Sunday, August 11, 2013

ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA KHI TRUNG HOA HẠ CÁNH NẶNG NỀ?

Bản đồ nguy cơ cho các quốc gia trên thế giới rơi vào khủng hoảng khi Trung Hoa hạ cánh nặng nề. Hầu hết các quốc gia đều bị ảnh hưởng,. Có 20 quốc gia, khu tự trị bị nặng nề nhất, trong đó có Việt Nam. Chỉ một vài quốc gia ảnh hưởng ít và trung bình trong đó có Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu!(Hãy click vào hình để xem rõ hơn)

Bài đọc liên quan:

"Chỉ mới những ngày gần đây thế giới lo sợ sự trổi dậy hung hăng của Trung Hoa, nhưng hiện nay, thế giới lại lo sợ khủng hoảng kinh tế của Trung Hoa. Trong khi tình hình của thế giới không có gì cải thiện". Đó là câu kết luận trong một một bài viết của Paul Krugman trên New York Times. Thế thì tại sao phải lo sợ Trung Hoa hạ cánh nặng nề?

Như chúng ta đã biết, bằng cách là công xưởng giá rẻ của toàn cầu, trong 3 thập kỷ liên tiếp kinh tế Trung Hoa tăng trưởng trung bình 10%/năm. Nó đã cướp hầu hết việc làm của các quốc gia đã phát triển, do các đại công ty liên quốc gia đổ xô vào đầu tư sản xuất hàng tiêu dùng ở Trung Hoa kiếm lợi nhuận cao. Trong đó có các CEO của Hoa Kỳ, Nhật, Hàn Quốc và các nước trong khối Eurozone. Thế giới mất việc và trong khi các đại tư bản giàu lên, thì chính phủ của họ nợ công chồng chất, còn Trung Hoa được cả việc làm lẫn tiền bạc để hùng cường thành nền kinh tế lớn thứ hai toàn cầu.

Từ đó, hơn 50% hàng tiêu dùng toàn cầu cũng có xuất xứ từ Trung Hoa. Đặc biệt là Hoa Kỳ, và khối đồng tiền chung châu Âu, nơi mà tỷ lệ tiêu dùng của dân chúng chiếm 70% GDP, đã làm thâm hụt cán cân thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Hoa nghiêng về Trung Hoa ngày càng gia tăng. Trong khi đó, Hoa Kỳ lại sa lầy vào cuộc chiến chống khủng bố Al Qaeda và giành giật lại giếng dầu Trung Đông.

Hậu quả là, khủng hoảng tài chính Hoa Kỳ 2008 nổ ra. Buộc Hoa Kỳ phải đưa ra những biện pháp thúc đẩy kinh tế tăng trưởng của Hoa Kỳ bằng việc nới lỏng tín dụng để hạ giá đồng đô la. Nó kéo theo khối Eurozone cũng bị khủng hoảng tài chính đến bây giờ vẫn còn chưa thể giải quyết được. Hoa Kỳ xoay trục chiến lược từ Trung Đông sang Thái Bình Dương - nơi mà họ đã bỏ chạy từ sau hiệp định Paris 1973 để sang Trung Đông - cả kinh tế lẫn an ninh quốc phòng để bao vây Trung Hoa.

Khi các thị trường tiêu thụ hàng Trung Hoa - đặc biệt là Hoa Kỳ và châu Âu - khủng hoảng thì nó quay lại làm ảnh hưởng đến tăng trưởng của Trung Hoa đang theo nền kinh tế định hướng dựa vào xuất khẩu và đầu tư công để phục vụ cho tham nhũng của quan lại triều đình.

Lâu nay Trung Hoa trổi dậy kinh tế, làm nó tiêu thụ năng lượng và khoáng sản toàn cầu vượt qua Hoa Kỳ. Theo Quỹ tiền tệ Thế giới(IMF) thì, tỷ lệ nhập khẩu kim loại của Trung Hoa chiếm 30% tổng số nhập khẩu toàn cầu, và 65% quặng sắt. Nếu Trung Hoa chỉ cần giảm 1% GDP thì giá kim loại trên thế giới sẽ giảm mất 6%. Trong khi đó, cũng cái kiểu tăng trưởng kinh tế định hướng xã hội chủ nghĩa mang màu sắc Trung Hoa, nó làm cho đất nước này hiện có đến 39 triệu căn nhà ma ở hơn 170 thành phố trống rỗng, và nợ xấu trong nước lên đến 200% GDP, nhờ vào sau 10 năm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế giả tạo của chính phủ Hồ - Ôn, hòng mong con ếch to bằng con bò!

Đặc biệt, đối với Úc và Indonesia, 2 nơi mà Trung Hoa nhập nhiều khoáng sản nhất. Từ 20 năm nay nhờ vào sự trổi dậy của Trung Hoa mà Úc và Indonesia cũng cường thịnh theo nhờ xuất khẩu khoáng sản. Nhưng, giờ là lúc đáng sợ cho 2 quốc gia này.

Theo công ty môi giới lớn nhất Nhật Bản Nomura, thì 75% quặng sắt và 25% than đá nhập khẩu của Trung Hoa từ Úc. Theo S & P(Standard & Poor) thì chỉ cần Trung Hoa giảm tỷ lệ tăng trưởng kinh tế trong năm 2014 xuống còn 5%, thì Úc sẽ lâm vào khủng hoảng kinh tài lần đầu tiên kể từ 1990. Và lúc đó, tỷ lệ thất nghiệp của Úc sẽ tăng vọt, giá bất động sản ở Úc sẽ tuột dốc không phanh. 

Ngay cả ông phó thống đốc ngân hàng Indonesia - Perry Warjiyo - cũng phải thốt lên rằng, "Suy thoái kinh tế ở Trung Hoa là một trong những lý do tại sao chúng tôi cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của chúng tôi nằm giữa 5,8% - 6,2% trong năm nay," trên tờ Jakata Post.

Nhưng ảnh hưởng nặng nề nhất theo báo cáo trên Tạp chí Times năm 2012 vẫn là 20 quốc gia, khu tự trị đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Dĩ nhiên, các nước như Nhật bản, Hàn Quốc, Đức, v.v... lâu nay nhờ phân xưởng Trung Hoa kiếm lãi, cũng không thoát khỏi bị vạ lây, trong khi Nhật Bản cũng trong tình hình nợ công hơn 200%.

Như vậy, suy thoái kinh tế toàn cầu đã lây lan từ Hoa Kỳ sang châu Âu, rồi ảnh hưởng cả châu Á, giờ cũng không trừ Úc châu, nơi bình yên có tiếng con chim hót trong bụi mận gai! Và từ đó tạo ra một vòng tròn khủng hoảng kinh tài khép kín. Nếu một trong các khu vực kinh tế trên không thoát ra khỏi tình trạng trì trệ này, thì viễn cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu 1907 và 1929 - 1933, cả 2 cuộc khủng hoảng này đều dẫn đến chiến tranh thế giới mà nhân loại không bao giờ quên trong thế kỷ XX. Với kiểu hung hăng và nhập khẩu quá nhiều sắt thép của Trung Hoa trong vòng 10 năm qua, thì không thể không nghĩ đến khả năng chiến tranh bắt đầu từ họ.

Khi Hoa Kỳ khủng hoảng kinh tài 2008, Trung Hoa đã chìa bàn tay 800 tỷ đô la cho chính quyền Obama làm cuộc xén lông cừu những đại gia mới nổi ở nước Mỹ quá nhanh chóng, và cứu những tổ chức tài chính rường cột của mình. Liệu lần này, với chiến lược bao vây cả kinh tế và an ninh quốc phòng của Trung Hoa, thì Hoa Kỳ có bài thuốc nào để cứu vãn thế giới còn lại, mà bỏ rơi Trung Hoa trong tao loạn? Nhưng chắc chắn một điều là, Hoa Kỳ sẽ không chìa tay để kéo Trung Hoa ra khỏi vực thẳm.

Asia Clinic, 18h34' ngày Chúa Nhựt, 11/8/2013

35 comments:

 1. Tôi vẫn có niềm tin rằng, Tàu sẽ sụp đổ kinh tế trong tương lai gần và kéo theo sự sụp đổ về chính trị. ...hiện có đến 39 triệu căn nhà ma ở hơn 170 thành phố trống rỗng, và nợ xấu trong nước lên đến 200% GDP, nhờ vào sau 10 năm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế giả tạo của chính phủ Hồ - Ôn là những điểm nhấn đáng chú ý, chưa kể đến sự tàn phá về môi trường và phản lại lòng dân ở đất nước này.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nói thì nói thế thôi,TQ vẫn khó sụp đổ lắm. Theo cảm tính của tôi, TQ có nguồn dự trữ ngoại hối khá hùng hậu đó, nếu quẫn bách nó tung ngoại tệ ra cứu(dollar và trái phiếu của chính phủ Mỹ) thì Mỹ không cẩn thận cũng dính chưởng luôn chứ không sung sướng gì đâu. Đại khủng hoảng đồng dollar đó. Chiến tranh tiền tệ không đơn giản một tý nào cả.

   Delete
  2. Dự trữ ngoại hối của Trung Hoa 3.200 tỷ đô la kể cả 1.000 tỷ cho Mỹ vay bằng cách mua trái phiếu chính phủ Mỹ. Còn nợ của Trung Hoa hiện nay khoảng 17.000 tỷ đô la thì lấy cái gì lo?

   Sụp thì Trung Hoa chả sụp, nhưng suy yếu kéo dài là chuyện chắc chắn, không thể trở thành siêu cường số 1 thay Mỹ được. Có khi vài năm nữa Trung Hoa lại tụt xuống số 3, số 4 hổng chừng.

   Delete
 2. Điều khác biệt giữa kinh tế TQ và Mẽo. TQ chỉ phát huy hết tiềm năng kinh tế của mình, khi thông qua các CEO tài ba của Mẻo, để đưa hàng hóa đi khắp thế giới, nên những nguyên liệu đầu vào dùng cho sản xuất hàng hóa xuất phát từ những quốc gia cung cấp cho TQ thì sẻ bị TQ chia phối nên chắc chắn khi nền kinh tế sản xuất TQ bị ãnh hưởng thì sẻ bị ảnh hưởng theo.
  Mẻo là quốc gia có khả năng chia phối toàn cầu bằng quyền lực cứng, lẫn quyền lực mềm nên có tầm ảnh hưởng chung cho toàn cầu, nên khi Mẻo suy thoái là sự suy thoái của toàn cầu. vì vậy nền kinh tế TQ nếu có ảnh hưởng thì chỉ ảnh hưởng 1 còn những những nước lệ thuộc vào nền kinh tế Tq mới ảnh hưởng nặng nhất. Vì thế TQ không phải là Mẻo nên anh TQ ít có khả năng chia phối nền kinh tế Mẻo mà TQ có khả năng chia phối kinh tế khu vực nào lệ thuộc TQ nên mới sợ. Cho nên TQ mới tin tưởng vào tiềm lực kinh tế Mẽo nên cho Mẽo vay tiền, nên Mẻo không nhất thiết phải đi van xin vay mà Mẽo có thể chia phối toàn thế giới, bằng cách in tiền để phá nát nền kinh tế nào lệ thuộc Mẻo, nếu Mẽo cần mà không cần dùng quân sự để thề hiện tầm ảnh hưởng của mình.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nền kinh tế TQ và Hoa kỳ có khác biệt lớn. Cà 2, xét về thặng dư (lợi nhuận XH) đều được xem là có năng suất lao động cao. Tuy nhiên sự phát triển của Hoa kỳ dựa trên cơ sở công nghệ, sáng tạo...nói chung là đẳng cấp. Trong khi đó TQ lại dựa vào sự bóc lột sức lao động của chính người dân mình, khai thác tài nguyên bừa bãi... kể cả ăn cắp nữa... gọi là phong độ.
   Việc hạ cánh cứng của TQ, đúng là sẽ có nhiều quốc gia bị ảnh hưởng, nhưng e răng họ sẽ tạo ra cuộc chiến tranh trước khi hạ cánh xuống đât.
   Dù sao đi nữa, thế giới sẽ tốt hơn nếu TQ tan rã và chuyển sang chế độ dân chủ. Duy trì càng lâu con rồng đất này thì chi phí để giải quyết hậu sự của nó càng tốn kém. Đặc biệt với kết quả của chế độ giáo dục XHCN, vô số âm binh, zombies được tung vào XH loài người sẽ gây tác hại vô cùng to lớn.
   P/S: bác dùng từ Mẻo thấy khó nghe quá.

   Delete
  2. Mỹ vấn bị chi phối đó Bác, vì TQ cho chính phủ Mỹ vay dollar mà: "Trạng chết Chúa cũng băng hà ". Chỉ có cái Mỹ chủ động hơn thôi, họ sẽ có các giải pháp làm giảm thiểu thiệt hại. Kinh tế toàn cầu đều ảnh hưởng đến nhau cả, không ít thì nhiều.

   Delete
 3. text

  Trích:

  Khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta ...đây chính là những điểm mấu chốt nhất mà phía Hoa Kỳ vừa qua đã phải thừa nhận...chủ động đấu tranh bác bỏ những thủ đoạn xuyên tạc, chia rẽ quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.

  Thời gian tới quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ tiếp tục duy trì đà phát triển và có những bước tiến mới, nội dung hợp tác trong từng lĩnh vực sẽ đi vào chiều sâu với hiệu quả cao hơn trên cả bình diện song phương và đa phương, trong các vấn đề khu vực và toàn cầu.

  Đảng vẫn lãnh đạo thì làm sao thực hiện được những điều kiện trong TPP?, cháu không hiểu.

  ReplyDelete
 4. Hôm qua nay các "trí thức Việt" đang họp nhau ở cái Hội thảo mùa hè. Năm nào họ cũng làm hội thảo để du hí ăn chơi bàn chuyện chính trị salon. Nhưng chả ai quan tâm họ làm gì, vì họ chả đưa ra cái gì thực tế cho Việt Nam, mặc dù cái chủ đề hội thảo năm nay nghe rất rổn rảng "Cải cách ở Việt Nam đang đi về đâu?". Thấy ông nhà báo Phạm Chí Dũng có bài báo cáo rất cảm tính Liệu sẽ xảy ra khủng hoảng kinh tế dẫn đến khủng hoảng chính trị ở Việt Nam?. Tớ chả hiểu các záo xư thiến xỉ Việt Nam trình độ họ chỉ có thế thì làm sao họ có thể cải tạo được xã hội này? Buồn thực sự đấy. Nếu thuê tớ bỏ thời gian qua Singapore để nghe báo cái những bài cảm tính như thế này thì thà để tớ ở nhà ngủ hoặc kiếm tiền còn hơn. Hehehe,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Kinh tế tới tháng 6/2013 là đã xuống đáy rồi. Giờ chỉ còn đi ngang hoặc ngóc lên. Tớ chả hiểu ông thiến xỉ kiêm nhà báo bảo đến giai đoạn 2017-2019 kinh tế tiếp tục đi xuống nữa là từ cơ sở nào?

   Ông lấy chứng cứ gỉ bảo phản biện xã hội bắt đầu từ thời kỳ 2013 - 2015? Chắc từ trước 2013 không có phản biện xã hội?

   Ông bảo 15 năm nữa mới có cách mạng xã hội, lấy cái gì minh chứng điều này? Liệu cách mạng xã hội có xảy ra ngay trong năm nay không, khi chủ tịch nước sang cầu viện Mỹ cựu thù mà chưa bao giờ trong 38 năm qua cộng sản ở VN phải làm hành động ấy.

   Nhiêu đó đủ thấy đám "trí thức" salon này ngồi nồi chỏ ở quán chè chén vệ đường Singapore thôi. :D

   Delete
  2. Bác Hải ơi, bác nói kinh tế tới tháng 6/2013 đã xuống đáy là nói về kinh tế VN hay kinh tế TG ạ? Cháu thấy nhiều đánh giá nói là nếu ko cải cách dân chủ để vào TPP năm nay thì kinh tế VN còn xuống nhiều nữa, nếu thực vậy (ko vào được TPP) thì liệu Kinh tế chính trị VN cũng có khả năng theo mốc thời gian mà các GSTS ở Hội thảo hè đưa ra đấy chứ ạ

   Delete
  3. Kinh tế Việt Nam ấy chứ thế giới cái gì? Mấy tay đó chả có thực tế Việt Nam phán linh tinh. Xem biểu đồ và bình luận kế tiếp của tớ sẽ rõ.

   Delete
  4. Có phải ông Phạm Chí Dũng trả lời đài VOA và RFI không bác ?

   Delete
 5. [img]https://lh6.googleusercontent.com/-P1_E_RHn2PQ/Ugg9WpTflCI/AAAAAAAAGHs/GboOfGugPNo/s800/t%25E1%25BB%25B7%2520l%25E1%25BB%2587%2520nh%25E1%25BA%25ADp%2520ph%25E1%25BB%25A5%2520li%25E1%25BB%2587u%2520ng%25C3%25A0nh%2520may%2520c%25E1%25BB%25A7a%2520VN.png[/img]
  Mục tiêu của TPP là bao vây kinh tế và an ninh Trung Hoa. Một trong những ràng buộc khi vào TPP là hàng xuất khẩu trong khối các nước TPP là phải được sử dụng nguyên liệu của trong các nước này. Nếu Việt Nam biết tận dụng thì Việt Nam sẽ lợi lớn để phát triển các ngành khác. Ví dụ ngành trồng bông làm lụa tơ tằm của Việt Nam đã chết bao nhiêu năm nay do hậu quả từ các nước theo sơ đồ sau của ngành dệt may. Bây giờ Hoàng Linh đã thấy cái thiển cận và sự kém cõi của đám záo xư thiến xỉ Việt khều kia chưa?

  ReplyDelete
 6. Theo cháu nghĩ:

  1/ Vai trò của trí thức chỉ có được khi Đảng cho phép. Nên nói phản biện gây áp lực là sai.

  2/ Người dân cùng đường mà không có trí thức dẫn đường thì chỉ làm cướp, làm gì được với Đảng?.

  3/Đảng chỉ bị áp lực nội bộ khi một số lãnh đạo thấy tiếp tục thì sẽ dẫn đến CNXH ( cả nước xuống hố ), và vào TPP cũng là vì quyền lợi của họ. Sở dĩ áp lực của nhóm vào TPP không đủ mạnh là vì sân sau lãnh đạo cộng sản quen ăn cướp nên sợ không cạnh tranh được khi vào TPP.

  4/ Phong trào phản biện của Phạm Chí Dũng đề xuất không thực tế. Theo cháu thì phản biện muốn có hiệu quả chính trị cao thì:

  - Đối với sinh viên học sinh: Viết những cuốn sách, bài viết bạch hoá lịch sử, phân tích thời thế để vạch mặt chế độ.
  - Đối với công nhân nông dân: Viết những bài viết ngắn, phân tích rõ ràng,chi tiết, cụ thể họ bị bóc lột thế nào. Vì Tầng lớp này chỉ biết vấn đề quyền lợi trước mắt.
  - Đối với ngoài nước thì phải viết sao cho nó không đầu tư và không chơi với Việt Nam.

  Nhưng thực ra không nên đề cao giá trị chính trị của việc phản biện, vì phản biện như thế nào cũng chỉ là nói dóc cho vui chứ không xi-nhê gì với Đảng, không khéo còn bị bỏ tù. Tốt nhất là ngồi xem các cụ tự diễn biến.....

  ReplyDelete
 7. Hôm nay ông Lê Hiếu Đằng có bài Suy nghĩ trong những ngày nằm bịnh…. Như một lời trăn trối. Trích:

  "...Tình hình trên cộng với thực tế hiện nay tôi biết nhiều đảng viên đang muốn ra khỏi Đảng, hoặc không còn sinh hoạt Đảng (giấy sinh hoạt bỏ vào ngăn kéo). Vậy tại sao chúng ta hàng trăm đảng viên không tuyên bố tập thể ra khỏi Đảng và thành lập một Đảng mới, chẳng hạn như Đảng Dân chủ xã hội, những Đảng đã có trên thực tế trước đây cho đến khi bị ĐCS bức tử phải tự giải tán.

  Tại sao tình hình đã chín mùi mà chúng ta không dám làm điều này? Chủ trương không đa nguyên đa đảng chỉ là chủ trương của Đảng chứ chưa có một văn bản pháp lý nào cấm điều này, mà nguyên tắc pháp lý là điều gì luật pháp không cấm chúng ta đều có quyền làm. Đó là quyền công dân chính đáng của chúng ta. Không thể rụt rè, cân nhắc gì nữa. Đây là một yếu tố sẽ làm cho xã hội công dân, xã hội dân sự mạnh lên, không có thế lực nào ngăn cản được. Đây là cách chúng ta phá vỡ một mảng yếu nhất của một nhà nước độc tài toàn trị hiện nay. Chẳng lẽ nhà nước này bắt bỏ tù tất cả chúng ta sao? Chúng ta phải đấu tranh với phương châm công khai, minh bạch, ôn hòa, bất bạo động, phản đối tất cả mọi hành động manh động, bạo lực khiêu khích gây chiến tranh. Như nhà thơ Nguyễn Duy đã viết đại khái trong bất cứ cuộc chiến tranh nào người thất bại đều là nhân dân. Giờ hành động đã đến. Không chần chừ, do dự được nữa..."

  ReplyDelete
 8. [img]https://lh3.googleusercontent.com/-e941wdHZdIM/Ughz0gfQUJI/AAAAAAAAGJE/j5lWneaW1Mc/s800/n%25C3%25A1o%2520lo%25E1%25BA%25A1n%25201.JPG[/img]
  [img]https://lh6.googleusercontent.com/-D-lNBrrabhc/Ughz0g5TJrI/AAAAAAAAGJA/SGVetyrlgx8/s800/n%25C3%25A1o%2520lo%25E1%25BA%25A1n%25202.JPG[/img]
  [img]https://lh3.googleusercontent.com/-dZdnC045hVE/Ughz0j0094I/AAAAAAAAGI4/5NJjjkbhgos/s800/n%25C3%25A1o%2520lo%25E1%25BA%25A1n%25203.JPG[/img]
  [img]https://lh6.googleusercontent.com/-faPXmFC_Ezc/Ughz1Y0gP9I/AAAAAAAAGJQ/pBFDpsFDQrU/s800/n%25C3%25A1o%2520lo%25E1%25BA%25A1n%25204.JPG[/img]
  [img]https://lh4.googleusercontent.com/-sVM0kpsGDu4/Ughz1k9lleI/AAAAAAAAGJY/sXrQDC4f2G8/s800/n%25C3%25A1o%2520lo%25E1%25BA%25A1n%25206.JPG[/img]
  [img]https://lh4.googleusercontent.com/-rm84KmqQWgc/Ughz1jwJWKI/AAAAAAAAGJc/3ue8M_HJ9SA/s800/n%25C3%25A1o%2520lo%25E1%25BA%25A1n%25207.JPG[/img]
  Trung tâm Sài Gòn sáng nay náo loạn vì tổng diễn tập chống khủng bố. Hahaha, sợ rùi, sợ rùi chăng?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Sợ là đúng chứ Bác ? Đa đảng thì nhiều thằng phải dựa cột đó Bác. K...K...K. Ác giả ác báo.

   Delete
  2. Miến Điện và Cambodia nó đa đảng có đứa nào bị dựa cột đâu? Quyền lực quan trọng nhất của 1 đất nước là quân đội, quân đội của đảng thì có gì mà sợ? Họ sợ đa đảng chỉ vì sợ giảm mất miếng ăn thôi quanlychatluong ợ.

   Delete
  3. "quân đội của đảng thì có gì mà " Theo cháu biết trên thế giới,đã dân chủ thì quân đội phải đứng ngoài chứ một Đảng nắm quân đội thì nó có quyền đàn áp Đảng đối lập à? Cháu nghĩ các nước Miến Điện và Cam pu chia là các Đảng phái của họ có đạt một thỏa thuận ngầm nào đó nên không có chuyện xấu xảy ra thôi, chứ ở VN là còn nhiều chuyện phức tạp đó Bác. Bác đọc nhiều tư liệu và trải nghiệm thực tế thì Bác biết bản chất người VN nó hiếu chiến đến đâu rồi còn gì? " Lòng hận thù " sẽ khó phai giảm nếu không có tầm lòng rộng mở. Theo cháu nghĩ từ năm 1954 cho đến nay chưa bao giờ các nhà lãnh đạo VN lo lắng về kinh tế cả mà họ nhấn mạnh đến " tư tưởng chính trị " hơn, bây giờ kinh tế xuống đến bờ vực thẳm họ mới quan tâm đó Bác. Từ giờ đến ngày "freedom" của VN nghe chừng vẫn gian nan lắm đó. Good luck !

   Delete
  4. Đọc bài CHUYỆN ĐÔNG, CHUYỆN TÂY VÀ CHUYỆN NƯỚC VIỆT và tất cả các bài đọc liên quan mà tớ viết 2 năm trước sẽ rõ nhen quanlychatluong.

   Delete
 9. Bầu cử quốc hội Campuchia: CPP giành nhiều phiếu nhất. Trích:

  "Sáng 12/8, Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) đã công bố kết quả sơ bộ bầu cử quốc hội, theo đó Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) giành nhiều phiếu nhất.

  Thông báo của NEC cho biết trong cuộc bỏ phiếu ngày 28/7 vừa qua, đảng CPP giành được 3.236.009 phiếu bầu, tiếp đó là đảng CNRP giành được 2.945.676 phiếu bầu, số phiếu còn lại thuộc về 6 đảng khác tham gia tranh cử lần này.
  Tuy nhiên, NEC chưa công bố số ghế cụ thể mỗi đảng giành được.
  Các nhà phân tích nhận định rằng với số phiếu thu được như trên, CPP đã đạt được đa số quá bán trong tổng số ghế của Quốc hội khóa mới và sẽ tiếp tục cầm quyền. Kết quả trên sẽ được các đảng xem xét, khiếu nại trong vòng 72 giờ.
  Theo Tổng thư ký NEC Tep Nytha, NEC sẽ công bố kết cuối cùng trước ngày 8/9.
  Sau cuộc bầu cử ngày 28/7, cả CPP và CNRP đều tuyên bố thắng cử, theo đó CPP khẳng định đảng này giành được 68 so với 55 ghế của CNRP. Trong khi đó, CNRP tuyên bố giành được 63 ghế so với 60 ghế của CPP.
  Ngay sau khi NEC công bố kết quả sơ bộ trên, CNRP thông báo sẽ tổ chức họp báo để cho biết phản ứng của phe đối lập."


  Biết bao giờ nước Việt được bằng Cambodia? Chắc chờ cái mả nó động?

  ReplyDelete
 10. Nhìn trên bản đồ, thấy sự "toàn cầu hóa" của Trung Hoa rất lớn, hèn chi TH hay dương oai diễu võ với Hoa Kỳ thường xuyên.

  Nếu Trung Hoa bị hạ cánh nặng nề, các nên kinh tế đang bám vào nó có thể sẽ bị hạ cánh nặng nề theo, nếu nước nào cố gắng cắt bớt các dây nối với TH sẽ không hoặc ít bị hạ cánh theo.

  Nhìn chung, các nền kinh tế "sống nhờ" công nghệ cao như Mỹ, Nhật, Đức, có thể bị rúng động nhưng có lẽ không nhiều vì có nội lực mạnh, bản đồ trên xếp Nhật vào nhóm nguy cơ cao(High Risk). Chúng ta đã chứng kiến sức mạnh của Nhật sau trận động đất Fukushima, họ dừng một lúc 53/55 nhà máy điện hạt nhân của mình nhưng không ảnh hưởng nhiều đến kinh tế.

  Các nước sống nhờ "công nghệ thấp" hay chuyên bán tài nguyên cho Trung Quốc(theo bản đồ là có 20 nước), trong đó có Việt Nam) sẽ bị ảnh hưởng nặng, Việt Nam nếu không sớm cắt các dây đang cột mình với Trung Quốc, Khi Trung Quốc hạ cánh, VN sẽ rơi theo.

  Trong 20 nước bị xếp vào hạng có nguy cơ cực cao(Extreme Risk), đáng chú ý là hai nước Singapore và Hàn Quốc, 2 nước này có nền kinh tê và công nghiệp cũng mạnh, nếu bị xếp vào hạng này, có lẽ là hầu như tất cả các nhà máy chính của các ngành công nghiệp sinh lợi đều năm ở Trung Quốc, không rút ra dễ dàng như Nhật và Mỹ chăng?

  Trên bản đồ này không đề cập đến Đài Loan, không hiểu vì lý do gì, nếu có xếp hạng thì Đài Loan cùng hạng với Singapore và Hàn Quốc.

  Cheer

  ReplyDelete
 11. Chắc sắp chết rồi nên Bộ Xây dựng đề xuất: Người nước ngoài được cấp visa vào Việt Nam từ 3 tháng trở lên được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Nhưng ai lại bỏ tiền ra mua nhà khi họ chỉ được quyền sử dụng mà không được quyền sở hữu nhỉ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Trong khi hôm kia IMF công bố số lượng tồn kho của Trung Hoa là 39 triệu căn hộ và villa, với 170 thành phố ma. Nợ xấu Trung Hoa lên đến 200% GDP tương đương khoảng gần 18.000 tỷ đô la.

   Báo cáo tháng 6/2013 của World Bank thì nợ xấu trong nước của Việt Nam tương đương 110% GDP tương đương khoảng 160 tỷ đô la.

   Nhưng hôm nay, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, ở Việt Nam tồn kho căn hộ chung cư là 27.805 căn, tương đương 41.542 tỷ đồng. Và bộ xây dựng lại đề đạt với thủ tướng là người nước ngoài có visa ở Việt Nam 3 tháng thì được mua nhà, tại sao tồn kho ít thế mà phải cần làm chuyện chữa cháy?

   Có đáng tin những gì đảng thối đưa ra không bà con?

   Delete
  2. Bác ơi, ở trên, bác có nói là kinh tế VN đã xuống đáy, giờ chỉ đi ngang hoặc ngóc lên, theo cháu hiểu, đó là khi nếu VN đáp ứng được các điều kiện của Mỹ để vào TPP, qua đó thoát được phần nào ảnh hưởng từ TQ và hưởng ưu đãi từ Mỹ trong thương mại.

   Thế nhưng cháu có chút băn khoăn, vì những diễn biến của thị trường bất động sản ko khả quan lắm, tỷ lệ nợ xấu và tồn kho vẫn cao, trong khi các nhóm lợi ích vẫn ko chịu từ bỏ quyền lợi. Liệu trong tương lai gần, thị trường bất động sản VN có khởi sắc lên hay lại sụp đổ, gây ảnh hưởng nặng nề hơn đến nền kinh tế không bác?

   Delete
  3. Hiểu sai ý tớ rồi Hoàng Linh. Như thế này:

   1. Nếu không vào được TPP thì chỉ đi ngang hoặc sụp đổ.

   2. Nếu vào được TPP thì ngóc lên.

   Delete
  4. vâng, cháu cảm ơn bác ^^

   Delete
 12. Mỹ đầu tư qua China không chỉ là gía nhân công rẻ mà là đó chính là một thị trường rộng lớn, và những thị trường ăn theo nó nữa cũng rất lớn. Hơn 20 năm qua Mỹ đã bán được bao nhiêu hàng hóa ở China và nước khác từ những sản phẩm sản xuất ở China nhưng là thương hiệu Mỹ, người ta mua là mua thương hiệu mà. Còn bây giờ made in USA thì giá cũng chẳng mắc gì hơn vì những khâu lắp ráp một cách máy móc như hề Charlot từng làm thì mấy cánh tay máy ráp như chơi, tiền điện chắc rẻ hơn tiền nhân công Mỹ, xe tự hành chạy ở sao hỏa ngon ơ thì mấy cánh tay máy thay thế nhân công China chẳng là cái gì khó khăn cả. Vấn đề khó khăn là không mất thị trường tiêu thụ China rộng lớn chứ không phải là made in China.

  ReplyDelete
 13. Trên New York Times có bài China’s Great Uprooting: Moving 250 Million Into Cities. Trung Hoa lùa 250 triệu dân từ nông thôn ra thành thị để cứu bong bóng bất động sản. Video Clip này của NY Times nói lên kế hoạch này dự kiến thực hiện trong 12-15 năm. Tác giả muốn so sánh việc ép buộc 250 triệu dân đến lấp 170 thành phố ma đó sẽ tương đương với 26 thành phố, thủ đô đông dân nhất thế giới trên các châu lục. Cảm ơn bạn Tuyen Le đã giới thiệu bài viết này.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nếu trong 15 năm Trung Hoa không tạo ra được 250 triệu việc làm cho dân từ nông thôn ra thành phố, thì 170 thành phố ma sẽ trở thành 170 nghĩa địa chôn vùi cả đất nước Trung Hoa.

   Delete
 14. Lê Hiếu Đằng : Cần cho lập thêm các đảng đối lập với đảng Cộng sản Việt Nam. Anh này chắc biết mình sắp trút hơi thở cuối cùng, nên làm hết sức những gì có thể làm như một lời sám hối cho những gì đã mông muội thời tuổi trẻ. Suy cho cùng cũng đáng thương.

  ReplyDelete
 15. Bs nói rất đúng về anh Đằng . Tuy nhiên anh này còn luyến tiếc với nhửng sai lầm thời ấu trĩ đã góp công lớn cho tình trạng bi đát hiện nay cừa đất nứơc . Dù vậy rất đáng khen hơn đồng đội của anh nhiều

  ReplyDelete
 16. Chả hiểu sao Hơn 500 doanh nghiệp FDI bỗng dưng “vắng chủ”, nhưng báo cáo kinh tế của chính phủ hằng tháng toàn tăng trưởng, toàn tốt đẹp?

  ReplyDelete
 17. Bác Nghĩa nói cái bauxit (bô shit -há há) lên đường nhanh luôn đấy ạ

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]