Wednesday, August 21, 2013

XÓA CẤM VẬN, WTO VÀ TPP NHỮNG CƠ HỘI CHO VIỆT NAM TỪ HOA KỲ

Bài đọc liên quan:

Mấy hôm nay trò chuyện với một số người có am hiểu về tình hình chính trị và kinh tế nước nhà. Họ tỏ ra lo ngại cho việc Việt Nam khi được vào Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương - TPP: Transpacific Partnership. Song những mối lo ngại ấy chỉ là những lo ngại vô căn cứ và thiếu hiểu biết. Nên tôi có ý định viết bài này, hòng giúp cộng đồng thấy cái lợi, cái trở ngại khi Việt Nam chỉ còn đúng 4 tháng nữa để được kết thúc tiến trình đàm phán như ông chủ tịch nước đã cam kết với ông Obama trong chuyến viếng thăm nhà Trắng cuối tháng 7/2013 vừa qua.

Những tốt đẹp sau xóa cấm vận

Tôi có may mắn chứng kiến sự gặp gỡ giữa ông Phan Tường Vân với ông Richard Holbrooke hồi những năm đầu thập niên 1990s để chuẩn bị cho việc Hoa Kỳ xóa cấm vận đối với Việt Nam. Hồi đó, ông Holbrooke chỉ chịu đồng ý đàm phán riêng với ông Phan Tường Vân cho việc xóa cấm vận của Hoa Kỳ đối với Việt Nam. Một thông tin mà hầu như các thành viên còn lại của nhóm thứ Sáu của cố thủ tướng Võ Văn Kiệt, cũng không hề hay biết. Giờ cũng là lúc nên bạch hóa công lao của ông Phan Tường Vân. Những gì công lao mà lịch sử chưa ghi nhận vì điều kiện cá nhân ông không cho phép, cũng nên ghi ra cho hậu thế. Vì tất cả 3 nhân vật lịch sử: Võ Văn Kiệt, Phan Tường Vân và Richard Holbrooke cũng đã trở về với cát bụi.

Cố tiến sỹ kinh tế Harvard Phan Tường Vân - 1936 - 2007 - người đã từ chối ra đi theo diện ưu đãi đặc biệt của Hoa Kỳ vì lý do cá nhân ông. Ông ở lại Việt Nam sống thầm lặng sau cải tạo về dạy kèm tiếng Anh để sống. Ông được cố thủ tướng Võ Văn Kiệt mời vào nhóm thứ Sáu để đưa ra sách lược cởi trói kinh tế Việt Nam, với một điều kiện là không được làm ồn ào tên tuổi cũng như những gì ông đã đóng góp cho nước CHXHCNVN cũng vì lý do riêng tư. Hình của Sài Gòn Tiếp Thị

Thế mà đến nay đã hơn 20 năm từ những ngày đầu ông Holbrooke đến Việt Nam và yêu cầu gặp trực tiếp ông TS Phan Tường Vân để bàn về vấn đề xóa cấm vận với Việt Nam. Và có thể nói, người đặt nền tảng to lớn nhất để Việt Nam có hôm nay không ai khác là Tiến Sỹ Phan Tường Vân - cựu cố vấn kinh tế vĩ mô cho chính quyền Việt Nam Cộng Hòa. Người mà tôi có nhắc đến trong bài, Gương sáng ngành Y, thầy tôi BS Phan Tường Hưng ở phần bàn luận.

Có nhiều những cam kết, trong đó, ba điều lợi lớn nhất mà bên phía Hoa Kỳ yêu cầu mang lại cho người dân Việt Nam là, công dân Việt Nam được visa phổ thông đi du lịch, làm ăn, du học ra ngoài lãnh thổ một cách tự do theo pháp luật hiện hành, mà 20 năm sau thống nhất đất nước người dân Việt Nam chưa bao giờ được hưởng.

Sau đó là, người dân Việt Nam được tự do đăng ký làm ăn theo đúng pháp luật, mà trước đây chỉ có đảng cộng sản và các tổ chức của nhà nước của đảng cầm quyền tạo ra mới được làm ăn kinh tế độc quyền mọi mặt, từ quán bán hàng nhu yếu phẩm - được gọi là quầy hợp tác xã - đến các công ty lớn.

Thứ ba là, cuộc cách mạng internet cũng mở ra cho người dân Việt Nam một cách nhìn rộng hơn về thế giới, mà trước đó, với chỉ là những thông tin ao tù nước đọng phát ra từ chiến lược dân vận ở các loa làng từ địa phương tới trung ương. Người dân Việt trước đó không khác gì dân Bắc Hàn hiện nay. Người hiểu biết buộc phải đánh cược số phận với biển cả, cướp biển để được sống đúng nghĩa. Kẻ nghèo và thiếu hiểu biết cam phận làm một cổ có đến vạn tròng từ địa phương đến trung ương.

Từ đó đến nay, đời sống người dân Việt đã khá lên rất nhiều so với cuối thập niên 1980 và đầu thập niên 1990 trở về trước. Lúc mà người dân thôn quê cũng như thành thị của Việt Nam thiếu vải đến mức, mùa đông giá rét phải dùng bao cát của lính Mỹ viễn chinh, làm lô cốt để may áo quần mặc tránh rét. Lúc mà chỉ mang 5kg gạo đi từ huyện này sang huyện khác cũng bị cho là gian thương. Mọi kinh doanh buôn bán chỉ có đảng cộng sản buôn bán là hợp pháp, dân buôn bán là buôn lậu là gian thương, là phản quốc. Bữa cơm nhà cũng không dám nấu cơm chỉ thuần gạo, mà phải độn khoai để chứng minh nhà mình thuộc loại bần cố nông cho chính quyền không gây khó dễ, và rất nhiều khổ cảnh khác về lý lịch vào đại học, hộ khẩu đi lại trong nước của thanh niên chúng tôi thời ấy, v.v... Nhìn lại vấn đề này, để thấy có được hôm nay là một bước tiến khá dài nhờ vào những yêu cầu phía Hoa Kỳ đối với chính quyền cộng sản ở Việt Nam.

Rồi sau đó, Việt Nam đã mất 11 năm chuẩn bị, mà trong đó mất 8 năm đàm phán để đến 2007, vào được WTO mở ra một cánh cổng mới. Cánh cổng này đã và đang dạy cho đảng, nhà nước và dân Việt cách chơi đúng luật quốc tế. Nhưng trong 8 năm qua, việc thực hiện tiến trình WTO của nhà nước Việt Nam chưa đạt được. Một nền kinh tế sao y bản chính của Trung Hoa - tăng đầu tư công và dựa vào xuất khẩu chủ yếu dùm cho hàng Trung Hoa để tính tăng trưởng GDP - đã đẩy cả Việt Nam và Trung Hoa vào thảm họa cả mọi lĩnh vực sa sút nghiêm trọng, đe dọa cả việc sụp đổ chính quyền.

Trong cam kết vào WTO của Việt Nam có cam kết về kinh tế thì Việt Nam cần cải tổ cổ phần hóa 93 doanh nghiệp nhà nước vào năm 2012, nhưng việc này chỉ thực hiện được có 12. Bây giờ ai cũng rõ, chính những doanh nghiệp nhà nước là con sâu đục cái thân còm cỏi của người dân Việt Nam, vì hoạt động kém hiệu quả, nhưng đầu tư quá nhiều, có đến 60% đầu tư làm nên nợ xấu từ các doanh nghiệp này.

Một nghịch lý của chung cho kinh tế Trung Hoa và Việt Nam là, doanh nghiệp nhà nước làm sụp đổ kinh tế dẫn đến có thể sụp đổ nền chính trị, nhưng không có chúng thì việc "chọn hiền tài" cho đảng cầm quyền lại khó khăn. Vì cái gọi là "chọn hiền tài" cho đảng cầm quyền ngày nay là phải lobby chính sách nhờ vào tiền tham nhũng lấy từ những đầu tư công cho các doanh nghiệp nhà nước. Bỏ chúng lấy đâu ra "nhân tài" lo cho đảng cầm quyền?

TPP rào cản ít nhưng cơ hội nhiều

Nếu tháng Năm năm 1994 Hoa Kỳ xóa cấm vận cho kinh tế và thương mại Việt Nam, nó như là một cánh tay chìa ra cứu vớt Việt Nam đang trong cơn nguy khốn bị Liên Xô bỏ rơi, phải sa vào vòng tay của một sở khanh Trung Hoa. Giờ đến cánh cửa TPP Hoa Kỳ lại mở ra cho Việt Nam một cơ hội rời khỏi vòng tay tên sở khanh Trung Hoa nhiều hơn là một cái để sợ sệt như một số người âu lo, e dè chưa dám đánh giá. Như vậy những rào cản và cơ hội ấy như thế nào?

Người ít hiểu biết cho rằng, nhân quyền là một yếu tố ràng buộc Việt Nam phải cải tổ một nền chính trị tốt hơn để được vào TPP. Nhưng đó là một trong những trạng thái tinh thần của lãnh đạo hai quốc gia ký kết với cái gọi là - 9 tuyên bố chung: Joint Statement - chứ không phải là Hiệp định chung - Joint Agreement. Từ trạng thái tinh thần hưng phấn tuyên bố với nhau trong lúc trà dư tửu hậu, đến lúc ràng buộc nhau thực hiện bằng hợp đồng ký kết 2 bên là một khoảng trống rất dài, nhiều khi không bao giờ thực hiện. Hay nói cách khác là những lời hứa hảo. Và nhân quyền không phải là rào cản cho Việt Nam được vào TPP, mà kinh tế và thương mại mới là chính.

Nếu tìm thông tin chính thống của đảng mọi người sẽ không tìm thấy bất kỳ một thông tin nào về những rào cản và cơ hội này. Có 3 rào cản cũng chính là 3 cơ hội lớn không thể bỏ qua.

Xuất siêu sang Hoa Kỳ tăng theo từng năm - Nguồn VOV

Rào cản đầu tiên cũng là cơ hội lớn là ràng buộc về nguồn gốc xuất xứ hàng xuất khẩu giữa các nước thành viên TPP. Trong thương mại 2 chiều giữa các thành viên quy định, hàng hóa xuất khẩu phải có nguồn gốc sản xuất từ 12 thành viên trong TPP. Thị trường xuất khẩu của Việt Nam xuất khẩu lớn nhất hiện nay là 2 thị trường châu Âu và Hoa Kỳ. Năm 2012 Hoa Kỳ mang lại cho xuất siêu Việt Nam lên đến hơn 10% GDP - tương đương khoảng 14,8 tỷ USD/tổng GDP là 138.1 tỷ đô la trong năm 2012. Trong khi đó, nhập siêu với Trung Hoa chiếm đến hơn 11.5% GDP - tương đương 16 tỷ USD/138.1 tỷ đô la trong năm 2012.

Hai lĩnh vực xuất khẩu từ Việt Nam sang Hoa Kỳ là hàng may mặc, giày da và nông hải sản. Về thuận lợi hàng nông hải sản Việt Nam tự sản xuất tốt. Vấn đề tồn tại là vấn đề sử dụng phân bón, thức ăn và thuốc bảo vệ thực vật cho đúng cách, để vượt qua hàng rào kiểm soát của FDA. Vấn đề này trách nhiệm của các nhà khoa học và nhà nước cần phải tổ chức làm việc để có quy trình sản xuất hợp chuẩn.

Tỷ lệ phần trăm nguồn gốc nhập khẩu nguyên liệu cho ngành may mặc và giày da xuất khẩu của Việt Nam hiện nay - Hình của Cafef

Lĩnh vực xuất khẩu hàng may mặc và giày da hầu hết còn vướn ở nguyên liệu sản xuất. 23 năm qua sau Hội nghị Thành Đô - 1990 - ngành may mặc và giày da của Việt Nam hầu như bị lệ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu. WTO mở ra một điều kiện quá tốt, các doanh nghiệp FDI - đầu tư trực tiếp từ nước ngoài - đã giết chết các doanh nghiệp sản xuất nguyên liệu hàng dệt may và giày da của chúng ta bằng cách nhập hàng từ Trung Hoa, Hàn Quốc, Đài Loan chiếm tỷ trọng lớn nhất tương ứng 36%, 18% và 15%. Trong khi đó 2 đối tác trong TPP tương lai là Hoa Kỳ và Nhật chỉ chiếm tỷ lệ rất khiêm tốn lần lượt là 4% và 5%.

Như vậy, rào cản này sẽ giúp ngành dệt, sản xuất dâu tằm tơ, trồng bông của chúng ta sẽ sống lại, nếu muốn còn giữ được sản lượng xuất khẩu cao vào thị trường Hoa Kỳ. Qua đó, nó sẽ giúp ngành sản xuất nguyên liệu của Việt Nam phục vụ cho ngành may mặc và giày da tạo công ăn việc làm cho xã hội, giúp làm giảm tỷ lệ thất nghiệp mà khoảng 100 ngàn doanh nghiệp đã phá sản và ngưng hoạt động trong 3 năm qua. Nếu nhìn đúng đắn và khách quan thì đây không phải là rào cản, mà là cơ hội cho một nền kinh tế Việt Nam tự đứng để đi vững bền.

Nếu doanh nghiệp, nhà khoa học và chính quyền Việt Nam biết tận dụng cơ hội tốt, thì TPP sẽ còn làm cho các ngành sản xuất nguyên liệu, cũng như ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam có thể trở thành là một cường quốc của khu vực, chứ không chỉ có nông hải sản và may mặc giày da.

Rào cản thứ hai cũng là cơ hội hơn là rào cản là, khi vào TPP tất cả các công ty xuất khẩu hàng sang các nước thành viên buộc phải là các công ty không chịu dưới sự hỗ trợ của nhà nước về giá, vốn đầu tư. Nó sẽ là động lực buộc nhà nước Việt Nam xem kinh tế tư nhân là thành phần kinh tế chính chủ đạo nền kinh tế quốc dân, mà lâu nay hiến pháp Việt Nam từ chối, trói buộc sức mạnh toàn dân, hòng độc quyền cai trị theo chính sách nghèo dân để trị. Đây là cơ hội cho doanh nghiệp tư nhân được rộng đường làm ăn, có sân chơi tương đối công bằng hơn, và học cách làm ăn lâu dài, có trách nhiệm với quốc gia dân tộc, hơn là kiểu làm ăn chụp giựt, thiếu tự trọng như hơn 20 năm qua. Đồng thời nó cũng là động lực góp phần cải tổ chính trị nửa dơi, nửa chuột của Việt Nam hiện nay.

Rào cản thứ ba cũng là cơ hội là, buộc các thành viên trong tổ chức TPP phải biết bảo vệ quyền lợi cho người lao động - giai cấp công nông mà lâu nay được đảng cộng sản cầm quyền luôn cho là tầng lớp lãnh đạo, nhưng là tầng lớp bị làm vật thế chấp chính trị và bị bóc lột thậm tệ nhất. Ràng buộc này buộc phải có các nghiệp đoàn độc lập với đảng cộng sản cầm quyền để kiểm soát quyền hành các ông chủ, và đem lại quyền lợi cho công nhân và nông dân. Nó sẽ góp phần không nhỏ để cải tổ chính trị Việt Nam trong tương lai, mà khó đánh giá được. Hãy nhìn từ các cuộc cách mạng từ Đông Âu sẽ rõ ràng của ràng buộc này. Công đoàn Đoàn kết Ba Lan đã giúp đất nước Ba Lan sáng lạng như hôm nay là một ví dụ. Hay nói đúng hơn, ràng buộc TPP thứ ba này là cơ hội của tổ quốc và dân tộc, nhưng là việc tháo vòng kim cô của chính quyền bị tên sở khanh Trung Hoa tráo trở đặt vào đầu 23 năm qua.

Kết thúc bài viết này chỉ còn là, việc đảng cộng sản đang cầm quyền ở Việt Nam có vì quốc gia dân tộc hay là vì lợi ích riêng tư của các thành viên đang kiếm lợi nhuận trên xương máu của đồng bào, cơ hội hay ràng buộc cũng từ nguyên nhân này mà ra. Cơ hội cho dân tộc và tổ quốc cũng là cơ hội cho đảng cầm quyền gở gạt lại uy tín không còn gì để mất. Nhưng nếu xem là ràng buộc thì, xem như nó cũng là lưỡi hái tử thần kết liễu sự cai trị độc tài của đảng cộng sản ở Việt Nam, trong lúc nền kinh tế với đầy nợ xấu không thể giải quyết đang giảm phát, nhưng lạm phát lại tăng cao từ tháng 8/2013 này.

Asia Clinic, 18h16' ngày thứ Tư, 21/8/2013

59 comments:

 1. Cháu đi nhiều vùng ở Việt Nam thì thấy tuy người dân không mặn mà khi ai đó kêu gọi yêu nước, vì ít ai yêu nước đúng nghĩa. Nhưng ngạc nhiên ai cũng có tinh thần chống Trung Quốc - có lẽ là do văn hoá chiến tranh của Việt Nam.

  Đảng ta hiện nay đang định hướng văn hoá chiến tranh này, nhưng lâu dần thì bộ mặt thật của họ cũng hiện ra.

  Dân khí - dân chí của Việt Nam bây giờ cũng tương tự lúc cụ Hồ mần tuyên truyền giải phóng quân trước 1945. Dù dân khí và dân trí không đủ mạnh nhưng đến lúc nào đó nó sẽ có chỗ sử dụng được.

  ReplyDelete
 2. Mong rằng các vị hãy vì quốc gia dân tộc. Vì những đứa cháu chắc của các vị đã được sinh ra và chưa sinh ra. Tiền thì các vị cũng đã có nhiều rồi, nhưng con cháu của các vị chỉ có thể sống tốt được với nó trong một quốc gia công bằng, văn minh, thực phẩm an toàn, con người nhân bản.

  ReplyDelete
 3. Theo em Vietnam sẽ không vào được TPP.

  Lý do: 1. TPP là hàng rào bao chống lại kinh tế Trung Hoa, mà Viet Nam về mặt bản chất lại là em ruột của thằng anh China, Lẽ nào nhà các anh to đầu cho thằng gián điệp vào đây phá bỉnh; 2. China không bao giờ muốn VN giàu và thoát khỏi sự lệ thuộc, vào TPP thì sự lệ thuộc China giảm đi rất nhiều; 3. Đa phần nội bộ Đảng là người của China đều muốn bảo vệ quyền lợi và địa vị, vào TPP đối với họ có hại hơn là được lợi, mặc kệ dân Việt càng nghèo khổ khốn khó thì họ càng dễ trị.

  Trừ phi có 1 điều kiện...

  ReplyDelete
  Replies
  1. chính vì lý do trên mà Mỹ muốn ly gián hai anh em này, bằng cách cho VN cơ hội ;ựa chọn: Chọn cứu Đảng theo TQ hay chọn cứu Nước theo Mỹ qua TPP. Nếu chọn cứu Đảng theo TQ thì từ khủng hoảng kinh tế sẽ dẫn đến khủng hoảng chính trị, theo sau sẽ là bạo lọan dẫn đến sự xụp đổ của chế độ (với nhiều máu đổ đầu rơi)

   Delete
 4. đàng đi tới diệt vong của đoảng đã quá rõ ràng là ... đàng nào cũng chết sặc máu mồm.

  ReplyDelete
 5. Vậy là tác dụng chính của Hiệp ước Kinh tế TPP, sẻ ưu tiên phát triển kinh tế tư nhân, tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển với nhiều thành phần, để từ đó sẻ gở bỏ mặt nạ kinh tế độc quyền của nhà sản và gở bỏ chính trị độc tài của Đoảng và Đoàn, đang núp bóng trong nền kinh tế.
  Vậy khi Vệ đã kết thành công TPP thì mọi công dân của Vệ, dù trong hay ngoài hệ thống, nếu có khả năng làm kinh tế thì đểu có thể gia nhập vào sân chơi TPP 1 cách bình đẳng.
  Vậy là TPP sẻ tạo ra hành lang pháp lí, nhằm bảo vệ hàng hóa và xuất xứ của Vệ, để vào 12 thành viên còn lại, để được miển thuế suất , nhưng với điều kiện hàng hóa của Vệ khi sản xuất ra, phải được kiểm soát chặt chẻ từ nguyên liệu đầu vào cho tới sản phẩm đầu ra và nguyên liệu đó phải do chính 12 thành viên trong TPP làm ra.
  Vậy là TPP sẻ làm sống lại 1 số ngành nghề truyền thống, có thế mạnh của Vệ và tạo ra vô số công ăn, việc làm từ nông thôn.
  Nhưng để vào TPP Mẻo và Vệ cần có nhiều những thỏa hiệp, Ví dụ: về ngành nghề dệt may, vì nó sẻ tạo ra nhiều lao động việc làm cho Vệ. Thỏa hiệp về nhập máy móc, bắt buột phải từ 12 thành viên TPP. Nhưng cũng có những thỏa hiệp về phi quân sự, như mua vủ khí không cấm, có nguồn gốc từ 12 nước thành viên thì không share lại công nghệ cho những nước ngoài 12 thành viên để chống lại họ.

  ReplyDelete
 6. E có biết là Việt Nam mình không thể phát triển vùng chuyên canh bông và tơ tằm do thổ nhưỡng không hợp! Nếu vậy thật thì mình phải nhập nguyên liệu cho ngành dệt may từ nội khối TPP, khi đó sẽ không còn nhiều lợi thế cho ngành dệt may. Ý bác HH sao?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nói như Hai Địa thì trước đây và bây giờ Việt Nam chưa bao giờ có dâu tằm tơ? Hay là do cái Tổng công ty Dâu Tằm Tơ nằm ở Lâm Đồng nó chết không phải vì nó là một cơ quan ăn bám của đảng cầm quyền, chỉ biết chờ sung rụng mà nó đã làm cật lực, nhưng vì thổ nhưỡng Việt Nam không trồng, nuôi được dâu, tằm, tơ? Vui nhể? Xứ nhiệt đới mà lại khó khăn trong việc đa dạng sinh thái nuôi trồng thì tớ chỉ thấy Hai Địa nói ra thôi.

   Delete
 7. Hôm nay Ông Đào Hồng Tuyển cũng phải lên tiếng thì chắc không bao lâu nữa ông cũng sẽ giống ông Đặng Thành Tâm?

  ReplyDelete
 8. Chào các bạn,

  Hồi đó, 3 cam kết mà tớ viết trong bài là 3 điều thỏa thuận chính trong việc xóa cấm vận. Thế mà 30 năm sau internet mới có tác động lớn như hôm nay. Các bạn thấy đấy, mọi việc không thể ngày một, ngày hai dễ dàng đâu.

  Sau này cái nhóm thứ 6 chỉ vài người hiểu và biết ơn cụ Phan Tường Vân đã cứu nguy dân tộc như thế nào. 90 triệu dân Việt bây giờ cũng chả ai biết công ơn của ông. Trong khi đó ông phải vào tù như một vật thế chấp chính trị trong đàm phán xóa cấm vận, khi ông bị ở tù oan khi điều hành hợp tác xã quận 3 khi chính quyền đề nghị ông gặp Holbrooke thì ông từ chối.

  Sau đó, bố Phan Tường Hưng và tớ bàn nhau, ông nên ra để bàn với Holbrooke theo yêu cầu phía Mỹ, với điều kiện không tung hê ông, vì con ông lúc đó là đại tá chỉ huy trưởng không quân Mỹ trong Bão táp Sa mạc với Iraq 1991. Và vợ ông là Vice President of World Bank at Pacific Asia. Ông sợ ảnh hưởng đến vợ con khi tham gia vào việc này. Hôm trước viết bài: Vật thế chấp chính trị, tớ định đưa thông tin của ông vào, nhưng thấy không xứng để đưa. Vì việc ông làm to lớn quá.

  Khi đã thông mọi việc, ông được ra tù và đàm phán với Richard Holbrooke êm đẹp và 3 năm sau xóa cấm vận diễn ra, cũng là lúc Nhóm thứ Sáu ra đời mà GS Đào Công Tiến hiệu trưởng trường ĐH Kinh Tế TPHCM làm chủ tịch. Ông Phan Tường Vân là người quyết định cuối cùng mọi dự án đổi mới ở cả nước, nhưng không hề được báo chí đưa tên. Các bạn đọc loạt bài này sẽ rõ, nhưng cũng chỉ mập mờ không dám bạch hóa hết.

  Có 1 lúc báo chí ca ngợi GS Chu Hảo đã đưa Internet vào Việt Nam. Đặc biệt nhà báo mù ca Chu Hảo như thần thánh. Tớ thật, Chu Hảo chỉ làm sai nha theo thỏa thuận của 2 nước mà ông Phan Tường Vân là người đóng vai trò quyết định. Còn GS Chu Hảo được ưu ái chỉ định làm để kiếm tiền bỏ túi thôi.

  Ngay cả khi ông Phan Tường Vân mất đi, cũng chỉ vỏn vẹn vài dòng của báo Sài Gòn Tiếp Thị, và hình ảnh của ông hiện tại trên hệ thống internet cũng chỉ có hình ảnh này.

  Hồi đó ngồi nói chuyện với cụ Phan Tường Vân, tớ hỏi về Nguyễn Văn Hảo, cụ bảo, thằng khố rách áo ôm, phường trộm vặt. Nhưng giờ ông NVH lại có cái khách sạn Park Hyatt to đùng ngay giữa trung tâm Sài Gòn mà ngay cả vợ chồng Smith cũng phải vào cư ngụ khi đến VN.

  Good night,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Trước kia tôi vẫn tưởng công lao của ông Nguyễn Văn Hảo trong việc đàm phán bỏ cấm vận cho VN là vô cùng to lớn.
   Có như thế thì chính quyền CS mới ban tặng cho 01 lô đất đắc địa bậc nhất Sài Gòn.
   Bác Hảo mang lô đất này hợp tác xây Park Hyatt Hotel và dính kiện tụng dài tập sau này.

   Delete
  2. Ngày đầu sau 30/4/1975 chính ông Hảo tung tin ông Thiệu lấy 16 tấn vàng chứ ai? Nhưng sau khi ông Thiệu trả lời với kiều bào ở California thì báo Tuổi Trẻ mới moi ra vấn đề là 16 tấn vàng chính ông Hảo giữ lại trao cho chi1ng quyền mới. Nên ông được ân sủng.

   Delete
  3. Có chàng Công Tử chỉ thẳng mặt mà mắng: "Ông làm tôi mất nước!" ...
   Để hiểu chân tướng một con người kể cũng thật gian nan. Chả trách Công Tử tức lộn ruột! he he he ... Kẻ thù xa không đáng sợ bằng tiểu nhân gần!

   Delete
 9. Dear All,

  Chính các nhóm quyền lợi quyết định vô hay không vô chứ không phải Mỹ đóng cửa.

  Vì vô TPP thì chính các anh trong nhóm quyền lợi đang nắm các tập đoàn nhà nước sẽ làm việc dân chủ đòi hỏi quyền lợi chính trị của họ khi đã cổ phần hóa thành những tập đoàn tư nhân. Vào TPP là gậy ông đập lưng ông về nhân quyền dân chủ.

  Còn việc những vật thế chấp chính trị lâu nay bị bắt chỉ là trò diễn như những con thiêu thân chả ăn thua đối với Mỹ cũng như đảng cầm quyền. Bàn cờ chính trị Việt lắm gian nan, nếu ai hiểu vấn đề.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bác HH nói chí phải.Vấn đề là các cụ có chịu buôn hay không?Con người sinh lão bệnh tử,chỉ có khi gần đến tử thì mới chịu buôn,mà lúc đó thì còn quyền lực đâu?

   Delete
  2. Các Bác đừng có ảo tưởng là sản buông nhé, quyền lực ở chế độ này nó được hưởng nhiều ưu ái lắm đó: được ăn được nói được gói đem về, rồi hưởng lộc đến cả đời con đời cháu nữa đấy. Đến như ông Lê Đức Anh còn nói: " Không vào được BCT, chết không nhắm mắt" rồi ông Đoàn Khuê bị ung thư giai đoạn cuối mà cứ lao như thiêu thân đòi làm CT nước. Không biết trong Nam của các Bác thế nào chứ ngoài Bắc dù có tự do dân chủ gì đi nữa dứt khoát con cháu chúng nó sẽ phải ngồi trên đầu thằng dân, thằng tri thức từ bộ máy lãnh đạo đến các doanh nghiệp NN và kể cả tư nhân có tý tên tuổi. Đó là thực tế tôi đang trải nghiệm. Nên mong có sự bình đẳng công bằng trong XH chắc phải dài dài...

   Delete
 10. Cảm ơn Bác Hồ Hải.Bác viết rất dễ hiểu mà vẫn sâu sắc!

  ReplyDelete
 11. Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn có bài Doanh nghiệp tìm tham vấn để tận dụng cơ hội từ TPP. Còn báo NLĐ thì có bài Chủ động tìm cơ hội từ TPP. Cũng đáng để đọc cho những ai làm kinh tế tư nhân.

  ReplyDelete
 12. Có khi nào chỉ cởi trói giống 90s ko anh Hải?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bây giờ họ đang làm thợ đụng, vì kinh tế chính trị xấu không còn gì để xấu. Mọi việc là đám cưới chạy tang trong cô độc chả vịn vào đâu được.

   So với 1990 thì kinh tế cũng tồi tệ không thua, nhưng chính trị thì tan rã. Nên bây giờ nguy ngập hơn nhiều.

   Tình hình hiện nay là như người quán gà chiều chạng vạng không thấy đường đi. Đụng đâu đi đó, đi đại có vấp té vẫn cam chịu. Nhưng khi ổn thì sẽ vẫn như xưa thôi.

   Delete
 13. TPP đang là hot hiện nay. Xin giới thiệu sơ lược về TPP để mọi người không hiểu lầm.

  Sáng lập viên TPP là các nước ngồi hàng thứ I: Bruney, Chile, NZ và Singapore.
  Các nước hiện đang đàm phán để gia nhập là các nước thuộc hàng thứ II: Úc, Canada, Mã lai, Peru, Mỹ và Việt Nam. Mỹ cũng là đối tượng "đang đàm phán" giống như VN, hoàn toàn có thể bị loại.
  [img]http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/7/75/P-4_Countries_162E.svg/500px-P-4_Countries_162E.svg.png[/img]
  Màu lục: thành viên thường trực
  Màu cam: đang đàm phán.

  Các nước đang được lưu ý mời vào đàm phán (hàng III): Nhật, Hàn, Phi, Đài, Lào, Thái, Colombia và Costa Rica. Puerto Rico đang là thuộc địa Mỹ nên không xem là lãnh thổ độc lập.
  [img]http://upload.wikimedia.org/wikipedia/en/thumb/9/91/TPP_enlargement.png/640px-TPP_enlargement.png[/img]

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thế Mỹ cũng đang đàm phán thì mấy ông "chém" Mỹ sẽ tác động mạnh tới kinh tế và chính trị thế nào đuợc. Mấy ông có tỏ ra nguy hiểm quá không?

   Delete
 14. Trong các nước thành viên TPP và các nước đang đàm phán, VN là nước có dân số đông thứ nhì, sau Mỹ. Nếu Nhật Bản chấp nhận đàm phán và tham gia thì Vn xuống hàng thứ 3 về dân số sau Nhật Bản.

  Với dân số hùng mạnh nhưng kinh tế thì khá khiêm tốn, vai trò của VN không phải là xuất khẩu lao động mà là đầu mối xuất khẩu hàng của TQ cho thế giới. Đây là mấu chốt của VN trong đàm phán TPP.

  ReplyDelete
 15. 1.300 thường dân gồm có trẻ em tử vong vì tấn công bằng vũ khí hóa học ở Damacus, Syria. Cả 2 bên chính phủ al Assad và quân nổi dậy đều đổ thừa cho nhau. Liên Hiệp Quốc và Hoa Kỳ đã lên tiếng báo động đỏ. Liên Hiệp Quốc đã cử quan sát viên đến Damacus để điều tra. Obama đã ra lệnh CIA điều tra bên nào đã đánh bom hóa học sau khi có yêu cầu của Pháp là phải trừng trị al Assad. Tất cả đều là tội lỗi của chính khách gây ra, nhân dân luôn là người lãnh đủ. Xem clip này mình nhớ lại thời kỳ nội chiến ở Việt Nam 1954 - 1975
  [youtube]http://youtu.be/u981EgC1lgs[/youtube]

  ReplyDelete
  Replies
  1. [youtube]http://youtu.be/n2GPTqxf8rE[/youtube]

   Delete
  2. [youtube]http://youtu.be/p04n2fZCZtU[/youtube]

   Delete
  3. [youtube]http://youtu.be/nqxTk5BG6zY[/youtube]

   Delete
  4. Giống như cộng sản, Hồi giáo cũng đang tự diệt lẫn nhau.

   Delete
 16. Bỏ của chạy lấy người. Hehehe, đúng hơn là học lại cách làm ăn lâu dài chứ không nên chụp giựt nữa nhen. “Hội chứng bỏ hết”, cuộc đào thoát của tỷ phú Việt.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Trước đây đã đọc bài "Đầu tư đa ngành là bệnh hoang tưởng" của TS Alan Phan tôi vẫn còn ngộ nhận VN khác, Mỹ khác vì hai nền kinh tế khác nhau, nhưng bây giờ thì thâm thía lời của ông ấy nói, kinh tế có khác nhau gì thì cũng phải tuân theo quy luật của thị trường. Đừng bao giờ để lòng tham làm mờ mắt.

   Delete
 17. Thằng con mình nó vừa mới tham gia hội thảo khoa học về sinh học phân tử Quốc tế, về sinh sản của 15 quốc gia khu vực châu Á, tại Phan Thiết dưới sự tài trợ của Tập đoàn Tân Tạo của bà Đặng Thị Hoàng Yến, mà đại diện là Trường Đại học Tân Tạo tài trợ ăn, ở, làm việc tại khu 5 sao.

  Nó bảo, khách quan mà nói thì Tập đoàn Tân Tạo có ý thức góp phần xây dựng nền khoa học cơ bản cho nước nhà. Tại sao cộng đồng cứ nhìn họ ở góc nhìn tiêu cực?

  Mình bảo, truyền thông định hướng như nước mình thì không biết đâu là tốt, đâu là xấu con à. Nhưng cơ bản là, để giàu và trở thành tập đoàn lớn ở Việt Nam, dù là tư nhân thì không chỉ có tài năng là đủ, mà còn phải "biết sống" và có chỗ dựa chính trị tốt. So với ở Mỹ, chưa chắc đã dễ hơn.

  ReplyDelete
  Replies
  1. BS nói chí lý lắm, sống ở XH này không thể chỉ sống thẳng được đâu, phải biết sống mới được. Làm người khó lắm !

   Delete
 18. Nhìn trẻ em và nhiều người chết vì hơi ngạt thảm quá... híc

  Nếu ông tổng thống Syria còn có lương tâm thì nên giao chính quyền cho Liên Hiệp Quốc xứ lý + thương thảo với phe đối lập điều kiện rút lui bảo toàn mạng sống cho gia đình người thân.

  Phe thân Trung cộng tại VN cũng vậy, cộng sản thì thế giới ai cũng đã biết rõ bộ mặt thật của nó rồi và không thể tồn tại bao lâu nữa đâu... nếu các ông vẫn còn mê muội không chịu mau thay đổi thì sẽ tới cái ngày nhân quả trả vay thê thảm khó thể cứu vãn.

  Namo Amitabha.

  ReplyDelete
 19. Theo thông tin tớ mới nhận được thì, Kết thúc đàm phán vòng 19 TPP tại Brunei trong ngày hôm nay, Việt Nam đã bị ách lại trong việc tồn tại các nắm đấm thép. Chờ đến vòng chót thứ 20 vào tháng 10/2013.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hôm qua RFI có đưa tin này, chắc 2013 không thể hoàn tất và Việt Nam không thể vào: Thảo luận TPP gặp khó khăn, Mỹ đòi hỏi kiên nhẫn. vậy là xong, kéo dài đến hết 2015 là xem như ngủm củ tỏi.

   Delete
 20. Bác Sỹ Hồ Hải kính, Đọc bài này xong tôi thấy ứa nước mắt. Cám ơn BS đã cho biết nhiều điều trước đây bị bưng bít. Hiện nay đang rộ lên việc ông Lê Hiếu Đằng muốn ra đảng mới. Tôi thấy ông này trước đây chống đối VNCH để về với đảng, nay lại chống đối đảng để tìm lại cái trước đây ông ta chống. Là một người tâm huyết với đất nước, xin ông chia sẻ một vài nhận định. Chân thành cảm ơn BS.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tớ đã viết bài ĐÃ ĐẾN LÚC PHẢI TÁCH ĐÔI ĐẢNG CỘNG SẢN Ở VIỆT NAM CHƯA? từ 13 tháng 5 năm 2013. Chuyện gần đây nhiều người muốn thành lập đảng đứng ngoài đảng cộng sản là chuyện tất yếu của quy luật xã hội nó chuyển động khi lượng chuyển thành chất. Nhưng có nhiều người lại moi móc kiểu bếp núc để bôi nhọ.

   Theo mình, mọi người nên ủng hộ và đóng góp để các đảng phái này ổn định về trí và lực. Không nên cấu xé nhau mà làm cho tình hình xã hội mất tính quy luật của nó và sẽ dẫn đến hậu quả không tốt, khi cái rất cũ, nhưng lại mới với xã hội Việt Nam.

   Cái gì mới cũng chập choạng, thiếu tính kỹ luật và chưa hoàn hảo. Giờ là việc nên góp sức cho nó vững mạnh, khoa học chứ không phải là lúc đập nhau vì những điều rất vặt vụn, kiểu làng xã, nồi chõ moi móc nhau từ xó bếp để bôi nhọ nhau.

   Mình chỉ có mấy lời ngắn để cộng đồng hiểu nên làm gì là đúng trong lúc này.

   Delete
  2. Nói chung là đám tập đoàn nhà nước bây giờ nắm quyền hành mạnh hơn cả bộ chính trị vì nó có cả cái đám bộ súng đạn nắm nhiều nhất. Xóa nó thì tụi bộ súng đạn xách súng bắn bỏ mẹ cái bộ chính trị ngay tức khắc. Hehehe,

   Delete
  3. Bây giờ bất kỳ "bọn" nào muốn thành lập 1 đản phái mới ở VN (nếu CS nhân nhuợng) thì phải thực sự có tiềm lực mới đc, ít nhất trong túi cũng có tầm 30-50 tỷ usd, nào là thành lập đài phát thanh và truyền hình riêng, cơ quan báo chí riêng, 1 hội đồng lập pháp (quốc hội) riêng....và 1 luợng vũ khí tối tân để bảo vệ chính những thứ vừa xây dựng....Chứ nghe mấy bố suốt ngày ăn tục nói phét, biết chắc là sẽ không thành. Dân chủ thì phải dựa vào tầng lớp trung lưu trở lên, chứ nông dân tự cung tự cấp họ sẽ ủng hộ cộng sản, công nhân thì bị che mắt, phải giáo dục lại....lâu lắm. Mấy bố oang oang trên fb thì mấy ng biết với nhau thôi. Chứ để thay đổi cả 1 hệ tư tuởng thì cần 1 hệ thống loa phuờng từ trên xuống duới

   Delete
  4. Hà hà, vậy thì đcs sợ cái gì mà cứ đòi một mình một chợ, cứ để yên cho các đảng phái khác thành lập, hoạt động, bầu cử công khai, đằng nào cũng thắng mà, lại còn có tiếng là dân chủ chứ. Một công đôi chuyện vậy mà sợ gì sợ dữ vậy.

   Delete
 21. http://www.thenewamerican.com/world-news/item/16347-regional-scheme-for-the-pacific-rim

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đừng mơ 2013 Việt Nam sẽ được vào TPP. Ngay cả Mã Lai mà còn không đồng ý và lo ngại tập đoàn nhà nước của Việt Nam và Mỹ phải lên tiếng là ai chưa đủ chuẩn thì sắp xếp để vào sau cũng chưa muộn.

   Nên đừng mơ mộng. Tớ đã viết rất rõ rồi. Chưa ai từng chứng kiến đàm phán thì đừng đoán già đoán non. Dân chủ nhân quyền tụi Mẽo chả yêu cầu, nhưng tiêu chuẩn kinh tế thương mại thì bắt buộc phải chuẩn. Chưa nói đến điều kiện công đoàn độc lập thì đảng cộng sản chỉ có từ chối. Hehehe,

   Delete
 22. Tớ thật lòng mà nói là để nghe các diva thời nay hát thì tớ chọn nghe cháu Phương Mỹ Chi hát còn có tính nghệ thuật hơn
  [youtube]http://youtu.be/FxGEjg6GRFA[/youtube]

  ReplyDelete
 23. Đang lúc đàm phán TPP vòng 19 ở Brunei ngày thứ 2 về doanh nghiệp nhà nước thì Vietnamnet có bài Không cải cách doanh nghiệp NN, không ai 'chơi' với. Đây chỉ là 1 yếu tố quan trọng để gia nhập TPP.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nghe audio của bọn mafia thân hữu chính khách nói nhau việc thâu tóm Bảo Việt Bank là biết các tư bản thân hữu chính khách đâu dễ bị lung lay?

   Delete
  2. Theo link của BS không thấy audio đâu cả.BS có đưa nhầm không?

   Delete
  3. Thâu tóm Nảo Việt Bank.
   Tại sao tụi Tập Đoàn Đại Dương lại ngu khi lại đem bạch hóa cuộc mật đàm giữa ông Thắm với tay phó tổng Ocean Bank để đánh Bảo Việt Bank? Đây là 1 mâu thuẩn về thông tin. Cho nên tớ nghi ngờ cái thông tin kiểu này lắm.

   Hình như có 1 chiến dịch đánh Tập Đoàn Đại Dương để đánh ông chủ tịch quốc hội thì đúng hơn. NHưng ngu 1 cái là tay tuồng thông tin lại đưa tin vịt quá ngu ngốc. Ông Thắm đâu ngu mà làm cái audio này rồi lại đưa ra để tự đánh mình?

   Chả có thằng đên nào tự đi tố cáo mình. Nếu đọc bài của Dân Luận thì sẽ thấy là audio này được cung cấp cho từ một thành viên trong HĐQT của tập đoàn Đại Dương, thì sẽ thấy loạt bài và audio này là của một chuyện dựng lên từ 1 nhóm nào đó phi logic.

   Delete
  4. có lẽ đang có đợt đánh ngài chủ tịch QH thôi, nhưng không dùng blog mà lại dưới dạng thư gửi lề trái chứ bọn Đại Dương nó khôn lắm làm gì có chuyện đơn giản thế này

   Delete
 24. Quy DN nhà nước về một mối là chiêu bài luồn lách để vào TPP và tiếp tục ăn chia của đảng.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Mấy ông giả bộ đóng kịch hả hay đòi làm thiệt? Đang không hương hoa mỗi người đớp 1 miếng mà bây giờ đòi nhập vô để một mình mấy ông nuốt trọn hả? Coi chừng quýnh phát một là chết cả đám bây giờ, tiêu luôn cái đcs bi giờ. Đừng có chọc giận, hehe.

   Delete
 25. Bài Hậu trường ngoại giao Mỹ - Việt đề cập những vấn đề về thỏa thuận TPP còn nhiều tranh cãi chưa kết thúc.

  ReplyDelete
 26. VOA có bài trả lời phỏng vấn của ông Nguyễn Quốc Khải là cựu chuyên viên kinh tế của Ngân hàng Thế giới. Ông từng thỉnh giảng tại School of Advanced International Studies thuộc Johns Hopkins University, về Việt Nam và Hiệp định TPP – Thách thức và Cơ hội khá đầy đủ.

  ReplyDelete
 27. Mọi người hãy đọc bài phỏng vấn ông Nguyễn Đình Lương, nguyên trưởng đoàn đàm phán hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA), từng được bạn đọc Tuần Việt Nam biết đến qua các bài phỏng vấn về đàm phán BTA, đàm phán WTO.Sẽ không có "bữa đại tiệc" cho Việt Nam để thấy hết tư duy và trình độ của các quan nhà sản đang ở đâu?

  ReplyDelete
 28. [youtube]http://youtu.be/6outpxxTuCg[/youtube]
  Ngoại trưởng John Kerry của Hoa Kỳ phát biểu trước khi sang Việt Nam hôm nay 12/12/2013

  ReplyDelete
 29. Hay quá, TPP như một hình mẫu sắp lộ diện cho nền kinh tế VN trong tương lai gần!

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]