Saturday, November 2, 2013

CHEABOL HÀN QUỐC VÀ TẬP ĐOÀN KINH TẾ VIỆT

Bài đọc liên quan:

Cách đây vài hôm, thủ tướng quyết định khai tử tập đoàn Vinashin và thành lập Tổng công ty công nghiệp tàu thủy - SBIC: Shipbuilding Industry Corporation. Do hậu quả làm ăn thua lỗ vì tham nhũng, và thiếu tinh thần trách nhiệm, cũng như khả năng quản lý của lãnh đạo tập đoàn. Có người cho rằng thu nhỏ tập đoàn để dễ quản lý, thì mới thành công, nhưng tôi không tin nó không còn ăn bám trên mồ hôi nước mắt của dân.

Nhìn chung, các tập đoàn nhà nước khác của Việt Nam hiện nay cũng không thoát khỏi hoàn cảnh của Vinashin, chỉ khác nhau là, một số tập đoàn còn sống vì có nguồn thu để nuôi sống, còn Vinashin thì phải tự bươn chải mà sống. Ví dụ, Tập đoàn điện lực quốc gia nhờ tăng giá điện, bắt dân nuôi để tồn tại; tập đoàn than khoáng sản nhờ móc tài nguyên bán ăn để sống; tập đoàn dầu khí cũng bán tài nguyên để ăn, mà dân thì không được bù giá xăng dầu, ngược lại dân phải đóng đến 33% phí thuế để nuôi, nên giá xăng dầu nước Việt luôn cao hơn nhiều quốc gia khác.

Ngược lại các Cheabol của Hà Quốc, ông Park Chung Hee thành lập từ 1963 ngày càng hùng mạnh và chiếm lĩnh thị trường toàn cầu. Chúng đã góp phần trọng yếu đưa đất nước Hàn Quốc chỉ có diện tích, và dân số bằng một nửa của Việt Nam, nhưng kinh tế nằm trong nhóm G20, đứng chung với Trung Hoa có dân số gấp hơn 30 lần so với Hàn Quốc.

Có những khác nhau về sự hình thành và quản lý các tập đoàn ở Hàn Quốc và ở Việt Nam cần rút ra để học hỏi cho tương lai.

Sự khác nhau đầu tiên và cơ bản nhất là nền chính trị đa nguyên của Hàn Quyền làm tản quyền chính phủ và đảng cầm quyền, nên trách nhiệm của các chính khách đối với nền kinh tế quốc gia được ràng buộc cụ thể, đồng thời nạn tham nhũng cũng bị kiểm soát chặt chẽ hơn. Mặc dù tham nhũng ở đâu cũng có, nhưng tham nhũng ở một chế độ đa nguyên, tản quyền dễ bị phanh phui và quy trách nhiệm đúng lúc, đúng đối tượng hơn là một chế độ chính trị đơn nguyên tập quyền của vua chúa phong kiến, không cần người có khả năng để điều hành, chỉ cần người biết ăn chia để làm quản lý.

Sự khác biệt thứ hai làm cho người quản lý tập đoàn Cheabol ở Hàn Quốc có trách nhiệm với tập đoàn của mình là, các Cheabol là của chính ông chủ tư nhân và các thành viên có cổ đông gầy dựng nên nó. Họ phải lo sự sống còn của chính bản thân và nhân viên của mình. Ngược lại, các tập đoàn kinh tế nhà nước của Việt Nam là của chung, là nơi được chính trị ưu đãi mọi mặt về chính sách, kinh tài, v.v... nên nó là nơi các nhóm lợi ích bâu vào để đục khoét, thua lỗ thì bắt dân đóng thuế, phí để nuôi nó tồn tại.

Trong cuộc họp quốc hội hiện đang diễn ra tại Hà Nội, tôi vẫn chưa thấy các nhà hoạch định chính sách nhìn ra 2 nguyên nhân cơ bản làm nền kinh tế Việt đang sụp đổ, và tìm ra phương án để cứu các tập đoàn kinh tế nhà nước có thể tự sống được. Vì hiến pháp vẫn quy định những điều xưa cũ ủng hộ cho mọi tha hóa và tham nhũng đẩy nền kinh tế nước nhà đi đến chỗ không lối thoát. Hay nói cách khác, tốn thời gian, tiền bạc trong gần 1 năm qua, nhưng hiến pháp nước Việt không có gì thay đổi, chỉ là những cụm từ đánh tráo khái niệm.

Tóm lại, như tôi đã viết, với hình thái chính trị kinh tế Việt, sai lầm là ở thể chế chính trị chứ không phải ở kinh tế. Không thể sửa đổi cái hậu quả kinh tế để hòng cứu được cái nguyên nhân chính trị sai lầm. Đó là mối quan hệ biện chứng và khoa học kinh tế chính trị học mà bất kỳ một sinh viên năm thứ 2 nào, ở bất kỳ một trường đại học nào trên thế giới cũng có thể nhìn ra.

Asia Clinic, 9h42' ngày thứ Bảy, 02/11/2013

11 comments:

 1. Bác Hải ơi, vậy là chắc Vn ta bỏ, không vô hiệp định TPP rồi, kì này chắc cả nước tiêu sớm quá

  ReplyDelete
  Replies
  1. Sau khi bạn Lý tể tướng sang thăm thì Sài Gòn Times có bài Hỏi đáp về TPP: Cần nắm những gì? để định hướng cho dân biết là Việt Nam không cần vào TPP. Trích:
   "...Hỏi: Không lẽ chúng ta đi đàm phán để cuối cùng nhà đầu tư nước ngoài hưởng?

   - Đáp: Đúng là với WTO đã có hiện tượng này. Người lạc quan thì suy nghĩ tích cực thế này: doanh nghiệp FDI thành lập ở Việt Nam cũng là một thành phần của nền kinh tế Việt Nam; doanh nghiệp FDI có mạnh thì mới tạo công ăn việc làm, tạo ra hiệu ứng lan tỏa, giúp xây dựng nền công nghệ phụ trợ, giúp nâng kim ngạch xuất khẩu… Dù vậy, song song đó cần phải có những chính sách nghiêm túc để chống chuyển giá, chống trốn thuế, lỗ giả lời thật trong khu vực FDI. Dần dần, hy vọng rằng doanh nghiệp trong nước phục hồi sẽ vươn ra chiếm thị phần trở lại.

   Quan trọng hơn, nếu cửa không mở, thương mại không tự do, thì có thể nhà đầu tư nước ngoài không được hưởng gì nhưng chắc chắn là doanh nghiệp nội địa cũng chẳng có cơ hội mới nào cả, dù là cơ hội mong manh."

   Delete
 2. Hàn sẻn chắc không đi vay mượn hình thái kinh tế chính trị của TQ như Vệ, Hàn sẻn lại có 1 hiến pháp hướng đến quyền làm chủ của dân, còn Vệ thì không thay đổi HP. Vệ mãi dùng hạ sách về thuế má, đốn hạ sức dân và sẻ thịt dân thì làm sao dân có đủ điều kiện để tích lũy tư liệu sản xuất, ở nền kinh tế xã nghĩa này. Tất nhiên đến lúc nào đó nền kinh tế xã nghĩa sẻ dần đi đến sự lụn bại.

  ReplyDelete
 3. Một ekip chính phủ chủ yếu là đứa đứng đầu có tài năng hay không?

  Đứa đứng đầu nó được toàn quyền chọn ekip cho nó.

  Vấn đề của nền chính trị xã hội là bộ lọc cho đứa đứng đầu không lộng quyền.

  Xã hội đơn nguyên tập quyền đẻ ra lắm lũ con lừa chuyên đi lừa đảo mỵ dân ngu muôn đời không chịu từ bỏ.

  Hôm nay có Đề xuất thi tuyển thứ trưởng. Đúng là lũ con lừa, chuyên đi lừa đỏa mỵ dân bằng những cái đề xuất để ăn chia.

  ReplyDelete
 4. [img]https://lh4.googleusercontent.com/-5d2RUVmwx18/UnW8J1NPNnI/AAAAAAAAH4s/OdGg1zh7S4E/s800/Quyet%2520dinh%2520so%252013%2520khen%2520thuong%2520cac%2520nha%2520ngoai%2520cam.jpg[/img]
  Giờ thì đã lộ rõ vì sao đánh các nhà ngoại cảm rồi nhé. Xem ra các phe nhóm đang đánh nhau kịch liệt. Nhiệm kỳ này chả làm ăn chi, mà chỉ tập trung đánh nhau giành ghế thôi. Hy vọng chúng đánh nhau banh ta lông luôn cho mau đến thiên đường.

  Nhà ngoại cảm Nguyễn Thị Nghi được Thủ tướng tặng Bằng khen

  ReplyDelete
 5. Chẳng ai bị ra mặt đẩy đến đường cùng để vô thế thì phải thay đổi, đối với họ đồng bọn dù có điếm cũng vẩn nương tựa nhau để cướp bóc kẻ khác. Người CS mà còn kết hợp với tư tưởng khổng tử thì khó khăn muôn vàn, khó hơn những người CS Âu châu, tôi không hiểu rõ xứ sở Mông cổ ra sao. Ngay cả Bạc Hy Lai cũng tưởng là chẳng bị sờ mó mà. Người lo trời định, phần người lo thì ta hẵng lo rồi trời sẽ sẽ định mà, hic.

  ReplyDelete
 6. Em chia sẽ cái này ko biết có lạc đề ko? đó là chữ kỳ số dùng cho bên thuế, em thấy OK rồi, nhưng bây giờ lại đến Hải quan nữa, họ cũng bắt phải mua thêm một cái chữ ký nữa, ép bắt buộc cty XNK phải mua, sao ko dung 1 chử ký cho tất cả nhỉ.. rồi mai mốt lại đến ông Bảo Hiểm nữa... haizz kiếm tiền dễ quá phải ko Bác !

  ReplyDelete
 7. Bác ơi cho cháu hỏi cheabol có vai trò như thế nào đối với nền kinh tế hàn quốc trong giai đoạn 1961-1970 nền kinh tế Hàn quốc hiện nay

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nó giống như các tập đoàn lớn của Hoa Kỳ đã làm nên một Hoa Kỳ hùng cường như hôm nay.

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]