Friday, October 4, 2013

NHẶT SẠN DÙM BÁO

Bài đọc liên quan:

Chuyện chính phủ nước Mỹ đóng cửa một phần là chuyện đã từng diễn ra 12 lần trong lịch sử Hoa Kỳ, kể từ năm 1981. Nước Mỹ đóng cửa, nhưng đến nay nước Mỹ vẫn cứ là cường quốc số 1 toàn cầu, nhưng có nhiều quốc gia chưa bao giờ dám đóng cửa chính phủ, lại luôn lẹt đẹt là quốc gia lạc hậu vào hạng nhất toàn cầu.

Thế nhưng báo chí của các quốc gia thấp hèn này lại tung tin có tính không trung thực, và cố tình hạ thấp uy tín nền báo chí mang bản chất tuyên tuyền cho đảng cầm quyền.

Sáng sớm hôm nay có thông tin rằng, Văn phòng của tổng thống Obama bị cắt điện thoại vì thiếu tiền. Thực sự việc này là, sau khi Ông Obama từ chối đàm phán với Quốc Hội về vấn đề ông ra lệnh ngưng một phần hoạt động của chính phủ Hoa Kỳ, do Quốc Hội, mà chủ yếu là các ông trùm tài phiệt trong đảng cộng hòa, không chịu thông qua ngân sách Obamacare. Từ đó, dẫn đến việc văn phòng tiếp điện thoại với những cuộc gặp tổng thống để trả lời tự động, mà trang báo The New York Times đã đưa một đoạn ngắn của nhà báo Gerry Mullany như sau:


“Hello, you have reached the executive office of the president. We apologize, but due to the lapse in federal funding, we are unable to take your call. Once funding has been restored our operations will resume. Please call back at that time.” - " Xin chào, bạn đã gọi đến văn phòng điều hành của tổng thống. Chúng tôi xin lỗi, nhưng do sai lầm trong ngân sách liên bang, chúng tôi không thể nghe điện thoại. Một khi tài trợ đã được khôi phục hoạt động của chúng tôi sẽ tiếp tục. Xin vui lòng gọi lại vào thời điểm đó."

Điều này không có nghĩa là, không có tiền cho việc Nhà Trắng dùng điện thoại. Cứ hãy tưởng tượng rằng, không có tiền chi cho điện thoại của tổng thống Hoa Kỳ - một quyền lực số 1 toàn cầu điều hành cả thế giới hiện nay - thì điều gì sẽ xảy ra?

Không có tiền để tổng thống dùng điện thoại, nhưng vẫn có tiền để tất cả các bệnh viện công trong cả nước vẫn hoạt động để điều trị bệnh nhân? Thế nhưng, một bài báo có tính giật gân để tuyên tuyền sằng bậy là, bệnh nhân ung thư "chờ chết" vì chính phủ Mỹ đóng cửa dịch từ bài báo của abc15.com với cái tựa là: Government shutdown: Cancer patients wait for treatment until government shutdown ends - Chính phủ ngưng hoạt động: Bệnh nhân ung thư chờ đợi để điều trị cho đến khi chính phủ hoạt động trở lại.

Thông tin này trên VnExpress là giật gân và câu khách không trung thực một cách thái quá. NIH - National Institutes of Health - là cơ quan nghiên cứu y học của Quốc gia Hoa Kỳ nhờ vào tiền tài trợ của chính phủ. Tất cả bệnh nhân được nhận vào điều trị là tự nguyện, không tốn tiền, mà thậm chí được những khoảng tiền hỗ trợ cuộc sống của chính phủ, các hãng thuốc, và trang thiết bị y khoa tài trợ, để nghiên cứu một loại phương pháp mới. 

Tất cả những nghiên cứu mới này đều nằm trong những giả thuyết cho một phương pháp điều trị mới. Nó chưa và không có giá trị cho khoa học y học hiện hành, mà nó chỉ mới là bước 2 - step 2 - trong 5 bước của một quá trình gọi là thử nghiệm lâm sàng. Mỗi thử nghiệm lâm sàng cho một loại thuốc, hoặc một phương pháp điều trị mới đều phải có số lượng người bệnh đủ 10.000 trường hợp để nghiên cứu cho nhiều lĩnh vực khác nhau trong điều trị. Và dĩ nhiên là việc thử nghiệm này chưa chắc đã có hiệu quả để đưa nó vào sách giáo khoa ở các trường Y.


Trang website của NIH cũng thông báo ngưng cập nhật mọi hoạt động, sau khi chính phủ Hoa Kỳ ngưng một phần bộ phận của nó. Không chỉ NIH mà cả trang web của nhà Trắng, và nhiều trang khác của chính phủ Hoa Kỳ, cũng ngưng cập nhật với dòng thông báo như trên.

Khi chính phủ Hoa Kỳ ngưng một phần thì có cắt viện trợ ở những bộ phận không quan trọng, thì cơ quan này ngưng hoặc dãn thời gian những thử nghiệm lâm sàng đang tiến hành không cần thiết, vì thấy không hoặc ít hiệu quả, kể cả việc cung cấp tiền cho bộ phận chuyên cập nhật thông tin cho cơ quan này, chứ không phải bệnh nhân chờ chết. Vì có phải là điều trị đâu mà chờ chết?

Thử đặt tình huống, nếu nước Việt có được cơ chế tản quyền và đa nguyên như Hoa Kỳ, thì với tình hình kinh tế đang sụp đổ hiện nay, và với 30% cán bộ sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về, liệu các nhà hoạch định chính sách có dủ trí tuệ, để biết đưa ra một dự án khả thi nhanh chóng như Hoa Kỳ là, cắt hoạt động một bộ phận ăn bám để dân bớt khổ không?

Thà trung thực và minh bạch, có cơ chế tản quyền như Hoa Kỳ, còn hơn là mọi cuộc họp của đảng cầm quyền đều bí mật ăn chia, nên nước Việt mới có hình ảnh cái bang khắp tòan cầu như vừa qua, nhưng dân vẫn cứ kiếp ngựa trâu trong một cơ chế tập quyền đơn nguyên như hiện nay.

Nghề nào cũng vậy, điều đầu tiên cần học là sự trung thực. Không phải vì dân vận, mà đi nói sai sự thật sẽ phản tác dụng, và không còn ai tin tưởng nữa, trong khi báo chí Việt Nam hầu như chẳng còn cái để người dân tin tưởng ngoài trừ những tin giật gân cướp, giết và hiếp.

Asia Clinic, 12h35' ngày thứ Sáu, 04/10/2013

30 comments:

 1. Hôm trước sau tuyên bố đóng cửa một phần chính phủ Mẽo, đồng usd lên giá, nhưng sau khi Obama từ chối đàm phán với quốc hội, thì niềm tin mất, đồng đô la giảm giá thảm hại, thị trường chứng khoán tháo chạy sang vàng thì giờ này mới bắt đầu giá vàng tăng vọt trở lại, và giá dầu cũng bắt đầu nhích từ 101usd/thùng lên 103usd/thùng. Bà con nào mua vàng hôm trước với giá 1281usd/oz giờ này rung đùi chờ lãi nhé.
  [img]https://lh4.googleusercontent.com/-BZ-SwCQKSMY/Uk54DDUpkqI/AAAAAAAAHf8/sfLDYNyiD4A/s800/gold%2520price%252004102013.gif[/img]

  ReplyDelete
 2. Hơn nửa số người được hỏi không biết Việt Nam đang sửa Hiến pháp, trích:
  "Tại buổi công bố Bộ chỉ số Công lý 2012 tại Hà Nội sáng 3/10, hàng loạt con số ấn tượng được nêu ra, cho thấy nhiều người dân chẳng hề biết đến Hiến pháp.

  Đáng chú ý nhất là con số 42,4% số người dân được hỏi không biết hoặc chưa bao giờ nghe nói đến Hiến pháp.

  Với những người "biết đến Hiến pháp", có tới 23% lại không hề biết đến việc sửa đổi Hiến pháp 1992 đang diễn ra. Nói cách khác, có 13% số người được hỏi biết đến Hiến pháp nhưng không hề biết Hiến pháp đang được đem sửa.

  Về mặt xác suất, có thể kết luận tới 55% số người tham gia khảo sát chẳng biết gì về quá trình sửa đổi Hiến pháp 1992 đang diễn ra."


  Thế nhưng phát biểu gần đây ông Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam lại phát biểu rằng ‘Đa số nhân dân đồng ý với Hiến pháp’

  ReplyDelete
 3. Lại khủng bố ở Washington DC, khi cảnh nghi ngờ một chiếc xe là có mang vũ khí vi phạm hàng rào an ninh Nhà Trắng đã bị tiêu diệt gần Tòa nhà quốc hội, đã có một cuộc đối đầu và một sĩ quan cảnh sát Capitol bị thương. Capitol locked down after shots fired
  [img]https://lh3.googleusercontent.com/-jhbIKFnqTFs/Uk4UvttmuFI/AAAAAAAAHes/sJEI7K5-Hk8/s800/Kh%25E1%25BB%25A7ng%2520b%25E1%25BB%2591%2520%25E1%25BB%259F%2520Capital%2520House%25202.jpg[/img]
  [img]https://lh4.googleusercontent.com/-5yYlWeOytSY/Uk4UvmnrekI/AAAAAAAAHek/TIUhbKqbzO0/s800/kh%25E1%25BB%25A7ng%2520b%25E1%25BB%2591%2520%25E1%25BB%259F%2520Capital%2520House%25201.jpg[/img]
  [img]https://lh3.googleusercontent.com/-OZLJNrX8T7Q/Uk4UvhPWWBI/AAAAAAAAHeo/S9n_BKIjiWY/s800/kh%25E1%25BB%25A7ng%2520b%25E1%25BB%2591%2520%25E1%25BB%259F%2520Capital%2520House.jpg[/img]

  Còn ở Libya thì lại có khủng bố ở Tòa đại sứ quán của Nga ở Lybia, vì có một phụ nữ Ukraina giết một người Libya chạy trốn vào đại sứ quán Nga.
  [youtube]http://youtu.be/8uSuADWwfto[/youtube]

  ReplyDelete
 4. Bác Hồ Hải viết một bài về General Giáp cho mọi người hiểu hơn được không.

  Theo cháu hiểu thì:

  Cụ Giáp là một trong những người mang lại chiến thắng Điện Biên Phủ. Chiến thắng này dẫn tới Hiệp Ướ c Genève 1954, Pháp phải trở về đường lối chung chống Nga Xô của Phương Tây, Việt Nam bị chia làm 2 miền, từ đó Cộng Sản gây bao đau thương cho dân tộc.

  Nếu trận Điện Biên Phủ thất bại thì Việt Minh sẽ trở thành tổ chức khủng bố. Pháp sẽ trả cho Việt Nam độc lập và........Đông Dương trong thập niên 1960, Việt Nam sẽ không bị chia đôi và sẽ trở thành nước độc tài quân phiệt giống Myanmar. Campuchia và Lào sẽ nằm dưới sự quản lý của quân phiệt Việt Nam và Đông Dương chờ đợi chuyển đổi chính trị giống Myanmar hoặc Hàn Quốc. Nếu có những người như cụ Diệm lên làm lãnh đạo trong giai đoạn đó thì Việt Nam sẽ thành cường quốc hàng đầu thế giới.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Các nhà chính trị chết chả có gì xúc động cả. Vì tất cả các lãnh tụ chính trị đều xem dân là con cờ, chỉ khác là có người vì đại cuộc có người vì lợi ích cá nhân.

   Hầu hết dân có học đều có cảm xúc với các anh hùng dân tộc một cách duy tình, yêu nước cũng duy tình nên bị chính trị gia ít học nắm đầu dễ dàng.

   Delete
  2. Đồng ý với Bác Cường Ngô Chí, từ hồi ra trường đi làm khắp các doanh nghiệp NN đến nay và đọc Alan Phan tôi chả thần tượng hóa ông đéo nào cả, tôi luôn hoài nghi và phản biện. Toàn những bọn ăn tục nói phét, nâng bi của nhau lên có gì mà đáng khâm phục. Nếu các ông ấy giỏi đã đéo để xứ Vệ thảm hại như bây giờ. Toàn một lũ Bần nông Lừa mà thôi. Tuy nhiên có cái tôi kính trọng Anh VĂN là ông ta là người có học, có tri thức nên hành động không bộc phát, ngu xuẩn.

   Delete
  3. Không dùng từ đệm ở đây quanlychatluong.

   Delete
 5. Kể ra không có cụ Hồ và cụ Giáp thì bây giờ Trung Quốc nghe đến Việt Nam chắc đái trong quần :))

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cũng chưa chắc đâu bạn,với bản chất hiếu chiến của người vn,thì có khi không có hai cụ ấy,thì vn cũng sẽ là đất nước bất ổn kiểu Afganistan chẳng hạn...mà nói nào ngay,nếu không có vn đi theo cs,ko có cuộc chiến chống Mỹ,thì tôi đồ rằng các nước khu vực ĐNA,có khi ko phát triển bằng hiện tại,vì thực chất họ cũng kiếm được kha khá nhờ cuộc chiến này.hehe

   Delete
  2. "Thế giới nhị nguyên luận trong triết học đã chỉ ra rằng, hoặc tả hoặc hữu, không có chuyện cả tả và hữu ở hai chân. Tuỳ thời mà chọn đúng tả hay đúng hữu để thành công. Ngay cả Hoa Kỳ - nơi được cho là thế giới tự do - có rất nhiều đảng phái, nhưng lãnh đạo đất nước Mỹ cũng chỉ có hai. Lúc tả, lúc hữu cho hợp thời, thì Hoa Kỳ mới có được hùng cường như hôm nay.

   Thế thì, tả hay hữu cho một Việt Nam trong thời kỳ khó khăn này - khi mà trong không ấm, mà ngoài chẳng yên. Đó là câu hỏi rất quan trọng, nó quyết định lịch sử đất nước và dân tộc Việt sẽ bi hay hùng, sẽ ngọt bùi hay cay đắng?"

   Vâng,bài này tôi cũng đã đọc từ lâu,giờ xem lại cũng thấy như mới. Vậy câu hỏi đặt ra là nếu ko có HCM,VNG...hay bất kỳ ai trong lực lượng CS,thì nước ta có khá hơn không?Tôi nghĩ,nếu ko có các vị đó,thì cũng sẽ có những vị khác và hành động cũng sẽ tương tự các vị kia,chỉ là 1 người khác.Vì đó là lựa chọn của dân tộc,nếu nói trong thiên nhiên là "Rau nào thì sâu nấy". Câu hỏi của bác Hải,phải chăng cách đây mấy trăm năm,mấy ngàn năm,cũng ít nhiều có vài người Việt đặt ra? Nếu nghiên cứu lịch sử,chúng ta sẽ thấy vn ta có 1 đặc điểm rất thú vị,là nếu ko có 1 lực lượng nào ủng hộ,hoặc bị áp bức đến cùng cực thì người vn lúc đó mới vùng lên.Còn ko thì cũng chỉ an phận sau lũy tre làng. Nếu nói là có lựa chọn,thì cái lựa chọn đó cũng quá là hời hợt,như chính thể VNCH mà bác Lý Toét có lần nói "Khi đó, 2 miền đã thành 2 quốc gia với sự tự do dân chủ khác biệt. Và miền Nam lại không biết bảo vệ tự do của chính họ. Đây là bài học cần nắm." Trong thiên nhiên con nào mạnh hơn sẽ sống,con yếu hơn phải chết. Phải chăng,người Việt với bản chất như vậy,thì xứng đáng có được những kết quả như hiện nay?

   Delete
 6. Thế giới thời đại internet làm cho trái đất trở thành nhỏ như lòng bàn tay. Chuyện gì cứ gọi là hơi là lạ tí chút lập tức nam bắc đông tây bán cầu biết được ngay. Nhưng phải nói là Việt Nam có nhiều cái "NHẤT", trong đó có lĩnh vực báo chí. Việt Nam tự hào có ban biên tập báo lớn nhất thế giới với 700 đầu báo của một tổng biên tập - Bộ thông tin và truyền thông 4T.

  Trong thời gian gần đây, báo chí Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng "toàn diện và triệt để" có nhiều tin giật gân. Nhưng việc thay trắng đổi đen theo kiểu dịch thuật "Lại Văn Sâm" từ một bài báo khác thì quả thật không thể hiểu nổi. Xem chi tiết ở đây

  ReplyDelete
 7. Trong tất cả những tấm hình của tướng Giáp qua các thời, thì tấm hình này ám ảnh mình nhất. Hiểu được lịch sử, sẽ thấy tấm hình thật ý nghĩa cho tình hình khó khăn hiện nay của vấn đề giải quyết các tổ chức khủng bố Hồi giáo cực đoan. — feeling terrozired.
  [img]https://lh6.googleusercontent.com/-TJiEvJPFh6I/Uk-A53FLC1I/AAAAAAAAHgo/ODpubiyiuTo/s800/V%25C3%25B5%2520Nguy%25C3%25AAn%2520Gi%25C3%25A1p%2520v%25C3%25A0%2520Arafat.jpg[/img]

  ReplyDelete
  Replies
  1. [youtube]http://youtu.be/6wtWVbLQ-bI[/youtube]
   Quảng Bình là vùng đất địa linh nhân kiệt. Về các truyền thuyết phong thủy mà nói thì nhân kiệt thường sinh ra những vùng đất đầy khắc nghiệt. Quảng Bình là một vùng đất như thế. Cách đây 103 năm có 2 nhân vật kiệt xuất của dân tộc được hình thành ở nơi đây, chỉ khác nhau là ở 2 bên bờ Bắc và Nam con sông Nước Mắt Mặt Trời - Nhật Lệ.

   Cụ Ngô Đình Diệm thì đã ra đi cách đây 50 năm. Cách đây mấy hôm đất trời Quảng Bình xảy ra cơn địa chấn trời đất với cơn bão Wutip cấp 14 - 15. Hôm kia là lốc xoáy ở Đồng Hới. Như những dấu hiệu báo trước nhân vật thứ hai là cụ Võ Nguyên Giáp sẽ ra đi ngày hôm qua.

   Các sự kiện cách nhau nửa thế kỷ, nhưng nó làm mình suy nghĩ nhiều. Và nhớ đến bài hát này. Mời mọi người nghe nhen.

   Delete
 8. Nhìn toàn cục khu vực thì kiếp nạn dân Việt không biết nặng nợ gì với Trung Hoa? Hơn 1.000 năm bị Trung Hoa đô hộ là đủ để không thể ngóc đầu được rồi. Đã thế mà còn có chuyện Tưởng Giới Thạch quá thiếu cương quyết để cho Mao lật ngược thế cờ, để có cái ngày 01/10/1949, nên mới có cái chiến thắng Điện Biên lừng lẫy địa cầu. Nếu ngày ấy Mao không lấy được Trung Hoa đánh Tưởng chạy ra Đài Loan thì dân Việt thoát kiếp nạn hôm nay mọi người nhỉ?

  ReplyDelete
 9. Hehehe, nhớ cái lần họp ăn chia 7, vì tung tin nồi chõ trước khi báo sản được phép đưa tin, mà 2 em bị úp sọt. Nay cái họp kín ăn chia 8, chả còn tin nồi chõ nào, nhưng lại đúng dịp mà cái câu ca dao dân Hà Thành thường ngâm nga làm át cả mọi thông tin. Nghĩ mà thấy đất trời và sự kiện xã hội Vệ cũng trùng hợp thật. Có khi 2 câu ca dao này lại là đúng? Đố bà con 2 câu ca dao này là gì? — feeling excited.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bao giờ Đồng cạn, Hồ khô.
   Chinh rơi, Giáp rách mới yên cơ đồ

   Delete
 10. Ai ơi chớ vội làm giầu-Thằng tây nó tếch thằng tầu nó sang.

  ReplyDelete
 11. [img]https://lh6.googleusercontent.com/-QGZsokeNYYY/UlDo6O6tH5I/AAAAAAAAHhU/mRt1dgpxT54/s800/l%25E1%25BB%25B1u%2520%25C4%2591%25E1%25BA%25A1n.jpg[/img]

  ReplyDelete
 12. Theo Dư lợn diên báo Thanh Niên: ‘Tướng Giáp sánh ngang Alexander đại đế, vượt trội Napoleon’ cho đăng cái lời nói của ông Col. Cecil B Currey đã chết từ 12/3/2013, nhưng lại để là cuộc phỏng vấn cái ông đã chết này tại 1 đài phát thanh Mẽo hôm 05/10/2013. Đúng là láo như sản. Các bạn đọc link tớ đã chèn nhé.

  ReplyDelete
  Replies
  1. [img]https://lh6.googleusercontent.com/-kviDYA6p368/UlFCKWYHNgI/AAAAAAAAHj8/hvy8IEmgLU8/s800/B%25C3%25A1o%2520Thanh%2520Ni%25C3%25AAn.jpg[/img]
   [img]https://lh6.googleusercontent.com/-O-ccJSv6_ts/UlFCKTxHcHI/AAAAAAAAHj4/zCoxPFroOGk/s800/B%25C3%25A1o%2520Thanh%2520Ni%25C3%25AAn%25201.jpg[/img]

   Delete
  2. Báo Thanh niên nó xỏ xiên đấy Bác sĩ ơi!
   Thái độ của người Pháp đối với Napoleon Bonapart cũng giống người Đức với Adolf Hitler. Họ gọi là "Thiên tài gớm ghiếc" hay "Thiên tài kinh tởm" gì đấy.
   Tướng Giáp là người có học, chính trực nhưng sự nghiệp của ông xây dựng trên xương máu của cả triệu người dân Việt nên cũng chẳng hay hớm gì.

   Delete
 13. Nội dung cuộc phỏng vấn với ông Cecil Currey :http://www.npr.org/templates/story/story.php?storyId=229183710
  Báo chí Việt Nam dịch lại nội dung trả lời thôi bác sĩ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dịch lại sao lại có đoạn này "Ông Cecil Currey hiện là giáo sư lịch sử quân sự đã nghỉ hưu. Ông là tác giả cuốn Victory at any cost (tạm dịch: Chiến thắng bằng mọi giá), viết về cuộc đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp." hử Thang?

   Delete
  2. Gửi bác sĩ:
   SULLIVAN: Cecil Currey is a retired professor of military history whose biography of Giap is called "Victory at Any Cost."
   Nội dung vẫn lấy từ link bài phỏng vấn. Nói chung, nếu thông tin báo chí VN có sai thì do người viết bài không kiểm tra tính chính xác, mà chỉ đơn thuần dịch. Chẳng nhẽ đài Mẽo phỏng vấn người quá cố???

   Delete
 14. Để duy trì trang blog này được sạch và đẹp, rất mong BS thẳng tay mời các vị thích dùng từ đệm ra về, cho dù họ đến từ đâu. Chúc BS vui !

  ReplyDelete
 15. [youtube]http://youtu.be/AsiP-IcPFGc[/youtube]
  Đây là lý do để cụ Giáp từ bộ trưởng nội vụ thăng vượt 17 bậc thành đại tướng và nắm quân đội

  ReplyDelete
 16. Bây giờ thì báo đảng cũng không có kinh phí hoạt động nên phải quảng cáo cho lang băm để kiếm tiền. Sao không giới thiệu ông lang băm này để loãnh giải Nobel y học nhỉ? Thoát khỏi bệnh ung thư khi bị bệnh viện trả về nhà báo làm bài phóng sự cũng không dám để tên tuổi mà để nặc danh BT! :'(

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]