Sunday, September 8, 2013

BÁO CÁO CỦA DIỄN ĐÀN KINH TẾ THẾ GIỚI THÁNG 9/2013 VỀ CHỈ SỐ CẠNH TRANH TOÀN CẦU

Bài đọc liên quan:
+ Xóa cấm vận, WTO và TPP những cơ hội cho Việt Nam từ Hoa Kỳ
+ Vấn đề TPP của Việt Nam
+ TPP, Abenomics và trục châu Á Thái Bình Dương của Hoa Kỳ

Đây là link nguồn của file PDF báo cáo Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới - World Economic Forum - vào đầu tháng 9/2013 này. Toàn bộ báo cáo có 569 trang. Nó rất cần thiết cho ai làm kinh tế tài chính không nên bỏ qua. Nhất là ở cấp làm chủ doanh nghiệp hoặc các cấp trưởng một doanh nghiệp.

Vì đường link tôi chèn vào bài viết bị trang World Economic Forum làm mất tính năng dẫn nguồn, nên tôi xin đưa link trần ra đây để ai cần thì tải về:  http://www3.weforum.org/docs/WEF_GlobalCompetitivenessReport_2013-14.pdf

Mọi đánh giá đều dựa trên 12 trụ cột của một quốc gia gồm:

1. Những cơ cấu tổ chức của xã hội

2. Cơ sở hạ tầng

3. Môi trường kinh tế vĩ mô

4. Giáo dục ban đầu và sức khỏe

5. Giáo dục đại học

6. Hiệu quả thị trường hàng hóa

7. Hiệu quả thị trường lao động

8. Phát triển thị trường tài chính

9. Tình hình kỹ nghệ sẵn có

10. Kích thước thị trường

11. Tính phức tạp của thị trường

12. Sự đổi mới

Mỗi trụ cột được chia làm nhiều yếu tố nhỏ là biến độc lập, 12 trụ cột là các biến phụ thuộc để dùng phương pháp kinh tế lượng tính toán rất khoa học để đưa ra từng chỉ số cạnh tranh cho từng yếu tố cụ thể.

Trong 12 tiêu chí trên, thì chỉ duy nhất tiêu chí thứ 10 là Việt Nam thuộc nhóm tốt nhất khu vực nhờ dân số đông. Còn lại thuộc nhóm xấu của khu vực.

Biểu đồ phát triển chỉ số cạnh tranh toàn cầu(GCI: Global Competitive Index) của các nước trong cộng đồng khu vực Asean từ năm tài khóa 2006-2007 đến 2013-2014 của báo cáo Diễn đàn Kinh tế Thế giới tháng 9/2013

Hai tấm hình tóm tắt kèm theo là những đánh giá và so sánh của 12 trụ cột này ở 10 quốc gia Asean nằm ở trang 49. Hôm trước báo Người Lao Động đưa tin giáo dục Việt Nam kém hơn Cambodia là không đúng, nếu không nói là sai hoàn toàn. Nên một bạn đã cung cấp cho tôi báo cáo này để đọc. 

Bảng so sánh 12 trụ cột của 10 quốc gia Asean, cho thấy Việt Nam thuộc nhóm nửa dưới của khu vực này. Đặc biệt, Singapore có chỉ số cạnh tranh toàn cầu thuộc top 10 thế giới. Trong khi đó, về tổng quát, Việt Nam hạng thứ 70, xếp thứ 7/10 khu vực. Chót bảng khu vực là Miến Điện.

Các bạn chú ý trang 404 và 405 và từ trang 472 đến 483 báo cáo về Việt Nam.

Ai có dự định đầu tư làm ăn trong tương lai ở Việt Nam thì tài liệu này rất cần thiết. Đặc biệt chú ý đến mục 12 - sự đổi mới - hầu như không có gì thay đổi ngoại trừ những đầu tư công của chính phủ cho khoa học kỹ thuật trên lý thuyết chỉ làm tốn tiền thuế của dân.

Theo dự đoán của tôi thì, nếu Việt Nam vào được TPP tháng 10/2013 thì kinh tế Việt Nam có thể sẽ phục hồi sớm nhất trong 3-5 năm tới. Nếu không vào được TPP thì dân nghèo và trung lưu sẽ chết, vì kinh tế sẽ có xuống dốc ít nhất 1 thập niên.

Chúc thành công trong lúc kinh tế nước Việt đang trên đà xuống dốc không phanh. 

Asia Clinic, 16h33' Chúa nhựt, 08/9/2013

11 comments:

 1. Cảm ơn BS.
  Thông tin thật đáng giá, nhất là chỉ ra báo NLĐ trích dẫn sai.
  Báo chí VN cẩu thả quá.

  ReplyDelete
 2. Hôm qua báo Phụ Nữ Today lại làm thêm một bài Thử lý giải giáo dục Việt Nam thua cả Campuchia như là biết rồi vậy. Giờ mà tin vào báo quốc doanh thì có khi lại bị dính vào cái nghị định 72 của chúng vẽ ra lắm nhỉ?

  ReplyDelete
 3. Tình hình báo mạng của Việt Nam gần đây bóp méo thông tin quá nhiều. Hôm nay VnExpress lại đăng bài Facebook dậy sóng vì Bill Gates đăng ảnh cột điện Việt Nam. Trong khi đó, Bill Gates dẫn nguồn 1 bài viết của The Economist Electricity in Vietnam: A heavy load để nói lên tình trạng độc quyền năng lượng của đảng cầm quyền đã làm cho việc thiếu hụt điện và gây ra hậu quả hệ thống truyền tải điện ở Việt Nam rối như tình hình chính trị nước Việt gây ra hậu quả như hôm nay về ngành điện.

  ReplyDelete
 4. [youtube]http://youtu.be/rd-vqhuze3s[/youtube]
  Một tư liệu quý về cụ Hồ

  ReplyDelete
 5. Nếu VN không vào TPP mà bám đuôi TC thì nền kinh tế sẽ bị chết chùm trong tương lai không xa mấy đâu. Xin coi đoạn link dười đây
  Are Robots hurting the job Market

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hay lắm, nhưng kiểu này thì thất nghiệp tèm lem.

   Delete
 6. [img]https://lh4.googleusercontent.com/-mS8nTKGGVuE/Ui6yNAfxtFI/AAAAAAAAHOQ/kgd4pAkBAF8/s800/%25C4%2590%25E1%25BB%2593ng%2520ch%25C3%25AD%2520ng%25C3%25B4%2520Th%25E1%25BB%259Di%2520Nhi%25E1%25BB%2587m.jpg[/img]
  Lúc cụ Nhậm chết thì 2 gã râu xồm Marx và Angels còn chưa được đẻ ra đời lấy đâu có đảng sản mà đứa ngu nào viết cái bia để cái từ đồng chí này nhỉ? Mình hỏi cụ Nguyễn Phú Trọng là cụ mần sao mà tụi con chiên của cụ nó bôi bát con đường của ông cụ Nghệ An đi theo quá dậy?

  ReplyDelete
 7. Cảm ơn Bác Hồ Hải về cái tin này, rỏ ràng là cái đầu của tụi con chiên của cụ đã bị nhét toàn là "shit" rồi, cho nên mới có cái "đồng chí" tuốt tuồn tuột, có khi về nhà nó, gặp Ba, mẹ của nó, nó cũng chào luôn: "Đồng chí ba" "đồng chí Mẹ", :),

  ReplyDelete
 8. Theo mình Cụ Hồ không thể là Hồ Tập Chương:

  Không thể giả làm một lãnh tụ như cụ Hồ, vì làm lãnh tụ phải hội đủ vốn sống, kiến thức, chân mệnh thiên tử.

  Bằng chứng:

  Nguyễn ÁI Quốc bán đứng Phan Bội Châu, giết đối thủ chính trị có cùng nhân cách với Hồ Chí Minh đẩy dân tộc vào nội chiến.
  Nếu cụ là người Tàu thì Việt Nam không thể thống nhất được.

  Nhận Xét: Cụ Hồ trước sau là một nhưng cụ không phải là một lãnh tụ thật sự yêu nước thương dân. Nếu là lãnh tụ yêu nước thì cụ không đẩy dân tộc vào nội chiến.
  Trước sau, từ việc tiêu diệt đối lập kể cả tri thức, đến cải cách ruộng đất, rồi đẩy dân tộc đến nội chiến. Tất cả quyết định đó chỉ nhằm giữ cái ghế của cụ, mặc dù cụ có thể mạo hiểm theo Liên Xô và cắt bỏ mặt trận ở phía Nam để tránh rơi vào nội chiến.
  Tuy hoàn cảnh nước ta thời đó chỉ gian hùng, gian ác như cụ mới thành công. Nhưng, về yêu nước thì cụ không bằng các chí sĩ Phan Bội Châu, Trần Trọng Kim, Ngô Đình Diệm. Mình nghĩ cụ sáng ngang với Lưu Bang và Lưu Bị.

  ReplyDelete
 9. Không lãnh tụ yêu nước nào đẩy đất nước đến nội chiến như Cụ Hồ, nhất là nội chiến một bên Nga Tàu một bên Mỹ thì quá khủng khiếp. Vì kết quả của chiến tranh như vậy là:

  1/ Đẻ ra một thế hệ lãnh đạo ác độc.
  2/ Tiêu diệt sinh lực, vật lực, trí lực dân tộc triệt để.
  3/ Chia rẽ dân tộc triệt để ở tất cả mọi phe, tất cả giai cấp.
  4/ Miền Bắc tương lai phải làm chư hầu cho Trung Hoa.

  Nếu cụ hòa bình để phát triển thì quyền lợi của cụ và con cháu bị ảnh hưởng. Nhưng đất nước vẫn có thể thống nhất trong tương lai. Vậy thì cụ đâu khác Kim Nhật Thành. Cụ là một A-TU-LA sinh ra để đày đọa dân tộc Việt.

  ReplyDelete
 10. Cụ Hồ nếu sống qua năm 1975 thì Việt Nam sẽ tốt hơn ngày nay rất nhiều. Vì khi cụ mất đi thì không còn ai đủ bản lĩnh để ngoại giao với Trung-Mỹ, cũng không ai đủ bản lĩnh để thay đổi miền Nam ôn hòa hơn.

  Các quyết định chiến lược sau:

  Cụ Ngô Đình Diệm không cho Mỹ vào miền Nam dẫn đến nội chiến khốc liệt.
  Cụ Hồ chết trước 1975.
  Cụ Nguyễn Văn Linh về phe cụ Đỗ Mười đưa đất nước làm chư hầu.

  Tất cả 3 sự kiện trên đều đưa dân Việt Nam vào chỗ chết, đó có phải là cộng nghiệp không?.

  Bây giờ:

  1/ Làm độc tài, Quân đội và phe thân Trung Quốc không ai đủ bản lãnh ổn định chính trị nội bộ, phải bán đất cho Trung Quốc, giải quyết khi Mỹ Nhật cấm vận. Mà liệu Trung Quốc có còn hỗ trợ mạnh không, khi họ cũng đang phân vân về chuyển đổi chính trị.Các lãnh tụ Việt Nam bây giờ, sau mấy chục năm ăn chơi, thì còn có ai đủ gan dạ và bãn lĩnh để mần độc tài cá nhân nữa?.

  2/ Theo TPP, thì vẫn giữ được tài sản chỉ không còn được cướp hiếp giết, Nhưng phải từ bỏ quyền lực chính trị của con cháu. Cách này đỡ mạo hiểm hơn vì cách thứ nhất thì con cháu có khi chui ống đồng .

  3/ Tiếp tục thỏa hiệp ăn chia, thì nhà đầu tư rút vốn - nước ngoài siết nợ - dân hạ lưu và trung lưu chết, rồi kinh tế sụp đổ. Dần dà quyền lực sẽ phải thu vào một đám duy nhất thì chúng cũng giết nhau thôi.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]