Friday, November 15, 2013

GLOBAL WITNESS KÊU GỌI CÁC NHÀ ĐẦU TƯ RÚT VỐN RA KHỎI TẬP ĐOÀN HAGL VÌ ĐÃ KHÔNG TÁI THIẾT CÁC VÙNG ĐẤT ĐÃ CHIẾM

Bài đọc liên quan:

Xin cảm ơn một bạn đọc blog gửi đến blog, và đề nghị không nêu tên.


Hôm nay, 14/11/2013, Global Witness vừa lên tiếng về việc tập đoàn cao su khổng lồ HAGL của Việt Nam đã không thực hiện các cam kết về môi trường và quyền con người tại các đồn điền của họ ở Lào và Campuchia. Những nhà hoạt động của chiến dịch này cho hay tập đoàn HAGL đang gây ra các rủi ro tài chính và tổn hại uy tín của các nhà đầu tư, trong đó có Ngân hàng Deutsche Bank (Tập đoàn tài chính và ngân hàng toàn cầu của Đức) và Tổ chức tài chính quốc tế - International Finance Corporation (một tổ chức con của Ngân hàng thế giới World Bank). Các nhà hoạt động này kêu gọi các tổ chức tài chính trên nên rút vốn. 

Tháng 5 năm 2013, Cuộc điều tra về Các ông trùm cao su (Rubber Barons) của Global Witness đã phanh phui sự tàn phá về xã hội và môi trường trong và xung quanh các đồn điền của HAGL ở Lào và Campuchia, trong đó có việc chiếm dụng đất đai của các cộng đồng địa phương và phá hủy nhiều khu rừng rộng lớn. Mặc dù tập đoàn này đã cam kết giải quyết các vấn đề bức bối trên nhưng chưa có nhiều bằng chứng thực tế cho bất kỳ tình trạng được cải thiện nào. 

Bà Megan MacInnes của Global Witness cho biết “HAGL rất giỏi trong việc đưa ra các cam kết nhưng rất tệ trong việc giữ cam kết. Tập đoàn này hối hả nói với chúng tôi và mọi người rằng họ nghiêm túc trong việc thay đổi cách thức của họ, tuy nhiên bằng chứng hiện tại cho thấy rằng việc chặt phá rừng vẫn còn đang diễn ra và người dân từng bị sang bằng đồng ruộng vẫn còn đang phải vật lộn để kiếm miếng ăn”. 

Global Witness đưa ra hạn định 6 tháng cho HAGL và các nhà đầu tư của tập đoàn này để xử lý các vấn đề được nêu trong các báo cáo và các tập phim Các ông trùm cao su (Rubber Barons). Sau cuộc gặp ban đầu với Global Witness vào tháng 6, tập đoàn HAGL đã ban hành thông báo tạm dừng việc giải tỏa và trồng trọt trong các khu đất khai thác trong vòng 4 tháng, và đồng ý sẽ đến các khu vực bị ảnh hưởng để thảo luận và giải quyết các vấn đề mà người dân địa phương đang phải chống chọi. 

Tuy nhiên, Global Witness đã tiến hành phỏng vấn 7 khu làng xung quanh các khu khai thác của HAGL ở Campuchia hồi tháng 8. Người dân ở 3 trong số các ngôi làng này khẳng định rằng tập đoàn này chưa hề đến làng của họ trong khi 4 ngôi làng còn lại cho biết các nhân viên của HAGL từ chối thảo luận về các tranh chấp đất đai hoặc các khu rừng. 6 trong số những ngôi làng được hỏi cho biết tình trạng đốn rừng trong và xung quanh các đồn điền của HAGL vẫn diễn ra bất chấp thông báo tạm dừng. Các phân tích vệ tinh độc lập giữa tháng 7 và tháng 8 về độ bao phủ của rừng xung quanh các khu khai thác của HAGL cho thấy tình trạng diện tích bao phủ của rừng đang giảm đi. 

Trong suốt cuộc gặp thứ 2 với Global Witness hồi tháng 9, HAGL đồng ý một cuộc kiểm tra độc lập về các khu đồn điền của tập đoàn này để giải quyết các vấn đề liên quan. Tuy nhiên, tập đoàn này vẫn chưa chịu thực hiện cam kết, thay vào đó là quyết định tập trung vào “các chương trình xã hội”. Điều này có vẻ không hơn gì một hoạt động quảng bá hình ảnh để đánh bóng tên tuổi. 

Bà Megan MacInnes nói rằng “Tháng 11 này đánh dấu thời điểm kết thúc hạn định 6 tháng đối với tập đoàn này trong việc giải quyết dứt điểm mớ lộn xộn. Việc không có thiện chí của HAGL cho tới nay đã không cho chúng tôi lựa chọn nào khác ngoài việc phải kết luận rằng tập đoàn này ít có ý định giải quyết các vấn đề đã được nêu hoặc thực hiện các trách nhiệm của họ một cách nghiêm túc” và cũng cho biết “Dân làng đang phải chịu đựng từng ngày về hậu quả của các khu khai thác của HAGL, và rất ý thức về các nguy cơ về môi trường và xã hội mà tập đoàn này đang gây ra. Chúng tôi thiết nghĩ các nhà đầu tư cũng nên quan tâm vấn đề này và cũng nên rút vốn.”

Khi được Global Witness hỏi hôm 13 tháng 11 năm 2013, HAGL đã phủ nhận về tình trạng thiếu triển khai các cam kết. Tập đoàn này nói rằng họ đã cung cấp việc làm và đã triển khai các dự án phát triển kinh tế xã hội (bao gồm việc xây đường, trường học và trạm y tế), tuy nhiên mùa lũ và đợt bầu cử quốc gia ở Campuchia đã cản trở công ty tiếp cận với các cộng đồng bị ảnh hưởng. HAGL khẳng định thông báo tạm ngừng việc khai thác của họ đã được tuân thủ, và miêu tả các bằng chứng do Global Witness cung cấp “không đáng tin cậy”. Hơn nữa, HAGL cho biết họ “đang tìm kiếm một đơn vị cố vấn độc lập để giúp HAGL khảo sát và cố vấn cho HAGL cải thiện các vấn đề liên quan đến cộng đồng” nhưng các cố vấn này phải đi cùng với nhân viên của tập đoàn để “đảm bảo tính độc lập về kết quả khảo sát của đơn vị tư vấn.” 

Các cuộc đàm phán giữa Global Witness với một tập đoàn thứ hai của Việt Nam, cũng đã được đề cập đến một trong các Ông trùm cao su - Tập đoàn cao su Việt Nam - vẫn đang tiếp diễn.

Asia Clinic, 12h13' ngày thứ Sáu, 15/11/2013

34 comments:

 1. Cuộc chiến phe nhóm ăn chia đã là đỉnh điểm đến nỗi phải lôi ngoại bang tham gia. Tôi cho anh Đcứ là nạn nhân thôi.

  ReplyDelete
 2. Bác sĩ Hải và bạn đọc nên xem BBC: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/11/131114_hagl_global_witness.shtml
  để hiểu rõ vấn đề hơn. Vấn đề không như Bài viết trên.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bài này Bờ Bờ Cờ lược dịch lại bài viết trên đây của Global Witness đã được dịch ở trong bài và thêm mắm muối thôi. Sao lại khen Bờ Bờ Cờ mà lại không khen chính tác giả của sự việc nhẩy? Dân Việt dễ bị lừa hèn gì làm kiếp ngựa trâu nghìn thu và vạn kiếp nhỉ?

   Delete
 3. Bạn này chẳng hiểu 1 chút gì về vấn đề này,hãy tìm hiểu nguyên nhân để tổ chức GW đưa ra lời cảnh báo trên,tôi hiểu quan điểm của bạn rất trùng hợp với các nhà đầu tư thủy điện ở miền Trung:tiền là tất cả,cho nên GW hành động nhằm chống lại những người như bạn và bầu Đức

  ReplyDelete
 4. CÁC HỒ THỦY ĐIỆN XẢ LŨ LÀM BÌNH ĐỊNH NƯỚC DÂN NHANH DÂN KHÔNG KỊP TRỞ TAY. ĐÂY LÀ HẬU QUẢ CỦA PHÁ RỪNG LÀM ĐẬP THỦY ĐIỆN. TỘI ĐỒ CỦA LÂM TẶC THẬT ĐÁNG CHẾT
  [img]https://lh4.googleusercontent.com/-p57dOFsRKLM/UoXoVEqWMKI/AAAAAAAAIJM/PUzMr8wM8BM/s800/1.jpg[/img]
  [img]https://lh3.googleusercontent.com/-L28XHNjic50/UoXoYDgB_nI/AAAAAAAAIKQ/nHUzK2YJRks/s800/2.jpg[/img]
  [img]https://lh4.googleusercontent.com/-lhqLMziC5pk/UoXoYGvaraI/AAAAAAAAIKI/Qp_bgPv4mYs/s800/3.jpg[/img]
  [img]https://lh5.googleusercontent.com/-3l4a-XFuqDc/UoXoYczGEKI/AAAAAAAAIKY/fQZg6pkCQXc/s800/4.jpg[/img]
  [img]https://lh3.googleusercontent.com/-fuZMpdUziYw/UoXoZMPl5wI/AAAAAAAAIKo/lAc-mN-5PZA/s800/5.jpg[/img]
  [img]https://lh5.googleusercontent.com/-tWQFfdATMSU/UoXoZMOHF3I/AAAAAAAAIKg/UWortNNT5Kg/s800/6.jpg[/img]
  [img]https://lh5.googleusercontent.com/-1DQOFbG0rjY/UoXoZkO5hOI/AAAAAAAAIK0/AvIRq-DZyIs/s800/7.jpg[/img]
  [img]https://lh4.googleusercontent.com/--o8z_tpBu0s/UoXoaEA6_FI/AAAAAAAAIK4/piccIttvtmE/s800/8.jpg[/img]
  [img]https://lh5.googleusercontent.com/-atwaZ1IDP9s/UoXoaV-eH8I/AAAAAAAAIK8/bNK_BFBTNUk/s800/9.jpg[/img]
  [img]https://lh5.googleusercontent.com/-vJzKRQDmHnM/UoXoVXQGRPI/AAAAAAAAIJU/2nvwqX2NSOk/s800/10.jpg[/img]
  [img]https://lh6.googleusercontent.com/-fwLYFiyNMJ8/UoXoVBTYC2I/AAAAAAAAIJY/PexV3mF3tCE/s800/11.jpg[/img]
  [img]https://lh5.googleusercontent.com/-46PXbcNhKfA/UoXoV1skCaI/AAAAAAAAIJc/5uKA8JkMV0E/s800/12.jpg[/img]
  [img]https://lh6.googleusercontent.com/-0Hn8FNi3n0k/UoXoWjiq24I/AAAAAAAAIJs/FCMaA3xn7D8/s800/13.jpg[/img]
  [img]https://lh3.googleusercontent.com/-yYatfG3-Mu0/UoXoWlZPpCI/AAAAAAAAIJ4/VDHGwn6xXx4/s800/14.jpg[/img]
  [img]https://lh4.googleusercontent.com/-6DVOZiD55Nc/UoXoWqkUzRI/AAAAAAAAIJ0/vIwx49T0CRY/s800/15.jpg[/img]
  [img]https://lh4.googleusercontent.com/-ljm2kv6C7q4/UoXoXQ0dy1I/AAAAAAAAIKA/3ZVVKniMtGo/s800/16.jpg[/img]
  [img]https://lh6.googleusercontent.com/-xf6hw-L2dXc/UoXooRWbJEI/AAAAAAAAILQ/TTjcn6efCA0/s800/17.jpg[/img]
  [img]https://lh5.googleusercontent.com/-v-rGs1xVxw4/UoXooQZW6ZI/AAAAAAAAILU/aUf2QqE-GUQ/s800/18.jpg[/img]

  CÒN QUẢNG NGÃI THÌ XEM BÀI NÀY: Nước dâng bất ngờ, 25.000 người Quảng Ngãi chạy lũ. DÂN MÌNH ĐÂU BIẾT CÁC NHÓM QUYỀN LỢI CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN GÂY RA THẢM TRẠNG NÀY?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bác ơi ! Mấy thằng tội đồ đó chưa chết thì dân mình chết trước rồi.Mỗi khi nghe bão tiến vào đất liền thì bao giờ cũng kèm theo lũ.Khốn nạn thay cho nhân dân.

   Delete
 5. Đằng sau chuyện này cũng chỉ là mục đích kinh tế của ông trùm Soros.

  ReplyDelete
 6. Lâm tặc phá rừng giấu gỗ, khi lũ do lầm tặc gây ra thì dân liều mình đi vớt gỗ. Điệp khúc này diễn ra hằng năm ở nước Vệ thời giặc cỏ rợ Hồ năm thứ 68. Hehehe,

  ReplyDelete
 7. ĐƯỜNG DÂY NÓNG

  - Anh Trung ạ? Em Việt đây.
  - Biết rồi. Có việc gì thế?
  - Anh, thằng Phi láng giềng nhà mình vừa dính quả bão to, chết cũng khá. Thiên hạ người ta đang rủ nhau cứu trợ. Anh tính sao, có cho nó không?
  - Cứu trợ à? Ừ thì cho một ít, cũng được.
  - Anh định bao nhiêu ạ, để em theo. Thằng này em cũng ghét nó lắm. Nó nâng bi Mỹ, lúc nào cũng vỗ ngực ta đây là nền dân chủ lớn nhất Đông Nam Á. Dân nó theo Thiên Chúa giáo cũng đông. Tới giờ mà nó vẫn còn coi chi bộ đảng mình ở nước nó là quân phiến loạn anh ạ.
  - Ừ, thằng ấy cũng man di mọi rợ. Nó còn tranh cả biển đảo với anh em mình kia kìa, mấy cái chỗ mình định khai thác chung ấy. Mẹ nó, nó cậy có Mỹ đằng sau, nhất định không chịu hợp tác.
  - Thế cho nó ít thôi anh ạ, tốn tiền.
  - Ờ, để anh xem... độ trên 600.000 là được.
  - Trời, nhiều thế anh? Em đang khó khăn...
  - Khó khăn thì mày cho nó độ một phần chỗ ấy thôi không được à? Độ này khó thế cơ à?
  - Vâng, thôi cũng được, để em cố.

  * * *

  - Anh Trung à? Ủa sao anh cho nó có 100.000 đô?
  - Làm sao? Ít à?
  - Hôm qua anh bảo em anh cho nó 600.000 đô cơ mà?
  - Tao bảo 600.000 là 600.000 tệ chứ đô hồi nào, cái thằng này.
  - Ơ, thế mà...
  - 600.000 tệ, quy ra được độ 100.000 đô. Anh bảo rồi, trong lúc chưa tích trữ bằng nhân dân tệ được thì chú phải tập tính toán, quy đổi bằng nhân dân tệ đi, cho nó quen. Nói mãi rồi, không nhớ gì cả. Thế mày cho nó bao nhiêu?
  - Em tưởng anh cho nó 600.000 đô, em cho nó 100.000 rồi. Thôi thế cũng được, không nhiều hơn anh.
  - Ừ, cũng được, chứ chú mà lại cho nó nhiều hơn anh thì lại thành ra khủng hoảng ngoại giao, không có lợi. Đang cần đoàn kết. Chia rẽ lúc này phiền phức ra, mà thật ra là khó cho chú nhiều hơn chứ không phải khó cho anh đâu.
  - Dạ vâng, em cũng biết vậy. Em quán triệt. Thế anh nhé. Có gì em gọi lại. Em chào anh.

  * * *

  - Anh Trung, anh Trung ơi!
  - Lại gì nữa?
  - Sao anh lại cho thêm nó à? Lần này tăng lên 1,6 triệu đô, à quên, bao nhiêu nhỉ, 10 triệu nhân dân tệ.
  - Ừ, thì sao?
  - Trời, sao anh làm mà chả báo trước em lấy một tiếng, giờ em kẹt quá. Bữa trước anh đưa 100, em cũng đưa 100. Em hỏi lại, anh bảo thôi thế cũng được. Bây giờ anh tăng, không lẽ em không nói năng gì?
  - Thế tao làm cái đéo gì, tao cũng phải báo với mày à?
  - Dạ... không, ý em là...
  - Là gì?
  - Dạ, em chỉ định nói là... anh có làm gì thì hướng cho em với, anh em với nhau, nên thống nhất về đường lối, chứ vớ vẩn lại gây khủng hoảng ngoại giao, không có lợi...
  - Ơ kìa, thì anh tưởng chú vẫn thực hiện nhất quán đường lối ngoại giao độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ...

  ReplyDelete
 8. [youtube]http://youtu.be/3epqpR9OBhY[/youtube]
  Như thế này mà chú Đức bảo là không có chứng cứ là sao?

  ReplyDelete
 9. Nhân quả của phá rừng là khủng khiếp lắm. Một cây đổ xuống là hàng vạn sinh linh mất mạng. Nhất phá sơn lâm.

  ReplyDelete
 10. Trong bài phỏng vấn của BBC cũng rất đểu. Khi chú Đức bảo là chưa bao giờ GW dám gặp mặt tôi, mặc dù tôi đã mời. Thì BBC bảo GW nói có gặp ông 2 lần, làm chú Đức sượng cả người bảo, đúng có gặp 2 lần. Hehehe, chú Đức này học đảng rất giỏi về nhân cách nói láo.

  ReplyDelete
 11. Mưa lớn, nước dâng nhanh, nhiều nơi ngập lụt. Trích:
  "Thủy điện Sông Tranh 2 đang xả lũ với lưu lượng khoảng 2.700m3/s". Thế mà hồi ngày 02 tháng 11/2013 vừa qua thủ tướng chính phủ ra lệnh Thủ tướng yêu cầu tiếp tục dừng tích nước ở Sông Tranh 2 là sao nhỉ?

  ReplyDelete
 12. Bạn nào còn ấm ứt bênh vực em Đức thì download toàn văn tường trình của Global Witness và dịch ra bán cho em Đức để em ấy chuẩn bị tư thế chống chọi quá trình đi đến sụp tiệm, mà kiếm tiền tiêu nhen.

  ReplyDelete
 13. [img]https://lh3.googleusercontent.com/-h4ZClzashBA/Uob5to1usoI/AAAAAAAAIM0/oWogbzpdWUM/s800/xa-lu.jpg[/img]
  Trung tâm Phòng chống lụt bão (PCLB) miền Trung - Tây nguyên cho biết tính đến 6 giờ sáng nay 16.11, 15 thủy điện trong khu vực đang đồng loạt xả lũ.

  ReplyDelete
 14. Xin lỗi các bác !
  Dân Miền Trung anh dũng kiên cường bất khuất mà, kiên quyết kiên quyết đánh đuổi Miền Nam chạy té re và đón chào những người anh hùng vì Nhăn Răn vào lo cho họ.
  Nay có lụt những người anh hùng mới có điều kiện lo cho họ, rồi thì họ sẽ ơn tiệc ,ơn nước chứ. Em chi lăn tăng là tiền năm nào cũng đóng quỹ bảo lụt , tiền thuế v.v.v. thế mà khi có bão hay lũ thì cứ lại móc tiền em thêm. Vậy tiền đóng trước đó đi vào túi ai ?
  Nếu như các tổ chức từ thiện độc lập tới quyên tiền thì em ủng hộ ngay, vì tiền ấy có thế tới thẳng người khó khăn chứ tiền gởi vào cái Mặt Trận độc quyền thì dứt khoát nó rơi ít nhất là 3/4 trên đường tới người nhận.

  ReplyDelete
 15. CHUYỆN HAI CÂY CẦU BỊ LŨ CUỐN TRÔI Ở BÌNH ĐỊNH

  Trong đợt lũ do thủy điện xả lũ ở các tỉnh Nam Trung Bộ sau cơn áp thấp nhiệt đới do bão số 15 ở biển Đông kỳ này ở Bình Định đã có 2 cây cầu bị lũ cuốn trôi. Bạn mình bảo 2 cây cầu bị lũ thủy điện cuốn trôi ở Bình Định có nguồn gốc xuất xứ như sau:

  1. Một cây cầu ở Tây Sơn mới xây chưa kịp nghiệm thu.

  2. Cây cầu Tân An - còn gọi là cầu Bình Định - nó có cái tên rất da985c biệt là cầu 4 con. Tức là cây cầu này xây nhiều năm đến nổi mà 1 cặp vợ chồng công nhân ở miền Bắc vào làm thi công xong cây cầu thì anh chị này đẻ được 4 đứa con. Cầu này cũng chỉ mới xây xong vài năm nay.

  Sao những cây cầu thời "Mỹ Ngụy" xây hơn 50 năm nay như, Cầu Diêu Trì, Cầu Đôi, v.v... không bị lũ cuốn trôi, mà cầu của chế độ tốt đẹp của chủ tịch Hồ Chí Minh gầy dựng bằng hơn 5 triệu người đã đổ máu để có hôm nay lại dễ bị cuốn trôi? nhưng chế độ của ông gầy dựng lại vững như bàn thạch. Mình suy nghĩ mà đau đầu về việc này quá đi mất.

  Trong clip sau đây của báo Dân Trí, là 1 cây cầu ở huyện Tây Sơn, quê của Nguyễn Huệ bị lũ cuốn trôi mất xác, khi nó chưa được nghiệm thu:
  http://dantri.com.vn/xa-hoi/hang-ngan-ngoi-nha-ngap-sau-nhieu-tuyen-duong-huyet-mach-bi-nhan-chim-803425.htm

  [img]https://lh6.googleusercontent.com/-3cjvHbjvOCU/UodZgnSke4I/AAAAAAAAINg/6UgMUw0Ajjo/s800/C%25E1%25BA%25A7u%2520T%25C3%25A2n%2520An.jpg[/img]
  Cầu Tân An còn gọi là cầu 4 con mới xây xong cách đây vài năm đã bị lũ cuốn trôi.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Xin đính chính lại là cầu trên bị cuốn trôi là cầu Liêm Trực, chứ không phải là cầu Tân An.

   Delete
  2. Cây cầu này chỉ bị nước cuốn ở phần đường dẫn lên cầu đắp bằng đất. May mắn là phần Cầu (tính từ mố) còn nguyên vẹn.

   Delete
 16. VTV đưa tin, 10 tháng đầu năm có đến hơn 7400 người tử vong vì tai nạn giao thông. Mỗi ngày trung bình có 26 gia đình bị ảnh hưởng do hậu quả của tai nạn giao thông. Cả nước chỉ riêng năm nay có 1,5 triệu người nghèo đi vì người thân là người lao động chính trong gia đình bị tử vong hoặc tàn tật vì tai nạn giao thông.

  Nếu tính cả thiên tai, hỏa hoạn và lũ lụt do chính quyền gây ra thì sẽ có bao nhiêu gia đình, bao nhiêu con người nghèo đi chỉ trong năm nay? Thế mà chỉ mới hôm qua thôi, chính quyền tự hào báo cáo với UNDP - United Nations Development Programme: Chương Trình Phát Triển của Liên Hiệp Quốc - là đã giảm tỷ lệ nghèo cả nước từ 29% xuống còn chỉ 10%. Liệu những con số này có phải là những con số báo cáo láo với UNDP?

  ReplyDelete
 17. [img]https://lh4.googleusercontent.com/-hHpLfM5WAGI/UohC5r8tR6I/AAAAAAAAIOM/RmsZgyLiaMc/s800/d%25E1%25BB%25ABng%2520HP.jpg[/img]
  Từ 1945 đến nay hiến pháp có được tôn trọng bao giờ đâu mà kêu với gọi? Sửa hay không sửa triệt để cũng vậy thôi. Đởn điều hành bằng nghị quyết và nghị định chứ có điều hành theo hiến pháp và pháp luật đâu?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nhìn văn bản thấy trình bày không pro chút nào, thêm nữa đã chấm rồi còn chấm than nữa mới ghê. Rầu cho giới có chữ nghĩa của VN quá.

   Delete
 18. bác Hải ơi, phòng VCCI của bộ Công Thương mở hội nghị về TPP kìa Bác, không biết có trục trặc gì, lại nói về TPP

  ReplyDelete
 19. Bạn mình mới gọi điện thoại bảo là, cả Bình Địa có đến 101 hồ thủy điện và thủy lợi. Đợt xả lũ vừa rồi có đến 60 hồ xả đồng loạt chỉ riêng ở Bình Địa, chứ không phải chỉ có 15 hồ cho cả miền Trung Nam Bộ như báo đưa tin.

  Hôm nay bạn mình phải tức tốc từ Tây Sơn về lại Quy Nhơn, vì có thông báo xả lũ tiếp tục chiền nay nữa chả hiểu vì sao?

  Sau đợt lũ lụt thế kỷ này ở miền Trung, và sau cuộc chiến tranh giành ghế thì ít, mà đít thì nhiều kỳ này ở cuộc họp của tụi lưu manh dài nhất lịch sử, thì kỳ này bầu Đức sẽ sụp đổ với tụi Global Witness chứ chả chơi. Vì không còn ai dám bảo vệ em Đức nữa, mà dân cũng không còn ngây thơ về tội lỗi của đảng cầm quyền đã bao che cho em Đức phá rừng. Tiên sư cha nó lũ tư bổn giãy đành đạch, chúng nó biết chọn thời điểm để tấn công đến thế là cùng. — feeling dirty.

  ReplyDelete
 20. Dân mình không biết học tập và làm theo cán bộ cách làm giàu nhỉ ?

  ReplyDelete
 21. Bùn đỏ titan tràn lênh láng như lũ, trôi 3 xe máy. Cái này hay à nha. Có khi nhờ nó mà đóng cửa Tân Rai Nhân Cơ cho mà xem.

  ReplyDelete
 22. Nghĩ cho dân tộc này mà tủi thân quá. Phi Luật Tân bão lũ cả thế giới nhảy vào cứu tế ủng hộ hết lòng. Quốc gia để quốc tang tưởng niệm. Tổng thống phải dựng lều trại tại nơi bão lũ để lo việc điều hành việc cứu tế.

  Còn nước Việt mình lũ lụt do đảng gây ra, thì đảng lo họp ăn chia, đảng trưởng đi ăn chơi xứ chà và. Chả ai trên thế giới thèm quan tâm ngó ngàng gì tới nỗi khổ của dân. Thế mà lại đi lo bảo vệ cái mả của tướng nướng dân để có cuộc ăn chia hôm nay.

  ReplyDelete
 23. [youtube]http://youtu.be/GI72-341qZ8[/youtube]

  ReplyDelete
 24. Làm ăn gian lận, ngay cả Việt Nam cũng đánh bầu Đức. Năm nay sao quả tạ chiếu em này rồi: Vì sao Hiệp hội Mía đường “sát phạt” công ty của bầu Đức?.

  ReplyDelete
 25. Bạn mình ở Quy Nhơn gom góp được chỉ 20 triệu đi cứu đồng bào bị nhân tai xả lũ vừa qua. Anh ta về quê của anh ta ở Tây Sơn từ sáng hôm qua đến chiều tối, mà cầm 20 triệu chả biết phải làm gì? Vì mỗi gia đình đã thiệt hại lớn hơn con số ấy. Nhưng nếu đưa cho chính quyền thì sợ chính quyền nó bỏ túi chia nhau.

  Cuối cùng hôm qua anh ấy cầm tiền về lại nhà để suy tính lại xem phải cho ai cụ thể. Nên anh ấy nhờ bà con cho ý kiến, rồi sẽ đi tặng sau. Song qua chuyến đi này anh ta rút ra một kết luận rất tốt là: bây giờ dân từ nông thôn đến thành thị ai cũng rõ hậu quả lũ lụt là do đảng và nhà nước cầm quyền ở Việt Nam gây ra.

  ReplyDelete
 26. Giúp cái ông cố tổ chúng mày chứ giúp cái gì? Chúng mày ăn chia phá nát rừng rồi chúng mày xả lũ làm hư hại đường xá, cầu cống, nhà cửa và cả con người giờ chúng mày bắt dân bỏ tiền ra để làm đường rồi chúng mày sử dụng nô lệ lao động thông qua các cháu đi nghĩa vụ quân sự để làm mà chúng mày bảo là giúp dân làm đường sau lũà? Tiên cố tổ lũ sản láo.

  ReplyDelete
 27. Ơ sao nước Việt lại có ông thiến dái lợn nói là Thủy điện không sinh nước sao gây lụt được?. "Lũ chồng lũ” chỉ xảy ra nếu hồ thủy điện bị vỡ. Nhưng hồ bị vỡ và gây ra thảm họa là các hồ của công trình thủy điện lớn. Còn mấy cái hồ của các nhà máy thủy điện ở miền Trung thuộc loại nhỏ, nếu có vỡ cũng chẳng gây ra thêm ảnh hưởng gì đáng kể! Ở một góc nhìn khác, TS Nguyễn Bách Phúc, Chủ tịch Hội tư vấn khoa học công nghệ và quản lý TP.HCM (HASCON) cho rằng, “thiếu cơ sở khoa học để kết tội thủy điện”.

  ReplyDelete
 28. Tô Văn Trường có bài viết Thủy lợi hay.... thủy hại điểm hết những thợ đụng của chế độ từ chính khách đến nhà pha hộc máu nước Việt.

  ReplyDelete
 29. bác Hải cho cháu hỏi những nhóm muốn quyên góp từ thiện thì quỹ có phải chịu sự quản lý của nhà nước không ,nếu có thì dựa trên văn bản nào , cám ơn bác

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]