Friday, November 22, 2013

50 NĂM NHƯ MỘT GIẤC MƠ

Ngay sau khi bị trúng đạn vào 12h30' trưa ngày 22/11/1963, Tổng thống Mỹ Kennedy được vào phòng cấp cứu, của Parkland Memorial Hospital ở thành phố Dallas, Texas. 

Khoảng 13h30' cùng ngày, người phát ngôn Nhà Trắng Malcolm Kilduff thông báo với các phóng viên Tổng thống Kennedy đã qua đời. Trước đó nửa tiếng, các bác sỹ đã thông báo thông tin này nhưng Kilduff trì hoãn để đợi cho Phó Tổng thống Lyndon Johnson lên chuyên cơ của tổng thống, chiếc Air Force One, an toàn.


Và vào lúc 14h38' ngày 22/11/1963, Lyndon Johnson, cùng vợ Lady Bird (trái), với Jacqueline Kennedy ở bên phải, tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ ngay trên Air Force One trên đường trở về Washington. Tuyên thệ do thẩm phán Sarah Hughes chủ trì trên Không lực Một. Trước đó, Bộ trưởng Tư pháp Robert F. Kennedy nói với Johnson rằng ông sẽ phải tuyên thệ trước khi trở về Washington. 

Nước Mỹ có nhiều sự cố có một không hai trên thế giới. Và nước Mỹ cũng là nước xứng đáng để đứng đầu thế giới vì một vùng đất dành cho sự sáng tạo.

Chỉ sau vụ ám sát cố tổng thống Việt Nam Cộng Hòa, Ngô Đình Diệm, đúng 3 tuần. Số phận của 2 vị tổng thống ở 2 quốc gia khác nhau cả về văn hóa, kinh tế, quốc phòng, v.v... nhưng cùng chung nhau một mục đích chặn đứng làn sóng cộng sản tràn khắp châu Á lúc bấy giờ lại có kết cuộc không khác nhau.

Nếu cố tổng thống Ngô Đình Diệm kết thúc bi thảm bằng sự ra đi gần cả dòng tộc vì nhiều uẩn khúc cho đến giờ này chưa được giải bày, thì cái chết của John Fitzgerald Kennedy cũng vẫn còn nằm trong bóng tối của nhiều giả thuyết, và dòng tộc Kennedy cũng dần tàn lụi theo thời gian.

Con người dù ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới cũng cùng chung bản chất, cùng một chí hướng tốt đẹp. Song các chính khách đã làm cho chí hướng tốt đẹp đó đi theo những ngả rẽ, để rồi thế giới không cùng một sự tương đồng. Đó mới là một thế giới sinh động đầy mâu thuẩn, trắc trở, khổ đau, hạnh phúc, bi và hùng, v.v... không bao giờ chấm dứt.

Giờ này đúng 50 năm trước. Câu chuyện như một giấc mơ. Những đứa trẻ sinh ra thời ấy giờ tóc đã điểm sương ngồi nhớ lại một thời khắc bi thương và đầy sóng gió của cả 2 dân tộc Việt và Hoa Kỳ. Hai ngả rẽ khác nhau, hai dân tộc đi theo 2 con đường trái ngược, để rồi định hình 2 vị trí cách biệt nhau về thứ hạng toàn cầu, về sức sáng tạo, về sức mạnh tự thân và về tất cả, cũng chỉ vì duy nhất sự khác biệt về văn hóa và tư duy.

Nước Mỹ cũng đang đắm chìm trong khó khăn của anh nhà giàu ngồi trên Air Force One mà khóc. Nước Việt càng tệ hại hơn, như ông nông dân đang khóc trên những luống cày đầy cả thiên tai và nhân tai do tự con người gây ra.

Năm mươi năm qua, chưa bao giờ trên trái đất có một phút giây nào ngừng nghỉ tiếng bom rơi, đạn lạc. Năm mươi năm qua con người vẫn một bản chất: tư hữu và quyền lực, và thế giới vẫn cứ bất công cho đến khi nào loài người còn tồn tại trên quả đất này. Đó là thuyết tiến hóa của vân vật.

Asia Clinic, 14h26' ngày thứ Năm, 22/11/2013

11 comments:

 1. Đứng Trước 1 Bi kịch của 1 người công chính, luôn theo sau là 1 bi thảm của 1 dân tộc. Bởi lẻ cuộc sống ở giửa các xứ thì khác nhau và xứ thiên đường và xứ địa ngục thường là do cái tâm cái tài của người công chính dẫn dân mình đi về đâu. Ở Cái xứ tư bản thì người công chính chết vì không theo kịch bản của 1 nhóm người. Còn xứ xã nghĩa người công chính chết vì một âm mưu của kẻ bất lương, xem quyền lực của mình, hơn sinh mạng của cả dân tộc..

  ReplyDelete
 2. Thích nhất câu "thế giới vẫn cứ bất công cho đến khi nào loài người còn tồn tại trên quả đất này" của Bác, cũng vì thế mà đến giờ này tiểu bối vẫn chưa tìm được hướng đi đúng cho cuộc đời mình.

  AN

  ReplyDelete
 3. Anh Nguyễn Xuân Nghĩa có bài Ai Giết Tổng Thống Kennedy? của tác giả Chấn Lê có nhiều thông tin.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ngày Ngày 20 tháng 1 năm 1961 Kennedy mới nhậm chức và cuộc vận động tranh cử của ông ta đã diễn ra từ hơn 1 năm trước. Nghĩa là chuyện Lee Oswald và vợ ông ta gặp nhau cũng chỉ sau khi cuộc vận động tranh cử TT Hoa Kỳ của ông JF Kennedy. Không lẽ kế hoạch ám sát Kennedy lại diễn ra trước khi biết ông ta lên làm TT Hoa Kỳ?

   Delete
 4. Thông tin này hơi bị hay trong lúc kinh tế nước nhà hết thuốc chữa à nha bà con: Hành trình chuyến bay chở 230 kg heroin đi Đài Loan. Trích:
  "Hành trình chuyến bay chở 230 kg heroin đi Đài Loan

  Số heroin bị cơ quan chức trách Đài Loan bắt giữ nằm trong lô hàng nặng 438 kg xuất phát từ TP HCM do hãng hàng không China Airlines chuyên chở.

  Đài Loan tịch thu 230 kg heroin trên chuyến bay từ Việt Nam
  Nhà chức trách Đài Loan hôm 17/11 đã bắt 7 nghi phạm và tịch thu 600 bánh heroin trị giá 300 triệu USD. Theo đó, số ma túy này được cất giấu trong máy bay chở hàng của hãng hàng không China Airlines (Đài Loan) cất cánh từ Việt Nam.

  Ông Trần Cao Thuận, đại diện hãng China Airlines tại TP HCM cho biết, hãng bắt đầu nhận được hợp đồng đặt hàng từ đại lý Korchina Logistics (Nguyễn Trãi, quận 1) qua mail vào 10h5 sáng ngày 14/11. Đây là đại lý ký hợp đồng thường xuyên với hãng. Thông tin mà đại lý gửi đến hãng là sản phẩm speaker (loa) với trọng lượng hơn 400 kg (12 cái loa) của người gửi ghi tên Công ty TNHH thương mại - dịch vụ giao nhận Lê Hòa và yêu cầu chất riêng trong một thùng AKE.

  Theo ông Thuận, ban đầu đại lý Korchina Logistics đặt chuyến bay CI782 khởi hành 11h5 ngày 16/11, tuy nhiên, đây là máy bay chở khách nên không đủ chứa hàng với khối lượng lớn buộc phải chuyển sang chuyến bay chở hàng với giờ dự kiến khởi hành là 20h5 cùng ngày. Sau khi thương thảo hợp đồng, giá cả và xác nhận chuyến bay phù hợp với đại lý, hãng đã tiến hành làm thông tin chất xếp hàng hóa cho kho hàng TCS (Tan Son Nhat Cargo Services - nơi vận chuyển hàng hóa Tân Sơn Nhất).


  [img]https://lh3.googleusercontent.com/-tBbXo_0DcTI/UpFuvVL0k8I/AAAAAAAAIYE/ooGNBMNg_yQ/s800/Heroin%2520b%25E1%25BB%258B%2520b%25E1%25BA%25AFt%2520%25E1%25BB%259F%2520%25C4%2590%25C3%25A0i%2520Loan.jpg[/img]

  ReplyDelete
  Replies
  1. (Tiếp theo)
   11h ngày 15/11, lô hàng gồm 12 chiếc loa được giao cho TCS kiểm tra, lưu kho. Sáng 16/11, sau khi qua các khâu kiểm tra, lô hàng đã được đơn vị phục vụ mặt đất Tân Sơn Nhất cho vào thùng mang ký hiệu AKE65814CI, rồi đưa lên máy bay với sự giám sát của nhân viên China Airlines.

   Chuyến bay này bắt đầu khởi hành từ Taipei (Đài Bắc) đi qua hai điểm dừng đó là Penang (Malaysia) và TP HCM (Việt Nam). Khi đến Penang, hàng hóa được thả xuống và tiếp tục bốc hàng hóa khác ở sân bay Malaysia, rồi đi tiếp đến TP HCM.

   Đến 18h40 ngày 16/11, máy bay quá cảnh ở TP HCM, toàn bộ hàng ở Penang đi Taipei được giữ nguyên hiện trạng trên máy bay và bổ sung thêm hàng từ TP HCM chính là lô hàng 438 kg của đại lý Korchina Logistics.

   Sau khi xếp hàng xong, 23h máy bay cất cánh và sang tới Đài Bắc (sân bay quốc tế Đào Viên) lúc 3h20 ngày 17/11. Lô hàng được cơ quan chức trách Đài Loan mở, cho chó nghiệp vụ kiểm tra và các nhà điều tra đã phát hiện 600 bánh heroin, nặng tổng cộng 229 kg, được giấu trong 12 dàn loa. Mỗi dàn loa rỗng chứa 50 bánh và các bánh được phủ chocolate nhằm tránh bị chó nghiệp vụ phát hiện.

   Ngay sau khi lô hàng bị bắt, 5h sáng cùng ngày, China Airlines tại Đài Bắc đã thông báo cho Văn phòng đại diện của hãng tại TP HCM. Hiện nay, theo ông Thuận, China Airlines đang kết hợp với hải quan và cơ quan an ninh điều tra làm rõ vụ việc.

   Theo Đại diện China Airlines, không phải là lần đầu tiên hãng gặp hàng chứa ma túy, tuy nhiên đây là vụ lớn nhất trong lịch sử của hãng. Thông thường, hãng chỉ nhận hàng qua đại lý đã ký hợp đồng chứ không bao giờ nhận của khách lẻ nhằm đảm bảo nguồn hàng và uy tín. "Khi nhận đơn hàng, hãng chỉ biết tên sản phẩm và trọng lượng. Việc phân mục hàng hóa và kiểm tra thuộc thẩm quyền cơ quan chức năng”, ông Thuận nói.

   VnExpress đã liên lạc với các đơn vị liên quan gồm Công ty Lê Hòa (người gửi hàng), đại lý Korchina Logistics, Tan Son Nhat Cargo Services nhưng tất cả đều từ chối trả lời với lý do "lãnh đạo đi vắng". Trong khi đó, hải quan Tân Sơn Nhất và An ninh sân bay cho biết "sẽ thông tin khi có kết quả điều tra".

   Một lãnh đạo Tổng cục Hải quan xác nhận việc lô hàng nêu trên được đưa lên từ sân bay Tân Sơn Nhất. Ngành hải quan đang phối hợp với cơ quan an ninh Việt Nam và Đài Loan điều tra làm rõ và mở rộng vụ việc. Do yêu cầu điều tra nên hiện chi tiết vụ việc chưa thể công bố.

   Hồng Châu

   Delete
  2. Con muỗi cũng không lọt qua được mà tới mấy trăm ký ma túy lọt qua. Chuyện này hay hơn phim luôn đó. Mà có đâu ít vụ ma túy từ sân bay VN không phát hiện ra tới sân bay nước ngoài mới thấy ầm ầm. Ngộ quá chừng.

   Delete
 5. [img]https://lh6.googleusercontent.com/-H6zOfbUCTdE/UpK_Z1f4H4I/AAAAAAAAIZQ/7z7ThXc_zlQ/s800/%25C4%2591%25E1%25BB%2593ng%2520dao%2520s%25C3%25A1ch.jpg[/img]
  Sách dạy đồng dao cho trường mầm non hie65nj nay

  ReplyDelete
 6. Ai lười đọc thì nghe Đêm giữa ban ngày của Vũ Thư Hiên vậy. Mặc dù giọng đọc không được tốt
  [youtube]http://youtu.be/wPlR2VL9AMo[/youtube]
  [youtube]http://youtu.be/4lZrJovdF_s[/youtube]
  [youtube]http://youtu.be/2Tgpm1kwlTk[/youtube]
  [youtube]http://youtu.be/EVcqL6uoF3A[/youtube]
  [youtube]http://youtu.be/9u-uQ6XDVvY[/youtube]
  [youtube]http://youtu.be/CdxGpI6k7KI[/youtube]

  ReplyDelete
  Replies
  1. bs Hồ Hải cũng nghe cái này nửa à, vậy bác có đọc truyện đôi mắt của Nam Cao kg vậy, nếu chưa đọc thì hãy đọc còn nếu đã đọc thì hãy suy ngĩ kĩ trước hảy nói nha

   Delete
  2. quốc bảo lậm nghe phỏng vấn một ông thành viên của Hội đồng Lý luận Trung ương, cơ quan tham mưu, cố vấn cho Ban Chấp hành Trung ương và Bộ chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam, Giáo sư Đỗ Quang Hưng, người đồng thời là Chủ nhiệm Bộ môn Chính trị Quốc tế, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội: Tương lai của Hiến pháp mới?. Theo mình chính những ông này là thành phần chủ yếu tạo ra những bất cập ở xã hội Việt Nam hiện nay.

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]