Sunday, November 10, 2013

KẾ HOẠCH 383 CỦA TRUNG HOA CHỈ LÀ MỴ DÂN VÀ THẾ GIỚI

Bài đọc liên quan:

Với bẫy thu nhập trung bình, và tình trạng hủy hoại tài nguyên, thiên nhiên đã buộc chính quyền mới của Trung Hoa phải cải cách. Hội nghị lần thứ 3 đang diễn ra tại Bắc Kinh trong 3 ngày 9 đến 12/11/2013 đã đưa ra một đề án gọi là 383. Với mộng ước tăng gấp đôi thu nhập trung bình từ hơn 6.000USD/đầu người lên đến 12.616USD/đầu người trong vòng 10 năm tới cho hơn 1,3 tỷ dân, để chiếm vị trí quán quân của cường quốc kinh tế số 1 toàn cầu cho giấc mộng Trung Hoa.

Vậy kế hoạch 383 có những gì về mặt bản chất và hiện tượng chúng ta cần nghiên cứu để nhìn thấy tư tưởng của thế hệ thứ 6 Trung Hoa đang muốn gì? Họ sẽ làm gì? Và tương lai kinh tế, chính trị của Trung Hoa, khu vực và toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng ra sao. Đó là 3 câu hỏi cần nên giải quyết trong ngắn và dài hạn đối với các cường quốc và nước nhỏ, không chỉ trong khu vực và trên toàn thế giới.

Với 383, đầu tiên, nó mô tả mối quan hệ giữa ba thành phần chính của nền kinh tế Trung Quốc: Chính phủ, doanh nghiệp, và thị trường. 

Thứ hai, nó xác định 8 lĩnh vực quan trọng của cải cách: quản lý, chính sách cạnh tranh, đất đai, ngân hàng tài chính, tài chính công, tài sản nhà nước, đổi mới, và tự do hóa thương mại và tài chính quốc tế. 

Thứ ba, nó làm nổi bật ba mục tiêu tương quan: giảm bớt áp lực bên ngoài cho thay đổi chính sách trong nước, xây dựng toàn diện xã hội thông qua một chương trình an sinh xã hội cơ bản, và giảm tình trạng không hiệu quả, bất bình đẳng, và tham nhũng thông qua cải cách ruộng đất ở nông thôn.

Về hiện tượng, đây là một sự cải cách to lớn nhất, mà chính quyền Trung Hoa đang tuyên truyền rằng kể từ năm 1978, sau khi Đặng Tiểu Bình đưa Trung Hoa có 3 thập kỷ tăng trưởng thần kỳ. Nhưng, thực chất là, họ Đặng dễ dàng thành công hơn thế hệ hiện tại. Vì chuyển đổi từ nền kinh tế tự cung, tự cấp với dân số đông nhất thế giới, giá nhân công rẻ, sang nền kinh tế thị trường định hướng mang màu sắc văn hóa phong kiến Trung Hoa, giao lưu mở cửa đầu tư với toàn cầu, sẽ dễ dàng hơn việc mà thế hệ hiện nay sẽ làm.

Về mặt bản chất, cái mà chính quyền hiện nay ở Trung Hoa hoàn toàn không cải cách gì. Về kinh tế, họ vẫn khẳng định sở hữu công tư liệu sản xuất. Về chính trị để bảo vệ quyền lợi của giai cấp cầm quyền tiếp tục tham nhũng, và độc quyền kinh tế ăn chia, họ tiếp tục giữ một chế độ chính trị đơn nguyên tập quyền phong kiến kiểu mới.

Dưới cái nhìn triết học, thế hệ thứ 6 đang cai trị ở Trung Hoa dưới hiện tượng của màu cờ cộng sản, nhưng bản chất là tư bản hoang dã, một kiểu rượu cũ, nhưng bình mới.

Cũng dưới cái nhìn triết học, thế hệ thứ 6 đang cầm quyền của Trung Hoa đang giơ ra chiêu bài mỵ dân và cả thế giới là cải cách, nhưng đó chỉ là hiện tượng, còn bản chất thì họ vẫn giữ nguyên bản chất của một tập đoàn phong kiến kiểu mới để tiếp tục ăn chia tài nguyên, mồ hôi nước mắt của nhân dân Trung Hoa như các thế hệ trước đây.

Qua Trung Hoa, chúng ta cũng dễ dàng thấy 2 việc lớn đối với Việt Nam nói riêng, và khu vực và thế giới nói chung như sau:

Thứ nhất là, các chuyến công du của lãnh đạo mới của Trung Hoa, trong đó có Việt Nam là ý đồ xoa dịu, và áp đặt ý muốn cai trị của họ đến các quốc gia láng giềng, và trên toàn cầu. Điều này thể hiện qua, hiến pháp Việt Nam hầu như không thay đổi gì, dù đã tốn tiền bạc, sức người trong 1 năm qua, mà quốc hội Việt Nam đang tốn kém của cải đóng thuế của dân để bàn chuyện ngoài lề luật pháp như: bác sỹ Cát Tường hủy xác bệnh nhân sau tai biến; chuyện phù thủy giả danh ăn chia tiền chính sách đi tìm liệt sỹ; v.v...

Thứ hai là, các quốc gia láng giềng của Trung Hoa cần phải cảnh giác về giấc mộng bá chủ châu Á, và đi đến bá chủ toàn cầu trong sự trổi dậy trong hung hãn của Trung Hoa.

Asia Clinic, 9h24' Chúa nhựt, 10/11/2013

7 comments:

 1. TQ và Vệ đang có ý tưởng chung là cải cách tài chính công nhưng để có đủ tài chính nuôi cả bô máy cồng kền thì phải tin gọn bộ máy. Vậy đâu có tin gọn đổi mới gì, 1 đàn cùng ăn chia trước đây . nay tập trung vào 1 con thì cũng như nhau.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Không có chuyện tinh gọn bộ máy. Sáp nhập hay tách ra thì công chức hay nhân viên DNNN đều tăng lên sau mỗi hành động. Điều này là để giải quyết lao động thất nghiệp ở khối ngoài quốc doanh. Rõ nhất là ngoài lực lượng chính quy ngày càng tăng, giờ có thêm dân phòng.

   Delete
 2. [img]https://lh5.googleusercontent.com/-zfOxixBYnS4/Un9FlLeBrxI/AAAAAAAAIAk/yqJOWbspT_M/s800/pha_rung_thuy_dien_baodatviet.vn.jpg[/img]
  Sau khi bị các tổ chức bảo vệ thiên nhiên lên án và gây áp lực với World Bank hủy viện trợ tiền tài trợ ODA về cung cấp nước sạch và biến đổi khí hậu, chính phủ Việt Nam đã ngưng hơn 100 dự án thủy điện đã được thực thi nửa chừng.

  Nhưng hậu quả để lại là gần 20.000ha rừng nguyên sinh đã bị các chủ đầu tư phá sạch trên toàn quốc. Giờ buộc bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn phải gây quỹ để tài trợ nông dân trồng lại 20.000ha rừng, thì quỹ này đã trống rỗng, vì tham nhũng của các công ty cho thuê tài chính thông qua các ngân hàng, đặc biệt Agribank. Giờ bắt bộ công thương phải giúp bộ NN&PTNT gây quỹ này lại.

  Còn cách nào hơn bộ công thương phải tăng thuế phí nhỉ?

  ReplyDelete
 3. Trung Quốc: Phe ủng hộ Bạc Hy Lai lập chính đảng, cái này hay à nha, ở Việt Nam có anh hehehe Lê Hiếu Đằng hô hào mồm xong biến mất không còn bóng dáng nữa.

  ReplyDelete
 4. Ai chê bạn Nguyễn Thiện Nhân từ chối phát biểu từ nhiệm chứ mình không chê chút nào. Vì nhờ bạn này lên bộ trưởng giáo dục nên ngành giáo dục hơn 50 năm giấu cứt mới thòi ra bung bét bằng giả, trường dõm, mua bằng mua chức tước, sách giáo khoa của tụi vô học viết, và bao nhiêu cái xấu của chủ nghĩa xã hội mới được bạn Nhân moi ra ánh sáng. Chắc cũng vì thế mà bạn Nhân bị đánh hội đồng cho về viện dưỡng lão mặt trận người già và người nghèo?

  ReplyDelete
 5. Tiếng nói bất đồng trong doanh nhân TQ là một bài phỏng vấn tốt của BBC về tình hình kinh tế chính trị Trung Hoa.

  ReplyDelete
 6. Lừa tới khi người ta biết mánh lới thì phải thay trò khác thôi, chuyện bình thường mà. Nếu muốn thực sự đổi mới tại sao không cho người ta tự do lập hội, đảng phái, nghiệp đoàn để phục vụ cho xã hội mà cứ nhất quyết phải là đcs quang vinh?

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]