Thursday, October 3, 2013

TƯƠNG LAI TRUNG ĐÔNG VẪN U ÁM

Bài đọc liên quan:

Trong cuộc hội nghị của Đại Hồi đồng Liên Hiệp Quốc diễn ra trong ngày 28/9/2013, hai sự kiện quan trọng nhất mà 193 quốc gia và báo chí quan tâm hàng đầu là, vấn đề giải giáp vũ khí hóa học ở Syria, và vấn đề giải giáp vũ khí hạt nhân ở Iran.

Ông tân tổng thống Iran, Rouhani, được cho là người mềm dẻo hơn người tiền nhiệm. Trước khi đến Washington đã đưa ra một giải pháp là, Iran sẵn sàng giải giáp vũ khí hạt nhân để đổi lấy một quan hệ nồng ấm với Hoa Kỳ. Tuyên bố này làm cả thế giới nói chung, và nước Mỹ nói riêng rất hoan nghinh. Nhưng khi đến phát biểu trước đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, thì ông Rouhani, đã đưa ra giải pháp, kèm theo một điều kiện là, Israel phải cùng giải giáp vũ khí hạt nhân, để tạo nên một không khí hòa bình ở Trung Đông.

Ngay lập tức, ông Benjamin Netanyahu, thủ tướng diều hâu của Israel đáp trả bằng lời rất nặng tại cuộc họp lần thứ 68 này rằng, "Rouhani là con sói đội lốt cừu" - "Iran's Rouhani is wolf in sheep's clothing". Vì ông cho rằng bao năm qua sau lập quốc, Israel đã phải sống trong chiến tranh mòn mỏi của sắc tộc và tôn giáo, mà Iran là đầu tiêu cho mọi âm mưu hủy diệt quốc gia non trẻ Israel.

Bài phát biểu mà 193 quốc gia quan tâm nhất tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào ngày 28/9/2013 vừa qua của Ông Benjamin Netanyahu thủ tướng Israel nói ông Rouhani tổng thống Iran là "con sói đội lốt cừu". Vì Iran đưa ra giải pháp phải có điều kiện Israel giải giáp thì Iran mới giải giáp.

Ngay lập tức các hãng thông tấn hàng đầu trên thế giới đăng tải những cái tít rất ăn khách cho bài phát biểu của ông Netanyahu.

Kế tiếp, là cuộc hẹn gặp gỡ giữa ông Obama và ông Rouhani cũng không được tiến hành như đã được xếp đặt trước. Vì Hoa Kỳ không thể nào chấp nhận đồng minh Israel - đất nước mà có nhiều nhà tài phiệt nhất đang nắm nền kinh tế Hoa Kỳ - có thể chịu lép vế ở Trung Đông.

Một yếu tố khác vô cùng quan trọng mà Hoa Kỳ và Israel không muốn Israel giải giáp vũ khí hạt nhân là một chủng tộc theo Do Thái Giáo nằm lọt thỏm cô độc giữa một cộng đồng Hồi giáo, không thể không có sức mạnh tự vệ cho riêng mình. Đồng thời qua đó, thông qua Israel Hoa Kỳ có thể kiểm soát tốt nhất ở khu vực lắm tài nguyên, mà cũng nhiều rắc rối này.

Câu chuyện giải giáp vũ khí hạt nhân Iran xem như bế tắc. Còn câu chuyện giải giáp vũ khí hóa học ở Syria cũng bị trì hoãn kéo dài đến 1 năm, vì có hơn 40 căn cứ được chính quyền Bashar al Assad giấu cất vũ khí hóa học, với hơn 1.000 tấn các chất độc hóa học này. Nó làm tình hình Bắc Phi Trung Đông trở nên căng thẳng trở lại. Và các nước phương Tây không loại trừ khả năng tấn công Syria, mặc dù mọi tiến triển ở đây đang thông suốt.

Kết cục, cứ tưởng đại hội đồng LHQ lần thứ 68 sẽ mở ra một thế giới tốt đẹp như cái gọi là niềm tin chiến lược thiên niên kỷ của Việt Nam, thì nó lại tạo ra căng thẳng hơn cho khu vực và toàn cầu.

Thế giới tham vọng của loài người không khác gì thiên nhiên hoang dã về mặt bản chất. Vì thế cho nên, đến giờ này con người vẫn còn rất cần những đức tin, dù đó là đức tin cuồng tín vào một loại tôn giáo thần quyền hay thế quyền cực đoan. Sẽ không có ngừng nghỉ chiến tranh và tiếng súng, khi loài người còn tồn tại trên quả đất này.

Asia Clinic, 13h57' ngày thứ Năm, 03/10/2013

7 comments:

 1. Khu vực Trung Đông vẫn là quả bom nổ chậm, khi xung đột sắc tộc, tôn giáo vẫn ngày ngày tiếp diễn.

  Israel là nhà nước Do thái thân Mỹ, nhờ Mỹ nên sẽ chẳng bao giờ Mỹ bỏ Israel như Mỹ đã từng bỏ Việt Nam. Giữa lòng địch có phe ta, dù gì cũng "an tâm" hơn khi toàn bộ "bên kia" là phe địch.
  Iran với nguồn dầu mỏ dồi dào, Mỹ thèm khát từ lâu, nhưng không có "lý do" và "thời cơ" đánh chiếm, trong khi sát bên nách Iran là "người anh em- Israel-ngón tay-của-Mỹ tại Trung cận Đông.
  Trung và Tây Á, tàu khựa vẫn ngấm ngầm thôn tính, thì những nơi này rất cần sự hiện diện của Mỹ.
  Sẽ có 1 trật tự thế giới mới như đã từng có trật tự IANTA, và thời kỳ chiến tranh lạnh.
  Trật tự này phải chăng sẽ được lập sau Đệ Tam thế chiến?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Sao lúc nào nói đến Mỹ ở Trung Đông là người ta liên tưởng đến chuyện nó thèm dầu mỏ vậy nhỉ?Hóa ra việc tuyên truyền của báo Đảng đã có tác dụng tốt quá hay sao?
   Xin thưa,với những gì đã học hỏi từ các bài viết của bác Hồ Hải,tôi xin nói rằng,Mỹ gây chiến với Irac,Iran hay bất kỳ nước nào khác ở đó,thì đều không liên quan gì về dầu mỏ cả,ít nhất là đó không phải mục tiêu chính.Mỹ cần gì dầu,khi nước nó cũng có dầu,hiện nay còn có công nghệ khai thác đá phiến?
   Nếu nói Mỹ gây chiến để bán vũ khí,thì càng hồ đồ hơn nữa.
   "Thế giới tham vọng của loài người không khác gì thiên nhiên hoang dã về mặt bản chất"-> bác Hải nói vậy là không đúng! Thiên nhiên hoang dã bác nói là cái nào vậy?là động vật hay thiên nhiên gồm núi,sông,cây cỏ...nếu bác nói chung vậy thì không đúng,vì thiên nhiên không có tham vọng,còn động vật thì chỉ biết sinh tồn,nó giết con khác để ăn,rồi nó lại bị con khác giết...thành 1 vòng tròn,nếu nói tham vọng thì chỉ có loài người mới có thôi!
   "Vì thế cho nên, đến giờ này con người vẫn còn rất cần những đức tin, dù đó là đức tin cuồng tín vào một loại tôn giáo thần quyền hay thế quyền cực đoan. Sẽ không có ngừng nghỉ chiến tranh và tiếng súng, khi loài người còn tồn tại trên quả đất này." cái này bác nói đúng,loài người nếu không gây chiến tranh thì sẽ không phát triển,đó là quy luật rồi! Nếu loài người không gây chiến,thì họ 1 là đã ở thiên đàng,hai là họ đã bị tiêu diệt bởi 1 chủng tộc khác ghê gớm hơn(kiểu như trong phim Hành tinh khỉ) vậy!

   Delete
  2. Iran đang học theo Saddam Hussein là muốn làm bá chủ khu vực. Nhưng khác với Iraq là Iran có biển, có đất thuận lợi, lại là trữ lượng dầu lớn, nên Mẽo đã cấm vận từ 1978 tới nay vẫn không làm nó nghèo được như Iraq. mKhi nào nó nghèo như Iraq thì lúc đó Mẽo sẽ đánh tan tành xí quách thôi.

   Đọc bài mà tớ đã chèn link đấy 1NVN.

   Delete
  3. À tôi đã đọc bài đấy của bác! Chỉ là trong bài này,ko để ý link,đến khi trả lời xong thì mới thấy!

   "Thế giới tham vọng của loài người không khác gì thiên nhiên hoang dã về mặt bản chất"

   Nhưng như tôi nhận xét,bác Hải dùng từ "tham vọng" để nói loài người giống với "động vật" là chưa chính xác!Có lẽ bác dùng từ "hành vi" thì đúng hơn.
   Vì loài động vật,như con sư tử,nó ko có tham vọng bành trướng lãnh thổ,nó chỉ biết ăn,ngủ,bảo vệ lãnh thổ của nó mà thôi. Bản chất của loài động vật là sinh tồn.
   Nếu 1 con sư tử giết 1 con người,thì người ta có thể giết nó hoặc ko,nhưng ko phải vì con sư tử đó có tham vọng diệt loài người để làm bá chủ thế giới!
   Về hình ảnh sư tử người,bò người,sói người thì là 1 góc nhìn thú vị của bác.

   Delete
 2. 1 quốc gia dù nhỏ hay to, muốn tồn tại đều cần có 1 sức mạnh cho riêng mình, Việc Iran đưa ra ý tưởng giải giáp vủ khí hạt nhân. đó là ý tưởng tồi. Bởi chẳng 1 quốc gia nào dám từ bỏ sức mạnh quân sự của mình, Đó không phải là cách duy trì hòa bình mà đó là hành động dại dột để cho các quốc gia lân bang thôn tính.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cái cách Iran kêu gọi từ bỏ vũ khí hạt nhân thì Isarel cũng bỏ là 1 cách nói ngu ngốc và mị dân,rất hợp với những nước cai trị độc tài,chuyên lừa dối nhân dân,mà lại cố tình tỏ ra mình là trong sạch yêu hòa bình.Thủ tướng Isarel tuyên bố thật hay!Phải là 1 nước mạnh,thì mới nói được như thế!Mà Isarel chỉ là 1 nước nhỏ,nhưng ko thật hổ danh!

   Delete
 3. Lại khủng bố ở Washington DC, khi cảnh nghi ngờ một chiếc xe là có mang vũ khí vi phạm hàng rào an ninh Nhà Trắng đã bị tiêu diệt gần Tòa nhà quốc hội, đã có một cuộc đối đầu và một sĩ quan cảnh sát Capitol bị thương. Capitol locked down after shots fired
  [img]https://lh3.googleusercontent.com/-jhbIKFnqTFs/Uk4UvttmuFI/AAAAAAAAHes/sJEI7K5-Hk8/s800/Kh%25E1%25BB%25A7ng%2520b%25E1%25BB%2591%2520%25E1%25BB%259F%2520Capital%2520House%25202.jpg[/img]
  [img]https://lh4.googleusercontent.com/-5yYlWeOytSY/Uk4UvmnrekI/AAAAAAAAHek/TIUhbKqbzO0/s800/kh%25E1%25BB%25A7ng%2520b%25E1%25BB%2591%2520%25E1%25BB%259F%2520Capital%2520House%25201.jpg[/img]
  [img]https://lh3.googleusercontent.com/-OZLJNrX8T7Q/Uk4UvhPWWBI/AAAAAAAAHeo/S9n_BKIjiWY/s800/kh%25E1%25BB%25A7ng%2520b%25E1%25BB%2591%2520%25E1%25BB%259F%2520Capital%2520House.jpg[/img]

  Còn ở Libya thì lại có khủng bố ở Tòa đại sứ quán của Nga ở Lybia, vì có một phụ nữ Ukraina giết một người Libya chạy trốn vào đại sứ quán Nga.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]