Thursday, November 28, 2013

BỐN KỶ LỤC VỀ HIẾN PHÁP VIỆT NAM


Bài đọc liên quan:
+ Nhân trị hay vi hiến pháp trị?
+ Hiến pháp và thực tế Việt Nam
+ Hiến pháp, tên nước và chiếc mặt nạ của thể chế chính trị

Biểu quyết hiến pháp sửa đổi 1992 diễn ra sáng hôm nay có 4 kỷ lục thế giới đáng để quan tâm, và sẽ đi vào lịch sử dân tộc, dù tương lai đất nước này có như thế nào. Nên phải ghi ra đây để cho hậu thế.

Kỷ lục thứ nhất là, đúng 9h53' hôm nay có 488 đại biếu quốc hội, chiếm 97,99% tham gia bấm nút biểu quyết hiến pháp 1992 sửa đổi chỉ trong 9". Một kỷ lục biểu quyết có thể ghi vào Guinness toàn cầu.

Kết thúc biểu quyết chỉ có 2 người không biểu quyết. Với tỷ lệ 97.59% tán thành hiến pháp sửa đổi, không có ai không tán thành, chỉ có 2 người không biểu quyết. Một kết quả đồng thuận cao mà không có bất kỳ một tổ chức của chính quyền lập pháp nào trên thế giới có thể đồng thuận cao như thế. Một kỷ lục Guinness thứ hai.

Ngay cả Hoa Kỳ, hay bất cứ quốc gia văn minh trên thế giới nào cũng không thể có con số trong mơ như thế này. Nó nói lên nhiều điều đáng phải suy nghĩ. Nhưng có một điều đáng để lo ngại là, sao lúc nào sự đồng thuận của các chính khách đều rất cao, mà tình hình xã hội, kinh tế, chính trị, văn hóa lại không được như biểu quyết?

Đây là thời khắc lịch sử của dân tộc. Hiến pháp Việt Nam thời đại mới thay đổi như thay áo. Vì sau chỉ 68 năm mà nước Việt có đến 5 hiến pháp khác nhau: 1946, 1959, 1980, 1992 và 2013. Kỷ lục Guinness thứ 3 của một quốc gia non trẻ chỉ mới 68 năm thành lập mà thay đổi hiến pháp đến 5 lần. Trung bình 13 năm 7 tháng 06 ngày thì hiến pháp nước Việt thời đại mới thay đổi một lần.

Kỷ lục thứ tư và quan trọng nhất là, chưa bao giờ hiến pháp được tôn trọng bằng nghị quyết của đảng cầm quyền như ông tổng bí thư đảng cộng sản cầm quyền ở Việt Nam đã tuyên bố. Thế thì, mất 40 ngày và trung bình mỗi ngày tiêu tốn 1 tỷ đồng để bàn định thay đổi hiến pháp để làm gì?


Khó cho nhà cầm quyền, đất nước và dân tộc Việt thật.

Asia Clinic, 11h15' ngày thứ Năm, 28/11/2013

27 comments:

 1. Hôm nay Việt Nam thắng thầu bán 500.000 tấn gạo giá rẻ cho Philippines. Theo thông tin Vietnam to Supply 500,000 Tons of Rice to Philippines thì Việt Nam và Thái Lan đấu thầu 500.000 tấn gạo 25% tấm. Thái Lan bỏ giá 475USD/tấn. Việt Nam bỏ giá 462.25USD/tấn và đã thắng thầu. Nếu tính theo thời giá thì mỗi tấn gạo Việt Nam bán cho Phillipines khoảng 9.900 đồng mỗi kg gạo 25% tấm. Giá mua của nông dân khoảng 4.350 đồng mỗi ký lúa. Vị chi mỗi kg đã có lãi khoảng bao nhiêu sau phí chuyên chở. Như vậy nông dân mình khổ quá.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đâu có ai nói nông dân khổ hả bác.Tôi toàn nghe tin nông dân mình làm giàu kiếm tiền tỷ không hà.

   Delete
 2. Hé lộ nguyên nhân 600 bánh heroin lọt qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất: Lỗi Heroin lọt qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất là do máy soi x quang hỏng hóc nhá. Chế độ ta luôn là chế độ anh minh nhất quả đất nhé. Lũ lụt là do thiên tai. Buôn lậu heroin lọt qua cửa khẩu là do máy móc hư hỏng. Kinh tế suy sụp là do khách quan suy thoái kinh tế toàn cầu. Tham nhũng tràn lan là do luật còn kẽ hở. Văn hóa giáo dục suy đồi là do nhân dân tha hóa. etc... chứ hổng phải do chế độ ta tồi nhá.

  ReplyDelete
 3. Máy mua theo đơn vị triệu đô, thế mà đúng lúc cần lại hỏng. Kiểu này lại giống ụ nổi của Vinaline rồi. Cần tìm ra ngay thằng DCD thứ 2 và những thằng thằng thứ n khốn nạn nữa được sinh ra ở cái xã hội quái thai này.

  ReplyDelete
 4. [img]https://lh3.googleusercontent.com/-DS5pgLiTOY8/Upb4SrRicNI/AAAAAAAAIb8/nLCVRD4e0HQ/s800/V%25C3%25B9ng%2520c%25E1%25BA%25A5m%2520bay%2520c%25E1%25BB%25A7a%2520Trung%2520Hoa.png[/img]
  Vùng phòng không theo dõi của Trung Hoa ở biển Nhật Bản chả thua lưỡi bò ở biển Đông tẹo nào nhể? Chắc Trung Hoa muốn cô độc thiệt rầu.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ngay sau khi Mỹ cho máy bay B52 vào vùng này thì Hàn Quốc cũng cho bay vào thử chơi rồi lại đến Nhật Bản cho chiến đấu cơ bay vào nhưng không thấy Trung Hoa hó hé gì. Nhưng Vnexpress lại đưa tin Phi cơ Trung Quốc rầm rộ tập trận trên Hoa Đông. Nhưng nhìn chung sau vụ này Trung Hoa sẽ bẻ bàng với thế giới.

   Delete
 5. Xã hội bây giờ không biết làm sao phân biệt đúng sai nữa. Mình không đủ trình để nói về HP. Thấy có nhiều trí thức phản đối, nhưng toàn QH không một ai phản đối hết.

  ReplyDelete
 6. 486 tên đã phản bội Tổ quốc, phản bội nhận dân. Các người cứ hả hê về nhà ăn ngon ngủ yên đi nhé, lịch sử sẽ ghi tội các người, nhân dân và con cháu hậu thế sẽ nguyền rủa các người. Hãy chui ra khỏi vỏ bọc của nhân dân đi, các người không xứng đáng là đại điện của dân.

  ReplyDelete
 7. [img]http://www.tienphong.vn/Cache/759/414759_400.jpg[/img]

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nhận được tin Hiếp pháp được thông qua với tỷ lệ 98% các bạn đoàn viên đang đi du hý ở Quãng Tây TQ nhảy múa ăn mừng.Hehe!

   Delete
 8. Liệu cái hiến pháp mới thông qua có giá trị gì với Sự thật về 100ha cao su và dinh thự của Chủ tịch tỉnh Bình Dương không nhỉ? Trích:
  "...Mới đây trong phiên họp của Ủy ban Thường vụ QH bàn về thực trạng lãng phí, có ĐB đã nói: “Trụ sở một số tỉnh thì mênh mông, trụ sở của đảng ủy nhiều tỉnh thì phản cảm, xây dựng lộng lẫy, xa hoa. Đây là nơi phục vụ dân chứ không phải là cung điện”. Đấy là chuyện tài sản công, nay quay lại ở tỉnh Bình Dương mới biết, “dinh thự” của Chủ tịch UBND Bình Dương Lê Thanh Cung xem ra cũng nguy nga, lộng lẫy và sang trọng như một cung điện…

  ...Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ năm 1978 – 1982, ông Lê Thanh Cung là cán bộ thường trực Phòng Kế hoạch huyện Bến Cát, tỉnh Sông Bé cũ, Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn huyện Bến Cát. Từ năm 1982 – 1983 đảm nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Thống kê – Kế hoạch – Lao động huyện Bến Cát, tỉnh Sông Bé. Giai đoạn năm 1983 – 1987 ông Lê Thanh Cung nhận chức vụ Huyện ủy viên, Ủy viên UBND huyện Bến Cát, Trưởng ban Kế hoạch huyện. Đến năm 1987 – 1991 là Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Bến Cát, tỉnh Sông Bé...

  ...Cũng chẳng mấy khó khăn, chúng tôi được chiêm ngưỡng “dinh thự” của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung, tọa lạc tại đường ĐX81, phường Định Hòa, TP.Thủ Dầu Một. Nằm gọn trong khu đất rộng lớn mênh mông, “dinh thự” của ông Lê Thanh Cung ước tính gần 1000m2, cũng được nhiều người dân nơi đây đánh giá thuộc hàng sang trọng nhất nhì của tỉnh Bình Dương. “Dinh thự” được xây dựng theo phong cách hiện đại, với nhiều căn phòng tráng lệ, hướng ra mặt tiền đường, tương tự như nhiều căn nhà nhỏ bao quanh “dinh thự”. Ngay sân nhà có hàng trăm loại cây kiểng đắt tiền, có cặp kiểng quý, hàng rào phía trước có remote điều khiển từ xa. Cửa rào vừa bật mở là ba, bốn con chó dữ nhảy ra, sủa inh ỏi…

  ...Để góp phần làm rõ thêm khu vườn “cao su bạt ngàn” của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung, PV tìm đến nhà một cán bộ lãnh đạo của địa phương theo sự hướng dẫn của người dân ở xã Long Nguyên và được ông B.T, nguyên lãnh đạo UBND xã Long Nguyên cho biết: “Phần đất mà Chín Cung đang sử dụng trước đây có nguồn gốc từ lâm trường Long Nguyên, lâm trường có tổng diện tích là 320,7 hecta. Về sau lâm trường Long Nguyên giải thể, khi ấy Chín Cung đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo Ban Thống kê – Kế hoạch – Lao động huyện Bến Cát, tỉnh Sông Bé cũ (nay là tỉnh Bình Dương). Không hiểu vì sao lúc ấy Chín Cung được “cấp” đến 130 hecta đất rừng cao su của lâm trường Long Nguyên thuộc Ấp 8 (nay là Ấp Bến Sắn), xã Long Nguyên. Những người khác, từ cán bộ văn phòng UBND đến Trưởng Ấp cũng được “cấp” 2-3 hecta. Riêng Chín Cung thì có đến 130 hecta đất rừng cao su…”.

  ReplyDelete
 9. Cái máy xử lý thông tin này chắc dỏm, đáng lẽ là tán thành là 480, không tán thành là 3, bỏ phiếu trắng là 5, nhìn cho thấy dân chủ chút chớ, cũng văn minh dân chủ như ai.
  Bác gì kia nói là cóc có tam quyền phân lập đâu đừng có mơ thì đâu có cần nội dung hiến pháp làm chi. Dù hiến pháp có ghi là xây dựng xã hội nô lệ kiểu mới hay là xây dựng xhcn thì giá trị của nó cũng ngang nhau, value = 0, vì nghị quyết đảng và quyết định của bct là cái quyết định tất tần tật mà.

  ReplyDelete
 10. Cuối cùng thì Hiến Pháp cũng được thông qua! 486 ông nghị (một nhóm lợi ích quá rõ ràng). Xin cho hỏi trong 486 vị đã bỏ phiếu thông qua có vị nào không là đảng diên đảng cọng sản không? Nếu không có thì số phiếu đạt 97,59% là đúng rầu, còn phải suy nghĩ lăn tăn gì nữa! Tội nghiệp cho Nhân Dân tui (trong đó có tui) nghiệp báo còn nặng nề quá. Nếu còn có kiếp sau thì khi đi đầu thai tốt nhất ta nên lên google "sệch" một cái coi cái đất nước nào nó không có các câu nói, biểu ngữ đại loại như "quang vinh muôn năm", "quán triệt tư tưởng", "đại đa số nhân dân đều đồng ý với...rồi thì "học tập đạo đức ---->(hà hà cái này hình như là chỉ dành riêng cho các đảng diên thôi nhá! tội nghiệp họ, có lẽ họ không có, hoặc thiếu hay yếu gì đó mới phải học tấp chớ?) thì lúc đó ta mới quyết định đầu thai, tránh sai lầm đáng tiếc vì chỉ cần sai một ly là đi một đời ngay.

  ReplyDelete
 11. Đảng viên đảng cộng sản Việt Nam muôn năm !

  ReplyDelete
 12. Chính phủ: 127 tập đoàn, tổng công ty nợ gần 1,35 triệu tỷ đồng, Cả hệ thống tín dụng Việt Nam có tổng số tiền 3,5 triệu tỷ. Chỉ riêng 127 tập đoàn nhà nước nợ 1,35 triệu tỷ. Ít thật.

  ReplyDelete
 13. Gì nữa đây? Trưng thu khi cần cứu đởng hay sao mà Phải kê khai 9 loại rất đáng ngờ thế này từ 16/12/2013:

  1. Các loại nhà, công trình xây dựng

  2. Các quyền sử dụng đất

  3. Tiền (tiền Việt Nam, ngoại tệ)

  4. Ôtô, mô tô, xe gắn máy, xe máy (máy ủi, máy xúc, các loại xe máy khác), tàu thủy, tàu bay, thuyền và những động sản khác trị giá >=50 trẹo cụ.

  5. Kim loại quý, đá quý, cổ phiếu, vốn góp vào các cơ sở kinh doanh, các loại giấy tờ có giá trị chuyển nhượng khác có tổng giá trị quy đổi mỗi loại từ 50 triệu đồng trở lên.

  6. Các loại tài sản khác có giá trị quy đổi mỗi loại từ 50 triệu đồng trở lên như cây cảnh, bộ bàn ghế, tranh, ảnh, đồ mỹ nghệ...

  7. Tài sản, tài khoản ở nước ngoài.

  8. Các khoản nợ gồm các khoản phải trả, giá trị các tài sản quản lý hộ, giữ hộ có tổng giá trị quy đổi từ 50 triệu đồng trở lên.

  9. Tổng thu nhập trong năm quy đổi thành tiền Việt Nam gồm các khoản lương, phụ cấp, trợ cấp, thưởng, thù lao, cho, tặng, biếu, thừa kế, thu nhập hưởng lợi từ các khoản đầu tư, phát minh, sáng chế, các khoản thu nhập khác.

  ReplyDelete
 14. [img]https://lh6.googleusercontent.com/-EG9Su6e2pq8/UpgAxn4XNLI/AAAAAAAAIcw/WKpw20pFYz8/s800/D%25C6%25B0%25C6%25A1ng%2520Trung%2520Qu%25E1%25BB%2591c.jpg[/img]
  ĐB Dương Trung Quốc: “Tôi là một trong 2 người không bấm nút“.

  ReplyDelete
 15. Đây là cuốc hội của đoảng nên kết quả như thế đâu có gì là lạ . Trước khi chưa bấm nút thật ra mọi người đều hiểu kết quả như thế nào rồi . Hai phiếu kia chẳng qua là cũng được định hướng rồi , nó làm cho đẹp thêm con số , chứ 100% thì thật là kỳ !

  ReplyDelete
 16. [img]https://lh3.googleusercontent.com/-nk2-mxlO20U/UpnLZ-JWpkI/AAAAAAAAIfA/jWi1-OEw5yg/s800/N%25C3%25B4ng%2520d%25C3%25A2n%2520b%25E1%25BB%258B%2520c%25C6%25B0%25E1%25BB%259Bp%2520%25C4%2591%25E1%25BA%25A5t.jpg[/img]
  HÌNH ẢNH NGƯỜI DÂN VIỆT NAM SAU KHI VÀO ỦY BAN NHÂN QUYỀN LIÊN HIỆP QUỐC.

  ReplyDelete
 17. [youtube]http://youtu.be/CTNT29orPi0[/youtube]

  ReplyDelete
 18. Các bạn nghe phỏng vấn mộ ông thành viên của Hội đồng Lý luận Trung ương, cơ quan tham mưu, cố vấn cho Ban Chấp hành Trung ương và Bộ chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam, Giáo sư Đỗ Quang Hưng, người đồng thời là Chủ nhiệm Bộ môn Chính trị Quốc tế, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội: Tương lai của Hiến pháp mới?. Theo mình chính những ông này là thành phần chủ yếu tạo ra những bất cập ở xã hội Việt Nam hiện nay.

  ReplyDelete
 19. [youtube]http://youtu.be/vHYKKqTndYQ[/youtube]

  ReplyDelete
 20. [youtube]http://youtu.be/qmXieC4EVvE[/youtube]

  ReplyDelete
 21. Chuyện Ông Lê Hiếu Đằng bệnh đau sắp về trời lên tiếng ra khỏi đảng 'Từ nay tôi là người tự do' và chuyện Nhà báo Phạm Chí Dũng xin ra khỏi đảng nó giống như hàng loạt đảng viên cộng sản âm thầm bỏ đảng hồi 1986. Không biết rồi đất nước sẽ ra sao. Song chắc chắn rằng đây là lần thứ 2 của đảng cầm quyền ở Việt Nam rơi vào khó khăn không khác thời Đông Âu và Liên Xô sụp đổ như mành treo đá. Nhưng hôm qua ông thủ tướng lại tuyên bố ở Diễn đàn Quan hệ Đối tác phát triển Việt Nam (VDPF) năm 2013, là Người Việt thu nhập tăng vọt 23% sau 1 năm, trong khi đó, thì dân rất nghèo khổ, đau bệnh không có tiền mua thuốc, ăn cũng giảm nhiều, ngay cả ăn sáng cũng chỉ ăn bánh mỳ để bớt tiền ăn. Không hiểu ông thủ tướng lấy số liệu nào để bảo GDP tăng đột biến nhỉ?

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]