câu hỏi là tấn công Syria sẽ được gì? Còn ở Anh thì quốc hội đã bác bỏ yêu cầu thủ tướng Camaron về việc tấn công Syria. Nga lại điều 2 tàu chiến đến vùng biển Syria bằng lới tuyên bố của Putin để bảo vệ quyền lợi của Nga ở Địa Trung Hải mà không đe dọa bất kỳ quốc gia nào.

  Sau tất cả là, tuyên bố của al Assad sẽ tự vệ bằng mọi giá vì tổ quốc Syria.

  ReplyDelete
 7. Dear All,

  Bây giờ có internet nên chuyện Syria, rồi Iraq, Libya, đánh bom cảm tử của Hồi giáo cực đoan, hay chuyện Kim đệ tam giết tình nhân cũ, v.v... thì mọi người thấy nó ác độc. Nhưng so với cuộc nội chiến 20 năm của Việt Nam giữa Bắc và Nam Việt từ 1954 đến 1975 thì chỉ bằng hạt cát giữa sa mạc. Ngay cả trong lịch sử thế giới, lính viễn chinh Hoa Kỳ bỏ mạng ở Việt Nam chỉ có thua chiến tranh thế giới II mà thôi.

  Các bạn cứ thử tính bài toán đơn giản như thế này. Lính Mẽo vào VN năm 1963 thì mới bắt đầu đánh nhau. Chỉ trong 12 năm, có đến 5 triệu sinh mạng cả 2 miền Nam Bắc ngả xuống chia cho 4.380 ngày thì mỗi ngày nước Việt thời đó khoảng gần 1.200 sinh mạnh lìa đời vì cuộc chiến này. Chuyện Syria bây giờ chả thấm vào đâu cả.

  Nếu tính cả việc vượt biển nữa thì theo Cao ủy tỵ nạn Liên Hiệp Quốc tính có khoảng 1.2 triệu người Việt tỵ nạn đến được đất liền sống sót, và gấp 2 lần con số này chết ở trên biển, hải tặc và chết ở trại tỵ nạn chờ đến nước thứ 3 vì sự thiếu thốn và khắc nghiệt của cái gọi là trại tỵ nạn nhưng là nhà tù của các quốc gia Đông Nam Á. Vị chi cuộc chiến Việt nam làm chết đi phải cỡ gần 8 triệu người! Chả thua gì chiến tranh thế giới.

  ReplyDelete
  Replies
  1. "có khoảng 1.2 triệu người Việt tỵ nạn đến được đất liền sống sót, và gấp 2 lần con số này chết ở trên biển, hải tặc và chết ở trại tỵ nạn chờ đến nước thứ 3"
   Theo như bác nói là khoảng 2.4 triệu người việt chết trên biển......khiếp thật

   Delete
 8. [img]https://lh6.googleusercontent.com/-8tchnx2u4_o/UiAlUph_7ZI/AAAAAAAAGcQ/rZvEV77sB0A/s800/Obama%2520v%25C3%25A0%2520v%25C5%25A9%2520kh%25C3%25AD%2520h%25C3%25B3a%2520h%25E1%25BB%258Dc%2520%25E1%25BB%259F%2520Syria.jpg[/img]
  Obama vows to punish Assad regime for chemical weapons use là một bài viết trên Foreign Policy của Hoa Kỳ. Tạm trích như sau: "Obama thề sẽ trừng phạt chế độ Assad về việc sử dụng vũ khí hóa học.

  Tổng thống Barack Obama tuyên bố hôm thứ Tư để gửi một "tín hiệu mạnh mẽ" đến Tổng thống Syria Bashar al-Assad, mà các lực lượng gây ra các cuộc tấn công ngày 21 tháng 8 bằng vũ khí hóa học ở ngoại ô Damascus, ông Obama kết luận. "Tôi không quan tâm tới bất kỳ cuộc xung đột mở rộng nào ở Syria, nhưng chúng tôi phải chắc chắn rằng khi các nước đang phá vỡ các chuẩn mực quốc tế về vũ khí như vũ khí hóa học có thể đe dọa chúng tôi, rằng họ phải chịu trách nhiệm," ông Obama nói trong một cuộc phỏng vấn với PBS..."

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hoa Kỳ chuẩn bị kế hoạch đánh Syria một mình được đăng trên Wall Street Journal.

   Mấy hôm nay ngâm kiếu chuyện Syria mình đồ rằng đây là chiêu trò của Nga và Trung Hoa muốn kéo Mẽo ở lại Trung Đông và làm yếu sức mạnh Mẽo ở Thái Bình Dương thôi. Vì những lý do sau đây:

   1. Hồi đánh Iraq và Libya thì chỉ có Nga lợi nhờ giá dầu tăng cao. Giờ đánh Syria cũng chỉ làm lợi cho Nga, và Trung Hoa thì có thời gian để sắp xếp mọi chuyện trong nước trước khi Mẽo bao vây Thái Bình Dương và Đại Tây Dương.

   2. Kéo Mẽo sa lầy vào Trung Đông thì Trung Hoa rộng tay xử mấy nhóc ở Đông Nam Á. Và chiến lược bao vây Trung Hoa tiêu diệt cộng sản ở khu vực Thái Bình Dương của Mẽo sẽ tèo.

   Hehehe, ai đồng ý giơ tay nào. Tớ vote cho chuyện Mẽo bỏ lơ Syria để dân mình mau thoát Lừa.

   Delete
  2. Quốc hội Mẽo đã thấy dã tâm của Nga ngố, vì Nga giả vờ rút, để lôi kéo dư luận nhưng mục đích của Nga là bán dầu với giá cao và muốn cuộc chiến trung đông mở rộng thì càng có lợi cho Nga va TQ.
   Mẻo chưa đánh syria, bởi Mẻo muốn lực luong của Nga và TQ, phai suy yếu, để không co co hoi tài trợ va2 nhúng tay vào Syria. Nếu Mẽo chuyển trục sang châu á thì Meo3 nên bao vây hạ TQ trước và cũng không cho Nga ngố co1 cơ hội đầu cơ dầu. Do là thượng sách.

   Delete
  3. Đồng ý với BS, vụ bom bẩn chắc chắn liên quan tới Trung Quốc, và Mỹ cũng cũng biết vậy. Thế nên vụ này Mỹ sẽ giải quyết nhanh thôi (để còn quay sang xử TQ). Thế nên Syri + Trung Đông sẽ "phải" ổn định trong vòng nửa năm tới, và khi ấy phát súng khai màn ở Đông Á có thể là một vụ phá giá tiền tệ. Giờ có tiền mua vàng là ăn đủ.

   Delete
 9. Đồng tình với BS Hải, chỉ lo cho nhà Vệ bị làm thịt nối máy cái đảo khỉ khi Mẽo mải oánh Siry thôi

  ReplyDelete
 10. theo em thì thằng khựa mơ mộng hảo huyền. dù có đánh Syria hay không Mẽo cũng không thể bỏ qua cho 1 thằng côn đồ như khựa. vì Mỹ biết nếu để khựa lớn mạnh thì Mỹ sẽ không được yên thân.

  ReplyDelete
 11. Hôm nay đọc một bài viết của một học sinh 17 tuổi ở Canada. Nó cho thấy trẻ con phương Tây có ý thức tình hình xã hội chính trị toàn cầu hơn lắm người lớn ở Việt Nam.

  Bài Syria Should Not Be Like Another Iraq — America, Please Don't Bomb This Country. Tạm tóm tắt như sau: "Syria không nên như Một Iraq khác - Mỹ, Xin đừng đánh bom Quốc gia này! Câu kết của bài này là nhân dân Syria sẽ là người lãnh đủ mọi bất hạnh. Sau khi tác giả dẫn chứng những gì Bush con đã dối trá và đánh bom Iraq giờ Iraq trở thành một nơi loạn lạc không bao giờ nguôi."

  Nếu người Việt có ý thức chính trị và quan tâm đến tình hình thế giới chỉ bằng trẻ này thì đất nước đâu đến nỗi như hôm nay?

  ReplyDelete
 12. Ông tiến sĩ này ngày càng lộ rõ tính dân vận Phạm Chí Dũng: Việt Nam sẽ "xoay trục" sang phương Tây ?. Có mấy ý mâu thuẫn trong phỏng vấn này:

  1. Đàm phán mua vũ khí sát thương như bia kèm đầu lạc với nhân quyền. Mỹ nó không ngu đến thế để nó làm đại ca toàn cầu.

  2. Mơ màng chuyện sẽ có tự do nhân quyền Cứ 6 người Việt có 1 người làm trong ngành an ninh.

  ReplyDelete
 13. Hôm nay là hạn chót của nghị định 72/2013 nên mình đưa 2 lá thư nay cho bà con đọc chơi. Kẽo mai lại vi phạm. Hehehe,
  [img]https://lh5.googleusercontent.com/-2hrO6x9C0lE/UiHQT_lUJNI/AAAAAAAAGr8/Whr4BRk6D-w/s800/Th%25C6%25B0%2520c%25E1%25BB%25A5%2520H%25E1%25BB%2593%2520g%25E1%25BB%25ADi%2520Stalin%25201.jpg[/img]
  [img]https://lh5.googleusercontent.com/-sF05XI2cYJw/UiHQT2VgWJI/AAAAAAAAGr0/qrgKvm7bpIs/s800/Th%25C6%25B0%2520c%25E1%25BB%25A5%2520H%25E1%25BB%2593%2520g%25E1%25BB%25ADi%2520Stalin%25202.jpg[/img]
  Đây là bản dịch cho lá thư gồm 2 trang 86 và 87 ký ngày 30/10/1952. Thư này cụ Hồ ký tên Tàu chứ không dùng tên Việt!!!

  Tạm dịch:

  Đồng chí Stalin kính mến

  Tôi đã bắt đầu soạn thảo đề án cải cách ruộng đất của Đảng Lao Động Việt Nam, và sẽ giới thiệu với đồng chí trong thời gian tới.

  - Tôi gửi tới đồng chí một số yêu cầu, và hi vọng sẽ nhận được chỉ thị của đồng chí về những vấn đề này.

  1. Cử một hoặc 2 đồng chí Liên Xô tới Việt Nam để làm quen và tìm hiểu thực trạng ở đó. Nếu như các đồng chí đó biết tiếng Pháp đủ để có thể giao tiếp với nhiều người. Từ Bắc Kinh tới chỗ chúng tôi đi đường mất khoảng 10 ngày.

  2. Chúng tôi muốn gửi tới Liên Xô 50-100 du học sinh, với trình độ văn hóa lớp 9 ở Việt Nam, trong số họ có người là Đảng viên và cũng có ngừoi chưa phải là Đảng viên, độ tuổi của họ từ 17-22. Đồng chí nhất trí về vấn đề này chứ?

  3. Chúng tôi muốn nhận từ phía các đồng chí 10 tấn thuốc kí ninh ( thuốc sốt rét-thanhnam) cho quân đội và dân thường, có nghĩa rằng 5 tấn trong nửa năm

  4. Chúng tôi cần những loại vũ khí sau

  (a) Pháo cao xạ 37 li cho 4 trung đoàn, tất cả là 144 khẩu và 10 cơ số đạn cho mỗi khẩu pháo.
  (b) Pháo trận địa 76,2 li cho 2 trung đoàn, tất cả là 72 khẩu và 10 cơ số đạn cho mỗi khẩu
  (c) 200 khẩu súng phòng không 12,7 li và 10 cơ số đạn cho mỗi khẩu

  Sau khi nhận chỉ thị của đồng chí về những vấn đề trên, tôi dự định vào ngày mùng 8 hoặc là mùng 9 tháng 11 sẽ rời khỏi Moscow.

  Gửi tới đồng chí lời chào cộng sản và lời chúc túc đẹp nhất.

  Hồ Chí Minh
  30-10-1952

  [img]https://lh6.googleusercontent.com/-BHlMJOyh7gY/UiHQT5OZW2I/AAAAAAAAGr4/0AYHwHRrbtc/s800/Th%25C6%25B0%2520c%25E1%25BB%25A5%2520H%25E1%25BB%2593%2520g%25E1%25BB%25ADi%2520Stalin.jpg[/img]
  Lá thư thứ 2 cùng ngày với lá thư trên được dịch như sau:
  Đồng chí Stalin thân mến:

  Xin gửi ngài chương trình dự án cải cách ruộng đất của Đảng lao động Việt Nam. Chương trình hành động được lập bởi chính tôi dưới sự giúp đỡ của đồng chí Lưu Thiếu Kỳ, Văn Sha San.

  Đề nghị ngài xem xét và cho chỉ thị.

  Gửi lời chào cộng sản.

  Hồ Chí Minh, 31/10/1952

  ReplyDelete
 14. Anh Hải,

  Em chưa nói về nội dung bức thư. Song, cả 2 bức này đều là người Nga viết chứ ko phải người Việt viết chữ Nga...từ đó liệu chữ kí đó có phải của ông HCM...?

  ReplyDelete
 15. Vấn đề Việt Nam lúc đó là:

  Pháp không đào tạo giai cấp lãnh đạo kế cận cho Việt Nam, nên các Trí Thức có tâm không có bãn lĩnh và kinh nghiệm chính trị.
  Việt Nam liên tục chiến tranh suốt hàng ngàn năm nên dân thù ghét nhau.
  Xã hội Việt Nam có mâu thuẫn quá gay gắt.
  Mao Trạch Đông thống nhất Trung Hoa.
  Vì vậy Pháp có giao Đông Dương thì cũng không quản lí hết được, mà Trung Hoa cũng không cho phép.

  Vì vậy nếu không có cụ Hồ thì có lẽ Đông Dương giờ đang phân Nam-Bắc.

  P/S: Suy nghĩ cá nhân của mình về cụ Hồ: Người ta làm chính trị bằng cương lĩnh nên đôi khi bất nhân, bất hiếu, bất trung, bất nghĩa, độc tài mà làm cho dân chúng ấm no thì cũng hiểu được. Nhưng cụ đưa dân Việt Nam đi hết chiến tranh 9 năm, cải cách ruộng đất, nội chiến, vượt biên, chiến tranh biên giới đến thời kì suy đồi như hiện nay. Thì tội của cụ quá lớn.

  ReplyDelete
 16. [youtube]http://youtu.be/GvEUraU_XLk[/youtube]
  Từ ngày ông GS Trần Quốc Vượng qua đời đến nay Việt Nam không còn nhà viết sử nữa, chỉ còn là sử công, sử nô. Mình có dịp nhồi nhậu món Ốc hấp hèm với ông Vượng ở đường Trần Quốc Thảo quận 3 và nói chuyện văn hóa, sử học nước nhà rất tâm đắc. Cụ mất sớm quá, sao tụi mặt chuột tai dơi nó sống lâu thế không biết nữa?

  ReplyDelete
 17. Hehehe, các cụ Bô Kít gần đất xa trời mà cũng sợ cái hố xí 2 ngăn 72 nhể? Đất nước Việt từ ngày có cụ Hồ làm đếch gì có pháp luật và hiến pháp mà phải sợ? Muốn bắt nhốt ai thì bắt chứ mấy cái hố xí 2 ngăn có giá trị điếu gì? hiến pháp còn như bô cứt thì pháp luật chó gì? Tiên ngun độc nập cũa của Mẽo Pháp chứ có phải của Việt Nam đâu?

  ReplyDelete
 18. Hôm qua Hoa Kỳ chính thức tuyên bố Chứng cứ cho thấy khí sarin được sử dụng ở Syria như mình đã viết trong bài, vì triệu chứng của dân bị nhiễm độc là biểu hiện của ngộ độc sarin như Putin đã từng dùng trong việc giải thoát con tin Hồi năm 2002.

  Về mặt pháp luật thì Tổng thống Mỹ được quyền ban bố lệnh chiến tranh, nếu cuộc chiến ấy diễn ra dưới 60 ngày. Nhưng tại sao Obama lại trao quyết định cho quốc hội? Phải chăng vì nhiều lý do khác?

  ReplyDelete
 19. [img]https://lh6.googleusercontent.com/-o76Im02zW2Q/UiPvgTmNjeI/AAAAAAAAGvg/eGaoumOtO3A/s800/Brother%2520Enemy.jpg[/img]
  Hôm nay là ngày 02/9/2013 sau 68 năm cướp chính quyền của Việt Minh. Nhiều bạn trẻ không nắm lịch sử có thắc mắc với tớ là, dân mình thời đó chỉ gậy gộc tầm vông, giáo mác làm sao đánh được Pháp nhợn ra khỏi Việt Nam. Mình xin trả lời như thể này: Các bạn nên tìm đọc cuốn Brother Enemy - tạm dịch là Anh em thù hận - của Nayan Chanda sẽ rõ cả. Có lẽ cuốn này lột mặt nạ nên không được dịch ra tiếng Việt chăng? Để tóm tắt nó thì các bạn hiểu đơn giản như thế này:

  Thực ra ngày 02/9/1945 cụ đã có quân đội đâu? Vì mới tháng 12/1944 cụ cũng chỉ có đội Việt Nam tuyên tuyền giải phóng quân hơn 40 mạng được tụi OSS - Office of Strategic Services - tiền thân của CIA giúp đỡ thì chỉ 1 số mống gọi là bảo vệ cụ. Nên sau khi tuyên bố độc lập là rút lui lên Việt Bắc chờ thời. Không có Trung Hoa thì làm sao thắng Điện Biên Phủ? Nếu Mao không thắng và tuyên bố độc lập vào ngày 01/10/1949 thì cụ và đồng môn cũng chết già ở chiến khu Việt Bắc thôi. Phải công nhận cụ Hồ vừa tài năng xuất chúng vừa gặp thời cơ và nắm bắt thời cơ chính xác.

  ReplyDelete
 20. Vụ Putin giải cứu con tin theo các quan chức y tế Nga khẳng định đã có 116 con tin thiệt mạng do ngộ độc khí...

  Khả năng ông Putin đã dùng thứ khí độc sarin cao vì nó không màu mùi và tác động tức thời... còn chuyện dùng khí gây buồn ngủ thì khó tin vì số con tin mất mạng do khí quá lớn.

  ReplyDelete
 21. Tại sao cán bộ công an tỉnh Thanh Hóa lại bắt dân chỉ được phép đào tìm tan chứng của công ty Nicotex Ở nơi nào công an chỉ định mà không được tìm theo phát hiện của dân và công an lại đi điều tra lý lịch của dân nào phát hiện ra sai trái của Nicotex để làm gì nhỉ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. [youtube]http://youtu.be/Pieb3DTWl9s[/youtube]
   Vụ chôn hàng tấn thuốc sâu: Dân bức xúc vượt tường tìm bằng chứng. Vụ chôn hàng tấn hóa chất của Nicotex tại sao chính quyền không làm mà phải để nhân dân bức xúc phải ra tay? Đề nghị các dư lợn diên cao cấp ra tay, chứ đừng cứ mần dân vận khen chế độ đẹp hơn ngàn lần tụi giãy đành đạch nhá!

   Delete
  2. Tiên sư nó sau khi gây hậu quả rồi còn hù dọa nữa rằng, Cựu giám đốc Nicotex cảnh báo đào hóa chất lên rất nguy hại, chết người. Kiện lũ này ra tòa cho ngồi tù và bắt bồi thường cho hậu quả, cũng như bắt chúng chi phí cải tạo môi trường cho chúng tởn.

   Delete
 22. Ngân hàng HSBC Việt Nam phối hợp cùng với công ty Markit Economics vừa công bố Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất tại Việt Nam trong tháng 8/2013.

  Theo báo cáo này, lĩnh vực sản xuất của Việt Nam tháng 8 gần đạt trạng thái ổn định, với chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI™) đạt 49,4 điểm.

  Con số này cao hơn mức 48,5 điểm của tháng 7 và là kết quả tốt nhất kể từ tháng 4. Tuy nhiên vì vẫn nằm dưới ngưỡng không thay đổi 50 điểm, nên đã biểu thị mức suy giảm nhẹ của các điều kiện hoạt động sản xuất.

  Chỉ số PMI sản xuất lên cao nhất từ tháng 4/2013

  Tuy vậy, PIM dưới 50 tức là kinh tế Việt đang thiểu triển. Nhưng không hiểu tại sao các báo cáo của kiểm toán nhà nước cho thấy kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng tốt nhỉ?
  [img]https://lh6.googleusercontent.com/-47_BUp_gjH8/UiVT0ApAvvI/AAAAAAAAGwc/c5PzOcMKaUw/s800/PMI-t8.gif[/img]

  ReplyDelete
 23. Pháp công bố báo cáo buộc tội Assad kiểu này thì quốc hội Mỹ khó xử với trí khôn của Obama khi ông ta đá trái banh quyết định sang cho quốc hội.

  ReplyDelete
 24. Bài Nam Ninh, chiều mồng Hai tháng Chín trên báo Tiền Phong thâm lắm. Nó có thể bị rút xuống không nhỉ?

  ReplyDelete
 25. [img]https://lh6.googleusercontent.com/-lnaqbr3bswQ/UibJKYQmXuI/AAAAAAAAGxQ/oW2nmo9-1ps/s800/Ph%25C3%25A1t%2520bi%25E1%25BB%2583u%2520c%25E1%25BB%25A7a%2520l%25C3%25A3nh%2520%25C4%2591%25E1%25BA%25A1o%2520c%25E1%25BB%2599ng%2520s%25E1%25BA%25A3n%2520n%25C3%25B3i%2520v%25E1%25BB%2581%2520c%25E1%25BB%2599ng%2520s%25E1%25BA%25A3n.jpg[/img]
  Lưu những phát biểu này của các lãnh đạo tai tiếng thế giới để khi nào cần dùng thì mượn lại. :)

  ReplyDelete
 26. DÀN QUÂN Ở SYRIA
  [img]https://lh3.googleusercontent.com/-ZWFlB-fAw1E/UicnJ3w8EPI/AAAAAAAAGyA/ALVsVnrjJBc/s800/Chi%25E1%25BA%25BFn%2520s%25E1%25BB%25B1%2520Syria.jpg[/img]

  ReplyDelete
 27. http://www.reds.vn/index.php/thoi-su/quoc-te/5283-gaddafi-da-dem-lai-dieu-gi-cho-nguoi-dan-libya

  ReplyDelete
 28. Nhìn hình trên giống như Nga - Mỹ chuẩn bị đánh nhau trên biển quá.

  ReplyDelete
 29. Nga túc trực 4 chiến hạm ở phía đông Địa Trung Hải + 1 căn cứ hải quân ở cảng Tartus.

  Mới điều thêm 1 tàu trinh sát + 2 tàu đổ bộ + khả năng 2 tàu chống ngầm.

  Tổng cộng: 9 tàu Nga + số chiến hạm Syria và tên lửa bảo vệ bờ biển.

  -----------
  Phe kia: Mỹ + Pháp 6 + 1 = 7 tàu.


  ---------
  Đó là số chiến hạm trên mặt nước, chưa kể số tàu ngầm dưới biển có thể đã gần chục chiếc của Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Israel và China. Phen này uýnh nhau tơi bời, lớn nhất sau thế chiến thứ 2...

  ReplyDelete
 30. Nga là đồng minh thân cận lâu năm của Syria từ thời Liên xô... anh Gấu lần này mà không bảo vệ được đồng minh thì mất mặt ghê lắm.

  Nàng Kiều Vệ cũng là đồng minh thân cận lâu năm của Gấu Nga chẳng khác gì mấy so với Syria, nhưng Vệ biết cơ hội hơn theo kiểu Văn hóa Á Đông... Tóm lại thời toàn cầu hóa hiện nay chiến tranh xẩy ra chả có phe nào lợi lộc, Ông Assad nên qua Vệ học thêm chiến thuật đối nội và đối ngoại... hehe

  ReplyDelete
 31. BREAKING NEWS: POLICE AND MILITARY WERE ORDERED TO ATTACK MY YEN CHURCH, VIETNAM. CNN đưa tin quân đội và công an Việt Nam đàn áp giáo dân tại giáo sứ Mỹ Yên.
  [img]https://lh5.googleusercontent.com/-TxWJ2wKEsrc/UiwTMVCH08I/AAAAAAAAHMg/gfovdnKV3xk/s800/%25C4%2590%25C3%25A0n%2520%25C3%25A1p%2520%25E1%25BB%259F%2520gi%25C3%25A1o%2520s%25E1%25BB%25A9%2520M%25E1%25BB%25B9%2520Y%25C3%25AAn.jpg[/img]

  ReplyDelete
 32. Nga ngố hùng hổ bảo rằng không đồng tình việc tấn công Syria của Sam xen đầm. Nhưng theo phân tích quân sự Nga ngố thì, nếu Sam xen đầm tấn công Syria mà Nga ngố hý hố, thì chỉ 20 phút là 7 tàu chiến Nga ở Địa Trung Hải sẽ tan xác. Và mấy hôm nay Nga ngố tiếp tục sơ tán dân mình bằng hàng không ra khỏi Syria.

  Hehehe, đời chả biết đâu mà lần. Ngày nào còn đủ sức đối đầu, nay kết hợp cả 3 tên Nga ngố, Gấn trúc và Ba Tư, nhưng vẫn biết thân phận. Suy cho cùng thì hạm đội thủy quân Nga ngố nay chỉ cón 1 so với 11 hàng không mẫu hạm. Còn gấu trúc Tàu cộng thì có 1 cái hàng không mẫu hạm để biểu diễn chơi. Tương quan lực lượng như thế đủ hiểu ai mạnh, ai yếu nhể?

  ReplyDelete
 33. Tôi là phó thường dân, hàng đêm không ngủ được vì giang sơn chìm đắm, tài hèn cũng nghĩ ra mế kế, nhờ Bác sĩ giúp một tay: Hãy thành lập hội những người khốn khổ gồm: những người bị hại, bị trù úm, và những người nghèo khổ. Những người này sẽ cùng làm đơn đề nghị chính quyền giải quyết những oan sai .... Rồi tập hợp các thành phần đứng lên lật đổ đảng cộng sản già nua bảo thủ. Đưa các trí thức lên lãnh đạo đất nước theo mô hình Hàn quốc hay Anh Pháp Mỹ ...

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]