Wednesday, September 11, 2013

TẬP VÀ TẢN QUYỀN VỚI ĐƠN VÀ ĐA NGUYÊN CỦA HOA KỲ

Bài đọc liên quan:

Khoảng giờ này ngày mai tại New York lại là ngày kỷ niệm 12 năm, quyền lực chỉ huy kinh tế toàn cầu của Hoa Kỳ bị al Qaeda đánh sập. Hằng nằm cứ vào ngày này, nước Mỹ bận rộn với chuyện phòng thủ hơn là tấn công, mặc dù, chiến lược tấn công là cách phòng thủ tốt nhất mà bao đời tổng thống Mỹ, do dân chủ hay cộng hòa đều xem là sách lược tối ưu.

Vào nửa đêm hôm qua, tại phòng phía Đông của Nhà Trắng ông Obama đưa ra quyết định nước đôi. Vừa yêu cầu quốc hội ngưng họp đưa ra quyết định hành động quân sự đối với Syria, lại vừa vẫn giữ lực lượng quân đội Hoa Kỳ tại Địa Trung Hải để theo dõi tình hình chính quyền Bashar al Assad có thực hiện tiến trình giao nộp vũ khí hóa học cho Liên Hiệp Quốc kiểm soát hay không, trong vòng 7 ngày tới là thời hạn mà ngoại trưởng John Kerry tuyên bố, từ một "sáng kiến" của Nga.

Nhiều người cho rằng, chỉ có cộng hòa mới chịu gây chiến để phòng thủ, vì các chính khách cộng hòa là phe lái súng và diều hâu hiếu chiến. Điều này chỉ đúng một nửa trong quá khứ, nhưng hiện tại thì chưa đúng lắm. Vì thống kê 5 đời tổng thống qua có đến 7 cuộc chiến lớn trên toàn cầu, mà trong đó đảng dân chủ góp phần đến 3 cuộc chiến. Trong đó, hầu hết những cuộc chiến mà đảng dân chủ nắm quyền nước Mỹ đều không bị sa lầy và tốn kém như đảng cộng hòa đã gây ra. Riêng ông Obama đã góp phần một thành công ở Libya, nhưng để lại một Libya hỗn loạn chưa có tương lai.

Nước Mỹ được điều hành tập quyền trong tản quyền như tôi đã viết trong bài, tập và tản quyền với đơn và đa nguyên rất phức tạp, nhưng lại rất khoa học hơn những gì mà chúng ta hiểu. Nhưng mọi quyết định đều trên mục đích lớn là, vì quyền lợi của công dân và đất nước Hoa Kỳ.

Bốn quyền lực chủ yếu làm nên cặp nhị nguyên tập và tản quyền với đơn và đa nguyên ở nước Mỹ là: Tổng thống; Quốc hội; Fed - Federal Reserve - cục dự trữ liên bang; và FOMC -  Federal Open Market Committee - hội đồng thị trường mở liên bang; làm nên một hệ thống kiểm soát chặc chẽ nhất trong tất cả các hình thái chính trị xã hội trên toàn thế giới. Trong 3 tổ chức còn lại, ngoại trừ tổng thống, đều có sự có mặt của đa nguyên các trường phái chính trị dân chủ hay cộng hòa tham gia điều hành.

Dù luật và hiến pháp của nước Mỹ cho phép quyền tổng thống Hoa Kỳ được quyết định đơn phương tuyên bố và gây chiến tranh bất cứ nơi đâu trên thế giới trong vòng 90 ngày, nhưng không đơn giản là tổng thống Hoa Kỳ muốn là được, vì quyết định ấy phải được sự đồng ý của 3 bộ phận còn lại. Quốc hội đi đến sự thống nhất của lưỡng viện, mà ở đó có cả cái đa nguyên của dân chủ và cộng hòa. Fed đưa ra chính sách và kế hoạch tài chính cho chiến tranh, để đệ trình cho Hội đồng thị trường mở liên bang xét duyệt, sau đó trình lên quốc hội.

Nếu tổng thống có sai lầm, thì quốc hội sẽ ngưng ngay sai lầm, nếu cả tổng thống và quốc hội có sai sót thì Fed và FOMC sẽ kiểm soát những thiếu sót ấy, và ngược lại. Và mọi quyết định gây chiến của Hoa Kỳ có thể là sai lầm trong ngắn hạn, nhưng dài hạn lại là chưa bao giờ đúng đắn hơn. Lịch sử đã minh chứng cho điều này cho nước Mỹ trong các cuộc chiến mà họ đã tham gia, kinh nghiệm ấy là xương máu và sai lầm trong cuộc nội chiến Bắc Nam của Việt Nam còn rõ lắm.

Hai đảng cầm quyền chủ yếu của Hoa Kỳ có 2 đường lối khác nhau về đối nội, đối ngoại. Nhưng luôn chung một mục tiêu duy nhất là vì quyền lợi của một nước Mỹ siêu cường số 1 toàn cầu.

Nếu đảng cộng hòa lấy đối ngoại bằng tấn công, đập phá thế giới, thì dân chủ lấy đối ngoại là bàn tay sắt bọc nhung trong ngoại giao, sẽ gây chiến khi cần thiết.

Nếu cộng hòa giao quyền kiểm soát quốc gia cho từng tiểu bang, để rảnh tay điều hành thế giới, mà xem Liên Hiệp Quốc như là công cụ, thì dân chủ lại củng cố nội tình Hoa Kỳ vững chắc, và thông qua Liên Hiệp Quốc để đi đến quyết định gây chiến ở nơi đâu thế giới cần.

Như tôi đã viết, trong bài, bóng ma bảo hiểm y tế: nỗi đau khổ của chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ rằng: "Lướt qua một chút về chủ trương của hai đảng đối lập Mỹ trong chiến lược quốc gia và toàn cầu. Ở Mỹ, nói đúng hơn là 2 trường phái(đây là từ mà tôi sẽ dùng xuyên suốt bài viết) Cộng Hòa và Dân Chủ. Vì đảng ở Mỹ là niềm tin chứ không cần ai phải làm đơn xin vô, đóng đảng phí và họp hành chi bộ liên tu bất tận như các đảng thuộc của thế giới cánh tả. Chúng ta hãy tưởng tượng đảng ở Mỹ như đạo Phật. Ăn chay, ở chùa, tụng kinh, niệm Phật hay ở nhà ăn mặn, tu tâm, không đi chùa cũng là đạo Phật, miễn sao có niềm tin vào Phật tánh là theo đạo Phật. Các đảng của Mỹ cũng thế, có đi họp cũng được, không họp cũng được, miễn sao tin là được."

Đó là sự khác biệt giữa triết lý chính trị Hoa Kỳ và tôn giáo chính trị của các quốc gia cánh tả. Nó làm nên một nước Mỹ dễ thay đổi, nhưng lại thay đổi để phù hợp với đòi hỏi cho vị trí và quyền lợi của Hoa Kỳ, chứ không phải thay đổi vì ý chí hoặc một chủ thuyết tôn giáo mà các đảng phái cánh tả tôn thờ vì quyền lợi của nhóm cầm quyền.

Câu chuyện ông Gaddafi hợp tác với quốc tế và phương Tây về vấn đề từ bỏ vũ khí giết người hàng loạt, nhưng vẫn bị Hoa Kỳ đi đến quyết định trừ khử ông vẫn còn mới toanh. Và trong bài bi kịch chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ, tác giả Robert D. Kaplan chỉ ra rằng, "việc dời quyết định thủ tiêu Saddam Hussein sau khi ông này ra lệnh cho Ali hóa chất giết hại hơn 7.000 người Kurd ở miền bắc Iraq vào năm 1988, đây là một sự kiện mà thậm chí được xem là một "đạo lý thực sự" đến nỗi ông Ngoại trưởng Hoa Kỳ George Shultz đã phải cam kết một "sự phẫn nộ về đạo đức". Nhưng lúc đó, đối với ông Shultz về cơ bản bỏ qua vụ việc này và buộc phải tiếp tục hỗ trợ Saddam Hussein trong cuộc chiến của mình để chống lại Iran, bởi vì mục tiêu làm suy yếu Iran không bảo vệ các công dân của Iraq là quan tâm chính của Hoa Kỳ vào lúc đó." Nhưng với cái cớ hoàn toàn bịa đặt về vũ khí giết người hàng loạt, năm 2003, Hoa Kỳ đã quyết định hạ bệ Saddam Hussein, sau khi ông này đã hoàn toàn từ bỏ sử dụng loại vũ khí này.

Nhiều người lại cho rằng, nếu Hoa Kỳ không đánh Syria sẽ tạo nên một tiền lệ xấu cũng là một nhận xét chủ quan. Thế quyết định rút quân và đi đến hiệp định Paris 1973 ở Việt Nam nó còn là một tiền lệ xấu hơn nhiều lần. Vì khi ấy phong trào giải phóng các dân tộc bị áp bực và phong trào cộng sản bành trướng trên toàn cầu còn ghê gớm hơn bây giờ gấp chục lần, nhưng quyết định ấy hôm nay là quyết định đúng và vĩ đại nhất của lịch sử nhân loại.

Hơn nữa, tình hình phe đối lập ở Syria hiện nay cũng là thành phần có xuất thân từ các nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan đang đẩy mạnh cuộc chiến tranh sắc tộc và tôn giáo chẳng khác gì cuộc nội chiến Việt Nam trước đây. Liệu khi nhóm này lên nắm quyền sẽ tốt hơn Bashar al Assad hiện nay không? Liệu khi vũ khí hóa học rơi vào tay họ, thì thế giới, mà đặc biệt Hoa Kỳ có yên thân không?

Việc Bashar al Assad ra đi là điều ai cũng có thể thấy chỉ là vấn đề thời gian. Nhưng ra đi với cách như Mubarak ở Ai Cập, hay ra đi như Gaddafi ở Libya là cách mà Hoa Kỳ muốn trao cho chính Bashar al Assad lựa chọn, mà trong đó, Hoa Kỳ sẽ tham gia với cách ít tổn hại, song lại có lợi nhất cho Hoa Kỳ trong chiến lược quản trị toàn cầu. 

Như vậy trọng tâm của Hoa Kỳ hiện nay ở đâu? Theo tôi, đó là Trung Hoa và chiến lược TPP - TransPacific Partnership - chiến lược xuyên châu Á Thái Bình Dương; và TAP - TransAtlantic Partnership - chiến lược xuyên Đại Tây Dương là cần kiếp hơn nhiều, so với một Syria mà ở đó quyền lợi của Hoa Kỳ không còn nữa. Và việc hạ bệ Bashar al Assad chỉ khi thuận lợi, mà có sự đồng thuận của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc như trong trường hợp của Gaddafi.

Asia Clinic, 11h32' ngày thứ Tư, 11/9/2013

15 comments:

 1. Đồng ý với BS là bỏ rơi MNVN là đúng nhưng người Mỹ không tìm được một lối ra cho VNCH là vô nhân đạo vì VNCH là đứa con do họ đẻ ra (mặc dù là đứa con hư).

  ReplyDelete
 2. Phan Hậu Hòa,

  Sao chuyện mình mình không lo, lại đổ thừa cho người Mỹ. Dân Mỹ cũng hy sinh đến 58 ngàn người vì tự do, còn đòi hỏi họ đến đâu nữa.

  ReplyDelete
  Replies
  1. em cũng đồng ý với ý kiến của bác. trong cuộc nội chiến ở Việt Nam nếu so sánh tội ác của Xô-Trung và Mỹ em thấy Xô-Trung còn ác hơn Mỹ nhiều. Xô-Trung chỉ coi Việt nam là bãi thử vũ khí nên cứ ném vũ khí vào, có chết là chết người Việt. còn ít nhất Mỹ cũng bỏ lại trên dưới 58,000 con dân của họ trên đất Việt này.

   Delete
 3. Một thủ tục, nghe qua rất dớ dẩn, đó là. Tổng thống phải tuyên thệ aka thề thốt bảo vệ hiến pháp rồi mới được nhậm chức.

  Thường, TT Mỹ không phải là người quyết định mà chỉ là người lựa chọn một trong các đề nghị của lâu la aka cố vấn của ông ta.

  TT làm sai, đã có Tối cao pháp viện xét xử Tổng thống.

  ReplyDelete
 4. Cái hay của nền chính trị của Mẻo là, dù có 2 Đoảng đối lập, nhưng mục tiêu chiến lược khi đã vạch ra, là thực hiện và cho đến khi, đã đạt được kết quả từ chiến lược ấy, là họ buông tay ra. Để rồi bất cứ ai lở dạy theo họ, thì đều phải nhận thấy và tự thay đổi để lớn lên. Nếu không tự lớn lên thì sẻ bị đào thải. Đó là quy luật và cũng bài học lịch sử, rất đau thương mà dân Vệ đã từng nếm trãi.

  ReplyDelete
 5. Súng lại nổ do mâu thuẩn đất đai nhưng lần này không phải ở đầm nuôi thuỷ sản mà là UBND Tp Thái bình

  ReplyDelete
 6. Mấy bác chằc ở VN hay sao mà bàn về chính quyền Mỹ với những sai lầm cơ bản thế. The Federal Reserve chỉ có quyền giới hạn trong lãnh vực tiền tệ thôi, chẳng thể kiểm soát hay ngăn chận "sai lầm" của TT hay QH, không liên quan gì đến vấn đề tài trợ chiến tranh. Quyền của TT va QH được ấn định rất rõ, chẳng bên nào có thể sửa sai bên nào, nhưng hầu hết những chính sách quan trọng đều phải được cả hai cùng chấp thuận. Nếu TT phạm pháp thì không phải Tối Cao Pháp Viên xét xử mà là trước tiên Hạ viện phải đồng ý dem TT ra toà, sau đó quyết định buộc tội hay không là do Thượng viện. TCPV chỉ đứng ra điều hành thôi chứ không có quyền kết hay tha tội. Các bác chém gió hù bà con vui quá.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cho tôi hỏi Unknown là:

   1. Chuyện Nixon phá rào quốc hội ký thông cáo Thượng Hải 1972 với Mao có bị tối cao pháp viện Hoa Kỳ xử tội không?

   2. Chuyện Bush con dối cả quốc hội là Saddam Hussein có vũ khí giết người hàng loạt để hạ bệ Saddam Hussein có bị tối cao pháp viện Hoa Kỳ xử không?

   3. Chuyện Bush con và các đời TT Mỹ sa lầy ở A Phú Hãn và dính vào vụ 11/9/2001 để góp phần cho kinh tế Mỹ suy sụp vì chạy theo các cuộc chiến có bị tối cao pháp viện Hoa Kỳ xét xử không?

   Delete
  2. Bác Hồ Hải kính mến,
   Mong bác đừng bận tâm với Unknown nhiều thế, mà thay vào đó, em mong bác tiếp tục dành thời gian, công sức và trí tuệ để duy trì blog của bác. Bác thông cảm, Unknown mà bác!

   Delete
 7. Hôm nay, bạn Putin cũng đăng bài A Plea for Caution From Russia: What Putin Has to Say to Americans About Syria trên New York Times để làm công tác dân vận cho nước Mẽo. Bạn phân trần về lịch sử đã từng là đồng minh và đối đầu của 2 quốc gia. Rồi bạn ấy bảo tại Syria hiện nay có nhiều phe phái, trong đó quân nổi dậy chủ yếu là Hồi giáo cực đoa, không có ai nắm Syria tốt hơn al Assad. Hãy đàm phán bằng hòa bình sẽ tốt nhất cho Syria.

  ReplyDelete
  Replies
  1. "I welcome the president’s interest in continuing the dialogue with Russia on Syria. We must work together to keep this hope alive, as we agreed to at the Group of 8 meeting in Lough Erne in Northern Ireland in June, and steer the discussion back toward negotiations."

   "Tôi hoan nghênh sự quan tâm của tổng thống Obama trong việc tiếp tục đối thoại với Nga về Syria. Chúng ta phải làm việc cùng nhau để giữ cho niềm hy vọng này còn sống, như chúng ta đã đồng ý tại cuộc họp của Nhóm G8 tại Lough Erne ở Bắc Ireland trong tháng Sáu, và hãy mở rộng cửa cho các cuộc thảo luận về hướng các cuộc đàm phán."

   Delete
  2. "If we can avoid force against Syria, this will improve the atmosphere in international affairs and strengthen mutual trust. It will be our shared success and open the door to cooperation on other critical issues."

   "Nếu chúng ta có thể tránh vũ lực chống lại Syria, điều này sẽ cải thiện bầu không khí trong các vấn đề quốc tế và tăng cường tin cậy lẫn nhau. Nó sẽ là thành công chung của chúng ta và mở cửa hợp tác về các vấn đề quan trọng khác."

   Delete
  3. "No one doubts that poison gas was used in Syria. But there is every reason to believe it was used not by the Syrian Army, but by opposition forces, to provoke intervention by their powerful foreign patrons, who would be siding with the fundamentalists. Reports that militants are preparing another attack — this time against Israel — cannot be ignored.

   It is alarming that military intervention in internal conflicts in foreign countries has become commonplace for the United States. Is it in America’s long-term interest? I doubt it. Millions around the world increasingly see America not as a model of democracy but as relying solely on brute force, cobbling coalitions together under the slogan “you’re either with us or against us.”

   But force has proved ineffective and pointless. Afghanistan is reeling, and no one can say what will happen after international forces withdraw. Libya is divided into tribes and clans. In Iraq the civil war continues, with dozens killed each day. In the United States, many draw an analogy between Iraq and Syria, and ask why their government would want to repeat recent mistakes."

   "Không ai nghi ngờ rằng khí độc đã được sử dụng ở Syria. Nhưng có mọi lý do để tin rằng nó đã không được sử dụng bỡi quân đội Syria, mà do lực lượng đối lập, hòng kích động sự can thiệp của nước ngoài bảo trợ mạnh mẽ cho họ, những người sẽ đứng về phía các nhà theo tôn giáo cực đoan. Báo cáo cho thấy rằng các tay súng đang chuẩn bị những cuộc tấn công khác - lần này chống lại Israel - không thể bỏ qua.

   Đáng để báo động rằng sự can thiệp quân sự vào các cuộc xung đột nội bộ ở nước ngoài đã trở nên phổ biến đối với Hoa Kỳ. Nó nằm trong lợi ích lâu dài của nước Mỹ? Tôi nghi ngờ điều đó. Hàng triệu người trên thế giới ngày càng thấy Mỹ không phải là một mô hình dân chủ, mà chỉ dựa vào sức mạnh vũ phu, những liên minh đá cuội với nhau dưới khẩu hiệu "bạn đang hoặc với chúng tôi hoặc chống lại chúng tôi."

   Nhưng hành động vũ lực đã được chứng minh không hiệu quả và vô nghĩa. Afghanistan đang quay cuồng, và không ai có thể nói điều gì sẽ xảy ra sau khi lực lượng quốc tế rút lui. Libya được chia thành các bộ tộc và gia tộc. Ở Iraq cuộc nội chiến tiếp tục, với hàng chục người thiệt mạng mỗi ngày. Tại Hoa Kỳ, nhiều người đã cho thấy một hình ảnh tương tự giữa Iraq và Syria, và họ hỏi tại sao chính phủ của họ lại muốn lặp lại sai lầm gần đây."

   Delete
 8. Hôm nay tại Geneva, Thụy Sĩ Nga và Mẽo họp bàn về giải trừ vũ khí hóa chất ở Syria. Như vậy là coi như tạm xong vấn đề Syria, giờ chú Sam lo thằng Tàu. Mình chỉ mong có vậy, thì may ra dân Vệ mới có hy vọng tốt đẹp. Nếu Trung Hoa còn mạnh thì nước Việt mãi điêu loinh dưới gót giày đô hộ, mà người dân Việt chỉ như anh Vươn, anh Viết mãi mãi mà thôi.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]