Sunday, August 4, 2013

THƯ CỦA PHU NGUYEN GỬI ÔNG THỨ TRƯỞNG NGOẠI GIAO NGUYỄN THANH SƠN

Thư của bác Phu Nguyen. Đọc mà thấy chua xót cho trình độ của quan chức cấp cao của ta. Thiết nghĩ lãnh đạo Việt Nam nên biết và hiểu trình độ của một ông thứ trưởng bộ ngoại giao, kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam; Ủy viên Hội đồng Chấp hành UNESCO quốc tế nhiệm kỳ 2009 - 2013. Nên tôi đưa lên blog để lưu lại như một tâm tình của Việt Kiều ở Hoa Kỳ rất mong muốn hòa hợp hòa giải dân tộc, nhưng chính cán bộ của chính quyền Việt Nam làm công tác dân vận cho công việc này lại là kẻ phá bỉnh. Vậy thì dân Việt Nam biết tin cái gì ở chính sách của chính quyền Việt Nam đây?

Gởi ông Nguyễn Thanh Sơn

Tôi sống tại thành phố Baltimore, tiểu bang Maryland, nằm sát thủ đô Washington D.C. Từ nhà tôi đến The White House chỉ 39 dặm, khoảng 40 phút lái xe. Tôi đã đi biểu tình chống ông Nguyễn Minh Triết năm 2005. Nhưng lần này, tôi đã không đến biểu tình chống ông Trương Tấn Sang vào ngày 25 tháng 7 vừa qua.

Không phải vì bận công lên việc xuống gì nên không có thì giờ. Tôi vốn đã về hưu mấy năm nay. Ở nhà đi ra đi vào chẳng biết làm gì cũng buồn. Cũng không phải vì tôi đã thôi không còn chống chế độ độc đảng độc tài đang kềm hãm dân tộc tôi, không cho Việt Nam vươn lên so tài cùng Nhật Bản, Hàn Quốc.

Nguyên thời gian gần đây, tôi coi trên RFA, thấy hình ông Thứ trưởng Ngoại giao VNCS Nguyễn Thanh Sơn đến thắp nhang tại Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà, một cử chỉ rất mát lòng không chỉ cho các bạn tôi đang nằm ở đó, mà còn là niềm hy vọng mát lòng cho cả dân tộc Việt Nam. Tôi cho đó là một ngôn ngữ chính thức đưa tay hoà giải với VNCH. Lòng tôi đã mang mang một nỗi xúc động, nghĩ đến ngày toàn dân đoàn kết, quốc nội hải ngoại bắt tay nhau xây dựng lại cơ đồ nước Việt sạu 555 năm chia cắt.

Kể từ ngày Chúa Nguyễn – Chúa Trịnh chia cắt sông Gianh năm 1558.

Rồi 100 năm Pháp thuộc, Việt Nam trở thành 3 nước Tonkin – An Nam – Cochinchine.

Ngay khi người Pháp rời đi, họ cũng để lại giòng Bến Hải chia hai bờ Quốc – Cộng.
Và từ 1975 đến nay, người Việt hai bên bờ Thái Bình Dương chưa bao giờ bắt tay được với nhau như anh em một nhà.

Và lần này ông Trương Tấn Sang sau khi đi Bắc Kinh về, đã vội vàng đến Hoa Kỳ , làm tôi càng thêm lòng hy vọng vào sự thay đổi tư duy của đảng CSVN. Tôi nghĩ, nếu “HỌ” thực tâm muốn bắt tay với Hoa Kỳ, thì nình không nên chống “HỌ” nữa, còn về nhân quyền, ông Obama sẽ lên tiếng đòi hỏi.

Đó là tất cả nguyên do khiến tôi không có mặt trong đoàn biểu tình vừa qua.

Vậy mà ông Nguyễn Thanh Sơn đã phát biểu nhiều câu làm tôi rất bất bình.

Thưa ông Nguyễn Thanh Sơn !

Chúng tôi đi biểu tình không những không được đồng bạc nào, mà thực ra còn mất rất nhiều thời gian, sức khoẻ và tiền bạc nữa.

Nếu ở gần như tôi, thì phải đi rất sớm từ trước 6 giờ sáng mới có chỗ đậu xe, phải bỏ vào cột đồng hồ 2 dollars mỗi giờ. Và phải canh giờ quay lại bỏ tiền tiếp nếu không muốn bị phạt.

Nếu ở xa như bạn tôi từ California thì tốn $566 vé máy bay hai chiều đi và về, $389 cho 2 ngày khách sạn Days Inn, $110 tiền mướn xe, thêm tiền xăng, tiền đậu xe, ăn uống, tổng cộng không dưới $1.500.

Tôi quả quyết điều ông nói “có những người chỉ vì đồng tiền” là vu khống hoặc thiếu hiểu biết, chỉ nghe qua một vài kẻ lừa dối hay cũng kém hiểu biết như ông.

Ông đưa ra ví dụ về dân chủ qua việc CSGT phạt người vi phạm là chứng tỏ ông chưa biết gì về luật pháp Hoa Kỳ.

Khi CSGT dừng xe người phạm lỗi, chúng tôi không cần gì phải tranh cãi hay chất vấn, trong biên bản đã đánh dấu sẵn lỗi mục số mấy và ngày nào ra toà gì ở đâu nếu không nhận lỗi.

Khi người vi phạm nhận thấy mình không vi phạm gì thì cứ việc đến toà. Tại đó, lái xe không cần phải chứng minh mình không phạm lỗi, ngược lại Cảnh sát có nhiệm vụ phải chứng minh cho chánh án về sai phạm của người lái, chẳng hạn trưng ra máy thu hình chiếc xe số này, vào ngày giờ, tốc độ hiện trên màn hình. Nếu vì bất cứ lý do gì, người CSGT ghi biên bản không xuất hiện trước toà, người lái xe đương nhiên miễn phạt, bên Cảnh sát không được dùng người khác đến thay.

Tôi thật sự rất bất bình về thái độ nguỵ biện một cách kém cỏi của ông Nguyễn Thanh Sơn. Phát biểu của ông không chứng tỏ ông là người biết làm ngoại giao, mà trái lại chỉ phản tuyên truyền, làm cho cộng đồng người Việt chúng tôi vừa thất vọng, vừa khinh thường chính phủ của các ông.

Lần sau nhất định tôi lại đi biểu tình.

Nhất là nếu có ông Nguyễn Thanh Sơn !!!

Phu Nguyen

Phát biểu của ông Nguyễn Thanh Sơn trên đài truyền hình Bolsa Tivi ở California

Asia Clinic, 10h38' Chúa nhựt, 04/8/2013

29 comments:

 1. Quá hay, Cám ơn tác giả và Bs

  ReplyDelete
 2. Thứ trưởng gì mà đầu óc rỗng tuếch. Ở nhà quen thói phát biểu lừa dân, giờ đi ra thế giới văn minh cũng 1 cách nói chuyện như thế. Càng nói thì càng lộ ra cái ngu dốt của mình. Đất nước toàn những đầu óc như thế này hỏi sao mà không tụt hậu.

  ReplyDelete
 3. [youtube]http://youtu.be/16AS5LpDQ2o[/youtube]

  ReplyDelete
  Replies
  1. [youtube]http://youtu.be/MhBB3RwTLfg[/youtube]

   Delete
  2. Lời khuyên chân thành gởi ông thứ trưởng NGUYỄN THANH SƠN.
   Ông nên từ chức lui về làm nghề lái Lợn là vừa.Bởi vì ông học nhiều,được đi nhiều nơi,nói rất nhiều điều,nhưng ở ông chỉ có một điều nổi bật;(Ngu dốt sinh ra phá hoại).Ông có biết 38 năm qua các đồng chí ông xây,nay ông đập phá trong vòng mấy phút đồng hồ vậy mà ông còn nói vênh nói váo nói láo,thật không thể nào hình dung nổi.

   Delete
  3. Lần sau yêu cầu Bolsa TV chọn một người phỏng vấn có thể chất vấn mọi vấn đề chứ không để cái ông thứ... nầy nói láo thao thao bất tuyệt như vậy. Phỏng vấn phải biết đặt vấn đề, biết vạch rỏ, hỏi lại, đưa sự thật chứ không để người ta ngồi đó bố láo. Thank you!

   Delete
 4. Ôn này là Thứ trưởng Bộ ngoại giao kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, nếu xét chỉ về khuông mặt ngoại hình thôi (chưa kể đến trình độ, tâm và tầm) thì cũng đã không hợp... ấy vậy mà còn được làm đại diện phát biểu báo đài.

  Tội nghiệp người Việt khi ngày nay có rất nhiều những vị lãnh đạo chức sắc như vậy.

  ReplyDelete
 5. [youtube]http://youtu.be/wEoyTo797iU[/youtube]

  ReplyDelete
 6. Xời quơi, muốn giữ lộc của trào đình thì phải nói láo chớ :P

  Nhưng thời bây giờ là thời của in tẹc néc roài. Phây thì lượn vù vù nên dân ta mới cập nhật nhanh và biết thoai. Thời xưa nghe tin này trên loa làng có mà tin sái cố. Cãi các cụ lại gõ cho phát và bẩu: đởng mà lói náo à. Hic, đởng không lói náo thì đởng sụp lâu roài :D

  ReplyDelete
 7. Các bạn không được đả kích cá nhân bất kỳ ai trên blog này, nếu các bạn không đủ khả năng để bàn luận nhé. Tôi sẽ cho vào sọt rác những bàn luận đả kích cá nhân sau vài giờ tới.

  Xin cảm ơn,

  ReplyDelete
 8. Sau hơn 30 năm cộng đồng người Việt ở xứ người, đã có cuộc sống dư giả vể tiền bạc, tinh thần và trí tuệ. Nói chung họ, không thiếu tiền mà hàng năm còn gửi 1 lượng kiều hối, đem về cho đất nước là khá lớn, nên khi họ bị các quan nhà sản vu khống như thế. Họ góp ý rất tế nhị và trí tuệ. Họ đã chỉ ra cái sai, cái không hiểu biết pháp luật của các quan nhà sản, 1 cách trí tuệ, rất hiểu biết. Họ rất mong các quan của Đoảng giử ý tứ và đừng có nhửng hành vi vu khống, không có căn cứ nữa, để họ còn mải tình cảm của đối với đất nước và dân tộc.

  ReplyDelete
 9. Quang Thái nói xong chưa? Nói xong rồi thì đi chỗ khác chơi đi bạn!

  ReplyDelete
 10. Người Việt hải ngoại mà tức lên ko gửi kiều hối nữa , thì ông kia có tội lớn với Đãng .

  ReplyDelete
 11. Chế độ xã nghĩa là chế độ vô cùng ưu việt. Nó là tinh túy của nhân loại qua hàng triệu năm loài người có mặt trên trái đất.

  Trong tình hình đảng ăn chia quá độ trong giai đoạn quá độ tiến lên xã nghĩa ăn chia cao độ, nên có nguy cơ sụp đổ vì nợ nần, thì buộc đảng phải ra lệnh tăng thuế phí ở mọi mặt trong đời sống để dân được thể hiện lòng yêu bác, đảng, xã nghĩa.

  Ví dụ như, tụi tư bản giãy chết đạo đức giả cho trẻ con đi học không tốn tiền, thì xã nghĩa của đảng ta buộc trẻ con đi học phải đóng tiền. Không những đóng tiền mà còn đóng nhiều để bày tỏ lòng yêu xã nghĩa.

  Trên tinh thần đó, có việc trẻ con đi học đóng tiền nhiều hơn trong năm học 2013-2014. Riếng ở các đô thị lớn như Sài Gòn thì tiền học phí của trẻ tăng lên từ 3 đến 6 lần để trẻ được thể hiện lòng yêu đảng, yêu bác đã làm cho trẻ có được ngày hôm nay được sống với xã nghĩa. Gia đình nào không yêu xã nghĩa thì cứ để trẻ không biết chữ. Hehehe,

  ReplyDelete
 12. Mấy hôm nay VTV và báo đài quan tâm về cải cách giáo dục. Mọi bàn luận đều đi không đúng trọng tâm của vấn đề. Vấn đề giáo dục Việt nằm ở cái thể chế chính trị chứ không nằm ở thầy cô giáo hay cái bộ mà đảng cầm quyền lập ra.

  Theo tớ, nếu muốn cải cách giáo dục Việt Nam thì cần phải làm 2 điều sau trước khi cải cách:

  1. Xóa bỏ cái đề cương văn hóa của đảng do ông Trường Chinh soạn năm 1943 được cụ Hồ ký đồng ý thực hiện. Viết lại cái đề cương văn hóa khai phóng cho giáo dục Việt Nam. Mà cũng chả cần viết, cứ lấy giáo dục Việt Nam Cộng Hòa sao y bản chính là chắc tốt hơn giáo dục xã nghĩa vạn lần hơn. Hehehe,

  2. Bỏ cái ban tư tưởng trung ương đảng cộng sản Việt Nam. Lập ra một ban tu thư giáo dục quốc gia độc lập với đảng cầm quyền. Điều này đảng sẽ không đồng ý.

  Túm cái đủng quần lợi, là không cải cách được. Mà không làm được thì đừng cải cách, vì cải cách giáo dục chỉ là trò bánh vẽ để ăn chia tiền thuế của dân mà thôi.

  ReplyDelete
 13. Đáng ra không muốn phí thì giờ với cái đầu bò này, nhưng phải nói cho ra lẽ và luôn tiện giáo dục cái đầu bò chút ít luật lệ xứ Mỹ.

  Thứ nhất, tôi thách đố cái đầu bò đưa ra được bằng chứng ai đi biểu tình để kiếm thêm thu nhập và tổ chức nào đã trả tiền cho người đi biểu tình? Nếu không đưa ra được bằng chứng thì những phát ngôn đó đúng là phát ngôn của loại "thứ trưởng đầu bò".

  Thứ hai, ai nói ở Mỹ bị cảnh sát chặn xe lại vì lỗi giao thông người lái xe không có quyền hỏi cảnh sát lý do? Người lái xe có quyền hỏi cảnh sát lý do mình bị chặn, không có luật nào cấm chuyện này. Người lái xe có quyền hỏi cảnh sát lý do và cảnh sát có bổn phận phải giải thích. Thật tế thì không cần đợi người lái xe hỏi, cảnh sát cũng giải thích lý do họ chặn. Ở nhiều tiểu bang, trong đó có tiểu bang Cali, người lái xe không những có quyền được hỏi cảnh sát mà lại còn có quyền yêu cầu cảnh sát thay đổi nơi ra tòa gần nơi mình ở. Luật này gọi là luật Thay Đổi Nơi Ra Tòa (Change of Venue - California Vehicle Code section 40502(b)). Nước Mỹ rộng lớn, có những quận (county) rộng mênh mông. Chẳng hạn như quận San Bernardino tôi đang ở, diện tích 52,072 km². Dù đơn vị hành chánh là quận, nhưng San Bernardino lớn gấp gần 25 lần thành phố Ho Chi Minh hay gần bằng 1/6 nước Việt Nam. Khi cảnh sát lập biên bản vi phạm giao thông, họ thường hẹn mình ra tòa gần nơi họ làm việc để tiện cho họ. Nhưng nếu người lái xe thấy tòa đó xa nơi mình ở, họ có quyền yêu cầu cảnh sát đổi về tòa thuộc quận họ cư trú. Sự thay đổi nơi ra tòa này rất quan trọng, nhất là đối với người bị phạt nhưng tin rằng họ không có lỗi như biên bản của cảnh sát và muốn ra tòa để phân trần, và đến ngày ra tòa cảnh sát phải chạy đến nơi họ cư trú ở để hầu tòa.

  Về việc người lái xe không được ra khỏi xe khi bị cảnh sát chặn lại có ba lý do chính:
  - Thứ nhất là đề bảo vệ an toàn cho người lái. Cảnh sát không muốn người lái xe ra khỏi xe vì có thể bị xe chạy qua lại đụng.
  - Thứ hai là vấn đề an toàn cho cảnh sát. Cảnh sát không muốn người lái xe ra khỏi xe và có thể lợi dụng cơ hội tiến tới gần hành hung cảnh sát.
  - Thứ ba là cảnh sát không muốn người lái xe ra khỏi xe rồi tìm cách chạy trốn.

  Những điều khác thì như bác Phu Nguyen đã giải thích trên, nhưng nhớ một điều là người lái xe không có quyền từ chối ký vào biên bản vi phạm giao thông. Biên bản đó đúng hay sai cũng phải ký. Ký không có nghĩa là mình phạm tội. Phải trái ra tòa phân giải.


  ------------

  Thứ với lại chả trưởng, tiến với lại chả sĩ. Cái thứ "thứ trưởng đầu bò" mở miệng như vẹt, ăn nói vớ vẩn, và giỏi ton hót này chỉ tồn tại ở mấy nước cọng sản. Qua nước tự do thì đừng hòng có đất sống. Nói ngu như bò mà lại còn ngoác mỏ chối quanh co. Đã vậy lại còn bảo rằng BBC đưa tin như vậy là không xứng đáng tầm cỡ của BBC, vậy những phát ngôn của ông là đúng tầm cỡ Thứ trưởng có học vị Tiến sĩ?

  Nhìn mặt mà bắt hình dong. Ông bà ta nói chẳng sai. Nước Việt xúi quảy, nghiệp chướng nặng nề nên còn bị đọa đày bởi mấy loại "thứ trưởng đầu bò" này...


  P.S. Thât tế thì cảnh sát ở đây được huấn luyện rất bài bản, họ từ tốn và lịch sự khi tiếp xúc với người lái xe vi phạm giao thông, chứ không phải như cảnh sát trong phim ảnh của Hollywood. Có thì giờ thì nên tìm đọc thêm luật xứ Mỹ để mở mang đầu óc, đừng nên cắm đầu vào mấy cuốn phim vớ vẫn làm cho mặt mày và đầu óc ngu muội.

  ReplyDelete
 14. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tớ nghe bảo là, người Việt ở Hoa Kỳ đang làm hồ sơ kiện ông thứ trường Sơn vì tội vu khống, không biết có đúng không, H.V.H?

   P/S: Vì có nhiều đầu tôm vào chửi rủa quá, nên kể từ hôm nay tớ phải kiểm duyệt bàn luận để ngăn chặn bớt rác. Nên đừng poste nhiều bàn luận cùng 1 nội dung nhen.

   Delete
 15. Tôi cũng nghe người ta nói đến chuyện các hội đoàn người Việt hải ngoại muốn kiện ông thứ trưởng đầu bò tội vu khống, nhưng tôi không nắm rõ chi tiết, bác sĩ à. Cái giống vẹm này, mỗi lần nói láo, phải vả vào mỏ và cho một bài học thì mới chừa. Bố láo với dân trong nước quen rồi nên tưởng đâu cũng bố láo được, ra đây bố láo có ngày bẽ mặt.

  Hôm qua sau khi vào captcha nhưng không thấy bài đăng lên nên làm lại, bởi vậy bị trùng lập. Xin lỗi bác sĩ :)

  ReplyDelete
 16. [img]https://fbcdn-sphotos-b-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash4/1082151_213113155511262_157736608_o.jpg[/img]

  [img]https://sphotos-a-iad.xx.fbcdn.net/hphotos-frc3/q80/s720x720/1148839_213113215511256_1576092540_n.jpg[/img]

  ReplyDelete
  Replies
  1. Trong thư kêu gọi biểu tình này, ông Đoàn Hữu Định nói về "CHI PHÍ". Theo tôi biết thì mỗi lần đi biểu tình như vậy thì cộng đồng phải chi ra rất nhiều tiền để thuê xe bus, lo thức ăn nước uống cũng như cờ và khẩu hiệu cho đoàn biểu tình. Các cộng đồng bạn ở xa cũng phải tự lo phương tiện di chuyển cũng như tiền khác sạn. Vì vậy mỗi lần như vậy thì Cộng động thường kêu gọi sự đóng góp tài chánh từ những người hảo tâm, mạnh thường quân để lo chi phí cho cuộc biểu tình vì cộng đồng không có ngân quỹ. Nếu số tiền quyên góp không đủ bù lại chi phí của cuộc biểu tình thì ban tổ chức phải bỏ tiền túi của chính mình vào. Những người đi biểu tình hoàn toàn không có nhận bất cứ tiền bạc gì từ cộng động mà trái lại họ phải bỏ ra thời gian cũng như tiền bạc để phụ với ban tổ chức của Cộng đồng.

   Cộng động cũng đã công khai tên của những vị hảo tâm và mạnh thường đã đóng góp tài chánh cho chi phí của biểu tình trong Sách Yểm Trợ Tài Chánh.

   Delete
 17. Anh 42 ngớ ngẩn nhỉ,

  Chi phí cho một người đến DC biểu tình vài ngày là trên $1000. Trên danh sách của anh đưa ra tổng cộng chỉ có chưa tới $4000 đủ tài trợ cho 3 người, trong khi số người ở bên ngoài vài trăm lần hơn số 3 người đó. Theo đánh giá của ông Sơn, người Việt tỵ nạn chúng ta không nghề nghiệp, hưu trí, lãnh trợ cấp làm sao có tiền đi tự túc.

  Ông Sơn là phó Ngoại trưởng, nên ông ta phát ngôn có trách nhiệm căn cứ vào nguồn tin chính xác. Nguồn tin đó có thể là nguồn tin ngoại giao hay nguồn tin tình báo.

  Báo đảng trong nước thường chỉ trích chính phủ Mỹ phá hoại cơ hội làm ăn của doanh nhân Mỹ và tình hữu nghị giữa 2 nước.

  Đáp án chỉ có thể là: Chính phủ Mỹ tài trợ, thuê người biểu tình phản đối ngài chủ tịch, hành động mà ở trong nước không ai làm cả.

  ReplyDelete
 18. Ông Nguyễn Thanh Sơn nên nhìn vào Đại Nhạc Hội "Cám ơn Anh" được tổ chức hàng năm của hội Cứu trợ Thương phế binh VNCH phối hợp với đài SBTN để thấy tấm lòng quản đại của "bên thua cuộc" đối với các chiến sĩ thương phế binh VNCH. Cộng đồng người Việt ở Hải ngoại phải dành dụm từng xu để đóng góp cho Đại Nhạc Hội để giúp đỡ cho những thương phế binh VNCH thiếu may mắn còn kẹt lại ở VN. Sau khi trừ hết các chi phí, mỗi Đại Nhạc Hội thu khoảng $500 ngàn. Người Việt ở Hải ngoại giúp đỡ cộng động không hết, chứ đâu phải đi nhận tiền của cộng đồng. Cộng đồng làm gì có tiền.

  Nhìn vào số tiền mà người Việt ở Hải ngoại gởi về cho thân nhân ở VN cũng thấy rõ tấm lòng của họ đối với gia đình còn ở VN. Người Việt ở Hải ngoại thừa biết rằng số tiền của họ gởi về cho gia đình sẽ giúp cho chế độ CS tồn tại nhưng họ không còn sự lựa chọn nào khác khi thấy thân nhân của họ ở quê nhà quá nghèo khổ.

  ReplyDelete
 19. Đối với những người làm trong lĩnh vực ngoại giao,họ hiểu rất rõ và cân nhắc rất kỷ những gì cần phải nói và những gì không nên nói nhằm đạt được 3 mục đích sau:
  1}Bảo vệ uy tín và danh dự quốc gia.
  2}Bảo vệ và đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu.
  3}Để lại ấn tượng đẹp về quốc gia của mình trước bạn bè trên thế giới.
  Theo tôi ông Nguyễn Thanh Sơn đã phạm một sai lầm khi đề cập đến vấn đề nhạy cảm bằng một phát ngôn phản cảm,làm ảnh hưởng đến quá trình hòa giải dân tộc gây tổn hại đến lợi ích quốc gia.Có lẻ ông Sơn đã nhận ra điều này nên cố vớt vát lại hình ảnh của mình qua cuộc phỏng vấn của Bolsatv, nhưng đã quá muộn,sự nghiệp của ông trên con đường ngoại giao coi như chấm hết.

  ReplyDelete
 20. Hôm nay Vietnamnet lại thêm bài Kinh tế đang rơi vào vòng xoáy dữ dội? như một quả bom tấn, tấn công đúng ngay yếu huyệt của chế độ không thể thoát ra sự sụp đổ thấy trước trong tương lai gần. Cuối năm nay sẽ thấy rõ toàn bộ những gì mà tớ đã dự báo trong bài viết, Nhìn tới 2013.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bài viết Kinh tế đang rơi vào vòng xoáy dữ dội? của một tác giả được biết là chuyên viên ngân hàng Thuỵ Sỹ. Theo đó, tác giả phân tích thực trạng kinh tế VN là đang ở trong vòng lặp (loop) cầu thấp do thất nghiệp tăng và thất nghiệp tăng dẫn đến cầu thấp. Tác giả không đề cập đến việc sẽ có lạm phát hay là không.

   Về giải pháp, tác giả đưa ra đề nghị: phải đầu tư và nhất là tăng cường đầu tư BDS để tạo ra công ăn việc làm. Tớ nghi ngờ giải pháp này, và nghi ngờ ấy có cơ sở.

   Một là, thực trạng kinh tế ngày nay có nguồn gốc do đầu tư quá đà: tất cả cho BĐS, đã đẩy giá BDS lên gấp hàng trăm lần. Ngân hàng là kẻ kiếm lợi nhiều nhất trong cơn sốt đầu tư và những tài sản thế chấp chủ yếu cho ngân hàng và tài sản ngân hàng đang sở hữu nhiều nhất cũng lại là BDS. Điều này không công khai vì nó ẩn sau cái gọi là "sở hữu chéo".

   Hai là, trong tình trạng tăng trưởng của thu ngân sách cao hơn tăng trưởng GDP, thì càng tăng cường đầu tư bao nhiêu thì chi tiêu công chúng càng giảm bấy nhiêu. Xem thêm bài Những khái niệm bị hiểu lầm: 1 tăng trưởng GDP.

   Kết luận: biện pháp đề nghị của chuyên gia này đối với Thuỵ Sỹ thì được, vì ở bên xứ đó thu nhập 1 triệu quan phải đóng thuế hết 750 ngàn quan, điều không bao giờ có ở đất nước XHCN công bằng như nước ta.

   Lại vẫn chỉ là giải bài toán VN dưới góc nhìn của người ngoại quốc.

   Delete
  2. Đầu tư trong kinh tế VN giảm mấy năm gần đây. Giải pháp của ông là đầu tư, nhưng lấy tiền ở đâu để đầu tư. Nếu in tiền, lạm phát, dân chúng càng tiết kiệm chi tiêu. Ông đã thay thế vòng lặp này bằng một vòng lặp khác. Còn nếu thực trạng VN nhưng dưới pháp luật Thuỵ Sỹ giãy chết thì lại khác.

   Khi đó, ta mang cái tổng tài sản 5 triệu tỷ trong ngân hàng ra, sẽ biết ai làm chủ. Theo dấu vết các chủ sở hữu đó, tiến hành truy thu thuế. Việc thu thuế này sẽ khấu trừ những khoản thuế đã đóng và trên hết là không truy thu những khoản mà chủ tài khoản đã tiêu xài.

   Điều này rất dễ làm đối với một nhân viên kế toán nhưng lại rất khó trong nền kinh tế định hướng XHCN. Mấu chốt là: định hướng XHCN như sợi dây thòng lọng từ từ siết cổ chính nó. Cái định hướng càng nặng bao nhiêu thì lực siết càng chặt bấy nhiêu.

   Chỉ là quy luật khách quan.

   Thu ngân sách tăng nhanh hơn GDP
   [img]http://2.bp.blogspot.com/-TWcxu-HajUU/UfjeDIJcRzI/AAAAAAAADIQ/iAu03VBRIRw/s1600/1.6.11.PNG[/img]

   Chính phủ đã cố gắng nhưng Đầu tư đuối dần
   [img]http://1.bp.blogspot.com/-6Eax4dQG96o/Ufje_i4QSSI/AAAAAAAADIc/vgjSyo-busU/s1600/1.6.12.PNG[/img]

   Delete
 21. Cháu đang thử mail. Cám ơn BS.

  ReplyDelete
 22. Hôm trước báo chí Việt Nam đưa tin Đại sứ Mỹ: Việt Nam có những bước đi tích cực về nhân quyền. Hôm nay thì Mỹ bác tin Ðại sứ Shear nói nhân quyền Việt Nam 'cải thiện đáng kể'.

  Đúng là chả có gì để phải đọc báo trong nước ngoại trừ tin cướp, giết và hiếp nhỉ? Hay là báo chí Việt đang thực hiện chủ trương phân hóa trong lòng nước Mỹ giãy chít nhể? Hehehe,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]