Sunday, August 18, 2013

NHỮNG PHÁT KIẾN "VĨ ĐẠI" NHẤT CỦA Y KHOA ĐỊNH HƯỚNG XÃ HỘI CHỦ NGHĨA

Bài đọc liên quan:

Mấy hôm nay, cộng đồng mạng chia sẻ nhau những lời thề tốt nghiệp bác sỹ y khoa. Ban đầu tôi còn nghi ngờ là tin bịa đặt, nhưng nhờ có các bạn trên cộng đồng mạng truy lùng, thì hầu hết tất cả các trường Y trên đất nước Việt đều có một lời thề mang màu sắc chính trị hơn là tôn chỉ của ngành Y - không biên giới, không chiến tuyến, chỉ vì người bệnh và một lòng vì sự phát triển y học toàn cầu.

Tôi đã cố tìm một công văn của nhà nước về sự ban bố lời thề chính trị hóa của lễ tốt nghiệp bác sỹ y khoa Việt Nam thời nay, nhưng không thấy. Nên không biết những lời thề vị phạm tôn chỉ của y khoa toàn cầu này từ một cái đầu "thông tuệ" nào đưa ra?

Như vậy, trong 83 năm "công ơn" của đảng cộng sản đóng góp cho ngành Y khoa Việt Nam nói riêng và y học thế giới nói chung 2 phát kiến "vĩ đại" nhất toàn cầu. 

Phát kiến "vĩ đại" đầu tiên là 12 điều y đức rối rắm, thiếu tư duy và điều nọ xọ lấy điều kia, mà chúng tôi thường hài hước với nhau rằng, có lẽ khi chưa có 12 điều y đức của ông cố bộ trưởng y tế Đỗ Nguyên Phương thì ngành Y Việt Nam toàn thầy thuốc vô đạo đức, kể cả Hải Thượng Lãng Ông Lê Hữ Trác. Tôi xin ghi ra đây 12 điều y đức để mọi người thấy hết tư duy thâm hậu của ông:

12 điều y đức
(Tiêu chuẩn đạo đức của người làm công tác y tế)
(Ban hành kèm theo quyết định số: 20881BYT-QĐ ngày 06 tháng 11nǎm 1996 của Bộ trưởng Bộ Y tế)
1. Chǎm sóc sức khoẻ cho mọi người là nghề cao quý. Khi đã tự nguyện đứng trong hàng ngũ y tế phải nghiêm túc thực hiện lời dạy của Bác Hồ. Phải có lương tâm và trách nhiệm cao, hết lòng yêu nghề, luôn rèn luyện nâng cao phẩm chất đạo đức của thầy thuốc. Không ngừng học tập và tích cực nghiên cứu khoa học để nâng cao trình độ chuyên môn. Sẵn sàng vượt qua mọi khó khǎn gian khổ vì sự nghiệp chǎm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

2. Tôn trọng pháp luật và thực hiện nghiêm túc các quy chế chuyên môn. Không được sử dụng người bệnh làm thực nghiệm cho những phương pháp chẩn đoán, điều trị, nghiên cứu khoa học khi chưa được phép của Bộ Y tế và sự chấp nhận của người bệnh.

3. Tôn trọng quyền được khám bệnh, chữa bệnh của nhân dân. Tôn trọng những bí mật riêng tư của người bệnh; khi thǎm khám, chǎm sóc cần bảo đảm kín đáo và lịch sự. Quan tâm đến những người bệnh trong diện chính sách ưu đãi xã hội. Không được phân biệt đối xử với người bệnh. Không được có thái độ ban ơn, lạm dụng nghề nghiệp và gây phiền hà cho người bệnh. Phải trung thực khi thanh toán các chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

4. Khi tiếp xúc với người bệnh và gia đình họ, luôn có thái độ niềm nở, tận tình; trang phục phải chỉnh tề, sạch sẽ để tạo niềm tin cho người bệnh. Phải giải thích tình hình bệnh tật cho người bệnh và gia đình họ hiểu để cùng hợp tác điều trị; phổ biến cho họ về chế độ, chính sách, quyền lợi và nghĩa vụ của người bệnh; động viên an ủi, khuyến khích người bệnh điều trị, tập luyện để chóng hồi phục. Trong trường hợp bệnh nặng hoặc tiên lượng xấu cũng phải hết lòng cứu chữa và chǎm sóc đến cùng, đồng thời thông báo cho gia đình người bệnh biết.

5. Khi cấp cứu phải khẩn trương chẩn đoán, xử trí kịp thời không được đùn đẩy người bệnh.

6. Kê đơn phải phù hợp với chẩn đoán và bảo đảm sử dụng thuốc hợp lý an toàn; không vì lợi ích cá nhân mà giao cho người bệnh thuốc kém phẩm chất, thuốc không đúng với yêu cầu và mức độ bệnh.

7. Không được rời bỏ vị trí trong khi làm nhiệm vụ, theo dõi và xử trí kịp thời các diễn biến của người bệnh.

8. Khi người bệnh ra viện phải dặn dò chu đáo, hướng dẫn họ tiếp tục điều trị, tự chǎm sóc và giữ gìn sức khỏe.

9. Khi người bệnh tử vong, phải thông cảm sâu sắc, chia buồn và hướng dẫn, giúp đỡ gia đình họ làm các thủ tục cần thiết.

10. Thật thà, đoàn kết tôn trọng đồng nghiệp, kính trọng các bậc thầy, sẵn sàng truyền thụ kiến thức, học hỏi kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau.

11. Khi bản thân có thiếu sót, phải tự giác nhận trách nhiệm về mình không đổ lỗi cho đồng nghiệp, cho tuyến trước.

12. Hăng hái tham gia công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, cứu chữa người bị nạn, ốm đau tại cộng đồng; gương mẫu thực hiện nếp sống vệ sinh, giữ gìn môi trường trong sạch.

Như tôi đã từng viết, trong y học có 3 bậc:
1. Y học triết học.
2. Y học nguyên nhân.
3. Y học triệu chứng.

Lời thề Hyppocrates thuộc lĩnh vực triết y. Nó là tôn chỉ cho mọi thần dân làm Tây y trên toàn cầu. Không được xúc phạm bất kỳ ý tưởng nào của nó. Xúc phạm nó là không còn được phép đứng trong ngành Tây y nữa.

Bản gốc lời thề Hyppocrates bằng tiếng Hy Lạp

Phát kiến "vĩ đại" thứ hai là, cải biên bảy lời thề của ông tổ ngành Tây Y - Hippocrates - sau đây:

„Ὄμνυμι Ἀπόλλωνα ἰητρὸν, καὶ Ἀσκληπιὸν, καὶ Ὑγείαν, καὶ Πανάκειαν, καὶ θεοὺς πάντας τε καὶ πάσας, ἵστορας ποιεύμενος, ἐπιτελέα ποιήσειν κατὰ δύναμιν καὶ κρίσιν ἐμὴν ὅρκον τόνδε καὶ ξυγγραφὴν τήνδε.
Tôi xin thề trước Apollon thần chữa bệnh, trước Æsculapius thần y học, trước thần Hygieia và Panacea, và trước sự chứng giám của tất cả các nam nữ thiên thần, là tôi sẽ đem hết sức lực và khả năng để làm trọn lời thề và lời cam kết sau đây:

1. Ἡγήσασθαι μὲν τὸν διδάξαντά με τὴν τέχνην ταύτην ἴσα γενέτῃσιν ἐμοῖσι, καὶ βίου κοινώσασθαι, καὶ χρεῶν χρηίζοντι μετάδοσιν ποιήσασθαι, καὶ γένος τὸ ἐξ ωὐτέου ἀδελφοῖς ἴσον ἐπικρινέειν ἄῤῥεσι, καὶ διδάξειν τὴν τέχνην ταύτην, ἢν χρηίζωσι μανθάνειν, ἄνευ μισθοῦ καὶ ξυγγραφῆς, παραγγελίης τε καὶ ἀκροήσιος καὶ τῆς λοιπῆς ἁπάσης μαθήσιος μετάδοσιν ποιήσασθαι υἱοῖσί τε ἐμοῖσι, καὶ τοῖσι τοῦ ἐμὲ διδάξαντος, καὶ μαθηταῖσι συγγεγραμμένοισί τε καὶ ὡρκισμένοις νόμῳ ἰητρικῷ, ἄλλῳ δὲ οὐδενί.
Tôi sẽ coi các thầy học của tôi ngang hàng với các bậc thân sinh ra tôi. Tôi sẽ chia sẻ với các vị đó của cải của tôi, và khi cần tôi sẽ đáp ứng những nhu cầu của các vị đó. Tôi sẽ coi con của thầy như anh em ruột thịt của tôi, và nếu họ muốn học nghề y thì tôi sẽ dạy cho họ không lấy tiền công mà cũng không giấu nghề. Tôi sẽ truyền đạt cho họ những nguyên lý, những bài học truyền miệng và tất cả vốn hiểu biết của tôi cho các con tôi, các con của các thầy dạy tôi và cho tất cả các môn đệ cùng gắn bó bởi một lời cam kết và một lời thề đúng với Y luật mà không truyền cho một ai khác.

2. Διαιτήμασί τε χρήσομαι ἐπ' ὠφελείῃ καμνόντων κατὰ δύναμιν καὶ κρίσιν ἐμὴν, ἐπὶ δηλήσει δὲ καὶ ἀδικίῃ εἴρξειν.
Tôi sẽ chỉ dẫn mọi chế độ có lợi cho người bệnh tùy theo khả năng và sự phán đoán của tôi, tôi sẽ tránh mọi điều xấu và bất công.

3. Οὐ δώσω δὲ οὐδὲ φάρμακον οὐδενὶ αἰτηθεὶς θανάσιμον, οὐδὲ ὑφηγήσομαι ξυμβουλίην τοιήνδε. Ὁμοίως δὲ οὐδὲ γυναικὶ πεσσὸν φθόριον δώσω. Ἁγνῶς δὲ καὶ ὁσίως διατηρήσω βίον τὸν ἐμὸν καὶ τέχνην τὴν ἐμήν.
Tôi sẽ không trao thuốc độc cho bất kỳ ai, kể cả khi họ yêu cầu và cũng không tự mình gợi ý cho họ; cũng như vậy, tôi cũng sẽ không trao cho bất cứ người phụ nữ nào những thuốc gây sẩy thai. Tôi suốt đời hành nghề trong sự vô tư và thân thiết.

4. Οὐ τεμέω δὲ οὐδὲ μὴν λιθιῶντας, ἐκχωρήσω δὲ ἐργάτῃσιν ἀνδράσι πρήξιος τῆσδε.
Tôi sẽ không thực hiện những phẫu thuật mở bàng quang mà dành công việc đó cho những người chuyên.

5. Ἐς οἰκίας δὲ ὁκόσας ἂν ἐσίω, ἐσελεύσομαι ἐπ' ὠφελείῃ καμνόντων, ἐκτὸς ἐὼν πάσης ἀδικίης ἑκουσίης καὶ φθορίης, τῆς τε ἄλλης καὶ ἀφροδισίων ἔργων ἐπί τε γυναικείων σωμάτων καὶ ἀνδρῴων, ἐλευθέρων τε καὶ δούλων.
Dù vào bất cứ nhà nào, tôi cũng chỉ vì lợi ích của người bệnh, tránh mọi hành vi xấu xa, cố ý và đồi bại nhất là tránh cám dỗ phụ nữ và thiếu niên tự do hay nô lệ.

6. Ἃ δ' ἂν ἐν θεραπείῃ ἢ ἴδω, ἢ ἀκούσω, ἢ καὶ ἄνευ θεραπηίης κατὰ βίον ἀνθρώπων, ἃ μὴ χρή ποτε ἐκλαλέεσθαι ἔξω, σιγήσομαι, ἄῤῥητα ἡγεύμενος εἶναι τὰ τοιαῦτα.
Dù tôi có nhìn hoặc nghe thấy gì trong xã hội, trong và cả ngoài lúc hành nghề của tôi, tôi sẽ xin im lặng trước những điều không bao giờ cần để lộ ra và coi sự kín đáo trong trường hợp đó như một nghĩa vụ.

7. Ὅρκον μὲν οὖν μοι τόνδε ἐπιτελέα ποιέοντι, καὶ μὴ ξυγχέοντι, εἴη ἐπαύρασθαι καὶ βίου καὶ τέχνης δοξαζομένῳ παρὰ πᾶσιν ἀνθρώποις ἐς τὸν αἰεὶ χρόνον. Παραβαίνοντι δὲ καὶ ἐπιορκοῦντι, τἀναντία τουτέων.“
Nếu tôi làm trọn lời thề này và không có gì vi phạm tôi sẽ được hưởng một cuộc sống sung sướng và sẽ được hành nghề trong sự quý trọng mãi mãi của mọi người. Nếu tôi vi phạm lời thề này hay tôi tự phản bội, thì tôi sẽ phải chịu một số phận khổ sở ngược lại.

7 lời thề gốc này được cải biên thành 9 hoặc 12 lời thề tùy theo mỗi quốc gia hay tổ chức, nhưng những cải biên đó không và chưa bao giờ đi ra khỏi tôn chỉ của nó.

Thế nhưng với chiến dịch đỏ hóa mọi ngõ ngách, công tác dân vận của đảng cộng sản cầm quyền đã không chỉ có nền chính trị mang màu sắc Trung Hoa, và nền kinh tế định hướng xã hội chủ nghĩa, đã làm nên một phát minh vĩ đại nhất mọi thời đại của ngành Y cho nhân loại toàn cầu, một lời thề mới gồm 5 điều mới mẻ. Các sinh viên trường Y trên khắp đất nước Việt hôm nay, không thề theo đúng tôn chỉ nghề y, mà thề lời thề chính trị.
Thực lòng tôi không biết phải nói gì, chỉ có nghẹn lời khi viết những dòng này. Những người làm y khoa chân chính khi nhìn thấy lời tuyên thệ của Hippocrates bị chính trị hóa như thế này là một điều sỉ nhục như một công dân bị mất tổ quốc. Vì đối với họ, lời thề ấy nó thiêng liêng như một triết lý sống của không chỉ của mỗi cá nhân làm nghề Tây y, mà còn là tôn chỉ cho cả nhân loại, không biên cương, lãnh thổ, hay ràng buộc sắc tộc, màu da cũng như thù địch.

Tôi xin cắn rơm, cắn cỏ lạy đảng cộng sản làm ơn, làm phước đừng phá nát những gì còn tốt đẹp sót lại ở mọi lĩnh vực ở đất nước và dân tộc này nữa. 

Tư Gia, 21h53' Chúa nhựt, 18/8/2013

27 comments:

 1. Một trong các nguyên tắc chung của bác sĩ nói riêng và ngành y học nói chung là công bằng, không phân biệt biên giới, tôn giáo, chính trị, bất kỳ bệnh nhân nào dù thuộc phe ta hay phe địch đều được đối xử như nhau và chăm sóc và chữa bệnh như nhau. Khi một bác sĩ vừa đào tạo xong bắt đầu ra trường mà ngay lập tức đã phải tuyên thệ trung thành tuyệt đối với Đảng cộng sản, trung thành với phía cộng sản tức là họ đã bị bơm vào đầu sẵn định kiến, đã bơm vào đầu lòng hận thù thay vì dậy dỗ lòng yêu thương cho họ. Anh đéo hiểu lý do tại sao họ phải chính trị hóa những người làm công tác y tế, có thể sự sợ hãi và sự hiểu biết ngu dốt đã khiến cho những thằng nịnh thần phải làm như vậy nhưng chính chúng nó chứ không phải ai khác gánh hậu quả của hiện thực ngành y học ngày hôm nay. Đến nối các quan chức, những nhà tư bản đỏ giờ đây còn không dám vào bệnh viện công khám chữa bệnh kể cả các bệnh viện lớn nhất. Ngay ông Võ Văn Kiệt trước khi chết phải đi Singapore khám chữa bệnh, hay hàng loạt những người khác.

  ReplyDelete
 2. Thề vậy chứ mà nhiều BS YK VN có làm đúng vậy đâu ? Thề cho có, thành ra thề theo đúng tôn chỉ nghề y, hay thề lời thề chính trị cũng thế thôi . Thề câu cá thì có đấy !

  ReplyDelete
 3. Không lí nào, 1 Bác sĩ trước khi khám bệnh cứu người, cũng phải nhớ tới lời dạy của Cụ và 12 lời dạy vô thửng vô phạt, mang đầy ý nghĩa chính trị hơn là ý nghĩa nhân văn hay sao.
  Không lí nào, 1 Bác sỉ khi Gặp bệnh nhân cũng xét đến lí lịch, người bệnh nào là người Vệ và người nào là Mẻo hay sao.
  Không lí nào, 1 Bác sỉ Khám bệnh cho người 2 người có nhu cầu, chửa bệnh như nhau mà lại phân biệt người có thẻ BHYT, khác với người khám bằng dịch vụ, tự trả phí hay sao.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Phân biệt đấy chứ.
   Hôm vợ em đi khám bệnh cắt trĩ ở BV Bình Dân. Khi kê toa thuốc, BS hỏi có BHYT ko? nếu có thì dùng toa này (giá rẻ hơn à nghe).
   Ra về gặp anh bạn làm Bảo vệ, nó nói lần sau đi khám đừng dùng thẻ BHYT nữa, thuốc bên BHYT dở lắm, rồi còn dịch vụ rờm rả nữa !!!

   Delete
  2. Đó là sai lầm của hệ thống bảo hiểm y tế Việt Nam, có cả việc ăn chia trong hệ thống. Không phải của người làm y khoa Nước Ngọt ạ.

   Delete
 4. Thống thiết, bi ai, phẫn nộ.

  ReplyDelete
 5. sao lại thề đại diện , và thề tập thể vậy bác
  Hải?
  nhà sản kết nạp đảng có thề tập thể hay từng cá nhân vậy sảng? nhờ bs hải sau này mình để ý đến bs nhiều hơn ,nhà sảng có trường đào tạo khủng bố là chủng nhất

  ReplyDelete
  Replies
  1. Làm hình thức chơi vui như 5 điều cụ Hồ dạy trong lời tuyên thệ thời định hướng xã nghĩa mà kk?

   Delete
 6. Sau khi xem clip của bác Hải, mình cũng tò mò sinh viên y khoa ở Mỹ họ đọc lời thề thế nào, bên dưới là một số clip:

  - Rất 'hợp chủng quốc' ở UCLA, khi sinh viên góp một vài câu tiếng mẹ đẻ, phút thứ 3 có nghe được một câu tiếng Việt.
  [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=Zgcr8oomqSk[/youtube]

  - Buổi đọc lời thề nghiêm túc ở Duke và Johns Hopkins.
  [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=jr9aJBdRcZ4[/youtube]
  [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=OnRjZSUTtjc[/youtube]

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cảm ơn Frap Clap, hay lắm. Thằng Duck nó làm hoành tráng thật. Đúng là dân miền Đông Bắc nó giữ nghi lễ trang trọng.

   Dân miền Tây Nam cải biên rất cowboy. :D

   Delete
 7. Lời thề (xét lại) này đã có từ 1987 ở Y Hà Nội, và đã được thảo luận ở Y Sài Gòn cả chục năm nay.

  Đã theo cách mạng thì Hippocrates cũng chỉ là thứ phản động thôi.

  ReplyDelete
 8. e chỉ thắc mắc 1 điều là bs nói Lê Hữu Trác k thề 12 y đức nên k có y đức (kiểu châm biếm của bs) vậy Lê Hữu Trác cũng có biết lời thề Hippo là cái gì đâu hóa ra ông ấy k xứng đáng làm thầy thuốc à? Trước thế kỷ 20 ngành y học VN có ai biết tới lời thề Hippo đâu mà nói lời thề đó là điều tốt đẹp của ngành y VN?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ông Trác làm gì biết Hyppocrates? Vì ông học và làm Đông Y chứ ông có học Tây Y đâu hữ Không Hiểu Biết?

   Delete
 9. Luôn thể BS viết thêm một bài về gia đình văn hóa,thôn văn hóa,làng văn hóa.Em thấy mấy ông làm văn hóa này chẳng hiểu gì về văn hóa.

  ReplyDelete
 10. K.. K... K, thế này Bác sĩ có còn khuyên lớp trẻ có nên học Đại học trong nước không ? Chuyên môn thì ít chính trị thì nhiều thì học làm cái gì ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đại học trong nước cung cấp nhiều kiến thức toàn diện mà tụi tư bản không thể cung cấp được ví dụ như lịch sử đảng, kinh tế chính trị Marx Lenin. Về mặt chất lượng đại học trong nước tốt chất lượng chưa chắc đã thua đại học top 200 ở Hoa Kỳ.

   Delete
  2. Vấn đề là còn ngoại ngữ chuyên ngành,giao lưu văn hóa và bằng cấp nước ngoài thì quốc tế công nhận nên xin việc rất dễ dàng. Còn ở VN ai nó công nhận đâu hả Bác sĩ, rồi lại về làm cho mấy ông phỉ cộng như cảnh cháu là hỏng rồi đó, BS ạ.

   Delete
  3. Ai bảo học trong nước ngoại ngữ kém? Chuyện học là do mình chứ có phải do thầy và trường lớp đâu? Nhà tớ toàn học trong nước, nhưng tụi em của tớ toàn đi làm cho Mỹ, Dức, Pháp, etc... chứ có làm cho tụi sản đâu?

   Delete
 11. Bác sĩ Phạm Kha Ly này nhờ 5 lời thề trước vong linh cụ Hồ nên anh ta hành hung vợ dã man dẫn đến sẩy thai. Ơn cụ, ơn đảng đã tạo nên những thế hệ thầy thuốc giống thú vật nhốt trong sở thú.

  ReplyDelete
 12. Hippocrates là thầy thuốc vĩ đại tất cả các nước trên thế giới đều phải ngưỡng mộ. Nghe nói đến “vĩ đại” là Việt nam ta nghỉ ngay cái từ đáng để sở hữu riêng cho đất nước này. Bởi thế mới có chuyện lời thề Hippocrates lại biến thành 5 lời thề tốt nghiệp bác sĩ y khoa hay 12 điều y đức ở Việt nam. Tuy nghe nó lũng cũng, lạc điệu còn phản cảm nửa (chửa bệnh mà theo kiểu thứ bậc ưu tiên diện chính sách!) nhưng đó là một cách nẩng tay trên sự vĩ đại của Hippocrates thành "sự vĩ đại” của nền y khoa chỉ có ở Việt nam.

  ReplyDelete
 13. Hôm nay kỷ niệm ngày 68 năm cướp chính quyền của Việt Minh có bài viết Cuộc cách mạng toàn diện, triệt để nhất trong lịch sử trên Vietnamnet.

  Trích: "Trong lịch sử nước nhà đã diễn ra nhiều cuộc cách mạng, nhưng cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là cuộc cách mạng vĩ đại nhất, đã làm thay đổi toàn diện và triệt để cả về chính trị, kinh tế, văn hóa, quốc phòng và an ninh của đất nước."

  Chính xác, nhưng thiếu phải nói là văn hóa, giáo dục, kinh tế, đạo đức, etc... đều thay đổi theo kiểu như cướp chính quyền.

  ReplyDelete
 14. Các đồng chí đã xét lý lịch tên Hippocrates chưa vậy? Nghe nói tên này là tàn dư của chế độ phong kiến mà, cần phải đào tận gốc, trốc tận rễ

  ReplyDelete
 15. [youtube]http://youtu.be/Z81rP3p_Gpg[/youtube]
  Mất văn hóa là diệt chủng chứ mất nước cái gì? Mất nước còn có thể lấy lại được đất nước. Còn mất văn hóa thì mất luôn dòng giống, thói ăn, nết ở, thuần phong mỹ tục, lịch sử ông cha, thì còn gì gì nữa mà chỉ khu trú ở việc mất nước?

  Nhạc sư Vĩnh Bảo, năm nay 96 tuổi, là một trong những nghệ nhân cao tuổi nhất trong dòng nhạc Tài tử Nam Bộ.

  ReplyDelete
 16. Ở nước Vệ, nhà sư còn phải bỏ tư tưởng phật Cồ-Đàm mà học tư tưởng ông cụ mà! Nhờ có những thiên tài như vậy nước ta mới tiến nhanh, tiên mạnh, tiến vững chắc lên XHCN được (Xuống Hố Cả Nút) :(

  ReplyDelete
 17. toàn bọn ngụy,Bác Hồ muôn năm,XHCN muôn năm

  ReplyDelete
 18. Cách đây 1 tuần mình có một thân chủ đi diện đoàn tụ gia đình mang hồ sơ đến xin tư vấn. Mình bảo giờ làm 2 việc:

  1. Đến 40 Nguyễn Văn Trỗi - Trung Tâm kiểm dịch quốc tế - để tiêm chủng.

  2. Đăng ký khám sức khỏe ở BVCR và chờ ngày phỏng vấn theo giấy gọi.

  Hôm qua anh ta mang đến giấy tiêm chủng cho cả gia đình thì mình thấy từ người lớn đến trẻ em đều được cái Trung tâm kiểm dịch này tiêm chủng 2 loại vaccine như sau:

  1. MMR: Sởi, quai bị và Rubella

  2. DTP: Uốn ván.

  Mình bảo, Uốn ván ai chưa chính thì chính. Còn MMR là không cần thiết. Vì mấy cái này trẻ con đã tiêm rồi. Người lớn thì cũng chả cần. Không hiểu sao ở chỗ 40 Nguyễn Văn Trổi Sài Gòn lại tiêm làm gì? Anh ta bảo, chắc để kiếm lợi nhuận hả BS, em thấy ai cũng phải tiêm 2 mũi lia lịa, mấy btra8m ngàn đồng mà cả ngàn người mỗi buổi chứ ít đâu? Người ta còn bảo, 1 tháng nữa chưa đi thì đến nhắc lại.

  Tớ bảo, thôi đừng nhắc lại nữa, đủ rồi. Mình thở dài ngao ngán. Bạn nào mần báo thì đi khảo sát về viết bài lạm dụng vaccine nhé. Chỉ đường để có bài đàng hoàng và có bài kiếm tiền bỏ túi đấy nhé. Không nhảy vào viết thì đừng viết cướp giết hiếp hại dân lắm. — feeling sad.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]