Monday, October 7, 2013

THẦN TƯỢNG LÀ THUỐC PHIỆN

Bài đọc liên quan:

Thần tượng được định nghĩa là hình hoặc ảnh của người đã chết. Nó cũng là hình một đấng coi là thiêng liêng, được tôn sùng và chiêm ngưỡng. Người hay vật được quí trọng hay tôn sùng một cách say mê. Ví dụ, con bò bằng vàng là thần tượng của người Do Thái; văn hóa phồn thực thì thờ linga và yoni, những nhà độc tài phát xít cho rằng mình là thần tượng của nhân dân; người Hồi giáo có thánh Ala; người theo đạo Phật có ông Thích Ca, v.v...

Suy cho cùng, thần tượng dù vật, hay người thì cũng là một loại tôn giáo, không hơn không kém. Ông tổ về chủ thuyết cộng sản - Karl Marx - đã nói: "Tôn giáo là thuốc phiện của quần chúng" chẳng sai. Vì không ai trên thế giới này đều thỏa mãn với những gì mình đạt được. Khi sự đòi hỏi cho những thỏa mãn ấy đưa đến sự bất lực trước nghịch cảnh của cuộc đời, làm người ta mất niềm tin với khả năng của mình, và tôn giáo xuất hiện để tạo dựng niềm tin. Ở đâu tôn giáo đang trở thành chốn cuồng tín thì ở đó đang có một trật tự xã hội đang chuyển động ngầm ít ai thấy.

Lúc Karl Marx nói câu này, ông ám chỉ Ki Tô giáo. Nhưng ông cũng không đủ khả năng để tiên đoán được chính những học trò của ông sau này, và ngay cả ngày nay cũng biến ông thành một thần tượng cho một tôn giáo mới. Tôn giáo cộng sản còn ghê gớm hơn Ki Tô giáo.

Không những thế, các học trò làm chính trị của Karl Marx, ngoài việc tôn thờ ông như một thần tượng, mà còn tôn thờ những hậu duệ độc tài khát máu làm thần tượng. Hậu quả của nó, từ Đông sang Tây, từ Nam chí Bắc trên quả địa cầu này trải qua cả thế kỷ đẫm máu, lầm than không biết bao nhiêu dân tộc phải khổ đau.

Cho đến nay, không có lý thuyết nào gần như đúng tuyệt đối như Thuyết Tương Đối của Albert Einstein. Dù tuyệt đối đến đâu cũng có những cái sai hữu hạn của nó. Nếu khoa học xã hội giúp xã hội loại người có những chế độ chính trị tốt, thì cũng có những chế độ chính trị xấu. Khoa học tự nhiên cũng thế, những phát minh của thế giới tự nhiên nếu sử dụng cho những mục đích khác nhau sẽ mang lại kết quả tốt xấu khác nhau.

Chính vì thế, cả đời mình chả biết thần tượng ai, hay chủ thuyết nào. Nếu nói theo đúng nghĩa, thì mình thuộc loại vô thần. Đôi khi thấy cũng có cái hay, cũng có cái dở. Hay là vì, trong một đám đông đi theo một phong trào, hay một thần tượng thì mình lại đứng riêng một chỗ, nhìn ngắm và chật lưỡi cho nhân tình thê thái. Dở vì, không ít thì nhiều có những người đả kích quan điểm của mình, thậm chí bôi nhọ vì đức tin của họ.

Nhưng, để tìm ra một cái gì đó có tính sáng tạo, thì đòi hỏi phải có tư duy độc lập, và một lập luận có tính phản biện tích cực, thì đòi hỏi con người đó phải khách quan, trung thực, và có óc quan sát để đưa vào lý luận. Lúc đó, yếu tố thần tượng và tôn giáo là vật cản làm con người chủ quan và cảm tính trong mọi vấn đề.

Thủ đoạn của các chính khách luôn đi ngược quy luật của xã hội và tự nhiên để ru ngủ đám đông vô thức. Trong đó, thần tượng là trò lừa bịp phi khoa học, chủ quan và duy ý chí tai hại nhất của chính khách đối với dân tộc và tổ quốc. Nhưng khi truyền thông bị chính khách thâu tóm, thì tôn giáo và thần tượng sẽ là 2 phương tiện tốt nhất cho chính khách, và là tại hại nhất cho dân tộc và tổ quốc. Vì họ biến cả xã hội mắc một chứng tâm thần yêu thần tượng, theo cái quán tính tư duy mà chính khách đã vạch ra cho cộng đồng.

Lốc xoáy lúc 1 giờ 30 phút sáng 3/10, tại Quảng Bình một trận lốc xoáy mạnh bất ngờ xuất hiện ở phường Phú Hải, thành phố Đồng Hới đã làm tốc mái hơn 20 nhà dân và khiến 3 người dân bị thương nặng. Tin của VTC News

Mấy hôm nay ở nước Việt có một thần tượng ra đi, thông tin tràn ngập làm mệt mỏi cả xã hội. Nhưng có cái đặc biệt là, trước khi thần tượng này ra đi thì đất trời nơi chôn nhau cắt rún của thần tượng nổi cơn thịnh nộ với cơn bão Wutip lớn nhất trong 7 năm qua. Đã thế, vài hôm sau, ở đó lại diễn ra cơn lốc xoáy cũng lớn nhất, sau 1 ngày là thần tượng ra đi. Thật khó nghĩ, khi đảng cộng sản của thần tượng đang trong cơn bỉ cực, nên kéo dài đám tang của thần tượng đến 10 ngày. Liệu liều thuốc phiện này có cứu được những con nghiện giai đoạn cuối hết tiền, cùng đường trộm cướp giết người?

Asia Clinic, 10h59' ngày thứ Hai, 07/10/2013

70 comments:

 1. Tại sao mấy thằng phản động vong ơn bội nghĩa với đất nước, với quê hương Quảng Bình lại chưa bị trời tru đất diệt tuyệt tự tuyệt tôn đi nhỉ? Phải chăng muốn nó sống để tôi luyện bản thân để khi chết xuống âm phủ chịu nhục hình dần :)))

  ReplyDelete
 2. Con rất thích nhũng bài viết của bác.

  ReplyDelete
 3. Quá thất vọng về nhận định của ông! Nếu như những dòng người lũ lượt đến chia buôn cùng gia đình Đại tướng được tuyên truyền, được o bế, có sự tổ chức của chính quyền thì ông có thể viết như vậy. Nếu như ông có mặt tại Hà nội những ngày này, chứng kiến cảnh người dân thể hiện tình cảm chân thành với Đại tướng thì chắc chắn ông sẽ phải tự hổ thẹn với những dòng viết trên, Hơn nữa, ông phải hiểu rằng đây cũng là một dịp để người dân thể hiện một cách tự phát tình cảm với tinh thần giữ nước của họ thông qua lòng thương tiếc với vị Tướng đã giành lại đất nước từ Pháp và kiên quyết giữ nước trước giặc Tàu.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Mỗi người 1 niềm tin riêng của mình bạn à. Đả kích nhau để làm gì nhỉ? Bạn có quyền nói lên suy nghĩ của bạn, người khác cũng có quyền nói lên suy nghĩ của họ thôi. Keep your mind in peace, please!

   Delete
  2. Ông Le Viet Thai ơi, người Hà Nội vốn yêu thời trang. Mà cũng chẳng phải chỉ có người Hà Nội, cái thằng cu Đàm Vĩnh Hưng mấy lần vượt biên không thoát mà nó còn đến 30 Hoàng Diệu để "diễn" đấy.
   Viếng đồng chí Trưởng ban sinh đẻ có kế hoạch đang là mốt ở Hà Nội.
   Giành độc lập như Mahatma Gandhi mới đáng nói chứ chết cả đống người thì... em chã!

   Delete
  3. trưởng ban kế hoạch cái nỗi gì? Ông chỉ là nạn nhân của việc tranh giành chính trị mà thôi. Trẻ trâu

   Delete
  4. Mời đồng chí Khuong Hoang Dang tham khảo quyết định Thành lập Uỷ ban Quốc gia dân số và sinh đẻ có kế hoạch do Thủ tướng Phạm Văn Đồng ký ngày 11 tháng 4 năm 1984.

   Muốn làm trẻ trâu cũng phải học hành tử tế đồng chí ơi!

   Dạ thưa link đây:

   http://vbqppl.moj.gov.vn/vbpq/Lists/Vn%20bn%20php%20lut/View_Detail.aspx?
   ItemID=3312

   và đây:

   http://tranhung09.blogspot.com/2013/10/toi-nghiep-nguoi-thu-ky-tan-tuy-cua-anh.html

   Delete
 4. Đứng dưới góc nhìn của một người bình thường trước sự ra đi của Cụ, không ai có thể không tiếc thương và yêu mến. Sở dĩ, ngày qua ngày, chúng ta đều được tuyên truyền không ngớt hình ảnh một con người:
  -có công với đất nước(đánh Pháp).
  -chiến công hiển hách(Điện Biên Phủ).
  -được cả thế giới công nhận(qua việc báo đài nước ngoài liên tục đưa tin tiếc thương).
  Và qua đó chúng ta được thỏa mãn:
  -việc thể hiện tinh thần yêu nước.
  -sự cảm mến đối với tiền nhân.
  -lòng tự tôn dân tộc.
  Và đó là miếng mồi quá béo bở để dẫn dắt công chúng, những người đã chịu đựng quá nhiều sự yếu kém của kinh tế, sự thiếu thốn của đời sống, sự tàn phá của thiên tai và những vết thương rỉ máu của lòng tự trọng trong vấn đề Biển Đông.
  Khoan bàn về sự đúng sai của hình tượng mà người ta tô vẽ cho Cụ. Cháu chỉ có một thắc mắc là: tại sao không sớm hay muộn, Cụ lại ra đi trong thời phút cực kì nhạy cảm của Dân Tộc này? Và cái bóng quá lớn của Cụ sẽ được người ta sử dụng để nghiền nát những chướng ngại nào?

  ReplyDelete
 5. Thập niên trước điện thoại Nokia là thần tượng và niềm tự hào cho người dùng nó, nhưng đến nay Nokia đang mất dần vị thế đó , thay vào đó là Iphone . Cái chết Nokia chẳng thấy người hâm mộ nào khóc cho nó. Vì các tính năng các ứng dụng thì không cạnh tranh nổi với iphone và Nokia nó chỉ là thành tựu khoa học, chứ nó không phải là 1 thứ tôn giáo để nghiện nó.
  Thập niên trước vào những năm 40, cũng xuất hiện 1 vị mà người dân xem là thần tượng đánh đuổi thực dân nhưng trong thời chinh chiến đó, làm gì có người dân nào hiểu rỏ vị ấy làm gì và hiểu vị ấy bằng chính đồng đoảng của mình, Vì thế thành tựu lớn nhất của vị ấy có lẻ là giết giặc hoặc giả tiêu diệt đồng đoảng đối lập, để giử vị thế độc tôn và làm người đời xưng tụng. Nhưng khi hết thời chinh chiến vị ấy cũng về với cát bụi , thay vào đó là 1 người khác. nhưng cái chết của Vị ấy lại được người hâm mộ khóc, có lẻ vì người hâm mộ không thấy hết thành tựu sự nghiệp chinh chiến là chết chóc và thành tựu chinh chiến của 1 người gắn với công nghệ PR như 1 thứ tôn giáo làm nghiện cho tất cả tín đồ con dân, hơn cả 1 thành của tựu khoa học kĩ thuật như sản xuất 1 cái Nokia.

  ReplyDelete
 6. Đối với một người nào đó có những đóng góp to lớn cho xã hội, thì cũng chỉ nên kính trọng, chứ đừng bao giờ tôn thờ như một thần tượng. Mọi tượng thần đều sẽ sụp đổ. Thật ra theo giáo lý Kitô (và cả Do thái giáo, Hồi giáo) không hề thờ thần tượng. Điều răn thứ 2 trong 10 điều răn của Chúa cấm làm các hình tượng và thờ lạy các hình tượng đó. Kinh thánh dạy con người chỉ được thờ mỗi một mình Thượng đế mà thôi, tức là chỉ thờ Đấng Tạo hóa, không được thờ con người và các loại hình tượng vì chỉ là tạo vật. Mọi tai họa của nhân loại đều xuất phát từ việc con người từ bỏ Thượng đế để thờ lạy con người và các thần tượng của nó (thờ của cải vật chất, tiền bạc,…). Khi thờ lạy con người, chúng ta là nô lê, còn khi thờ Thượng đế, chúng ta được tự do.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vấn đề về tướng Giáp thì xin không ý kiến vì dù sao cũng là người vừa mới mất! Lịch sử sẽ tỏ bày!

   Vấn đề về tôn giáo trong bài viết của Bác Hải, theo tôi, có vài hạt sạn sau:

   1. Dân Do Thái không thờ bò vàng, họ chỉ bị ảnh hưởng khi sống chung với các sắc dân khác khi bị lưu đày. Ông tổ của dân Do Thái là Apraham, ông chỉ thờ có 1 Đấng Chúa duy nhất mà thôi! Sẵn sàng hiến tế con trai độc nhất mà khi về già ông mới được Thiên Sứ của Chúa tới hứa ban cho.

   2. Người Kitô không thờ thần tượng. Họ chỉ tôn trọng các vị tu sĩ. Nhất là dân Châu Á, có truyền thống tôn trọng tu sĩ, trí thức, thầy cô, bác sĩ, quan lại! Nay ở VN những cái sau thì dân Việt bỏ rồi (hi... nhờ ơn bác, ơn đảng và chính phủ). Còn có cái đầu tiên là tu sĩ thôi! Đó là lý do CS ghét dân Công Giáo.

   Delete
 7. Lão lùn Mc Cain viết bài He Beat Us in War but Never in Battle thâm hơn nhọ nồi. Trích những đoạn ấn tượng:

  ANH CÓ THỂ ĐÁNH THẮNG CHÚNG TÔI TRONG CHIẾN TRANH, NHƯNG ANH KHÔNG BAO GIỜ THẮNG TRÊN CHIẾN TRƯỜNG

  "...Giáp nói với tôi rằng, " Bạn sẽ giết 10 của chúng tôi , chúng tôi sẽ giết một trong các bạn ", ông nói , " nhưng cuối cùng, bạn sẽ là người mệt mỏi đầu tiên."

  ...Gần kết thúc cuộc họp của chúng tôi, tôi đã thực hiện một nỗ lực để kiểm tra thẳng thắn với tướng Giáp. Tôi hỏi ông ta là có một sự thật rằng ông đã phản đối cuộc xâm lược Campuchia của Việt Nam? Ông bác bỏ điều đó thẳng thừng, với những cử chĩ biểu hiện rằng," quyết định của đảng luôn luôn đúng."

  Cùng với đó, cuộc họp của chúng tôi đã kết thúc. Chúng tôi đứng lên, bắt tay, và khi tôi quay đi, ông ta ôm chặt cánh tay tôi, và nói nhẹ nhàng, " bạn là một kẻ thù đáng kính...."

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thằng Vnexpress dịch bài của Mc Cain mà bỏ qua những đoạn quan trọng, hôm qua tớ đã đưa trên nhà ở bàn luận phía trên.

   Delete
 8. Dân gian có câu: ông vua cũng thua thằng khùng mà.

  ReplyDelete
 9. Đúng, mỗi người đều có chính kiến của riêng mình, không nên "hùa" theo đám đông ca tụng "ăn theo", tâng bốc thần tượng một cách mù quáng. Còn nói về danh tướng chánh nghĩa lừng lẫy thế giới của dân tộc Việt Nam thì phải là Đức Thánh Trần Hưng Đạo, 3 lần thống lãnh quân Nam đánh lui ngoại xâm mà không phải cầu viện, bắt tay với giặc Tàu.

  ReplyDelete
 10. Bài viết này dành cho người có học và biết suy xét.

  ReplyDelete
 11. [youtube]http://youtu.be/4NQvfd3k5y8[/youtube]
  Tôi cho rằng xã hội Việt Nam cần quan tâm đến những câu chuyện như thế này, và kinh tế đang suy sụp, cũng như bão lũ làm khổ dân nghèo thì chính đáng hơn là câu chuyện thần tượng

  ReplyDelete
 12. [img]https://lh4.googleusercontent.com/-eptsVraBKY8/UlOElR0LHtI/AAAAAAAAHn8/YhUBpIZNIZk/s800/%25C4%2590%25E1%25BA%25A7u%2520t%25C6%25B0%2520v%25C3%25A0%2520ti%25C3%25AAu%2520th%25E1%25BB%25A5%2520c%25E1%25BB%25A7a%2520Trung%2520Hoa.jpg[/img]
  Trung Hoa đang suy sụp kinh tế. Trong 30 năm qua, Đảng cộng sản ở Trung Hoa đã tạo ra tăng trưởng giả tạo 30 năm với 10% mỗi năm. Từ tiêu thụ chiếm 55% trong năm 1982, nay chỉ còn 36%. Trong khi đó, để cân bàng tăng trưởng GDP, đảng cầm quyền đã tăng đầu tư công từ 33% năm 1982 lên đến 47% năm 2012.

  Đây là biểu đồ đầu tư và tiêu dùng của Trung Hoa từ năm 1982 đến 2012 cho thấy tất cả mọi bản chất nền kinh tế phồn vinh mà giả tạo của Trung Hoa. Nó chứng tỏ sức mua của dân Trung Hoa đang kiệt sức dần. Nên phải bù đắp bằng đầu tư công.


  Must-know: Is China’s investment bubble bursting? (Part 1)

  ReplyDelete
 13. Vĩnh biệt Đại tướng Võ nguyên Giáp,
  50 năm đắc chí,
  50 năm bất đắc chí,
  Thật thông cảm với Cụ
  Chứng kiến bọn tiểu nhân hãm hại mình chết già
  Cách cư xử của Đại tướng thật khác Cụ Nguyễn Du
  Cụ Nguyễn Tiên Điền từ chối dùng thuốc khi bị ốm để khỏi chứng kiến thế sự u buồn
  Hai danh nhân nước Việt hành xử khác xa nhau quá, hậu nhân chọn cách nào khi bất đắc chí?

  ReplyDelete
 14. cháu đọc xong đã nghĩ là thế nào cũng có người vào chửi mà :)
  đồng ý với bài viêt
  không may là sống trong xã hội Việt Nam giờ phút này quá nguy hiểm để nói lên lời phải
  chán quá bs ạ

  ReplyDelete
 15. Dân tộc bất hạnh là dân tộc có nhiều Anh hùng.

  ReplyDelete
 16. Sau cơn bão Wutip thì hàng ngàn hecta cao su ở Quảng Bình trơ trụi. Hàng ngàn lao động không có việc làm, hàng chục công ty cao su tư nhân mất sạch tài sản. Người dân đánh bắt cá thì tàu thuyền không còn để đánh bắt cá. Nông dân thì nhà tan, cửa nát, ruộng đồng mất trắng. Sau bão, người dân ở Quảng Bình có nguy cơ tái nghèo, trong khi đó, ngân hàng không có cơ sở để cho dân vay.

  Quả là một hiện tượng trùng hợp rất hy hữu, khi người sống và cả lúc người ra đi.

  ReplyDelete
 17. Chả biết đúng sai thế nào ở hậu trường, nhưng những gì bày ra trước mặt thì hầu như đúng và đủ luôn. Đừng bốc phét nữa. feeling sad.

  ReplyDelete
 18. Có nhà báo viết bài Tướng Giáp đặt nền móng cho khoa học Việt Nam, cái gì các "thiên tài" cầm quyền cũng thông tuốt, nên đất nước giờ này tan hoang.

  ReplyDelete
 19. Cái nhà đám này nó kéo dài quá nên tất sinh chuyện nhảm.
  Sáng mai Bác sĩ thấy báo nó nói Đại tướng tài trợ cho Alexander Fleming ngiên cứu Penicillin thì Bác sĩ cũng đừng quá ngạc nhiên!

  ReplyDelete
 20. Hồi hôm gõ bàn phím ẩu quá, viết nghiên cứu thiếu mất chữ h, xin lỗi quý vị.

  ReplyDelete
 21. An Hoàng Trung Tướng có bài viết Ai là Anh Cả Quânđội Nhânzân Xứ Lừa? khá chuẩn về lịch sử quân đội nhân dân Việt Nam ngay từ ngày đầu khởi thủy. Và điều này đã được ghi ra ở bài Phùng Chí Kiên - Người chỉ huy quân sự đầu tiên của Đảng chứ không phải cụ Giáp.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Năm 2009, báo Tiền Phong có 2 bài về vị tướng đầu tiên của QĐND Phùng Chí Kiên:

   1. Khúc bi tráng của vị tướng đầu tiên 1

   2. Khúc bi tráng của vị tướng đầu tiên - Kỳ 2.

   Delete
 22. 1945 cụ Hồ tuyên ngôn độc lập để dành danh nghĩa chống Pháp rồi rút lên rừng trốn.
  1947 Pháp đánh bại Việt Minh chiếm tuyến biên giới ngăn viện trợ Trung Quốc nhưng ko bắt được đầu não Việt Minh.
  Sử Cộng Sản cho là Việt Nam đánh bại Pháp trong chiến dịch năm 1950, rồi các sử gia cũng nói vậy. Nhưng mà 1950 bị Pháp chặn biên giới thì vũ khí đâu mà đánh, lương thực và quân đội ở đâu ra hơn 25 ngàn trong khi đang ở trên rừng.Dân miền núi và bần nông không cho nó ăn và lấy súng dọa thì nó có theo không?.
  Thật ra quân Trung Cộng làm chủ lực đánh thắng Pháp chiếm lại biên giới để chuẩn bị viện trợ mạnh cho Việt Cộng. Trận này mở đầu cho chiến dịch Điện Biên Phủ 1954 cũng do lính Tàu, gạo Tàu và súng Tàu là chính.

  Võ Nguyên Giáp: không nắm chính trận biên giới 1950 và trận Điện Biên Phủ 1954, không tham gia chiến trường miền nam. Vậy thì cụ Văn chỉ đóng vai trò xây dựng quân đội và tiếp thu tư tưởng chiến tranh du kích của Mao( du kích cụ cũng chẳng nắm chính vì chẳng ở Nam ). Thật ra cụ Hồ cho cụ Văn lên làm Đại Tướng là vì:
  1. Cộng Sản chủ yếu đánh trong nội bộ và tiêu diệt đối lập.
  2. Tính tình cụ Văn không dám phản cụ Hồ và cụ Văn không có mối quan hệ với cộng sản Nga Tàu .

  Sau đó cụ Hồ cho bốc cụ Văn lên tận mây vì:
  1. Hợp lý hợp tình hóa chức danh Đại Tướng của cụ Văn.
  2. Dùng danh tiếng ( do lừa đảo ) của cụ Văn khi cần thiết.
  Huyền thoại " Đêm trước trận Điện Biên Phủ" 1 mình thay đổi chiến thuật của cụ Văn ra đời trong hoàn cảnh này.

  Sử sách, tài liệu thế giới hầu hết bị các tay to định hướng sai lầm, hoặc cho vào mê hồn trận của chi tiết. Nên nhiều người không nhận ra những sự việc quá đơn giản.

  ReplyDelete
 23. 1. Về huyền thoại " chiến tranh nhân dân ":

  Việt Cộng: Đoàn kết yêu nước giải phóng dân tộc, xây dựng quốc gia.
  Sự thực:
  - Khủng bố để kích động hận thù.
  - Tuyên truyền mị dân, chia rẽ quốc gia.
  - Du kích tránh tiêu hao lực lượng, còn dân sẽ lãnh đủ đòn thù.

  2. Huyền thoại huy chương Olympic:

  Sự thực: Cho dân tự hào giả tạo về đất nước dân tộc, tránh nhìn thấy được sự tồi tệ dưới sự cai trị của Cộng Sản.

  Chế độ được giữ bằng súng, phát triển bằng tiền, có chính danh bằng huyền thoại và xác chết.
  Trí thức tưởng Đảng không biết nên góp ý, không ngờ chính trí thức mới không biết gì.

  ReplyDelete
 24. K...K...K. Đã bảo bọn xứ Lừa này chỉ quen "ăn mày quá khứ" không cần biết tương lai. Chết cười cái NGU CỦA BỌN VẸM BÂN.

  ReplyDelete
 25. Trong lúc cả dân tộc như những con ếch nhái ểnh ương sôi sùng sục vì cái chết của ông già 103 tuổi, thì lừa nước đục thả câu, tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNOOC) vừa rao đấu thầu thăm dò khai thác dầu ngày 08/10/2013 tại 25 lô dầu khí ngoài khơi, trong đó có 17 lô ở Biển Đông. Hình như có một chỉ đạo truyền thông ru ngủ để làm lơ chuyện này? — feeling stupid.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dang bận bốc phét nên quên giặc đã ở trước nhà.

   Delete
 26. Sống đến giờ này cũng đã qua bên kia cái dốc cuộc đời, mình thấy, đúng là mỗi người có một số mệnh. Vì chả có cái khoa học nào có thể diễn giải hết những sự kiện thật ở trên đời một cách tường tận cả. Cái gì cũng có cái tương đối giữa trắng đen và hầu như mù mờ.

  Nhưng lại có nhiều cái mà về lĩnh vực duy tâm lại rất phù hợp khi làm thống kê lại những sự kiện của bản thân, và của một người nào đó. Lĩnh vực này gọi là khoa học huyền bí. Ví dụ, một ai đó có cung điền tốt thì sẽ có nhà cao, cửa rộng và tài sản mênh mông. Có nghĩa là, điền là đất đai, nhưng không chỉ là đất đai mà còn là tiền tài nữa. Dĩ nhiên, là điền cũng phải đi với mệnh, tài, phúc, quan, etc... phù hợp thì mới là tốt tuyệt đối. Nếu không thì, cũng sẽ có những cái khiếm khuyết.

  Qua câu chuyện cụ đại tướng mình thấy, số cụ quả là có cung điền rất tốt. Khi sống ở căn nhà còn lớn hơn cả khu vực nhà sàn của cụ Hồ, nghe bảo đến 2 hecta. Khi bệnh nằm viện, ở khu vực A11 cũng rộng mênh mông bao la. Khi chết đem chôn cũng ở một mình một khu vực đến 4 hecta. Trong khi đó ở Hà Nội có những người trí thức rất nổi tiếng, và cũng đóng góp không nhỏi với chính quyền thì chia nhau mấy mét vuông tập thể, đau bệnh chả ai lo, chết thì cũng chưa chắc có nấm mồ. Ví dụ như cụ Phan Khôi.

  Sống như thế cũng rất đáng để sống các bạn ạ. — feeling wonderful.

  ReplyDelete
 27. xin phép được share bài này của bác

  ReplyDelete
 28. [img]https://lh5.googleusercontent.com/-ugHzoEUrdy0/UleOJOslRuI/AAAAAAAAHqg/xpDhMIBeANU/s800/Th%25C6%25A1%2520T%25E1%25BA%25A1o%2520cho%2520Gi%25C3%25A1p.jpg[/img]
  ĐẤT NƯỚC ĐANG LÊN ĐỒNG TẬP THỂ. Bất Tử — feeling crazy.

  BẤT TỬ
  Kính viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp
  Thánh Gióng về trời. Thánh Giáp về quê
  Vì Dân Nước Người trở thành Bất Tử
  Thành Núi thành Mây thành Ruộng Đồng, Sông, Bể
  Thành tượng hình chữ S trấn biển Đông
  Thành Đền thờ trong mỗi tấm lòng Dân
  Thành Ngọn đuốc soi đường đêm tăm tối
  Thành Mặt trời cho trần gian nắng mới
  Thành Mặt trăng vành vạnh tấm gương vàng
  Người ba năm không nói không cười vươn vai thành Phù Đổng
  Người cuối đời phải dấu ánh sao Khuê trong tấc dạ trung thành
  Nhẫn và Vinh đốn ngộ Vinh và Nhẫn
  Trái tim hồng thành Xá lị, Kim đan
  Người không nghĩ mình sẽ hóa Thánh nhân
  Khi nằm xuống cả non sông thương khóc
  Cả non sông thành Rồng chầu Hổ phục
  Tôn vinh Người vị Thánh của lòng Dân
  Bắn lên trời cao những tiếng sấm vang rền
  Tiễn Người vào Bất Tử
  Nghe trái đất rùng mình thương nhớ
  Hướng về Người lấp lánh giữa trời sao…
  Hà Nội, 10.10.2013
  NGUYỄN TRỌNG TẠO

  ReplyDelete
 29. Ngày 10/10 Tôi đi viếng Đại tướng. 10h20 bắt đầu xếp hàng, bắt đầu từ gần cổng nhà Cụ (khoảng 30m theo chiều ngược chiều di chuyển, khoảng 3km theo chiều di chuyển). Đoàn người nhích dần, nhích dần trong trật tự. 12h30 đến vị trí đối diện Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, nghĩ rằng sắp đến nơi (sai) gọi điện thoại kêu vợ, con ra xếp hàng. Đến 14h40 nhích thêm được chừng 200m, đến vị trí trước cổng hông nhà Quốc hội (đang xây). Sau khi đi quan sát, xét thấy nếu 18h gia đình Cụ đóng cửa như thông báo trước đó, thì không đến lượt mình vào viếng, tôi đành ra về để giữ sức khỏe cho con (6 tuổi).
  Tôi nhận thức Cụ là người lập đại công trong kháng chiến chống Pháp, với chức vụ Tổng Tư lệnh quân đội, tài năng quân sự của Cụ đã giúp cho cuộc kháng chiến của Việt Nam đi đến thắng lợi. Đỉnh cao nhất của chiến công của Cụ là chiến thắng Điện Biên Phủ, buộc người Pháp phải từ bỏ dã tâm đô hộ Việt Nam một lần nữa.
  Cụ là người làm nên lịch sử, đám tang Cụ là một khoảnh khắc đáng kể của lịch sử. Tận mắt chứng kiến một khoảnh khắc đáng kể của lịch sử, dẫu có vất vả, cũng hay hơn rất nhiều để thời gian của ngày đó trôi qua trong nhạt nhẽo như thường lệ.
  Mong có một ngày được tiễn đưa một vị anh hùng nào đó có công lao diệt được cái ác!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Định ko comment mà thằng này nó láo quá nên phải nói.

   Thấy ko vào được, lật đật bỏ về mà còn láo. Ghét nhất mấy thằng lấy vợ con ra bao biện. Nếu con ko chờ được thì cho con về trước. "Khoảnh khắc đáng kể" mà không đáng để thức 1 đêm, nghĩa là ko bằng chờ coi WorldCup nữa. Đọc trích dẫn:
   "Tận mắt chứng kiến một khoảnh khắc đáng kể của lịch sử, dẫu có vất vả, cũng hay hơn rất nhiều để thời gian của ngày đó trôi qua trong nhạt nhẽo như thường lệ".

   Chưa kể thằng này đầu đất. Cái gì mà "đại công" với "anh hùng". Đã vào được trang này tất phải biết cách vào những trang khác lấy thông tin.

   Delete
 30. [youtube]http://youtu.be/oE8qzOYwPss[/youtube]
  Truyền thông Bắc Triều Tiên ngày 10/10 đưa tin, đúng vào dịp kỷ niệm 68 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên, hôm qua 9/10 đại học Kim Nhật Thành đã tổ chức cắt băng khánh thành tòa chung cư dành cho các giảng viên đại học.

  Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và vợ, Đệ nhất phu nhân Bắc Triều Tiên Ri Sol-ju đã tham dự buổi cắt băng khánh thành cùng với sự tháp tùng của các quan chức cấp cao Bắc Triều Tiên.

  Anh em chả khác gì nhau nhỉ? Cả dân tộc đang lên đồng.


  Video: Vợ chồng Kim Jong-un thăm chung cư mới

  ReplyDelete
 31. HUYỆT THEO PHONG THỦY CỦA TƯỚNG GIÁP

  Theo giang hồ thì từ năm 2010,khi vùng này còn hoang vu ông đại tướng đã cho trấn yểm sẳn ở đây một cái lầu chuông ,trong đó có đặt một đại hồng chung ( Chuông lớn) ,trên cái chuông có khắc tên bà Đặng Bích Hà -phu nhân đại tướng .

  Khi phát hiện long mạch ,người ta hay ếm ở đuôi rồng hoặc mắt rồng một cái đình-chùa hoặc một cái miếu , ông Giáp trấn long bằng cái lầu chuông

  Cơn bão Nari này nếu tính từ giờ đến 13/10/2013 thì đổ bộ vào khu vực Khu 4 có tỉnh Quảng Bình? Vậy theo các nhà khí tượng thủy văn Việt Nam thì, liệu hôm đó việc chôn cất cụ thánh tướng có gì trục trặc không nhỉ?

  Cái này chắn đuôi rồng từ 2010 rùi mà vẫn có bão Wutip số 10. Không biết bão số 11 sẽ có bị đi lệch hướng không nhỉ?
  [img]https://lh3.googleusercontent.com/-Fxy5Gr3KPJg/UlfF7JUj7OI/AAAAAAAAHrU/EF7NUYrVDjM/s800/ch%25E1%25BA%25AFn%2520%25C4%2591u%25C3%25B4i%2520r%25E1%25BB%2593ng%25201.jpg[/img]
  [img]https://lh3.googleusercontent.com/-as65PNbiCCI/UlfF-jaZ80I/AAAAAAAAHrs/PReqAhreGHE/s800/ch%25E1%25BA%25AFn%2520%25C4%2591u%25C3%25B4i%2520r%25E1%25BB%2593ng%25202.jpg[/img]
  [img]https://lh3.googleusercontent.com/-WuXioBT_eLQ/UlfF7BXTXvI/AAAAAAAAHrQ/hYbxuvgvcsM/s800/ch%25E1%25BA%25AFn%2520%25C4%2591u%25C3%25B4i%2520r%25E1%25BB%2593ng%25203.jpg[/img]
  [img]https://lh6.googleusercontent.com/-cc111MRIxmc/UlfF7xwfFwI/AAAAAAAAHrg/6tnZdkMRCpU/s800/ch%25E1%25BA%25AFn%2520%25C4%2591u%25C3%25B4i%2520r%25E1%25BB%2593ng%25204.jpg[/img]
  [img]https://lh5.googleusercontent.com/-6zUkmTrRLao/UlfF9HzhneI/AAAAAAAAHrk/SwcswfqdaxA/s800/ch%25E1%25BA%25AFn%2520%25C4%2591u%25C3%25B4i%2520r%25E1%25BB%2593ng%25205.jpg[/img]

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đúng như ông bà mình nói: "Sinh vi sư, tử vi quỷ/Sinh vi tướng tử vi thần". Phải nói là cụ Giáp linh thật.

   Sợ thiệt!

   Xóa

   Lại thêm một cơn bão khác nữa dồn dập vào hướng Quảng Bình Hai cơn bão cùng song hành trên biển Đông. Mình bắt đầu hơi duy tâm rồi đấy bà con.

   Delete
  2. Thực sự là mình ghét báo chí phun linh tinh về cụ Giáp, chứ người như cụ chết đất trời chuyển động mà chưa có cụ nào từ cụ Hồ đến cụ Kiệt mà có sự hung dữ của đất trời như thế này. Ngay cả cái nhà cụ ở cũng to hơn cả khu vực cái lăng và nhà sàn cụ Hồ ở.

   Khi cụ nắm quân thì binh sĩ chết 3,5 triệu để thành công, dù cụ khg ra trận ngày nào. Nhưng Mcnamara có ngày nào khoác áo lính đâu? Giờ đến cái mả cụ nằm cũng to hơn và đặc biệt hơn. Lưng tựa núi, mặt nhìn ra biển Đông ngay chỗ hùng vĩ, khắc nghiệt nhất của nơi nhìn ra Thái Bình Dương thì không đơn giản chút nào các bạn ạ.

   Chờ xem đất trời sẽ như thế nào trong những ngày tới. :P

   Delete
 32. Dear All, mình có thắc mắc như thế này:

  Chuyện chôn cất một người khai quốc công thần như cụ Giáp là do trung ương đảng quyết định. Không phải cụ Giáp muốn chôn ở đâu là được. Mình nhớ, cụ Kiệt cũng muốn nằm ở quê nhà hoặc trên dòng sông mà vợ cụ hy sinh ở Củ Chi, Hóc Môn gì đó, nhưng có được đâu? Thế thì tại sao cụ Giáp muốn là được, mà là muốn ở một nơi thâm sơn, cùng cốc đơn côi như thế?

  Rồi căn nhà 30 Hoàng Diệu rồi sẽ cũng đi theo cụ trở về với chính quyền trong nay mai thôi. Thế thì để trả lời câu hỏi này, tại sao cụ Giáp không được quy định về mặt lý thuyết là ở Mai Dịch, dù sau đó cụ muốn đi đâu thì đi như ông Lê Đức Thọ? Vì đó là đẳng cấp và chứng tỏ 1 khai quốc công thần, còn không thì không được nằm chung. Rõ ràng có uẩn khúc về lịch sử mà chúng ta chưa tường tận.

  Nhưng cứ nhìn xem, khi một chính thể đến lúc tan hoang để ra đời chính thể mới thì, lễ nghĩa giả dối, mê tín và thần quyền sẽ lên đến đỉnh điểm. Và, giờ đã là đỉnh điểm của cuồng tín và lễ nghĩa giả dối rồi các bạn ạ. — feeling happy.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nếu Tướng quân đụi họ Phùng là người gặp Cụ vào lúc cụ qui tiên. Rồi bảo Wutip, bảo nari và nền kinh tế Vệ tiếp tục tạo thành cơn bảo nữa thì biết đâu sẻ có 1 cuộc chiến sơn tinh thủy tinh trong tương lai.

   Delete
 33. Theo ý kiến cá nhân của cháu, cụ Giáp đã chết vài năm trước, tuy nhiên gần đây BCT mới dàn dựng kịch bản cụ ra đi. Vẫn như mọi khi, đây có thể coi là một phép thử lòng dân xứ lừa, đồng thời định hướng dư luận xao nhãng những việc mờ ám trong thời gian này. Và kết quả phép thử là mĩ mãn vì hội chứng thần tượng dường như đã ăn sâu vào tâm trí con dân nước Vệ....

  ReplyDelete
 34. Chuyện gì nữa đây? Nổ kho thuốc pháo hoa làm rung chuyển hàng trăm nhà dân ở Phú Thọ. Trích:
  "Nguồn tin của Báo Giáo dục Việt Nam cho biết, bắt đầu từ 7 giờ 50 phút sáng nay đã xảy ra vụ nổ kho thuốc pháo hoa ở xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Người dân trong bán kính 5 km đang khẩn trương sơ tán, mùi thuốc nổ lan rộng, 8 km đã ngửi thấy."

  Kho thuốc pháo hoa mà xa đến 8km cũng ngửi thấy, và dân cách 5km phải di tản thì là thuốc pháo S300 nhể? :D

  ReplyDelete
 35. [img]https://lh4.googleusercontent.com/-cJVUQiLhYeo/UljULSA27TI/AAAAAAAAHtI/40kqLPe0ZcA/s800/C%25E1%25BA%25A5m%2520bu%25C3%25B4n%2520b%25C3%25A1n%2520v%25C3%25AC%2520qu%25E1%25BB%2591c%2520tang.jpg[/img]
  CẤM DÂN TREO CỜ RỦ VÀ BUÔN BÁN TRONG NGÀY QUỐC TANG CỦA TƯỚNG GIÁP TẠI PHỐ LÒ ĐÚC - HÀ NỘI

  Theo facebooker Tony Doan bình luận hình ảnh mà anh ta chứng kiến như sau:

  "Sáng sớm bà Tâm tổ phó đi đến các nhà yêu cầu tháo hết cờ xuống, mình thấy thế bảo "hầu hết các nhà đều treo cờ rủ để tang Cụ Giáp, sao phải tháo?"

  Bà tổ phó trả lời " không biết, lệnh trên yêu cầu phải tháo thì mọi nhà phải tháo "

  Đến lúc đi mua đồ ở cửa hàng bà Hồng trên phố Lò đúc thì bị CA đuổi, và có một chút bực nhẹ khi 1 thèng CA bảo cửa hàng" đóng cửa nghỉ bán hàng hôm nay đi " -

  Ô hay, treo cờ rủ cấm, bán hàng cũng cấm, chả lẽ xã hội dừng hoạt động mới là buồn thực sự?"

  ReplyDelete
 36. [youtube]http://youtu.be/K0cfMrvWkYU[/youtube]

  ReplyDelete
  Replies
  1. Huhuhu, mình ngồi nghĩ hoài không ra. Sao bão tố, lốc xoáy và kho đạn nổ không chọn ngày để xảy ra, mà lại chọn đúng ngay những ngày ông Tướng 103 tuổi, lừng lẫy Điện Biên chấn động Địa Cầu để mà bão, mà tố, mà lốc mà nổ? Kỳ dậy trời. Ai giỏi giải dùm cái dụ này coi? — feeling curious.

   Delete
 37. [youtube]http://youtu.be/Hi4zr4x0OGU[/youtube]
  MC HTV trực tiếp chương trình thăm tang tướng giáp ở Sài Gòn nói rằng: "Chúc quý vị một ngày quốc tang nhiều niềm vui và thật an toàn".

  Thua với HTV roài. Lỡ miệng xem như đi đời!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nói đúng mà, sống trên trăm tuổi mà đi bình thường theo quy luật sinh lão bịnh tử thì coi như là hồng tang, hoàng tang gì đó nên con cháu vui mừng chứ. Coi sách phong tục tập quán thấy nói vậy mà bác.

   Delete
 38. Sinh ra ở đâu thì nên thờ ở đấy. Điều này là cho cả người còn sống và người đã mất. Dành cho tướng GIÁP sự tôn trọng là phải đạo. Muôn đời tự do luôn là hạnh phúc đầu tiên. Giờ là giặc CỘNG trong nước, giặc tư tưởng và chủ nghĩa hóa. Rất thích cụm từ TÔN GIÁO CỘNG SẢN mà bs đã dùng trong bài.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tại sao chế độ CS này lại tổ chức quốc tang rầm rộ cho ông Giáp? Ổng là người bình thường á hay là người gì?

   Delete
 39. Quốc tang cho xứng tầm 1 đại tướng lớn. Với chiêu bài này CS được nhiều hơn mất. Lấy lòng dân, gợi nhớ lại quá khứ để tạm quên đi những vấn đề thời sự. Tướng GIÁP có một tinh thần vĩ đại, chúng ta nên học chữ NHẪN của người.

  ReplyDelete
 40. Dear Bác Hải
  Lâu không thấy bác viết thêm bài nào khác? Lượn qua, lượn lại thấy đám nhơn sĩ chí thứt tung hê cụ chẳng có gì đáng đọc.

  ReplyDelete
 41. Tớ đang ngưng viết vì lòng kính trọng cụ Giáp. Phải công nhận là cụ Giáp tốt số thật. Hôm qua chôn cất cụ trời Quảng Bình quang đãng. Hôm nay bão Nari số 11 vào tâm ở Đà Nẵng, trong khi Quảng Bình chỉ mưa to. Quá tốt số các bạn ạ. Khi sống thì ở nhà to cửa rộng, khi chết thì hàng triệu người đưa tang, rồi nằm ở chỗ rộng rải và mát mẻ.

  ReplyDelete
 42. Bài phỏng vấn của BBC với ông cựu đại sứ VNCH tại Mỹ Bùi Diễm rất hay. Các bạn cần nghe cụ Bùi Diễm trả lời rất khách quan và khoa học.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bác có thể viết lại bài phỏng vấn này không ? Cháu không mở ra nghe được !

   Delete
 43. Đảng 'nương nhờ hào quang Tướng Giáp' clip này của BBC nói lên dân trí Việt chả thua Bắc Hàn. Nên đất nước này không lối thoát.

  ReplyDelete
 44. Xem và nghe clip này mới thấy hết tầm và hiểu biết của những trí thức Việt dưới mái nhà xã nghĩa. Cô gái trẻ Phương Mai khá hơn nhiều so với 2 vị cao niên. Nhưng sự hiểu biết của cô về cộng sản cũng quá sơ sài.

  Chẳng có cái lũ người nào có thể thành người thực sự ở chế độ cộng sản, nên chả có thằng con người nào là người thật sự, chứ đừng nói đến thánh với thần, tướng Giáp cũng thế thôi.

  Bất cứ nơi đâu có đảng cộng sản cầm quyền thì nơi đó từ lãnh tụ đến dân đen chỉ là những con lừa của một chủ thuyết lừa đảo, hay còn gọi là một tôn giáo cực đoan nhất mọi thời đại. Đó là chân lý trường tồn.

  ReplyDelete
 45. Dear bác hồ hải!
  Các bậc nhơn sĩ chí thức đang học cái cách của Cụ Phan Chu Trinh, "khai dân trí, chấn dân trí, hậu dân sinh"ngày nào nhưng theo cách rất nửa vời đó là:
  + Bối cảnh nước vệ lúc đó dân và chính quyền có mâu thuẫn đối kháng, nên đám chí thức không thể thỏa hiệp, đám chí thức hiện nay thì sẵn sàng thỏa hiệp, đám tang của cụ vừa rồi đủ để thấy.
  + Chính vì cái lý do ở trên, cộng với bộ mái tiêm chuyền tẩy não nên ảnh hưởng lên đám dân đen gần như bằng không
  + Trong trường hợp bị bắt bớ, sau khi bị tiêm chích bởi cái loa trên cây cột điện nên trắng đen lẫn lộn, thành ra sân chơi này bị thu hẹp cho cái đám hay chữ nói chiện với nhau, trong khi cái cần là khai mở đầu óc tự do cho đám dân đen là ko có
  + Tụi thằng gà lôi, thằng mẹo thì không có cha anh đi lính cho nhà cụ, nên nhiều khi con cháu dù cái củ sọ được khai phá thì cũng không dám mang tiếng là mất dạy khi nói trái tai các cụ trẻ
  + Văn hóa làng xã+ cái loa làng phát vào 5h30 sáng và 5h30 chiều làm cho đám dân đen thấm cái tư tưởng của các cụ và cái niềm tin chiến lược,
  + Quan chọng nhứt là, trẻ nhú thì nghe mẹ ru thơ tố hĩu, mầm lá thì ra rả cái xyz mà chẳng hiểu cái mệ gì, tiểu và trung học đệ nhất thì đã có đội Thiếu niên của cụ dưới sự lãnh đạo của của chi bộ lãnh đạo, sang trung học đệ nhị, và phổ thông toàn bộ thì đã có cánh tay của đoàn, đứa nào may mắn vô đại học chữ to sót đứa nào thì chà cái môn học của lý ninh..
  Về cơ bản thì không có gì thay đổi, chỉ trông chờ anh mẹo xí chuyện hay anh
  bò tót bên cạnh thay đổi.
  p/s: Các bác ném đá nhẹ tay.

  ReplyDelete
 46. Mấy hôm trước tự nhiên mình quên mất bài này khi cả nước Vệ vào cơn tâm thần yêu xác chết. Hehehe, hôm nay đưa lên cũng chưa muộn nhể?BỆNH LÝ TÂM THẦN YÊU XÁC CHẾT; CẦN XỬ LÝ. :)

  ReplyDelete
 47. Dành một phút mặc niệm để tiễn đưa hay nhớ về người đã khuất là một văn hóa đẹp.Nhưng mặc niệm quá lâu,tôn sùng quá độ,thần thánh quá lố lại là văn hóa nghiện.Các bạn cũng thấy đấy,những người nghiện(nghiện bất cứ thứ gì) thường có những kết cuộc không tốt cho bản thân,cho gia đình, cho xã hội...Suy cho cùng Tướng Giáp cũng chỉ là một con người,một con người mà cuộc đời và sự nghiệp thăng trầm của ông gắn liền với lịch sử,vậy hãy để lịch sử về sau đánh giá có lẻ công bằng hơn.Bởi CHXHCN Việt Nam là một thể chế tập quyền đơn nguyên chính trị,truyền thông báo chí luôn bị dẫn dắt định hướng,không có đối lập,không có phản biện,không có tự do báo chí thì làm sao có được đầy đủ thông tin chính xác để đánh giá đúng công hay tội của một người.Công và tội thuộc về tập thể,cá nhân chỉ in dấu ấn đậm hay nhạt mà thôi.
  ...Trên tôi còn thánh còn thần
  Dưới tôi còn có quan đần quân đen
  Thắng thì lắm kẻ bon chen
  Thua thì sử trảm thằng hèn làm gương ...

  ReplyDelete
 48. text

  (Về việc "thần tượng" các nhà ngoại cảm của phần lớn "hệ thống")

  Bác sĩ nghĩ việc ngoại cảm này thực sự là trò lố của hệ thống hay vẫn là có năng lực thật ạ ?

  ReplyDelete
 49. 1% sự thật cũng không có thưa bạn. Cái chiện hư hư thật thật nầy đánh trúng tâm lý của đa phần dân vệ.
  + Tín ngưỡng của dân vệ " giao thoa" giữa phật giáo và nho giáo, quan niệm người chết cũng có linh hồn và họ tin rằng khi chết đi vẫn dõi theo họ và phù giúp họ khi ở cõi âm và chính vì như vậy, người sống cũng tưởng nhớ đến người chết/khuất theo đúng lễ giáo, tôn ti trật tự của nho giáo.
  + Gần như đa phần các gia đình, dòng, nhánh họ ở miền bắc, miền trung và một phần miền nam đều có người chết/hi sinh/tử trận trong cuộc chiến trước 1975 và vài cuộc chiến sau đó. Và họ quan niệm rằng, người chết/khuất/hi sinh( chết trận) rất là linh thiêng. Nên bất kỳ một sự xúc phạm nào cũng vấp phải một sự phản ứng quá đáng. Hay một sự lơi dụng nào cho bất kỳ mục đích gì như tô vẽ công trạng, xoa dịu phần tâm linh thiếu sót(tìm kiếm hài cốt liệt sĩ) đều được tán dương và kèm theo nhưng cơn lên đồng tập thể. Những nhà chính trị dĩ nhiên không thể bỏ qua khía cạnh này về cả sự tri ân hoặc là mặt "chìm" của vấn đề và họ đã và đang làm rất tốt.
  + Dĩ nhiên, những người đã từng tham chiến và sống sót, hầu hết đều mắc hội chứng chiến tranh, một phần là họ bắt đầu già, thiếu nền tảng tri thức hoặc rất chắp vá..luon nghĩ về cuộc chiến với hồi ức đẹp đẽ nhất của thanh xuân tuổi trẻ và những lí tưởng mộng mơ nghiệt ngã của đời binh nghiệp và rất nhiều trong số đó tự tay vùi xác đồng đội. Những người này còn rất nhiều và việc thay đổi họ nhìn nhận vấn đề là rất khó.
  + Những đứa con của những chiến binh với thần tượng cha chú trên đầu cùng với lối học thức trước google.com vẫn không có gì khác với thế hệ cha chú, chỉ là không bị ám ảnh bởi chiến tranh và nói chung không thể thay đổi hoặc quá muộn để thay đổi.
  + Thế hệ F3(cháu, chắt) là đáng quan tâm nhất, họ không biết nhiều về chiến tranh, những người có chức năng dạy họ về chiến tranh cũng chưa bao giờ cầm súng. Bạn nhận thấy rằng không có ai là nhà ngoại cảm thuộc đời f3.Họ tò mò, rất tò mò và google còn miễn phí thì còn hy vọng.
  Trả lời cho câu hỏi của bạn, ngoài những nhận xét trên cần phải nói thêm, luôn có những thân "tầm gửi" ăn theo và không quan tâm nhiều về đạo đức.

  ReplyDelete
 50. Chào anh !

  Em là Phật tử.Em có ý kiến nhỏ : Thực ra, Phật Thích Ca Mâu Ni ko muốn ai coi mình là thần tượng ( qua 10 điều đừng vội tin).
  Chúc anh luôn vui và có nhiều bài viết rất trí tuệ để chia sẻ trên blog này.
  Trân trọng !

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]