Tuesday, October 1, 2013

CHÍNH PHỦ MỸ ĐÓNG CỬA NGAY NGÀY QUỐC KHÁNH TRUNG HOA!

Bài đọc liên quan:

Chuyện chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa làm việc là chuyện không phải lần đầu. Chuyện chính phủ một quốc gia đa nguyên, tản quyền đóng cửa, mà đất nước vẫn hoạt động trơn tru, và thế giới đảo điên mới là điều đáng nói.

Theo đó, Văn bản từ Văn phòng Quản lý và Ngân sách Hoa Kỳ - OMB: Office of Management and Budget - Những công chức liên bang được quy định là đóng vai trò thiết yếu vẫn sẽ tiếp tục làm việc. Tuy nhiên, bộ phận còn lại sẽ nghỉ phép và có 4 tiếng kể từ thời điểm ngày làm việc 1/10 bắt đầu để rời khỏi văn phòng của họ.

Lần đóng cửa chính phủ gần đây nhất là xảy ra vào cuối nhiệm kỳ đầu của Tổng thống đảng dân chủ Bill Clinton - 1995-1996. Lần ấy, đã làm cho nước Mỹ mất mỗi ngày khoảng 150 triệu đô la, và đình trệ việc dọn rác, cũng như những vấn đề hành chánh công khác. Nó đã giúp ông Bill Clinton được lòng dân Mỹ, và thắng cử nhiệm kỳ 2 ngay sau đó. Điều đáng nói là, chính phủ Bill Clinton đưa tỷ lệ thất nghiệp về đến tỷ lệ thấp nhất mọi thời đại khoảng 4% - nằm trong tỷ lệ thất nghiệp tự nhiên là 3 đến 5%.

Lần này, cũng vào chính phủ do một Tổng thống đảng dân chủ nắm quyền - Obama. Rút kinh nghiệm lần trước, đảng cộng hòa không gây áp lực đảng dân chủ vào cuối nhiệm kỳ đầu của ông Obama, mà để cho qua tuyển cử, hòng hy vọng ông Romney sẽ lật thế cờ. 

Nhưng thời vận không cho phép cho ông Romney, vì đảng dân chủ đã điều hành quá tốt có thể được trong nhiệm kỳ đầu của Obama. Nạn thất nghiệp giảm còn 7.8% so với >8% cuối nhiệm kỳ của ông Bush đảng cộng hòa. Giảm chi tiêu ngân sách nhờ vào giảm chi phí quốc phòng. Tăng thu nhập chính phủ, nhờ tăng đánh thuế vào tầng lớp nhà giàu có thu nhập trên 200 ngàn đô la mỗi năm. Kỹ nghệ hóa dầu từ đá phiến sét ra đời giúp Hoa Kỳ ổn định an ninh năng lượng, chẳng những không phụ thuộc năng lượng, mà còn đi đến quốc gia xuất khẩu dầu số 1 toàn cầu vào năm 2020. Đã thế, một loạt nhà độc tài Bắc Phi Trung Đông sụp đổ chỉ bằng cách ông Obama và bà Hillary uốn ba tấc lưỡi, chứ không phải tốn bom đạn và tiền của, kể cả nhân mạng như đảng cộng hòa đã làm. Kể cả việc diệt bin Laden rất gọn, trong khi tổng thống Bush của đảng cộng hòa phải tốn đến 1.200 tỷ đô la, mà chưa diệt được tên trùm khủng bố này. Đã góp phần khủng hoảng kinh tế 2008 đến nay.

Nhưng đảng cộng hòa còn những lý lẽ khác. Nào là nếu thực hiện chương trình Obamacare thì bắt dân Hoa Kỳ đóng thuế nhiều hơn như các nước kể trên. 

Nào nếu thực hiện nó thì biến nền kinh tế Hoa Kỳ thành nền kinh tế bao cấp kiểu cộng sản, thiếu năng động và không có tính tự do của thị trường chăm sóc sức khỏe và an sinh xã hội, đẩy Hoa Kỳ vào một quốc gia ù lỳ như Pháp, Úc, v.v... 

Nào là dân số Hoa Kỳ sẽ lão hóa đến năm 2038 lên đến 79 triệu người hưởng an sinh xã hội, khi thế hệ sinh ra vào chiến tranh thế giới thứ hai - Babyboomer - đạt đến tuổi về hưu mà đã được ông Obama tăng lên 65 tuổi. Đó sẽ là gánh nặng ngân sách hưu trí, chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Nó làm suy yếu Hoa Kỳ với vai trò lãnh đạo tòan cầu.

Rất nhiều cái nào là, ... để thấy rằng mọi lý do chỉ là để Hoa Kỳ năng động và hùng cường, nhưng lại đem đến một nước Mỹ gia tăng khoảng cách giàu nghèo.

Nên, đảng cộng hòa dứt khoát không chịu cho chương trình Obamacare được thực thi, với cái cớ là sẽ tăng chi tiêu công cho nước Mỹ. Trong khi nước Mỹ đang có nợ công lên đến 100% GDP - khoảng gần 16 ngàn tỷ đô la, chủ yếu là do đảng cộng hòa gây ra.

Hình ảnh đảng cộng hòa chế giễu Obamacare trên trang CNN hồi năm 2010

Cộng hòa phá và dân chủ xây. Cộng hòa là tên vai u thịt bắp, và dân chủ là trí tuệ của nước Mỹ. Cả hai đảng như cặp vợ chồng đồng sàng đồng mộng, một cặp nhị nguyên rất khoa học, chỉ khác nhau ở triết lý điều hành toàn cầu và nước Mỹ theo một mục tiêu rất năng động.

Vấn đề đằng sau của chương trình này là không phải giờ này ông Obama mới làm. Mà từ thời ông Clinton và trước đó, ngay cả ông Kennedy cũng đã cố gắng làm. Song, nếu an sinh xã hội Hoa Kỳ giống như Pháp, Đức, Anh, Úc, Canada, hay một số nước Bắc Âu thì, một số hãng bảo hiểm y tế tư nhân của các tay to thuộc đảng cộng hòa làm chủ sẽ thất thu và mất miếng ăn - mà có thể gọi là tham nhũng trí tuệ kiểu Mỹ - như tôi đã viết trong loạt bài Bóng ma bảo hiểm y tế. Người ta tính khoảng 2.400 tỷ đô la đã vào túi các ông trùm ngành bảo hiểm y tế tư nhân tại Mỹ mỗi năm. Hãy tưởng tượng xem, con số đó gấp hơn 14 lần tổng GDP của 90 triệu dân nước Việt làm đầu tắt mặt tối suốt 365 ngày năm 2012.

Song có một điều trùng hợp rất ngẫu nhiên mà khó lý giải là, đảng cộng sản Việt Nam chọn thời điểm họp hội nghị lần thứ 8 khóa XI, và Hoa Kỳ chọn ngày ngưng hoạt động của chính phủ đúng vào dịp quốc khánh Trung Hoa. Trong khi Việt Nam và Trung Hoa đang chòng chành trong khủng hoảng tài chính trên một nền chính trị đơn nguyên tập quyền, vì tham nhũng. Còn Hoa Kỳ thì đang khủng hoảng kinh tài trong một nền kinh tế thị trường tự do trên một nền chính trị đa nguyên tản quyền vì những tham vọng điên cuồng bá chủ toàn cầu của đảng cộng Hòa.

Khủng hoảng nào cũng là khủng hoảng. Dù gì đi nữa thì, một nguyên tắc cho dân làm ăn là hễ chính phủ Hoa Kỳ ngưng hoạt động thì hãy mua vào. Đó là nguyên lý mà dân kinh tài luôn biết nắm lấy: "Hãy mua vào khi máu chảy đấy đường". Kinh tế là chính trị, nên mới có bộ môn kinh tế chính trị học ở đại học là vậy.

Asia Clinic, 17h15' ngày thứ Ba, 01/10/2013

19 comments:

 1. Replies
  1. Để sửa nội thất thành bệnh viện!

   Delete
  2. tặng bác Hải góc nhìn của Đảng Cộng hòa về Obamacare:
   [img]http://24.media.tumblr.com/45cf3564b322de97debef3af3cfea9b0/tumblr_mu0iadoGNI1qz9kcoo1_500.gif[/img]

   Delete
 2. Trước tiên xin chúc mừng quốc khánh nước Trung hoa.
  Và sau nữa cảm ơn bác sĩ đã cho biết ngày này là quốc khánh của Trung hoa.
  Cái cách lấy lòng bằng cách tổ chức đại hội ngay vào ngày này đã làm cho lòng tự hào dân tộc Việt nam của em bị tổn thương bác sĩ ạ (vì em là một kẻ có thể gọi là vô cảm-vì đã không quan tâm lắm đến những sự kiện này cũng như đại lễ Thăng long hình như cũng vào ngày này).
  Ai chả ít nhất một lần sai lầm phải không bác?

  ReplyDelete
 3. [youtube]http://youtu.be/EW5IdwltaAc[/youtube]

  ReplyDelete
 4. [img]https://lh6.googleusercontent.com/--DvpeCOLaxI/UkrMSXgmCiI/AAAAAAAAHbc/ut_qGqtWBgw/s800/gold%2520price%252001102013.gif[/img]
  Há há, vàng rơi 32usd/oz, dầu còn 101usd/thùng chỉ trong 30 phút, máu chảy đầy đường, chuẩn bị nhảy vào nhen bà con.

  ReplyDelete
 5. Há há, thông tin tài chính kinh doanh sản đang nói xấu nước Mỹ kìa. Mịa, nước Mỹ đóng cửa thì nước Vệ lao đao hơn nhiều. Còm Mỹ thì 1 tuần mất khoảng 1 tỷ ông Tơn thui.

  Nó sẽ đóng cửa đến 17/10/2013 là thời điểm mà đáo hạn trả nợ 16,3 tỷ ông Tơn trong cái nợ quốc gia. Nên quốc hội Mẽo còn giùng giằng đến ít nhất 2 tuần nữa. Hehehe, khối thằng nước nhỏ trên thế giới ngộp thở.

  Bây giờ các bạn có còn chán môn kinh tế chính trị học Marx Lenin ở trường đại học không? Ai chán môn này chứ tớ không bao giờ chán. Hehehe, vấn đề là nó giúp mình tư duy mần ăn rất tốt trong những tình huống như thế này.

  Chỉ có điều là đám dạy kinh tế chính trị học Marx lenin ở đại học trình độ quá kém cỏi. Chắc tớ phải xin vào dạy môn này ở Học Viện Hành Chánh Quản Trị quốc gia nhể?

  ReplyDelete
 6. Chính phủ Obama chủ động ngưng hoạt động nhưng sâu xa sự chủ động này nhắm đến nhiều mục tiêu. Mục tiêu chính trị gây sức ép cho phe công hòa, mục tiêu kinh tế là chủ động cho thị trường kinh tài rơi tự do nhưng mục đích sâu xa, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tài bao cấp, đặc biệt là TQ, cú đánh trúng vào ngày nghỉ quốc khánh, ngày vui chơi của người dân TQ, làm TQ khó kịp trở tay. Vào thời điểm này nếu các tay tài phiệt đầu cơ gom mua vàng, mua dầu với giá thấp nhưng khi mọi hoạt động của chính phủ obama gần trở lại bình thường thì bán ra và chắc chắn sẻ có 1 khoảng tiền chênh lệch khủng, vì thế nền kinh tế bao cấp của TQ sẻ bị thiệt hại nhiều do trước đó đã gom vàng, dầu với giá cao.

  ReplyDelete
  Replies
  1. em chưa hiểu lắm, có thể giải thích cho em hiểu hơn được ko a ? ý anh là khi mở cửa thì giá vàng và dầu sẽ tăng cao , những nhà đầu tư mua giá thấp sẽ có lời đúng ko ạ, như thế thì TQ sẽ thiệt hại gì ? vì khi giá tăng thì TQ ccũng đâu thiệt hại nhiểu ? van de này em ko rõ lắm mong anh có thể giai thich giùm em dc ko a :)

   Delete
  2. Chính phủ Mỹ đóng cửa thì Trung Hoa có lợi nhất. Vì giá dầu hạ. Nhưng nếu mở cửa lại và QE tung ra thì giá dầu tăng lúc đó Trung Hoa bất lợi.

   Delete
 7. Chó cứ sủa đoàn người cứ đi. Hehehe, Chương trình 'bảo hiểm y tế vừa túi tiền' bắt đầu bán bảo hiểm.

  "Hoa Kỳ đã bắt đầu bán bảo hiểm y tế cho hàng triệu người chưa có bảo hiểm để giúp họ trả các hóa đơn thuốc men.

  Sáng thứ Ba, chính phủ liên bang đã khai trương một website cung cấp thông tin cho những người chưa có bảo hiểm có thể mua bảo hiểm như thế nào.

  Trang web mới mở có nhiều người truy cập quá đến nổi nhiều người đã nhận được những báo lỗi, nhưng vấn đề này dường như đã được chỉnh lại sau đó.

  Các chính sách bảo hiểm mới, nằm trong khuôn khổ của một đạo luật, một thành tựu về lập pháp, của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, và việc thông qua đạo luật năm 2010 với các biện pháp cải cách gồm nhiều mặt, là những cải cách mang nhiều hoài bão nhất của nước Mỹ trong gần 50 năm nay.

  Chương trình cải cách này một phần nhằm mục tiêu bán bảo hiểm y tế cho 30 triệu hay con số cao hơn nữa những người chưa có bảo hiểm y tế, tuy nhiên cũng đòi hỏi bất cứ ai chọn không mua bảo hiểm sẽ phải trả tiền phạt.

  Các cải cách này, được nhiều người ở Mỹ gọi là Obamacare, và vẫn còn tranh cãi như khi luật này được chấp thuận chỉ bởi những thành viên Dân chủ của Tổng thống Obama trong Quốc hội, với sự chống đối kiên quyết của các đối phương thuộc đảng Cộng hòa

  Đạo luật này là trọng tâm của tình trạng bế tắc ngân sách đã dẫn đến việc các cơ quan chính phủ, lần đầu tiên trong 17 năm qua, buộc phải đóng cửa một phần.

  Nhiều nhà lập pháp Cộng hòa mưu tìm việc chấm dứt tài trợ cho chương trình cải cách này, hay ít nhất hoãn việc thực thi đầy đủ luật.

  Bảo hiểm trong chương trình này do các công ty tư nhân cung cấp, thông qua những trao đổi của từng tiểu bang, sẽ có hiệu lực vào tháng Giêng, nhưng nhiều biện pháp cải cách khác đã được đưa ra từ khi Tổng thống Obama ký ban hành luật.

  Khi mối đe dọa đóng cửa chính phủ thực sự gần kề hôm thứ Hai, Tổng thống Obama nói với các thành viên đảng Cộng hòa rằng họ sẽ không thể ngăn chặn đạo luật được. Ông nói:

  “Đạo luật chăm sóc sức khỏe vừa túi tiền đang tiến hành. Ngân khoản đã được định. Quý vị không thể bác bỏ nó được.”

  Tổng thống Obama, theo chương trình đã định vào tối thứ Ba tới đây sẽ nói về bước khởi đầu của việc bán bảo hiểm này, và sẽ gặp những người trông đợi mua bảo hiểm y tế theo chương trình này."

  ReplyDelete
 8. Nhìn lại những lần chính phủ Mỹ 'đóng cửa'.
  "Thứ Ba, chính phủ Mỹ chính thức ngưng hoạt động sau khi hai viện Quốc hội thất bại trong việc đạt một thỏa thuận về dự luật chi tiêu duy trì hoạt động của chính phủ từ ngày 1 tháng 10 trở đi.

  Trong khoảng thời gian chính phủ ngừng hoạt động, những công nhân viên chức liên bang không được xem là "thiết yếu" sẽ bị cho tạm thời nghỉ việc và nhiều chương trình của chính phủ phải tạm dừng. Những nhân viên "thiết yếu" được xác định là những người thực hiện những nhiệm vụ mang tính sống còn đối với quốc phòng, y tế và an toàn công cộng, hoặc những hoạt động trọng yếu khác.

  Nhìn lại lịch sử

  Đây không phải lần đầu tiên sự bất thống nhất của các nhà lập pháp buộc chính phủ phải hoạt động trong điều kiện tối thiểu.

  Đây là lần ngưng hoạt động thứ 12 kể từ năm 1981. Lần gần đây nhất và lâu nhất xảy ra từ tháng 12 năm 1995 đến tháng 1 năm 1996 dưới thời chính quyền Tổng thống Bill Clinton, kéo dài 21 ngày.

  Lần ngưng hoạt động này xảy ra chỉ một tháng sau một lần khác kéo dài 6 ngày vào tháng 11 năm 1995.

  Trước những năm 1980, nếu Quốc hội không thể thông qua được ngân sách, công nhân viên chức liên bang vẫn tiếp tục làm việc như bình thường ngay cả khi đang chờ dự luật chi tiêu được thông qua. Một khi được thông qua, dự luật sẽ quay lại bổ sung khoảng hụt ngân sách chi tiêu.

  Nhưng vào năm 1980, năm cuối cùng ông Jimmy Carter làm tổng thống, Bộ trưởng Tư pháp khi đó là Benjamin Civiletti đã đưa ra một ý kiến pháp lý cho rằng chính phủ không thể tiếp tục làm việc cho đến khi Quốc hội chuẩn chi ngân sách.

  Ông Civiletti sau đó làm rõ luật này, có nghĩa là chỉ có các dịch vụ chính phủ "thiết yếu" mới có thể tiếp tục làm việc mà không cần đợi dự luật chi tiêu.

  Trong nhiệm kỳ tổng thống Ronald Reagan từ năm 1981-1989, chính phủ ngưng hoạt động là chuyện thường, nhưng không có lần nào kéo dài hơn 3 ngày, và nhiều lần diễn ra vào những ngày cuối tuần.

  Thiệt hại khi đóng cửa

  Thời gian ngưng hoạt động càng dài thì thiệt hại càng lớn.

  Văn phòng Quản lý và Ngân sách ước tính chi phí của hai lần chính phủ ngưng hoạt động từ năm 1995 đến năm 1996 là hơn 1,4 tỷ đô la. Trung tâm nghiên cứu Pew cho biết con số đó hiện nay là 2,1 tỉ sau khi đã điều chỉnh lạm phát.

  Rồi còn tổn hại về niềm tin của dân Mỹ đối với chính phủ họ thì sao? Nếu đem lịch sử ra làm chỉ dấu thì nghiên cứu tổ chức Gallup nói rằng đó có thể không phải là vấn đề to tát đối với Tổng thống Barack Obama hay Chủ tịch Hạ viện đảng Cộng hoà John Boehner.

  Gallup nói rằng lần ngưng hoạt động năm 1995-1996 "ít ảnh hưởng" đến quan điểm của người Mỹ về Tổng thống Clinton và Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich trong những tháng sau khi chính phủ bắt đầu nghỉ làm. Tỉ lệ ủng hộ Quốc hội nói chung, nền kinh tế Mỹ và cả nước nói chung cũng không bị ảnh hưởng."


  Nhưng khác với lần trước Thị trường chứng khoán không bị ảnh hưởng vì chính phủ Mỹ đóng cửa, nên có lẽ thiệt hại không nhiều, mà có thể còn có tác dụng tích cực đến kinh tế Mỹ, và uy tín của Obama sẽ còn tăng lên gấp bội.

  ReplyDelete
 9. Eo ơi !

  Mỗi ngày "xập Cửa" thì chính phủ Mỹ thiệt ít nhất 300Tr Dollars
  Tương đương với xấp Bạc mà Mỷ quăng cho cái thành phố Đờ-Troa...Đờ -trét (chuyên chế tạo Xe Hơi) Gì ấy....Hòng cứu Nó thoát ngày bỉ cực phá sản....!!!

  Người cầm Cuốc ...Nghe như mình vừa TÉ GIẾNG sâu ! Trời ạ !?

  ReplyDelete
 10. ...Dù gì đi nữa thì, một nguyên tắc cho dân làm ăn là hễ chính phủ Hoa Kỳ ngưng hoạt động thì hãy mua vào. Đó là nguyên lý mà dân kinh tài luôn biết nắm lấy: "Hãy mua vào khi máu chảy đấy đường"...

  Mua cái gì vậy BS?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vàng xuống thì mua, đô xuống thì mua chứ mua gì?

   Delete
  2. Hihi, bây giờ ở xứ Vệ này, chỉ có mỗi đạo đức là xuống, lời hứa của lãnh đạo là lạm phát, bác bảo em có nên mua trữ mấy thứ đó không?

   Delete
 11. Thông tin Bệnh nhân ung thư 'chờ chết' vì chính phủ Mỹ đóng cửa này thằng bố láo làm cái tít câu khách. NIH - National Institutes of Health - là cơ quan nghiên cứu Quốc gia nhờ vào tiền tài trợ của chính phủ. Tất cả bệnh nhân được nhận vào điều trị là tự nguyện để nghiên cứu một loại phương pháp mới.

  Tất cả những nghiên cứu mới này đề nằm trong một giả thuyết cho một phương pháp điều trị mới. Nó chưa và không có giá trị cho khoa học y học hiện hành, mà nó chỉ mới là step2 trong 5 steps của một quá trình gọi là thử nghiệm lâm sàng. Và dĩ nhiên là việc thử nghiệm này chưa chắc đã có hiệu quả để đưa nó vào sách giáo khoa ở trường Y.

  Khi chính phủ Hoa Kỳ có cắt viện trợ thì cơ quan này ngưng những thử nghiệm lâm sàng không cần thiết và thấy không hoặc ít hiệu quả, chứ không phải bệnh nhân chờ chết.

  Lại có bài báo bố láo hơn là Văn phòng Tổng thống Obama bị cắt điện thoại vì thiếu tiền. Ai tìm ra thông tin chính thức từ Hoa Kỳ văn phòng Obama bị cắt điện thoại thì tớ bao chầu nhậu thứ 7 này. Đứng là lũ dư lợn viên sản bố láo.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]