Wednesday, October 23, 2013

CẢNH BÁO TAI BIẾN THUYÊN TẮC MẠCH MÁU PHỔI DO HÚT MỠ BỤNG

Hình ảnh X quang tim phổi thẳng cho thấy có tràn máu và tràn dịch cả ở màng phổi và phế nang, có xẹp phổi trái của phổi trái ở một bệnh nhân bị tai biến thuyên tắc mạch máu phổi. 

Nghề nào cũng vậy, khi làm việc đều có những tai bay vạ gió mà không ai muốn. Nghề y càng không nên có, vì nó liên quan đến sinh mạng của con người. Chính vì thế mà, với y khoa, khi điều trị bất kỳ trường hợp nào bằng thủ thuật có xâm lấn, như mổ xẻ, hay uống thuốc có nguy cơ tai biến đều cần có ký cam kết, sau khi được bác sỹ điều trị giải thích cặn kẽ, và bệnh nhân tự nguyện đồng ý điều trị là vậy.

Trong y học, ngành phẫu thuật thẫm mỹ là ngành nâng cao chất lượng sống của con người. Nhưng trong y học cũng không có bất kỳ phương pháp điều trị nào là tuyệt đối thành công. Nên trong điều trị luôn có những tỷ lệ tai biến. Một trong những tai biến đáng sợ nhất là thuyên tắc mạch máu trong và sau phẫu thuật của một số bệnh lý và phương pháp phẫu thuật thẫm mỹ. Đặc biệt phẫu thuật thẩm mỹ hút mỡ ở nhiều nơi trên cơ thể như: mông, đùi và bụng.

Cách đây 3 hôm, câu chuyện một bác sỹ ở Hà Nội làm thủ thuật hút mỡ bụng cho một khách hàng nữ, 39 tuổi để bơm vào dưới lớp da ngực, hòng nâng cho ngực to và đẹp hơn, đã dẫn đến khách hàng tử vong trong bệnh cảnh suy hô hấp, trào bọt ra miệng, và có lẽ do quá sợ hãi mà ông bác sỹ đã vứt xác cô ta xuống sông Hồng để phi tan chứng cứ. Nhưng đã không qua được pháp luật điều tra.

Hút mỡ thẫm mỹ có nhiều tai biến và biến chứng trong và sau phẫu thuật như: dị ứng thuốc gây tê, gây mê; tụ máu dưới da; tụ dịch dưới da; tăng cung lượng tuần hoàn về tim gây suy hoặc ngưng tim cấp; và thuyên tắc mạch máu ở các cơ quan; nhiễm trùng vết phẫu thuật sau mổ, v.v... Qua bệnh cảnh lâm sàng của cô bệnh nhân tử vong có thể kết luận rằng, cô ta bị tai biến thuyên tắc mạch máu phổi - Pulmonary Embolism - do mỡ, hoặc nhồi máu cơ tim do mỡ, nhưng khả năng nhồi máu cơ tim ít nghĩ đến trong trường hợp này. Nó cũng giống như thuyên tắc khí, khi người điều dưỡng truyền dịch mà không đuổi hết bọt khí ra khỏi dây truyền dịch, trước khi truyền vào tĩnh mạch cho bệnh nhân.


Khi làm động tác hút mỡ, thì người phẫu thuật viên dùng một dụng cụ làm tưa nhỏ mỡ dưới da, có bơm nước, và hút nó ra qua hệ thống máy hút. Động tác hút mỡ sẽ tạo ra những mạch máu bị vỡ, và những giọt váng mỡ hình thành. Đặc biệt các tĩnh mạch hồi lưu máu về tim, và phổi, khi nó vỡ ra, váng mỡ sẽ trôi vào tĩnh mạch. Những giọt váng mỡ này sẽ theo tĩnh mạch chạy về tim và phổi, gây ra thuyên tắc ở nhiều nơi như, mạch máu nhỏ của tim thì làm biến chứng nhồi máu cơ tim, về mạch máu phổi thì biến chứng thuyên tắc mạch máu phổi, về não thì là thuyên tắc mạch máu não, về mạch máu chi thì thuyên tắc mạch máu chi. Nhưng thường gặp nhất là tai biến thuyên tắc mạch máu phổi trong hút mỡ thẫm mỹ.

Thuyên tắc mạch máu nói chung, mạch máu phổi nói riêng có nhiều nguyên nhân: cục máu đông có sẵn ở bệnh nhân rối loạn chuyển hóa mỡ, cao huyết áp, tiểu đường, hoặc do giọt ván mỡ như trường hợp này hoặc mỡ do gãy xương lớn do tai nạn, v.v...

Có một điều đáng lưu ý là, dù thuyên tắc mạch máu ở đâu cũng có thể đưa đến tử vong. Tôi đã từng gặp một trường hợp chỉ thuyên tắc mạch máu chi dưới của một người bạn đi máy bay đường dài liên tục 36h đồng hồ, sau khi xuống sân bay Tân Sơn Nhất và đã dẫn đến nhiễm trùng hoại tử chi đe dọa tính mạng, điều trị suốt 3 tháng tại trung tâm săn sóc đặc biệt của Mount Elizabeth Medical Centre ở Singapore tốn hơn 1 triệu đô la.

Thuyên tắc mạch máu phổi là một tai biến có nguy cơ tử vong rất cao, và phải được chẩn đoán chính xác, điều trị tích cực tại một bệnh viện lớn, có đầy đủ trang thiết bị hỗ trợ hô hấp, tuần hoàn và sử dụng thuốc chống đông, cũng như các loại thuốc khác, kể cả phẫu thuật lồng ngực cấp cứu nếu cần.

Đây chỉ là một bài viết có tính thường thức y học cho những ai muốn làm đẹp, từ thầy thuốc đến khách hàng, để đừng quá hỗn loạn tâm trí mà đưa đến hậu quả không tốt như ông bác sỹ trẻ ở Hà Nội. Mong nó có ích cho mọi người.

Asia Clinic, 11h27' ngày thứ Năm, 23/10/2013

25 comments:

 1. bản thân phẩu thuật thẩm mỹ không có lổi...lổi là do sự quản lý lỏng lẻo của ngành Y...

  ReplyDelete
 2. Tay bác sỹ cát tường chưa có giấy phép hành nghề thì có bị xử về tội chốn thuế như luật sư Quốc Quân không thưa Bác sỹ Hồ Hải ?

  ReplyDelete
 3. Bao nhiêu ca phụ sản tử vong,bao nhiêu ca trẻ em chích vắcsin chết, người đứng đầu ngành y tế ở đâu? sao không thấy đứng ra lãnh trách nhiệm.bây giờ có chuyện bs Tường quăng xác bệnh nhân xuống sông.
  Lời thề bs khi ra bây giờ nội dung như thế nào?
  Hãy tìm nguyên nhân từ gốc.
  Bs Hồ Hải có bài lời thề bs ngay hôm nay ra trường, anh chi tìm lại đọc nha.

  ReplyDelete
 4. Tay BS Tường này chắc nghĩ mỡ trong người thì đâu cũng giống nhau nên hút chổ này bơm vô chổ kia chắc ko sao!!! Mai mốt mua một cái ống hút và một cài kim bơm là tha hồ mở phòng thẩm mỹ...hốt tiền. Hihihihihi

  ReplyDelete
 5. Bs nói đây là thường thức y học mà sao ông Tường này không biết, hay vì quá ham tiền...xem lại chất lượng đào tạo nữa chứ chẳng chơi. Nhất là loại chuyên tu, tại chức.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Viết thì tớ viết cho dân ngoài ngành y đọc, nên viết đơn giản với cái gọi là khoa học thường thức. Còn Pulmonary Embolism thì tử vong hầu như 100% nếu bác sỹ không hoặc ít hiểu biết về nó.

   Bác sỹ Tường làm chuyên khoa chấn thương chính hình thì chắc chắn ít nhất trong đời có 1 lần nghe về tai biến này. Vấn đề là ông ta quá sợ hãi về cái mình gây ra, nên đã không làm đúng chức trách của một bác sỹ là cho nhập viện Bạch Mai để cấp cứu, nhưng trường hợp này tớ cũng không dám chắc là đội ngũ chuyên môn ở Bạch Mai có đủ khả năng để cứu được không?

   Delete
 6. Dear All,

  Hôm nay có rất nhiều nhà báo nào nhắn tin, gọi phone, gửi email để xin phỏng vấn tớ về tai biến thuyên tắc mạch máu phổi do hút mỡ thẩm mỹ. Tớ trả lời trên cộng đồng ngay và luôn rằng thì mà là, tai biến này mỗi năm xảy ra vài trường hợp ở Sài Gòn Hà Nội, trong nhiều năm qua tớ có biết.

  Có 1 BS đàn anh bị 1 cases như thế này, tớ gọi điện chửi toe tua, và nói nếu còn làm bậy bạ như thế nữa tớ sẽ lôi ra ánh sáng đấy. Anh ta năn nỉ và xin thề với tớ là từ nay xin chừa.

  Hầu hết các trường hợp bị chết vì tai biến này bác sỹ và gia đình đều có ký cam kết phẫu thuật, nên được giải quyết êm đẹp bằng bồi thường.

  Tớ chỉ mong báo chí đừng làm rùm beng vụ này nữa. Cái gì viết tớ đã viết ở góc nhân bản nhất.

  Bao nhiêu case tử vong vì tai nạn giao thông, vì bom mìn, vì lũ lụt, tội kêu đến thấu trời xanh sao không viết. Bao nhiêu suy thoái đạo đức vì một nền chính trị thối nát của lũ cộng nô gây ra sao không viết để xã hội tốt đẹp hơn? Đó là đề tài mà báo cần viết hơn, vì nó là gốc rễ của một nước Việt sẽ đi đến sụp đổ và diệt vong đấy. — feeling sad.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear BS,
   Đọc bài viết sáng nay của BS thật là thấm thía cái thời thế hiện tại của dân Việt! mình thấm nhất là cái phần cuối cùng: "Bao nhiêu case tử vong vì tai nạn giao thông, vì bom mìn, vì lũ lụt, tội kêu đến thấu trời xanh sao không viết. Bao nhiêu suy thoái đạo đức vì một nền chính trị thối nát của lũ cộng nô gây ra sao không viết để xã hội tốt đẹp hơn? Đó là đề tài mà báo cần viết hơn, vì nó là gốc rễ của một nước Việt sẽ đi đến sụp đổ và diệt vong đấy", quả thật BS là người sáng suốt, và vẫn sẻ là như vậy ! chúc BS nhiều sức khỏe!

   Delete
 7. Giờ thì đến cả những thằng/con nghị gật nhảy vào đánh em BS Nguyễn Mạnh Tường. Đúng là một lũ tâm thần ma ám hết rồi.

  Sao chúng không dám nhìn thẳng vào mình xem mình có tốt hay bằng được em ấy không nhỉ?

  Sao chúng thiếu lòng vị tha trong hoàn cảnh túng quẩn của một người làm phi pháp, trong khi tương lai đang mở ra phía trước?

  Sao chúng không lo sửa đổi hiếp pháp và luật pháp để xã hội tốt hơn? Sao chúng không dám từ bỏ cái đảng cướp của chúng để xây dựng lại một nhà nước tốt đẹp hơn?

  Và còn bao cáo tại sao nữa, sao chúng không làm, mà đi làm chuyện của lũ giòi bọ điên khùng thế nhỉ? Ôi dân tộc tôi mắc đọa cái gì mà hôm nay như thế này? — feeling so sad.

  ReplyDelete
 8. Dear All
  Cái nhà em thì thấy mà rằng:
  + Vấn đề của tay bs Cường là ngộ sát, nhưng cách giải quyết hậu quả, tức là về đạo đức có thể do shock, etc.. thì không chấp nhận được, còn những thứ liên quan tới năng lực nghề nghiệp thì không thể úp sọt được. Phạm tội và năng lực là hai chiện khác nhau.
  + Cái chuyện đánh hội đồng này thì còn kém đạo đức hơn tụi trẻ trâu đi học, nó đánh vì nó thấy gét hoặc là dành bạn tình của nó thôi. Còn cái tụi này đít lộn ngược -là rằng nó cái đầu thì suy và nghĩ lưu giữ những thứ cặn bã của nhân loại, cái đít thì có cái chức năng tốt hơn là bài tiết và đánh rắm(xin lỗi mọi người vì xả rác)- nó oánh vì thấy người khác oánh
  + Những thứ đáng để đánh hội đồng như nhân bản xét nghiệm, chôn thuốc trừ sâu, trẻ em chết do cái xyz vắc-xin hay đốt k cụ vào mấy cái chuyện tào lao, etc.. thì mồm đứa nào cũng như vỏ hến
  + Theo quan sát của em về góc độ tâm lý của dân vệ, thì không có cái anh nào bênh vực cho tay bs này thì công cuộc oánh hội đồng vẫn tiếp diễn, sẽ rồi có bản án nặng nề để mà thỏa mãn tâm lý đám đông.
  Xin mọi người có cái nhìn nhân bản.

  ReplyDelete
 9. [youtube]http://youtu.be/wwS8TxiCYyo[/youtube]

  ReplyDelete
 10. [youtube]http://youtu.be/2QxJiMu1wpc[/youtube]
  Dụ này xem ra bên thương binh xã hụi kỳ này đi về vườn. Sao lâu nay hông moi ra, giờ họp tụi nghị gật ăn chia lại thì moi ra. Lại còn đánh cô đồng bóng Bích Hằng nữa là sao?

  ReplyDelete
 11. Anh Hải ơi em là dân bắc kỳ. Mùa này ở đây khó chịu lắm a ơi.
  Em ngạt mũi hoai a ơi. Bị quanh năm. Mùa này lại càng khổ. E 1 tuần hết 1 lọ CODI B ,a tư vấn xem e nên dung thuoc hay uong loại nao. Cảm ơn a.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tớ đâu phải thầy bói mà hỏi như vậy? :(

   Delete
 12. [youtube]http://youtu.be/mUZ34iIsTRc[/youtube]
  Phim này khá công phu. Tụi Discovery nó ở tận đâu mà nó có phim này, còn đám sản vệ thì chả có. Đúng là đồ tồi.

  ReplyDelete
 13. Đến hôm nay đã 9 ngày mà chưa tìm được xác cô Huyền trong vụ bác sỹ Tường thì cho thấy cậu này chưa trung thực khai báo cách phi tang xác chết nhỉ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hôm qua mình viết bình luận này, thì hôm nay VnMedia có bài báo BS Tường nhớ nhầm nơi ném thi thể nạn nhân? liền, hay thiệt!

   Delete
 14. Mình đề nghị báo chí chú tâm vào 2 chuyện quan trọng liên quan đến cái chết của tướng Văn:

  1. 25 người chết, hơn 100 người bị thương và 1.300 ngôi nhà bị hư hại do nỗ kho đạn.

  2. Lũ lụt ở Khu 4 sau 2 cơn bão trước và sau cái chết của cụ Văn.

  Mấy hôm nay toàn tin nhảm để lừa dư luận xã hội, có khi cái tin BS Tường cũng là tin ngụy tạo không chừng. — feeling annoyed.

  ReplyDelete
 15. Từ ngày chú BS Tường phi tang xác cô Huyền thì phát hiện ra 6 cái xác trôi sông khác, nhưng chả ai để ý 6 cái đó nguyên nhân vì đâu mà trôi sông. Trong khi cái xác cô Huyền nếu kết tội cũng chỉ là ngộ sát hoặc lỗi tai biến nghề nghiệp. Có cái gì đó không chuẩn trong tư duy của báo chí để định hướng cộng đồng. Mình đề nghị bà con nên ngưng quan tâm vụ này nhen.

  ReplyDelete
 16. Kính gửi anh Hải,
  Em vẫn đọc blog của anh, em rất ngưỡng mộ anh nhưng sợ trình còn cạn nên không biết còm gì.
  Lâu nay em vẫn thắc mắc giá như hệ thống bài viết của viết của anh được phân loại trên các nút menu thì sẽ tiện theo dõi hơn.

  Hôm nay em mày mò mãi cũng tìm ra được cách làm các nút menu ấy, em gửi để anh tham khảo (em định gửi PM nhưng không có mail của anh)
  http://ct3btrungvan.blogspot.com/

  ReplyDelete
 17. Bác Hải có cảnh báo gì cho việc tiêm vacxin Quinvaxem không? Nó như cái án tử treo lơ lửng trên đầu trẻ con lúc này?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Về việc cảnh báo vaccine thì tớ đã có cảnh báo trong loạt bài CONSPIRACY THEORY III: PHẦN III: VACCINE LIỆU PHÁP CÚM rồi.

   Delete
 18. Cảm ơn vì những chia sẻ của anh rất hữu ích. Nhưng cho em hỏi có phải An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Đồng Nhân Đường Bắc Kinh là thuốc cấp cứu tai biến tốt nhất phải không?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vớ vẩn ba cái thực phẩm chức năng này chỉ có lừa đảo và kiếm tiền dân ngu thôi Nguyen Tuan Anh.

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]