Saturday, October 26, 2013

5 NĂM TỚI MIẾN ĐIỆN SẼ Ở ĐÂU?

Bài đọc liên quan:


Theo thông tin Reuter công bố hôm qua, dẫn lời của chủ tịch quốc hội Miến Điện - Shwe Mann - rằng, tổng thống Thein Sein quyết định không ra tranh cử nhiệm kỳ tới vào 2015. Đồng thời ông Shwe Mann cũng cho biết quốc hội quyết định sửa đổi hiến pháp, để mở đường cho bà Aung Kyi ra tranh cử tổng thống.

Trong một bài viết cách đây 18 tháng của tôi - Chuyện Đông, chuyện Tây và chuyện nước Việt, tôi có viết, cùng năm 1990 ở Việt Nam và Miến Điện có hai sự cỡi trói lớn. Miến Điện cỡi trói về chính trị để làm nền tảng cho kinh tế bắt đầu mở cửa 2 năm qua. Họ giữ được văn hóa, tài nguyên còn nguyên vẹn. Trong khi đó, Việt Nam cỡi trói kinh tế, mà không thay đổi thể chế chính trị đơn nguyên tập quyền. Và Việt Nam đã có những phát triển rõ nét, nhưng phải trả giá bằng cách đổi tài nguyên, môi trường, văn hóa để có kinh tế tư bản hoang dã hôm nay. Trong khi Miến Điện từng bước thoát Trung Hoa, thì Việt Nam ngược lại trói mình vào Trung Hoa đúng cái mốc 100 tuổi của cụ Hồ.

Trước khi rút lui khỏi chính trường ông tổng thống Thein Sein ở Miến Điện làm 3 việc lớn: dời đô từ Rangoon sang Naypyidaw; Cỡi bỏ mọi đàn áp phe đối lập, thả tù nhân chính trị và đưa xã hội Miến Điện trở thành một xã hội dân chủ thực sự bằng hành động cho hoạt động tự do báo chí tư nhân, cũng như sửa đổi hiến pháp theo tinh thần đa nguyên tản quyền.

Cũng thì rút khỏi chính trường, nhưng ông cố tổng bí thư Nguyễn Văn Linh ở Việt Nam đã kịp thời mang bầu đoàn thê tử sang Trung Hoa ký kết ràng buộc Hội nghị Thành Đô 1990. Hiến pháp nước Việt đưa thêm điều 4 độc tôn cai trị cho đảng cộng sản ở Việt Nam. Tước hết mọi quyền tự do dân chủ ở Việt Nam bằng nghị định và nghị quyết của đảng cầm quyền. Cho nên hôm nay con chiên của đảng cầm quyền trở thành mọt nước sâu dân, văn hóa suy đồi, kinh tế sụp đổ, chính trị hỗn man, và đang chờ ngày diệt vong.

Cho tới nay, thế giới kinh ngạc về sự chuyển đổi của Miến Điện. Cuộc chuyển đổi này được ví còn hơn cả những cuộc cách mạng nhung diễn ra ở Đông Âu. Hầu hết các nhà nghiên cứu đều tập trung nghiên cứu vấn đề của Miến Điện, để làm ra một mô hình cho các quốc gia đơn nguyên, tập quyền và chậm phát triển. Hàng loạt Workshop ở Liên Hiệp Quốc dành cho những sinh viên ưu tú toàn cầu hằng năm đưa Miến Điện ra để cho nghị trình Model United Nations cho các lãnh đạo tương lai.

Một câu hỏi đặt ra là, với một nền văn hóa phương Đông, thì cái gì làm nên một Miến Điện có được cuộc cách mạng xã hội êm thắm để thoát ra khỏi chế độ quân quản tập quyền, và thoát được Trung Hoa? Có những kết luận rút ra rất xác đáng làm tất cả mọi người có lương tri phải suy nghĩ, rằng để có một Miến Điện chuyển đổi tốt đẹp như hôm nay cần có những điều kiện tiên quyết sau:

Thứ nhất là về kinh tế Miến Điện phải đi đến cùng cực như những năm cuối thập niên 2000s. Chính nó là động lực bắt buộc lãnh đạo độc tài quân phiệt của Miến Điện buộc lòng phải chuyển đổi.

Thứ hai là về chính trị, trên nền tảng một chế độ chính trị tập quyền quân quản, nhưng Miến Điện vẫn giữ hình thái đa nguyên chính trị trong suốt từ sau 1975 đến nay. Nó giúp cho các đảng phái chính trị vẫn tồn tại, dù bị đàn áp, nhưng càng đàn áp càng tạo uy tín cho họ.

Thứ ba là, vấn đề con người then chốt. Nếu bên đảng phái đối lập có một quý bà thép đầy trí tuệ và hàn lâm Aung Kyi được sự trợ giúp hết mực của chồng, đã can đảm đứng ra trước lằn tên mũi đạn để tạo nên một đối trọng, thì bên nhóm tập đoàn độc tài quân phiệt cũng có một Than Shwe quyết định dời đô và cho phép đa nguyên chính trị, sau đó một Thein Sein tiếp bước, để chuyển xã hội Miến Điện đi từ tập quyền quân phiệt sang một xã hội dân sự văn minh dân chủ.

Cuối cùng là, vấn đề góp sức từ bên ngoài. Hành động cấm vận của Hoa Kỳ và phương Tây, rồi sau đó xóa cấm vận nhanh chóng đã giúp góp phần rất lớn để có một thay đổi tư duy của tầng lớp lãnh đạo tập quyền quân phiệt ở Miến Điện. Sự chuyển đổi của Miến Điện buộc lòng các lãnh đạo lớn thế giới phải thân chinh đến thăm để nắm bắt thời cơ làm ăn, quan hệ, trong đó có tổng thống Hoa Kỳ, thủ tướng Anh, chủ tịch Liên minh Châu Âu, và kể cả chủ tịch Trung Hoa, mặc dù, Miến Điện đã thoát ra khỏi Trung Hoa bằng hành động từ chối dự án 2,5 tỷ đô la cho hệ thống dẫn dầu xuyên vịnh Bengan qua Miến Điện về Vân Nam.

Nhìn lại Miến Điện ta thấy, vấn đề cốt lõi cho chuyển đổi của đất nước này là vấn đề bên trong nội tại đất nước là chính yếu. Sự góp sức của bên ngoài chỉ là chất xúc tác cho một dây chuyền phản ứng đang diễn ra. Và yếu tố con người đủ khả năng độc thâu tóm quyền hành chịu chuyển đổi tư duy. Dĩ nhiên Phật giáo là quốc giáo cũng đóng vai trò không nhỏ cho hành động vị tha, gác bỏ quá khứ nhìn về tương lai của các phe đảng chính trị cũng góp phần quan trọng cho chuyển đổi, khi bà Aung Kyi tuyên bố, miễn truy cứu tội lỗi của chính quyền Than Shwe.

Với một nền chính trị đi đúng quy luật khoa học xã hội về mặt triết học, các quy luật mâu thuẫn, đối lập và phát triển đang giúp đất nước Miến Điện nở hoa từng ngày.

Một nền chính trị động và bền vững, nhân bản hiện nay của Miến Điện sẽ là nền tảng tốt cho kinh tế Miến Điện không bao lâu nữa sẽ vượt ra khỏi đói nghèo, và thịnh vượng, ở một quốc gia mà nó đã từng là số 1 khu vực Đông Nam châu Á chỉ sau Nhật Bản ở Châu Á vào 2 thập niên 1960 và 1970s.

Có người cho rằng phải 10 năm nữa Miến Điện sẽ bắt kịp kinh tế Việt Nam, nhưng qua theo dõi, tôi cho rằng, chỉ 5 năm tới thôi Miến Điện có thể đứng vào hàng ngũ phía trên của 11 quốc gia Asean.

Asia Clinic, 10h20' ngày Thứ Bảy, 26/10/2013

38 comments:

 1. Theo em yếu tố con người là quan trọng nhất.Với VN nó lại càng quan trọng vì bối cảnh Miến Điện còn có nền tảng văn hoá làm bệ đỡ, còn VN hiện tại thì khác: văn hoá suy hoại trầm trọng, do vậy yếu tố con người lại càng quan trọng.

  Xin lạc đề một chút: Bác Sỹ có thể viết một bài về đóng góp của tù nhân và bộ đội trong nền kinh tế hiện nay được không ạ? Thay mặt nhóm bạn hay đọc blog cám ơn Bác trước!

  ReplyDelete
 2. Có một bạn vừa đi Miến Điện về viết bài Myanmar - bệnh viện tuy đơn giản nhưng là bản chất của văn hóa Miến Điện chưa bị lý thuyết cộng sản xâm thực như mở Trung Hoa, Bắc Hàn và Việt Nam.

  ReplyDelete
 3. Các đoảng chính trị Miến điện, đang có 1 mục tiêu chung là hướng tới 1 xả hội phồn thịnh chung. Đây là tư duy mới và đúng mà các tướng lĩnh quân đụi đã nhận thấy và thay đổi, để phù hợp với lòng dân Myanmar và các đoảng phái.

  ReplyDelete
 4. Bài viết rất xác đáng.Trông người mà nghĩ đến ta lại thấy rầu

  ReplyDelete
 5. Miến Điện sẽ đứng trên VN mấy hạng bác ạ.

  ReplyDelete
 6. Một dân tộc cũng giống như một cơ thể con người. Nếu cơ thể đó khỏe mạnh thì ít bị bệnh tật hoặc nếu có bị lây nhiễm thì cũng sớm hồi phụ. Còn cơ thể ốm yếu hay có vấn đề về thần kinh thì không sớm thì muộn cũng ung thư hay hâm hâm thôi.

  ReplyDelete
 7. Hôm nay đọc bài báo Dân xuống đường phản đối khai thác cát và có cái clip này trên mạng, mời bà con xem:
  [youtube]http://youtu.be/EUWfaBYRkTc[/youtube]

  ReplyDelete
  Replies
  1. "Dậy mà đi hởi đồng bào ơi!"

   Delete
 8. Bác ơi, chắc em qua Miến điện lập nghiệp quá, biết đâu chừng Myanmar sẽ là Canada, là Mỹ, úc hoặc là phiên bản...

  ReplyDelete
 9. Theo VTV trong năm 2013 có đến 1.050 dự án FDI - đầu tư trực tiếp từ nước ngoài - vào Việt Nam được thủ tướng phê duyệt. Nó đóng góp đến 13.1 tỷ đô la. Nhưng không rõ là bao nhiêu dự án được thực thi. Kinh tế suy us5p giờ chỉ còn ngóng chờ FDI và ODA thôi. — feeling sad.

  ReplyDelete
 10. Bác Hồ Hải ạ, câu chuyện này cụ thể là như thế nào nhỉ bác?

  "...Trong khi Miến Điện từng bước thoát Trung Hoa, thì Việt Nam ngược lại trói mình vào Trung Hoa đúng cái mốc 100 tuổi của cụ Hồ."

  ReplyDelete
  Replies
  1. Không đọc 2 đoạn kết tiếp hả Truong Nguyen Xuan?
   "...Trước khi rút lui khỏi chính trường ông tổng thống Thein Sein ở Miến Điện làm 3 việc lớn: dời đô từ Rangoon sang Naypyidaw; Cỡi bỏ mọi đàn áp phe đối lập, thả tù nhân chính trị và đưa xã hội Miến Điện trở thành một xã hội dân chủ thực sự bằng hành động cho hoạt động tự do báo chí tư nhân, cũng như sửa đổi hiến pháp theo tinh thần đa nguyên tản quyền.

   Cũng thì rút khỏi chính trường, nhưng ông cố tổng bí thư Nguyễn Văn Linh ở Việt Nam đã kịp thời mang bầu đoàn thê tử sang Trung Hoa ký kết ràng buộc Hội nghị Thành Đô 1990. Hiến pháp nước Việt đưa thêm điều 4 độc tôn cai trị cho đảng cộng sản ở Việt Nam. Tước hết mọi quyền tự do dân chủ ở Việt Nam bằng nghị định và nghị quyết của đảng cầm quyền. Cho nên hôm nay con chiên của đảng cầm quyền trở thành mọt nước sâu dân, văn hóa suy đồi, kinh tế sụp đổ, chính trị hỗn man, và đang chờ ngày diệt vong...."

   Delete
 11. [img]https://lh4.googleusercontent.com/-W8SR9trXSXA/Um3LKYWFyJI/AAAAAAAAH1M/HIpb6fl5Oss/s800/V%25C4%2583n%2520h%25C3%25B3a.jpg[/img]

  ReplyDelete
 12. [img]https://lh3.googleusercontent.com/-6v6C6ZavIWM/Um3YJmk_sRI/AAAAAAAAH10/vXpFE-o5t-4/s800/%25C4%2590%25C3%25A1nh%2520g%25C3%25A3y%2520s%25C6%25B0%25E1%25BB%259Dn.jpg[/img]
  Tình hình đàn áp dã man bắt đầu rồi đấy. Đánh đánh hội đồng gãy xương sườn số 7, 8, 9 và tràn máu màng phổi trái của Trương Văn Dũng do công an phường Thuỵ Khuê, Hà Nội dã maan quá.

  ReplyDelete
 13. Nhìn cái cách mà một chính quyền đối xử với bên kia chiến tuyến sẽ thấy được tương lai của dân tộc sẽ đi về đâu?
  [youtube]http://youtu.be/nFxFRe7HaZY[/youtube]

  ReplyDelete
  Replies
  1. Xúc động quá Bác Hồ Hải ơi!

   Delete
 14. [img]https://lh4.googleusercontent.com/-VIqhbFSK5qQ/Um5DsEq1h9I/AAAAAAAAH2Y/R76OVxeeTx8/s800/S%25C6%25B0%2520qu%25E1%25BB%2591c%2520doanh.jpg[/img]
  Phật giáo Việt bị chủ nghĩa cộng sản dối trá xâm thực, nên nước Việt không thể có một cuộc chuyển đổi tốt đẹp như Miến Điện, và càng không thể có xã hội tự do dân chủ như Thái Lan được. Buồn quá đi mất.

  ReplyDelete
 15. Mình đề nghị báo chí chú tâm vào 2 chuyện quan trọng liên quan đến cái chết của tướng Văn:

  1. 25 người chết, hơn 100 người bị thương và 1.300 ngôi nhà bị hư hại do nỗ kho đạn.

  2. Lũ lụt ở Khu 4 sau 2 cơn bão trước và sau cái chết của cụ Văn.

  Mấy hôm nay toàn tin nhảm để lừa dư luận xã hội, có khi cái tin BS Tường cũng là tin ngụy tạo không chừng. — feeling annoyed.

  ReplyDelete
 16. Hình như HCM đến nay hồn vẫn chưa siêu thoát nên phải nhờ các nhà sư đến niệm kinh để được xuống địa ngục!

  ReplyDelete
 17. [youtube]http://youtu.be/ARMle9bmjxE[/youtube]

  ReplyDelete
 18. http://www.ibtimes.com/myanmar-fdi-china-accounts-one-third-foreign-investment-myanmar-14-billion-1446282
  http://www.freedistrict.com/2-asia/myanmar/4175/myanmar-civilians-trapped-in-army-vs-kachin-rebel-fighting.html
  Why do the news above not agree with what you said in your post , dear Dr.Ho ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đây là những đầu tư cũ rồi Duy. Giờ thì vẫn đầu tư vào, nhưng tuyệt đối không nhận những đầu tư có nguy hại an ninh quốc gia và hủy hoại môi trường từ Trung Hoa nữa.

   Delete
 19. Replies
  1. Bao giờ có 100.000 tù nhân lương tâm sẽ có thay đổi.

   Delete
 20. CÓ NHỮNG PHÚT ẤM LÒNG
  October 31, 2013 at 5:46pm
  Hôm qua International Rivers gửi thư cho mình hoan hỉ báo tin là Việt Nam đã hủy bỏ 2 dự án xây dựng đập thủy điện 6 và 6A ở Đồng Nai mà thấy thương họ thật. Họ ở tận khắp nơi trên thế giới mà họ lo cho mình còn hơn là nhà cầm quyền đất nước mình lo cho đất nước.

  Mình tham gia cái tổ chức này đã 3 năm tự nguyện và vô vụ lợi. Ba năm qua cùng chung sức đấu tranh cho môi trường thế giới từ châu Phi sang châu Mỹ La Tinh đến châu Á. Và đến nay đã thành công ngưng được 21 dự án gây ảnh hưởng môi trường trên toàn cầu.

  Nhiều lúc nghĩ đất nước mình buồn thật, nhưng nghĩ những gì đóng góp cho toàn cầu thì thấy ấm lòng lắm các bạn ạ. Thôi thì ở đâu sống tốt thì ở đó là quê hương, giờ mình không còn khái niệm quê hương đất nước chủng tộc nữa.

  Hôm nay nói thật là mình đã tập hợp khoảng 60 bài báo chuyển thể english về 2 cái thủy điện này gửi cho họ và đấu tranh miệt mài gần năm nay. Công lao họ quá to lớn.

  Thành công lớn trong việc này là từ áp lực của World Bank đòi cắt ODA nếu còn tiếp tục xây dựng đập thủy đ0iện này do International Rivers vận động các bạn ạ. Giờ mà cắt tiền là đảng sợ té đái ngay. Nên chả bao lâu nữa đảng cầm quyền sẽ từ giã cuộc đời thôi.
  [img]https://lh4.googleusercontent.com/-_-MuKOPFNwk/UnJEH2H20eI/AAAAAAAAH34/rlck51-0Uxk/s800/International%2520Rivers%2520Letter.jpg[/img]

  ReplyDelete
 21. "Thôi thì ở đâu sống tốt thì ở đó là quê hương" Thích câu này của Bác hải. Nhưng không biết đi đâu thoát khỏi cái ách cs này hả Bac!

  ReplyDelete
 22. Con số 450.000 tin nhắn ủng hộ "Vì Trường Sa thân yêu - tuyến đầu tổ quốc" từ 16/8 -> 15/10/2013. Quá ấn tượng! ( http://news.go.vn/xa-hoi/tin-1534986/1400-tiep-tuc-nhan-tin-ung-ho-truong-sa-toi-30-10.htm)

  So sánh với các con số: 3 triệu / 7 triệu / 90 triệu thật nhỏ nhoi!

  "...Nên chả bao lâu nữa đảng cầm quyền sẽ từ giã cuộc đời thôi." Like... like...!!!

  ReplyDelete
 23. Cách đây 1 tuần mình có một thân chủ đi diện đoàn tụ gia đình mang hồ sơ đến xin tư vấn. Mình bảo giờ làm 2 việc:

  1. Đến 40 Nguyễn Văn Trỗi - Trung Tâm kiểm dịch quốc tế - để tiêm chủng.

  2. Đăng ký khám sức khỏe ở BVCR và chờ ngày phỏng vấn theo giấy gọi.

  Hôm qua anh ta mang đến giấy tiêm chủng cho cả gia đình thì mình thấy từ người lớn đến trẻ em đều được cái Trung tâm kiểm dịch này tiêm chủng 2 loại vaccine như sau:

  1. MMR: Sởi, quai bị và Rubella

  2. DTP: Uốn ván.

  Mình bảo, Uốn ván ai chưa chính thì chính. Còn MMR là không cần thiết. Vì mấy cái này trẻ con đã tiêm rồi. Người lớn thì cũng chả cần. Không hiểu sao ở chỗ 40 Nguyễn Văn Trổi Sài Gòn lại tiêm làm gì? Anh ta bảo, chắc để kiếm lợi nhuận hả BS, em thấy ai cũng phải tiêm 2 mũi lia lịa, mấy btra8m ngàn đồng mà cả ngàn người mỗi buổi chứ ít đâu? Người ta còn bảo, 1 tháng nữa chưa đi thì đến nhắc lại.

  Tớ bảo, thôi đừng nhắc lại nữa, đủ rồi. Mình thở dài ngao ngán. Bạn nào mần báo thì đi khảo sát về viết bài lạm dụng vaccine nhé. Chỉ đường để có bài đàng hoàng và có bài kiếm tiền bỏ túi đấy nhé. Không nhảy vào viết thì đừng viết cướp giết hiếp hại dân lắm. — feeling sad.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Xã hội vô đạo mạnh ai nấy lạm dụng.

   Delete
  2. http://www.webmd.com/vaccines/adult-mmr-vaccine-guidelines?page=2

   And this is why MMR is required for adult.

   Delete
 24. Tuần Vietnamnet có bài Sự kiện 8888 và 'vết nhọ' quốc gia đáng đọc về Miến Điện.

  ReplyDelete
 25. Lần đầu tiên nghe một người Miến Điện nói tiếng Anh trong bài Miến Điện thể hiện đổi mới qua SEA Games. Không hổ danh đất nước sử dụng english trong trường học và là cựu thuộc địa của Vương Quốc Anh, một thời hùng cường vào hàng bậc nhất châu Á vào thập niên 1960 đến 1974. Miền Điện sẽ bật cao sau Seagame này, và không bao lâu sẽ vượt lên top đầu Asean.

  ReplyDelete
 26. Miến Điện thì làm chuyện dời đô, thay đổi hiến pháp, đổi luôn thể chế chính trị để Thoát Tàu. Còn Việt Nam thì tính chuyện dời văn phòng của 3 bộ ra khỏi lăng cụ để đi buôn chính trị, và đào đường hầm thông nối các cơ quan tai to mặt bự để chuẩn bị chạy trốn như Gaddafi. Chỉ nhiêu đó đủ thấy tầm lãnh đạo ở dưới đủng quần chị em rầu.

  ReplyDelete
 27. Đọc được, biết được và học được rất nhiều từ Bác. Thanks!

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]