Saturday, September 7, 2013

TỘI ÁC THIÊN NIÊN KỶ

Bài đọc liên quan:

Cách đây 2 năm, tôi viết bài Gốc rễ của suy đồi văn hóa giáo dục. Bài viết mà tôi đã đưa ra nguyên nhân của giáo dục và văn hóa Việt hôm nay sụp đổ là, có nguồn gốc từ cái Đề cương văn hóa năm 1943 của ông Trường Chinh viết ra và đảng cầm quyền sử dụng nó, để tròng vào tư duy của dân tộc một lối tư duy kiểu con ngựa được thắng yên cương, và có 2 cái che mắt 2 bên để đi theo lệnh tay xà ích, với cái gọi là định hướng tư tưởng người dân.

Tháng 6 này tôi lại viết bài Chuyện ngược đời trong giáo dục, để cho thấy cái đáng sợ của việc dân vận sai trái của đảng cầm quyền đang hủy diệt cả một nền giáo dục của dân tộc đã có công vun đắp hàng ngàn năm qua.

Tôi còn nhớ, trong cuốn From Third World to First của ông Lý Quang Diệu ngay từ những chương đầu, ông ước ao Singapore có được những gì mà Việt Nam Cộng Hòa có được ở những ngày đầu của thập niên 1960 về một nền giáo dục khai phóng.

Báo Người Lao Động ngày 06/9/2013 đưa tin giáo dục Việt Nam xếp hạng thấp hơn Cambodia, chưa biết đúng sai, phải kiểm tra lại.

Thế mà hôm nay, theo công bố của Diễn đàn Kinh tế Thế giới - World Economic Forum - vào đầu tháng 9/2013 này thì, nền giáo dục Việt Nam so với khu vực Asean thua sút hơn cả Cambodia! Trong đó, Singapore vượt lên đứng đầu.

Đọc những thông tin này thực sự tôi rất buồn và choáng váng, chỉ biết thốt lên, "ơn đảng cầm quyền!".

Tụt hậu về kinh tế, nếu biết cách sẽ ra khỏi đói nghèo chỉ một thập niên. Nhưng tụt hậu giáo dục và suy đồi văn hóa phải trả giá bằng nhiều thế hệ, thậm chí không chỉ mất nước, mà còn có thể bị diệt vong.

Tại sao thế? Tại sao hơn một thập niên qua, năm nào kinh phí của dân đóng thuế cho nhà nước luôn được rót vào chương trình cải cách giáo dục quốc gia, nhưng vị thế giáo dục nước nhà ngày càng tụt hậu? Trong khi nguyên nhân của sự tụt hậu về giáo dục, suy đồi về văn hóa thì ai cũng rõ, ai cũng kêu gào, nhưng tiền đổ vào giáo dục như đổ vào một chiếc thùng không đáy.

Hỡi những con người đang cầm cân nảy mực cho tổ quốc và dân tộc này, nếu các vị có muốn ngồi mãi trên ngai vàng để ăn chia trên xương máu của dân tộc và của để dành do tổ tiên để lại, thì không ai muốn giành với các vị, các vị hãy buông tha cho dân tộc này cái còn sót lại là cái phần hồn trong mỗi con người Việt Nam - tư duy. Đừng cướp hết của dân tộc này cả xác lẫn hồn. Đó là tội ác của thiên niên kỷ, mà chưa bao giờ tổ quốc và dân tộc này bị tước đoạt đến cùng kiệt như hôm nay.

Hãy trả lại cho giáo dục nhiệm vụ là lò đúc nhân tài, là nơi cung cấp một tư duy độc lập, sáng tạo cho mọi thế hệ. Đừng chính trị hóa tất tần tật, nó sẽ là con dao 2 lưỡi quay lại lật nhào cả vị trí của các vị đấy.

Lịch sử và bao thế hệ mai sau sẽ luôn ghi nhớ tội ác thiên niên kỷ này của các vị. Và lịch sử luôn công bằng, dù có là chân lý là hàng ngàn lần nói láo như Joseph Goebbels, thì cũng không thể che đậy được.

Asia Clinic, 14h58' ngày thứ Bảy, 07/9/2013

26 comments:

 1. Replies
  1. Ăn cả ...toilet, sá chi dày với cả vớ !
   @ bác ...Hồ: cải cách để kiếm dự án, để bán sách. Đại khái là để làm sao kiếm được nhiều tiền.

   Delete
 2. Cháu có giai đoạn bị khủng hoảng vì học mấy môn tư tưởng HCM và Lịch sử Đảng. Cũng may là thầy cô còn chút nhân đạo, thi cử môn này không ai bị rớt.
  Sau này nhờ đọc một số sách và nhất là blog này mà tư tưởng cháu ổn định lại.

  ReplyDelete
 3. Cám ơn bác Hải đã chia sẻ bài hữu ích này. Đúng là đoảng nó đang trồng người 100 năm sắp tới đích rồi...

  Cho em cóp bài nà y nha.

  ReplyDelete
 4. Có ngon đưa ra giải pháp đi, sáng kiến đi. Chỉ biết ngồi 1 chỗ làm anh hùng bàn phím. Không có định hướng để cho mấy ông ở nước ngoài ăn tiền của Mỹ nói càn, cho dù có hủ lậu đến đâu cũng ko đến lượt mấy ông lên lãnh đạo đc đâu.

  ReplyDelete
  Replies
  1. YVC HVC là ai nhỉ?

   Vào tag giáo dục trên blog này mà đọc những giải pháp mà trôi đưa ra từ 3 năm trước nhé. Muốn bàn luận đàng hoàng thì để họ tên, địa chỉ đến hầu tôi thì tôi dạy cho. Không được nhảy vào núp bóng hèn nhát mà phát biểu linh tinh thế thì tôi chỉ trả lời 1 lần và lần sau những loại bàn luận này tôi cho vào sọt rác hết đấy.

   Delete
  2. đ/c YVN HVC vui tính nhỉ !
   "Đảng ta" của đ/c "lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối", "mọi chuyện đã có đảng và nhà nước lo" sao đ/c lại gắt gỏng thế nhỉ ? Hóa ra đ/c công nhận bác...Hồ nói đúng sao ?

   Delete
  3. thằng này đầu tôm mọi người ơi!

   Delete
  4. Bác Hải viết rất đúng và rất hay-dễ hiểu!

   Delete
 5. Để mình ví dụ vài chuyện để mọi người thấy tư duy của các cụ:

  1/ Kinh tế: Đất + tài nguyên + nhân lực ... là của Đảng.
  2/ Xã hội: Văn hóa cộng sản.
  3/ Chính trị: Hội Tam Hoàng.

  4/ Quốc hội: Nghị gật.
  5/ Tòa án: Đặt ra luật pháp.
  6/ Công an: Mafia .
  7/ Quân đội: Ăn chia.
  Công an và quân đội đều xem dân là kẻ thù.
  8/Báo chí: Định hướng tư tưởng.

  9/Y tế: Tiền.
  10/Giáo dục: Ngu dân.
  11/Tôn giáo: Đạo pháp xã hội chủ nghĩa.

  Tự hỏi tại sao dân bị cai trị như vậy?
  Trả lời: các cụ là từ dân mà ra.

  ReplyDelete
 6. Giáo dục thời xã nghĩa, đã bị triệt tiêu không còn khai phóng . Vì giáo dục thời xã nghĩa đã được Đoảng ở trên cao, đưa xuống những chỉ tiêu mang màu sắc chính trị, giao phó cho bên dưới thực thi mệnh lệnh của mình. Nên kết quả tạo những sản phẩm giáo dục, không có khả năng làm tiền đề khai phóng cho cả dân tộc và không có khả năng làm bệ phóng chung sự phát triển kinh tế, xã hội.
  Giáo dục thời xã nghĩa, được Đoảng ưu tiên cải cách nhưng cái cải cách giáo dục, lại nhắm đến túi tiền từ ngân sách. Nên ngân sách càng được Đoảng phân bổ càng nhiều thì càng có nhiều chương trình cải cách trùng lấp gây lãng phí lớn.

  ReplyDelete
 7. Nền giáo dục này chưa phát triển được vì chế độ chính trị chỉ phục vụ lợi ích cho đảng cầm quyền.Một chế độ kẻ nịnh thần cầm cương,người tài giỏi đứng ngoài.Tư duy cứng nhắc theo suy nghĩ theo kiểu bảo tồn quyền lực,ê kíp khép kín của mình,sợ cái mới thì làm sao có nền giáo dục sánh tầm thế giới được.mặc dù dân tộc ta nhiều người tài giỏi.Cảm ơn bài viết của bác Hồ Hải để đồng nghiệp trao đổi.Tôi tin chế độ nào cũng vậy không thể duy trì quyền lực mãi khi không được lòng dân .Ngày xưa các quan lại"Bẩm vua vạn vạn tuế"làm gì có vạn tuế.Vòng đời nay quan mai tớ là quy luật rồi.

  ReplyDelete
 8. Chiến lược GD của Singapore

  Giai đoạn 1: 1959- 1978 Survival-Driven Education (giáo dục để tồn tại)

  Mục tiêu đoàn kết quốc gia và phát triển kinh tế. Các trường học trên đảo dạy bằng tiếng Anh, tiếng Mã Lai, tiếng Quan hỏa, tiếng Tamil với các trình độ rất khác nhau. Bộ giáo dục tổ chức một hệ thống giáo dục chung trong khi cho phép các trường dùng ngôn ngữ riêng làm phương tiện giảng dạy.

  Giai đoạn 2: 1979 - 1996 Efficiency-Driven Education (giáo dục lấy hiệu quả làm động lực)

  Mục tiêu Nâng cao hiệu quả giáo dục bằng nhiều cách, giảm lãng phí trong giáo dục. Thay đổi chương trình học tập để phù hợp với từng nhóm học sinh có học lực khác nhau. Phương châm này đẩy mạnh phân quyền phân cấp trong giáo dục, thay đổi việc cấp phát văn bằng, mở rộng giáo dục kỹ thuật và dạy nghề, cải tiến giáo dục đại học đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế.

  Giai đoạn 3: 1997 - 2005 giáo dục lấy năng lực làm động lực (Ability-Driven Education (from 1997)

  Mục tiêu đào tạo học sinh ra trường không chỉ biết đọc biết viết biết tính toán mà còn có năng lực computer và kỹ năng giải quyết các vấn đề phức tạp của cuộc sống. Triết lý giáo dục lấy năng lực làm động lực.

  Giai đoạn 4: 2006 - nay Value-Driven Education (giáo dục lấy giá trị làm động lực )

  Nền kinh tế tri thức hướng tới phẩm chất cao trong giáo dục. Ở ta gọi mỹ miều là ĐH Đẳng cấp quốc tế. Đ/c Trần Xuân Giá đang làm dở dang đề án này không hiểu sao chạy sang ACB làm gì.

  ReplyDelete
 9. Tối nay chung kết chương trình Viet Kids về tiếng hát Việt. Quán quân Viet Kids là xứng đáng cho Nguyễn Quang Anh. Phương Mỹ Chi tuy điêu luyện cho dòng dân ca Nam Bộ, nhưng không đa dạng và đột biến như Quang Anh. Cháu còn lại thì quá yếu so với 2 cháu Chi và Anh.

  Nhưng nhìn cái thông báo này thì lại rất buồn. Tại sao ngày nay cái gì cũng bị định hướng hết vậy. Mặc dù, công bằng mà nói thì Nguyễn Quang Anh xứng đáng hơn Phương Mỹ Chi.

  [img]https://lh3.googleusercontent.com/-oIJnt4G2xEw/UitXIEgH4jI/AAAAAAAAHL4/x6z8TuPjHtI/s800/Nguy%25E1%25BB%2585n%2520Quang%2520Anh.jpg[/img]

  ReplyDelete
 10. Các bài viết của Bác rất hay. cám ơn Bác!

  ReplyDelete
 11. Còn cái này nữa bác ạ!
  http://thongtinthuongmai.vn/van-hoa/so-gddt-thanh-hoa-ra-cong-van-chi-thi-binh-chon-cho-quang-anh-9596.html

  ReplyDelete
 12. Ác độc, Bất nhân và Thất đức...

  Đọc bài Bác Hồ như tiếng kêu than thấu tới trời xanh... híc

  ReplyDelete
 13. Kiểu thi cử thế này xem mất đi cái cần xem .. A DI ĐÀ PHẬT

  ReplyDelete
 14. Bác Hải đòi hỏi khó quá. Một nền giáo dục khai phóng và chế độ này không thể đi đôi với nhau được, bác biết vậy mà. Chính trị hoá giáo dục là để giữ chế độ chống "diễn biến hoà bình" đấy. Nếu mà giáo dục lớp trẻ tự do tư duy chẳng khác nào dạy các cháu nó biết bất bình về chế độ nửa dơi nửa chuột này.

  ReplyDelete
 15. BREAKING NEWS: POLICE AND MILITARY WERE ORDERED TO ATTACK MY YEN CHURCH, VIETNAM. CNN đưa tin quân đội và công an Việt Nam đàn áp giáo dân tại giáo sứ Mỹ Yên.
  [img]https://lh5.googleusercontent.com/-TxWJ2wKEsrc/UiwTMVCH08I/AAAAAAAAHMg/gfovdnKV3xk/s800/%25C4%2590%25C3%25A0n%2520%25C3%25A1p%2520%25E1%25BB%259F%2520gi%25C3%25A1o%2520s%25E1%25BB%25A9%2520M%25E1%25BB%25B9%2520Y%25C3%25AAn.jpg[/img]

  ReplyDelete
 16. Cách đây khoảng 25 năm về trước, khi đảng cộng sản Việt Nam bế tắc sau Liên Xô và Đông Âu sụp đổ, thì làng văn nghệ Việt xuất hiện một nhà biên kịch đình đám làm mê muội cả dân tộc nhờ vào những kịch bản, Tôi và Chúng Ta, Lời Thề Thứ 9, Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt, etc...

  Những vở kịch ấy khi làm xong nhiệm vụ gây mê toàn dân tộc Việt bằng cách nó chỉ diễn ra trên sân khấu kịch, trong khi trên sân khấu thực của Việt Nam thì mọi cái đi sang một ngả rẽ vô văn hóa, suy đồi và sụp đổ mọi giá trị, thì tác giả kịch bản cũng được cho về Trời theo Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt, vì tác giả là cái gai của đảng.

  Nay, đảng cộng sản ở Việt Nam lại một lần nữa cận kề cái chết thì, cái tên Lưu Quang Vũ và hơn 50 kịch bản của ông ta, làm nhiệm vụ gây mê dân tộc một thời lại được đảng cầm quyền đang hô hào, và cấp kinh phí để các đoàn kịch nhà nước tích cực luyện tập và đưa mạnh liều thuốc gây mê dân tộc trên sàn diễn.

  Suốt 44 năm qua, có lẽ sức mạnh của dân tộc này là sức mạnh của những kẻ đã chết nhể?

  ReplyDelete
 17. Dân Việt được đánh giá là dân tộc hạnh phúc nhất mà bác!

  Tình hình đất nước nằm trong top 10 nghèo nhất và giáo dục xuống cấp sau Campuchia thì tự hiểu mức độ "tự sướng" của chúng ta đạt "trình" vô đối rồi!

  Giống như bác sĩ nói: sức mạnh của dân tộc này là sức mạnh thủ dâm!!!

  ReplyDelete
 18. Wall Street Journal đưa tin Good Times Keep Rolling for Southeast Asia’s Richest mà báo Dân Trí đã dịch lại trong bài Số người siêu giàu tại Việt Nam tăng gần 15%.

  Còn câu chuyện Vụ nổ súng ở Thái Bình: Đã có 2 người chết theo mình thì:

  Tức nước vỡ bờ thôi. Quan sản và sản đặc quyền đặc lợi ăn chia của để dành của tổ tiên thì dân phải tự quyết, khi mà một quốc gia sản không có hiến pháp và pháp luật vì dân, do dân và của dân, mà chỉ vì sản, vì các nhóm ăn chia của sản.

  Câu chuyện dân mang súng bắn chết quan sản ở Thái Bình rồi tự sát sẽ được nhân rộng trong tương lai gần thôi. Mấy năm nay dân chỉ biết tự thiêu, tự vẩn, nhưng thà giết đám sản rồi tự quyết đời mình vẫn hơn là chỉ tự hủy chỉ đời mình.

  Công lý phải được thực thi không bằng luật rừng của sản, mà bằng luật của dân đặt ra vì bị sản đàn áp, cướp bóc. Liệu hệ thống dân vận của đảng cầm quyền có còn khua môi múa mép nói láo được nữa không?

  ReplyDelete
 19. [youtube]http://youtu.be/5pWWKPdXp44[/youtube]
  Tầng lớp tinh hoa của đất nước thời đại HCM

  ReplyDelete
 20. Theo Quyết định 3704/QĐ-BGDĐT năm 2013 thì Chương trình hành động của ngành Giáo dục thực hiện Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020 do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành thì bắt đầu từ niên học này Bộ GDĐT sẽ triển khai và đảm bảo 90% HSSV phải học Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật và sau năm 2016, phấn đấu đưa tỉ lệ này đạt trên 99%.

  Tiêu đòi các thế hệ bò nước Việt rồi.

  ReplyDelete
 21. Kết quả sau 21 năm làm dự án Thiên Niên Kỷ của vợ chồng Bill Gates. Mặc dù anh ta bảo, ngay từ ban đầu làm cái dự án này anh ta có nhiều nghi ngờ. Nhưng nay thì anh ta thấy không có gì phải nghi ngờ nữa và nó là điều anh ta thấy cuộc đời mình ý nghĩa nhất. Quả là ông trùm Microsoft. Trang notes của anh ta cũng đầy chất công nghệ cao.
  [img]https://lh5.googleusercontent.com/--VZr0UfpqcA/UjpVIXGljLI/AAAAAAAAHSE/-v6PBBc-8Fg/s800/Bill%2520Gates%2520b%25E1%25BB%2599c%2520b%25E1%25BA%25A1ch.jpg[/img]

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]