Tuesday, November 19, 2013

MUỐI IODE CẦN CHO AI, VÙNG MIỀN NÀO Ở VIỆT NAM?

Bài đọc liên quan:
+ Quá trọng 1
+ Quá trọng 2
+ Cần hiểu đúng thực phẩm chức năng

Đến hôm nay thì người dân Việt Nam từ người hiểu biết đến người ít hiểu biết đều hiểu rằng Iode là một chất hữu ích của cơ thể. Nhưng hiếm ai, ngoài ngành y khoa, hiểu về tác dụng không tốt của nó. Vấn đề hữu ích, tôi không cần nhắc qua ở bài viết này. Ở đây, tôi chỉ nói đến tai hại của muối Iode đối với cộng đồng người Việt trong nước sau 18 năm Chương trình phòng chống các rối loạn do thiếu Iode Quốc gia thực hiện từ 1995 cho đến nay.

Hiện nay, mỗi ngày tôi phải mất ít nhất 150 phút để trả lời và diễn giải cho người dân đến khám bệnh vì một số rối loạn do thừa Iode, từ chương trình rất "thiếu khoa học" này. 

Có bệnh nhân đến chỉ vì run tay. Có bệnh nhân đến chỉ vì đánh trống ngực. Có bệnh nhân đến vì mất ngủ. Có bệnh nhân đến vì cảm giác vướn ở cổ. Có bệnh nhân đến vì mệt. Có người còn than rằng, bác sỹ ơi sao người em mấy tháng nay nó như có lửa đốt, nhìn chồng muốn chửi chồng, nhìn con muối đánh cho con cái bạt tai. Rất nhiều lý do người bệnh đến vì ăn muối Iode. Họ đã phải đi khám và điều trị từ bác sỹ thần kinh, đến bác sỹ ung bướu, và cả bác sỹ tim mạch nổi danh, đi nhiều bệnh viện lớn bé, nổi danh đình đám. Nhưng tất cả họ đều có những xét nghiệm cận lâm sàng hầu như bình thường, tốn kém rất nhiều tiền cho bác sỹ và các phòng xét nghiệm. Họ lo lắng buồn phiền cũng chỉ vì thừa Iode mà các bác sỹ chuyên khoa sâu không hề nghĩ ra, mặc dù nó chỉ cần một lời khuyên ngắn gọn: "Ngưng ngay ăn muối Iode. Vì ông/bà không cần dùng muối Iode!".

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), hàng ngày trẻ em dưới 6 tuổi cần 90 mcg i-ốt; trẻ 6 – 12 tuổi cần 120 mcg i-ốt; trẻ em dạy thì và người trưởng thành cần 150 mcg i-ốt; phụ nữ mang thai, nuôi con bằng sữa mẹ cần 250 mcg i-ốt (cho cả mẹ và bào thai hoặc con).

Cũng theo WHO, lượng i-ốt bài xuất qua nước tiểu ở trẻ em tuổi học đường dưới 100 mcg trong 1 lít nước tiểu là thiếu i-ốt, dưới 50 mcg trong 1 lít nước tiểu là thiếu mức độ trung bình, và dưới 20 mcg trong 1 lít nước tiểu là thiếu nặng (ở phụ nữ có thai nếu i-ốt bài xuất qua nước tiểu dưới 150 mcg trong 1 lít nước tiểu là thiếu i-ốt).

Cũng theo WHO, thu nhận i-ốt hàng ngày cao nhất mà cơ thể dung nạp được là 1000 mcg và mức thu nhận i-ốt ở người trưởng thành hàng ngày không nên vượt quá 500 mcg. Lượng i-ốt bài xuất qua nước tiểu ở trẻ em trên 200 mcg trong 1 lít nước tiểu phản ảnh thu nhận i-ốt cao hơn nhu cầu, và trên 300 mcg trong 1 lít nước tiểu là thừa i-ốt.

Thiếu i-ốt trong các giai đoạn khác của cuộc sống gây thiểu năng giáp, giảm khả năng hoạt động tinh thần, bướu cổ… Thừa i-ốt, đặc biệt thừa i-ốt ở những cá thể đã có các rối loạn về chức năng tuyến giáp trước đó có thể gây bướu cổ, thiểu năng giáp, thậm chí cường giáp…

Trong thực tế, người ta đã phát hiện thừa i-ốt gây ra khoảng 10% bướu cổ ở những người dân sống tại quần đảo Hokkaido (Nhật Bản), nơi có thu nhận i-ốt hàng ngày lên đến 2000 mcg (chủ yếu i-ốt được cung cấp từ các thực phẩm chế biến từ rong biển).

Đất nước Việt Nam dài và hẹp từ Ải Nam Quan đến Mũi Cà Mau, lưng tựa Trường Sơn, đầu đội Hoàng Liên Sơn, mặt nhìn ra biển Đông dài hơn 3400km. Câu này bất kỳ một học sinh tiểu học nào cũng rõ. Đó là một điều kiện vô cùng thuận lợi được thiên nhiên ưu đãi. Một trong những ưu đãi đó là, hầu hết các vùng miền trên cả nước không thiếu hải sản, thủy sản, thực phẩm chứa hàm lượng Iode cao. Ngoại trừ cao nguyên, vùng sâu núi cao Iode bị nước lũ, mưa xói mòn vì hậu quả nhân tai xả lũ thủy điện gây ra ở miền Trung mấy hôm nay cả nước chứng kiến và đau lòng, không tả xiết.

Hay nói cách đơn giản là, tất cả những địa phương tiếp giáp biển không cần ăn muối Iode. Và cứ mỗi tháng mỗi người trưởng thành trung bình chỉ cần ăn 10kg thủy hải sản nước mặn và rong biển cùng với thức ăn thường ngày thì không cần phải dùng muối Iode. Nhưng từ năm 1995 đến nay, nhà nhà, người người ăn muối Iode. Và hậu quả là, có những người mắc Hội chứng thừa Iode chỉ vì nhân tai. Vì mỗi người, nhu cầu mỗi ngày chỉ cần từ khoảng 150microgam đến 1.000microgam(1mg) Iode tùy theo hoàn cảnh và lứa tuổi. Nhiều nhất là cho phụ nữ mang thai và tuổi bắt đầu dậy thì đến trưởng thành mỗi ngày chỉ cần 1mg Iode!

Biểu đồ tỷ lệ hộ gia đình ở TPHCM dùng muối Iode từ năm 1999 đến năm 2012 theo thống kê của Trung Tâm Dinh Dưỡng Thành phố Hồ Chí Minh

Ở Việt Nam, chỉ nên dùng thêm muối Iode ở cao nguyên trung phần và vùng núi cao phía Bắc và Tây Bắc. Những nơi mà cả đời người dân không được sống với biển. Nhưng dù không sống với biển, mà họ sống gần sông hồ nước mặn, hoặc họ thường xuyên ăn hải sản biển thì cũng không cần ăn muối Iode.

Người ta thấy rằng một số hải sản, thực phẩm sau đây có hàm lượng Iode cao trong 100gam hải sản thực phẩm:

1. Tảo bẹ: 1mg

2. Tảo tía (khô): 1800 μg

3. Rau chân vịt: 164μg

4. Rau cần: 160μg

5. Cá biển: 80μg

6. Muối biển: 2μg

7. Sơn dược: 14μg

8. Muối ăn có iốt: 7600μg

9. Cải thảo: 9.8μg

10. Trứng gà: 9.7μg

Nhưng không có nghĩa là mọi thực phẩm là không có Iode, mà bất kỳ thực phẩm nào cũng có Iode, chỉ khác nhau ở hàm lượng ít nhiều. Nên khi dùng muối Iode không nên dùng thường quy, mà phải biết dùng xen kẻ với muối ăn thường khi thực phẩm hằng ngày có hàm lượng cao hay thấp Iode.

Như vậy, nếu dân mình hiểu biết được những kiến thức thông thường này thì sẽ biết là có nên dùng muối Iode hay không, khi nào và ở nơi nào trên đất nước Việt. Và nếu lạm dụng muối Iode thì sẽ gây ra Hội chứng thừa Iode, vì hàm lượng Iode trong muối Iode nhân tai là cao nhất trong mọi thực phẩm có trên quả đất này.

Và một đất nước mà hơn 80% diện tích đều tiếp giáp với biển thì có cần phải có một sự hiểu biết có tính thường thức về sử dụng muối Iode một cách đơn giản, dễ hiểu và đầy đủ để không bị tai hại của tình trạng thừa Iode do phong trào phát động ăn muối Iode của Quốc Gia.

Asia Clinic, 9h58' ngày thứ Ba, 19/11/2013

13 comments:

 1. [youtube]http://youtu.be/GI72-341qZ8[/youtube]
  Cái này mới làm cho miền cao bị mất Iode trong đất, chứ không phải là nước Việt thiếu Iode trong thực phẩm.

  ReplyDelete
 2. Hi bshohai,
  Bác có thể viết thêm chi tiết về biểu hiện, tác hại của việc thừa iode ko ạ

  ReplyDelete
  Replies
  1. Để làm gì? Chỉ cần như thế này đủ để dân biết mà tránh xa là đủ rồi.

   Delete
 3. Em thấy người Việt còn ăn thừa cả muối thường. Ăn mặn kinh khủng! Mà không những I-Ốt, cái gì nhà nước cũng áp dụng cho cả nước theo một tiêu chuẩn, trong khi VN là một nước có tính đa dạng về điều kiện sống (môi trường & tập quán) rất cao

  ReplyDelete
 4. Khà khà!!!

  Tui không là bác sỹ, không là nhà pha học, nhưng tui biết suy nghĩ. Tui nghĩ rất cụ thể và thực tế rằng:

  1./ Mình ở sát biển, hầu như trong 90% các bữa ăn hằng ngày đều có hải sản, nguồn thực phẩm rất giàu iode trong tự nhiên, nên không thể thiếu iode khiến mình bị ngu si, đù đẫn được (còn ngu vì cái khác thì khó mà tránh!)

  2./ Dùng muối iode (muối biển xay trộn hóa chất iode), ăn không ngon bằng muối biển tự nhiên.

  Từ (1) và (2) trên đây, gia đình tôi toàn dùng muối biển tự nhiên, hoặc là muối hột, hoặc là muối hầm. Tất nhiên ở vào thời buổi "văn minh", tôi dùng loại muối được sản xuất theo phương pháp "hiện đại": theo kỹ thuật "phơi nước từ nước biển đã được lọc bỏ các tạp chất".

  Mách có chứng:
  [img]http://i860.photobucket.com/albums/ab163/trangochau/IMG_0147b_zps563c275d.jpg?t=1384866354[/img]
  [img]http://i860.photobucket.com/albums/ab163/trangochau/IMG_0149b_zps2aad4ffd.jpg?t=1384866362[/img]

  ReplyDelete
 5. Ở BĐ cần muối nầy đấy bác ạ !

  ReplyDelete
 6. Bộ công thương thì quản lý thủy điện. Bộ nông nghiệp thì quản lý thủy lợi. Khi thủy điện xả lũ thì chả bộ nào chịu trách nhiệm.

  Các trường đại học thì bộ giáo dục và đào tạo quản lý về hiếp dâm trí não. Nhưng riêng các trường chuyên ngành thì lại thêm một bộ khác quản lý về chuyên ngành. Ví dụ trường y, dược và nha thì bộ y tế thò tay vào quản lý thêm chức năng này. Nên khi xảy ra sự cố thì chả bộ nào chịu trách nhiệm.

  Chỉ 1 con đường, nhưng công ty cây xanh thì quản lý vỉa hè. Công ty xây dựng thì quản lý con đường. Công ty chiếu sáng công cộng thì quản lý các cột điện. Công ty cấp thoát nước thì quản lý hệ thống cống dưới lòng đường. Công ty điện lực thì quản lý dân điện trên trời và đường điện ngầm dưới đất. Khi thằng nào cần làm gì thì cứ xới tung lên con đường như đường cày 3 đảm đang nhưng chả đứa nào chịu trách nhiệm.

  Đôi khi cũng có chịu trách nhiệm bằng lời nói suông cười trừ. Tất cả là hậu quả của người khai sinh đất nước VNDCCH làm ra, để hôm nay dân tộc này điêu linh, thống khổ.

  Tóm lại một chế độ nhà nước thiếu Iode.

  ReplyDelete
 7. (...Mà chuyện ấy liên hệ gì đến Á châu Thái bình dương?

  Hoa Kỳ đang thương thuyết với 11 quốc gia trong vành cung Thái bình dương Hiệp định Đối tác Chiến lược Xuyên Thái bình dương TPP. Đây là kế hoạch lớn nhằm hạ thấp hàng rào quan thuế gần tới số không và giải tỏa luồng trao đổi hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và chế độ bảo vệ tác quyền, v.v.... Với sự gia nhập của Nhật Bản cùng nhiều nước Đông Nam Á, mà không có Trung Quốc, kế hoạch TPP này là một phần trọng yếu và thiết thực của việc "chuyển trục".

  Nhưng ngay trong Quốc hội Mỹ, xu hướng bảo hộ mậu dịch rất mạnh đã vừa gây thêm phân hóa trong đảng Dân Chủ của ông Obama. Như trong hồ sơ ObamaCare, hậu phương Dân Chủ đã tuột đáy còn nhanh hơn lãnh tụ.

  Họa vô đơn chí, ngày 13 vừa qua, hệ thống WikiLeaks lại tiết lộ một phần quan trọng của hồ sơ TPP liên quan đến quy chế bảo vệ tác quyền. Phe chống đối kế hoạch TPP từng đả kích Chính quyền Obama là che giấu nhiều cam kết trong việc đàm phán nên vụ tiết lộ liền thổi bùng tranh luận bên trong. Kỹ nghệ điện ảnh Hollywood xưa nay vốn ưa ca tụng Obama đã vào cuộc để bảo vệ quyền lợi của mình và phản đối những cam kết ngầm của Đặc sứ Thương mại trong Nội các Obama.

  Vì vậy, việc hoàn tất Hiệp định TPP nội trong năm nay chỉ là chuyện ảo. Huống hồ là các quốc gia khác cũng phải ráo riết bảo vệ quyền lợi của họ trước sự phê phán của dân chúng ở nhà. Đấy cũng là những làn sóng ngầm tại Thái bình dương...."

  Trích từ bài viết: http://dainamaxtribune.blogspot.com/

  Như vậy là giấc mơ TPP của VN sẽ đi về đâu???

  ReplyDelete
  Replies
  1. Làm gì đủ tiêu chuẩn mà vào?

   Delete
 8. Đúng là dàn lãnh đạo thiếu Iode. Mình chỉ mới nghe trí tuệ của thời đại Hồ Chí Minh mới phát biểu là Tăng cước 3G nhằm bảo đảm cạnh tranh lành mạnh mà thôi.

  ReplyDelete
 9. Trong một bài báo của Insider Business of Australia hôm qua có đang bài How Iodized Salt Made Americans Smarter And Boosted The US Economy. Một bài báo nói về nghiên cứu và kết quả sử dụng thực phẩm bổ sung Iode như muối và nước ở Hoa Kỳ từ 1924 đến nay thì chỉ số IQ, sự thành đạt trong học tập và phụ nữ tham gia công việc xã hội đã tăng lên rõ rệt.

  Nó là một công trình làm việc có nghiên cứu đoàn hệ cộng đồng - Cohort study - có theo dõi và cập nhật số liệu đàng hoàng trước, trong và sau một thời gian áp dụng.

  Trước nghiên cứu có 1 nghiên cứu Cohort để đánh giá tình trạng thiếu Iode ở từng vùng miền của Hoa Kỳ và đánh giá chỉ số IQ cũng như sự thành đạt của các cộng đồng trong 50 tiểu bang Hoa Kỳ.

  Bắt đầu nghiên cứu tính từ thời điểm 1924 đến bây giờ thì rõ ràng mọi cái đều tăng tốt về IQ và sự thành đạt trong học tập cũng như khả năng hội nhập và làm việc với xã hội của phụ nữ.

  Theo dõi và cập nhật số liệu rõ ràng sau khi nghiên cứu kết thúc rõ ràng bằng xác suất thống kê.

  Cái khác nhau giữa việc Hoa Kỳ và Việt Nam dùng thực phẩm có Iode bổ sung trong dân ở những điểm sau:

  1. Việt Nam dùng theo phong trào, không có nghiên cứu trước đó vùng miền nào cần bổ sung Iode và thực phẩm, vùng miền nào không như Hoa Kỳ. Nên từ vùng đồng bằng đến trung du đều dùng, mà không biết họ có cần bổ sung Iode hay không?

  2. Việt Nam làm phong trào rồi chỉ bán muối kiếm lãi, mà không có nghiên cứu như Hoa Kỳ. Vì không có số liệu trước khi sử dụng để so sánh sau này cần nghiên cứu. Cho nên chính dân thành thị dùng nhiều nhất để kiếm lãi trong việc bán muối, còn dân cần muối Iode thì lại không biết để dùng.

  ReplyDelete
 10. Hôm nay Việt Nam thắng thầu bán 500.000 tấn gạo giá rẻ cho Philippines. Theo thông tin Vietnam to Supply 500,000 Tons of Rice to Philippines thì Việt Nam và Thái Lan đấu thầu 500.000 tấn gạo 25% tấm. Thái Lan bỏ giá 475USD/tấn. Việt Nam bỏ giá 462.25USD/tấn và đã thắng thầu. Nếu tính theo thời giá thì mỗi tấn gạo Việt Nam bán cho Phillipines khoảng 9.900 đồng mỗi kg gạo 25% tấm. Giá mua của nông dân khoảng 4.350 đồng mỗi ký lúa. Vị chi mỗi kg đã có lãi khoảng bao nhiêu sau phí chuyên chở. Như vậy nông dân mình khổ quá.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]