Sunday, November 24, 2013

MỘT PHÚT CHẠNH LÒNG

Bài đọc liên quan:

Mỗi dân tộc có một niềm tự hào riêng dặc thù. Có dân tộc tự hào vì đổ máu hàng triệu dân để làm nên lịch sử và thống nhất đất nước như Việt Nam. Có dân tộc tự hào vì tinh thần Hiệp Sĩ Đạo như Nhật Bổn, v.v...

Nhớ cách đây hơn 2 năm, trận sóng thần kinh hoàng hôm 11/3/2011 với độ cao đạt đến hàng chục mét đã dẫn đến tai nạn tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 của tỉnh Fukushima. Mặc dù đói và rét, nhưng hình ảnh người già đến trẻ con của người Nhật vẫn kiên nhẫn đứng xếp hàng để lãnh từng gói thức ăn viện trợ. Ngày ấy, có những tấm gương trẻ thơ làm dậy lòng cả thế giới. Tất cả đó là biểu hiện một nền văn hóa văn minh, rất đánh tự hào, mà cả thế giới phải cuối đầu kính phục. Nó cũng nói lên được vì sao nước Nhật vượt qua được nỗi đau bị Hoa Kỳ tàn phá hai nơi Hiroshima và Nagasaki bằng bom nguyên tử, để xây dựng lại đất nước chỉ 25 năm sau trở lại vị thế cường quốc thế giới.

Hôm nay, những tù nhân Phillipines tự nguyện trở lại nhà tù ở tỉnh Leyte, sau thảm họa siêu bão Haiyan vừa mới cướp đi hơn 5.000 sinh mạng dân ở thành phố Tocloban. Tù nhân là tội phạm xã hội, nhưng ý thức được mình xứng đáng để phải chịu hình phạt với tội của mình là một điều đáng để chúng ta suy ngẫm. Vì đâu dễ có được sự giáo huấn nhà tù nào làm được một sự thật, mà trên thế giới này không phải ở đâu cũng có được. Mặc dù, siêu bão đã làm cho người dân Tocloban thiếu đói, trộm cướp để có miếng ăn, cũng là một nguyên nhân làm cho những tù nhân tự nguyện quay lại nhà tù để có miếng ăn sống qua ngày.

Văn hóa của một gia đình, dòng tộc, hay của một quốc gia là cái mà học cả đời không hết được. Vì nó là thói ăn, nết ở, thuần phong mỹ tục, cách cư xử hằng ngày, v.v... của một dân tộc trải qua bao nhiêu biến cố lịch sử, thể chế chính trị mà thành. Nó quyết định sự phát triển trường tồn và hùng cường của dân tộc, chứ không phải trình độ học thức, hay bất kỳ cái gì khác quyết định.

Nhìn lại nước Việt hôm nay, văn hóa suy đồi, chính trị nhiễu nhương, kinh tế suy sụp, con người lắm đảo điên mà không thể chạnh lòng cho tương lai của con người và đất nước.

Asia Clinic, 11h44' Chúa nhựt, 23/11/2013

18 comments:

 1. "Nhìn lại nước Việt hôm nay, văn hóa suy đồi, chính trị nhiễu nhương, kinh tế suy sụp, con người lắm đảo điên mà không thể chạnh lòng cho tương lai của con người và đất nước."
  ( Trích )
  Có gì mà phải lăn tăn cho mệt đầu bác Hải ! Một nhà " siêu ngoại cảm " đã "tiên đoán" rằng với tình hình như thế , thì đến hết thế kỷ 21 này chúng ta cũng chưa thấy được viễn cảnh cả dân tộc Việt đi tới " xuống hố cả nút " .Khoảng thời gian ấy cũng vừa đủ cho 3 hoặc 4 thế hệ con cháu chúng ta nữa . Ô hô ! Ai tai !

  ReplyDelete
 2. Cho đóng tiền thay nghĩa vụ quân sự như thế này là thế nào? Không lẽ hệ thống NH đã sạch sành sanh hay sao mà quốc hội nghĩ lắm chiêu để móc túi dân thế nhỉ? sắp về chốn thiên đàng rồi chăng?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bác Hải ơi, không phải hết tiền đâu bác, mà tụi nhà sản nó đang hợp thức hóa cái việc trốn nghĩa vụ quân sự của con cái, cháu chắt cho dòng họ của tụi nó đó Bác ơi! tới nước này thì đã tới thời kỳ Nước Việt nam mạt vận rồi!

   Delete
 3. Giúp cái ông cố tổ chúng mày chứ giúp cái gì? Chúng mày ăn chia phá nát rừng rồi chúng mày xả lũ làm hư hại đường xá, cầu cống, nhà cửa và cả con người giờ chúng mày bắt dân bỏ tiền ra để làm đường rồi chúng mày sử dụng nô lệ lao động thông qua các cháu đi nghĩa vụ quân sự để làm mà chúng mày bảo là giúp dân làm đường sau lũà? Tiên cố tổ lũ sản láo.

  ReplyDelete
 4. [img]https://lh6.googleusercontent.com/-H6zOfbUCTdE/UpK_Z1f4H4I/AAAAAAAAIZQ/7z7ThXc_zlQ/s800/%25C4%2591%25E1%25BB%2593ng%2520dao%2520s%25C3%25A1ch.jpg[/img]
  Sách dạy đồng dao cho trường mầm non hie65nj nay

  ReplyDelete
  Replies
  1. Còn cái bài Đồng Dao này thì đúng là "Cứt đã lộn lên đầu của tụi nhà sản rồi", ai mà sáng tác ra như vầy để dạy cho trẻ em hả trời! Đúng là thời thế đảo điên! hic...hic...

   Delete
  2. Nếu thiệt thì từ năm 2006 tới nay rõ ràng đảng cầm quyền đã bật đèn xanh để xóa bỏ thần tượng Hồ Chí Minh. Bắt đầu là cho xuất bản cuốn "Từ điển thành ngữ, điển tích và danh nhân" của GS Trịnh Vân Thanh nói Lý Thụy bán đứng Phan Bội Châu cho Pháp 15K quan. Rồi đến 2010 cho tung ra cuốn Hồ Chí Minh Sinh Bình Khảo của tay Tàu viết. Giờ đến sách giáo khoa mầm non như thế này. Thế mà nhiều người còn sợ khi bóc trần sự thật ông Hồ Chí Minh, thế mới đau. — feeling excited.

   Delete
  3. Cái sự này nó không đơn giản đâu Bác! tụi sản đang dùng cái xác khô đó để kiếm ăn & đàn áp dân đen, cho tới khi hết thời sản rồi, thì tụi nó sẻ để cái Hang Ba Đình làm nơi bảo tàng tội ác của CS, tất cả chứng cứ, lời tố giác, nhân chứng của tội ác CS sẻ nằm chung với các xác thối kia, để nhân loại & dân Việt luôn luôn nhớ về đất nước VN đã một thời kỳ trải qua thời kỳ CS như thế nào, con cháu chắt ngàn đời sau sẻ nhớ mãi, mà để tránh !

   Delete
 5. [img]https://lh5.googleusercontent.com/-zOas3ZQV1bw/UpMwCTS8qoI/AAAAAAAAIZ4/MbgdmXewwdI/s800/th%25C6%25B0%2520k%25C3%25AAu%2520c%25E1%25BB%25A9u%2520t%25E1%25BB%25AD%2520t%25C3%25B9.JPG[/img]
  Chấn động tử tù dùng tăm thêu đơn kêu oan lên áo, dạo này đưa nhiều tin này chả hiểu vì lý do gì?

  ReplyDelete
 6. [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=gww9_S4PNV0&feature=share&list=RDGBaHPND2QJg&index=1[/youtube]
  Tiên sư nó tụi Tây, ăn rồi sướng quá nên rửng mỡ mới có những clip tuyệt vời như thế này. 100 năm nữa các nhà làm phim nước Việt cũng không có được những clip như thế này nhỉ?

  ReplyDelete
 7. BS cho tôi hỏi về chuyện bảo hiểm y tế.
  Có qui định nào buộc ngừơi mang bầu có BHYT phải khám đúng ngày hẹn của BS ,nếu như có vấn đề sức khoẻ cũng phải chờ đúng ngày mới thăm khám thai . Bệnh Viện Trưng Vương thực hiện như thế. BS thì ko ý kiến về việc khám trứơc sau ngày hẹn ,nhưng muốn gặp bs thì phải qua mấy cô bệnh mà các cô ko đồng ý thì về. Đúng là thiên đừơng nên bệnh cũng phải chọn ngày bệnh?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bệnh nhân, kể cả thương binh của kẻ thù trong chiến trận thì ngành y cũng phải điều trị đàng hoàng không phân biệt sắc tộc, giới tính, quốc gia, thù hay bạn. Đó là nguyên tắc bất di bất dịch của ngành y. Mọi luật lệ của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới cũng phải dựa theo nguyên tắc này mà tuân thủ. Nên dù có thai hay không có thai mà có vấn đề về bệnh tật đều phải được khám và chữa trị. Hiểu chửa Yalaca?

   Delete
 8. Flash mob in the Copenhagen Metro trời ơi nghe nhạc mà nổi da gà vì hay quá! xứ sở thần tiên!

  ReplyDelete
 9. [youtube]http://youtu.be/UrKBRDY_qNU[/youtube]
  Lao động “ký quỹ” trước khi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc do tình trạng dân xuất khẩu lao động bỏ hãng ra làm chui nhiều tiền hơn qua hợp đồng lao động của đảng với nước ngoài.

  ReplyDelete
 10. Ai lượi đọc thì nghe Đêm giữa ban ngày của Vũ Thư Hiên vậy. Mặc dù giọng đọc không được tốt
  [youtube]http://youtu.be/wPlR2VL9AMo[/youtube]
  [youtube]http://youtu.be/4lZrJovdF_s[/youtube]
  [youtube]http://youtu.be/2Tgpm1kwlTk[/youtube]
  [youtube]http://youtu.be/EVcqL6uoF3A[/youtube]
  [youtube]http://youtu.be/9u-uQ6XDVvY[/youtube]
  [youtube]http://youtu.be/CdxGpI6k7KI[/youtube]

  ReplyDelete
 11. Tin tức
  Chống phá nhà nước trên mạng xã hội, phạt 100 triệu đồng
  Thứ Tư, 27/11/2013 15:23
  Theo Nghị định 174/2013/NĐ-CP mới được ban hành, các hành vi vi phạm đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội sẽ bị xử phạt nặng. Theo đó, hành vi tuyên truyền chống phá nhà nước Việt Nam và truyền bá tư tưởng phản động bị phạt nặng nhất, mức phạt từ 70 đến 100 triệu đồng.

  ReplyDelete
 12. [img]https://lh3.googleusercontent.com/-nk2-mxlO20U/UpnLZ-JWpkI/AAAAAAAAIfA/jWi1-OEw5yg/s800/N%25C3%25B4ng%2520d%25C3%25A2n%2520b%25E1%25BB%258B%2520c%25C6%25B0%25E1%25BB%259Bp%2520%25C4%2591%25E1%25BA%25A5t.jpg[/img]
  HÌNH ẢNH NGƯỜI DÂN VIỆT NAM SAU KHI VÀO ỦY BAN NHÂN QUYỀN LIÊN HIỆP QUỐC.

  ReplyDelete
 13. Hôm qua ngồi đọc 2 phần của Mark Ashwill viết về Giáo dục Việt Nam đang đi trên con đường man rợ mà thấy đau lòng lắm các bạn ạ:

  1. Education Companies in Vietnam: Take a Walk on the Wild Side (Part I).

  2. Education Companies in Vietnam: Take a Walk on the Wild Side (Part II).

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]