Saturday, August 24, 2013

NHỮNG BÀI HỌC KINH NGHIỆM TỪ THẾ GIỚI NỬA THẾ KỶ QUA

Bài đọc liên quan:
+ Trung Hoa không chốn dung thân
+ Bày bình bố trận
+ Thử nhìn toàn cục tình hình
+ Quân bài đã chia - vấn đề còn lại là ta
+ Thế cờ đã rõ

Thế giới như một gia đại đình thu nhỏ. Có chủ, có người làm ra của cải để sinh sống, có những đối tác và đối lập, có tớ để sai vặt và cũng có lắm bất công, nhưng để tất cả cùng nhau chung sống hòa bình là chuyện không phải dễ. Sau chiến tranh thế giới II, Hoa Kỳ trở thành đại ca của toàn cầu có lắm vợ, lắm bạn và cũng lắm đối thủ và kẻ thù. Nhưng Hoa Kỳ chưa bao giờ là bạn hay kẻ thù của bất kỳ quốc gia nào vĩnh viễn. Hãy điểm lại những nét chính xa, gần để có những bài học rút ra nhằm có cái nhìn lâu dài cho những ai nặng lòng với đất nước.

Tháng 12/1972 Nixon gặp Mao bàn tính chuyện bàn giao Đông Dương, và chuyển trục từ Thái Bình Dương sang Trung Đông, thì ngay sau đó, Việt nam Cộng Hòa sụp đổ. Trung Hoa tiếp quản Đông Dương. Mười hai năm kế tiếp, Việt Nam sau thống nhất quay lưng với Trung Hoa, bang giao với Liên Xô, phe cộng sản mất đoàn kết, chiến tranh nội bộ giữa Đông Dương và với Trung Hoa xảy ra. Kế tiếp, cuộc chạy đua vũ trang của chiến tranh lạnh đến cực điểm, khi tổng thống Ronald Reagan đưa ra chiến lược, chiến tranh trên các vì sao. Kết cục Liên Xô và Đông Âu sụp đổ. Chủ nghĩa cộng sản gục ngả ngay cái nôi của nó.

Sau khi chuyển trục của Hoa Kỳ sang Trung Đông, từ cuối thập niên 1970s đến nay, khu vực Trung Đông không ngừng tiếng súng. Hết Iraq với Iran, thì đến Iraq với Kuwait, rồi đến với Libya, sau cùng là hàng loạt cuộc cách mạng Bắc Phi Trung Đông. Đó là chưa kể chuyện Do Thái với khối Hồi giáo.

Nhưng đặc biệt là, sau khi chiến tranh lạnh chấm dứt, Hoa Kỳ một mình múa gậy vườn hoang 20 năm, thì cũng là lúc Trung Hoa vươn mình đứng dậy. Và từ đó, thế giới lại phân cực trở lại, và một cuộc chiến tranh lạnh lần 2 lại bắt đâu.

Tháng 10/2010 bà Hillary Clinton đọc báo cáo chiến lược xoay trục châu Á Thái Bình Dương tại Trung tâm Đông Tây, Honolulu, Hawaii, thì mùa xuân 2011 các cuộc cách mạng xã hội ở Bắc Phi Trung Đông nổ ra như những con cờ domino đã được sắp sẵn, chỉ sau 2 bài phát biểu của Hillary và Obama ở 2 quốc gia Bắc Phi.

Người Mỹ luôn dự đoán, sắp đặt, và hành động trước thế giới một nước cờ, và luôn đạt kết quả mỹ mãn từ khi có cuộc cách mạng công nghiệp ra đời, cho đến nay cuộc cách mạng tri thức - đại diện là không gian mạng - họ đã sử dụng nó thành công ở Bắc Phi Trung Đông.

Hai tháng nay, sôi động với những chuyến ngoại giao con thoi giữa Hoa Kỳ, Nhật Bản và các nước vùng châu Á Thái Bình Dương, làm mọi con mắt đổ dồn về khu vực. Một số đổi màu sắc ngoại giao làm rõ vai trò chuyển trục châu Á Thái Bình Dương của Hoa Kỳ. 

Việt Nam tuyên bố chung 9 điều với Hoa Kỳ, khi tuyên bố chung 10 điều với Trung Hoa chưa ráo mực. Phillipines sau 20 năm từ chối sự có mặt quân đội Hoa Kỳ, nay ký kết sự có mặt luân phiên của quân đội Hoa Kỳ ở nước này. Thủ tướng Nhật Bản làm một vòng công du hơn 10 quốc gia ở các châu lục Á, Phi, Âu và kể cả Mỹ. 

Trung Hoa vẫn hung hăng trên biển Nhật Bản và biển Đông về chủ quyền lãnh thổ, thậm chí đang hành động để muốn Đài Loan trở thành một Hongkong thứ hai trong tương lai gần, và trì hoãn đi đến thỏa thuận COC trên biển Đông. Trong khi 10 nước Asean họp nhau ở Thái Lan mà vắng mặt Cambodia để đi đến thỏa thuận COC sẽ đàm phán với Bắc Kinh vào tháng 9. Và một Cambodia đang sôi động sau thắng lợi mà, xem như thất bại trong bầu cử của đảng ông Hunsen sau 28 năm ông độc quyền lãnh đạo.

Trong 11 thành viên Asean mà theo ông Lý Quang Diệu phát biểu là, Asean đã sai lầm khi đồng ý cho Việt Nam, Lào, Cambodia và Miến Điện gia nhập. Nhưng hôm nay, đi đầu là Cambodia đã tách ra khỏi hình thái xã hội đơn nguyên rõ ràng nhất. Miến Điện cũng đang và sẽ trở thành một xã hội chính trị đa nguyên tự do dân chủ, với những quyết định cởi trói truyền thông và thả tù chính trị, cho phép đảng đối lập ngồi vào quốc hội để lo chuyện quốc gia, một cách rất êm thắm đến bất ngờ.

Mấy ngày hôm nay, ở Việt nam bắt đầu có nhiều nhân vật trong đảng cộng sản, tuyên bố muốn thành lập đảng mới để tạo lực lượng đối lập với đảng cộng sản đang cầm quyền ở Việt Nam. Đó là quy luật của xã hội học phải chuyển động khi lượng đã chuyển thành chất, không tránh được. Mọi chống đối có tính cực đoan đều có thể dẫn đến tình trạng không tốt như ở các nước Trung Đông và Bắc Phi hiện nay.

Đàm phán vòng thứ 19 Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương ở cấp bộ trưởng đang diễn ra ở Brunei, xem như là vòng áp chót để đi đến kết thúc ở vòng thứ 20 trong tháng 10 tới, cho một Hiệp định kinh tế của Hoa Kỳ trong việc chuyển trục về Thái Bình Dương, sau đúng 40 năm bỏ Thái Bình Dương sang Trung Đông - 1973 - 2013.

Tháng Tám này thế giới lại đổ dồn về khu vực Bắc Phi Trung Đông, sau mùa Xuân Ả Rập 2011. Bắc Phi Trung Đông bấn loạn với cuộc đàn áp bất ngờ, đẫm máu những người ủng hộ đảng Anh Em Hồi giáo ở Ai Cập - 14 và 16/8/2013 - theo sau vụ lãnh đạo quân đội nước này phế truất ông Mohamed Morsi, tổng thống dân cử thuộc đảng Anh Em Hồi giáo, sau hơn 1 năm nắm quyền. Có đến khoảng 1.000 người tử vong và 5.000 người thương tích. Nhưng Liên Hiệp Quốc và Hoa Kỳ chỉ lên tiếng quan ngại, và kêu gọi lãnh đạo quân đội nước này cần phải kiềm chế và ôn hòa hơn khi đối xử với dân mình.

Chưa hết, một chính quyền al Assad đệ nhị ở Syria dưới sự bảo trợ của Nga lại có chuyện đánh bom hóa học làm 1.300 người chết, trong đó có rất nhiều trẻ em. Liên Hiệp Quốc đã điều quan sát viên khẩn cấp đến Syria để thanh tra. Pháp khẳng định chính quyền al Assad đệ nhị đã là thủ phạm tội ác của loài người. Hoa Kỳ bình tĩnh hơn, tổng thống Obama đã ra lệnh cho CIA điều tra thủ phạm là al Assad hay quân nổ dậy, để có hành động cụ thể đối với thủ phạm, trong khi đó cả 2 bên đang đổ lỗi cho nhau.

Trong khi đó, ở châu Âu khủng hoảng kinh tế khối Liên Minh châu Âu vẫn chưa khắc phục được. Và một sự thai nghén Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Đại Tây Dương - Transatlantic Partnership: TAP - giữa Washington và Liên minh châu Âu đang hình thành, để các nước đã phát triển tự cứu lấy mình sau 3 thập niên nằm chờ sung rụng, từ việc lấy Trung Hoa làm cái xưởng sản xuất, đồng thời là nơi lao động nô lệ của mình. Hậu quả là gậy ông đập lưng ông. Các đại tư bản của họ ngày càng giàu hơn, nhưng chính phủ ngày càng nợ nần chồng chất. Việc làm cho dân chúng của họ bị cướp mất bỡi Trung Hoa, và Trung Hoa ngày càng mạnh lên nhờ kinh tế phát triển không ngờ.

Mặc dù vậy, kinh tế Trung Hoa bắt đầu giảm phát triển. Một chính sách bàn tay sắt của chính phủ mới ở Trung Hoa đang cố gắng tái cơ cấu lại nền kinh tế hướng nội trong tiêu dùng, giảm nợ, từ bỏ kích thích tăng trưởng bằng đầu tư công. Một nguy cơ giảm phát kinh tế có thể làm cho cả thế giới bị ảnh hưởng theo.

Tất cả điều trên, làm nên một thế giới đang phụ thuộc lẫn nhau, trong đó, quy luật xưa nay vẫn vậy, các cường quốc vẫn là nơi dựa dẫm tin cậy cho các nước nhỏ.

Bài học đầu tiên trong ngoại giao là, sách lược ngoại giao đa phương cho các quốc gia nhỏ bé, có địa chính trị quan trọng, vẫn là sách lược còn tương đối đúng đắn nhất cho tới hiện nay. Vì những quốc gia nhỏ có chính sách ngoại giao thiên lệch đều dẫn đến hậu quả khó lường. Điều này đã đúng từ sau chiến tranh thế giới II cho đến hôm nay.

Cũng qua đó cho thấy, khi ngoại giao dựa dẫm nghiêng hẵn về một phía hắc hoặc bạch thì hậu quả nồi da nấu thịt có thể diễn ra trong quá khứ ở bán đảo Triều Tiên và Việt Nam, giờ thì ở Bắc Phi Trung Đông. Chính quyền al Assad ở Syria đã dựa quá nhiều vào Nga, để làm những điều xằng bậy, mà từ 2 năm qua, mỗi ngày trung bình ở nước này có khoảng 1.000 người chết vì đồng bào tự giết nhau. Ai Cập đã hy vọng ở phương Tây, để rồi chính quyền độc tài quân sự ở đây vẫn tồn tại sau khi ông Mubarak đã ra đi. Tunisia, Jordan, Libya, Sudan, Arabia Saudi, Iraq, etc... vẫn còn nằm trong đe dọa hoặc hỗn loạn sau mùa Xuân Ả Rập.

Về đối nội, các quốc gia có chính quyền xem dân như kẻ thù - như Trung Hoa, Syria, Libya, ... - thi hầu như đều dẫn đến cảnh đổ máu.

Bài học thứ hai về chiến tranh là, Hoa Kỳ chuyển trục đến đâu thì y như rằng chỉ trong vòng một thập niên ở đó có chiến tranh. Chưa kể đến, hễ có đại khủng hoảng kinh tế toàn cầu, thì có chiến tranh thế giới. Nhưng điều này khó diễn lại, vì các yếu tố chiến tranh hủy diệt ngày nay làm cho khả năng chiến tranh thế giới khó xảy ra.

Bài học thứ ba về lực lượng quyết định cho cách mạng xã hội là không gì ngoài quân đội. Mọi lực lượng khác không là quyết định cho sự chuyển đổi bình yên hay loạn lạc, mà chỉ đóng vai trò góp phần vào cho tiến trình đi đến chỗ tốt hơn hay xấu hơn mà thôi.

Bài học thứ tư về sau cách mạng xã hội là, tất cả các cuộc cách mạng vô sản hoặc cách mạng bạo lực sau khi thành công đều không thể xây dựng thành công một xã hội dân chủ tự do, mà cuối cùng mâu thuẫn xã hội vẫn còn tiếp tục. Và xã hội mới hoặc diễn ra những cuộc nồi da nấu thịt mới, hoặc là quay về với nền chính trị độc tài.

Bài học cuối cùng là, các toan tính của các cường quốc trong vai trò phân chia thị trường, và cai trị toàn cầu. Đặc biệt, 3 quốc gia Hoa Kỳ, Nga và Trung Hoa đóng vai trò quyết định thế giới phân cực sau chiến tranh thế giới thứ II.

Những bài học trên, chúng như những tiếng chuông cảnh báo cho các nước nhỏ phải biết giữ mình, và cần sự khôn khéo trong ngoại giao, cũng như biết đặt quyền lợi tổ quốc và dân tộc lên trên quyền lợi cá nhân.

Asia Clinic, 9h42' ngày thứ Bảy, 24/8/2013

19 comments:

 1. Thưa Bác, diều gì sảy ra khi LHQ kết luận chính thức là chính phủ Syria dùng vũ khí hoá học?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thì sẽ có Tòa án Nürnberg để xử tội al Assad đệ nhị thôi chứ sao nữa? :D

   Delete
  2. Tôi cũng không nghĩ ông Assad lại làm 1 việc ngu xuẩn như vậy để làm gì,trong khi tình hình đang có vẻ thắng thế!Mỹ không ngu để mà giây vào.Mà nếu do các lực lượng nổi dậy gây ra,thì phải nói là chiến tranh quá tàn ác,không phe nào là chính nghĩa cả!

   Delete
 2. Cảm ơn BS
  Cô đọng và súc tích.
  Rất tiếc tôi cũng như BS và rất nhiều người khác thấu hiểu tình cảnh đất nước Việt. Nhưng chúng ta đành đứng nhìn xã hôi từng ngày tuột xuống vũng bùn.
  Người dân Việt sẽ còn đau khổ dài dài, có phải dính vào Lời Nguyền nào hay không?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Khi tôi xem lịch sử của Nhật,thời Minh trị,thì tôi không hiểu tại sao vua nhà Nguyễn lại không làm được như vua Nhật!Nên trong hoàn cảnh hiện nay,thì phải nói là bản chất người Việt nó như vậy,nên dân tộc nó sẽ như thế,lịch sử lặp lại,không có lời nguyền nào ở đây cả!

   Delete
 3. Nếu đảng có thể để cho các đảng đối lập phát triển nữa thì phúc đức cho dân tộc quá.

  ReplyDelete
 4. Lời Nguyền Chăm Pa và Ăng Co đó bạn Nguyen Long ạ!
  Mình thấy hình như câu chuyện bài Mỹ ở Phi và Nhật cuối thế kỷ trước nay đã có quả báo nhãn tiền khi Trung hoa lớn dậy.Thế còn trường hợp Việt nam ta có là ngoại lệ?Ngày nào "đánh cho Mỹ cút.."Bây giờ thì phải xum xuê,ve vãn?...

  ReplyDelete
 5. Những điều kiện để cuôc cách mạng xã hôi dân chủ hình thành ở Vệ.
  Kinh tế đang xuống đáy nhưng các giải pháp đưa ra hoàn toàn là mềm và chưa đủ đô. Mặc dù các giải páp cứng đã dùng cho các bầu bì rồi. Cuối cùng phải chờ cái TPP làm nền cho kinh tế.
  Chính trị đang lặn trong phe phái lợi ích và mâu thuẩn với các đoàn thể. Chính trị thì không theo kịp với sự phát triển kinh tế.
  Quân sự thì chưa động nhưng an ninh đã động.
  Từ những điều kiện trên, cuộc cách mạng xã hội dân chủ nở rộ, khi đã xong cái TPP và cuộc cách mạng phải kết nối cho bằng được các mạng lưới tri thức với các phe phái trong xã hội. Đặt biệt phải mời cho bằng được lực lượng quân đội làm quan sát viên, nhằm kiềm chế sự quá khích và bạo loạn. Vì cuộc cách mạng xã hội dân chủ chỉ thành công, khi thúc đẩy được mọi mặt của 1 xã hội dân chủ phát triển. Chứ cuộc cách mạng xã hội dân chủ, không thúc đẩy bạo lực xã hội như nhà sản đã làm trước đó.

  ReplyDelete
 6. [img]https://lh6.googleusercontent.com/-qxQeIaIbz9A/UhiVMrUPyZI/AAAAAAAAGYg/7OX1QAQxwTo/s800/H%25C3%25ACnh%2520%25E1%25BA%25A3nh%2520thi%2520%25C4%2591ua%2520th%25E1%25BB%259Di%2520bao%2520c%25E1%25BA%25A5p.jpg[/img]
  Nhìn hình ảnh thi đua cấy lúa của Bắc Hàn làm mình nhớ đến cụ Hồ một cách lạ lùng. Thời bao cấp mới phỏng giái hình ảnh này khắp nước Việt thiếu gì?

  ReplyDelete
 7. Theo thông tin tớ mới nhận được thì, Kết thúc đàm phán vòng 19 TPP tại Brunei trong ngày hôm nay, Việt Nam đã bị ách lại trong việc tồn tại các nắm đấm thép. Chờ đến vòng chót thứ 20 vào tháng 10/2013.

  Hôm qua RFI có đưa tin này, chắc 2013 không thể hoàn tất và Việt Nam không thể vào: Thảo luận TPP gặp khó khăn, Mỹ đòi hỏi kiên nhẫn. Vậy là xong, kéo dài đến hết 2015 là xem như ngủm củ tỏi.

  ReplyDelete
 8. đúng là chua sót cho dân bắc hàn .cái lũ nó đeo cái cức gì trên người vậy?

  ReplyDelete
 9. Tớ thật lòng mà nói là để nghe các diva thời nay hát thì tớ chọn nghe cháu Phương Mỹ Chi hát còn có tính nghệ thuật hơn
  [youtube]http://youtu.be/FxGEjg6GRFA[/youtube]

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đồng ý rằng bé này hát hay. Nhưng do bé này còn quá trẻ, nên mỗi âm phát ra chưa đủ, làm cho những người lớn, những người từng trãi cuộc sống, phãi tan nát cõi lòng. Còn kỉ thuật khi hát vào những đoạn lên cao, những đoạn dạo đầu, tuy bé có hát mỏng nhưng bù lại bé này biết tạo ra những đoạn cao trào vút lên vào đoạn sau rất tốt.

   Delete
 10. [youtube]http://youtu.be/VUfsChuLMKY[/youtube]
  Xem hết clip này sẽ có nhiều điều đáng để suy nghĩ lắm.

  ReplyDelete
 11. Nghe audio của bọn mafia thân hữu chính khách nói nhau việc thâu tóm Bảo Việt Bank là biết các tư bản thân hữu chính khách đâu dễ bị lung lay?

  ReplyDelete
 12. Anh Hải,

  Em đã từng làm việc đi đêm vs mấy tàu há mồm em biết, những chuyện này ko bao giờ đc nói trong điện thoại. Thậm chí còn nói kĩ lưỡng như thế thì ko bao giờ.....!! Những chuyện liên quan đến "cái đầu" của bỏn, đều đc sắp đặt thậm chí đến fút cuối mới đc biết chính xác...

  Thậm chí ngồi bàn nhậu, bỏn cũng ko nói trắng fớ ra như thế. Đây là chuyện lợi ích của mình và của bỏn dính chặt vào nhau, đi là đi hết...mà bỏn hành động rất cẩn thận, còn nói chuyện sống còn qua điện thoại, thực sự khó tin. Vì một cuộc điện thoại bất kỳ, chỉ cần một chỉ thị từ bên CAM là có thể biết đc rõ ràng, tụi nhà Đài nó quản lý mà...!! Em ko nghĩ rằng ông Chánh vươn đc đến vị trí đấy mà lại bất cảnh giác như thế...

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thâu tóm Bảo Việt Bank, nhưng tớ đồ rằng đây là clip audio giả mạo 100%. Vì

   Tại sao tụi Tập Đoàn Đại Dương lại ngu khi lại đem bạch hóa cuộc mật đàm giữa ông Thắm với tay phó tổng Ocean Bank để đánh Bảo Việt Bank? Đây là 1 mâu thuẩn về thông tin. Cho nên tớ nghi ngờ cái thông tin kiểu này lắm.

   Hình như có 1 chiến dịch đánh Tập Đoàn Đại Dương để đánh ông chủ tịch quốc hội thì đúng hơn. NHưng ngu 1 cái là tay tuồng thông tin lại đưa tin vịt quá ngu ngốc. Ông Thắm đâu ngu mà làm cái audio này rồi lại đưa ra để tự đánh mình?

   Chả có thằng đên nào tự đi tố cáo mình. Nếu bài của Dân Luận thì sẽ thấy là audio này được cung cấp cho từ một thành viên trong HĐQT của tập đoàn Đại Dương, thì sẽ thấy loạt bài và audio này là của một chuyện dựng lên từ 1 nhóm nào đó phi logic.

   Delete
 13. Các bác tham khảo thêm về tình hình kinh tế của tàu từ đó suy ra tình hình kinh tế của nhà sản ta. rất tương đồng như 16 chữ vàng... khè. Gordon Chang: China Headed for Crash in 6 Months
  http://www.youtube.com/watch?v=ZLZz1MlJV58

  ReplyDelete
 14. [youtube]http://youtu.be/qf4eiuozBi0[/youtube]
  [youtube]http://youtu.be/VltsSNsY4Kc[/youtube]
  Thử hỏi bất kỳ ai nằm trong hoàn cảnh này thì có thể còn coi đảng cộng sản có thể hợp tác được với họ không? Mặc dù đây chỉ là trường hợp ít bi thảm hơn nhiều trường hợp khác. Tớ nghĩ các bạn trẻ đừng trách tại sao những người đã từng vượt biển sang bên kia họ cực đoan, mà hãy đặt hoàn cảnh của mình vào hoàn cảnh của họ để nhìn sự việc.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]