Saturday, September 21, 2013

THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN CHO TƯƠNG LAI CỦA VIỆT NAM

Bài đọc liên quan:
+ Xóa cấm vận, WTO và TPP, những cơ hội dành cho Việt Nam từ Hoa Kỳ
+ Ngây thơ và không tưởng
+ Ai đã duy trì mất nhân quyền, tham nhũng và bóc lột ở các nước cộng sản?
+ Ai là người cứu sống các đảng cộng sản trên thế giới?
+ Gốc rễ của suy đồi văn hóa và giáo dục

Có một quy luật bất di, bất dịch là, không phải phong trào đòi nhân quyền hay tình hình dân hy sinh mạng sống, để đòi sự công bằng gần đây làm cho các chính khách đang cầm quyền ở Việt Nam hiện nay muốn thay đổi. Vì chưa bao giờ trong lịch sử của các đảng cộng sản có vai trò của người dân làm họ phải thay đổi. Mà phải thấy rằng, sự thay đổi bắt đầu từ nơi khác. Nơi mà quyết định đến sự sống còn của nhà cầm quyền Việt Nam hiện tại.

Gần đây cộng đồng Việt Nam trong nước có nhiều ý kiến nhìn tương lai nước Việt trái chiều nhau. Một lượng lớn nhìn sự phát triển của tương lai Việt Nam là sáng lạng. Một lượng người khác cũng không nhỏ hơn lại nhìn vấn đề này tối như mực Tàu.

Cả hai đều có lý lẽ để phân tích, nhưng để hệ thống những khó khăn và thuận lợi thì chưa được hệ thống mạch lạc. Bài viết này nhằm vào một số yếu tố thuận lợi và khó khăn của đất nước, hòng tìm ra con đường tốt nhất trong tương lai.

Thuận lợi

Thuận lợi đầu tiên của thế giới là, một loạt các thể chế độc tài ở các quốc gia nhỏ trên thế giới sau một thời gian đi theo con đường cộng sản hoặc xã hội chủ nghĩa, hoặc nền chính trị thần quyền, thế quyền cực đoan sụp đổ và chuyển đổi theo những cách khác nhau.

Ở Trung Đông và Bắc Phi là hậu quả của những cuộc cách mạng xã hội do người dân không còn chịu đựng được các chế độ độc tài. Ở Đông Nam Á lại tốt đẹp đến gây ngỡ ngàng cả thế giới, với Miến Điện tiên phong làm một cuộc cách mạng nhẹ nhàng hơn cả Đông Âu và Liên Xô cũ.

Thuận lợi thứ hai, và chính là động lực thúc đẩy buộc chính trị Việt Nam phải thay đổi là, kinh tế nước nhà đang trong cơn bĩ cực, chưa thấy đáy. Trong khi đó, đồng minh thân cận nhất, và cũng là quốc gia mà Việt Nam đã, đang sao y bản chính, nhờ vã, quan hệ làm ăn nhiều nhất, cũng là trụ cột cánh tả lớn nhất sau khi Liên Xô Đông Âu sụp đổ, là Trung Hoa đang trong cơn sóng dữ về kinh tế tài chính, vì một nền chính trị đã lỗi thời. Ốc chưa lo được mình ốc, thì làm sao ôm nỗi đàn em?

Nhưng cái động lực quan trọng nhất buộc chính trị và kinh tế Việt Nam phải thay đổi lại chính là nơi khác. Nơi mà nền chính trị và kinh tế hoàn toàn đi ngược với bản chính của Việt Nam đang sao chép - Hoa Kỳ và "tư bản giãy chết". Trong cơn bĩ cực cả kinh tế và chính trị thì cái phao cứu sinh của Hoa Kỳ xuất hiện - TPP: Trans-Pacific Partnership. Đây là cái quyết định sinh mệnh chính trị và kinh tế của nhà cầm quyền ở Việt Nam hiện nay, nhưng nó cũng là rào cản khó khăn nhất không dễ vượt qua. Tại sao?

Khó khăn:

Khó khăn đầu tiên là địa chính trị. Nếu như địa chính trị là một thuận lợi to lớn cho Việt Nam, thì địa chính trị lại là khó khăn lớn nhất làm ảnh hưởng đến sự phát triển của nước Việt hơn 2.000 năm qua. Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng. Câu tục ngữ này cho tới nay đã luôn đúng cho Việt Nam, và một số quốc gia láng giềng với Trung Hoa. Với Việt Nam, hơn một nửa thời gian là chiến tranh và chịu làm chư hầu từ tư tưởng đến hành động, ngay cả hiện tại cũng không tránh khỏi. Nếu không nói rằng khi Trung Hoa còn vững vàng thì Việt Nam khó thay đổi. Bắc Hàn, Pakistan, Lào và Việt Nam không ngoại lệ, chỉ cách đây vài năm Miến Điện cũng vậy.

Khó khăn thứ hai là tư tưởng chủ đạo mọi hành động. Tư tưởng quyết định mọi hành động, nhưng nước Việt hơn 100 năm qua, chưa có nhà tư tưởng nào nắm được chính quyền. Ngược lại, những chính khách chèo lái con thuyền Việt Nam chỉ là những người đi sao chép và áp dụng những tư tưởng của trời Tây, hoặc trời Đông một cách méo mó, phi khoa học. Cho nên hình thái kinh tế chính trị tại Việt Nam sau thời Pháp thuộc ở miền Bắc, và sau 1975 trong cả nước chưa bao giờ là do người Việt tạo ra để phù hợp với dân và nước Việt, mà toàn là bản sao của ngoại bang.

Khó khăn thứ ba là khó khăn về văn hóa. Văn hóa làng xã, ăn chắc mặc bền của tiểu nông nó là cái tốt, nhưng nó lại là cái xấu khi cần thay đổi. Đó là 2 mặt cho mọi vấn đề ở Việt Nam trong hàng ngàn năm nay. Văn hóa là động lực của sự phát triển, mà cũng là nguyên nhân níu kéo xã hội chậm tiến. Đặc biệt, vừa cách đây 2 hôm người ta vẫn còn tổ chức hội nghị khoa học ca ngợi cái đề cương văn hóa 1943 là chính trị, kinh tế, khoa học, dân tộc và tinh hoa của thời đại, trong khi nó là nguyên nhân của suy đồi văn hóa và giáo dục trong suốt 70 năm qua.

Khó khăn cuối cùng là quyền lợi của các nhóm trong hệ thống cầm quyền. Mọi thay đổi đều dẫn đến giảm và hạn chế quyền lợi của các nhóm cầm quyền, mà đặc biệt là chế độ đơn nguyên tập quyền hiện nay ở Việt Nam. Các thế hệ thứ tư trở về trước đã có phần miếng bánh, có thể họ muốn thay đổi, nhưng thế hệ kế tiếp bánh chưa được chia phần. Hơn nữa, thay đổi không khéo, thì có thể diễn ra tình trạng đòi bạch hóa tội trạng. Trong khi đó, hai cái phàm là của Mao nó làm ra một nhùi rối bùng nhùng, không thể gỡ ra khỏi tình trạng chính trị hiện nay.

Để gỡ rối cho tình hình kinh tế chính trị hiện nay là những thách thức và cơ hội của nhà cầm quyền tôi đã viết bài: Xóa cấm vận, WTO và TPP, những cơ hội cho Việt Nam từ Hoa Kỳ. Và điều đó đã được khẳng định trong một phỏng vấn mới đây với ông có kinh nghiệm về đàm phán về WTO và BTA với Hoa Kỳ rằng, trong năm 2013 việc để Việt Nam vào được TPP là không có. Nhưng nếu điểm lại lịch sử thì, việc đàm phán những vấn đề lớn này của Việt Nam luôn có đơn vị thời gian bằng thập kỷ. Trong khi đó đàm phán TPP hiện đang ở năm thứ 3.

Tất cả những thuận lợi và khó khăn trên đã được minh chứng qua con đường đi của 27 năm qua chỉ có cởi trói, không có đổi mới, và sao y bản chính của Trung Hoa. Mọi sự cởi trói hay siết lại - nôm na là mở cửa he hé, rồi khép lại - đều vì sinh mạng chính trị của giai cấp cầm quyền.

Và cũng dễ dàng thấy được rằng, tương lai trong thập kỷ này, tình hình chính trị và kinh tế Việt Nam chưa thấy có ánh sáng để khởi sắc.

Asia Clinic, 10h05', ngày thứ Bảy, 21/9/2013

14 comments:

 1. Hy vọng để rồi lại thất vọng buồn quá bác ạ

  ReplyDelete
 2. Thế nhé, mọi người đừng hy vọng lắm để rồi thất vọng nhé.

  Hãy nhìn vụ Đoàn Văn Vươn ban đầu chính quyền nói ngon ngọt như nào. Rồi xử án ra sao?

  Hãy nhìn chuyện đàm phán xóa cấm vận kéo dài ra sao trong lúc nhà sản đang hấp hối, và ông Phan Tường vân bị làm vật thế chấp chính trị đi tù để đàm phán với Mỹ như thế nào?

  Hãy nhìn kỳ kèo WTO kéo dài 11 năm ra sao khi họ nghĩ rằng họ đang nắm mọi việc và tăng trưởng mạnh là kinh tế đang tốt thì họ mới vào.

  Và bây giờ cũng vậy, tuy kinh tế đang kiệt sức, nhưng nhờ vào BTA với Hoa Kỳ, và đầu tư FDI của Nhật Hàn và Việt Nam để chống Trung Hoa, nên họ có thể thoi thóp vài năm nữa rồi hãy bàn chuyện TPP.

  Tất cả chỉ có dân chết vì thất nghiệp và giảm sức mua thôi các bạn ạ.

  ReplyDelete
 3. Vệ với 1 tổ chức và tập thể có những quyền lợi đan xen nhau, có cái tốt ít hơn cái xấu thì làm sao thoát khỏi cái vòng luẩn quẩn mà tạo ra động lực cho cái thể chế mới hình thành. Làm sao Vệ thoát khỏi tư tưởng là 1 chư hầu cho TQ ?. Làm sao Vệ gia nhập TPP một cách thuận lợi khi bộ máy truyền thông hiện nay tuyên truyền ngược lại, với cách tuyên giáo trước đây?. Làm sao Vệ giải thích với nhân dân là chơi với TQ sẻ tốt hơn Mẻo?. Vì thế Vệ trong tương lai chắc có 1 cuộc cách mạng xã hội gây ra đau thương, mới mong có cuộc thay đổi thật sự.

  ReplyDelete
 4. Phân tích của BS Hồ Hải là bài sâu sắc mà tôi đọc được. Tôi nhất trí nhận xét: Lịch sử VN là chuỗi dài của lệ thuộc ngoại bang về thiết chế cai trị, hiện tại cũng thế.
  Nhưng tôi nghĩ khác, cho dù kinh tế VN có chạm đáy, có vỡ nợ thì giới cầm quyền vẫn k từ bỏ lợi ích. Có thể họ sẽ áp dụng chính sách tận thu hà khắc: Thuế, phí và khai thác tài nguyên cho dù đang cạn kiệt.
  Kịch bản xấu nhất là xảy ra nội chiến.

  ReplyDelete
 5. Làm sao mà DN và dân sống nổi, VD: khi DN cần tiển muốn vay thì được NH cho vay 10 tỉ cụ, với lải xuất 18% nhưng thực chất DN chỉ nhận được 7 tỉ cụ, còn 3 tỉ cụ còn lại với lãi 8% thì bị NH giủ lại để làm sổ tiết kiệm cá nhân để dự phòng khi DN không có tiền để trả lải vay. Với nền kinh tế hiện nay. Nếu DN làm ăn mà ko hiệu quả thì DN chỉ có die với lãi xuất ấy.

  ReplyDelete
 6. Chuyến viếng thăm của chủ tịch nước Việt Nam đến Danmark được Global Post đăng tải là Chủ tịch Việt Nam cam kết cải tổ, nhưng vẫn bênh vực chính sách đàn áp. Và bà con Việt Nam ở Copenhagen biểu tình chống đối rất dữ. Một bài báo Thanh Niên đưa lên rồi rút xuống. Giờ chỉ còn trên tin 24/7.com. Trích:

  "...Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Tôi xin cảm ơn câu hỏi của vị phóng viên báo Đan Mạch. Điều mà bạn quan tâm cũng là điều mà cả dân tộc chúng tôi đang quan tâm. Chính vì quan tâm tới nhân quyền, tới tự do mà chúng tôi phải đổ máu rất nhiều để giành độc lập trong các cuộc kháng chiến. Tôi nhớ rất rõ và chân thành cám ơn các bạn, trong cuộc kháng chiến đó đã đứng về phía Việt Nam, ủng hộ nhân dân Việt Nam giành độc lập, tự do.

  Một đất nước đã quyết tâm giành độc lập tự do bằng một sự hy sinh rất to lớn như vậy thì không có lý do gì khi giành được độc lập rồi lại không lo lắng về cuộc sống tự do hạnh phúc của nhân dân mình...

  Tôi không có ý định ca ngợi thể chế chính trị của chúng tôi cái gì cũng đều tuyệt vời, vẫn còn có nhược điểm. Nhưng mong các bạn cũng quan tâm những chỉ số có thể nói là dấu son lớn trên bản đồ chính trị của thế giới. Chúng tôi có 86 triệu dân, trong đó trên 30 triệu người sử dụng internet hằng ngày, tỷ lệ đó biến đổi hàng giờ, không có bất cứ sự ngăn cấm nào cả.

  Ngoài ra Việt Nam có khoảng trên bốn triệu blogger, rất tự do. Do vậy, ở ngoài thì đồn đại rất nhiều nhưng để hiểu Việt Nam nhiều hơn, hiểu về đời sống chính trị của Việt Nam thì xin mời các bạn hãy đến Việt Nam. Mặc dù chúng tôi còn nghèo nhưng cũng có trên dưới 200 kênh truyền hình, 700 tờ báo và không dưới 17.000 phóng viên...

  Đan Mạch là đất nước sớm có viện trợ ODA cho Việt Nam. Vậy xin bà Thủ tướng cho biết, trong thời gian tới việc hỗ trợ ODA cho Việt Nam sẽ được tiến hành thế nào trong bối cảnh Việt Nam đã có những phát triển về kinh tế xã hội?..."

  [youtube]http://youtu.be/8IM_KQPDreU[/youtube]

  ReplyDelete
 7. Theo phân tích của bác thì cái thuận lợi rất ư là nhỏ nhoi so với khó khăn đã bám rễ vào tư tưởng hành động của những người chèo lái con thuyền quốc gia.
  Và nhìn theo khía cạnh 27 năm trờ lại đây thì những người mà được công nhận có tinh thần đổi mới thì mới chỉ có một mình ông Sáu Dân (Võ Văn Kiệt) hay ở tầm thành công ở địa phương tỉnh lỵ hay thành phố nhưng khi được chuyển lên lãnh đạo ở tầm cao hơn cỡ quốc gia thì họ cũng lực bất tòng tâm luôn thì chỉ có vài người.
  Rõ ràng cái cơ chế, cái lối mòn đã trói buộc những người mà ta gọi là có khả năng đổi mới tạm gọi là thành công (qua chứng minh thực tế).
  Như vậy rõ ràng cái thiếu hiện nay của Việt nam là những người dám tháo cái cơ chế kìm hãm đó cỡ Đặng Tiểu Bình của Trung cộng (nhưng cũng đã lỗi thời so với hiện nay).

  ReplyDelete
 8. Đọc bài của BS xong mà em rùng mình.Thật vậy sao?

  ReplyDelete
 9. Chính trị mà, muôn đời vẫn vậy, hễ có độc tài độc quyền không có cạnh tranh lẫn nhau thì dĩ nhiên dân đen sẽ bị thiệt thòi đè đầu cưỡi cổ...

  Chính trị là bẩn thỉu, cho nên Ông Bà mình có đúc kết về làm chính trị "Mặt Dày Trôn Trẻ" là vậy.

  Suy cho cùng đã trót sinh ra và sống ở trên đất VN này là để chỉ có 2 chữ "tu thân" thôi các bác...

  Namo Amitabha.

  ReplyDelete
 10. Hồi sáng có bạn giới thiệu cho mình bài này trên financial Times, thì bây giờ đã có người dịch nó ra rồi. Cảm ơn người dịch để người Việt hiểu câu chuyện của chính quyền hơn: Đảng Cộng sản còn tồn tại ở Trung Quốc được bao lâu nữa?, Các bạn nên đọc bài này nhen.

  ReplyDelete
 11. Theo ông Ksor Phước được dẫn lời nói: "“Quy định là bộ không quá bốn thứ trưởng, nhưng tôi đếm qua danh bạ điện thoại thì thấy có bộ 11 thứ trưởng (!)".

  "Cấp tổng cục cũng quy định không quá bốn, nhưng có tổng cục tôi được biết có chục anh phó. Trách nhiệm của Bộ Nội vụ gác cổng cho Chính phủ như thế nào?”.

  Được biết Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình "chưa trả lời câu hỏi này vì hết thời gian" tại cuộc họp.

  Tuy không có con số 11 thứ trưởng như ông Ksor Phước đưa ra, tính tới thời điểm này, không có bộ nào trong số 22 bộ và cơ quan ngang bộ của Việt Nam có số lượng thứ trưởng dưới bốn.

  Cụ thể số thứ trưởng của 22 bộ ở Việt Nam như sau:

  1. Bộ Tài chính 9 thứ trưởng
  2. Bộ Công an 7 thứ trưởng
  3. Bộ Xây dựng 7 thứ trưởng
  4. Bộ Giao thông Vận tải 7 thứ trưởng
  5. Thanh tra Chính phủ 7 thứ trưởng
  6. Bộ Quốc phòng 6 thứ trưởng
  7. Bộ Nội vụ 6 thứ trưởng
  8. Bộ Tư pháp 6 thứ trưởng
  9. Bộ Ngoại giao 6 thứ trưởng
  10. Bộ Lao động Thương binh Xã hội 6 thứ trưởng
  11. Bộ Tài nguyên Môi trường 6 thứ trưởng
  12. Văn phòng Chính phủ 6 thứ trưởng
  13. Ủy ban Dân tộc 6 thứ trưởng
  14. Ngân hàng Nhà nước 6 thứ trưởng
  15. Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn 5 thứ trưởng
  16. Bộ Thông tin Truyền thông 5 thứ trưởng
  17. Bộ Y tế 5 thứ trưởng
  18. Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch 5 thứ trưởng
  19. Bộ Giáo dục Đào tạo 5 thứ trưởng
  20. Bộ Kế hoạch Đầu tư 5 thứ trưởng
  21. Bộ Công thương 5 thứ trưởng
  22. Bộ Khoa học Công nghệ 5 thứ trưởng

  Có khi nào có thứ trưởng ma để lãnh lương như liệt sĩ thương binh ma không nhỉ?

  ReplyDelete
 12. Các nước che đậy, Việt Nam lại... trưng ra, trích:

  "...Các quốc gia thành viên WTO đã khôn khéo phân biệt đối xử với DN ngoại quốc bằng các hàng rào thuế quan tinh vi. Trong khi đó, Việt Nam lại trưng bày "vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước" ra vị trí mặt tiền, rồi ra sức thuyết phục họ công nhận mình là nền kinh tế thị trường.

  Trong khi đó, kinh tế nhà nước chỉ mang lại có 18% GDP năm 2012, và giảm dần về đóng góp trong gần 10 năm qua. Nhưng kinh tế nhà nước lại nuốt đến >40% đầu tư ngân sách GDP. Còn tư nhân thì đóng góp 58.9% GDP năm 2012, mà chỉ đầu tư vốn chỉ bằng một nửa của kinh tế nhà nước."...

  Đúng là khôn nhà dại chợ. Không cái ngu nào giống cái ngu nào. — feeling sad.

  ReplyDelete
 13. [img]https://lh3.googleusercontent.com/-x0eLZFb_dpY/Uk0B0ByJhZI/AAAAAAAAHdc/mJIL_aXHvf8/s800/h%25E1%25BA%25A1ng%2520mu%25E1%25BB%2597i.jpg[/img]

  ReplyDelete
 14. kho khan cua Nhat Ban khi dau tu vao Viet Nam la gi?moi nguoi?van de van hoa do?

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]