Wednesday, September 18, 2013

NƯỚC MẮT CHÍNH TRỊ GIA

Bài đọc liên quan:
+ Hôn quân và minh quân trong chính trị Thái Lan
+ 50 năm và 67 năm
+ Tội ác thiên niên kỷ
+ Báo cáo của diễn đàn kinh tế thế giới tháng 9/2013

21h30' ngày 16/9/2013 vừa qua là ngày sinh nhật lần thứ 90 của một vĩ nhân của thế kỷ XX - Ông Lý Quang Diệu. Kênh truyền hình Discovery đã chiếu lại bộ phim tài liệu về sự thành công của Ông Lý và lịch sử đất nước Singapore 50 năm qua. Hôm ấy cũng là ngày mà con trai Ông - Lý Hiển Long đương kim thủ tướng Singapore thế hệ thứ 3 - động thổ cho khu công nghiệp Việt Sing thứ 5 tại Việt Nam ở Dung Quất. Nó chứng tỏ Singapore đã là một nền kinh tế hùng cường trong khu vực.

Nói về Ông Lý, thì không ai chối cãi sự thành công của Ông với vai trò nhạc trưởng của đất nước nhỏ bé, chỉ bằng 1/3 diện tích Sài Gòn - 710km2 so với 2.095km2, dân số chỉ bằng 70% dân số Sài Gòn. Nhưng Sigapore có một thuận lợi cũng như thách thức to lớn về địa chính trị, mà bất kỳ người dân hay chính trị gia nào cũng mơ ước, khi nó án ngữ eo biển Malacca và tách khỏi Trung Hoa lục địa, mà lại nằm ở chung bán đảo Mã Lai Á.

Nếu kiểm chứng toàn bộ bộ phim trên Discovery so với bản chính cuốn sách From Third Wordl to First của Ông Lý viết về Singapore và về mình, thì có một chi tiết khác nhau khá thú vị. Nước mắt của ông vào ngày 09/8/1965, khi Thủ tướng Mã Lai Á lúc bấy giờ là Tunku Abdul Rahman, tuyên bố Quốc hội Mã Lai Á thông qua quyết định cắt đứt quan hệ với tiểu bang thứ 14 của nước này - Singapore - ra khỏi Liên Bang Quân chủ Malaysia. 

Trong phim có một chi tiết Ông Lý Quang Diệu đã khóc trước toàn dân Singapore và lời bộc bạch trong nuối tiếc rằng: "Đối với tôi, đây là một khoảnh khắc đau thương. Suốt cuộc đời tôi, suốt cuộc đời trưởng thành của tôi, tôi luôn tin tưởng vào sự kết hợp và thống nhất của hai vùng lãnh thổ... Ngay lúc này, tôi, Lý Quang Diệu, Thủ tướng Singapore, nhân danh nhân dân và chính quyền Singapore, tuyên bố rằng kể từ hôm nay, ngày 9 tháng 8 năm 1965, Singapore sẽ vĩnh viễn là một quốc gia độc lập, dân chủ với đầy đủ chủ quyền, lập nền trên những nguyên lý của quyền tự do và công bằng hầu mưu tìm phúc lợi và hạnh phúc cho nhân dân đang sinh sống trong một xã hội tối hảo, công bằng và bình đẳng."

Tuyên ngôn độc lập của Singapore đơn giản chỉ có vậy và dòng nước mắt của Ông khi đọc những lời trên.

Nhưng trong sách của Ông Lý thì, ước mơ thoát khỏi cuộc chiến sắc tộc, tôn giáo và dưới sự kiểm soát quân đội của Mã Lai Á đối với Singapore là một mong muốn, mà Ông luôn thường trực trong lòng, từ khi ông lên nắm cương vị Thủ tướng Singapore do dân bầu vào ngày 01/6/1959.

Có nhiều lý do Ông Lý Quang Diệu muốn Singapore tách ra khỏi Mã Lai Á. Trong đó, an ninh cho bản thân ông là một yếu tố quan trọng hàng đầu. Yếu tố thứ hai cũng cực kỳ quan trọng là vấn đề Singapore phải chịu sự đô hộ của Mã Lai Á. Và cuối cùng là, cuộc chiến tranh sắc tộc của người Mã Lai không muốn tiểu bang có 2 triệu dân lúc ấy của Singapore hầu hết là người Hoa chung sống với họ.

Nhưng lý do làm Ông Lý buồn lòng khi phải tách ra khỏi Mã Lai Á là có thể mất đi một thị trường lớn đông dân của 13 bang Mã Lai Á lúc bấy giờ. Một câu hỏi lớn đối với ông là, làm sao giải quyết công ăn việc làm của 2 triệu dân Singapore, sau khi ông Lý kết hợp với đảng cộng sản Singapore để đấu tranh đuổi thực Dân Anh giành độc lập. Rồi sử dụng người Anh để tiêu diệt đồng đảng cộng sản ở Singapore, mà ông cho là thành phần nguy hiểm sẽ làm cho Singapore chậm tiến.

Qua đó cho thấy, tư duy của Ông Lý đối với đất nước non trẻ Singapore là xây dựng một thể chế chính trị, làm sao để biến Singapore là một trung tâm kinh tế tài chính hàng đầu Đông Á, làm sao bắt kịp và thay thế Hongkong. Nhiệm vụ đó Ông đã hoàn thành trong 31 năm - từ 1959 đến 1990. Đến năm 1990 Ông thoái vị và trao nhiệm vụ mới cho thế hệ kế thừa là, biến Singapore thành một trung tâm khoa học kỹ thuật và sáng tạo ở Đông Á.

Cho đến nay, tuy là một đất nước nhỏ bé có diện tích chỉ bằng 1/3 Sài Gòn. Mộng ước của Ông biến Singapore trở thành Hòn Ngọc Viễn Đông đã vượt tầm. Và trường National Singapore University đã đứng vào top 30 thế giới - cụ thể là xếp hạng thứ 22 năm 2013 này. Một thứ hạng đang sánh vai với các trường đại học hàng đầu của Hoa Kỳ, Anh, v.v.. như Cornell University một trong những IVy League của Hoa Kỳ, và như London School of Economics and Political Science, ngôi trường chuyên đào tạo ra những lãnh tụ hàng đầu thế giới của Vương Quốc Anh, nơi mà ông đã từng theo học.

Trong khi đó, Việt Nam đang chiến lược dân vận vĩ đại thời kỳ mới của đảng cầm quyền là, phấn đấu đạt chỉ tiêu đến 99% các sinh viên đại học có học chương trình nghị quyết của đảng cầm quyền vào năm 2016, cho sự nghiệp giáo dục của đảng cầm quyền, để đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp hóa vào năm 2020, thì chưa có trường đại học nào ở Việt Nam nằm trong top 400!

Tất cả những điều trên cho thấy, với một kiến thức luật sư bài bản từ Luân Đôn, và kiến thức kinh tế đang học dang dở nửa chừng cũng tại Luân Đôn, Ông Lý đã biết sử dụng nước mắt chính khách để khai sinh vùng đất mà trước đó Stamford Raffles đã tìm ra, và biến nó thành nơi giao lưu buôn bán Đông Tây sầm uất vào năm 1819.

Cũng thì nước mắt chính trị gia, nhưng nước mắt của ai đó, trong cải cách ruộng đất năm 1957 dùng để lừa gạt dân tộc mình, làm thân tay sai ngoại bang vì tiền đồ chính trị cho riêng mình. Nhưng nước mắt của Lý Quang Diệu thì khác, nó qua mặt một chính phủ lớn mạnh hơn Singapore gấp hàng trăm lần, để mang lại cho người dân Singapore tự lực, tự cường và có thu nhập đầu người đang đứng hàng đầu thế giới - 50.323USD/đầu người vào 2012.

Một câu nói đáng ghi vào sử sách của Ông Lý trong bộ phim này mà tôi nhớ mãi là: "Bạn đừng nên làm chính trị nếu bạn có ý định tham nhũng". Ông đã quy định tất cả thành viên nội các Singapore mang trang phục trắng khi tham chính, để chứng tỏ sự trong sạch bằng hành động. Một vấn đề mà nước Việt hôm nay đang có thể lao vào vực thẳm, nhưng không thể giải quyết được. Điều mà Ông Lý đã làm được trong suốt sự nghiệp chính trị của mình, và tạo ra một đất nước, mà nơi ấy là quê hương thứ hai của ông trở thành nơi mà, mọi người dân sống và làm việc trong một không khí chính trị trong sạch vào bậc nhất toàn cầu.

Asia Clinic, 14h36' ngày thứ Tư, 18/09/2013

23 comments:

 1. Nguy cơ chuyển đổi chính trị xã hộ là một diễn đàn có cái tên là Diễn Đàn 2.000. Nó được tổ chức tại Praha trong tuần qua. Đây là clip toàn bộ của diễn đàn bằng english tương đối dễ nghe. Tại diễn đàn này có nhiều diễn giả nổi tiếng như Aung Aung San Suu Kyi, Dalalama, etc, các bạn nào quan tân thì bỏ ra 90 phút để nghe và sẵn học english cũng không bỏ công.
  [youtube]http://youtu.be/CAxEuQpF-l4[/youtube]

  ReplyDelete
 2. Singapore với 2 triệu dân thì khí đó Cụ lý chỉ là 1 chính khách, nhưng singapore tách ra khỏi Malaysia, thì cụ Lý chính là 1 chính trị gia thực thụ. Bởi 1 chính khách chỉ có khả năng quy tụ người Hoa, dưới chân mình nhưng Khi Cụ Lý là 1 chính trị gia thì khả năng quy tụ dưới chân mình tất cả các sắc dân khác nhau vào singapore. Cái hay của Cụ Lý là đem cái hay từ đông tây cho đến kim cổ, vào ngôi nhà chung singapore để phát triển hùng cường. Cái nhân bản của Cụ Lý là các đồng đoảng 1 thời theo Cụ Lý đã chống lại cụ nhưng họ vẫn sống mà không bị chết oan và con cháu sau này 1 thời là đồng Đoảng của Cụ Lý, lại có cơ hội đi chung vào quỷ đạo phát triển chung của singapore.

  ReplyDelete
 3. Kết quả sau 21 năm làm dự án Thiên Niên Kỷ của vợ chồng Bill Gates. Mặc dù anh ta bảo, ngay từ ban đầu làm cái dự án này anh ta có nhiều nghi ngờ. Nhưng nay thì anh ta thấy không có gì phải nghi ngờ nữa và nó là điều anh ta thấy cuộc đời mình ý nghĩa nhất. Quả là ông trùm Microsoft. Trang notes của anh ta cũng đầy chất công nghệ cao.
  [img]https://lh5.googleusercontent.com/--VZr0UfpqcA/UjpVIXGljLI/AAAAAAAAHSE/-v6PBBc-8Fg/s800/Bill%2520Gates%2520b%25E1%25BB%2599c%2520b%25E1%25BA%25A1ch.jpg[/img]

  ReplyDelete
 4. Theo VOV.VN- "Có tham nhũng trong lực lượng phòng chống tham nhũng?" Đây là một trong các câu hỏi mà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khi đánh giá báo cáo của Chính phủ về phòng chống tham nhũng.

  Đương nhiên, ngay cả ông, ông thử lật đít mình lên xem phân của ông thải ra có đồng tiền nào từ tham nhũng nó được dùng để mua thức ăn mỗi ngày và tiêu hóa ra thành cứt của ông không thì biết. Ông mần dư lợn diên làm gì hử con sư tử người kia?

  Công nhận thằng phóng viên nó chụp tấm hình chả chu cái mỏ ếch của chả trông hay thật.

  [img]https://lh3.googleusercontent.com/-TPNk7Fv12NY/UjpdB-mpZgI/AAAAAAAAHS0/1PACI5czRtA/s800/Nguyesinhhung.jpg[/img]

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hoan hô Bác có môt nhận xét quá đùng.

   Delete
 5. Sau khi bạn Benanker tuyên bố duy trì gói QE3 đêm qua là, bất ngờ giữ nguyên chương trình mua 85 tỷ USD tài sản mỗi tháng, cho rằng cần phải có nhiều bằng chứng hơn về sự phục hồi của nền kinh tế đồng thời cảnh báo lãi suất tăng lên có nguy cơ làm giảm tốc độ tăng trưởng. Nó làm giá vàng tăng 55.30USD/OZ và giá dầu thế giới cũng vọt lên 108.70USD/barel.
  [img]https://lh3.googleusercontent.com/-jbZcQe6U8QE/Ujpgl-5psQI/AAAAAAAAHTU/7aK1K3ea_MI/s800/gold%2520price%252018092013.gif[/img]

  ReplyDelete
 6. GĐ Cty Nicotex Thanh Thái Nguyễn Đình Thống đã gửi lời khẩn cầu số 94/CTTT đến Ban lãnh đạo CA tỉnh Thanh Hóa, Phòng CSMT CA tỉnh và các cơ quan hữu quan địa phương, cho rằng “trong những ngày vừa qua một số kẻ xấu đã lợi dụng sự việc để quậy phá Cty và dựng hiện trường giả cho các cơ quan báo chí tung tin, làm rối loạn tình hình”.

  Ông Thống cho rằng, ngày 3.9, kẻ xấu đã phá kho nhãn thuốc của Cty rồi dựng hiện trường giả để báo chí quay vào đó đưa tin là chất thải của Cty; kẻ xấu nhiều lần cắt đứt dây điện tại khu vực nhà xưởng để lợi dụng đêm tối phá hoại tài sản; ngày 10.9, kẻ xấu đột nhập vào khu vực sản xuất, cắt cầu dao điện dựng hiện trường giả, cũng trong ngày này kẻ xấu bắt 2 con chó của Cty; đêm 11.9, một số kẻ lạ mặt đã vây nhà nhân viên thủ kho Tô Xuân Thành đe dọa sẽ bắt.

  Ông Nguyễn Văn Dần - Phó phòng TCHC Cty - báo cáo một số kẻ lạ thường xuyên nhắn tin đe dọa đánh đập, tung tin đánh trọng thương hoặc tử vong một cán bộ của Cty...

  Từ đó, Ban GĐ Cty Nicotex Thanh Thái đưa ra nhận định: Kẻ xấu đã lợi dụng dùng truyền thông để thổi phồng sự kiện, làm xã hội hoang mang, các cấp chính quyền từ thấp đến cao phẫn nộ; đặc biệt, Nicotex Thanh Thái cho rằng “một số phóng viên báo chí đã thường trực khu vực xung quanh Cty để đưa các thông tin sự việc do kẻ xấu dựng hiện trường giả, gây hoang mang cho nhân dân cả nước và gây áp lực cho các cấp chính quyền”.

  Đúng là láo như sản! Vụ này chắc chìm xuồng vì nó là của bên nhóm súng đạn?

  ReplyDelete
 7. Mấy hôm nay mình không tin rằng dân Hà Nội phải bỏ thời gian và công sức để quay lại thời bao cấp xếp hàng chờ mua bánh trung thu. Loại bánh mà dân miền Nam hầu như chả thèm quan tâm phải bỏ tiền ra mua về vì cái mùa Trung Thu hằng năm nữa.

  Giờ xem cái clip này của Dân Trí mới thực sự tin rằng 300 năm nữa dân Việt sẽ mãi xứng đáng chịu dưới sự lãnh đạn cho cụ. Công lao dân vận làm dân lịch sự Hà Thành trở thành những con bò như thế này là quá giỏi.

  Tớ thật, có tiền mà phải năn nỉ thì chỉ có tụi cộng sản trâu bò mới có cái văn hóa cướp giật thế này. Có hàng mong có khách bán thấy ông thấy cha còn phải vui vẻ vừa lòng khách chắc gì đã mua.

  Ôi sao tớ đau khổ cho cái lũ bò này thế nhỉ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. con cũng thấy như vậy đó chú Hải, sao mà cực khổ đến tội như vậy chứ, không lẽ ở HN lại khan hiếm bánh trung thu đến vậy hay là họ muốn chứng tỏ mình là dân sành ăn nên phải cố xếp hàng hay họ dỏm đời đến mức cố gắng xếp hàng để chứng tỏ mình có văn minh

   Delete
 8. Hôm nay trên trang Ba Sàm có bài dịch của cụ Mc Cain đáp lời sông núi với bạn Putin Người Nga đáng có được một tổng thống tốt hơn Putin. Bản chất sản lột xác thì sản vẫn là sản. Nhưng dù gì thì nước Nga ngày nay còn tốt hơn vạn lần các nước sản còn sót lại, ít nhất là truyền thông đại chúng.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thượng Nghị sĩ John McCain: Người Nga đáng có được một tổng thống tốt hơn Putin

   Ngọc Thu dịch
   19-09-2013

   Khi ông Dmitry Sudakov – biên tập viên báo Pravda.ru – đề nghị công bố bài bình luận của tôi, ông ấy đã gọi tôi là “một chính khách năng nổ chống Nga trong nhiều năm qua”. Và tôi tin chắc rằng đây không phải là lần đầu tiên người Nga được nghe người ta mô tả về tôi như một đối thủ. Do mục đích bài viết này của tôi là để xóa tan sự xuyên tạc mà những người cầm quyền ở Nga đã sử dụng để duy trì quyền lực và biện hộ cho sự thối nát, tôi xin được bắt đầu nói về quan điểm sai sự thật này. Tôi không phải là người chống lại người Nga, mà tôi là một người ủng hộ người Nga, tôi ủng hộ người Nga hơn cả chế độ đang cai trị các bạn một cách kém cỏi hiện nay.

   Tôi nói điều này bởi vì tôi tôn trọng phẩm giá và quyền tự quyết của các bạn. Tôi tin rằng, các bạn phải được sống đúng theo tiếng gọi của lương tâm, chứ không phải sống theo ý muốn của chính phủ các bạn. Tôi tin rằng các bạn đáng có được cơ hội để cải thiện đời sống của mình, trong một đất nước có nền kinh tế bền vững và mang lại lợi ích cho nhiều người, thay vì chỉ mang lại quyền lợi cho vài nhóm có quyền hành. Quý vị phải được sống trong một nhà nước pháp quyền, có luật pháp rõ ràng, luật pháp công bằng và phải được thực thi một cách nhất quán và không thiên vị. Tôi nói điều này bởi vì tôi tin rằng người Nga, cũng như người Mỹ, đã được Đấng Tạo Hóa ban cho những quyền căn bản, đó là quyền được sống, quyền được tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc.

   Người dân Nga không thể đưa ra lời tuyên bố tương tự như tôi vừa nói. Tổng thống Putin và các cộng sự của ông ta không tin vào những giá trị này. Họ không tôn trọng phẩm giá của các bạn và họ cũng không chấp nhận các bạn có quyền hành gì đối với họ. Họ trừng phạt những người bất đồng chính kiến và bỏ tù những người đối lập. Họ gian lận trong các cuộc bầu cử của các bạn. Họ kiểm soát truyền thông. Họ sách nhiễu, đe dọa, và ngăn cấm các tổ chức bảo vệ quyền tự quản của các bạn. Để duy trì quyền lực, họ khuyến khích tham nhũng tràn lan trong các phiên tòa và trong nền kinh tế, khủng bố và thậm chí ám sát các nhà báo, những người tìm cách tố cáo sự thối tha của họ.

   Họ soạn luật để hệ thống hóa việc phân biệt đối xử chống lại khuynh hướng tính dục những người mà họ kết tội. Họ tống các thành viên của ban nhạc punk rock vào tù về tội khiêu khích, thô tục và cả gan dám phản đối sự cai trị của Tổng thống Putin.
   (còn tiếp)

   Delete
  2. Sergei Magnitsky không phải là là một nhà hoạt động nhân quyền. Ông ấy là kế toán của một công ty luật ở Moscow. Ông ấy là một người Nga bình thường đã làm được một việc phi thường. Ông đã vạch trần một trong những vụ trộm cắp tài sản nhà nước lớn nhất trong lịch sử nước Nga. Ông ấy quan tâm tới nhà nước pháp quyền và tin rằng không ai có thể đứng trên luật pháp. Vì sự tin tưởng đó và lòng dũng cảm của ông, nên ông đã bị bắt giam ở nhà tù Butyrskaya mà không qua xét xử. Nơi đó ông đã bị đánh đập, bệnh tật rồi qua đời. Sau khi chết, ông bị đưa ra xét xử trong một phiên tòa trình diễn [công lý], làm cho người ta nhớ tới những phiên tòa dưới thời Stalin, và dĩ nhiên là phiên tòa tìm thấy ông có tội. Đó là tội ác không phải chỉ chống lại ông Magnitsky, là còn là tội ác chống lại người dân Nga và quyền của các bạn có được một chính phủ trung thực, một chính phủ mà ông Sergei Magnitsky và các bạn đáng được hưởng.

   Tổng thống Putin tuyên bố, mục đích của ông ta là khôi phục lại sự vĩ đại của nước Nga trong mắt của người dân Nga và các nước trên thế giới. Nhưng ông ta đã khôi phục sự vĩ đại của các bạn bằng cách nào? Ông ta đã cho các bạn một nền kinh tế gần như dựa vào toàn bộ một ít nguồn tài nguyên thiên nhiên sẽ tăng trưởng và suy thoái cùng với những mặc hàng của nó. Sự thịnh vượng của nền kinh tế sẽ không bền vững. Và trong khi nền kinh tế còn phát triển thì của cải hầu hết nằm trong tay một số ít kẻ tham nhũng đang cầm quyền. Tiền bạc đang rời khỏi nước Nga, một nền kinh tế trên diện rộng và thiếu luật lệ được xem như quá rủi ro để đầu tư và kinh doanh. Ông ta đã cho các bạn một hệ thống chính trị được duy trì bởi sự tham nhũng, đàn áp và không đủ mạnh để chấp nhận sự bất đồng quan điểm.

   Ông ta đã củng cố vị thế quốc tế nước Nga trên trường quốc tế như thế nào? Bằng cách liên minh với các nước độc tài chuyên chế và hiếu hiếu chiến nhất trên thế giới. Bằng cách ủng hộ chế độ Syria đã giết chết hàng chục ngàn người dân của mình để nắm giữ quyền lực và ngăn cản Liên Hiệp quốc lên án các hành động tàn bạo đó. Bằng cách từ chối xem việc tàn sát những người dân vô tội, hoàn cảnh khốn khổ của hàng triệu người tị nạn, viễn cảnh một tai họa lớn đang gia tăng đó nhấn chìm các nước khác trong những ngọn lửa, là chủ đề thích hợp để thế giới quan tâm. Ông ta không làm cho uy tín nước Nga tăng lên trên toàn cầu mà ông ta đã hủy hoại nó. Ông ta đã biến nước Nga thành bạn của những tên bạo chúa và là kẻ thù của các dân tộc bị áp bức và không tin tưởng, các dân tộc đang tìm cách xây dựng một thế giới an toàn hơn, hòa bình và thịnh vượng hơn.

   Tổng thống Putin không tin vào những giá trị này vì ông ta không tin các bạn. Ông ta không tin rằng bản chất con người tự do có thể vượt qua những yếu điểm và xây dựng một xã hội công bằng, hòa bình và thịnh vượng. Hoặc ít nhất, ông ta không tin người Nga có thể làm được điều đó. Cho nên ông ta cai trị bằng cách sử dụng những điểm yếu đó, bằng sự thối nát, đàn áp và bạo lực. Ông ta cai trị [như thế] cho chính bản thân ông ta, không phải cho các bạn.

   Tôi tin tưởng các bạn. Tôi tin vào khả năng tự quản của các bạn và khao khát có được công lý và cơ hội. Tôi tin vào sự vĩ đại của người dân Nga, đã chịu quá nhiều đau khổ và đã tranh đấu dũng cảm chống lại những nỗi bất hạnh khủng khiếp để cứu lấy đất nước mình. Tôi tin các bạn có quyền [xây dựng] một nước văn minh, xứng đáng với những ước mơ và sự hy sinh của các bạn. Khi tôi chỉ trích chính phủ của các bạn, không phải tôi chống người Nga. Tôi chỉ trích chính phủ Nga là vì tôi tin rằng các bạn đáng có được một chính phủ tin tưởng vào các bạn và đáp ứng nguyện vọng của các bạn. Tôi mong đến ngày các bạn có được một chính phủ như thế.

   Senator John McCain: Russians deserve better than Putin

   Delete
 9. Báo quân đội nhân dân Xuân Canh Dần 2010 có bài Ba lần Bác cười trước lúc đi xa. Trích:

  "Chiều hôm đó sức khỏe của Bác đã có chuyển biến tốt lên một chút, Bác nói muốn nghe một câu hát Trung Quốc. Các đồng chí đề nghị tôi hát. Tôi nói thật là hát cũng không tốt lắm, nhưng để vui lòng Bác, vì tình hữu nghị Trung-Việt, tôi đã hát một bài hát mà nhiều người thuộc và hát được, bài hát có nội dung chính là ra khơi xa phải vững tay chèo. Bác nghe xong rất vui, Bác nở nụ cười hiền từ. Bác nắm nhẹ tay tôi, tặng tôi một bông hoa biểu thị cảm ơn. Đó là lần thứ ba tôi thấy Bác cười. Và đó cũng là nụ cười cuối cùng của Người."

  Thế này mà cụ Trần Hoàn bảo: "Trược lúc đi xa bạc muộn nghe câu hò xự Nghệ" kìa.

  ReplyDelete
 10. Gần đây đài truyền hình công an có những tình huống giả định và tạo ra tình huống đáng để suy nghĩ về sự chân thật của người Việt như tình huống này:
  [youtube]http://youtu.be/sBhIyW30l3Q[/youtube]

  ReplyDelete
 11. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: 'Nhân quyền là vấn đề cả dân tộc chúng tôi đang quan tâm'. Trích:
  "... "...Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Tôi xin cảm ơn câu hỏi của vị phóng viên báo Đan Mạch. Điều mà bạn quan tâm cũng là điều mà cả dân tộc chúng tôi đang quan tâm. Chính vì quan tâm tới nhân quyền, tới tự do mà chúng tôi phải đổ máu rất nhiều để giành độc lập trong các cuộc kháng chiến. Tôi nhớ rất rõ và chân thành cám ơn các bạn, trong cuộc kháng chiến đó đã đứng về phía Việt Nam, ủng hộ nhân dân Việt Nam giành độc lập, tự do.

  Một đất nước đã quyết tâm giành độc lập tự do bằng một sự hy sinh rất to lớn như vậy thì không có lý do gì khi giành được độc lập rồi lại không lo lắng về cuộc sống tự do hạnh phúc của nhân dân mình...

  Tôi không có ý định ca ngợi thể chế chính trị của chúng tôi cái gì cũng đều tuyệt vời, vẫn còn có nhược điểm. Nhưng mong các bạn cũng quan tâm những chỉ số có thể nói là dấu son lớn trên bản đồ chính trị của thế giới. Chúng tôi có 86 triệu dân, trong đó trên 30 triệu người sử dụng internet hằng ngày, tỷ lệ đó biến đổi hàng giờ, không có bất cứ sự ngăn cấm nào cả.

  Ngoài ra Việt Nam có khoảng trên bốn triệu blogger, rất tự do. Do vậy, ở ngoài thì đồn đại rất nhiều nhưng để hiểu Việt Nam nhiều hơn, hiểu về đời sống chính trị của Việt Nam thì xin mời các bạn hãy đến Việt Nam. Mặc dù chúng tôi còn nghèo nhưng cũng có trên dưới 200 kênh truyền hình, 700 tờ báo và không dưới 17.000 phóng viên...

  Đan Mạch là đất nước sớm có viện trợ ODA cho Việt Nam. Vậy xin bà Thủ tướng cho biết, trong thời gian tới việc hỗ trợ ODA cho Việt Nam sẽ được tiến hành thế nào trong bối cảnh Việt Nam đã có những phát triển về kinh tế xã hội?..."

  ReplyDelete
  Replies
  1. Những con số đưa ra không gây ấn tượng nào cả.200 kênh truyền hình,700 tờ báo,17000 phóng viên.Nhưng thưa ông CT trong đó có bao nhiêu kênh,bao nhiêu báo,bao nhiêu phóng viên là phe không cs?

   Delete
 12. Đúng là GDP “có chân”!?. Chích xác là Có. Có 2 chân như gái chưn dài, cave. Nên mấy tháng nay chúng nó chạy tứ tán khắp thế giới làm cái bang, giờ vẫn còn đứa chưa về đến nhà kìa. Hehehe, giống như luật pháp mờ ảo, và lịch sử cũng ảo mờ, có chân chạy tứ tán á.

  ReplyDelete
 13. Bác cho hỏi ngày giờ sinh của bác Lý (21h30' ngày 16/9/1923) tham khảo từ đâu ạ ?

  ReplyDelete
 14. Cách đây 9 năm khi ông Lý Quang Diệu đến nhận giải thưởng Học giả của Trung tâm Quốc tế Woodrow Wilson vào ngày 10/6/2006 - khi ông Bush con còn làm tổng thống. Ông Lý Quang Diệu đã phát biểu: "Cuộc chiến ở Việt Nam do cộng sản phản động - ‪#‎CSPĐ‬ - gây ra đã đem lại những mối lợi bất ngờ không tưởng tượng được cho châu Á." Và ông đã thúc giục Hoa Kỳ nên ở lại Iraq, không nên rút quân.

  Đời là thế, luôn có 2 mặt của một vấn đề. Mất mát đau thương và tan đàn xẻ nghé của đất nước, dân tộc này là niềm hạnh phúc và sự phát triển mạnh mẽ của đất nước và dân tộc khác. Vấn đề là lãnh đạo của đất nước có làm tay sai cho ngoại bang để vùi dân tộc xuống bùn nhơ như tụi CSPĐ ở Việt Nam hay không?

  Hai năm trước mình viết bài này cho cụ Lý Quang Diệu, thì giờ cụ đã ra đi. Vĩ nhân thế kỷ XX hầu như giờ chỉ còn một bạn ở Cu Ba là chưa đi. Cụ Lý làm giàu và phát triển Singapore phần lớn là nhờ vào cuộc nội chiến ở Việt Nam do tụi ‪#‎CSPĐ‬ gây ra. Giờ RIP cụ thấy nó bất nhẫn quá.

  ReplyDelete
 15. Bài viết hay chú ạ, cháu thấy ông Lý Quang Diệu, ngoài việc vĩ đại vì đã kiến tạo ra 1 Singapore hùng mạnh, mà còn tạo ra DÂN TỘC SINGAPORE nữa. Tại sao ư, vì chồng cháu làm du lịch, mỗi lần hỏi hỏi, họ nói tôi là người Singapore, họ không nhận họ là người gốc Hoa chú à.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]