Thursday, October 17, 2013

MÔ HÌNH THÀNH CÔNG CỦA PARK CHUNG HEE CHO HÀN QUỐC

Bài đọc liên quan:

Hôm nay đọc bài báo của Dân Việt về việc Đưa nghề may về nông thôn của ông chủ doanh nghiệp ở Bắc Ninh, tôi thấy cần phải viết bài này. Vì mọi nổ lực bằng ý chí của đảng cầm quyền đang muốn đất nước Việt là nước công nghiệp hóa hiện đại hóa trong vòng 7 năm tới - 2020. Nhưng hầu như, 27 năm cỡi trói, Việt Nam đã chỉ hiểu một nửa tư tưởng của ông Park mà làm theo kiểu Trung Hoa, vì một nền chính trị sai lầm.

Nếu ai quan tâm đến mô hình phát triển kinh tế chính trị ở châu Á, thì sẽ không thể phủ nhận, mô hình Hàn Quốc là mô hình phát triển đồng bộ nhất. Hàn Quốc phát triển vững vàng hơn cả Singapore, một con rồng châu Á đang có GDP đầu người cao hạng nhất thế giới, nhưng Singapore chỉ phát triển về kinh tế tài chính nhờ vào địa chính trị và chớp lấy thời cơ. Còn Hàn Quốc, một quốc gia có địa lý cằn khô, nông sản thực phẩm không đủ phải nhập. Khí hậu khắc nghiệt, nên chỉ có nhân sâm mới mọc được, lại nằm canh Trung Hoa lại khác, và khó khăn hơn vạn lần so với Singapore.

Nhưng nhìn toàn diện, Hàn Quốc phát triển như hôm nay cả về kinh tài lẫn khoa học kỹ thuật rất đồng bộ là bắt đầu từ sự vững chải của văn hóa nền của dân tộc này. Tuy không có văn hóa Samurai của Nhật, nhưng văn hóa nền của Hàn Quốc không kém cạnh với Nhật. Lại càng đáng khâm phục khi hôm nay Hàn Quốc bắt đầu xâm lăng văn hóa nghệ thuật thứ 7 của mình đến cả dân Hoa Kỳ và phương Tây, bằng những bộ phim dài nhiều tập, bằng những ngôi sao ca nhạc. Không những thế, tập đoàn đa quốc gia Samsung đang là hạng top của thế giới. Chỉ một mình Samsung vào đầu tư ở Việt Nam, họ đã đóng góp đến 10% GDP cho Việt Nam là một sự thần kỳ đáng kính trọng.

Tất cả những thành công hôm nay là có từ nền móng của 50 năm trước, khi ông Park Chung Hee nắm quyền cai trị độc tài Hàn Quốc, mà ít ai chú ý nghiên cứu. Có những vấn đề cốt lõi của ông Park Chung Hee cần phải nắm để thấy, tại sao Hàn Quốc có như hôm nay.

Về chính trị, ông Park chủ trương một nền chính trị đa nguyên, nhưng độc tài để chống lại cộng sản Bắc Hàn. Ông đã thành công khi vực nền kinh tế Hàn Quốc từ con số không để vươn lên hàng cường quốc số 11 thế giới như hôm nay, mặc dù, dân số chỉ bằng 1/2 so với Việt Nam, và ông phải trả giá bằng sinh mạng của mình - bị ám sát - và chết trong nghèo đói. 

Về văn hóa giáo dục, cái chết trong nghèo khổ của ông là tấm gương về văn hóa sống của Hàn Quốc còn lưu giữ đến hôm nay. Người Hàn Quốc tự hào về họ khi đi vào siêu thị, hay bất kỳ một hàng quán vỉa hè nào cũng không cần phải có ai canh giữ để thu tiền khách hàng mua sắm. Người Hàn Quốc tự hào khi họ sử dụng nhân công ít nhất và hiệu quả nhất thế giới. Nếu ai quan sát khi vào một nhà hàng của Hàn Quốc thì sẽ thấy bộ phận nhân viên phục vụ rất ít, họ làm việc cật lực và hiệu quả đến bất ngờ.

Về kinh tế, ngay từ đầu ông Park đã tạo cho Hàn Quốc những tập đoàn kinh tế tư nhân xuất thân từ những người con ưu tú nhất của đất nước sau nội chiến - với cái gọi là Cheabol. Nhưng ông là người quyết định hỗ trợ và lo cho thế hệ thay thế tương lai, bằng cách cho đi du học và mang kiến thức về áp dụng cho tập đoàn và đất nước.

Về khoa học kỹ thuật, ngay từ đầu ông Park đã cho hàng loạt du sinh đi các nước tiên tiến như Nhật, Hoa Kỳ và phương Tây. Ông bắt buộc họ cam kết trở về phục vụ quốc gia và tập đoàn. Ông còn chủ trương cố gắng ăn cắp công nghệ tiên tiến bằng sự tận tụy học hỏi, và hết lòng với thầy giáo ngoại quốc, chứ không học lóm, học mót, râu ông nọ cắm cằm bà kia.

Về quy hoạch để phát triển đồng bộ, ông chủ trương một con đường cao tốc xuyên quốc gia Hàn Quốc. Trong đó, các khu công nghiệp không gây ô nhiễm, ông chỉ cho phép đặt chúng ở những nơi nông thôn có đất canh tác tốt, để nông dân cùng nhau thay đổi giờ làm việc luân canh giữa nông nghiệp và lao động giản đơn. Nó đã giúp nông dân dư ăn, dư để nhanh chóng chỉ sau 1 thập niên. Đối với công nghiệp gây ô nhiễm, ông chỉ cho phép đặt chúng ở những vùng khô cằn không canh tác được. Nó giúp dân vùng này có công ăn việc làm và thu nhập cao. Và không đẩy giá bất động sản ở các thành thị quá cao, cũng như gây ô nhiễm môi sinh và bất ổn trật tự trị an xã hội ở các thành phố lớn, vì nạn di dân từ nông thôn ra thành thị như Trung Hoa và Việt Nam.

Có thể nói, một thuận lợi to lớn đối với Hàn Quốc là không có biên giới với quốc gia nào khác ngoài Bắc Hàn và bờ biển. Đó là một yếu tố vô cùng quan trọng đã giúp Hàn Quốc trụ lại với Bắc Hàn và Trung Hoa. Nhưng đường lối của ông Park đã là nền tảng cho Hàn Quốc đi đến độc lập tự chủ, khi ông biết dựa vào dân và nâng tiềm năng vô tận của dân Hàn Quốc. Dù sau 16 năm cầm quyền độc tài - từ năm 1963 đến 1979 - của ông làm cho các phe nhóm chính trị đã thủ tiêu ông. Nhưng sau khi ông mất đúng 9 năm - từ 1979 đến 1987 - thì Hàn Quốc có một nền kinh tế mạnh và họ phải sửa đổi hiến pháp để có như hôm nay.

Có lẽ bà Park Geun Hye - Phát Cận Huệ con gái của ông Park Chung Hee - được nắm quyền tổng thống Hàn Quốc hiện nay là một sự tỏ lòng biết ơn của nhân dân Hàn Quốc đối với ông Park Chung Hee? Nó cũng giống như ông Bush con, đắc cử 2 nhiệm kỳ tổng thống thứ 43 của Hoa Kỳ, cũng là sự biết ơn của nhân dân Hoa Kỳ với ông Bush cha đã có công làm cho hệ thống cộng sản sụp đổ ở nơi nó sinh ra.

Khác với Hàn Quốc, các nước cộng sản đã bó ép sức dân bằng sở hữu công tư liệu sản xuất, và đặt nền kinh tế chủ đạo là kinh tế nhà nước, dưới một thể chế đơn nguyên tập quyền, để ăn chia cho chính khách. Và quy hoạch sai lầm gây ô nhiễm môi sinh, và đẩy văn hóa đến suy đồi, trật tự xã hội đi đến chỗ rối loạn, bất an.

Qua đó ta thấy, con đường thành công của Hàn Quốc là khoa học và đúng quy luật, khi một nhà độc tài xây dựng một xã hội trên cơ chế tản quyền, đa nguyên để rồi chuyển đổi một xã hội dân sự đúng lúc bằng một phẩm chất của một lãnh tụ trong sạch, liêm khiết, có tâm và có tầm nhìn xa như ông Park Chung Hee là hoàn toàn phù hợp cho những quốc gia muốn thoát cảnh nghèo nàn lạc hậu. Nó đáng để các quốc gia của thế giới thứ 3 noi theo.

Có một điều đáng buồn là, ở châu Á chưa có lãnh tụ nào cùng hoàn cảnh như bán đảo Triều Tiên có thể sánh bằng ông Park trong 100 năm qua. Và cái lớn nhất mà ông Park Chung Hee để lại cho dân mình là một nền tảng văn hóa sống và làm việc có trách nhiệm.

Asia Clinic, 13h55' ngày thứ Năm, 17/10/2013

38 comments:

 1. Một bài hay tuyệt, rất cảm ơn Bác!

  ReplyDelete
 2. Cám ơn Bs Hồ Hải đã có 1 bài phân tích hay và đầy thuyết phục. Nhưng ở hoàn cảnh nước mình hiện nay, liệu ai chịu từ bỏ quyền lợi của mình để mà thay đổi, để mà cải cách bác nhỉ? Bản thân không muốn đổi, tàu khựa luôn kềm kẹp, e rằng chỉ chờ phép màu hoặc chờ lứa tây học về lãnh đạo mà thôi.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Lứa Tây học về nó còn mưu sâu kế hiểm hơn, khi thể chế chính trị kinh tế vẫn giữ như hiện nay. Nó ăn còn dữ dằn hơn nữa ấy chứ? :(

   Delete
  2. Lứa Tây học đa phần là con cháu của cái đám ko chịu từ bỏ quyền lợi đấy chứ bác. Lọt sàng xuống nia, chạy đâu cho thoát... hix ..

   Delete
 3. Bài viết phân tích hay. Nhưng về văn hóa thì nhiều nền văn hóa được như vậy lắm. Sing, Nhật hay thậm chí Indo cũng ổn. Hay cũng có thể vì văn hóa VN giờ trở lại thời kỳ mông muội (gọi chữ văn hóa VN cũng thấy nó kệch cỡm), nên nhìn nước nào cũng thấy đáng học hỏi cả. Chỉ cần vô siêu thị là thấy dân VN vô văn hóa cỡ nào.

  ReplyDelete
 4. Người ta tài giỏi thế,lại đi trước và đi đúng hướng,tại sao ta không noi theo?Ấy bởi vì ai mới thực sự là vì dân vì nước.Thật tội nghiệp dân mình phải không BS?

  ReplyDelete
 5. Cảm ơn bác về một bài viết hay quá!

  Có lẽ không một chính khách nào VN dám bỏ "chăn ấm, nệm êm" vì tương lại của dân tộc như vậy. Nghĩ mà buồn cho nước Việt

  ReplyDelete
 6. Hôm nay có bài báo Đề nghị ông Vũ Đức Đam, Phạm Bình Minh làm Phó Thủ tướng không biết tài cán 2 ông này thế nào, nhưng với thể chế chính trị như lâu nay thì có như Washington sống dậy cũng bó tay thôi.

  ReplyDelete
 7. Mịa nó thằng Mẽo, nó mà không giết cụ Diệm thì giờ này Nam VN đếch thua thằng nào. Thời cụ Diệm, ông Nhu đem chiến lược Ấp Chiến Lược về từ Indo và Mã Lai thì Việt Cộng bị diệt sạch. Nhưng tụi Mẽo nó giết cụ Diệm rồi nó bắt tay với Trung Hoa để bán Đông Dương nên mới thất bại.

  Hàn Quốc có cái may mắn hơn Nam Việt là ở chỗ, dân Nam Hàn có văn hóa nền về tinh thần dân tộc tốt hơn dân Nam Việt lai căng và hỗn tạp.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Em đồng ý hai tay hai chân với BS về cụ Diệm. Mẽo nhớ nhé, ngày mai tao đếch thèm ăn hamburger của mày nữa đâu. Tao nhịn đói.

   Delete
  2. Cảm ơn BS. Đúng là Nam Việt là nước khó phát triển vì sở hữu văn hóa lai tạp :D

   Delete
 8. Replies
  1. Kinh tế nhà nước quá hay cho nên bây giờ nó mới ra thế nầy.

   Delete
  2. haha đành câm nín thôi....kinh tế VN còn đi về nơi xa lắm....

   _________________
   hat dieu rang muoi – hạt điều rang muối

   Delete
 9. bác sỹ viết bài nầycàng đọc càng tâm đắc!Hồi trươc tôi nghĩ làTỔNG THÔNG PHAC CHÁNH HY nầy độc tài thì chắc gì cũng tham nhũng,nhưng sau hơn 30 năm tôi có tìm hiểu và cũng không thấy ông nầy có của chìm của nổi gì để lại,mà chết đi một thời gian rồi mới hiểu ông cũng rất nghèo!Điển hình nhất là con của ông là bà PHÁC CẬN HUỆ đương kim tổng thống ĐẠI HÀN bây giờ cũng là một tổng thống mà gia sản thấy cũng không hơn gì thân phụ của bà trươc đây.VN mình gần đây và hiên tại không có ai có thể sánh được với PHAC CHÁNH HY,KIM ĐẠI TRỌNG nổi.kKIM ĐẠI TRỌNG có được nhân cách khá tốt.PHAC CHÁNH HY thì có tầm nhìn,ý chí quả cảm và khá quyết đoán.

  ReplyDelete
 10. theo tôi thấy những doanh nghiệp tư nhân có con ăn hoc ở tây về họ làm ăn hiệu quả và phát triển rất nhanh ,họ làm việt rất mạnh tay khi đưa ra chính sách đường lối phát triển cty họ.
  Tiến anh họ rất giỏi ,giao tiếp trực tiếp với đối tác ko cần phiên dịch như MẤY ông NHÀ MÌNH
  Họ có thể kiếm được rất nhiều đơn hàng mấy nước :châu âu ,mỹ GIÁ RẤT CAO
  (Tiền cho con ăn hoc từ bàng tay họ làm nên : ko ăn cướp nha )!

  ReplyDelete
 11. Bài Viết hay ngán gọn không rườm ra !

  ReplyDelete
 12. Hàn sẻn, nó đi đâu, nó cũng nói nó là Đại hàn dân quốc.
  Còn Vệ ta thì đề cao lí tưởng công sẻn nên chẳng dám thừa nhận mình là nước Đại việt mà chỉ dám nói lước vziệt lam và nhờ thần thánh của các cụ vào để sống, để mĩ dân. Còn Hàn sẻn, Dân Nó đề cao Lý tưởng Đại hàn dân quốc, nên cá nhân Park chung hy phải hy sinh vì sự nghiệp Đại Hàn nên chẳng làm nó rung sợ. Nó vẫn tiến lện mà không thổ thẹn. Còn Vệ thì qúa đề cao chủ nghĩa cá nhân, mặc dù có cụ tham sống tới 103, nhưng cách sống ấy vẫn trong tập thể và không mọi trách nhiệm khi die và dân lừa không tiếc lời tung hô. Hiện tại Dù Rất mong có 1 tiếng nói con cháu của dân vệ, nêu cao tinh thần dám nói với thế giới rằng, dân vệ tôi là Dân Đại Việt. Nhưng đó là câu hỏi chưa lời đáp.

  ReplyDelete
 13. 50 năm trước Đại Hàn còn thua VNCH.50 năm sau CHXHCNVN chỉ đáng xách dép cho Nam TT.Ơn bác và đảng chúng ta đã ở "thiên đường" nên không cần ba cái chuyện lặt vặt nầy.

  ReplyDelete
 14. [img]https://lh3.googleusercontent.com/-xKFCuogC_y8/UmCCFHuGSkI/AAAAAAAAHv4/RU3fiaQDL5o/s800/%25C4%2591%25C6%25B0%25E1%25BB%259Dng%2520nh%25E1%25BB%25B1a.jpg[/img]
  Bão tố lũ lụt lột mặt nạ những con đường làm dối trá không lót đá ở nền đường trước khi đổ nhựa: Hình ảnh kinh hoàng lũ cuốn phăng đường

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cái đường này làm để dành cho...ngựa đi mà cần gì phải lót đá nền hả Bs? Đây là cách tiết kiệm cho dân mà.kekeke

   Delete
  2. Vậy nên người ta thích làm tượng đài, thích tổ chức lễ hội kỷ niệm cho thiệt hoành tráng chứ không dùng tiền đó để làm đường, xây trường, bịnh viện... mắc công bảo hành, bảo trì mà nếu nó gớm ghiết thì sờ sờ trước mắt người ta cũng khó che, lỡ nó sụp thì chết cha, miếng ăn chưa kịp nuốt đã có thằng khác móc họng.

   Delete
 15. Cái nguy của là ko biết khi nào được bắt đầu

  ReplyDelete
 16. Chủ nhiệm VPQH đã nói "Và đương nhiên kinh tế nhà nước phải chủ đạo, không thể để tư nhân làm chủ đạo, không thì ai lo an sinh xã hội. Còn các thành phần kinh tế thì bình đẳng, không phân biệt", đồng nghĩa với việc nhà nước không tin rằng kinh tế tư nhân có thể phát triển đến mức tiền thu thuế từ nó đủ bù đắp chi tiêu công, nên nhà nước phải tự làm kinh tế vậy. Nhưng chưa hề có một chứng minh nào về vấn đề này.

  ReplyDelete
 17. BS HH !
  Nhiều khi lên mạng xem thấy não trạng dân MB thấy oải luôn, bọn chip hôi ngày nay ko khác gì thế hệ cha Anh chúng vẫn chưỡi bới , nhiều tên học hành đàng Hoàng vậy mà mở miệng ra bảo rằng HQ phồn Vinh giả tạo y như thế hệ trước bảo SG phồn Vinh giả tạo. Thế nhưng lao động MB vẫn cấm đầu chui qua Hàn Quốc làm NÔ lệ nhưng ko chịu về khi hết hạn là sao ? Con gái VN thì Đua nhau SƠ hàng để mong qua Hàn , nghe đâu gần 100 ngàn cô dâu VN bên Hàn. Vậy mà sau khi có tiền thì vẫn lên đồng đủ các loại ơn và chưỡi

  ReplyDelete
 18. Ý của BS Hải khi nói Nam Việt lai căng và hỗn tạp, nghĩa là Hàn Quốc đã "đòm" rất nhiều người có liên hệ với phe Cộng Sản, mà không có 1 chút sự phản kháng từ dân chúng.
  Trong khi đó Nam Việt có rất nhiều nhóm, phái, Chính quyền đã không mạnh tay thì chớ, dỗi lên là họ lại liên kết với Cách mạng ;)
  Điển hình như thầy Thích Quảng Độ. Thầy biểu tình xuyên suốt 2 thời đệ nhất, đệ nhị Cộng hòa, góp phần lật đổ ông Diệm. Sau đó thầy lại biểu tình suốt ngày đòi đuổi ông Thiệu, đòi ông Thiệu phải ra đi.
  Ngày nay thì, hé hé, thầy lập giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất, ngồi trong nhà thầy trả lời phóng viên nước ngoài đòi tự do dân chủ.
  Vãi Thầy! Nhể!

  ReplyDelete
 19. Hàn xẻng chúng phát triễn tốt là vì chúng biết chúng không có người nào là "lãnh tụ vĩ đại", không có đảng nào là "tầm cao trí tuệ lãnh đạo" và chúng cũng không sáng tạo ra một con đường nào tương tự như là "kinh tế thị tường định hướng XHCN .v.v." chúng cứ chịu khó học hỏi và làm theo những con đường mà thế giới văn minh người ta đã dọn sẵn cho chúng thôi.

  ReplyDelete
 20. Bác Hải ơi, cho cháu hỏi, có phải William Averell Harriman được xem là chủ mưu tiêu diệt ông Diệm không Bác. William Averell Harriman này bày ra Siêu Chiến Lược EURASIA không Bác, tất nhiên là còn các phụ tá khác nữa, cháu biết được wa đọc "hoiquanphidung" đó Bác, mong Bac hồi âm

  ReplyDelete
 21. Báo Thanh Niên":
  Khẩn trương cứu trợ người dân vùng bão, lũ, lốc xoáy:
  Đây mới gọi là kiếm ăn :
  ko biết những người dân vùng bão lũ có được mấy cân gạo hay mấy gói mì tôm không?
  Nói ra thì tội cho người dân vùng bão , lũ sâu bọ ăn hết rùi .huhuhu

  ReplyDelete
 22. Có 1 bạn bàn luận thêm về Hàn Quốc trong bài viết Sự thành công của những chế độ độc tài sáng suốt?. Trích:
  "Hàn Quốc (tênchính thức là Đại Hàn Dân Quốc) là môt quốc gia nhỏ bé, với diện tích 98.500km2, chưa bằng một phần ba Việt nam, và dân số 47 triệu, trong vòng ba thậpniên đã vươn lên từ địa vị một nước nghèo và bị chiến tranh tàn phá thành cườngquốc kinh tế thứ 11 của thế giới. Trong vòng hơn ba mươi năm, từ 1960 đến 1993,Hàn Quốc được các tướng lãnh cai trị cho nên dưới mắt thế giới đó là một nướcđộc tài quân phiệt. Thành công ngoạn mục của Hàn Quốc đã được nhiều người lấylàm bằng cớ là một chế độ độc tài sáng suốt có khả năng phát triển kinh tế hiệulực hơn là một chế độ dân chủ. Sự thực như thế nào?

  Các tướng lãnhthay nhau lên làm tổng thống Hàn Quốc chắc chắn không phải là những người yêuchuộng dân chủ và nhân quyền. Pak Chung Hee đã bắt cóc và định thủ tiêu lãnh tụđối lập Kim Dae Jung tướng Chun Doo Hwan đã tàn sát hàng trăm sinh viên tại Kwangju. Họ là những tay võ biền, và chính tình trạng căng thẳng do sự hiện diện của một chính quyền quân phiệt hung dữ tại Bắc Hàn đã dưa họ lên cầm quyền. Nhưng vấn đề là họ không áp đặt được chế độ độc tài Hàn Quốc vẫn là một nước dân chủ, với đầy đủ nhưng yếu tố cơ bản của một chế độ dân chủ: tự do ngôn luận, tự do kết hợp, tự do bầu cử và ứng cử.

  Trên thực tế, những cuộc bầu cử tại Hàn Quốc đã rất sôi nổivới nhưng kết quả rất khít khao. Syng Man Rhee bị lật đổ năm 1960 bởi nhữngcuộc xuống đường rầm rộ phản đối bầu cử gian lận. Tướng Pak Chung Hee chỉ hơn đối thủ Djang Myon không đầy 1% trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1963. Do thành công ngoạn mục về kinh tế, ông đắc cử vẻ vang năm 1967 (87%), nhưng bốn năm sau đó, năm 1971, chỉ thắng khít khao đối thủ Kim Dae Jung (54% / 46%). Một giai đoạn sôi động diễn ra sau đó khi Pak Chung Hee, dựa vào hậu thuẫn mà quần chúng dành cho ông ta, sửa đổi hiến pháp để tiếp tục nắm chính quyền. Dù bản hiến pháp mới đã được dân chúng Hàn Quốc ủng hộ mạnh mẽ (73 % qua trưng cầu dân ý),trí thức và sinh viên đã tỏ ra sáng suốt và dũng cảm, họ nhìn thấy một âm mưuthiết lập chế độ độc tài mị dân và đã chống đối mãnh liệt. Chun Doo Hwan, cầm quyền sau khi Pak Chung Hee bị ám sát, đắc cử với 90% số phiếu của một Đại HộiQuốc Dân Thống Nhất Đất Nước năm 1982 đã chống trả hung bạo những tranh đấu củasinh viên trí thức, nhưng càng ngày cuộc đấu tranh càng được quần chúng hiểu vàủng hộ đưa tới những cuộc biểu tình khổng lồ.

  Chun Doo Hwan phải nhượng bộ và chấp nhận rút lui, tướng Roh Tae Woo chấp nhận trở lại cách bầu tổng thống theophổ thông đầu phiếu và chỉ thắng cử với 36% trong cuộc bầu cử năm 1987 nhờ sựchia rẽ của đối lập dân chủ mà tổng số phiếu của hai ứng cử viên, Kim Dae Jung và Kim Yong Sam, cộng lại là 55%.

  Lực lượng dân chủ ngày càng mạnh lên, buộcđảng cầm quyền phải làm một thỏa hiệp kỳ lạ với đảng của cựu ứng cử viên tổngthống Kim Yong Sam theo đó hai đảng hợp nhất, với Kim Yong Sam làm chủ tịch vàlà ứng cử viên tổng thống."

  Còn tiếp

  ReplyDelete
  Replies
  1. "Năm 1992, Kim Yong Sam đắc cử tổng thống trong mộtcuộc bầu cử lương thiện. Cuối năm 1997 Kim Dae Jung đánh bại ứng cử viên đảngcầm quyền và đắc cử tổng thống. Các cuộc bầu cử quốc hội cũng diễn ra một cáchđều đặn và lương thiện từ 1963, trong đó đảng cầm quyền chưa bao giờ được đa sốtuyệt đối.

   Như vậy, HànQuốc đã là một nước dân chủ từ thập niên 1960. Cho tới đầu thập niên 1990 đóchưa phải là một nền dân chủ hoàn hảo, nhưng vẫn là một nền dân chủ thực sự,một lần nữa nếu hiểu dân chủ là một chế độ bảo đảm tự do ngôn luận, tự do hộihọp, tự do kết hợp, tự do bầu cử và ứng cử.

   Điều khác với Malayxia là tại Hàn Quốccác tướng lãnh cầm quyền đã chủ trương áp đặt chế độ độc tài và trí thức Hàn Quốc đã phải tranh đấu cam go để đánh bại họ và bảo vệ dân chủ.

   Thật là sai khi nói rằng Hàn Quốc đã phát triển mạnh mẽ trong hơn ba mươi năm dưới chế độđộc tài quân phiệt. Càng bất lương khi lấy trường hợp Hàn Quốc để lập luận rằngcó thể phát triển mà không cần có dân chủ. Không, Hàn Quốc đã chỉ bắt đầu pháttriển sau khi loại bỏ chế độ độc tài Syng Man Rhee, và từ đó đã tiến lên nhờdân chủ và tự do. Sự thực là Hàn Quốc đã vươn lên nhờ trí thức của nó đã sáng suốt vàdũng cảm để bảo vệ dân chủ và do đó duy trì được đà phát triển."
   (Sưutầm)

   Delete
  2. Phần bình luận trên có một sự nhầm lẫn về khoảng thời gian sửa đổi hiến pháp Hàn Quốc vào thập niên 1970s. Trong khi đó, Hà Quốc sửa đổi hiến pháp chỉ 1 lần vào năm 1987.

   Delete
 23. Bài viết này cũng rất hay này bác Hải
  http://hanquochoc.edu.vn/che_do_doc_tai_park_chung_hee_va_su_tac_dong_cua_chinh_phu_den_nen_kinh_te_834-5.aspx

  ReplyDelete
 24. Phan binh luan them nay trong cuon To quoc an nan cua Nguyen Gia Kieng ma BS chua xem, cuon nay rat hay, ai cung nen doc.

  ReplyDelete
 25. Theo cháu, từ:
  (1) Tự bản chất, mỗi con người có xu hướng thiên về cái tôi, từ đó thường ngả theo độc tài hơn là dân chủ.
  (2) Xã hội được cấu thành bởi từng con người không toàn vẹn, để tồn tại & phát triển cần chung sức. Nơi đó lợi ích cá nhân gây nên mâu thuẫn và hoặc được điều chỉnh để cùng tồn tại, phát triển hoặc diệt đối thủ để hoặc tiêu diệt đối thủ để tự làm yếu cái chung.
  (3) Tự nhiên với những cái vốn có, với từng con người khác nhau ở cùng hay khác thời đại thì một vài tiêu chí của chúng cá nhân cho là lợi thế. Cái mà nhiều người sẽ giành lấy bằng mọi cách vì mục tiêu của họ (phục vụ họ hoặc phục vụ họ + thêm gì đó: gia tộc, quốc gia, chủng tộc, nhân loại)
  (4) Xu hướng của xã hội loài người được những kẻ có quyền tạo ra ở từng thời kỳ.
  (5) Khả năng hiểu biết của một con người cụ thể về 3 & 4 phục vụ cho mục tiêu của họ tại thời điểm hữu sự là luôn có hạn.

  Do đó, các kịch bản được đưa ra chắc chắn được xây dựng trên những tiêu chí nhất định, có ít nhiều thiên kiến. Tài của lãnh đạo là ở viễn kiến & cơ sở lựa chọn kịch bản, đó là:
  (1) Cái tốt nhất trong rổ kịch bản đó
  (2) Cái ít khiếm khuyết nhất trong rổ kịch bản đó
  Các nước văn minh thường lựa chọn (2).

  Trở lại với các comment (link) được dẫn, cháu thấy:
  (1) Nhấn mạnh đến một vài tiêu chí mà bỏ qua bối cảnh toàn thể thời điểm đó.
  (2) Luận quanh một cực cố định mà họ cho đó là tốt và phủ định hướng ngược lại.
  (3) Chọn theo tiêu chí cái tốt nhất hoặc cái tốt hơn.

  Riêng bài viết và ý kiến của BS, cháu thấy
  (1) Sự kiện Ông bị ám sát, lịch sử chứng minh đó là cái tốt cho HQ. Ông đã không chuyên quyền trong giai đoạn ông nắm quyền, dù ông đủ điều kiện để làm. Xét theo quy luật lượng-chất, Ông đã tạo môi trường thuận lợi để lượng phát triển và tích lũy ở mức đủ lớn khi ông bị ám sát. Chúng ta không thể luận lịch sử dựa trên giả định.
  (2) Theo cháu, Ông chỉ là người lựa chọn giải pháp và may mắn cho HQ là ông không chọn trên cái tốt nhất vì thực tế chứng minh. Khi người ta có niềm tin là cái tốt nhất & nó ăn vào một thời gian thì sự thoát khỏi quán tính tư duy là rất khó
  (3) Sự chọn lựa của cụ Diệm trước 1961 mang lại nhiều điều tốt cho NVN, sau cuộc đảo chính 1960 cụ nên lùi để có thể quay lại giữ định hướng tàu khi có chệch hướng là quyết định tốt hơn. Quyết đinh chống lại sự đổ quân của người Mẽo dựa trên định kiến hoặc cái tốt nhất hơn là ít khiếm khuyết hơn (ít tệ hơn) nên người Mẽo vì quyền lợi của họ đã hất Cụ. Cái chết của Cụ và bào đệ là do người Việt & người Mẽo (người Mẽo không cản).
  (4) Nói NVN không thua xứ nào chỉ là một kết luận xây trên giả định. NVN sẽ theo cái đà đã có để tiến lên có thể hơn, có thể thua Hàn Quốc nhưng chắc chắn là không nhiều. Xứ Hàn có lịch sử để cân nhắc lựa chọn thống nhất theo cách của Đức hoặc khác.
  (5) Cháu có nhớ một câu nói của cụ Diệm? Không gì quan trọng hơn nồi cơm của mình! Lịch sử chứng minh, sự thống nhất xét về lý thuyết là có nhiều lợi thế hơn nhưng thực tế thì chưa chắc.
  (6) Cháu kể một câu chuyện: Cha mẹ chết để lại cho hai thằng con một mảnh đất rộng với nhiều công cụ nhưng cũng có mắc nợ ít nhiều với một số người do nó đầu tư trên đất. Hai thằng con mỗi thằng muốn phát triển một hướng và không thể ngồi lại khi ít nhất một trong hai đã có những hành động triệt hạ. Người cha (mẹ) đã chết kia, họ sẽ chọn giải pháp nào khi đó? Cháu nghĩa, phần lớn họ sẽ chọn chia đôi cho hai thằng con & để chúng làm theo ý của nó (với sự nhận thức của nó). Khốn thay một trong hai đã nhân danh mảnh đất để làm ngược lại & biết bao kẻ làm cha làm mẹ hiện nay đồng ý với cách lựa chọn đó.

  ReplyDelete
 26. 50 năm trước xét về hoàn cảnh về danh tiếng,ông Park làm sao sánh nổi với ông Hồ.Chỉ tiếc rằng di sản của ông Hồ để lại cho dân mình chỉ có tinh thần yêu nước và cái chủ nghĩa cào bằng,mà hai cái này đem xuất khẩu mấy thằng tư bản nó không mua nên Việt Nam mới nghèo.Dân gian có câu; cha nó lú thì còn chú nó khôn,cứ ngỡ mấy chú nó khôn sẽ sửa sai,ai ngờ tới giờ này mấy chú nó cứ lại đào cái chủ nghĩa cào bằng ấy lên rồi sáng tạo tiếp thử hỏi sao dân nó không nghèo.

  ReplyDelete
 27. Chính trị thì sống dựa vào những xác chết, kinh tế thì sống dựa vào đầu tư trực tiếp nước ngoài - FDI. Nhưng vẫn cười rất tươi. Điên thật!

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]