Friday, September 6, 2013

SYRIA MỘT CUỘC NỘI CHIẾN KIỂU MỚI NHƯ VIỆT NAM?

Bài đọc liên quan:

Cách đây 2 năm, khi Mùa Xuân Ả Rập làm cuộc domino sụp đổ chính trị ở cả Trung Đông và Bắc Phi, tôi đã có bài dự đoán - Syria - Nơi khởi nguồn lại tranh bá đồ vương. Nay tình hình ở Syria đã dần lộ rõ những gì tôi đã tiên đoán sau 2 thập niên chiến tranh lạnh chấm dứt. Chúng ta hãy làm một tổng kết để có cái nhìn về tương lai chính trị và kinh tế toàn cầu.

Sau gần 4 thập niên từ giã Thái Bình Dương bằng cú đi đêm với Thông Cáo Thượng Hải với Trung Hoa, Hoa Kỳ chuyển trục sang Trung Đông để nắm giữ nguồn năng lượng toàn cầu, và giúp đồng minh châu Âu cũng như Do Thái trụ vững với Liên Xô. Kết quả là kết thúc chiến tranh lạnh bằng Liên Xô và Đông Âu sụp đổ. Hoa Kỳ múa gậy vườn hoang suốt 2 thập niên. 

Nhưng một lực lượng mới xuất hiện dưới sự bảo trợ trực tiếp của Ba Tư, và gián tiếp của Trung Hoa và Nga. Các tổ chức Hồi giáo cực đoan làm những cuộc khủng bố khắp nơi, trong đó, trọng tâm là Hoa Kỳ - sự kiện 11/9 với toà nhà World Trade Center bị al Qadea đánh sập. Nó đã đẩy cuộc chiến đi sang ngả rẽ khác - hao tốn tiền của để chống khủng bố - và làm kinh tế Hoa Kỳ suy sụp, thế giới mất lòng tin với sức mạnh mềm của Hoa Kỳ.

Một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu bắt đầu từ Hoa Kỳ vào năm 2008 đến nay đã 5 năm. Tất cả những điều đó đã làm cho giá dầu và khí thế giới tăng cao gấp 3 lần. Nước Nga của Putin đã gặp thời để hưởng lợi, khi họ là nguồn cung cấp chính cho châu Âu về dầu và khí. Sau Mùa Xuân Ả Rập, Nga lại là nguồn cung cấp chính năng lượng cho Trung Hoa. Ngoài công nghiệp vũ khí xuất khẩu để sống, thì xuất khẩu năng lượng chiếm đến 17% GDP của Nga.

Trong khi đó, 30 năm nằm yên chờ thời của Trung Hoa đã giúp nước này vượt qua mặt Nhật, chiếm vị trí siêu cường kinh tế thứ hai thế giới. Một mối đe dọa đối với vai trò điều hành toàn cầu của Hoa Kỳ.

Nước Mỹ cần lấy lại lòng tin của thế giới. Một quyết định thay đổi có tính lịch sử của nước Mỹ, khi đảng dân chủ phải chọn một người da màu để ngồi vào nhà Trắng. Một giấc mơ mà 50 năm trước mục sư Luther King đã đọc diễn văn tại trước quảng trường thủ đô Washington lịch sử.

Obama vào nhà Trắng làm cho thế giới nhìn nước Mỹ quay ngoắt 180 độ. Thế giới Hồi giáo trở nên yêu mến nước Mỹ, vì ở ngay nơi chống Hồi giáo cực đoan lại có một người đứng đầu đã từng là con chiên của mình. Dân da màu trên khắp thế giới trở nên yêu mến nước Mỹ, và quên đi nước Mỹ là trung tâm gieo rắc chiến tranh đến toàn cầu, vì chỉ có ở đó mới có mọi cơ hội cho bất kỳ ai, bất kỳ màu da hay chủng tộc nào có một ước mơ chính đáng. Và Mùa Xuân Ả Rập tự nó xuất hiện mà không cần ai phải tạo ra. Sức mạnh mềm của Hoa Kỳ trở lại thời kỳ Hoàng Kim như chưa bao giờ mạnh hơn.

Với phát minh kỹ nghệ mới - làm ra năng lượng từ đá phiến sét - một thời kỳ an toàn năng lượng cho riêng Hoa Kỳ, và còn có thể sẽ chiếm vị trí hàng đầu về xuất khẩu dầu khí trong tương lai gần vào 2020. Tăng trưởng kinh tế đang phục hồi. Hoa Kỳ bỏ Trung Đông để xoay trục trở lại Thái Bình Dương sau 40 năm xa cách. Hai chiến lược bao vây Trung Hoa - gồm TPP và TAP - đang bắt đầu chuyển động.

Nhưng mọi việc không đơn giản như mong muốn của Hoa Kỳ. Nơi không có gì để Hoa Kỳ quan tâm - Syria - lại là nơi níu chân Hoa Kỳ ở lại Trung Đông, bằng vào cuộc thảm sát bằng khí độc sarin mà Putin đã dùng để giải thoát con tin năm 2002 ở Mạc Tư Khoa. Và Syria lại là nơi làm phân tán sức mạnh của Hoa Kỳ khi chuyển trục. Với 11 hàng không mẫu hạm, cho tới giờ, Trung Đông vẫn đòi hỏi Hoa Kỳ phải cắm lại ở đây đến 6 chiếc, khi chiến sự lớn chưa diễn ra. 

Hai hôm nay bắt đầu cuộc gặp G20 - chủ yếu là bàn định kinh tế thế giới của 20 nền kinh tế mạnh nhất toàn cầu - nhưng vấn đề Syria lại là vấn đề chính trên bàn hội nghị thượng đỉnh của các quốc gia. Những phân tích gia gồm nhà báo và giáo sư chuyên về phân tích ngôn ngữ cơ thể - Body Language Analysis - của Hoa Kỳ đưa ra 5 phân tích trong động thái gặp nhau giữa ông Putin và ông Obama ngay trước khi vào phòng đàm phán:

1. Obama không cài cúc áo veston trước mà chờ ra khỏi xe mới cài và chỉ cài 1 cúc cho thấy ông ta muốn thể hiện quyền lực cho Putin thấy là tao tới đây để trói mày.

2. Có đến 18 cái bắt tay giữa 2 người. Obama để tay mình ở dưới là cho thấy ông ta ở thế chủ động nâng lên và hạ xuống trong lúc bắt tay.

3. Khuôn mặt Obam và Putin không thân thiện, chứng tỏ đây là cuộc đàm phán không cùng quan điểm về Syria.

4. Obama chồm người về phía trước để người của ông ta che cả người của Putin bằng cái bóng của Obama để cho thế giới thấy Putin chỉ là chiếc bóng của Obama.

5. Trước khi bước vào tòa nhà hội nghị, Obama đưa tay phải vỗ vai Putin cho thấy Obama thể hiện quyền lực của kẻ cả.


Nhưng, trước khi vào G20, ông Putin đã cho Adward Snowden được tỵ nạn chính trị tại nước Nga dưới sự hỗ trợ của Trung Hoa, để nhân viên tình báo Hoa Kỳ bị cho là phản quốc bay từ Hongkong sang Mạc Tư Khoa. Đó là một hành động cho thấy Trung Hoa và Nga đang liên kết lại để làm một cực chống Hoa Kỳ. Và nó chứng minh rằng thế giới lại phân cực, thế giới lại vào chiến tranh lạnh lần 2, mà Syria là nơi thử bom đạn sau 40 năm các cường quốc chưa có dịp thử lửa như ở Việt Nam.

Khác với những sai lầm của Hoa Kỳ ở chiến trường Việt Nam cách đây 40 năm về trước. Các cuộc chiến gần đây, việc đổ bộ quân lính vào chiến trường đã chỉ còn là việc dọn dẹp chiến trường. Cuộc chiến chính khi Hoa Kỳ tham gia là các cuộc không kích, địa kích và truy lùng thủ phạm diễn ra bằng hải quân và không quân bằng máy bay không người lái.

Người ta thống kê rằng ở Địa Trung Hải hiện có đến 6 tàu chiến và 1 hàng không mẫu hạm duy nhất của Nga. Có đến 1 hàng không mẫu hạm, 6 tàu chiến, và 2 tàu ngầm của Hoa Kỳ. Trong khi đó, có 1 hàng không mẫu hạm của Pháp đang hoạt động để chuẩn bị chiến tranh, chưa kể những tàu chiến đấu khác. Ngoài ra, ở vịnh Ba Tư có 2 hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ để ngăn chặn sự tiếp tay của Ba Tư.

Hình ảnh mô tả tập trung lực lượng của Hoa Kỳ, Nga, Pháp và có cả tàu ngầm của Anh Quốc tại Địa Trung Hải và Vịnh Ba Tư chuẩn bị cho chiến sự ở Syria.

Thông tin mới nhất cho biết, Ba Tư sẽ cung cấp sức người, sức của cho Syria. Nga cung cấp vũ khí tối tân cho Syria thông qua hải quân. Còn Trung Hoa thì cung cấp tiền bạc và dàn radar tầm soát tên lửa từ xa đến 500km cho Syria, và đang gửi tàu chiến đến Syria. Mọi động thái chỉ còn chờ giờ phát hỏa vào quyết định ngày 09/9/2013 này của quốc hội Hoa Kỳ, sau khi có 10 phiếu đồng thuận của các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cho phép ông Obama khai hỏa, so với 7 phiếu chống, và 1 phiếu trắng trong cuộc họp vào ngày 04/9/2013 vừa qua. Phần còn lại là ở Hạ viện và người dân Hoa Kỳ quyết định chủ yếu về ngân sách để phát hỏa chiến tranh.

Ở đầu bên kia của Nga, ông Putin tuyên bố, các cường quốc không được đơn phương tuyên chiến ở Syria, vì nó trái với luật pháp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, khi chưa có chứng cứ về việc chính quyền al Assad là kẻ thảm sát dân thường bằng khí độc. Ngoài ra, ông Putin còn công khai tuyên bố rằng, ông ủng hộ ai thì người đó là người tốt - Bashar al Assad.

Song, nếu chiến sự Syria diễn ra thì, kẻ có lợi nhất là Nga nhờ vào giá dầu tăng cao, và bán vũ khí cho Syria. Hoa Kỳ và Trung Hoa sẽ thiệt thòi. Nhưng kẻ thiệt thòi nhất là Trung Hoa do giá năng lượng tăng cao trong lúc Trung Hoa đang khủng hoảng kinh tế trầm trọng do nền chính trị đơn nguyên tập quyền gây ra. Với Hoa Kỳ, vấn đề chính vẫn là vấn đề chứng tỏ vị trí đại ca toàn cầu, mà phải nai lưng ra gánh vác.

Trong khi đó, đồng minh thân tín nhất của Hoa Kỳ ở châu Âu, mà lâu nay luôn ủng hộ Hoa Kỳ trong các cuộc chiến là Anh Quốc lại bị quốc hội từ chối tham chiến. Đức sau chiến tranh thế giới 2 không còn là một cường quốc quân sự, mà họ núp bóng Hoa Kỳ để hưởng hòa bình làm kinh tế, đang loay hoay lo khủng hoảng kinh tế khối EU. Chỉ còn một nước Pháp ủng hộ đánh Syria.

Trong cơn bỉ cực kinh tế toàn cầu diễn ra 5 năm qua, hiện nay khủng hoảng kinh tế đang lan khắp thế giới, không chừa bất kỳ quốc gia nào. Tình hình kinh tế chính trị toàn cầu hiện nay không khác tình hình khủng khoảng kinh tế 1907 và 1929 đã gây ra 2 cuộc chiến tranh thế giới 1 và 2.

Liệu cuộc chiến ở Syria có diễn ra không? Theo tôi sẽ có 3 kịch bản cho Syria:

1. Kịch bản đầu tiên nhẹ nhàng nhất là sẽ không có chiến sự xảy ra. Lúc đó ông Putin phải thỏa hiệp với ông Obama trên bàn đàm phán là, Bashar al Assad phải ra đi và chịu trách nhiệm trước tòa án tội phạm quốc tế. Một nhà nước Syria mới hình thành có liên minh giữa chính phủ cũ và quân nổi dậy. Song một lo ngại cho chính quyền mới không kiểm soát được tình hình hậu triều đại al Assad là có thể xảy ra. Kịch bản này vẫn có thể diễn ra và G20 đang họp sẽ là nơi quyết định.

2. Kịch bản thứ hai là, chiến sự xảy ra trong giới hạn tại Syria nhanh và thần tốc trong vòng một vài tháng trở lại để các cường quốc thử bom đạn như ở Việt Nam, và chiến tranh lạnh vẫn còn tiếp diễn kéo dài sau đó. Khả năng này rất có thể.

3. Kịch bản cuối cùng là, một cuộc chiến kéo dài nhiều năm như ở Việt Nam và lan rộng khắp nơi. Điều này ít xảy ra.

Như tôi đã viết nhiều bài trên blog này, sau chiến tranh Việt Nam, vị trí độc tôn của Hoa Kỳ được giữ vững. Chế độ cộng sản tự sụp đổ ngay trên mảnh đất sinh ra nó - Liên Xô. Không nghi ngờ gì về sự thay đổi vị trí siêu cường khi mà cuộc chiến Syria sẽ có hay không diễn ra.

Ba kịch bản trên có xác suất diễn ra bằng nhau trong sự ràng buộc của tình hình hiện nay về kinh tế toàn cầu và những quyết định kiềm chế hoặc bốc đồng của các chính khách. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, dù kịch bản nào diễn ra thì, nó đều ảnh hưởng đến vị trí siêu cường của Hoa Kỳ và sự sụp đổ và suy yếu của Trung Hoa trong tương lai gần. Lúc ấy, các chư hầu của Trung Hoa sẽ sống ra sao?

Asia Clinic, 11h15' ngày thứ Sáu, 06/9/2013

29 comments:

 1. Theo tin tức hiện giờ thì chính phe tổng thống Assad đã sử dụng vũ khí hóa học,âm mưu để dụ Mỹ sa lầy vào Siry là quá rõ ràng rồi.Vấn đề là Mỹ sẽ xử lý thế nào nhỉ?Nếu đánh thì bị mang tiếng và tổn thất,không lợi gì,mà không đánh thì mất uy tính.Nhưng tôi tin,dù thế nào Mỹ vẫn là nước chiến thắng,vì bản thân nước Mỹ quá tiến bộ,nếu một tổng thống sai lầm thì ông sau đó sẽ thay đổi đường lối...chấp nhận sai lầm và sửa sai thì tiến bộ dài dài.

  ReplyDelete
 2. Sao Bác phân tích hay thế nhỉ. Bái phục.

  ReplyDelete
 3. Trong bài Anh bất ngờ trình bằng chứng khí Sarin ở Syria, ông Thủ tướng Anh cho biết nước ông sẽ "dẫn đầu cuộc tranh luận về viện trợ nhân đạo" tại hội nghị G20.

  "Anh sẽ là một trong những nước đi đầu trong việc thúc đẩy các kế hoạch về một tiến trình hòa bình cho Syria. Anh sẽ dẫn đầu cuộc thảo luận trên toàn cầu về việc tiếp tục phản ứng mạnh mẽ đối với các vũ khí hóa học".

  "Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng, sau khi đặt ra một ranh giới đỏ cho việc tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học thì sẽ là sai lầm nếu Mỹ muốn lùi bước và, đặt ra một ranh giới đỏ rồi lại không làm gì cả. Tôi nghĩ như thế sẽ phát đi một tín hiệu xấu tới Tổng thống Assad và tới các lãnh đạo chuyên quyền ở những nơi khác".

  ReplyDelete
 4. Khối G20 chia rẽ về vấn đề Syria. Đại sứ Power nói tại một cuộc họp báo ở New York: "Ngay cả sau khi đã có sự vi phạm trắng trợn quy định của quốc tế về sử dụng vũ khí hóa học, Nga vẫn tiếp tục bắt Hội đồng Bảo an làm con tin và chối bỏ các bổn phận quốc tế".

  "Chúng tôi đã hiểu ra, và người dân Syria cũng đã hiểu ra, rằng Hội đồng Bảo an hiện nay không phải là dạng Hội đồng Bảo an mà thế giới đang cần để giải quyết cuộc khủng hoảng này."


  Kiểu này chắc chiến tranh thế giới chứ chẳng chơi. :P

  ReplyDelete
 5. Tình hình căng như dây đàn vào lúc này, chẳng có lợi cho Mẻo nhưng lại có lợi cho Syria và Nga ngố. Bởi Nếu Mẽo không quy tụ được đồng minh, từ phương Tây vào tham gia, để chia sẻ chi phí quân sự thì đành phải dùng hạ sách, là đi đêm với Nga ngố, đây là giải pháp bên ngoài, nó khó xảy ra. Vì SỰ suy thoái kinh tế đã lan ra toàn cầu rồi nên chẳng có đám chính khách nào, của các nước phương tây mà dám dúng tay và hy sinh cái ghế để đứng về phía Mẽo cả. Vậy giải pháp bên trong có vẻ khả thi và ít tốn kém, là Mẽo sẻ kích hoạt chiến sự và tài trợ cho phe chống đối từ bên trong syria, kết hợp với Chiến thuật không đánh mà do thám đe dọa, không kích từ bên ngoài, để không bị sa lầy.

  ReplyDelete
 6. Hiện trong Đảng có các trở ngại:

  1/ Quân đội có quyền lợi quá lớn.
  2/ Phe thân Trung Quốc.
  3/ Các tập đoàn nhà nước và tư bản thân hữu.

  Và thuận lợi:

  1/ Các nhóm lợi ích có lợi từ TPP.

  Nhận xét của mình:

  Theo mình thì các nhóm tập đoàn nhà nước và tư bản thân hữu sẽ chuyển sang nhóm lợi ích từ TPP nếu tình hình quá bi đát. Vì có nắm tập đoàn nhà nước và tư bản thân hữu cũng không thể vặt mũi bỏ mồm mãi được, theo TPP mạo hiểm nhưng có lối thoát.
  Phe thân Trung Quốc có quyền hành nhờ Việt Nam là chư hầu, nên họ thà diệt dân bán nước còn hơn chuyển đổi chính trị, không có hi vọng ở phe này.
  Quân đội, hiện nay quân đội được quyền lợi quá lớn nên họ nghiên về bên nào thì bên đó thắng thế. Nhưng bên trong quân đội có lãnh tụ nào đủ bản lĩnh nắm quyền không? cho dù đủ bản lĩnh thì với tình hình hiện tại, họ phải dựa vào Trung Hoa. Mà, quân đội dựa vào Trung Hoa thì họ như cưỡi lên lưng cọp.

  ReplyDelete
 7. Vì hiện trạng là như vậy, cho nên bây giờ họ đang thỏa hiệp để ăn chia bằng cách cố gắng lừa gạt Hoa Kỳ để vào TPP. Nhưng cả ông cụ Hồ mà còn không lừa được Hoa Kỳ thì các hậu sinh lừa bằng cách nào?.

  Mình nghĩ kinh tế Việt Nam cần phải tồi tệ hơn nữa thì các tập đoàn nhà nước sẽ ủng hộ TPP. Khi đó các tướng lãnh quân đội sẽ có vai trò quyết định vận hội của Việt Nam.

  ReplyDelete
 8. Xin lỗi bác bì comment không liên quan đến bài viết
  Em vào blog bác thấy lượt xem đẹp quá nên chụp hình lại :D

  http://3.bp.blogspot.com/-MFW5c4HN1YM/UinqqAF3vkI/AAAAAAAAD5w/WBHLHd0klGw/s1600/bs.PNG

  ReplyDelete
 9. [img]http://3.bp.blogspot.com/-MFW5c4HN1YM/UinqqAF3vkI/AAAAAAAAD5w/WBHLHd0klGw/s1600/bs.PNG[/img]

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bác thưởng người này đi chứ bác, canh me bác kỹ quá mà. Hihi.

   Delete
  2. Đúng rồi, nếu Đinh Công Thành ở Sài Gòn thì ngày mai xuống clinic của tớ uống cà phê nhá. Xin cảm ơn.

   Delete
 10. Go+?i to+'i ca'c Ba.n ba`i vie^'t cu?a Lu+~ Giang nha^.n tu+` mail group

  Diễn biến của kịch bản Syria

  Trong những ngày qua, các cơ quan truyền thông quốc tế và Hoa Kỳ đã tập trung vào các biến cố đang và sắp xảy ra ở Syria. Nhưng khác với các cơ quan truyền thông của người Việt hải ngoại vốn coi đó là một tiến trình thực hiện dân chủ, hầu hết các cơ quan truyền thông quốc tế đã gọi đó là những kịch bản (scenarios). Bản tin của hãng thông tấn Reuters ngày 22.8.2013 đã đăng bài “Scenarios: Obama's options on Syria carry significant risks” (Các kịch bản: Các sự lựa chọn của Obama về Syria mang nhiều rủi ro quan trọng) của Susan Cornwell nói về những kịch bản này. Trong khi đó, một viên chức và an ninh của chính quyền Syria nói rằng Syria sẵn sàng đối phó với mọi kịch bản (Syria ready to face 'all scenarios'). Nói một cách tổng quát, hầu hết các nhà phân tích và các nhà chính trị trên thế giới đều tìn rằng Tổng Thống Obama đang dùng kịch bản “xử dụng võ khí hóa học” để tấn công Syria gióng như Tổng Thống Bush đã dùng kịch bản “xử dụng vũ khí giết người hàng loạt” để đánh chiếm Iraq năm 2003.
  LÝ DO CỦA CÁC KỊCH BẢN
  Sau khi xảy ra vụ 9/11, Hoa Kỳ và các nước Tây phương đã chủ trương phải tiêu diệt hay làm suy yếu các thành phần và các tổ chức Hồi Giáo cực đoan để những thảm họa như thế không thể tái diễn. Kế hoạch đầu tiên là tiêu diệt các lãnh tụ Hồi Giáo chủ trương hình thành một khối Hồi Giáo thống nhất theo kiểu NATO. Muốn vậy Hoa Kỳ phải tạo ra những kịch bản khác nhau.
  (1) Kịch bản “võ khí giết người hàng loạt”.
  Nhân vật đầu tiên được chọn lựa là Saddam Hussen, Tổng Thống Iraq. Đây cũng là nơi có nhiều dầu lửa, các công ty Hoa Kỳ có thể khái thác. Tổng Thống Bush đã viện lý do Iraq có tồn trữ vũ khí giết người hàng loạt để mở cuộc tấn công. Tuy nhiên, vì không thể chứng minh được điều cáo buộc, nên quyết định của Hoa Kỳ không thể được Hội Đồng Bảo An LHQ chấp thuận. Ngày 20.3.2003 quân đội Mỹ và đồng minh bắt đấu tấn công Iraq không qua HĐBA LHQ. Ngày 13.12.2003 Saddam Hussein đã bị bắt và ngày 30.12.2006 bị hành quyết bằng cách treo cổ. Hậu quả là những tổn thất nặng nề về cả tài chánh lẫn thương vong mà hai dân tộc Hoa Kỳ và Iraq phải gánh chịu cho đến ngày nay.
  (2) Kịch bản “bảo vệ người dân Lybia”
  Nhân vật thứ hai đã một thời thách thức các nước Tây Phương là Tổng Thống Gaddafi của Libya. Mặc dầu Gaddafi đã quay lại ủng hộ Hoa Kỳ trong chiến dịch chống khủng bố, nhưng Gaddafi đã bắt tay với Trung Quốc để cân bằng lực lượng nên bị coi là một thành phần nguy hiểm phải bị loại trừ.
  Trước hết Hoa Kỳ đã xây dụng các tổ chức đối lập tại Lybia rồi giúp họ nổi dậy chống Gaddafi. Khi họ bị Gaddafi đàn áp, Hoa Kỳ lấy lý do “bảo vệ người dân Libya” (to protect the Libyan population) để hành động. Rút kinh nghiệm của vụ Iraq, lần này Hoa Kỳ đã yêu cầu HĐBA LHQ có biện pháp với Lybia. HĐBA đã thông qua nghị quyết số 1973 ngày 17.3.2011 cho phép cấm vận và tấn công Libya. Nhưng trong vụ này Hoa Kỳ đã bán cái cho các quốc gia Tây Phương, trong đó Pháp đóng vai trò chủ chốt. Hoa Kỳ chỉ giúp về phương diện tính báo. Ngày 20.10.2011 Gaddafi đã bị giết tại thành phố quê hương của ông là Sirte. Kể từ đó, Lybia bị bể ra từng mãnh.
  (3) Kịch bản “vũ khí hóa học”
  Nhân vật thứ ba mà Hoa Kỳ muốn loại bỏ là nhà lãnh đạo của Syria. Nước này đã được đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Baath từ năm 1963. Khi lên cầm quyền, Tổng Thống Hafiz al-Assad luôn chủ trương chống lại Do Thái và các quốc gia Tây phương. Hafiz al-Assad đã qua đời ngày 10.6.2000 và ngày 10.7.2000 con của ông là Bashar al-Assad lên thay.
  Để loại bỏ chế độ Baath ở Syria, trước tiên Hoa Kỳ cũng áp dụng phương pháp đã áp dụng cho Ai Cập và Lybia trước đây, đó là thành lập và huấn luyện các tổ chức đối lập để các tổ chức này đứng lên lật đổ chính quyền. Tuy nhiên, khi thấy các lực lượng này có thể bị dẹp tan, Hòa Kỳ phải ra tay.
  THỰC HIỆN KỊCH BẢN SYRIA

  ReplyDelete
 11. THỰC HIỆN KỊCH BẢN SYRIA
  Trong những tháng qua, với sự viện trợ vũ khí qua ngả Thổ Nhỉ Kỳ và Israel, quân nổi dậy đã đánh chiếm nhiều thành phổ của của Syria và đang đánh vào nhiều khu của thủ đô Damascus. Nhưng với sự yểm trợ của Nga và Iran, trong tháng qua Syria đã đánh bật quân nổi dậy ra khỏi các vị thế quan trọng. Một biến cố thứ hai khiến Hoa Kỳ lo ngại là sự sụp đổ của nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo ở Ai Cập, một tổ chức đang yểm trợ mạnh mẽ cho các phe nổi dậy ở Syria.
  Để cứu vãn tình thế, Hoa Kỳ phải tạo ra một kịch bản đế can thiệp bằng quân sự, giúp nổi dậy khỏi tan rả, đó là tuyên bố Syria đã xử dụng vũ khí hòa học. Nhưng kịch bản này đang gặp nhiều thách thức.
  1.- Thách thức về chứng minh Syria xử dụng vũ khía hóa học
  Sáng 21.8.2013, các trái rocket đã được phóng vào khu ngoại ô Ghouta làm nhiều người thiệt mạng hay bị thương, đa số là phụ nữ và trẻ em. Đồng tử của họ bị giãn to, tay chân lạnh ngắt, khó thở và miệng sùi bọt. Mọi người tin rằng đó là võ khí hóa học. Vấn đề được đặt ra là ai đã xử dụng loại vũ khí này?
  Một lãnh đạo phe đối lập Syria cáo buộc các lực lượng của Tổng thống Bashar Assad sử dụng khí độc khiến 1300 người chết. Chính quyền Syria chối bỏ điều này. Anh, Pháp, Mỹ và các các quốc gia thuộc Liên Đoàn A Rập yêu cầu các thanh sát viên LHQ mở cuộc điều tra.
  Lúc đầu Syria không muốn các thanh tra LHQ đến khu Ghouta. Từ trước đến nay, chính quyền Syria thường coi các nhân viên Hồng Thập Tự và LHQ là nhân viên tình báo của CIA được gởi tới để theo dõi tình hình nên tìm cách từ chối. Nhưng sau đó chính phủ Syria tuyên bố chấp thuận cho các thanh tra LHQ đến. Thấy Ake Sellstrom, một chuyên gia người Thụy Điển từng là thanh sát viên vũ khí của LHQ trong vụ Iraq nay lại được cử làm trưởng nhóm thanh sát tại Syria, nhiều người tin rằng kịch bản Iraq sắp được tái diễn ở Syria.
  LHQ cho biết thanh tra LHQ chỉ điều tra xem có thật vũ khí hóa học đã được xử dụng hay không, chứ không điều tra xem ai đã xử dụng loại vũ khí đó! Đây là một quyết định rất khó hiểu.
  Như chúng ta đã biết, hiện nay tại Syria cả quân chính phủ lẫn quân nổi dậy đếu có vũ khí hóa học. Hôm 14.7.2013, Quân đội Syria đã phát hiện một kho vũ khí thuộc quân nổi dậy ở khu vực Jubara thuộc thành phố Damascus. Ngày 19.3.2013 quân nổi dậy đã bắn một tên lửa có chứa chất sarin vào thị trấn Khan al-Assal đang do quân chính phủ Syria kiểm soát khiến hơn 30 người chết. Ngoại trưởng Sergey Lavrov của Nga tuyên bố: "Chúng tôi đã gửi một bộ đầy đủ các tài liệu tới LHQ. Nó dài hơn 80 trang, bao gồm cả hình ảnh và tọa độ địa lý chính xác, thủ tục và kết quả".
  Trong cuộc họp báo hôm 26.8.2013, Ngoại trưởng Mỹ Kerry nói chính phủ Hoa Kỳ đã có trong tay một số thông tin khác liên quan đến các vụ tấn công và sẽ công bố vào những ngày tới.
  Hôm 23.8.2013, Dân Biểu George Galloway của Hạ Viện Anh tuyên bố rằng chính Israel đã cung cấp vũ khí hóa học cho các chiến binh liên kết với al-Qaeda tại Syria. Ông nói: "Nếu có bất cứ vụ sử dụng chất độc thần kinh nào thì thủ phạm là những kẻ nổi loạn... Nếu có việc xử dụng vũ khí hóa học thì al-Qaeda là người xử dụng võ khí đó."
  Hôm 26.8.2013, truyền hình Israel lại cho rằng vụ tấn công vũ khí hóa học ở Damascus hôm 21.8.2013 được tiến hành bởi em trai Tổng thống Syria Bashar al-Assad là Maher Assad.
  Điều đáng ngạc nhiên tại sao vũ khí hóa học không được bắn vào phe đối thủ mà lại bắn vào dân chúng, đa số là đàn bà và trẻ con?

  ReplyDelete
 12. 2.- Thách thức về quyền can thiệp
  Điều chắc chắn là Nga và Trung Quốc sẽ phủ quyết nếu Mỹ, Anh và Pháp đưa nội vụ ra trước HĐBA LHQ để yêu cầu áp dụng các biện pháp chế tài đối với Syria. Vậy Hoa Kỳ và các nước NATO chỉ có thể can thiệp ngoài khuôn khổ của Hiến Chương LHQ như trong vụ Iraq.
  Hãng thông tấn Reuters đã trích dẫn lời của các chuyên gia về bang giao quốc tế cho rằng không cần phải có sự chấp thuận của Hội Đồng Bảo An mới có thể oanh kích Syria. Chuyên gia Richard Hass, Chủ tịch Viện Quan Hệ Quốc Tế (Council on Foreign Relations) nói:“Hội Đồng Bảo An không phải là trọng tài duy nhất về tính hợp pháp và chính đáng". Theo ông, nếu như thế thì chẳng khắc nào «dung túng cho một nước như nước Nga một mình làm mưa làm gió trong quan hệ quốc tế và luật quốc tế».
  Theo nhật báo Milliet của Thổ Nhĩ Kỳ, hiện đã có 36 hay 37 nước đang thảo luận phương án tấn công Syria «không qua Hội Đồng Bảo An». Như vậy Hiến Chương LHQ chỉ còn có giá trị tương đối mà thôi.
  HÌNH THỨC CAN THIỆP
  Mỹ và NATO đã can thiệp trực tiếp vào hai cuộc chiến Afghanistan và Iraq gây rất nhiều tốn kém về tài chánh cũng như nhân mạng, nhưng kết quả không đi tới đâu. Do đó, các nhà phân tích tin rằng Mỹ và các nước NATO sẽ không đổ quân vào Syria mà chỉ dùng hỏa tiễn để phá hủy các cơ sở quân sự và võ khí nặng của Syria.
  Một tài liệu cho biết trong năm qua, Mỹ đã bỏ ra 27 triệu USD để huấn luyện và trang bị cho những kháng chiến quân trên đất Jordan. Các chiến binh này được “lựa chọn một cách đặc biệt không nghiêng về xu hướng Hồi giáo”.
  Một thông báo cho biết hiện nay có khoảng 10.000 công dân nước ngoài, trong đó có 150 người Anh, đang tham chiến với quân nổi dậy ở Syria. Họ đến từ Iraq và Chechnya, cơ bản là những người theo giáo phái Sunni. Tuy nhiên, họ là những thành phần ô hợp, bao gồm cả các thành viên al-Quaeda, và không thiện chiến nên dễ bị quân đội Syria đánh bại. Vì thế Hoa Kỳ phải thành lập và huấn luyện lực lượng đặc biệt nói trên. Hoa Kỳ hy vọng khi các chiến hạm của Hoa Kỳ và NATO phá hủy các cơ sở quân sự của chính quyền Syria, lực lượng này có thể cướp chính quyền.

  ReplyDelete
 13. TƯƠNG LAI VẪN CÒN MỜ MỊT
  Mặc dù kế hoạch thanh toán chế độ Baath ở Syria đã được hoạch định, Hoa Kỳ đang gặp khó khăn cả trong lẫn ngoài nước.
  Về phương diện đối nội, Tổng Thống Obama phải thuyết phục được cả quốc hội lẫn dư luận quần chúng ủng hộ quyết định của ông. Kịch bản xử dụng vũ khí hóa học xem ra không có giá trị thuyết phục. Sau hai cuộc chiến Afghanistan và Iraq, quốc hội và dân chúng Hoa Kỳ không muốn Hoa Kỳ bị sa lầy một lần nữa.
  Về phương diện đối ngoại, hiện nay Nga đang có căn cứ quân sự ởcảng Tartus của Syria. Nga không muốn để Hoa Kỳ độc chiếm vùng Trung Đông. Theo hãng thông tấn Nga Interfax, Moscow đã lên kế hoạch phái một tàu chống ngầm và một tuần dương hạm có trang bị hỏa tiển tới Biển Địa Trung Hải. Trong khi đó EU Times ngày 28.8.2013 cho biết Tổng thống Nga Putin đã ra lệnh cho lực lượng vũ trang Liên bang Nga sẵn sàng thực hiện "một cuộc tấn công quân sự lớn" chống lại Saudi Arabia trong trường hợp Tây phương tấn công Syria.
  Syria cũng đang có một lực lượng quân sự được Nga trang bị mạnh hơn lực lượng của Iraq và Libya trước đây gấp 10 lần, chẳng hạn như 5.000 xe tăng, 1.000 súng cối, 7.000 vũ khí chống tăng; chiến đấu cơ Mikoyan MiG-29; trực thăng vũ trang Mi-24, Mi-8 và Mi-17; 650 bệ phóng hỏa tiễn các loại, 48 bệ phóng tên lửa Buk (SA-11), v.v. Rút kinh nghiệm vụ Libya, Tổng Thống Bashar al-Assad cũng đã ra lệnh đưa các lực lượng quân sự ra khỏi thủ đô Damascus. Với một lực lượng như thế, Hoa Kỳ khó quét sạch và quân nổi dậy khó có thể chiến thắng một cách dễ dàng.
  Ngoài ra, hôm 29/09/2013, với 285 phiếu chống và 272 phiếu thuận, Quốc hội Anh đã bác bỏ kiến nghị của Thủ tuớng David Cameron về việc can thiệp quân sự vào Syria.
  Dù chế độ Baath ở Syria bị Hoa Kỳ loại bỏ bằng phương thức hợp pháp hay bất hợp pháp, cũng sẽ để lại một đất nước Syria nát tan gióng như Afghanistan, Iraq, Ai Cập và Libya.
  Cuộc “cách mạng hoa lài” mà Mỹ phát động ở Trung Đông những năm gần đây sẽ không bao giờ đem lại dân chủ như một số người Việt đấu tranh tin tưởng. Nó chỉ có tác dụng làm cho khối Hồi Giáo bể ra từng mãnh để không còn khả năng thực hiện giấc mơ loại bỏ nền văn minh và văn hóa Tây phương như họ chủ trương.
  Ngày 29.8.2013
  Lữ Giang

  ReplyDelete
 14. Các bạn hãy xem video clip trong bài viết Brutality of Syrian Rebels Posing Dilemma in West trên New York Times sẽ rõ tình hình ở Syria hôm nay không khác gì tình hình nội chiến Việt Nam thời 1965 - 1975.

  Bây giờ khi báo chí Việt Nam và dân Việt xem clip này thì cho là kinh hoàng kiểu xử bắn của phe nổi dậy ở Syria đối với quân chính phủ của al Assad. Nhưng nếu ai đã từng sống ở Việt Nam thời nội chiến 1965 -1975 thì người Việt đối xử với người Việt ở hai chiến tuyến còn tệ hai hơn nhiều.

  Giữa đêm Việt cộng nằm vùng vào nhà bắt người đem đi chôn sống, hoặc bỏ bao bố vứt xuống sông, hoặc cắt đầu đem treo giữa chợ etc... bất kỳ ai mà Việt cộng nghi ngờ là ác ôn hoặc không nộp tô thuế cho họ.

  Các bạn cũng có thể thấy, một Việt cộng bị bắn chết người trần trùng trục chỉ có một mảnh quần đùi, toàn thân bôi lọ nghẹ ngụy trang, được lính Việt Nam Cộng Hòa dùng ba chỉa móc vào gáy kéo lê ra giữa chợ để dân xem.

  Việc tử hình hàng loạt kiểu này diễn ra như cơm bữa trước mặt dân do Việt cộng thực hiện để đe dân phải cống nộp tiền, lương thực, thuốc men, etc... cho họ hoạt động ở miền Nam. Thậm chí bắt người cho vào cối giã gạo rồi giã cho đến chết trong cơn rên siết của nạn nhân.

  ReplyDelete
 15. Tại cuộc họp G20 tối qua giờ Việt Nam, Khối đồng minh Bắc Đại Tây Dương - NATO - đã đi đến Quyết định không tham chiến ở Syria. Vì họ cho rằng tình hình ở Syria là do nội chiến gây ra, người Syria tự giải quyết lấy. Việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria không thể tìm ra manh mối ai sử dụng. Không lý do gì để các nước khác phải tốn công sức vào đây.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Khi được hỏi về các cuộc tấn công chết người bị cáo buộc trong một vùng ngoại ô của Damascus vào ngày 21 tháng 8, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen chỉ ngón tay vào các lực lượng đối lập ở Syria . "Đòi hỏi sự hoài nghi xa hơn những gì là hợp lý để tin rằng phe đối lập đứng đằng sau một cuộc tấn công hóa học trong một khu vực mà lực lượng này đã kiểm soát phần lớn", ông nói.

   Delete
 16. [youtube]http://youtu.be/7K24hvylX2o[/youtube]
  Có khác gì nội chiến nước Việt trước đây? Hạ bệ al Assad rồi thì đám này lên còn tệ hơn al Assad nữa ấy chứ nhỉ?

  ReplyDelete
 17. Tôi nghĩ rồi cũng đánh thôi mà, kiếm cớ gì đó chắc cũng dễ. Đánh bậy bạ chút ít chơi thôi rồi mấy phe chia nhau xâu xé Syrie thôi. Mà cũng phải vậy mới giữ được xứ này không là lò thuốc súng bị đốt.

  ReplyDelete
 18. Vậy là kết thúc G20 TT Obama trở về trắng tay với sự bất đồng về vấn đề Syria. Nhưng bộ ngoại giao Hoa Kỳ ra quyết định sơ tán nhân viên của mình ở 2 đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ và Lebanon không biết vì lý do gì?

  ReplyDelete
 19. Chả biết tin vịt hay tin thật mà VOV đưa tin Báo Lebanon đưa tin Tổng thống Syria đã chấp nhận từ chức. Theo nguồn tin thân cận của Thủ tướng Iraq, sau nhiều nỗ lực, ông Maliki đã thuyết phục được ông Assad từ chức có điều kiện.

  ReplyDelete
 20. First on CNN: Videos show glimpse into evidence for Syria intervention. Chắc Mẽo đánh thật rồi. Bashar al Assad trước sau gì cũng phải ra đi. Vấn đề là ra đi như thế nào? Chui cống hay từ chức để sống sót thôi.

  ReplyDelete
 21. Há há, Các Đảng Syria gạt bất đồng quyết chống "ngoại xâm", đúng là lũ con lừa, chả khác lũ lừa Vệ trước 1975 nhể?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tin này báo NLĐ lấy từ thiên triều xứ cộng. Báo NLĐ gần đây đưa tin thế giới không đáng tin cậy lắm. Nên coi chừng là tin vịt cạp. Hehehe,

   Delete
 22. Nga ngố hùng hổ bảo rằng không đồng tình việc tấn công Syria của Sam xen đầm. Nhưng theo phân tích quân sự Nga ngố thì, nếu Sam xen đầm tấn công Syria mà Nga ngố hý hố, thì chỉ 20 phút là 7 tàu chiến Nga ở Địa Trung Hải sẽ tan xác. Và mấy hôm nay Nga ngố tiếp tục sơ tán dân mình bằng hàng không ra khỏi Syria.

  Hehehe, đời chả biết đâu mà lần. Ngày nào còn đủ sức đối đầu, nay kết hợp cả 3 tên Nga ngố, Gấn trúc và Ba Tư, nhưng vẫn biết thân phận. Suy cho cùng thì hạm đội thủy quân Nga ngố nay chỉ cón 1 so với 11 hàng không mẫu hạm. Còn gấu trúc Tàu cộng thì có 1 cái hàng không mẫu hạm để biểu diễn chơi. Tương quan lực lượng như thế đủ hiểu ai mạnh, ai yếu nhể?

  ReplyDelete
 23. Theo giọng điệu bài báo này thì Ngũ Giác Đài đã lên kế hoạch đánh dằn mặt giới hạn trong vòng khoảng 3 ngày. Như vậy sẽ tạo thêm căng thẳng cho giá dầu có cớ mà tăng để vỗ béo cho mấy anh xuất cảng dầu :)

  http://www.latimes.com/world/la-fg-syria-strikes-20130908,0,6708714.story

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tình hình giá vàng đứng, và giá dầu giảm từ hơn 110usd/thùng xuống còn 108usd/thùng như giao dịch đêm qua, thì chắc Syria sẽ không bị đánh?

   Delete
 24. Như vậy là, bạn John Kerry đã ra quyết định rằng, 7 ngày là khoảng thời gian mà Bashar al Assad phải thực thi việc thu hồi vũ khí hóa học cho Liên Hiệp Quốc quản lý ở Syria. Nó như một tín hiệu để chứng tỏ rằng Hoa Kỳ không muốn hành động quân sự trong lúc khủng hoảng kinh tế có thể xảy ra nhiều hậu quả khó lường.

  Theo AP thì OBAMA BLENDS THREAT OF ATTACK, HOPE OF DIPLOMACY. Trích: "Phát biểu từ Phòng Đông của Nhà Trắng, ông Obama cho biết ông đã yêu cầu lãnh đạo Quốc hội hoãn một cuộc bỏ phiếu về luật pháp, ông đã tìm cách cho phép sử dụng lực lượng quân sự chống lại Syria.

  Thừa nhận sự mệt mỏi của quốc gia cảm thấy sau một thập kỷ chiến tranh ở Iraq và Afghanistan, ông Obama nói: " Mỹ không phải là cảnh sát của thế giới."


  Nên đặt mình vào vị trí của Obama, quốc hội Hoa Kỳ, Fed và FOMC - Federal Open Market Committee - 4 cơ quan quyền lực của Hoa Kỳ để quyết định một hành động có tính lịch sử mà nó có thể đẩy tới sự hủy hoại trái đất chứ chẳng chơi, thì lúc đó mới thấy khó khăn cho Hoa Kỳ lúc này trong mọi quyết định.

  Không phải lúc nào kẻ mạnh cũng có thể đàn áp kẻ yếu được. Nếu được thì thằng Trung Cộng chỉ cần 3 ngày là thôn tính cả Đông Dương ngay lập tức.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]